Sưởi ấm trái tim công nhân nghèo dịp Tết

Công đoàn - HOÀI NAM

Vẫn còn đó nhiều công nhân xa quê đang chắt chiu từng đồng tiền tiết kiệm được để tính toán về quê hay ở lại nhà trọ?

“Xuân này con sẽ về”

Hội trường Công ty TNHH Fashion Garments ở Khu Công nghiệp Tam Thăng, thành phố Tam Kỳ - nơi được Công đoàn các Khu Kinh tế và Khu Công nghiệp (KKT và KCN) tỉnh Quảng Nam chọn tổ chức Chương trình “Tết sum vầy - Xuân chia sẻ” chợt lắng lại với tiết mục đơn ca của nam công nhân thuộc Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty TNHH Celebity Fashion Vina.

Bài hát “Xuân này con sẽ về” do công nhân này trình bày chạm đến trái tim của nhiều công nhân xa nhà. “Lại một mùa xuân đời viễn xứ/ Con mãi lênh đênh, mãi mịt mờ/ Mẹ héo từng đêm xuân đợi chờ/ Mắt lệ rưng rưng…”.

Xuân này vẫn còn đó nhiều công nhân xa quê đang chắt chiu từng đồng tiền tiết kiệm được để tính toán về quê hay ở lại nhà trọ? Về thì ra Tết trở lại dãy nhà trọ sẽ đối mặt với khó khăn, thiếu thốn tiền ăn ở, học hành của con. Còn ở lại thì ôm ấp nỗi nhớ quê da diết, khôn nguôi…

Quảng Nam: Gần 4.000 người được chăm lo với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng

Đồng chí Phan Xuân Quang - Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Nam trao quà cho chị Võ Hồ Thị Anh Khoa - công nhân Công ty TNHH MTV Công nghiệp Germton. Ảnh: Hoài Nam

Lắng nghe bài hát từ đầu đến cuối, đồng chí Phan Xuân Quang - Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Nam xúc động nói công đoàn sẽ làm hết sức mình để những công nhân xa nhà được về quê ăn Tết với gia đình.

“Tôi biết ngồi trong hội trường này có người chuẩn bị sẵn sàng cho hành trình về quê ăn Tết với gia đình, người thân. Nhưng cũng có không ít trường hợp phải ở lại nhà trọ trong nỗi trống vắng. Thôi thì chúng ta cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn do suy thoái kinh tế toàn cầu này. Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Quảng Nam cũng đã chỉ đạo Công đoàn các KKT và KCN tỉnh Quảng Nam chuẩn bị các chuyến xe công đoàn để đưa đón đoàn viên, NLĐ về quê ăn Tết với gia đình. Các anh chị yên tâm!”, đồng chí Phan Xuân Quang nói.

Sưởi ấm trái tim công nhân lao động nghèo trong dịp Tết

Đồng chí Đồng chí Huỳnh Thị Ngọc Dung - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ Quảng Nam trao quà tặng công nhân nghèo. Ảnh: Hoài Nam

Như lời đồng chí Phan Xuân Quang nói, Công đoàn các KKT và KCN tỉnh Quảng Nam đã lên kế hoạch hỗ trợ tiền mua vé xe cho 204 đoàn viên, NLĐ về quê đón Tết ngoài lộ trình của các “Chuyến xe Công đoàn”, với số tiền 102 triệu đồng; hỗ trợ tiền cho hàng trăm công nhân các tỉnh phía Bắc và Tây Nguyên về quê do không đủ điều kiện bố trí chuyến xe, số tiền gần 100 triệu đồng.

Công đoàn luôn bên cạnh NLĐ nghèo

Trong số hàng trăm công nhân lao động đi nhận quà Tết, dễ dàng bắt gặp những phận đời éo le. Chị Võ Hồ Thị Anh Khoa - công nhân Công ty TNHH MTV Công nghiệp Germton, đóng tại KCN Đông Quế Sơn tìm đến nơi nhận quà với dáng vẻ mệt mỏi, khuôn mặt trầy xước nhiều chỗ, mắt bầm tím, chân mày khâu nhiều mũi. Hỏi ra mới biết chị mới bị té xe.

Tết này chị Khoa dành dụm được ít tiền mua đồ mới cho 3 đứa con, chẳng mua sắm vì có mấy phần quà công đoàn trao tặng.

“Quê em ở xã Quế Phú, huyện Quế Sơn. Chồng em bỏ đi mấy năm nay rồi, em vừa nuôi con, vừa chăm mẹ già. Gia đình thuộc diện nghèo của xã. Lương của em mỗi tháng được 7 đến 8 triệu, tằn tiện cũng vừa đủ nuôi con chớ làm răng mà dư được. Tết ni mấy mẹ con đi chơi quanh quẩn trong xóm thôi. Vừa rồi nghe tổ trưởng thông báo là em được công đoàn hỗ trợ quà Tết nên em tranh thủ đi nhận rồi còn về lo dọn dẹp đón Tết”, chị chia sẻ.

Sưởi ấm trái tim công nhân lao động nghèo trong dịp Tết

Trao quà tặng công nhân về quê ăn Tết. Ảnh: Hoài Nam

Một hoàn cảnh khác còn éo le hơn chị Khoa, đó là chị Phan Thị Thanh Hồng ở xã Tam Xuân, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Chị Hồng là công nhân của Công ty Cổ phần Phước Kỳ Nam, đóng tại KCN Thuận Yên, thành phố Tam Kỳ.

Chị Hồng cũng có 3 con nhưng đứa lớn bị ung thư buồng trứng phải điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. Chồng làm ruộng, mọi chi tiêu trong gia đình trông chờ vào khoản thu nhập ít ỏi của chị nên cứ thiếu trước hụt sau.

“Tiền dành dụm không đủ lo thuốc men cho con gái lấy đâu ra mua sắm Tết. Cuối năm bên Công ty em cho mỗi người tháng lương thứ 13, cộng với tiền hỗ trợ của công đoàn nên cũng đỡ được phần nào”, chị kể.

Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các cấp Công đoàn tỉnh Quảng Nam đã trao quà tặng hàng chục ngàn đoàn viên, NLĐ nghèo. Đồng chí Huỳnh Thị Ngọc Dung - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ Quảng Nam cho biết, đây là hoạt động thường xuyên vào mỗi dịp Tết đến Xuân về mà các cấp uỷ Đảng, chính quyền và đặc biệt là Công đoàn các cấp triển khai hướng về NLĐ nghèo.

“Tôi biểu dương và đánh giá cao công đoàn các cấp đã thực hiện tốt chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ trong dịp Tết Nguyên đán năm nay. Đó là “không để ai bỏ lại phía sau”. Và đặc biệt như chủ đề chúng ta đưa ra là “tất cả đoàn viên, NLĐ đều có Tết”. Hướng về NLĐ nghèo, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho họ là nghĩa cử hết sức nhân văn, sâu sắc. Tôi nghĩ rằng, trong thời điểm cả nước triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII Công đoàn Việt Nam cũng như Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Nam lần thứ XVII thì đây là hoạt động mang tính thiết thực nhất, đem lợi ích cho đoàn viên, NLĐ một cách tốt nhất”, đồng chí Huỳnh Thị Ngọc Dung nói.

Video: Đồng chí Lưu Văn Thương - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn năm 2023 do Công đoàn các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam tổ chức, 4/1/2023.

Qua ròng rã khó khăn sẽ vui ngày mới về… Qua ròng rã khó khăn sẽ vui ngày mới về…

Đã mấy dịp Tết, hình ảnh những phần quà Tết buộc ngay ngắn ở phía sau xe máy của công nhân Công ty Sản xuất ...

Chuyến tàu Xuân nghĩa tình đưa công nhân về Tết Chuyến tàu Xuân nghĩa tình đưa công nhân về Tết

Sau 10 năm mưu sinh tại TP HCM, chị Tuyền Giang mới được về Quảng Ngãi ăn Tết cùng gia đình.

Doanh nghiệp ép người lao động đi làm dịp Tết Nguyên đán bị phạt thế nào? Doanh nghiệp ép người lao động đi làm dịp Tết Nguyên đán bị phạt thế nào?

Nếu doanh nghiệp ép người lao động làm việc vào ngày Tết Nguyên đán có thể bị phạt tiền tối đa đến 75 triệu đồng.

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Công đoàn Công ty TNHH MTV Hoàng Dũng: Khẳng định vai trò công đoàn trong doanh nghiệp

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Công ty TNHH MTV Hoàng Dũng: Khẳng định vai trò công đoàn trong doanh nghiệp

Được thành lập vào năm 2014, trực thuộc Công đoàn ngành Y tế tỉnh Quảng Trị và thuộc khối doanh nghiệp tư nhân, Công đoàn Công ty TNHH MTV Hoàng Dũng luôn thực hiện tốt vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc phối hợp chuyên môn, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nhân viên và bảo đảm việc làm cũng như quyền lợi chính đáng của đoàn viên, người lao động trong doanh nghiệp.

Tạp chí Lao động và Công đoàn cảm ơn những lời chúc mừng dịp 21/6

Hoạt động Công đoàn -

Tạp chí Lao động và Công đoàn cảm ơn những lời chúc mừng dịp 21/6

Những ngày qua, trong không khí phấn khởi của ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6), Tạp chí Lao động và Công đoàn đón nhận nhiều lẵng hoa và lời chúc mừng của các đồng chí lãnh đạo, đại diện nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Tạp chí Lao động và Công đoàn đoạt Giải C Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII

Hoạt động Công đoàn -

Tạp chí Lao động và Công đoàn đoạt Giải C Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII

Loạt bài 5 kỳ "Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên" của Tạp chí Lao động và Công đoàn vừa đoạt giải C Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII - năm 2023 ở hạng mục phóng sự điều tra (báo điện tử).

Tình đoàn kết tạo ra quyền lực cho tổ chức

Nghiên cứu -

Tình đoàn kết tạo ra quyền lực cho tổ chức

Nhân Tháng Công nhân 2024, TS. Phạm Thị Thu Lan, nhà nghiên cứu quen biết về phong trào công nhân, hoạt động công đoàn (công tác tại Viện Công nhân và Công đoàn) có bài viết về tình đoàn kết và niềm tin của NLĐ, điều sẽ tạo ra quyền lực mềm cho tổ chức Công đoàn. Tạp chí LĐ&CĐ xin giới thiệu với bạn đọc phân tích thú vị và rất đáng suy ngẫm này.

Tăng quyền chủ động giám sát và phản biện xã hội của tổ chức Công đoàn

Chính sách mới -

Tăng quyền chủ động giám sát và phản biện xã hội của tổ chức Công đoàn

Một trong những điểm mới trong Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) là quy định về thanh tra, kiểm tra và giám sát, phản biện xã hội của Công đoàn Việt Nam.

Cảm ơn người hiến máu

Công đoàn -

Cảm ơn người hiến máu

WHO chọn ngày 14/6 hằng năm làm Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu tình nguyện (HMTN) nhằm ghi nhận nghĩa cử cao đẹp của hàng triệu người đã hiến máu để cứu tính mạng và cải thiện sức khỏe của những người khác. Đây còn là lời cảm ơn tới những người hiến máu - những người đã mang lại hạnh phúc cho hàng trăm triệu người trên khắp thế giới.

Talk Công đoàn: Phúc lợi tốt là "chìa khóa" phát triển đoàn viên Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Phúc lợi tốt là "chìa khóa" phát triển đoàn viên

Đồng chí Phan Xuân Trí, Chủ tịch LĐLĐ TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang chia sẻ những kinh nghiệm và giải pháp phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp.

Chế độ nâng bậc, nâng lương của người lao động được quy định thế nào? Tôi công nhân

Chế độ nâng bậc, nâng lương của người lao động được quy định thế nào?

Chế độ nâng lương, nâng bậc, phụ cấp, trợ cấp và các chế độ khuyến khích đối với người lao động sẽ được thỏa thuận trong hợp đồng lao động, Thỏa ước lao động tập thể hoặc quy định của người sử dụng lao động.

Đón xem Talk Công đoàn: Phúc lợi tốt là "chìa khoá" phát triển đoàn viên Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Phúc lợi tốt là "chìa khoá" phát triển đoàn viên

Talk Công đoàn 20 giờ, ngày 22/6/2024 là cuộc trò chuyện với đồng chí Phan Xuân Trí, Chủ tịch LĐLĐ TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Tổ chức tuyên truyền tập huấn về phòng, chống ma túy cho công nhân lao động Công đoàn số

Tổ chức tuyên truyền tập huấn về phòng, chống ma túy cho công nhân lao động

Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành kế hoạch số 91/KH-TLĐ về tổ chức tuyên truyền, tập huấn giáo dục về phòng, chống ma túy cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk Video

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk

Ngày hội Việc làm tỉnh Đắk Lắk năm 2024 đã hoàn tất, sẵn sàng tiếp đón trên 1.000 người lao động, đại biểu, quan khách tham dự. Chương trình do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk, Tạp chí Lao động Công đoàn phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk tổ chức, chính thức diễn ra lúc 8 giờ ngày 14/6 tại số 9, đường 10 tháng 3 (đường Vành Đai).

Đọc thêm

Công đoàn huyện Hải Lăng: Điểm tựa của đoàn viên, người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn huyện Hải Lăng: Điểm tựa của đoàn viên, người lao động

Phát huy vai trò là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, thời gian qua, các cấp công đoàn trên địa bàn huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động. Từ đó tạo động lực khích lệ đoàn viên làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả cao hơn.

Công đoàn Tây Ninh: Tổng kết Tháng Công nhân 2024 và tuyên dương công nhân lao động

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Tây Ninh: Tổng kết Tháng Công nhân 2024 và tuyên dương công nhân lao động

Ngày 19/06, LĐLĐ Tây Ninh tổ chức Tổng kết Tháng Công nhân 2024 và tuyên dương công nhân lao động tiêu biểu giai đoạn 2022-2023.

Những chuyển biến mạnh mẽ từ quá trình triển khai đưa nghị quyết vào cuộc sống

Hoạt động Công đoàn -

Những chuyển biến mạnh mẽ từ quá trình triển khai đưa nghị quyết vào cuộc sống

Đó là nhận định của đồng chí Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tại Hội nghị Khảo sát, đánh giá kết quả 15 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 20 Hội nghị lần thứ 6 của BCH Trung ương Đảng khoá X về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước”, được tổ chức tại LĐLĐ tỉnh Nghệ An vào sáng 18/6/2024.

Chuyện ghi ở Tổng công ty Thương mại Quảng Trị (Bài 2)

Hoạt động Công đoàn -

Chuyện ghi ở Tổng công ty Thương mại Quảng Trị (Bài 2)

Nếu có một số doanh nghiệp chưa coi trọng tổ chức Công đoàn thì với Tổng công ty Thương mại Quảng Trị thì hoàn toàn ngược lại. Kỹ sư Hồ Xuân Hiếu - Chủ tịch Hội đồng quản trị của doanh nghiệp này, trong các cuộc trò chuyện đều nhắc đến vai trò quan trọng của tổ chức Công đoàn và cán bộ công đoàn. Anh cười nhẹ nhàng nhưng nói thì chắc nịch: “Chúng tôi luôn xem công đoàn là một trong những tổ chức nòng cốt của đơn vị. Ở đâu không biết nhưng ở doanh nghiệp chúng tôi, công đoàn thực sự rất đắc lực và luôn làm rất tốt nhiệm vụ của mình. Xin các anh cứ thoải mái tìm hiểu xem tôi nói liệu có chính xác đến đâu?”.

Tuyên truyền sâu, rộng về truyền thống vẻ vang 95 năm thành lập Công đoàn Việt Nam

Hoạt động Công đoàn -

Tuyên truyền sâu, rộng về truyền thống vẻ vang 95 năm thành lập Công đoàn Việt Nam

Đó là chỉ đạo của đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tại Hội nghị Quán triệt Hướng dẫn số 156-HD/BTGTW của Ban Tuyên giáo Trung ương tuyên truyền kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (29/7/1929 - 29/7/2023).

Đại biểu Quốc hội ủng hộ duy trì đóng 2% phí Công đoàn

Hoạt động Công đoàn -

Đại biểu Quốc hội ủng hộ duy trì đóng 2% phí Công đoàn

Các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) bày tỏ tán thành việc quy định kinh phí công đoàn do cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đóng bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH cho người lao động. Việc này cũng nhằm tạo điều kiện cho việc tăng cường bố trí nguồn kinh phí công đoàn cho các hoạt động của công đoàn cơ sở…

Công đoàn Cục Hải quan Quảng Trị: Chăm lo tốt người lao động, hướng về vì cộng đồng

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Cục Hải quan Quảng Trị: Chăm lo tốt người lao động, hướng về vì cộng đồng

Song song với việc thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, nhiều năm qua, Công đoàn Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị đã quan tâm, chăm lo tốt về đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động; đồng thời, triển khai hiệu quả nhiều hoạt động vì cộng đồng. Qua đó đã góp phần tạo niềm tin, động lực cho tập thể cán bộ, công chức, người lao động nỗ lực hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Xây “mái nhà thứ 2” giúp giáo viên vùng khó yên tâm gieo chữ

Hoạt động Công đoàn -

Xây “mái nhà thứ 2” giúp giáo viên vùng khó yên tâm gieo chữ

Câu chuyện về những khó khăn của thầy, cô giáo gieo chữ vùng cao tỉnh Quảng Trị luôn là điều mà khi nghe đến, bất chợt ta thấy biết ơn và tri ân. Với các thầy cô giáo công tác ở vùng khó, nhiệm vụ của họ không chỉ đơn thuần là dạy học mà còn là sứ mệnh vươn lên, vượt qua những khó khăn địa lý, đời sống và văn hóa để mang ước mơ đến với trẻ em miền núi. Với chúng tôi, những cán bộ công đoàn trân trọng và thấu hiểu những đóng góp lớn lao đó, càng mong muốn giúp sức hỗ trợ phần nào trên con đường lặng thầm của thầy, cô.

CIC Group với nhiều hoạt động phúc lợi cho đoàn viên, NLĐ

Công đoàn -

CIC Group với nhiều hoạt động phúc lợi cho đoàn viên, NLĐ

Trong hơn 30 năm hình thành và phát triển, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang (gọi tắt là CIC Group) luôn nằm trong top đầu những doanh nghiệp cùng ngành nghề. CIC Group tổ chức theo mô hình công ty mẹ - công ty con với 12 công ty thành viên; tăng trưởng mỗi năm 10% - 15%.

LĐLĐ Tiền Giang: Người lao động hạnh phúc khi được nhận “Mái ấm Công đoàn”

Công đoàn -

LĐLĐ Tiền Giang: Người lao động hạnh phúc khi được nhận “Mái ấm Công đoàn”

LĐLĐ Tiền Giang có nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ khó khăn. Đặc biệt phải kể đến những căn “Mái ấm Công đoàn” được Công đoàn Tiền Giang hỗ trợ xây dựng cho đoàn viên có khó khăn về nhà ở.