Thứ bảy 24/02/2024 19:30

Sưởi ấm trái tim công nhân nghèo dịp Tết

Công đoàn - HOÀI NAM

Vẫn còn đó nhiều công nhân xa quê đang chắt chiu từng đồng tiền tiết kiệm được để tính toán về quê hay ở lại nhà trọ?

“Xuân này con sẽ về”

Hội trường Công ty TNHH Fashion Garments ở Khu Công nghiệp Tam Thăng, thành phố Tam Kỳ - nơi được Công đoàn các Khu Kinh tế và Khu Công nghiệp (KKT và KCN) tỉnh Quảng Nam chọn tổ chức Chương trình “Tết sum vầy - Xuân chia sẻ” chợt lắng lại với tiết mục đơn ca của nam công nhân thuộc Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty TNHH Celebity Fashion Vina.

Bài hát “Xuân này con sẽ về” do công nhân này trình bày chạm đến trái tim của nhiều công nhân xa nhà. “Lại một mùa xuân đời viễn xứ/ Con mãi lênh đênh, mãi mịt mờ/ Mẹ héo từng đêm xuân đợi chờ/ Mắt lệ rưng rưng…”.

Xuân này vẫn còn đó nhiều công nhân xa quê đang chắt chiu từng đồng tiền tiết kiệm được để tính toán về quê hay ở lại nhà trọ? Về thì ra Tết trở lại dãy nhà trọ sẽ đối mặt với khó khăn, thiếu thốn tiền ăn ở, học hành của con. Còn ở lại thì ôm ấp nỗi nhớ quê da diết, khôn nguôi…

Quảng Nam: Gần 4.000 người được chăm lo với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng

Đồng chí Phan Xuân Quang - Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Nam trao quà cho chị Võ Hồ Thị Anh Khoa - công nhân Công ty TNHH MTV Công nghiệp Germton. Ảnh: Hoài Nam

Lắng nghe bài hát từ đầu đến cuối, đồng chí Phan Xuân Quang - Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Nam xúc động nói công đoàn sẽ làm hết sức mình để những công nhân xa nhà được về quê ăn Tết với gia đình.

“Tôi biết ngồi trong hội trường này có người chuẩn bị sẵn sàng cho hành trình về quê ăn Tết với gia đình, người thân. Nhưng cũng có không ít trường hợp phải ở lại nhà trọ trong nỗi trống vắng. Thôi thì chúng ta cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn do suy thoái kinh tế toàn cầu này. Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Quảng Nam cũng đã chỉ đạo Công đoàn các KKT và KCN tỉnh Quảng Nam chuẩn bị các chuyến xe công đoàn để đưa đón đoàn viên, NLĐ về quê ăn Tết với gia đình. Các anh chị yên tâm!”, đồng chí Phan Xuân Quang nói.

Sưởi ấm trái tim công nhân lao động nghèo trong dịp Tết

Đồng chí Đồng chí Huỳnh Thị Ngọc Dung - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ Quảng Nam trao quà tặng công nhân nghèo. Ảnh: Hoài Nam

Như lời đồng chí Phan Xuân Quang nói, Công đoàn các KKT và KCN tỉnh Quảng Nam đã lên kế hoạch hỗ trợ tiền mua vé xe cho 204 đoàn viên, NLĐ về quê đón Tết ngoài lộ trình của các “Chuyến xe Công đoàn”, với số tiền 102 triệu đồng; hỗ trợ tiền cho hàng trăm công nhân các tỉnh phía Bắc và Tây Nguyên về quê do không đủ điều kiện bố trí chuyến xe, số tiền gần 100 triệu đồng.

Công đoàn luôn bên cạnh NLĐ nghèo

Trong số hàng trăm công nhân lao động đi nhận quà Tết, dễ dàng bắt gặp những phận đời éo le. Chị Võ Hồ Thị Anh Khoa - công nhân Công ty TNHH MTV Công nghiệp Germton, đóng tại KCN Đông Quế Sơn tìm đến nơi nhận quà với dáng vẻ mệt mỏi, khuôn mặt trầy xước nhiều chỗ, mắt bầm tím, chân mày khâu nhiều mũi. Hỏi ra mới biết chị mới bị té xe.

Tết này chị Khoa dành dụm được ít tiền mua đồ mới cho 3 đứa con, chẳng mua sắm vì có mấy phần quà công đoàn trao tặng.

“Quê em ở xã Quế Phú, huyện Quế Sơn. Chồng em bỏ đi mấy năm nay rồi, em vừa nuôi con, vừa chăm mẹ già. Gia đình thuộc diện nghèo của xã. Lương của em mỗi tháng được 7 đến 8 triệu, tằn tiện cũng vừa đủ nuôi con chớ làm răng mà dư được. Tết ni mấy mẹ con đi chơi quanh quẩn trong xóm thôi. Vừa rồi nghe tổ trưởng thông báo là em được công đoàn hỗ trợ quà Tết nên em tranh thủ đi nhận rồi còn về lo dọn dẹp đón Tết”, chị chia sẻ.

Sưởi ấm trái tim công nhân lao động nghèo trong dịp Tết

Trao quà tặng công nhân về quê ăn Tết. Ảnh: Hoài Nam

Một hoàn cảnh khác còn éo le hơn chị Khoa, đó là chị Phan Thị Thanh Hồng ở xã Tam Xuân, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Chị Hồng là công nhân của Công ty Cổ phần Phước Kỳ Nam, đóng tại KCN Thuận Yên, thành phố Tam Kỳ.

Chị Hồng cũng có 3 con nhưng đứa lớn bị ung thư buồng trứng phải điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. Chồng làm ruộng, mọi chi tiêu trong gia đình trông chờ vào khoản thu nhập ít ỏi của chị nên cứ thiếu trước hụt sau.

“Tiền dành dụm không đủ lo thuốc men cho con gái lấy đâu ra mua sắm Tết. Cuối năm bên Công ty em cho mỗi người tháng lương thứ 13, cộng với tiền hỗ trợ của công đoàn nên cũng đỡ được phần nào”, chị kể.

Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các cấp Công đoàn tỉnh Quảng Nam đã trao quà tặng hàng chục ngàn đoàn viên, NLĐ nghèo. Đồng chí Huỳnh Thị Ngọc Dung - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ Quảng Nam cho biết, đây là hoạt động thường xuyên vào mỗi dịp Tết đến Xuân về mà các cấp uỷ Đảng, chính quyền và đặc biệt là Công đoàn các cấp triển khai hướng về NLĐ nghèo.

“Tôi biểu dương và đánh giá cao công đoàn các cấp đã thực hiện tốt chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ trong dịp Tết Nguyên đán năm nay. Đó là “không để ai bỏ lại phía sau”. Và đặc biệt như chủ đề chúng ta đưa ra là “tất cả đoàn viên, NLĐ đều có Tết”. Hướng về NLĐ nghèo, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho họ là nghĩa cử hết sức nhân văn, sâu sắc. Tôi nghĩ rằng, trong thời điểm cả nước triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII Công đoàn Việt Nam cũng như Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Nam lần thứ XVII thì đây là hoạt động mang tính thiết thực nhất, đem lợi ích cho đoàn viên, NLĐ một cách tốt nhất”, đồng chí Huỳnh Thị Ngọc Dung nói.

Video: Đồng chí Lưu Văn Thương - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn năm 2023 do Công đoàn các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam tổ chức, 4/1/2023.

Qua ròng rã khó khăn sẽ vui ngày mới về… Qua ròng rã khó khăn sẽ vui ngày mới về…

Đã mấy dịp Tết, hình ảnh những phần quà Tết buộc ngay ngắn ở phía sau xe máy của công nhân Công ty Sản xuất ...

Chuyến tàu Xuân nghĩa tình đưa công nhân về Tết Chuyến tàu Xuân nghĩa tình đưa công nhân về Tết

Sau 10 năm mưu sinh tại TP HCM, chị Tuyền Giang mới được về Quảng Ngãi ăn Tết cùng gia đình.

Doanh nghiệp ép người lao động đi làm dịp Tết Nguyên đán bị phạt thế nào? Doanh nghiệp ép người lao động đi làm dịp Tết Nguyên đán bị phạt thế nào?

Nếu doanh nghiệp ép người lao động làm việc vào ngày Tết Nguyên đán có thể bị phạt tiền tối đa đến 75 triệu đồng.

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Xét chọn “Giải thưởng Nguyễn Văn Linh” lần thứ IV, năm 2024

Hoạt động Công đoàn -

Xét chọn “Giải thưởng Nguyễn Văn Linh” lần thứ IV, năm 2024

Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa công bố Kế hoạch tổ chức xét chọn “Giải thưởng Nguyễn Văn Linh” lần thứ IV, năm 2024.

Cách nào để chương trình phúc lợi đến gần hơn với đoàn viên, người lao động?

Phúc lợi đoàn viên -

Cách nào để chương trình phúc lợi đến gần hơn với đoàn viên, người lao động?

Ký kết hợp tác với các đối tác để cung cấp sản phẩm, dịch vụ chất lượng, giá ưu đãi dành cho công nhân lao động là chủ trương đúng đắn của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Một số ý kiến đóng góp từ thực tiễn triển khai nhằm hoàn thiện hơn chương trình, theo hướng sát thực với nhu cầu người lao động.

Công đoàn phải điều hòa tiếng nói chung về “điểm giới hạn lợi ích”

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Công đoàn phải điều hòa tiếng nói chung về “điểm giới hạn lợi ích”

Đồng chí Lê Thị Thu Nam - Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế, Công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế nhận định như vậy khi nói về vai trò của công đoàn trong tham gia giải quyết tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể.

Khép lại hành trình Tết Công đoàn với hơn 400.000 lượt đoàn viên thụ hưởng

Phúc lợi đoàn viên -

Khép lại hành trình Tết Công đoàn với hơn 400.000 lượt đoàn viên thụ hưởng

Hơn 400.000 lượt đoàn viên, người lao động hưởng niềm vui đoàn tụ bên gia đình Tết vừa qua trên “hành trình Tết Công đoàn”.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Định: Chuyển đổi số là xu thế tất yếu

Hoạt động Công đoàn -

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Định: Chuyển đổi số là xu thế tất yếu

Chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ quan trọng được các cấp công đoàn đặt ra trong nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đồng chí Hà Duy Trung - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Định chia sẻ với phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn xung quanh vấn đề này.

Tạm ngừng phát sóng Talk Công đoàn số 48, ngày 17/2/2024

Công đoàn -

Tạm ngừng phát sóng Talk Công đoàn số 48, ngày 17/2/2024

Do việc chuẩn bị nội dung Talk Công đoàn số 48 chưa thực sự kỹ lưỡng, không đạt chất lượng, chương trình tuần này chưa thể phát sóng.

Đón xem Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn” Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn”

Đồng chí Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam chia sẻ trong Talk Công đoàn. Chương trình phát sóng 20 giờ, ngày 24/02/2024.
Người lao động nào được miễn đóng đoàn phí công đoàn 2024? Tôi công nhân

Người lao động nào được miễn đóng đoàn phí công đoàn 2024?

Ngay cả khi tham gia công đoàn thì cũng có một số trường hợp được miễn đóng đoàn phí. Nội dung này được đề cập rất rõ tại khoản 6 Điều 23 Quyết định 1908/QĐ-TLĐ năm 2016.
Đón xem Talk Công đoàn: Không để nợ lương viên chức trở thành "điểm nóng" Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Không để nợ lương viên chức trở thành "điểm nóng"

Không để nợ lương viên chức trở thành “điểm nóng” - đó là chia sẻ của đồng chí Trần Quốc Bảo, Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh Quảng Nam trong Talk Công đoàn. Chương trình phát sóng lúc 20 giờ, thứ Bảy, ngày 17/02/2024.
Những điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp Pháp luật lao động

Những điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp

Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư 15/2023/TT-BLĐTBXH sửa đổi, bổ sung nhiều quy định liên quan đến hưởng bảo hiểm thất nghiệp có hiệu lực từ ngày 15/2/2024. Theo đó, có 5 điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp.
Bản tin công nhân: Vừa quay lại thành phố sau Tết, người lao động đã lật đật "nhảy" việc Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Vừa quay lại thành phố sau Tết, người lao động đã lật đật "nhảy" việc

Bản tin công nhân ngày 23/02 gồm những nội dung chính sau đây: Vừa quay lại thành phố sau Tết, người lao động đã lật đật "nhảy" việc; Trong năm 2024, xây dựng hơn 1.600 căn hộ cho công nhân thuê; Hàng nghìn lao động Nghệ An tìm việc gần nhà...
Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu Video

Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu

Bản tin công nhân ngày 22/2 gồm các nội dung chính sau: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu; Công nhân xây nhà tiền tỉ sau 16 năm làm việc tại khu công nghiệp; Doanh nghiệp tăng lương cho công nhân ngay sau Tết thay vì chờ đến 1/7...

Đọc thêm

Công đoàn Đà Nẵng phát động phong trào tạo mảng xanh trong doanh nghiệp

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Đà Nẵng phát động phong trào tạo mảng xanh trong doanh nghiệp

Tại Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” vào sáng 17/2, đồng chí Lê Văn Đại - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Đà Nẵng đã phát động phong trào tạo mảng xanh doanh nghiệp.

Không để nợ lương ở các đơn vị sự nghiệp trở thành “điểm nóng”

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Không để nợ lương ở các đơn vị sự nghiệp trở thành “điểm nóng”

Đó là chia sẻ của đồng chí Trần Quốc Bảo - Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh Quảng Nam trong Chương trình Talk Công đoàn tuần này.

Thực hiện có kết quả 3 khâu đột phá trong Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Hoạt động Công đoàn -

Thực hiện có kết quả 3 khâu đột phá trong Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam xác định 3 khâu đột phá trong nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Tết bận rộn của cán bộ công đoàn

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Tết bận rộn của cán bộ công đoàn

Chăm lo cho công nhân lao động có một cái Tết đủ đầy rồi mới đến lượt chăm lo cho gia đình mình. Tết của những cán bộ công đoàn luôn tất bật, tranh thủ, nhưng cũng luôn đong đầy cảm xúc, nghĩa tình.

Phát triển đoàn viên: "Trong thách thức bao giờ cũng có cơ hội"

Phát triển đoàn viên -

Phát triển đoàn viên: "Trong thách thức bao giờ cũng có cơ hội"

Nhân dịp đầu năm mới Giáp Thìn 2024, đồng chí Lê Văn Đại - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Đà Nẵng đã có những chia sẻ về các giải pháp căn cơ, lâu dài để phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở.

Đẩy mạnh công tác truyền thông Công đoàn Việt Nam giai đoạn 2023-2028

Chính sách mới -

Đẩy mạnh công tác truyền thông Công đoàn Việt Nam giai đoạn 2023-2028

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã thành công tốt đẹp. Nhiệm kỳ mới với những chính sách và nhiệm vụ mới, đặt tổ chức Công đoàn đứng trước những thách thức rất lớn về việc làm sao thu hút được nhiều NLĐ tham gia. Điều này đòi hỏi truyền thông công đoàn (TTCĐ) trong giai đoạn mới phải đi trước, đi nhanh, đi thận trọng và đi đến đích; đảm nhiệm cho được vai trò mở đường dẫn lối cho những lĩnh vực khác của công đoàn hoàn thành mục tiêu đặt ra trong nhiệm kỳ đặc biệt quan trọng, đánh dấu 95 năm thành lập Công đoàn Việt Nam.

Xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn khu vực ngoài Nhà nước trong tình hình mới

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn khu vực ngoài Nhà nước trong tình hình mới

Xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn (CBCĐ), nhất là chủ tịch công đoàn cơ sở (CĐCS) doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước có đông đoàn viên, có trí tuệ, bản lĩnh, tâm huyết, trách nhiệm, uy tín và phương pháp công tác tốt là một trong ba khâu đột phá, nhằm thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam vào cuộc sống

Công đoàn -

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam vào cuộc sống

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam (CĐVN) diễn ra từ ngày 1-3/12/2023, tại thủ đô Hà Nội. Với phương châm “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, 1.095 đại biểu tham dự Đại hội đã phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, trách nhiệm cao thảo luận sâu sắc các văn kiện trình Đại hội, hoàn thành trọng trách trao gửi của hơn 11 triệu đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ) cả nước. Đại hội thành công tốt đẹp là tiền đề quan trọng để các cấp công đoàn (CCCĐ) sớm đưa Nghị quyết vào cuộc sống.

6 nội dung hoạt động Tháng Công nhân 2024

Chính sách mới -

6 nội dung hoạt động Tháng Công nhân 2024

Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2024 gồm 6 hoạt động trọng tâm.

Tiếp sức cho đoàn viên, người lao động nghèo vui Xuân, đón Tết

Hoạt động Công đoàn -

Tiếp sức cho đoàn viên, người lao động nghèo vui Xuân, đón Tết

LĐLĐ tỉnh Quảng Trị hỗ trợ 4.000 suất quà Tết cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh với tổng số tiền gần 2,5 tỉ đồng.