Thứ ba 27/09/2022 22:24
vong-tay-cong-doan

Sự đầu tư xứng đáng

An toàn VSLĐ - PHÙNG XUÂN

Dù chi phí đầu tư hệ thống làm mát cho công nhân tại Phân xưởng Máy in và Gia công sau in gần 1 tỷ đồng, nhưng ông Ngô Đại Đồng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần In Công đoàn (Công ty In Công đoàn) thấy hoàn toàn xứng đáng.
Sự đầu tư xứng đáng
Lãnh đạo Công ty In Công đoàn kiểm tra việc bảo trì, bảo dưỡng máy in offset tờ rơi. Ảnh: N.Liên.

Không ngại tốn kém

In ấn là một trong những nhóm ngành nghề độc hại, tiềm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động. Vì vậy, ông Ngô Đại Đồng, luôn chú trọng việc đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho người lao động.

Từ sự quan tâm, lắng nghe ý kiến người lao động, hệ thống làm mát cho công nhân tại Phân xưởng Máy in và Gia công đã được doanh nghiệp rút “hầu bao” đầu tư. Mùa nắng nóng sắp đến những công nhân, người lao động của Công ty In Công đoàn sẽ vơi bớt nhọc nhằn, khó khăn.

Là người trực tiếp quản lý và làm việc cùng người lao động tại nhà máy, anh Hà Văn Cường (Phó Quản đốc Phân xưởng, Công ty In Công đoàn) tâm sự, thời tiết mùa hè từng là nỗi ám ảnh với công nhân. Cái nóng 36-37 độ C và làm việc trong môi trường máy móc khiến ai cũng mất sức, năng suất lao động giảm.

Hệ thống làm mát của Công ty In Công đoàn có công nghệ hiện đại, sử dụng hơi nước để hạ nhiệt độ của phân xưởng. Nước được đi qua các màng xốp cùng với hệ thống quạt công nghiệp hút hơi giúp điều hòa không khí trong cả phân xưởng xuống từ 6-8 độ C.

“Từ ngày có hệ thống làm mát, những ngày nắng nóng đã không còn đáng sợ với anh em công nhân ở phân xưởng nữa. Bên cạnh đó, thời tiết nếu quá nóng thì công nhân cũng được nghỉ giải lao 15 phút để ăn cốc chè, uống ly nước,… những thay đổi đó tạo nên bầu không khí làm việc rất vui vẻ”, anh Cường cho biết.

Việc đầu tư tốn không ít chi phí, trong thời điểm nắng nóng khi vận hành, hệ thống tiêu thụ điện không nhỏ. Song, Chủ tịch HĐQT Công ty In Công đoàn luôn nhấn mạnh về sự cần thiết và hiệu quả khi tạo được môi trường làm việc tốt hơn cho người lao động.

“Trước hết, môi trường làm việc an toàn là phải đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động là sự đầu tư hiệu quả cao. Người lao động có sức khỏe tốt sẽ làm ra của cải cho doanh nghiệp và cho xã hội. Đồng thời, họ yên tâm công tác và gắn bó chặt chẽ với công ty. Vì vậy, đây là sự đầu tư hoàn toàn xứng đáng”, ông Đồng chia sẻ.

Sự đầu tư xứng đáng
Hệ thống làm mát của Công ty In Công đoàn đầu tư gần 1 tỷ đồng. Ảnh: Công ty In Công đoàn.

Môi trường làm việc phải an toàn

Không chỉ lắp hệ thống làm mát, trong nhiều năm qua, Công ty In Công đoàn còn tích cực tạo nên môi trường làm việc an toàn, thân thiện với môi trường.

Thông qua việc doanh nghiệp đầu tư bể xử lý nước thải công nghiệp, tất cả nước thải được dẫn qua các đường ống đưa về bể nước thải xử lý đảm bảo đúng quy trình. Nước thải được xử lý đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Công ty còn đầu tư bể xử lý nước (giàn phun). Nước từ Ban Quản lý Khu công nghiệp tới đơn vị sẽ được đưa qua bể bơm lên giàn phun khử cung cấp cho nhà ăn đun nước, nấu ăn đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người lao động.

“Chúng tôi muốn gửi những lời cảm ơn chân thành đến lãnh đạo Công ty. Nhận được sự quan tâm sát sao của lãnh đạo, chúng tôi cảm thấy mình được lắng nghe, được chia sẻ nhiều hơn. Tôi đã có nhiều năm gắn bó và sẽ thêm gắn bó hơn nữa với Công ty”, anh Cường chia sẻ.

Với tiêu chí người lao động chính là vốn quý của doanh nghiệp, Công ty In Công đoàn đã đặt ra những lộ trình có tính lâu dài để từng bước cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường làm việc. Những thay đổi đó tạo nên sợi dây gắn kết bền vững giữa người lao động và lãnh đạo công ty.

“Xác định môi trường làm việc an toàn có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Trong những năm qua Công ty In Công đoàn đã có những giải pháp đồng bộ và có tính lâu dài trong việc cải thiện môi trường làm việc. Đó cũng là trách nhiệm của doanh nghiệp đối với xã hội và tổ chức Công đoàn”, ông Ngô Đại Đồng cho biết.

Đang kiện toàn nhân sự lãnh đạo tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh Đang kiện toàn nhân sự lãnh đạo tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh

Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam hiện đã hoàn thiện thủ tục giới thiệu nhân sự, xin ý kiến Bộ Y tế ...

Nhà đầu tư Nhật Bản phản hồi tích cực về môi trường đầu tư của Vĩnh Phúc Nhà đầu tư Nhật Bản phản hồi tích cực về môi trường đầu tư của Vĩnh Phúc

Trong chuyến công tác tại Nhật Bản vừa qua, đoàn đại biểu tỉnh Vĩnh Phúc đã có buổi gặp mặt với lãnh đạo Tập đoàn ...

Tình nguyện viên y tế bức xúc vì chi trả hỗ trợ chống dịch không xứng đáng Tình nguyện viên y tế bức xúc vì chi trả hỗ trợ chống dịch không xứng đáng

Nhiều tình nguyện viên y tế tại chốt kiểm soát dịch C5 (xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) rất bức xúc vì nhận ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Công ty CP Than Đèo Nai: "Dự báo nguy cơ rủi ro sẽ hạn chế được tai nạn lao động"

An toàn VSLĐ -

Công ty CP Than Đèo Nai: "Dự báo nguy cơ rủi ro sẽ hạn chế được tai nạn lao động"

Công ty CP Than Đèo Nai TKV (gọi tắt là Đèo Nai TKV) luôn xác định công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu bởi đặc thù sản xuất nặng nhọc, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Thường xuyên nhận diện, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ, nhờ đó số vụ tai nạn nghiêm trọng đã giảm đáng kể so với những năm trước đây.

Sự cần thiết phải sửa đổi Luật ATVSLĐ năm 2015

An toàn VSLĐ -

Sự cần thiết phải sửa đổi Luật ATVSLĐ năm 2015

Luật An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2015 được Quốc hội thông qua ngày 25/6/2015, có hiệu lực từ ngày 01/7/2016, đã góp phần to lớn vào việc bảo đảm ATVSLĐ, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN). Tuy nhiên, qua 06 năm triển khai, Luật đã bộc lộ một số tồn tại cần bổ sung, sửa đổi.

Triển khai các biện pháp phòng ngừa, loại trừ yếu tố nguy hiểm

An toàn VSLĐ -

Triển khai các biện pháp phòng ngừa, loại trừ yếu tố nguy hiểm

Công ty TNHH Công Nghệ Nissei Việt Nam (Khu công nghiệp Phúc Điền, Cẩm Giàng, Hải Dương) hiện có hơn 900 cán bộ, công nhân lao động (CNLĐ) hoạt động trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử. Công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho người lao động (NLĐ) ở đây luôn được Công ty chú trọng, quan tâm thực hiện các biện pháp phòng ngừa, loại trừ yếu tố nguy hiểm. Chùm ảnh dưới đây phần nào phản ánh điều đó (ảnh do Công ty cung cấp).

Công ty TNHH Hansol Electronic Việt Nam: theo dõi sát sức khỏe NLĐ

An toàn VSLĐ -

Công ty TNHH Hansol Electronic Việt Nam: theo dõi sát sức khỏe NLĐ

Công ty TNHH Hansol Electronic Việt Nam (đóng tại TP. Phổ Yên, Thái Nguyên) có 9.000 lao động, chuyên lắp ráp điện thoại và máy tính bảng, có nhiều máy móc, trang thiết bị hiện đại, công nghệ cao. Công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho người lao động (NLĐ) ở đây được lãnh đạo doanh nghiệp và công đoàn rất quan tâm.

Mức độ thực hiện an toàn lao động của NLĐ ngành Dịch vụ viễn thông

An toàn VSLĐ -

Mức độ thực hiện an toàn lao động của NLĐ ngành Dịch vụ viễn thông

Hiệu quả công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) của doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó có sự tham gia, đóng góp và thực hiện của người lao động (NLĐ).

Khắc phục yếu tố bất lợi, bảo đảm an toàn cho người lao động

An toàn VSLĐ -

Khắc phục yếu tố bất lợi, bảo đảm an toàn cho người lao động

Công việc đơn điệu nhưng yêu cầu chính xác, tỉ mỉ, mức độ tập trung cao, người lao động (NLĐ) làm việc trong các nhà máy điện tử đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi trong các công đoạn sản xuất và tư thế làm việc, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Đọc thêm

Quản lý an toàn, vệ sinh lao động trong ngành Điện tử

An toàn VSLĐ -

Quản lý an toàn, vệ sinh lao động trong ngành Điện tử

Điện tử đang là một trong những ngành công nghiệp phát triển nhanh nhất hiện nay ở nước ta, thu hút một lực lượng lao động rất lớn (trong đó lao động nữ chiếm khoảng 80 đến 85%). Nhưng một thực tế đang diễn ra là điều kiện lao động, an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) của công nhân ngành Điện tử (NĐT) như sản xuất pin, con chíp, test chức năng… luôn phải tiếp xúc với các hóa chất nguy hiểm, có nguy cơ, rủi ro, tác động xấu tới sức khỏe của công nhân.

Công đoàn tỉnh Gia Lai: Không để tình trạng sử dụng lao động thiếu an toàn

An toàn VSLĐ -

Công đoàn tỉnh Gia Lai: Không để tình trạng sử dụng lao động thiếu an toàn

Xác định việc thực hiện các biện pháp cải thiện điều kiện làm việc, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN) cho người lao động (NLĐ) là nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, các cấp công đoàn Gia Lai đã tăng cường phối hợp, tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tại các doanh nghiệp.

An toàn, vệ sinh lao động vấn đề ưu tiên của doanh nghiệp điện tử

Diễn đàn - Bạn đọc -

An toàn, vệ sinh lao động vấn đề ưu tiên của doanh nghiệp điện tử

Tiếp xúc với các hóa chất nguy hiểm, bức xạ ion hóa và không ion hóa, những công việc căng thẳng, làm đêm với độ dài ca 9 đến 12 giờ… là mối nguy cho sức khỏe của NLĐ trong ngành Điện tử. Nhiều doanh nghiệp điện tử đã nỗ lực tăng cường các biện pháp phòng ngừa bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho người lao động ( NLĐ). Một số ý kiến dưới đây cho thấy điều đó.

Công ty Kho vận Cẩm Phả coi công tác ATVSLĐ là nhân tố để phát triển bền vững

An toàn VSLĐ -

Công ty Kho vận Cẩm Phả coi công tác ATVSLĐ là nhân tố để phát triển bền vững

Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trong sản xuất luôn là nhân tố quan trọng nhất để Công ty Kho vận Cẩm Phả phát triển bền vững. Quan điểm này cũng là kim chỉ nam trong định hướng điều hành của tập thể ban lãnh đạo Công ty.

Đắk Lắk: Lan tỏa công tác an toàn, vệ sinh lao động

Công đoàn -

Đắk Lắk: Lan tỏa công tác an toàn, vệ sinh lao động

Đến nay, Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk đã xây dựng mạng lưới an toàn vệ sinh viên ở 80% số doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn với 1.365 người. Đây là lực lượng nòng cốt, góp phần quan trọng đảm bảo an toàn trong lao động và là hạt nhân lan tỏa công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ).

Chuyển đổi số trong lĩnh vực PCCC: Doanh nghiệp cùng ngồi lại

Emagazine -

Chuyển đổi số trong lĩnh vực PCCC: Doanh nghiệp cùng ngồi lại

“Gần đây số hoá phát triển trong mọi lĩnh vực, ngành Thiết bị Phòng cháy chữa cháy (PCCC) cũng phát triển, thay đổi nhiệm vụ, quy trình, văn hoá doanh nghiệp để bắt kịp yêu cầu của phong trào chuyển đổi số”, là phát biểu của Đại diện Hiệp hội Thiết bị PCCC Nhật Bản tại toạ đàm quốc tế “Chuyển đổi số trong công tác Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (PCCC& CNCH) giải pháp khoa học - công nghệ PCCC cho nhà siêu cao tầng, công trình có nhiều tầng hầm” tổ chức tại TP. HCM, ngày 18/8.

Đắk Nông: Hiệu quả từ phong trào quần chúng làm công tác ATVSLĐ

An toàn VSLĐ -

Đắk Nông: Hiệu quả từ phong trào quần chúng làm công tác ATVSLĐ

Công tác ATVSLĐ đã có nhiều chuyển biến tích cực sau 5 năm các cấp công đoàn ở Đắk Nông triển khai thực hiện Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam (khóa XI) về “Nâng cao hiệu quả công tác ATVSLĐ của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới” (Sau đây gọi là Nghị quyết 10c/NQ-BCH).

Than Mạo Khê huấn luyện ATVSLĐ chuyên đề “Kỹ năng sơ cấp cứu”

Công đoàn -

Than Mạo Khê huấn luyện ATVSLĐ chuyên đề “Kỹ năng sơ cấp cứu”

Căn cứ vào kế hoạch huấn luyện An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) quý III, IV năm 2022, Công ty Than Mạo Khê đã tổ chức khóa huấn luyện ATVSLĐ chuyên đề “Kỹ năng sơ cấp cứu” cho cán bộ, công nhân viên (CBCNV) khối Khai thác theo nhóm các đơn vị.

Kon Tum nâng cao hiệu quả công tác ATVSLĐ

Emagazine -

Kon Tum nâng cao hiệu quả công tác ATVSLĐ

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 10c/NQ-BCH ngày 12/01/2017 của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam (khóa XI) về “Nâng cao hiệu quả công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới”, phong trào quần chúng làm công tác ATVSLĐ ở Kon Tum được đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả.

Khảo sát thực hiện ATVSLĐ và phong trào "Xanh - Sạch - Đẹp" tại doanh nghiệp

An toàn VSLĐ -

Khảo sát thực hiện ATVSLĐ và phong trào "Xanh - Sạch - Đẹp" tại doanh nghiệp

Trong 2 ngày (8 và 9/8), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức khảo sát việc thực hiện an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và phong trào "Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm ATVSLĐ" tại 07 doanh nghiệp với 230 cán bộ công đoàn, người lao động tham gia.

Xem phiên bản di động