Thứ bảy 24/02/2024 20:10

Quả ngọt từ nghị lực phấn đấu không ngừng và tình Công đoàn

Đời sống - ĐỖ LÂM

Từ nghị lực phấn đấu không ngừng của bản thân, sự động viên, hỗ trợ của người thân và công đoàn, Lưu Văn Khoa – nam sinh viên mồ côi đã vượt qua tháng ngày đáng nhớ trên giảng đường với tấm bằng xuất sắc, được tuyển thẳng làm giáo viên trường chuyên.
Quả ngọt từ nghị lực phấn đấu không ngừng và tình Công đoàn

Từ nghị lực phấn đấu không ngừng và tình Công đoàn, Lưu Văn Khoa đã đã vinh dự bước lên bục vinh danh thủ khoa tốt nghiệp ngành Sư phạm Trường Đại học Đà Lạt. Ảnh: NVCC

Từ nghị lực phấn đấu không ngừng

Tôi biết và gắn bó với chàng trai mồ côi cả cha và mẹ quê ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) này qua vụ tai nạn lao động hồi cuối tháng 10/2020. Người bị nạn chính là mẹ của Khoa, khi ấy làm công nhân Công ty TNHH Merkava Việt Nam (Khu công nghiệp Lộc Sơn, phường Lộc Sơn, thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng).

Mồ côi cha khi mới 7 tuổi, mẹ đưa Khoa về nhà ngoại ở Bảo Lộc, Lâm Đồng sinh sống. Qua mẹ và người thân, ký ức của Khoa về người cha là một trưởng trạm y tế cần mẫn. Vì thế, thời phổ thông, chàng trai này nuôi ước mơ theo ngành Y, tiếp nối công việc của cha.

Suốt 12 năm học phổ thông, Khoa không đi học thêm mà dành nhiều thời gian mày mò, tìm hiểu thêm kiến thức môn Toán và Sinh học để sẽ thi vào ngành Y khoa. Năm lớp 10, 11, Khoa giành giải Nhì học sinh giỏi cấp tỉnh, Huy chương Bạc Olympic 30/4 môn Sinh học.

Đến năm lớp 12, nghĩ về hoàn cảnh gia đình, Khoa nhận thấy học Y không khả thi vì thời gian học kéo dài 6 năm, học phí khá cao trong khi cả nhà chỉ trông vào đồng lương công nhân của mẹ. Khoa quyết định học Sư phạm Toán ở Trường Đại học Đà Lạt để được gần mẹ và không tốn học phí.

Quả ngọt từ nghị lực phấn đấu không ngừng và tình Công đoàn
Được sự động viên từ tổ chức Công đoàn, ngoài việc học tập, Khoa tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa. Ảnh: NVCC

“Tháng 10/2020, đang ngồi trên giảng đường, nhận được cuộc gọi báo mẹ mất vì tai nạn giao thông trên đường đến công ty làm việc, cháu suy sụp, mất phương hướng, nghĩ đến bỏ học. Sau hơn hai tuần, được người thân, bạn bè, thầy cô động viên, cháu gắng gượng trở lại trường.

Mất một thời gian sống khép mình, sau đó nhận ra phải nỗ lực nhiều hơn trước đây, sống tốt như nguyện vọng của mẹ, cháu mới dần cởi mở, chú tâm học tập và quay lại tham gia các hoạt động phong trào”, Lưu Văn Khoa rưng rưng kể lại.

Hồi tháng 6/2023, chàng trai này đã vinh dự bước lên bục vinh danh thủ khoa tốt nghiệp ngành Sư phạm niên khóa 2019 – 2023 của Trường Đại học Đà Lạt với điểm trung bình học tập 3,73/4, tốt nghiệp loại xuất sắc.

Sau ngày ấy, tôi dẫn Khoa đến cảm ơn những người mà tổ chức Công đoàn đã kết nối để giúp đỡ cháu vượt qua tháng ngày học đại học; và cũng gặp gỡ một vài người quen, tìm kiếm cơ hội việc làm, cũng có người khuyên Khoa học lên thạc sĩ để trở thành giảng viên đại học…

Cuối tháng 1, cũng là giáp Tết Nguyên đán Giám Thìn – 2024, biết tin Lưu Văn Khoa được Thành phố Hồ Chí Minh tuyển thẳng theo diện sinh viên xuất sắc, phân công làm giáo viên Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, tôi đã mừng đến rơi nước mắt.

Quả ngọt từ nghị lực phấn đấu không ngừng và tình Công đoàn
Đồng chí Nguyễn Hoàng Phúc - Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Xăng dầu Lâm Đồng (bên trái) trao hỗ trợ cho cháu Lưu Văn Khoa từ tháng 10/2020. Ảnh: ĐL

Công đoàn không thể đứng ngoài cuộc

Tôi không bao giờ quên lần tham gia điều tra tai nạn lao động vào cuối năm 2020. Khi ấy hình ảnh bà ngoại của Khoa – người mẹ già trên 70 tuổi giàn giụa nước mắt, nói không trọn lời trong tiếng nấc khi làm việc với tôi về vụ tai nạn đã cướp đi sinh mạng con gái của bà.

Kết thúc buổi làm việc, nhờ sự hỗ trợ của anh Lê Đình Ngọc – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Bảo Lộc, tôi đến thăm nhà Khoa. Căn nhà tạm nhỏ bé mượn tạm 2 vách nhà hàng xóm đôi bên làm tường, nằm thu mình dưới tán cây sầu riêng, cửa luôn khép hờ nhưng rất im ắng.

“Cháu Khoa đang đi học đại học, căn nhà này chỉ để người thân lui tới nhang khói cho chị ấy. Đối với cháu Khoa, từ nhỏ đã thiếu tình yêu thương của người cha, nay lại vắng cả bóng mẹ, việc ra đi đột ngột của mẹ là mất mát vô cùng lớn, khó vượt qua; nhất là khi bây giờ cháu chỉ còn biết trông cậy vào ông bà ngoại đã trên bảy mươi tuổi”, anh Lê Đình Ngọc khi ấy nói với tôi.

Tôi còn nhớ, sau cuộc trao đổi với anh Lê Đình Ngọc, chị Nguyễn Thị Hằng - Chủ tịch Công đoàn và anh Nguyễn Hương Sơn - Giám đốc Công ty TNHH Merkava khi đó, Công đoàn vận động anh chị em công nhân lao động và lãnh đạo Công ty ủng hộ Khoa một khoản tiền kha khá để trang trải việc học tập trước mắt.

Quả ngọt từ nghị lực phấn đấu không ngừng và tình Công đoàn
Từ nghị lực phấn đấu không ngừng và tình công đoàn, Lưu Văn Khoa đã được tuyển thẳng làm giáo Tường THPT Chuyên Lê Hồng Phong. Ảnh: NVCC

Thấu hiểu những khó khăn sẽ đến với Khoa trong chặng đường dài phía trước, tôi trăn trở rồi quyết định báo cáo, đề xuất và được lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh thống nhất kêu gọi các cấp công đoàn, cơ quan, đơn vị, các cá nhân hỗ trợ Khoa. Qua công đoàn, đã không ít tấm lòng hảo tâm dành đến cho Khoa.

Trong số đó, Công đoàn Công ty TNHH Một thành viên Xổ số kiến thiết Lâm Đồng và Công đoàn Công ty TNHH Xăng dầu Lâm Đồng mỗi đơn vị hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng từ khi đó cho đến ngày Khoa hoàn thành khóa học.

Cô giáo Lê Thị Cảnh – Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Định An (huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) đã kết nối bạn bè, gom góp để mua 1 máy tính xách tay trị giá gần 20 triệu đồng tặng Khoa làm phương tiện học tập. Chiếc máy tính đó vẫn theo Khoa đến tận bây giờ…

“Mỗi người chia sẻ, góp một phần bé nhỏ nhưng nhiều người chung sức đã giúp được cháu Khoa vượt qua khó khăn, có thêm động lực để hoàn thành ước mơ của mình. Dù không được chứng kiến niềm vui này nhưng mẹ của cháu Khoa chắc cũng mãn nguyện về sự nỗ lực của con trai mình và cả tình yêu thương mà tổ chức Công đoàn luôn dành cho Khoa”, cô giáo Lê Thị Cảnh bày tỏ.

Voice: Lưu Văn Khoa - chàng trai mồ côi, con của công nhân bị tai nạn lao động

Chông chênh chợ nổi vào Xuân Chông chênh chợ nổi vào Xuân

Trải qua một năm đầy biến động, khó khăn của nền kinh tế, dịp Tết Nguyên đán năm nay, lượng khách du lịch đến chợ ...

Chủ xóm trọ 10 năm làm tiệc, lo Tết cho công nhân Chủ xóm trọ 10 năm làm tiệc, lo Tết cho công nhân

Ông Đặng Văn Hương - chủ xóm trọ tại TP. HCM đã tổ chức tất niên và tặng nhiều phần quà ý nghĩa trong dịp ...

Công nhân ăn Tết xa nhà: Công nhân ăn Tết xa nhà: "Buồn nhưng lấy con làm động lực"

Nhìn dòng người tất bật đón Tết cùng gia đình, chị Trần Thị Mỹ Lệ (33 tuổi, quê Quảng Trị), công nhân Công ty TNHH ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Vụ ngừng việc ở Nghệ An: Gần 80% công nhân đã đăng ký đi làm trở lại

Đời sống -

Vụ ngừng việc ở Nghệ An: Gần 80% công nhân đã đăng ký đi làm trở lại

Có ít nhất 250 công nhân Công ty TNHH Sein Together Vinh Vina (Thanh Chương, Nghệ An) đăng ký đi làm trở lại sau khi ngừng việc tập thể.

Làn sóng di cư và những cuộc ly hương đầy nước mắt

Đời sống -

Làn sóng di cư và những cuộc ly hương đầy nước mắt

Hàng chục năm qua, trong từ điển của người miền Tây có thêm từ "đi Bình Dương", để chỉ những người bỏ quê lên miền Đông tìm việc.

Nhân lên niềm hạnh phúc từ những mảnh đời bất hạnh ở Lâm Đồng

Người lao động -

Nhân lên niềm hạnh phúc từ những mảnh đời bất hạnh ở Lâm Đồng

Ông Trần Văn Kết - Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lâm Đồng chia sẻ: "Không chỉ chăm sóc, giáo dục, coi đối tượng bảo trợ xã hội như người thân, giúp họ vơi đi nỗi bất hạnh, chúng tôi luôn tâm niệm làm thế nào để nhân lên niềm hạnh phúc từ những mảnh đời bất hạnh ấy".

Ăn Tết với... cà phê

Người lao động -

Ăn Tết với... cà phê

Người dân và người lao động nông nghiệp thường đánh giá kết quả công việc của mình vào dịp cuối năm. Niềm vui hay nỗi buồn cũng gắn với thành công mùa vụ. Năm nay, cà phê được giá, Tết với người trồng cà phê Tây Nguyên cũng có phần rộn rã hơn mọi năm...

Gần 7,5 triệu lượt đoàn viên, người lao động được hỗ trợ, chăm lo Tết

Đời sống -

Gần 7,5 triệu lượt đoàn viên, người lao động được hỗ trợ, chăm lo Tết

Ngày 16/2/2024, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp, đánh giá tình hình triển khai thực hiện Chỉ thị số 26-CT/TW, ngày 23/11/2023 về việc tổ chức Tết Giáp Thìn năm 2024, đồng thời chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm của cấp ủy các cấp trong thời gian tới. Tạp chí Lao động và Công đoàn trân trọng giới thiệu toàn văn thông cáo báo chí cuộc họp của Ban Bí thư Trung ương Đảng.

Công nhân muộn làm vì xe không xuất bến như dự kiến

Đời sống -

Công nhân muộn làm vì xe không xuất bến như dự kiến

Hàng chục hành khách, trong đó có nhiều công nhân, người lao động làm ăn xa quê trở lại miền Nam ngay sau Tết bất ngờ bị hãng xe Phi Long (Huế) trả lại tiền vé do xe không thể xuất bến.

Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn” Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn”

Hơn 1/4 thế kỷ làm cán bộ công đoàn, đồng chí Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam tham gia Talk Công đoàn với những chia sẻ chi tiết, cụ thể về truyền thông công đoàn.
Người lao động nào được miễn đóng đoàn phí công đoàn 2024? Tôi công nhân

Người lao động nào được miễn đóng đoàn phí công đoàn 2024?

Ngay cả khi tham gia công đoàn thì cũng có một số trường hợp được miễn đóng đoàn phí. Nội dung này được đề cập rất rõ tại khoản 6 Điều 23 Quyết định 1908/QĐ-TLĐ năm 2016.
Đón xem Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn” Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn”

Đồng chí Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam chia sẻ trong Talk Công đoàn. Chương trình phát sóng 20 giờ, ngày 24/02/2024.
Những điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp Pháp luật lao động

Những điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp

Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư 15/2023/TT-BLĐTBXH sửa đổi, bổ sung nhiều quy định liên quan đến hưởng bảo hiểm thất nghiệp có hiệu lực từ ngày 15/2/2024. Theo đó, có 5 điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp.
Bản tin công nhân: Vừa quay lại thành phố sau Tết, người lao động đã lật đật "nhảy" việc Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Vừa quay lại thành phố sau Tết, người lao động đã lật đật "nhảy" việc

Bản tin công nhân ngày 23/02 gồm những nội dung chính sau đây: Vừa quay lại thành phố sau Tết, người lao động đã lật đật "nhảy" việc; Trong năm 2024, xây dựng hơn 1.600 căn hộ cho công nhân thuê; Hàng nghìn lao động Nghệ An tìm việc gần nhà...
Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu Video

Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu

Bản tin công nhân ngày 22/2 gồm các nội dung chính sau: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu; Công nhân xây nhà tiền tỉ sau 16 năm làm việc tại khu công nghiệp; Doanh nghiệp tăng lương cho công nhân ngay sau Tết thay vì chờ đến 1/7...

Đọc thêm

Tết không nghỉ của Freelancer

Đời sống -

Tết không nghỉ của Freelancer

Trở thành Freelancer giúp cho người lao động được tự do và chủ động hơn về mặt thời gian. Tuy nhiên, vì tính chất công việc, nhiều Freelancer lựa chọn làm xuyên Tết, gần như không có ngày nghỉ.

Chú tò he ngày Xuân

Đời sống -

Chú tò he ngày Xuân

Mùa Xuân - mùa lễ lạt hội hè, ấy cũng là khi các trò chơi trẻ con phong phú hơn cả. Dường như trẻ con dự phần vào ngày Tết bằng nét ngây ngô, trong trẻo, song cũng đầy giai điệu và sắc màu, giống như những chú tò he tuổi thơ.

Nhân viên bảo vệ gần 40 năm trực Tết

Đời sống -

Nhân viên bảo vệ gần 40 năm trực Tết

38 năm làm bảo vệ tại Tổng Công ty May 10, ông Việt chưa từng có cái Tết trọn vẹn cùng gia đình.

Tết của nhân viên đường sắt: Đổi nỗi buồn lấy niềm vui hành khách

Đời sống -

Tết của nhân viên đường sắt: Đổi nỗi buồn lấy niềm vui hành khách

Xác định làm nhân viên ngành Đường sắt thì rất hiếm hoi được đón Tết cùng gia đình. Tuy không tránh khỏi những phút chạnh lòng nhưng nhìn niềm vui đoàn tụ của hành khách, họ lại tự nhủ “nỗi buồn của mình có đáng gì!”.

Trụ lại trong dịch, trở lại sau dịch

Đời sống -

Trụ lại trong dịch, trở lại sau dịch

Đó là câu chuyện thú vị đối với nhân lực trong ngành Du lịch TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam trong và sau đại dịch Covid-19. Không chỉ nghĩa tình, mà nhiều doanh nghiệp, công đoàn cơ sở TP. Hội An đã có những phương thức “xoay chuyển” để giữ chân được người lao động, hoặc thu hút họ nhanh chóng trở lại sau dịch.

Chông chênh chợ nổi vào Xuân

Đời sống -

Chông chênh chợ nổi vào Xuân

Trải qua một năm đầy biến động, khó khăn của nền kinh tế, dịp Tết Nguyên đán năm nay, lượng khách du lịch đến chợ nổi Cái Răng đã giảm đáng kể. Trái ngược với không khí vào xuân rộn rã trên đất liền, chợ nổi ngày càng dần vắng bóng thương hồ, thuyền ghe…

Chủ xóm trọ 10 năm làm tiệc, lo Tết cho công nhân

Người lao động -

Chủ xóm trọ 10 năm làm tiệc, lo Tết cho công nhân

Ông Đặng Văn Hương - chủ xóm trọ tại TP. HCM đã tổ chức tất niên và tặng nhiều phần quà ý nghĩa trong dịp Tết cho các gia đình công nhân thuê trọ.

Những công nhân đón Tết xa quê

Đời sống -

Những công nhân đón Tết xa quê

Tết là dịp sum họp gia đình nhưng với những lao động di cư bị ảnh hưởng việc làm, đó vẫn là một điều xa xỉ.

Công nhân ăn Tết xa nhà: "Buồn nhưng lấy con làm động lực"

Đời sống -

Công nhân ăn Tết xa nhà: "Buồn nhưng lấy con làm động lực"

Nhìn dòng người tất bật đón Tết cùng gia đình, chị Trần Thị Mỹ Lệ (33 tuổi, quê Quảng Trị), công nhân Công ty TNHH Mabuchi Motor Đà Nẵng, ứa nước mắt. “Buồn nhưng lấy con làm động lực”, chị nói.

5 phiên chợ độc đáo của người Việt trong dịp Tết

Công đoàn số -

5 phiên chợ độc đáo của người Việt trong dịp Tết

Những phiên chợ độc đáo được tổ chức trong dịp Tết không chỉ là nơi trao đổi hàng hóa, mà ở đó người mua, người bán thể hiện ước mong về sự an lành và may mắn trong năm mới.