Thứ ba 27/09/2022 20:28
vong-tay-cong-doan

Nhân viên y tế tại doanh nghiệp và nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp

Sức khỏe - TS. BS. NGUYỄN THU HÀ - Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường - Bộ Y tế

Theo Điều 73, Luật An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), nhân viên y tế là người làm công tác y tế tại các doanh nghiệp chịu trách nhiệm chăm sóc và quản lý sức khỏe của NLĐ.
Nhân viên y tế tại doanh nghiệp và nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp
Nhân viên y tế nói chung và nhân viên y tế tại các doanh nghiệp nói riêng có nguy cơ dễ mắc các bệnh nghề nghiệp. Ảnh: Thanh Hòa.

Với đặc thù làm việc trong môi trường doanh nghiệp, họ không chỉ cần thành thạo các kỹ năng chuyên môn (sơ cấp cứu, khám, chữa bệnh…) mà còn phải am hiểu về các công tác ATVSLĐ, quy trình sản xuất, việc thực hiện các chế độ, chính sách cho NLĐ... Họ cũng là đối tượng có nguy cơ mắc các bệnh nghề nghiệp khác nhau tùy thuộc vào từng loại hình doanh nghiệp.

1. Bệnh nghề nghiệp do tiếp xúc với yếu tố vi sinh vật

Nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp do tiếp xúc với yếu tố vi sinh vật là nhiều nhất ở nhân viên y tế nói chung, bao gồm cả nhân viên y tế tại các doanh nghiệp, vì họ thường xuyên, trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân, tiếp xúc với máu, dịch tiết bị nhiễm bệnh (nước bọt, đờm dãi, mủ, …) khi khám, điều trị… cho người bệnh.

Đáng chú ý, một số bệnh nghề nghiệp của nhân viên y tế đã được bảo hiểm, trong khi nhiều bệnh nghề nghiệp khác chưa được đưa vào danh mục bảo hiểm.

Các bệnh nhiễm khuẩn nghề nghiệp của nhân viên y tế đã được bảo hiểm gồm: Bệnh lao nghề nghiệp; bệnh viêm gan vi rút B nghề nghiệp; bệnh viêm gan vi rút C nghề nghiệp; bệnh nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp; bệnh Leptospira nghề nghiệp.

Các bệnh nhiễm khuẩn nghề nghiệp của nhân viên y tế chưa có trong danh mục bệnh nghề nghiệp được bảo hiểm gồm: Bệnh do vi-rút SARS-CoV-2, SAR, Ebola, cúm A/H5N1, herper, sởi, cúm, rubella, quai bị…; bệnh nhiễm khuẩn bạch hầu, thương hàn, liên cầu A…; bệnh nhiễm ký sinh trùng (sốt rét, dịch hạch, sốt xuất huyết); nhiễm nấm.

2. Bệnh nghề nghiệp do tiếp xúc với yếu tố vật lý

Nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp do yếu tố vật lý, bức xạ ion hóa (chất phóng xạ), yếu tố bức xạ không ion hóa, do ô nhiễm điện từ trường, do tiếp xúc với nhiệt độ cao, do tiếp xúc với tiếng ồn lớn chủ yếu gặp ở nhân viên y tế trong bệnh viện tại một số khoa phòng. Nhân viên y tế tại các doanh nghiệp cũng có thể mắc các bệnh nghề nghiệp này, tuy nhiên nguy cơ không quá cao và mức độ nguy cơ tùy thuộc vào đặc thù ngành nghề của doanh nghiệp.

Bệnh nghề nghiệp do tiếp xúc với yếu tố vật lý được bảo hiểm gồm: Bệnh phóng xạ nghề nghiệp; bệnh điếc nghề nghiệp do tiếng ồn; bệnh đục thể thủy tinh nghề nghiệp; bệnh stress nhiệt nghề nghiệp.

Nhân viên y tế tại doanh nghiệp và nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp
Nhân viên y tế Công ty TNHH Namuga Phú Thọ (KCN Thụy Vân) kiểm tra thân nhiệt cho công nhân lao động trước khi vào làm việc. Ảnh: Thu Hương.

3. Bệnh nghề nghiệp do tiếp xúc với các yếu tố hóa lý, hóa học, do bụi

Nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp do yếu tố hóa lý, hóa học (tiếp xúc với hóa chất tẩy uế, làm sạch, khử trùng…), do bụi (bụi bông vải trong quần áo, khăn, ga, bông, gạc…; bụi ở găng y tế…) cũng có thể gặp ở nhân viên y tế tại các doanh nghiệp.

Các bệnh nghề nghiệp do tiếp xúc với các yếu tố hóa lý, hóa học, do bụi được bảo hiểm gồm: Bệnh viêm phế quản mạn tính nghề nghiệp; bệnh hen nghề nghiệp; bệnh da nghề nghiệp do tiếp xúc với cao su tự nhiên, hóa chất phụ gia cao su.

Bệnh nhiễm khuẩn nghề nghiệp do tiếp xúc với các yếu tố hóa lý, hóa học, do bụi chưa có trong danh mục bệnh nghề nghiệp được bảo hiểm gồm: Bệnh hô hấp (nhiễm độc cấp tính, viêm phổi…); bệnh ung thư, bệnh ở hệ thần kinh, bệnh thận tiết niệu, bệnh cơ quan sinh sản…

4. Các bệnh nghề nghiệp do các yếu tố tâm sinh lý lao động và ecgônômi

Nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp do các yếu tố tâm sinh lý lao động và ecgônômi cũng khá thường gặp ở nhân viên y tế tại các doanh nghiệp. Các bệnh nghề nghiệp này phát sinh do yếu tố căng thẳng công việc, đòi hỏi sự tập trung chú ý cao, trách nhiệm công việc lớn, tư thế lao động bất hợp lý, lao động ca kíp… ở nhân viên y tế. Thực hiện nhiệm vụ cấp cứu, khám, điều trị cho các bệnh nhân là NLĐ; đặc biệt trong các tình huống cấp cứu tai nạn lao động cũng là một trong những đặc thù công việc của nhân viên y tế ở doanh nghiệp. Việc giám định y khoa xác định mức suy giảm khả năng lao động khi NLĐ bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; đề xuất, bố trí công việc phù hợp với sức khỏe NLĐ; kiểm tra việc chấp hành điều lệ vệ sinh, tổ chức phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm cho NLĐ tại cơ sở; tổ chức thực hiện bồi dưỡng hiện vật theo quy định… cũng góp phần làm căng thẳng thêm công việc của nhân viên y tế tại các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, do tính chất công việc của nhân viên y tế tại các doanh nghiệp phải khám, cấp cứu, chăm sóc, điều trị cho NLĐ 24/24 giờ nên nhân viên y tế tại các doanh nghiệp cũng phải làm ca, kíp, trực đêm. Sự thay đổi về nhịp sinh học, áp lực công việc… làm gia tăng thêm các ảnh hưởng bất lợi tới sức khỏe của nhân viên y tế tại các doanh nghiệp.

Nhân viên y tế tại doanh nghiệp và nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp
Nhân viên y tế tại doanh nghiệp và nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp

Các bệnh nghề nghiệp do các yếu tố tâm sinh lý lao động và ecgônômi ở một số nước đã được đưa vào bệnh nghề nghiệp, được đền bù, tuy nhiên ở Việt Nam hiện nay đều là các bệnh nghề nghiệp chưa có trong danh mục 34 bệnh nghề nghiệp được bảo hiểm (bao gồm bệnh rối loạn cơ xương khớp liên quan đến nghề nghiệp, hội chứng ống cổ tay, bệnh stress nghề nghiệp…).

Việc dự phòng phát sinh các bệnh nghề nghiệp ở nhân viên y tế tại các doanh nghiệp là rất cần thiết để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho đội ngũ y tế của doanh nghiệp - những người chăm sóc và quản lý sức khỏe cho lực lượng lao động, cũng góp phần giúp các doanh nghiệp, khu công nghiệp phát triển bền vững.

Các trường hợp NLĐ được bồi thường tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp Các trường hợp NLĐ được bồi thường tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Thông tư 28/2021/TT-BLĐTBXH do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành đã quy định chi tiết và hướng dẫn ...

Doanh nghiệp cần linh hoạt các biện pháp ngừa dịch bệnh Doanh nghiệp cần linh hoạt các biện pháp ngừa dịch bệnh

Tại buổi thăm hỏi, động viên công nhân Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam - VWS, đồng chí Trần Đoàn Trung – ...

Giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng và nguồn nhân lực trong đại dịch Giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng và nguồn nhân lực trong đại dịch

Đề án “Đào tạo nhân lực, tư vấn kỹ thuật, cải tiến sản xuất và môi trường làm việc nhằm tăng năng lực cạnh tranh ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Những bất cập khi lao động nữ tăng ca thường xuyên

Sức khỏe -

Những bất cập khi lao động nữ tăng ca thường xuyên

Tăng ca thường xuyên khiến hầu hết lao động nữ không có nhiều thời gian để nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống cũng như công việc của họ.

Bảo vệ người lao động ngành Điện tử

Người lao động -

Bảo vệ người lao động ngành Điện tử

Những năm gần đây, ngành công nghiệp điện tử Việt Nam đã có bước phát triển ngoạn mục; số lượng các doanh nghiệp, số lượng công nhân; quy mô sản xuất, giá trị, sản lượng xuất khẩu tăng lên nhanh chóng. Việt Nam cũng trở thành điểm đến hấp dẫn của các tập đoàn công nghệ, điện tử lớn nhất thế giới. Đến thời điểm này, đã có hàng triệu lượt người lao động (NLĐ) Việt Nam tham gia vào lĩnh vực sản xuất mũi nhọn này.

Vụ nổ tại Công ty Seojin Auto: Công nhân mang thai bình an giữa lằn ranh sinh tử

Sức khỏe -

Vụ nổ tại Công ty Seojin Auto: Công nhân mang thai bình an giữa lằn ranh sinh tử

May mắn chỉ bị thương nhẹ sau vụ nổ tại Công ty TNHH Seojin Auto (Công ty Seojin Auto), hai nữ công nhân vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại giây phút ôm bụng bầu tìm đường thoát nạn.

Stress nghề nghiệp đối với lao động ngành linh kiện điện tử

Nghiên cứu -

Stress nghề nghiệp đối với lao động ngành linh kiện điện tử

Nghiên cứu này được tiến hành trên 327 đối tượng công nhân sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử và 52 nhân viên hành chính văn phòng tại một số nhà máy sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử.

Công nhân bị bỏng trong vụ nổ ở Công ty Seojin Auto đã tạm thời ổn định

Người lao động -

Công nhân bị bỏng trong vụ nổ ở Công ty Seojin Auto đã tạm thời ổn định

Bác sĩ Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác nhận định, các công nhân Công ty TNHH Seojin Auto (Công ty Seojin Auto) bị thương nặng nhất sức khỏe đã tạm ổn, trừ những bệnh nhân có diện tích bỏng sâu.

Công nhân Công ty Seojin Auto: Sau tiếng nổ lớn, trần nhà đổ sập xuống...

Sức khỏe -

Công nhân Công ty Seojin Auto: Sau tiếng nổ lớn, trần nhà đổ sập xuống...

Theo các công nhân bị thương trong vụ nổ đường ống tháp xử lý khí tại Công ty TNHH Seojin Auto (Công ty Seojin Auto), sau tiếng nổ lớn, lửa xẹt qua đầu và trần nhà đổ sập xuống, họ đã hoảng sợ và bỏ chạy mặc dù bị thương ở đầu, mặt, tay, chân...

Đọc thêm

Công nhân Công ty Seojin Auto được các cấp Công đoàn hỗ trợ

Hoạt động Công đoàn -

Công nhân Công ty Seojin Auto được các cấp Công đoàn hỗ trợ

35 công nhân bị thương trong vụ nổ ở Công ty TNHH Seojin Auto (Công ty Seojin Auto) đã nhận được sự quan tâm kịp thời của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh...

Stress nghề nghiệp giữa công nhân lắp ráp linh kiện điện tử với nhân viên hành chính

Sức khỏe -

Stress nghề nghiệp giữa công nhân lắp ráp linh kiện điện tử với nhân viên hành chính

Lao động sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử là dạng lao động với đặc điểm công việc rất đặc thù dễ căng thẳng, rối loạn lo âu dẫn đến stress và trầm cảm. Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường, Bộ Y tế đã tiến hành nghiên cứu 327 công nhân sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử và 52 nhân viên hành chính văn phòng tại một số nhà máy sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử Khu công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh). Kết quả cho thấy tỷ lệ stress nghề nghiệp tương đối cao ở nhóm công nhân sản xuất chiếm tới 38,5%, trong khi đó nhóm nhân viên hành chính là 9,6%.

Giải pháp nào bảo đảm an toàn lao động trong lĩnh vực nông nghiệp?

Sức khỏe -

Giải pháp nào bảo đảm an toàn lao động trong lĩnh vực nông nghiệp?

So với các ngành khác, lao động trong nông nghiệp có nguy cơ mắc tai nạn lao động (TNLĐ) và bệnh nghề nghiệp (BNN) chỉ đứng sau xây dựng, hóa chất và khai thác mỏ. Mặc dù bước đầu đã nhận được sự quan tâm của các ban, ngành chức năng, các tổ chức, đoàn thể xã hội;, nhưng làm thế nào bảo đảm an toàn trong lĩnh vực này vẫn là bài toán chưa có lời giải.

Công đoàn KKT Bình Định: Tiếp tục mở rộng các phúc lợi thiết thực cho đoàn viên

Sức khỏe -

Công đoàn KKT Bình Định: Tiếp tục mở rộng các phúc lợi thiết thực cho đoàn viên

Thực hiện chương trình phúc lợi cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) năm 2022, Công đoàn Khu kinh tế (KKT) tỉnh Bình Định đã ký kết với Công ty TNHH Medlatec Bình Định triển khai tổ chức xét nghiệm máu miễn phí cho đoàn viên, NLĐ tại các công đoàn cơ sở trực thuộc.

Nhân viên y tế bị người tâm thần đánh tử vong có hoàn cảnh khó khăn

Người lao động -

Nhân viên y tế bị người tâm thần đánh tử vong có hoàn cảnh khó khăn

Theo đồng chí Trần Thị Phương Nam - Phó chủ tịch Công đoàn Y tế tỉnh Quảng Ngãi, nữ nhân viên y tế bị người tâm thần đánh tử vong có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, gia đình chỉ có một mẹ, một con.

Nữ công nhân bị đứt lìa cánh tay được Công đoàn trao tặng 5 triệu đồng

Sức khỏe -

Nữ công nhân bị đứt lìa cánh tay được Công đoàn trao tặng 5 triệu đồng

Công đoàn Công ty Newwing trao tặng nữ công nhân bị nạn số tiền 5 triệu đồng.

“Xe khách bị lật chở 21 công nhân không do Công ty Newwing thuê”

Người lao động -

“Xe khách bị lật chở 21 công nhân không do Công ty Newwing thuê”

Đồng chí Trần Kim Chi, Chủ tịch Công đoàn Công ty Newwing (Bắc Giang) cho biết, chiếc xe khách mang biển kiểm soát 99F-000.24 chở 21 công nhân tại huyện Lục Ngạn bị lật vào sáng 3/8 không phải do đơn vị này thuê dịch vụ để đưa đón lao động.

Sức khỏe của nữ công nhân bị đứt lìa cánh tay đã ổn định

Sức khỏe -

Sức khỏe của nữ công nhân bị đứt lìa cánh tay đã ổn định

Như thông tin trước đó, khoảng 5 giờ 40, sáng ngày 3/8, tài xế Vi Văn Ái (SN 1977, ở Ao Nhãn, Tân Hoa, Lục Ngạn) điều khiển xe khách mang BKS: 99F – 000.24 đi hướng Lục Ngạn – Bắc Giang. Khi đến Km 34+400, QL 31, thôn Cầu Đất, xã Phượng Sơn, Lục Ngạn thì bất ngờ bị lật xuống vườn cam khiến 1 công nhân bị thương nặng, đứt lìa cánh tay phải.

Công nhân bị đứt lìa cánh tay có hoàn cảnh gia đình khó khăn

Sức khỏe -

Công nhân bị đứt lìa cánh tay có hoàn cảnh gia đình khó khăn

Theo ông Bùi Cao Huy, Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Giang (huyện Lục Ngạn), chị L.T. Liên - công nhân bị đứt lìa cánh tay (trong vụ lật xe khách chở 21 công nhân sáng ngày 3/8) có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Bắc Giang: Lật xe khách chở 21 công nhân trên đường đi làm

Sức khỏe -

Bắc Giang: Lật xe khách chở 21 công nhân trên đường đi làm

Liên quan đến vụ lật xe chở công nhân tại Bắc Giang, sáng 3/8, thượng tá Nguyễn Văn Duân - Trưởng Công an huyện Lục Ngạn cho biết, có 5 công nhân bị thương nhẹ, 1 công nhân bị thương nặng, đứt cánh tay.

Xem phiên bản di động