Thứ bảy 24/02/2024 19:08

Góp phần bảo đảm việc làm, thu nhập cho người lao động

Kinh tế - Xã hội - NGÔ XUÂN HỘI

Hướng về cơ sở, năm 2023 Công đoàn Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam (TLVN) chỉ đạo các CĐCS thực hiện tốt các chức năng của tổ chức Công đoàn: đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ; cùng với chuyên môn xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, đảm bảo việc làm, thu nhập cho NLĐ.

Triển khai các giải pháp đồng bộ

Năm 2023, tình hình thế giới diễn biến phức tạp, xung đột Nga - Ukraine kéo dài tác động đến giá năng lượng, lương thực, hàng hóa và làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. Giá nhập khẩu nguyên liệu thuốc lá và các mặt hàng nguyên vật liệu chính để sản xuất phụ liệu thuốc lá tăng cao.

Mặc dù vậy, với sự quan tâm hỗ trợ và chỉ đạo của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Tổng Công ty và Công đoàn Tổng Công ty TLVN đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp đẩy mạnh SXKD ngay từ đầu năm, đặc biệt chú trọng công tác thực hành tiết kiệm, tiết giảm chi phí trong sản xuất.

Nhờ thế, các đơn vị vẫn đảm bảo việc làm, thu nhập cho NLĐ. Thu nhập bình quân NLĐ năm 2023 đạt 22,86 triệu đồng/người/tháng, bằng 110% cùng kỳ năm trước. Một số đơn vị như các Công ty Thuốc lá Thăng Long, Sài Gòn, CTCP Cát Lợi, Công ty Vina-BAT có mức thu nhập bình quân cao hơn mức bình quân của Tổng Công ty.

Công đoàn Tổng Công ty hướng dẫn các CĐCS thực hiện nghiêm quy chế dân chủ cơ sở và phối hợp chuyên môn tổ chức Hội nghị NLĐ theo Nghị định số 145/2020/NĐ-CP của Chính phủ, Hướng dẫn số 41, ngày 11/11/2021 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về “Công đoàn tham gia đối thoại và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc”.

Các ý kiến của NLĐ từ hội nghị NLĐ phân xưởng, chi nhánh, bộ phận đến đơn vị đều được tổng hợp, ghi nhận và giải quyết kịp thời. Các đơn vị thực hiện công khai việc sử dụng quỹ khen thưởng, quỹ phúc lợi, đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, trích nộp kinh phí công đoàn trong Hội nghị NLĐ.

Góp phần bảo đảm việc làm, thu nhập cho người lao động

Hội thi “Nấu ăn giỏi” phía Bắc do Công đoàn Tổng Công ty tổ chức. Ảnh: TGCC.

Năm 2023, hoạt động thương lượng, ký kết TƯLĐTT được các cấp công đoàn Tông Công ty triển khai có hiệu quả, với những thỏa thuận cao hơn mức quy định trong luật. 14 đơn vị còn tổ chức được 17 cuộc đối thoại định kỳ, 5 cuộc đối thoại khác. Các CĐCS thực hiện và tham gia thực hiện 23 cuộc giám sát, 4 cuộc phản biện, góp ý…

Nội dung đối thoại chủ yếu là những vấn đề liên quan đến quyền lợi của NLĐ, về tình hình và giải pháp trong SXKD, ATVSLĐ. Các thắc mắc, kiến nghị của NLĐ được giải quyết thỏa đáng, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định trong doanh nghiệp.

Chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ

Với phương châm “Tất cả đoàn viên, NLĐ đều có Tết”, 100% đơn vị đều có thưởng và mua quà Tết cho NLĐ. Các CĐCS trích quỹ công đoàn tặng quà Tết cho NLĐ.

Công đoàn Tổng Công ty hỗ trợ kinh phí để CĐCS các đơn vị khó khăn có điều kiện chăm lo cho NLĐ. Với những đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, Công đoàn Tổng Công ty đã triển khai Công văn số 13/CĐCT-CSPL&QHLĐ ngày 30/01/2023 của Công đoàn Công Thương Việt Nam về việc thực hiện Quyết định số 6696/QĐ-TLĐ của Tổng LĐLĐ Việt Nam về hỗ trợ đoàn viên, NLĐ bị giảm giờ làm, chấm dứt hợp đồng lao động; thực hiện hỗ trợ 4 trường hợp NLĐ của CTCP Ngân Sơn theo đề nghị của CĐCS. Các đơn vị thăm hỏi và trợ cấp khó khăn cho 4.046 trường hợp, tổng số tiền hỗ trợ trên 2,6 tỉ đồng.

Tháng Công nhân năm 2023, Công đoàn Tổng Công ty đã trao cho CĐCS tiền hỗ trợ của Công đoàn Công Thương Việt Nam cho 100 đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, 8 người bị tai nạn lao động năm 2022 (108 triệu đồng). Công đoàn Tổng Công ty hỗ trợ 203 đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, 8 người bị tai nạn lao động (105,5 triệu đồng).

Trong công tác vận động CNVCLĐ nữ, Công đoàn Tổng Công ty đã tổ chức Lễ tuyên dương khen thưởng 103 cháu học sinh giỏi cấp quốc gia, quốc tế, tỉnh, thành phố năm học 2022-2023; hỗ trợ con CNVCLĐ bị khuyết tật, mắc bệnh hiểm nghèo, con CNVCLĐ nhân dịp đầu năm học mới, tổng số tiền 238,4 triệu đồng.

Góp phần bảo đảm việc làm, thu nhập cho người lao động

Lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi năm học 2022-2023 do Công đoàn Tổng Công ty tổ chức. Ảnh: TGCC.

Nhân kỷ niệm ngày 8/3, Ban Nữ công Công đoàn Tổng Công ty cùng BCH các CĐCS tổ chức hưởng ứng tuần lễ áo dài năm 2023. tổ chức họp mặt, tặng quà, sơ kết phong trào “Giỏi việc nước - đảm việc nhà” năm 2022; khám sức khỏe cho lao động nữ. Tổng số tiền các đơn vị trong Tổng Công ty chi cho CNVCLĐ nữ và chăm lo các cháu lên tới gần 6 tỉ đồng...

Bên cạnh đó, Công đoàn Tổng Công ty còn tổ chức Hội thi “Nấu ăn giỏi” năm 2023 theo khu vực phía Bắc và phía Nam với sự tham gia của 23 đơn vị. Cuộc thi đã khích lệ được nhiểu đoàn viên công đoàn tham gia, tạo sự lan tỏa lớn.

Đảm bảo đời sống người lao động và làm tốt công tác an sinh xã hội Đảm bảo đời sống người lao động và làm tốt công tác an sinh xã hội

Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) là đơn vị sản xuất, kinh doanh, quản lý và khai thác gần 350.000m3/ngày đêm đáp ứng ...

Tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập cho người lao động Tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập cho người lao động

Không chỉ chú trọng xây dựng, phát triển thương hiệu cà phê thơm ngon, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Cà Phê 715A (Đắk Lắk) ...

Đảm bảo người lao động được đón Tết vui vẻ, đầy đủ Đảm bảo người lao động được đón Tết vui vẻ, đầy đủ

Thời gian này, các cấp Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam đang tập trung chỉ đạo các CĐCS chăm lo Tết Nguyên đán ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Sẽ bổ sung thêm điểm vào giấy phép lái xe Việt Nam?

Kinh tế - Xã hội -

Sẽ bổ sung thêm điểm vào giấy phép lái xe Việt Nam?

Bộ Công an đề xuất bổ sung quy định điểm, trừ điểm giấy phép lái xe vào dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ nhằm nâng cao ý thức của người tham gia giao thông và giảm thiểu tai nạn giao thông.

Bộ Công an đề xuất đấu giá biển số xe máy, khởi điểm 5 triệu đồng

Kinh tế - Xã hội -

Bộ Công an đề xuất đấu giá biển số xe máy, khởi điểm 5 triệu đồng

Bộ Công an đề xuất đấu giá biển số mô tô, xe gắn máy, giúp đáp ứng nguyện vọng của người dân có nhu cầu sở hữu biển số xe theo sở thích.

Solve for Tomorrow kiến tạo cộng đồng những nhà sáng tạo trẻ

Kinh tế - Xã hội -

Solve for Tomorrow kiến tạo cộng đồng những nhà sáng tạo trẻ

Hơn cả một cuộc thi, Samsung Solve for Tomorrow đã và đang kết nối nhằm kiến tạo nên một cộng đồng những nhà sáng tạo trẻ tuổi với nền tảng kiến thức giáo dục STEM.

Khi đã chạy tốc độ cho phép, có nên nhường đường xe phía sau xin vượt?

Kinh tế - Xã hội -

Khi đã chạy tốc độ cho phép, có nên nhường đường xe phía sau xin vượt?

91% thành viên cộng đồng Otofun tham gia khảo sát lựa chọn giải pháp nhường đường khi xe phía sau xin vượt dù đang đi đúng tốc độ cho phép.

Tài xế xe ô tô gây tai nạn cao tốc Cam Lộ - La Sơn đối diện hình phạt nào?

Kinh tế - Xã hội -

Tài xế xe ô tô gây tai nạn cao tốc Cam Lộ - La Sơn đối diện hình phạt nào?

Theo nhận định của luật sư, tài xế gây tai nạn cao tốc Cam Lộ - La Sơn có thể đối diện khung hình phạt 7-15 năm tù.

Các quy định về mức phạt vi phạm nồng độ cồn trong năm 2024

Kinh tế - Xã hội -

Các quy định về mức phạt vi phạm nồng độ cồn trong năm 2024

Lái xe có thể bị phạt đến 40 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 24 tháng nếu điều khiển xe mà nồng độ cồn vượt 0,4 miligam/1 lít khí thở.

Đón xem Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn” Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn”

Đồng chí Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam chia sẻ trong Talk Công đoàn. Chương trình phát sóng 20 giờ, ngày 24/02/2024.
Người lao động nào được miễn đóng đoàn phí công đoàn 2024? Tôi công nhân

Người lao động nào được miễn đóng đoàn phí công đoàn 2024?

Ngay cả khi tham gia công đoàn thì cũng có một số trường hợp được miễn đóng đoàn phí. Nội dung này được đề cập rất rõ tại khoản 6 Điều 23 Quyết định 1908/QĐ-TLĐ năm 2016.
Đón xem Talk Công đoàn: Không để nợ lương viên chức trở thành "điểm nóng" Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Không để nợ lương viên chức trở thành "điểm nóng"

Không để nợ lương viên chức trở thành “điểm nóng” - đó là chia sẻ của đồng chí Trần Quốc Bảo, Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh Quảng Nam trong Talk Công đoàn. Chương trình phát sóng lúc 20 giờ, thứ Bảy, ngày 17/02/2024.
Những điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp Pháp luật lao động

Những điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp

Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư 15/2023/TT-BLĐTBXH sửa đổi, bổ sung nhiều quy định liên quan đến hưởng bảo hiểm thất nghiệp có hiệu lực từ ngày 15/2/2024. Theo đó, có 5 điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp.
Bản tin công nhân: Vừa quay lại thành phố sau Tết, người lao động đã lật đật "nhảy" việc Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Vừa quay lại thành phố sau Tết, người lao động đã lật đật "nhảy" việc

Bản tin công nhân ngày 23/02 gồm những nội dung chính sau đây: Vừa quay lại thành phố sau Tết, người lao động đã lật đật "nhảy" việc; Trong năm 2024, xây dựng hơn 1.600 căn hộ cho công nhân thuê; Hàng nghìn lao động Nghệ An tìm việc gần nhà...
Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu Video

Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu

Bản tin công nhân ngày 22/2 gồm các nội dung chính sau: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu; Công nhân xây nhà tiền tỉ sau 16 năm làm việc tại khu công nghiệp; Doanh nghiệp tăng lương cho công nhân ngay sau Tết thay vì chờ đến 1/7...

Đọc thêm

Đà Nẵng đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội cho người lao động

Kinh tế - Xã hội -

Đà Nẵng đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội cho người lao động

TP. Đà Nẵng dự kiến đầu tư khoảng 20.500 căn hộ nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2030, trong đó có 8.400 căn giai đoạn 2021-2025 và 12.100 căn giai đoạn 2026-2030.

Tận dụng ưu thế địa phương để phát triển du lịch nông thôn độc đáo, khác biệt

Kinh tế - Xã hội -

Tận dụng ưu thế địa phương để phát triển du lịch nông thôn độc đáo, khác biệt

Những năm gần đây, du lịch nông thôn (DLNT - Rural tourism) đã trở thành thế mạnh ở Quảng Bình, với sự kết hợp giữa cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, những giá trị văn hóa đặc sắc và sự chân thực của cuộc sống nông thôn đã tạo nên những sản phẩm du lịch độc đáo mang màu sắc đa dạng và khác biệt của DLNT ở Quảng Bình. Nhờ đó, đã thu hút hàng ngàn du khách mỗi năm đến khám phá vùng đất tươi đẹp này.

Mùa Xuân, tản mạn với hoa sen…

Kinh tế - Xã hội -

Mùa Xuân, tản mạn với hoa sen…

Nhắc đến hoa sen, nhiều người liên tưởng đến làng Kim Liên, tục gọi là làng Sen xứ Nghệ, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nơi trồng rất nhiều sen, thường khoe sắc đua hương cho du khách gần xa thưởng ngoạn. Hoa sen được nhiều người chọn và đề cử là Quốc hoa Việt Nam.

Nữ tài xế đánh giá Toyota Vios sau 1.200 km khám phá Măng Đen

Kinh tế - Xã hội -

Nữ tài xế đánh giá Toyota Vios sau 1.200 km khám phá Măng Đen

Nữ chủ xe đến từ TP HCM đánh giá Toyota Vios 2022 sau 1.200 km hành trình đưa gia đình đi du lịch Măng Đen và quay trở lại.