Thứ hai 26/02/2024 12:23

Duy trì lợi thế cạnh tranh của Vĩnh Phúc trong bối cảnh tình hình mới

Kinh tế - Xã hội - Mai Liên

Trong bối cảnh tình hình kinh tế trong nước còn nhiều khó khăn, song tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đạt được những kết quả rất tích cực trong công tác thu hút đầu tư.
Yêu cầu tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm Xây dựng văn hóa kinh doanh bắt đầu từ việc chăm lo cho người lao động

Tính đến hết tháng 9/2023, kết quả thu hút đầu tư của tỉnh đã vượt mục tiêu kế hoạch của cả năm. Điều này đã góp phần quan trọng vào việc ổn định các chỉ số phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh cũng như duy trì lợi thế cạnh tranh của Vĩnh Phúc.

Điểm nổi bật trong công tác thu hút đầu tư đã được tỉnh triển khai rất hiệu quả từ đầu năm đến nay, đó là sự đổi mới trong công tác xúc tiến đầu tư. Theo đó, các đoàn xúc tiến đầu tư do các đồng chí lãnh đạo tỉnh làm trưởng đoàn, đã trực tiếp đến tận các doanh nghiệp mà tỉnh cần thu hút, chủ động tìm đến các nhà đầu tư chiến lược chứ không chỉ tổ chức các hội nghị xúc tiến chung.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng đã đẩy mạnh việc xúc tiến đầu tư thông qua các buổi làm việc với các doanh nghiệp, tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp của nhiều quốc gia khác nhau, nhờ đó đã tạo nên bước đột phá trong công tác thu hút đầu tư.

Duy trì lợi thế cạnh tranh của Vĩnh Phúc trong bối cảnh tình hình mới
Những giải pháp tháo gỡ khó khăn kịp thời và thiết thực của tỉnh đã giúp Công ty TNHH DongkWang (KCN Bá Thiện 2 - Bình Xuyên) hoạt động ổn định, hiệu quả. Ảnh: Lâm Hải

Đồng chí Nguyễn Văn Độ - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho rằng: “Để tạo được môi trường thu hút đầu tư tốt, chúng ta phải đẩy nhanh việc xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân và nhà cho chuyên gia. Theo tôi, đây là hình thức để chúng ta tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho công tác thu hút đầu tư. Bên cạnh đó, chúng ta tiến hành đồng bộ các giải pháp để phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt nguồn nhân lực chất lượng cao mà các nhà đầu tư đang rất quan tâm trong giai đoạn hiện nay”.

Theo thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư, 9 tháng đầu năm 2023 toàn tỉnh đã thu hút đầu tư đạt trên 490 triệu USD vốn FDI, tăng 67.7% so với cùng kỳ năm 2022 và vượt 22.8% kế hoạch năm 2023. Trong đó, cấp mới cho 24 dự án FDI với tổng vốn đầu tư trên 250 triệu USD và tăng vốn cho 35 lượt dự án với tổng vốn tăng gần 240 triệu USD, đồng thời thu hút đạt hơn 20 nghìn tỷ đồng vốn DDI đạt 206.7% so với cùng kỳ năm 2022 và vượt gấp 4 lần so với kế hoạch năm 2023.

Trong đó, tỉnh đã cấp chủ trương đầu tư mới cho 10 dự án DDI với tổng số vốn đầu tư hơn 3.94 nghìn tỷ đồng và tăng vốn cho 12 lượt dự án với tổng vốn tăng 16.3 nghìn tỷ đồng. Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục đồng hành với các doanh nghiệp, nhà đầu tư nhất là sau khi cấp giấy phép đầu tư .

Ông Vũ Kim Thành - Phó Trưởng ban Quản lý các KCN tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng: “Quan tâm hỗ trợ nhà đầu tư sau cấp giấy phép là điều nên làm, trong đó, chú trọng hỗ trợ các doanh nghiệp bằng các dịch vụ tư vấn về pháp lý, đồng thời tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan, ban ngành liên quan trong công tác giám sát, kiểm tra về đầu tư, xây dựng” .

Trong bối cảnh tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn như hiện nay, để sớm hoàn thành và vượt chỉ tiêu kế hoạch trong công tác thu hút vốn đầu tư sẽ là động lực quan trọng để Vĩnh Phúc tiếp tục phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra trong năm 2023.

Nguồn video: vinhphuctv

Vĩnh Phúc vào top 5 tỉnh thành dẫn đầu cả nước về tỷ trọng kinh tế số trên GRDP Vĩnh Phúc vào top 5 tỉnh thành dẫn đầu cả nước về tỷ trọng kinh tế số trên GRDP

Theo Báo cáo thường niên kinh tế số Việt Nam 2022 do Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Thông tin và Truyền thông bảo ...

Thúc đẩy hoạt động xúc tiến đầu tư tại tỉnh Vĩnh Phúc Thúc đẩy hoạt động xúc tiến đầu tư tại tỉnh Vĩnh Phúc

Ban Quản lý các Khu công nghiệp (KCN) Vĩnh Phúc vừa tổ chức Hội thảo thúc đẩy hoạt động xúc tiến đầu tư và gặp ...

Các khu công nghệp Vĩnh Phúc có thêm 18 dự án đi vào hoạt động Các khu công nghệp Vĩnh Phúc có thêm 18 dự án đi vào hoạt động

9 tháng đầu năm 2023 các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Vĩnh Phúc có thêm 18 dự án đi vào hoạt động.

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

10 xe bán chạy nhất tháng 1/2024: Honda HR-V gây bất ngờ

Kinh tế - Xã hội -

10 xe bán chạy nhất tháng 1/2024: Honda HR-V gây bất ngờ

Honda HR-V được xem là điểm sáng hiếm hoi khi là mẫu xe duy nhất ghi nhận mức tăng trưởng dương trong danh sách 10 xe bán chạy nhất tháng 1/2024.

Sẽ bổ sung thêm điểm vào giấy phép lái xe Việt Nam?

Kinh tế - Xã hội -

Sẽ bổ sung thêm điểm vào giấy phép lái xe Việt Nam?

Bộ Công an đề xuất bổ sung quy định điểm, trừ điểm giấy phép lái xe vào dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ nhằm nâng cao ý thức của người tham gia giao thông và giảm thiểu tai nạn giao thông.

Bộ Công an đề xuất đấu giá biển số xe máy, khởi điểm 5 triệu đồng

Kinh tế - Xã hội -

Bộ Công an đề xuất đấu giá biển số xe máy, khởi điểm 5 triệu đồng

Bộ Công an đề xuất đấu giá biển số mô tô, xe gắn máy, giúp đáp ứng nguyện vọng của người dân có nhu cầu sở hữu biển số xe theo sở thích.

Solve for Tomorrow kiến tạo cộng đồng những nhà sáng tạo trẻ

Kinh tế - Xã hội -

Solve for Tomorrow kiến tạo cộng đồng những nhà sáng tạo trẻ

Hơn cả một cuộc thi, Samsung Solve for Tomorrow đã và đang kết nối nhằm kiến tạo nên một cộng đồng những nhà sáng tạo trẻ tuổi với nền tảng kiến thức giáo dục STEM.

Khi đã chạy tốc độ cho phép, có nên nhường đường xe phía sau xin vượt?

Kinh tế - Xã hội -

Khi đã chạy tốc độ cho phép, có nên nhường đường xe phía sau xin vượt?

91% thành viên cộng đồng Otofun tham gia khảo sát lựa chọn giải pháp nhường đường khi xe phía sau xin vượt dù đang đi đúng tốc độ cho phép.

Tài xế xe ô tô gây tai nạn cao tốc Cam Lộ - La Sơn đối diện hình phạt nào?

Kinh tế - Xã hội -

Tài xế xe ô tô gây tai nạn cao tốc Cam Lộ - La Sơn đối diện hình phạt nào?

Theo nhận định của luật sư, tài xế gây tai nạn cao tốc Cam Lộ - La Sơn có thể đối diện khung hình phạt 7-15 năm tù.

Bản tin công nhân: Công nhân điện tử, may mặc dẫn đầu nhu cầu tuyển dụng sau Tết... Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Công nhân điện tử, may mặc dẫn đầu nhu cầu tuyển dụng sau Tết...

Bản tin công nhân ngày 25/02/2024 gồm những nội dung chính sau đây: Người lao động nhọc nhằn mưu sinh ngày mưa rét; Trả lương đúng hạn, năng suất lao động tăng cao; Công nhân điện tử, may mặc dẫn đầu nhu cầu tuyển dụng sau Tết...
Người lao động tham gia ngừng việc tập thể có được trả lương không? Tôi công nhân

Người lao động tham gia ngừng việc tập thể có được trả lương không?

Người lao động tham gia ngừng việc tập thể không được trả lương và các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.
Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn” Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn”

Hơn 1/4 thế kỷ làm cán bộ công đoàn, đồng chí Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam tham gia Talk Công đoàn với những chia sẻ chi tiết, cụ thể về truyền thông công đoàn.
Tiêu chuẩn xét chọn Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần IV, năm 2024 Infographic

Tiêu chuẩn xét chọn Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần IV, năm 2024

“Giải thưởng Nguyễn Văn Linh” lần thứ IV, năm 2024 nhằm ghi nhận, tôn vinh, biểu dương những cán bộ công đoàn xuất sắc tiêu biểu trong Phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức Công đoàn” năm 2022 – 2023.
Bản tin công nhân: Phần lớn công nhân trẻ không muốn gắn bó với nhà máy Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Phần lớn công nhân trẻ không muốn gắn bó với nhà máy

Bản tin công nhân ngày 24/02 gồm những nội dung chính sau đây: TP HCM: Công nhân không lo thiếu việc; Gần 80% công nhân đã đăng ký đi làm trở lại trong vụ ngừng việc ở Nghệ An; Phần lớn công nhân trẻ không muốn gắn bó với nhà máy...
Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu Video

Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu

Bản tin công nhân ngày 22/2 gồm các nội dung chính sau: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu; Công nhân xây nhà tiền tỉ sau 16 năm làm việc tại khu công nghiệp; Doanh nghiệp tăng lương cho công nhân ngay sau Tết thay vì chờ đến 1/7...

Đọc thêm

Các quy định về mức phạt vi phạm nồng độ cồn trong năm 2024

Kinh tế - Xã hội -

Các quy định về mức phạt vi phạm nồng độ cồn trong năm 2024

Lái xe có thể bị phạt đến 40 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 24 tháng nếu điều khiển xe mà nồng độ cồn vượt 0,4 miligam/1 lít khí thở.

Đà Nẵng đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội cho người lao động

Kinh tế - Xã hội -

Đà Nẵng đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội cho người lao động

TP. Đà Nẵng dự kiến đầu tư khoảng 20.500 căn hộ nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2030, trong đó có 8.400 căn giai đoạn 2021-2025 và 12.100 căn giai đoạn 2026-2030.