Thứ sáu 01/12/2023 11:31

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu: "Tạp chí luôn trăn trở để thích nghi, tìm tòi để lớn mạnh"

Hoạt động Công đoàn - HỒNG NHUNG

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh chặng đường 94 năm Tạp chí Lao động và Công đoàn có những thăng trầm nhưng điều đọng lại lớn nhất chính là niềm vinh quang.
Truyền thông công đoàn: Trăn trở về sự đổi mới Toàn cảnh lễ kỷ niệm 94 năm Tạp chí Lao động và Công đoàn xuất bản số đầu

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam bắt đầu bài phát biểu tại lễ kỷ niệm 94 năm ngày Tạp chí Lao động và Công đoàn xuất bản số đầu tiên bằng nhận định như vậy.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu: "Tạp chí luôn trăn trở để thích nghi, tìm tòi để lớn mạnh"

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nhận định Tạp chí Lao động và Công đoàn "luôn trăn trở để thích nghi, tìm tòi để lớn mạnh" - Ảnh: Huyền Vi

Tự hào truyền thống, vững bước đến tương lai

Tạp chí Lao động và Công đoàn tiền thân là Tạp chí Công hội Đỏ, xuất bản số đầu tiên ngày 1/10/1929, tức chỉ sau vài tháng tổ chức Công hội Đỏ Bắc kỳ thành lập.

Lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh, Ủy viên Ban chấp hành Đảng Cộng sản Đông Dương - nhà cách mạng tiền bối có nhiều đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và đất nước là Tổng Biên tập đầu tiên của Tạp chí.

"Đây là một vinh dự mà không phải cơ quan báo chí nào cũng có được", đồng chí Ngọ Duy Hiểu nhận định, đồng thời cho rằng với 94 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ nối tiếp nhau kiên trì, bền bỉ xây dựng Tạp chí xứng đáng với nhiệm vụ là cơ quan lý luận và tuyên truyền về đường lối chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến công đoàn.

"Với nhiều thế hệ làm công đoàn thì Tạp chí đã thực sự là cẩm nang và đã đóng góp lớn cho sự phát triển của tổ chức Công đoàn", Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá.

Thay mặt lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, đồng chí Ngọ Duy Hiểu cũng gửi lời cảm ơn các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, nhân viên của Tạp chí đã có đóng góp ở các góc độ khác nhau, bằng tất cả tình cảm, tâm huyết của mình. Đồng chí cũng bày tỏ mong muốn, thế hệ những người làm Tạp chí hôm nay sẽ luôn nỗ lực phát huy truyền thống và kiến tạo tương lai vững vàng của Tạp chí mai sau.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu: "Tạp chí luôn trăn trở để thích nghi, tìm tòi để lớn mạnh"

Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm 94 năm Tạp chí Lao động và Công đoàn - Ảnh: Huyền Vi

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu nói thêm: "Trong bối cảnh báo chí đa phương tiện, các cơ quan báo chí phải cạnh tranh rất mạnh mẽ, Tạp chí Lao động và Công đoàn luôn trăn trở để thích nghi, tìm tòi để lớn mạnh".

Tạp chí có những thuận lợi nhất định như đội ngũ cán bộ, phóng viên trẻ, nhiệt tình, năng động, nghiệp vụ tốt, có tinh thần cầu thị, tuy nhiên cần rèn giũa thêm vững về tay nghề, bản lĩnh, đạo đức nghề nghiệp, nhất là kiến thức chuyên sâu về công đoàn.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu đề nghị năm tới, Tạp chí đề xuất với Tổng Liên đoàn nhiều mô hình, cách làm mới hơn cùng các chuyên đề, hội thảo gắn với hai sự kiện đặc biệt quan trọng là Kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam và dự kiến sẽ thông qua Luật Công đoàn và Luật Bảo hiểm xã hội.

Bổ sung "bữa cơm công đoàn" vào văn kiện đại hội

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu đánh giá, Chương trình “Bữa cơm công đoàn” là một sáng kiến của Tạp chí Lao động và Công đoàn rất cần biểu dương.

"Tôi cho rằng, nếu chúng ta tổ chức một lễ kỷ niệm tốn hàng mấy trăm triệu nhưng chưa chắc đoàn viên, người lao động đã đọng lại điều gì đó mà thực tế, không phải ai cũng được tham dự. Thế nhưng, nếu chúng ta tăng thêm khẩu phần cho mỗi suất ăn ca vào ngày đặc biệt để tổ chức "bữa cơm công đoàn" thì ai cũng sẽ nhớ vì ai cũng được thụ hưởng”, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nhấn mạnh.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu: "Tạp chí luôn trăn trở để thích nghi, tìm tòi để lớn mạnh"

Khách mời tham gia Tọa đàm "Làm và nghĩ cùng hệ thống Công đoàn", tại Lễ kỷ niệm 94 năm Tạp chí Lao động và Công đoàn - Ảnh: Huyền Vi

Đồng chí cho biết khả năng sẽ bổ sung chương trình “Bữa cơm công đoàn” vào văn kiện của Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam sắp tới. Ngoài ra, có thể lựa chọn nhiều thời điểm để tổ chức "bữa cơm công đoàn": Tháng Công nhân, Ngày thành lập Công đoàn hay dịp Tết…

“Bữa cơm là bữa sum họp và nó là một phần của văn hóa, đời sống cho nên tôi nghĩ đây chính là cách để chúng ta kết nối, tăng thêm sức mạnh của tổ chức”, đồng chí Ngọ Duy Hiểu nói.

"Khai quật" những câu chuyện khuất lấp

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu cho biết, đây là lần thứ 3 đồng chí tham dự Lễ trao giải Cuộc thi viết “Vòng tay công đoàn” và lần nào "cũng bị lấy đi nước mắt bởi những câu chuyện chân thật nhưng đầy xúc động tại đây".

Theo đánh giá của Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, "Vòng tay công đoàn" là cái tên rất giản dị nhưng ca ngợi những việc làm đẹp cho tổ chức Công đoàn. "Vẫn còn nhiều hành động đẹp, nhiều nghĩa cử đang khuất lấp đâu đó mà chính cuộc thi này đã tìm ra. Mỗi bài thi là những trang viết, những tâm huyết của các cán bộ công đoàn, đoàn viên nói về tổ chức mình, ngợi ca đồng nghiệp của mình – những người đang hết lòng vì tổ chức”.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu: "Tạp chí luôn trăn trở để thích nghi, tìm tòi để lớn mạnh"

Đồng chí Vũ Mạnh Tiêm - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam trao bằng chứng nhận cho tác giả đoạt giải trong cuộc thi viết "Vòng tay công đoàn" - Ảnh: Huyền Vi

Đồng chí cũng bày tỏ mong muốn cuộc thi tiếp tục được triển khai với quy mô lớn hơn và nhận được nhiều hơn sự hưởng ứng của cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động khắp mọi miền Tổ quốc.

Ngoài ra, đồng chí cũng định hướng Tạp chí sẽ tổ chức thêm nhiều cuộc thi trực tuyến như cuộc thi “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu Luật Phòng chống ma túy” mà Tạp chí đã triển khai gần đây.

Phát biểu đáp từ, Nhà báo Trần Duy Phương, Tổng biên tập Tạp chí Lao động và Công đoàn bày tỏ lời cảm ơn chân thành đối với những chỉ đạo, động viên, chia sẻ rất gần gũi và sâu sắc của đồng chí Ngọ Duy Hiểu.

Nói về cuộc thi "Vòng tay công đoàn", Nhà báo Trần Duy Phương cho biết: “Trong suốt quá trình tổ chức, chúng tôi phát hiện ra rất nhiều câu chuyện hay, xúc động mà chúng tôi vẫn chưa thể kể hết, như một món nợ cán bộ công đoàn vậy. Chúng tôi xin hứa sẽ truyền thông tốt hơn nữa cho tổ chức Công đoàn, cho cán bộ công đoàn”.

Nhà báo Trần Duy Phương cũng bày tỏ lời cảm ơn tới tất cả cán bộ lão thành, các thế hệ lãnh đạo của Tạp chí đã luôn sát cánh cùng Tạp chí cho đến hôm nay. “Chúng tôi mong muốn các đồng chí sẽ đồng hành cùng Tạp chí lâu hơn nữa, dịp 95 năm, 100 năm và mãi mãi như những người bạn, những người thầy”, Tổng biên tập Tạp chí Lao động và Công đoàn bày tỏ.

Lương giáo viên sẽ không còn “món nợ chỉ thấy hứa”? Lương giáo viên sẽ không còn “món nợ chỉ thấy hứa”?

Nếu tính từ mốc năm 2006 - thời điểm Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân có lời hứa “nhà giáo sống được bằng lương”, đến nay, ...

Tạp chí Lao động và Công đoàn ngày càng gắn kết bền chặt với các cấp công đoàn Tạp chí Lao động và Công đoàn ngày càng gắn kết bền chặt với các cấp công đoàn

Trước thềm lễ kỷ niệm 94 năm ngày Tạp chí Lao động và Công đoàn xuất bản số đầu tiên, phóng viên có cuộc phỏng ...

Truyền thông công đoàn: Trăn trở về sự đổi mới Truyền thông công đoàn: Trăn trở về sự đổi mới

Làm sao để truyền thông công đoàn ngày càng đi vào chiều sâu nhưng cũng bắt kịp với xu hướng công nghệ số, đáp ứng ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Hiến kế nâng cao chất lượng đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở

Công đoàn -

Hiến kế nâng cao chất lượng đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở

Trước thềm Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức diễn đàn chuyên đề “Đổi mới công tác vận động, tập hợp người lao động vào tổ chức Công đoàn, nâng cao chất lượng đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở” vào chiều ngày 30/11.

Đề xuất mô hình công đoàn ngành với tên gọi Công đoàn Siêu thị Việt Nam

Công đoàn -

Đề xuất mô hình công đoàn ngành với tên gọi Công đoàn Siêu thị Việt Nam

Đã có nhiều công đoàn cơ sở được thành lập trong các chuỗi siêu thị, các siêu thị tại Việt Nam, hoạt động rộng khắp 63 tỉnh, thành phố, thu hút đông đảo lao động đến làm việc. Tuy nhiên đến nay, mô hình công đoàn các chuỗi siêu thị tại Việt Nam chưa được công nhận là mô hình công đoàn ngành (như Dệt may, Công thương, Y tế...).

Công nhân khó khăn nhận “món quà từ Đại hội”

Hoạt động Công đoàn -

Công nhân khó khăn nhận “món quà từ Đại hội”

Các “Mái ấm Công đoàn” được trao cho công nhân khó khăn dịp này là món quà ý nghĩa trước thềm Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Bảng xếp hạng cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” khu vực Bắc Trung Bộ

Infographic -

Bảng xếp hạng cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” khu vực Bắc Trung Bộ

Hưởng ứng cuộc thi trực tuyến “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”, các tỉnh Bắc Trung Bộ đã có 279.746 lượt thi. Đứng đầu bảng xếp hạng là tỉnh Thanh Hóa với 135.236 lượt thi, cập nhật vào lúc 16 giờ 00 phút, ngày 28/11.

Bí quyết độc chiếm ngôi đầu cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”

Đại hội Công đoàn XIII -

Bí quyết độc chiếm ngôi đầu cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”

Đồng chí Phùng Thái Quang – Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hồ Chí Minh chia sẻ bí quyết khích lệ đoàn viên, người lao động hăng hái tham gia cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”

Tổng LĐLĐ Việt Nam là cơ quan chủ quản đầu tư xây nhà ở xã hội

Hoạt động Công đoàn -

Tổng LĐLĐ Việt Nam là cơ quan chủ quản đầu tư xây nhà ở xã hội

Luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, cho phép Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bằng nguồn tài chính công đoàn.

Talk Công đoàn: "Niềm vui của người lao động là hạnh phúc của cán bộ công đoàn" Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: "Niềm vui của người lao động là hạnh phúc của cán bộ công đoàn"

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch Công đoàn Công ty Taekwang Vina.
Thêm cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho công nhân lao động Tôi công nhân

Thêm cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho công nhân lao động

Tại Kỳ họp thứ 6, sáng ngày 27/11, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), trong đó cho phép Tổng LĐLĐ Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bằng nguồn tài chính công đoàn cho công nhân, người lao động thuộc đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội thuê.
10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội Infographic

10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội

LĐLĐ TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Bản tin công nhân: Giải quyết quyền lợi bảo hiểm xã hội cho 200.000 lao động Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Giải quyết quyền lợi bảo hiểm xã hội cho 200.000 lao động

Bản tin công nhân ngày 30/11 gồm những nội dung chính sau đây: Giải quyết quyền lợi BHXH cho 200.000 lao động; công nhân xuyên đêm lắp đặt nhịp cuối cầu vượt Mai Dịch; công nhân khó khăn nhận “món quà từ Đại hội”
Talk Bàn Phúc lợi số 4: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm Bàn Phúc lợi

Talk Bàn Phúc lợi số 4: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm

Điều gì khiến doanh nghiệp chọn chấp nhận “lỗ” để đảm bảo cho đoàn viên, công nhân lao động được sử dụng những sản phẩm có chất lượng? Cùng lắng nghe chia sẻ của chính những người trong cuộc trong chương trình Bàn Phúc lợi số 4 với chủ đề: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm.

Đọc thêm

Công đoàn làm chủ hôn trong lễ cưới công nhân

Công đoàn -

Công đoàn làm chủ hôn trong lễ cưới công nhân

Các cặp đôi công nhân được Công đoàn làm chủ hôn trong lễ cưới tập thể miễn phí. Trong ngày vui, họ còn được tặng nhẫn vàng, đệm trải giường...

Quảng Nam: Tặng quà 500 công nhân bị giảm việc

Hoạt động Công đoàn -

Quảng Nam: Tặng quà 500 công nhân bị giảm việc

Công đoàn các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam phối hợp cùng Tỉnh đoàn Quảng Nam tổ chức Chương trình trao quà hỗ trợ đoàn viên công đoàn, thanh niên công nhân bị giảm giờ làm việc năm 2023.

Nghệ An phát động cuộc thi tìm hiểu nghị quyết đại hội công đoàn

Hoạt động Công đoàn -

Nghệ An phát động cuộc thi tìm hiểu nghị quyết đại hội công đoàn

Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An tổ chức Lễ phát động Cuộc thi trực tuyến và tập huấn nghiệp vụ cho công đoàn cơ sở, ngày 25/11/2023

Cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” vượt mốc 1 triệu lượt dự thi

Hoạt động Công đoàn -

Cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” vượt mốc 1 triệu lượt dự thi

Cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” vượt mốc 1 triệu lượt dự thi sau chưa đầy 2 tuần phát động.

LĐLĐ Sóc Trăng: Thực hiện hiệu quả 3 khâu đột phá nhiệm kỳ 2018-2023

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ Sóc Trăng: Thực hiện hiệu quả 3 khâu đột phá nhiệm kỳ 2018-2023

Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp công đoàn tỉnh Sóc Trăng đã phát huy tinh thần đoàn kết, chấp hành sự chỉ đạo và định hướng của công đoàn cấp trên, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với các cơ quan, đơn vị kịp thời khắc phục khó khăn và triển khai thực hiện thắng lợi 4 chương trình trọng tâm, 3 khâu đột phá và hoàn thành xuất sắc 13/13 chỉ tiêu chủ yếu. Qua đó, đưa phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn ngày càng phát triển.

Đà Nẵng tôn vinh doanh nghiệp xem người lao động là “vốn quý”

Hoạt động Công đoàn -

Đà Nẵng tôn vinh doanh nghiệp xem người lao động là “vốn quý”

46 doanh nghiệp tiêu biểu chăm lo tốt đời sống người lao động năm 2023 vừa được Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng tổ chức tôn vinh, chiều 24/11.

Những nhiệm vụ, giải pháp của Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế trong nhiệm kỳ 2023 – 2028

Infographic -

Những nhiệm vụ, giải pháp của Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế trong nhiệm kỳ 2023 – 2028

Để hướng mạnh về cơ sở, lấy đoàn viên, người lao động (NLĐ) làm trung tâm hoạt động và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn nhằm tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng, góp phần nâng cao đời sống của đoàn viên, NLĐ, Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã đề ra những nhiệm vụ, giải pháp trong nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Công đoàn tỉnh Lâm Đồng giám sát thực hiện pháp luật lao động

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn tỉnh Lâm Đồng giám sát thực hiện pháp luật lao động

Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức giám sát việc thực hiện các quy định về pháp luật lao động tại một số đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Đạ Huoai.

Những mục tiêu quan trọng của Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Hoạt động Công đoàn -

Những mục tiêu quan trọng của Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Xây dựng Công đoàn Việt Nam vững mạnh toàn diện, là chỗ dựa tin cậy của người lao động, là cơ sở chính trị - xã hội vững chắc của Đảng, Nhà nước ta là một trong những mục tiêu quan trọng được xác định trong Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028.

Nâng cao đời sống công nhân từ những công trình chào mừng đại hội

Emagazine -

Nâng cao đời sống công nhân từ những công trình chào mừng đại hội

Những công trình chào mừng Đại hội ở Thừa Thiên Huế đã góp phần tạo bầu không khí thi đua sôi nổi trong lao động sản xuất.