Thứ sáu 01/12/2023 07:55

Truyền thông công đoàn: Trăn trở về sự đổi mới

Hoạt động Công đoàn - Hồng Nhung

Làm sao để truyền thông công đoàn ngày càng đi vào chiều sâu nhưng cũng bắt kịp với xu hướng công nghệ số, đáp ứng nhu cầu tiếp nhận thông tin của người lao động thời đại mới luôn là trăn trở của cán bộ, phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn.
Ra mắt Hệ thống Fanpage phục vụ truyền thông công đoàn

Đưa thông tin theo chiều sâu

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 94 năm Ngày Tạp chí Lao động và Công đoàn xuất bản số đầu tiên, diễn ra vào sáng nay (17/11/2023), Tọa đàm "Làm và nghĩ cùng hệ thống công đoàn” với những chia sẻ rất thiết thực, xúc tích của các khách mời về quá trình thay đổi nhận thức, tư duy và cách làm truyền thông công đoàn theo hướng đổi mới, sâu sắc và sáng tạo hơn.

Truyền thông công đoàn: Trăn trở về sự đổi mới
Các khách mời tham gia chương trình Tọa đàm "Làm và nghĩ cùng hệ thống công đoàn". Ảnh: PV

Trao đổi tại buổi tọa đàm, đồng chí Vũ Mạnh Tiêm, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá cao sự đóng góp của Tạp chí Lao động và Công đoàn là một đơn vị chủ lực trong việc đưa thông tin tuyên truyền về các chính sách pháp luật của Nhà nước, những chỉ đạo của Tổng Liên đoàn một cách nhanh chóng và chính xác nhất đến với đoàn viên, người lao động (NLĐ) cả nước.

Đặc biệt, cán bộ phóng viên của Tạp chí luôn nhiệt huyết trong mọi hoạt động nghiệp vụ. Tiêu biểu như việc tuyên truyền về hoạt động Tết sum vầy trong bối cảnh phức tạp của bệnh dịch Covid-19, phóng viên làm việc xuyên Tết, đi đến mọi vùng miền cùng cán bộ công đoàn để kịp thời phản ánh, đưa tin đến bạn đọc.

Tuy nhiên, trong xu thế số hóa, nhu cầu tiếp nhận thông tin của độc giả, trong đó có công nhân lao động cũng có nhiều thay đổi. Chính vì thế, trong thời gian qua, Tạp chí cũng có rất nhiều nỗ lực đổi mới, cả về nội dung và cách thức thể hiện.

Truyền thông công đoàn: Trăn trở về sự đổi mới
Nhà báo Lâm Chí Công, Phó Tổng biên tập Tạp chí Lao động và Công đoàn chia sẻ tại Tọa đàm. Ảnh: PV

Nhà báo Lâm Chí Công, Phó Tổng biên tập Tạp chí Lao động và Công đoàn nêu quan điểm: “Tạp chí không chạy theo xu thế đưa thông tin theo bề nổi mà hướng đến chiều sâu của vấn đề. Nhất là trong bối cảnh mạng xã hội phát triển mạnh mẽ, thì hướng đi này vừa giúp tạo bản sắc riêng của Tạp chí vừa góp phần tăng cường văn hóa đọc cho công chúng, trong đó có cán bộ công đoàn và công nhân lao động”.

Những sáng kiến nổi bật

Phối hợp với công đoàn cơ sở tổ chức “Bữa cơm công đoàn” là một trong những sáng kiến nổi bật của Tạp chí trong thời gian qua. Đó là bữa cơm có sự chuẩn bị chu đáo hơn ngày thường, với thực đơn đa dạng, phong phú hơn, lãnh đạo ăn cùng mâm “chung bát, chung đũa” với NLĐ.

Truyền thông công đoàn: Trăn trở về sự đổi mới

Đồng chí Hồ Thị Kim Ngân - Phó Trưởng ban Quan hệ lao động - Tổng LĐLĐ Việt Nam (bên trái) cùng Phó Chủ tịch Công đoàn Tập đoàn Prime chia sẻ về "Bữa cơm công đoàn". Ảnh: PV

“May mắn được tham dự ‘Bữa cơm công đoàn’ cùng với cán bộ nhân viên, NLĐ của Công ty CP Prime Vĩnh Phúc, tôi cảm nhận được không khí ấm áp, thân tình của bữa cơm gia đình. Không còn là những bữa cơm ca vội vàng để còn tranh thủ nghỉ ngơi trước khi vào ca, NLĐ vừa thưởng thức bữa ăn, vừa chuyện trò vui vẻ, chia sẻ cả những điều thầm kín chưa có cơ hội bày tỏ. Tuy không phải là mâm cao cỗ đầy nhưng giá trị lớn nhất đọng lại là hương vị của tình thân giữa lãnh đạo và NLĐ thông qua nhịp cầu kết nối là công đoàn”, đồng chí Hồ Thị Kim Ngân - Phó trưởng Ban Quan hệ lao động - Tổng LĐLĐ Việt Nam vẫn còn vẹn nguyện cảm xúc khi chia sẻ.

Theo đồng chí Hồ Thị Kim Ngân, điều đó chứng tỏ đổi mới cũng không phải quá khó như nhiều người vẫn nghĩ, chỉ cần thêm một chút nỗ lực là có thể mang lại cho NLĐ thêm nhiều giá trị to lớn.

Truyền thông công đoàn: Trăn trở về sự đổi mới

Khán giả chăm chú theo dõi và tâm đắc với nội dung các khách mời chia sẻ. Ảnh: PV

Bên cạnh những sáng kiến, Tạp chí còn phối hợp với các LĐLĐ địa phương tạo ra các sản phẩm truyền thông thiết thực. Đồng chí Đinh Thị Thanh Hà – Phó chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng chia sẻ: “Đà Nẵng là một trong những địa phương đầu tiên phối hợp cùng với Tạp chí tổ chức cuộc thi viết về mô hình, tấm gương người tốt việc tốt trong phong trào công nhân, viên chức, lao động thành phố Đà Nẵng. Với công đoàn Đà Nẵng thì đây là một nét mới, bởi trước đó, việc lan tỏa, tuyên truyền các tấm gương từ cơ sở vẫn còn gặp nhiều lúng túng, nhưng thông qua cuộc thi này đã thu hút được đông đảo công nhân lao động tham gia”.

Đặc biệt là sự mắt hệ thống Fanpage Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng đồng thời phát động cuộc thi sáng tạo nội dung trên Fanpage Công đoàn. Đây là sáng kiến, cũng là tâm huyết suốt thời gian dài của Tạp chí Lao động và Công đoàn. Fanpage trung tâm là Công đoàn của Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng, 145 Fanpage vệ tinh là 145 CĐCS trực thuộc. Hệ thống này kết nối tất cả các Fanpage của CĐCS đang sử dụng, lập Fanpage mới cho những CĐCS chưa có Fanpage. Sau khi liên kết sẽ trở thành một hệ thống chung, có phân quyền và phân cấp quản lý.

“Tạp chí đã hỗ trợ bàn giao quyền quản trị cho công đoàn cơ sở. Đồng thời, cán bộ của Tạp chí còn đào tạo kĩ năng viết bài, kĩ năng quản trị cho cán bộ công đoàn để vận hành Fanpage hiệu quả hơn. Đây là điều mà tôi rất tâm đắc và biết ơn”, Chủ tịch LĐLĐ Đà Nẵng bày tỏ.

Làm tốt vai trò dẫn dắt, định hướng

Nhà báo Lâm Chí Công, Phó Tổng biên tập Tap chí Lao động và Công đoàn nhìn nhận, truyền thông trên mạng xã hội mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng có những mặt tiêu cực mà Tạp chí sẽ là cơ quan định hướng cho công nhân lao động.

“Sự ra mắt hệ thống Fanpage Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng cho thấy tính điển hình, phổ biến của mạng xã hội hiện nay. Ai cũng biết, sản xuất hàng hóa phải gắn với bán hàng, không có người mua, không được kiểm chứng thì hàng hóa đó không có nhiều giá trị. Fanpage chỉ là một phần nhỏ của mạng xã hội nhưng cho thấy một tín hiệu tích cực: nhận thức và quan điểm của người làm công đoàn đã thay đổi. Và điều này cũng gắn với định hướng phát triển của Tạp chí”.

Đồng chí Vũ Mạnh Tiêm, Phó trưởng Ban Tuyên giáo, Tổng LĐLĐ Việt Nam mong muốn Tạp chí luôn giữ vững tư duy này, đổi mới là sự vận động, sáng tạo liên tục để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu tiếp nhận thông tin của công nhân lao động.

Truyền thông công đoàn: Trăn trở về sự đổi mới

Đồng chí Vũ Mạnh Tiêm, Phó trưởng Ban Tuyên giáo, Tổng LĐLĐ Việt Nam (bên phải) cùng đồng chí Đinh Thị Thanh Hà – Phó chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng tại Tọa đàm. Ảnh: PV

“Có đến hơn 90% công nhân lao động dùng điện thoại thông minh để tiếp nhận thông tin, và có những hội nhóm công nhân trên các nền tảng mạng xã hội có tới 180.000 thành viên. Chính vì thế, cần làm sao xây dựng nội dung, thay đổi phương cách truyền tải phù hợp với họ hơn. Ngoài ra, Tạp chí cũng cần có sự lựa chọn, định hướng thông tin, nhận thức để góp phần xây dựng nhận thức đúng đắn cho công nhân lao động. Tôi mong muốn, Tạp chí sẽ luôn đồng hành và là cơ quan truyền thông chủ lực của Tổng LĐLĐ Việt Nam”.

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng mong muốn Tạp chí luôn đồng hành với công tác truyền thông của công đoàn, đào tạo cán bộ công đoàn làm báo. Ngoài ra, đồng chí gợi ý thời gian tới, Tạp chí nên mở rộng hệ thống cộng tác viên là các cán bộ công đoàn cơ sở, đoàn viên NLĐ để những thông tin phản ánh chính xác, kịp thời và phong phú hơn. Bản thân đồng chí cũng sẽ có những đề xuất cụ thể về cơ chế, tạo tiền đề thuận lợi hơn giúp Tạp chí phát huy những thế mạnh của mình.

Video: Phóng sự về chương trình "Bữa cơm Công đoàn"

Công đoàn Viên chức Việt Nam: tích cực tham gia đổi mới đất nước, bảo vệ Tổ quốc Công đoàn Viên chức Việt Nam: tích cực tham gia đổi mới đất nước, bảo vệ Tổ quốc

Công đoàn Viên chức Việt Nam đã tham gia tích cực vào xây dựng các chính sách pháp luật liên quan đến người lao động, ...

Cuộc thi “Vòng tay Công đoàn”: Những câu chuyện “cổ tích giữa đời thường” Cuộc thi “Vòng tay Công đoàn”: Những câu chuyện “cổ tích giữa đời thường”

Trong thời điểm ngặt nghèo nhất của cuộc đời, những đoàn viên có hoàn cảnh éo le được “Vòng tay Công đoàn” dang rộng chở ...

Những Những "vòng tay" lau khô giọt nước mắt

Cả hội trường nén chặt niềm xúc động, mắt lệ ngấn rưng khi nghe từng nghịch cảnh điển hình của những người lao động khắp ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Hiến kế nâng cao chất lượng đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở

Công đoàn -

Hiến kế nâng cao chất lượng đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở

Trước thềm Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức diễn đàn chuyên đề “Đổi mới công tác vận động, tập hợp người lao động vào tổ chức Công đoàn, nâng cao chất lượng đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở” vào chiều ngày 30/11.

Đề xuất mô hình công đoàn ngành với tên gọi Công đoàn Siêu thị Việt Nam

Công đoàn -

Đề xuất mô hình công đoàn ngành với tên gọi Công đoàn Siêu thị Việt Nam

Đã có nhiều công đoàn cơ sở được thành lập trong các chuỗi siêu thị, các siêu thị tại Việt Nam, hoạt động rộng khắp 63 tỉnh, thành phố, thu hút đông đảo lao động đến làm việc. Tuy nhiên đến nay, mô hình công đoàn các chuỗi siêu thị tại Việt Nam chưa được công nhận là mô hình công đoàn ngành (như Dệt may, Công thương, Y tế...).

Công nhân khó khăn nhận “món quà từ Đại hội”

Hoạt động Công đoàn -

Công nhân khó khăn nhận “món quà từ Đại hội”

Các “Mái ấm Công đoàn” được trao cho công nhân khó khăn dịp này là món quà ý nghĩa trước thềm Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Bảng xếp hạng cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” khu vực Bắc Trung Bộ

Infographic -

Bảng xếp hạng cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” khu vực Bắc Trung Bộ

Hưởng ứng cuộc thi trực tuyến “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”, các tỉnh Bắc Trung Bộ đã có 279.746 lượt thi. Đứng đầu bảng xếp hạng là tỉnh Thanh Hóa với 135.236 lượt thi, cập nhật vào lúc 16 giờ 00 phút, ngày 28/11.

Bí quyết độc chiếm ngôi đầu cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”

Đại hội Công đoàn XIII -

Bí quyết độc chiếm ngôi đầu cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”

Đồng chí Phùng Thái Quang – Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hồ Chí Minh chia sẻ bí quyết khích lệ đoàn viên, người lao động hăng hái tham gia cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”

Tổng LĐLĐ Việt Nam là cơ quan chủ quản đầu tư xây nhà ở xã hội

Hoạt động Công đoàn -

Tổng LĐLĐ Việt Nam là cơ quan chủ quản đầu tư xây nhà ở xã hội

Luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, cho phép Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bằng nguồn tài chính công đoàn.

Talk Công đoàn: "Niềm vui của người lao động là hạnh phúc của cán bộ công đoàn" Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: "Niềm vui của người lao động là hạnh phúc của cán bộ công đoàn"

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch Công đoàn Công ty Taekwang Vina.
Thêm cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho công nhân lao động Tôi công nhân

Thêm cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho công nhân lao động

Tại Kỳ họp thứ 6, sáng ngày 27/11, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), trong đó cho phép Tổng LĐLĐ Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bằng nguồn tài chính công đoàn cho công nhân, người lao động thuộc đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội thuê.
10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội Infographic

10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội

LĐLĐ TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Bản tin công nhân: Giải quyết quyền lợi bảo hiểm xã hội cho 200.000 lao động Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Giải quyết quyền lợi bảo hiểm xã hội cho 200.000 lao động

Bản tin công nhân ngày 30/11 gồm những nội dung chính sau đây: Giải quyết quyền lợi BHXH cho 200.000 lao động; công nhân xuyên đêm lắp đặt nhịp cuối cầu vượt Mai Dịch; công nhân khó khăn nhận “món quà từ Đại hội”
Talk Bàn Phúc lợi số 4: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm Bàn Phúc lợi

Talk Bàn Phúc lợi số 4: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm

Điều gì khiến doanh nghiệp chọn chấp nhận “lỗ” để đảm bảo cho đoàn viên, công nhân lao động được sử dụng những sản phẩm có chất lượng? Cùng lắng nghe chia sẻ của chính những người trong cuộc trong chương trình Bàn Phúc lợi số 4 với chủ đề: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm.

Đọc thêm

Công đoàn làm chủ hôn trong lễ cưới công nhân

Công đoàn -

Công đoàn làm chủ hôn trong lễ cưới công nhân

Các cặp đôi công nhân được Công đoàn làm chủ hôn trong lễ cưới tập thể miễn phí. Trong ngày vui, họ còn được tặng nhẫn vàng, đệm trải giường...

Quảng Nam: Tặng quà 500 công nhân bị giảm việc

Hoạt động Công đoàn -

Quảng Nam: Tặng quà 500 công nhân bị giảm việc

Công đoàn các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam phối hợp cùng Tỉnh đoàn Quảng Nam tổ chức Chương trình trao quà hỗ trợ đoàn viên công đoàn, thanh niên công nhân bị giảm giờ làm việc năm 2023.

Nghệ An phát động cuộc thi tìm hiểu nghị quyết đại hội công đoàn

Hoạt động Công đoàn -

Nghệ An phát động cuộc thi tìm hiểu nghị quyết đại hội công đoàn

Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An tổ chức Lễ phát động Cuộc thi trực tuyến và tập huấn nghiệp vụ cho công đoàn cơ sở, ngày 25/11/2023

Cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” vượt mốc 1 triệu lượt dự thi

Hoạt động Công đoàn -

Cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” vượt mốc 1 triệu lượt dự thi

Cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” vượt mốc 1 triệu lượt dự thi sau chưa đầy 2 tuần phát động.

LĐLĐ Sóc Trăng: Thực hiện hiệu quả 3 khâu đột phá nhiệm kỳ 2018-2023

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ Sóc Trăng: Thực hiện hiệu quả 3 khâu đột phá nhiệm kỳ 2018-2023

Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp công đoàn tỉnh Sóc Trăng đã phát huy tinh thần đoàn kết, chấp hành sự chỉ đạo và định hướng của công đoàn cấp trên, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với các cơ quan, đơn vị kịp thời khắc phục khó khăn và triển khai thực hiện thắng lợi 4 chương trình trọng tâm, 3 khâu đột phá và hoàn thành xuất sắc 13/13 chỉ tiêu chủ yếu. Qua đó, đưa phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn ngày càng phát triển.

Đà Nẵng tôn vinh doanh nghiệp xem người lao động là “vốn quý”

Hoạt động Công đoàn -

Đà Nẵng tôn vinh doanh nghiệp xem người lao động là “vốn quý”

46 doanh nghiệp tiêu biểu chăm lo tốt đời sống người lao động năm 2023 vừa được Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng tổ chức tôn vinh, chiều 24/11.

Những nhiệm vụ, giải pháp của Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế trong nhiệm kỳ 2023 – 2028

Infographic -

Những nhiệm vụ, giải pháp của Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế trong nhiệm kỳ 2023 – 2028

Để hướng mạnh về cơ sở, lấy đoàn viên, người lao động (NLĐ) làm trung tâm hoạt động và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn nhằm tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng, góp phần nâng cao đời sống của đoàn viên, NLĐ, Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã đề ra những nhiệm vụ, giải pháp trong nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Công đoàn tỉnh Lâm Đồng giám sát thực hiện pháp luật lao động

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn tỉnh Lâm Đồng giám sát thực hiện pháp luật lao động

Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức giám sát việc thực hiện các quy định về pháp luật lao động tại một số đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Đạ Huoai.

Những mục tiêu quan trọng của Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Hoạt động Công đoàn -

Những mục tiêu quan trọng của Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Xây dựng Công đoàn Việt Nam vững mạnh toàn diện, là chỗ dựa tin cậy của người lao động, là cơ sở chính trị - xã hội vững chắc của Đảng, Nhà nước ta là một trong những mục tiêu quan trọng được xác định trong Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028.

Nâng cao đời sống công nhân từ những công trình chào mừng đại hội

Emagazine -

Nâng cao đời sống công nhân từ những công trình chào mừng đại hội

Những công trình chào mừng Đại hội ở Thừa Thiên Huế đã góp phần tạo bầu không khí thi đua sôi nổi trong lao động sản xuất.