Thứ sáu 01/12/2023 06:31

Tạp chí Lao động và Công đoàn ngày càng gắn kết bền chặt với các cấp công đoàn

Hoạt động Công đoàn - MINH KHÔI (THỰC HIỆN)

Trước thềm lễ kỷ niệm 94 năm ngày Tạp chí Lao động và Công đoàn xuất bản số đầu tiên, phóng viên có cuộc phỏng vấn đồng chí Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Video: Đồng chí Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đánh giá về Tạp chí Lao động và Công đoàn

PV: Đồng chí nhận xét sự đổi mới của Tạp chí Lao động và Công đoàn trong thời gian vừa qua như thế nào?

Đồng chí Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam:

Thời gian vừa qua, Tạp chí Lao động và Công đoàn có bước phát triển khá vững chắc và thu được những kết quả nổi bật trên nhiều khía cạnh. Nhưng điều mà tôi tâm đắc nhất đó là mối quan hệ giữa Tạp chí với các cấp công đoàn ngày càng gắn bó chặt chẽ hơn. Các cấp công đoàn ngày càng nhận ra những giá trị thông tin hết sức cần thiết mà Tạp chí cung cấp. Sự tăng thêm về số lượng đặt hàng Tạp chí đã phản ánh được sức sống của tờ Tạp chí này.

Để đạt được kết quả như vậy, tôi thấy rằng trước hết những thông tin phản ánh được đầu tư, chăm chút hơn. Các tác giả nghiên cứu khá là sâu sắc, đi vào thực tiễn cuộc sống nhiều hơn.

Thông tin của các cấp công đoàn cũng được Tạp chí truyền tải kịp thời, mang tính chất đúc kết những vấn đề lớn và mới. Nhất là giai đoạn vừa qua diễn ra đại hội công đoàn các cấp, Tạp chí đã bám sát với cách thể hiện riêng, được tin cậy và đánh giá cao.

Tôi cũng rất vui mừng khi thấy sự gắn kết giữa tạp chí với một số công đoàn cấp tỉnh, thành phố trong việc truyền thông cho hoạt động công đoàn. Sự kết hợp vừa qua với Công đoàn Khu công nghệ cao và Các khu công nghiệp Đà Nẵng để ra mắt hệ thống Fanpage Công đoàn là một điển hình tiêu biểu. Tôi nghĩ rằng nó đang mở ra một kênh thông tin lớn hơn, sâu rộng hơn, từ đó có thêm kinh nghiệm cho cơ sở và những thông tin cần thiết cho người lao động.

Tôi không bao giờ quên được những đóng góp rất thầm lặng của Tạp chí, đó là việc đào tạo cho đội ngũ cán bộ công đoàn về viết tin, viết bài, viết trên Facebook, làm video ngắn, rồi truyền thông trên mạng xã hội... Đây là những kiến thức và những kinh nghiệm hết sức hữu ích mà Tạp chí đã truyền đạt hết sức trách nhiệm. Tạp chí đã tự nguyện gắn kết với các cấp công đoàn thông qua việc nâng cao tri thức để thực hiện nhiệm vụ của mình.

Một bước chuyển động mà tôi cũng rất vui đó chính là nhân lực làm Tạp chí. Tạp chí đang có một bước đi khá là táo bạo trong việc tập hợp một đội ngũ cán bộ phóng viên, biên tập viên khá mạnh mẽ trong thời gian vừa qua. Đó vừa là những anh chị em đã có kinh nghiệm trong thực tiễn, vừa là đội ngũ mới mà khi kết hợp với nhau, tạo ra một sức bật cho hoạt động của Tạp chí Lao động và Công đoàn. Xét tổng thể thì Tạp chí đã có một bước đi đúng hướng và đã gặt hái được những thành công trong thực tiễn và nó đã mở ra một tương lai mà sự gắn kết với các các cấp công đoàn sẽ mạnh mẽ, sâu sắc và hiệu quả hơn.

Tạp chí Lao động và Công đoàn ngày càng gắn kết bền chặt với các cấp công đoàn
Đồng chí Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trong buổi trả lời phỏng vấn của phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn - Ảnh: Nguyễn Quân

PV: Sự đổi mới của Tạp chí trong thời gian qua đã đóng góp như thế nào trong việc truyền tải quan điểm, tư tưởng chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam và hoạt động các cấp Công đoàn và tình hình công nhân lao động, thưa đồng chí?

Đồng chí Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam:

Trong thời gian vừa qua, Tạp chí đã có sự đổi mới và tôi nghĩ rằng sự đổi mới đó bước đầu thu được kết quả để cho đội ngũ cán bộ công đoàn cảm thấy đây là một tác phẩm gối đầu giường. Họ liên tục theo dõi và nhận ra được sự đổi mới trong hoạt động của công đoàn, trên cơ sở đó sẽ có những quyết định sáng tạo trong thực tiễn hoạt động để cho tốt hơn.

Một đóng góp không kém phần quan trọng của Tạp chí đó là kịp thời chọn lọc, giới thiệu những việc làm tốt của các cấp công đoàn. Chính điều đó đã góp phần lan tỏa những kinh nghiệm thực tiễn, những trăn trở trong quá trình hoạt động của đội ngũ cán bộ công đoàn, để từ đó nhiều người sẽ đồng cảm, cùng suy tư về những vấn đề lớn và mỗi người sẽ góp sức nhỏ bé của mình để tạo ra một sự chuyển động đồng bộ hơn trong thời gian sắp tới.

Điều thứ ba mà tôi thấy rằng Tạp chí đã đạt được, đó chính là trở thành người bạn đồng hành với các cấp công đoàn trong quá trình đổi mới về thông tin tuyên truyền cho hoạt động của tổ chức Công đoàn. Tôi biết rằng đây là mong muốn lớn của lãnh đạo Tạp chí và có đôi khi tôi cũng cảm thấy rằng nó hơi quá sức với Tạp chí. Nhưng mà thực sự các đồng chí rất kiên trì. Sự kiên trì đó đã mang lại hiệu quả. Tạp chí đã song hành cùng với anh em cán bộ công đoàn trong việc truyền tải thực tiễn hoạt động, giúp mọi người hiểu được những điều cán bộ công đoàn nghĩ và những việc cán bộ công đoàn làm. Qua đó, mối quan hệ gắn kết ngày càng bền chặt hơn.

Tạp chí Lao động và Công đoàn ngày càng gắn kết bền chặt với các cấp công đoàn

Đồng chí Trần Thanh Hải động viên cháu Nguyễn Đức Hiếu - con trai nữ công nhân tử vong do Covid-19 trong chương trình hỗ trợ sổ tiết kiệm do Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức, tại Lạng Sơn, năm 2023 - Ảnh: Minh Khôi

PV: Đồng chí có những chỉ đạo, định hướng gì để Tạp chí tiếp tục đổi mới, làm tốt hơn công tác nghiên cứu lý luận và thông tin tuyên truyền của tổ chức Công đoàn trong thời gian tới?

Đồng chí Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam:

Theo tôi, trong thời gian sắp tới Tạp chí có thể cân nhắc xem xét 05 vấn đề sau đây:

Trước hết, Tạp chí cần tăng thêm đội ngũ chuyên gia, các nhà nghiên cứu để có kế hoạch dài hạn về thông tin, lý luận của tổ chức Công đoàn Việt Nam. Tất cả những vấn đề lớn của tổ chức Công đoàn cần phải được đút kết, nghiên cứu một cách hết sức sâu sắc để hoạch định, đề xuất, kiến giải, giúp cho hoạt động công đoàn trong thời gian tới có bước đi đồng bộ, vững chắc, mạnh mẽ hơn. Từ những nghiên cứu hàn lâm đó cũng cần phải khái quát thành thông điệp lớn, để mỗi cán bộ công đoàn thêm vững tin vào sự phát triển không ngừng của tổ chức Công đoàn trong bối cảnh mới.

Thứ hai, bên cạnh những đề tài lớn, Tạp chí hãy “bắt mạch”, phản ánh những cách làm dù là rất nhỏ của các cấp công đoàn nhưng xuất phát từ chính nhu cầu, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động; đem lại cho họ cuộc sống tốt hơn. Hoạt động công đoàn sẽ là một quá trình dài, chứ không chỉ dừng lại ở một hoạt động cụ thể, ở một thời điểm cụ thể. Điều đó lý giải một điều là Công đoàn Việt Nam thực sự là đại diện chân chính, đại diện lớn nhất của đoàn viên và người lao động - luôn luôn và lúc nào cũng vậy.

Thứ ba, Tạp chí cũng cân nhắc tính toán để cùng với tổ chức Công đoàn nâng tầm hơn nữa về sự phối hợp đào tạo và sử dụng thông tin cho hệ thống của tổ chức Công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở. Hệ thống Fanpage Công đoàn như đang tiến hành ở Đà Nẵng nếu thành công thì tôi nghĩ rằng Tạp chí sẽ có một kho thông tin vô cùng quý giá để từ đó nghiên cứu, đút kết và cùng tổ chức Công đoàn hoạch định về phương thức truyền tải thông tin phù hợp với đoàn viên, người lao động.

Thứ tư, Tạp chí phải đẩy mạnh hơn lĩnh vực an toàn, vệ sinh lao động. Phóng viên phải am tường về mặt nghiệp vụ, thâm nhập vào trong thực tiễn và phản ánh môi trường làm việc của người lao động một cách chân thực, đầy đủ, khoa học để từ đó gợi mở những vấn đề mà các ngành chức năng cần phải quan tâm, nhất là bệnh nghề nghiệp.

Vấn đề cuối cùng, tôi mong muốn Tạp chí duy trì sự phối hợp chặt chẽ với Ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trên cơ sở xây dựng một kế hoạch dài hạn hơn để làm tốt công tác tuyên truyền các chủ trương mới của Tổng Liên đoàn.

Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Chương trình gặp mặt kỷ niệm 94 năm ngày Tạp chí Lao động và Công đoàn xuất bản số đầu tiên (10/1929 – 10/2023) và trao giải Cuộc thi viết "Vòng tay Công đoàn" lần thứ Ba; trao giải Cuộc thi trực tuyến Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu luật phòng, chống ma tuý sẽ diễn ra sáng thứ Sáu, 17/11/2023, tại Trụ sở Tổng LĐLĐ Việt Nam (số 65, Quán Sứ, Hà Nội).

Chương trình được tường thuật trực tiếp trên Tạp chí điện tử laodongcongdoan.vn; Fanpage và Youtube Tạp chí Lao động và Công đoàn.

Tạp chí Lao động và Công đoàn: Đổi mới để phục vụ tốt hơn Tạp chí Lao động và Công đoàn: Đổi mới để phục vụ tốt hơn

Trải qua 94 năm thành lập, phát triển, đứng trước yêu cầu của thời kỳ mới, Tạp chí Lao động và Công đoàn đang đổi ...

Cán bộ công đoàn: Cán bộ công đoàn: 'Tạp chí Lao động và Công đoàn có thay đổi đột phá'

Tháng 10/2023 là dịp kỷ niệm 94 năm ngày xuất bản số đầu tiên của Tạp chí Lao động và Công đoàn (1/10/1929 - 1/10/2023).

'Mong muốn Tạp chí tiếp tục đi sâu vào vấn đề pháp luật lao động'

Góp ý kiến xây dựng nhân dịp Tạp chí kỷ niệm 94 năm ngày xuất bản số đầu (1/10/1929 - 1/10/2023), các cán bộ công ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Hiến kế nâng cao chất lượng đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở

Công đoàn -

Hiến kế nâng cao chất lượng đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở

Trước thềm Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức diễn đàn chuyên đề “Đổi mới công tác vận động, tập hợp người lao động vào tổ chức Công đoàn, nâng cao chất lượng đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở” vào chiều ngày 30/11.

Đề xuất mô hình công đoàn ngành với tên gọi Công đoàn Siêu thị Việt Nam

Công đoàn -

Đề xuất mô hình công đoàn ngành với tên gọi Công đoàn Siêu thị Việt Nam

Đã có nhiều công đoàn cơ sở được thành lập trong các chuỗi siêu thị, các siêu thị tại Việt Nam, hoạt động rộng khắp 63 tỉnh, thành phố, thu hút đông đảo lao động đến làm việc. Tuy nhiên đến nay, mô hình công đoàn các chuỗi siêu thị tại Việt Nam chưa được công nhận là mô hình công đoàn ngành (như Dệt may, Công thương, Y tế...).

Công nhân khó khăn nhận “món quà từ Đại hội”

Hoạt động Công đoàn -

Công nhân khó khăn nhận “món quà từ Đại hội”

Các “Mái ấm Công đoàn” được trao cho công nhân khó khăn dịp này là món quà ý nghĩa trước thềm Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Bảng xếp hạng cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” khu vực Bắc Trung Bộ

Infographic -

Bảng xếp hạng cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” khu vực Bắc Trung Bộ

Hưởng ứng cuộc thi trực tuyến “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”, các tỉnh Bắc Trung Bộ đã có 279.746 lượt thi. Đứng đầu bảng xếp hạng là tỉnh Thanh Hóa với 135.236 lượt thi, cập nhật vào lúc 16 giờ 00 phút, ngày 28/11.

Bí quyết độc chiếm ngôi đầu cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”

Đại hội Công đoàn XIII -

Bí quyết độc chiếm ngôi đầu cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”

Đồng chí Phùng Thái Quang – Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hồ Chí Minh chia sẻ bí quyết khích lệ đoàn viên, người lao động hăng hái tham gia cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”

Tổng LĐLĐ Việt Nam là cơ quan chủ quản đầu tư xây nhà ở xã hội

Hoạt động Công đoàn -

Tổng LĐLĐ Việt Nam là cơ quan chủ quản đầu tư xây nhà ở xã hội

Luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, cho phép Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bằng nguồn tài chính công đoàn.

Talk Công đoàn: "Niềm vui của người lao động là hạnh phúc của cán bộ công đoàn" Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: "Niềm vui của người lao động là hạnh phúc của cán bộ công đoàn"

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch Công đoàn Công ty Taekwang Vina.
Thêm cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho công nhân lao động Tôi công nhân

Thêm cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho công nhân lao động

Tại Kỳ họp thứ 6, sáng ngày 27/11, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), trong đó cho phép Tổng LĐLĐ Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bằng nguồn tài chính công đoàn cho công nhân, người lao động thuộc đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội thuê.
10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội Infographic

10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội

LĐLĐ TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Bản tin công nhân: Giải quyết quyền lợi bảo hiểm xã hội cho 200.000 lao động Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Giải quyết quyền lợi bảo hiểm xã hội cho 200.000 lao động

Bản tin công nhân ngày 30/11 gồm những nội dung chính sau đây: Giải quyết quyền lợi BHXH cho 200.000 lao động; công nhân xuyên đêm lắp đặt nhịp cuối cầu vượt Mai Dịch; công nhân khó khăn nhận “món quà từ Đại hội”
Talk Bàn Phúc lợi số 4: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm Bàn Phúc lợi

Talk Bàn Phúc lợi số 4: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm

Điều gì khiến doanh nghiệp chọn chấp nhận “lỗ” để đảm bảo cho đoàn viên, công nhân lao động được sử dụng những sản phẩm có chất lượng? Cùng lắng nghe chia sẻ của chính những người trong cuộc trong chương trình Bàn Phúc lợi số 4 với chủ đề: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm.

Đọc thêm

Công đoàn làm chủ hôn trong lễ cưới công nhân

Công đoàn -

Công đoàn làm chủ hôn trong lễ cưới công nhân

Các cặp đôi công nhân được Công đoàn làm chủ hôn trong lễ cưới tập thể miễn phí. Trong ngày vui, họ còn được tặng nhẫn vàng, đệm trải giường...

Quảng Nam: Tặng quà 500 công nhân bị giảm việc

Hoạt động Công đoàn -

Quảng Nam: Tặng quà 500 công nhân bị giảm việc

Công đoàn các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam phối hợp cùng Tỉnh đoàn Quảng Nam tổ chức Chương trình trao quà hỗ trợ đoàn viên công đoàn, thanh niên công nhân bị giảm giờ làm việc năm 2023.

Nghệ An phát động cuộc thi tìm hiểu nghị quyết đại hội công đoàn

Hoạt động Công đoàn -

Nghệ An phát động cuộc thi tìm hiểu nghị quyết đại hội công đoàn

Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An tổ chức Lễ phát động Cuộc thi trực tuyến và tập huấn nghiệp vụ cho công đoàn cơ sở, ngày 25/11/2023

Cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” vượt mốc 1 triệu lượt dự thi

Hoạt động Công đoàn -

Cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” vượt mốc 1 triệu lượt dự thi

Cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” vượt mốc 1 triệu lượt dự thi sau chưa đầy 2 tuần phát động.

LĐLĐ Sóc Trăng: Thực hiện hiệu quả 3 khâu đột phá nhiệm kỳ 2018-2023

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ Sóc Trăng: Thực hiện hiệu quả 3 khâu đột phá nhiệm kỳ 2018-2023

Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp công đoàn tỉnh Sóc Trăng đã phát huy tinh thần đoàn kết, chấp hành sự chỉ đạo và định hướng của công đoàn cấp trên, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với các cơ quan, đơn vị kịp thời khắc phục khó khăn và triển khai thực hiện thắng lợi 4 chương trình trọng tâm, 3 khâu đột phá và hoàn thành xuất sắc 13/13 chỉ tiêu chủ yếu. Qua đó, đưa phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn ngày càng phát triển.

Đà Nẵng tôn vinh doanh nghiệp xem người lao động là “vốn quý”

Hoạt động Công đoàn -

Đà Nẵng tôn vinh doanh nghiệp xem người lao động là “vốn quý”

46 doanh nghiệp tiêu biểu chăm lo tốt đời sống người lao động năm 2023 vừa được Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng tổ chức tôn vinh, chiều 24/11.

Những nhiệm vụ, giải pháp của Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế trong nhiệm kỳ 2023 – 2028

Infographic -

Những nhiệm vụ, giải pháp của Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế trong nhiệm kỳ 2023 – 2028

Để hướng mạnh về cơ sở, lấy đoàn viên, người lao động (NLĐ) làm trung tâm hoạt động và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn nhằm tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng, góp phần nâng cao đời sống của đoàn viên, NLĐ, Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã đề ra những nhiệm vụ, giải pháp trong nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Công đoàn tỉnh Lâm Đồng giám sát thực hiện pháp luật lao động

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn tỉnh Lâm Đồng giám sát thực hiện pháp luật lao động

Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức giám sát việc thực hiện các quy định về pháp luật lao động tại một số đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Đạ Huoai.

Những mục tiêu quan trọng của Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Hoạt động Công đoàn -

Những mục tiêu quan trọng của Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Xây dựng Công đoàn Việt Nam vững mạnh toàn diện, là chỗ dựa tin cậy của người lao động, là cơ sở chính trị - xã hội vững chắc của Đảng, Nhà nước ta là một trong những mục tiêu quan trọng được xác định trong Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028.

Nâng cao đời sống công nhân từ những công trình chào mừng đại hội

Emagazine -

Nâng cao đời sống công nhân từ những công trình chào mừng đại hội

Những công trình chào mừng Đại hội ở Thừa Thiên Huế đã góp phần tạo bầu không khí thi đua sôi nổi trong lao động sản xuất.