Công đoàn huyện Phú Lộc: Đẩy mạnh phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

Phát triển đoàn viên - NGỌC HIẾU - LĐLĐ HUYỆN PHÚ LỘC

Cùng với các tổ chức Công đoàn trong toàn tỉnh, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phú Lộc đã có nhiều giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS), nhất là đối với các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước.
Để những kiến thức pháp luật được tuyên truyền hiệu quả trong đoàn viên, người lao động Mở rộng thị trường lao động ra nước ngoài để giải cứu thị trường lao động trong nước Lấy ý kiến về Điều lệ Công đoàn và dự thảo báo cáo Đại hội Công đoàn Việt Nam

Đồng chí Trần Thị Xuân Hương, Chủ tịch LĐLĐ huyện Phú Lộc cho biết, LĐLĐ huyện hiện đang quản lý 99 CĐCS trực thuộc, trong đó có 13 CĐCS ngoài khu vực nhà nước; 62 CĐCS trường học; 17 CĐCS xã, thị trấn; 07 CĐCS hành chính sự nghiệp với tổng số 3743 đoàn viên trên 3.879 công nhân, viên chức, lao động.

Để triển khai hiệu quả công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện đã phân công trách nhiệm cụ thể cho các thành viên trong Ban chỉ đạo phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS để xây dựng kế hoạch và tiến hành tuyên truyền, vận động người lao động gia nhập tổ chức Công đoàn. Đồng thời, phối hợp với Bảo hiểm xã hội huyện, cơ quan Thuế, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội để nắm bắt tình hình liên quan đến doanh nghiệp như về số lượng, quy mô, loại hình, số lượng lao động đóng bảo hiểm xã hội...

Công đoàn huyện Phú Lộc: Đẩy mạnh phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở
Đoàn liên ngành kiểm tra chế độ chính sách, pháp luật lao động, về tiền lương, BHXH, BHYT, ký kết thỏa ước lao động tập thể, an toàn vệ sinh lao động... tại doanh nghiệp. Ảnh: NGỌC HIẾU.

Hằng năm, LĐLĐ huyện cùng tham gia các đoàn liên ngành kiểm tra chế độ chính sách, pháp luật lao động, về tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, ký kết thỏa ước lao động tập thể, an toàn vệ sinh lao động... để tăng cường công tác tuyên truyền, vận động thành lập CĐCS tại các doanh nghiệp.

Là một đơn vị sớm thành lập tổ chức CĐCS, Công ty TNHH MTV Khu du lịch sinh thái Vedana, đóng trên địa bàn thị trấn Phú Lộc đã tạo điều kiện để tổ chức Công đoàn của công ty hoạt động có hiệu quả các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động và được LĐLĐ huyện đánh giá cao.

Đồng chí Phan Quang Thông, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Khu du lịch sinh thái Vedana cho hay, nhờ chủ động tuyên truyền, vận động của các cấp công đoàn, lãnh đạo Công ty đã quan tâm đến việc thành lập tổ chức Công đoàn từ rất sớm. Đến nay, Công đoàn cơ sở đã phát triển được 109 đoàn viên công đoàn.

“Ngoài việc chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động như cải thiện về thu nhập, các chế độ bảo hiểu xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hộ lao động và các chính sách khác, chúng tôi đã tập hợp được người lao lao động, tạo sức mạnh chung để thực hiện tốt nhiệm vụ kinh doanh của Công ty”, đồng chí Thông nói.

Chị Hoàng Thị Hồng, đoàn viên của Công đoàn Công ty TNHH MTV Khu du lịch sinh thái Vedana chia sẻ, sau khi trở thành đoàn viên công đoàn, ngoài việc được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, chị còn được thụ hưởng các chính sách, chế độ của đoàn viên vào các dịp lễ, Tết và sinh nhật. Bên cạnh đó, còn được thăm hỏi lúc ốm đau, hiếu hỉ; Công đoàn cũng đã đứng ra tổ chức các chuyến đi chơi hằng năm cho người lao động.

Theo đồng chí Chủ tịch LĐLĐ huyện Phú Lộc, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động công đoàn còn một số tồn tại, tiêu biểu như vẫn còn một số doanh nghiệp tại Khu Công nghiệp La Sơn và Khu Kinh tế Chân Mây Lăng Cô chưa thực sự ủng hộ việc thành lập CĐCS công tác vận động thành lập công đoàn và phát triển đoàn viên gặp không ít khó khăn.

Ban chỉ đạo phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS của LĐLĐ huyện đã chủ động gặp các doanh nghiệp để tiếp cận, tìm hiểu tình hình sản xuất kinh doanh, nhất là tìm hiểu những khó khăn của doanh nghiệp, trực tiếp gặp gỡ các chủ doanh nghiệp để đặt vấn đề giúp đỡ xây dựng nội quy, công tác bảo hộ lao động, phối hợp tổ chức thăm hỏi, khám chữa bệnh, tặng quà cho người lao động; giúp người sử dụng lao động hiểu về vai trò của tổ chức Công đoàn là không chỉ bảo vệ quyền và lợi ích, mà còn giáo dục người lao động có ý thức trách nhiệm trong lao động sản xuất, vì sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp.

Sau khi được sự ủng hộ của người sử dụng lao động về việc thành lập tổ chức Công đoàn trong doanh nghiệp, Ban Chấp hành CĐCS tiếp tục tổ chức tuyên truyền, vận động để người lao động hiểu và làm đơn gia nhập tổ chức Công đoàn.

Công đoàn huyện Phú Lộc: Đẩy mạnh phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở
LĐLĐ huyện Phú Lộc tổ chức Lễ ra mắt Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Thực phẩm An Long Miền Trung. Ảnh: NGỌC HIẾU.

Mới đây nhất, LĐLĐ huyện Phú Lộc đã vận động thành công và tổ chức Lễ ra mắt CĐCS Công ty TNHH MTV Thực phẩm An Long Miền Trung, với 31 đoàn viên công đoàn. Lãnh đạo Công ty khẳng định rằng, sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Ban Chấp hành CĐCS hoạt động.

Được gia nhập vào tổ chức Công đoàn, các đoàn viên mới của CĐCS bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi khi tổ chức Công đoàn tại Công ty được thành lập và hy vọng vào sự chỉ đạo nhiệt tình, trách nhiệm của Ban Chấp hành CĐCS lâm thời sẽ hợp tác, đồng hành với đời sống của đoàn viên, người lao động.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ quan trọng nhằm xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng lớn mạnh là phải đẩy nhanh, phủ kín việc phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS tại các đơn vị, doanh nghiệp. Đồng chí Trần Thị Xuân Hương, Chủ tịch LĐLĐ huyện Phú Lộc đã đề ra một số hoạt động cần phải thực hiện trong thời gian tới như: Phối hợp với doanh nghiệp để tuyên truyền, vận động với các hình thức phù hợp, thiết thực, nhất là tuyên truyền về pháp luật lao động có ảnh hưởng trực tiếp đến công nhân lao động.

Tiếp tục tuyên truyền đến chủ doanh nghiệp về vai trò, vị trí của tổ chức Công đoàn trong xây dựng đội ngũ công nhân lao động lớn mạnh và xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ trong doanh nghiệp; tập trung thực hiện tốt các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động và lấy lợi ích làm điểm trung tâm để tập hợp, thu hút người lao động đến với tổ chức Công đoàn.

Để những kiến thức pháp luật được tuyên truyền hiệu quả trong đoàn viên, người lao động Để những kiến thức pháp luật được tuyên truyền hiệu quả trong đoàn viên, người lao động

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật hiệu quả sẽ giúp đoàn viên, người lao động (NLĐ) biết tự bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, ...

Mở rộng thị trường lao động ra nước ngoài để giải cứu thị trường lao động trong nước Mở rộng thị trường lao động ra nước ngoài để giải cứu thị trường lao động trong nước

Đối mặt với những khó khăn chung về kinh tế, nhiều doanh nghiệp tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã bị ảnh hưởng không nhỏ trong ...

Lấy ý kiến về Điều lệ Công đoàn và dự thảo báo cáo Đại hội Công đoàn Việt Nam Lấy ý kiến về Điều lệ Công đoàn và dự thảo báo cáo Đại hội Công đoàn Việt Nam

Ngày 16/8, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến dự thảo báo ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Phát triển công đoàn ngoài khu vực nhà nước: Phải "đi từng ngõ, rõ từng doanh nghiệp"

Phát triển đoàn viên -

Phát triển công đoàn ngoài khu vực nhà nước: Phải "đi từng ngõ, rõ từng doanh nghiệp"

Trong 5 tháng đầu năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Đà Lạt đã thành lập 9 công đoàn cơ sở, vượt 112,5% chỉ tiêu do LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng giao năm 2024. Tạp chí Lao động và Công đoàn có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Thanh Tuấn – Chủ tịch LĐLĐ thành phố Đà Lạt về hoạt động này.

LĐLĐ tỉnh Nghệ An: “Mùa bội thu” phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở

Công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Nghệ An: “Mùa bội thu” phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở

28 công đoàn cơ sở được thành lập, 4.350 đoàn viên công đoàn gia nhập “ngôi nhà lớn” Công đoàn Nghệ An, 547 đoàn viên được giới thiệu cho Đảng để xem xét, bồi dưỡng kết nạp Đảng trong dịp Tháng Công nhân năm 2024.

Lâm Đồng: Phấn đấu thành lập CĐCS ở 100% doanh nghiệp có từ 15 lao động trở lên

Phát triển đoàn viên -

Lâm Đồng: Phấn đấu thành lập CĐCS ở 100% doanh nghiệp có từ 15 lao động trở lên

Đây là chỉ tiêu đề ra trong kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS) giai đoạn 2024 – 2028 của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lâm Đồng.

Tài xế xe công nghệ mong vào nghiệp đoàn để được bảo vệ quyền lợi

Phát triển đoàn viên -

Tài xế xe công nghệ mong vào nghiệp đoàn để được bảo vệ quyền lợi

Ngày 14/5, Liên đoàn Lao động thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng tổ chức công bố quyết định thành lập, ra mắt Nghiệp đoàn cơ sở Tài xế xe công nghệ Đà Lạt. Đây là nghiệp đoàn cơ sở đầu tiên được thành lập trên địa bàn thành phố Đà Lạt.

Đà Nẵng ra mắt nghiệp đoàn các lớp mầm non độc lập

Phát triển đoàn viên -

Đà Nẵng ra mắt nghiệp đoàn các lớp mầm non độc lập

Nghiệp đoàn các lớp mầm non độc lập đầu tiên tại Đà Nẵng vừa được ra mắt vào tối 15/4, với 117 đoàn viên.

Phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS: Yếu tố sống còn của tổ chức Công đoàn

Công đoàn -

Phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS: Yếu tố sống còn của tổ chức Công đoàn

Đồng chí Kha Văn Tám - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An khẳng định tại Hội thảo “Phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở giai đoạn 2024 - 2028”, ngày 5/4/2024.

06 bước trong khám bệnh nghề nghiệp được quy định thế nào? Tôi công nhân

06 bước trong khám bệnh nghề nghiệp được quy định thế nào?

Quy trình khám bệnh nghề nghiệp được tiến hành như thế nào để phát hiện kịp thời bệnh nghề nghiệp cho người lao động?

06 bước trong khám bệnh nghề nghiệp được quy định thế nào? Tôi công nhân

06 bước trong khám bệnh nghề nghiệp được quy định thế nào?

Quy trình khám bệnh nghề nghiệp được tiến hành như thế nào để phát hiện kịp thời bệnh nghề nghiệp cho người lao động?

Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào?

Đồng chí Trần Văn Hiệu, Chủ tịch Công đoàn các KCN Bắc Ninh chia sẻ trong Talk Công đoàn.

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 6/2024 Infographic

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 6/2024

Công đoàn Việt Nam xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 6/2024.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk Video

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk

Ngày hội Việc làm tỉnh Đắk Lắk năm 2024 đã hoàn tất, sẵn sàng tiếp đón trên 1.000 người lao động, đại biểu, quan khách tham dự. Chương trình do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk, Tạp chí Lao động Công đoàn phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk tổ chức, chính thức diễn ra lúc 8 giờ ngày 14/6 tại số 9, đường 10 tháng 3 (đường Vành Đai).

Đọc thêm

Gắn kết quan hệ các bên để phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS hiệu quả

Phát triển đoàn viên -

Gắn kết quan hệ các bên để phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS hiệu quả

Đó là nhận định của đồng chí Hồ Thị Đoan Trang - Chủ tịch LĐLĐ TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) khi chia sẻ về công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS) trong bối cảnh hiện nay.

LĐLĐ tỉnh Đồng Nai đổi mới phương thức tuyên truyền để tập hợp đoàn viên

Phát triển đoàn viên -

LĐLĐ tỉnh Đồng Nai đổi mới phương thức tuyên truyền để tập hợp đoàn viên

Đồng chí Bùi Thị Bích Thủy - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh về sự đổi mới trong tuyên truyền, truyền thông đối với đoàn viên, người lao động.

Đồng chí Rơ Chăm Long: "Thành lập CĐCS khu vực ngoài nhà nước là nhiệm vụ sống còn"

Công đoàn -

Đồng chí Rơ Chăm Long: "Thành lập CĐCS khu vực ngoài nhà nước là nhiệm vụ sống còn"

Đồng chí Rơ Chăm Long - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Kon Tum nhấn mạnh trong cuộc trao đổi với PV Tạp chí Lao động và Công đoàn, khi được hỏi về vấn đề phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở.

Kiên Giang: “Điểm sáng” trong phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

Phát triển đoàn viên -

Kiên Giang: “Điểm sáng” trong phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

Bằng nhiều cách làm hay và quyết liệt, đến nay, công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS ở Kiên Giang đã thu được những kết quả quan trọng. Ở đó, người lao động dành trọn niềm tin để gia nhập tổ chức Công đoàn…

Công đoàn Đà Nẵng: Giải pháp nào kết nạp trên 15 nghìn đoàn viên?

Công đoàn -

Công đoàn Đà Nẵng: Giải pháp nào kết nạp trên 15 nghìn đoàn viên?

Việc nắm chắc nguồn và trước mắt tập trung thành lập nghiệp đoàn xe công nghệ, giáo viên mẫu giáo tư thục là các giải pháp hứa hẹn mang lại hiệu quả trong công tác phát triển đoàn viên của LĐLĐ TP Đà Nẵng

LĐLĐ tỉnh Tây Ninh Phấn đấu phát triển trên 254 nghìn đoàn viên

Phát triển đoàn viên -

LĐLĐ tỉnh Tây Ninh Phấn đấu phát triển trên 254 nghìn đoàn viên

Đây là mục tiêu chiến lược mà LĐLĐ tỉnh Tây Ninh đề ra trong nhiệm kỳ 2023-2028.

Cán bộ công đoàn "hiến kế" đẩy mạnh phát triển đoàn viên

Phát triển đoàn viên -

Cán bộ công đoàn "hiến kế" đẩy mạnh phát triển đoàn viên

Cán bộ công đoàn "hiến kế" nhiều giải pháp phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS tại Hội thảo diễn ra 2 ngày tại Tây Ninh.

Phát triển đoàn viên: "Trong thách thức bao giờ cũng có cơ hội"

Phát triển đoàn viên -

Phát triển đoàn viên: "Trong thách thức bao giờ cũng có cơ hội"

Nhân dịp đầu năm mới Giáp Thìn 2024, đồng chí Lê Văn Đại - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Đà Nẵng đã có những chia sẻ về các giải pháp căn cơ, lâu dài để phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở.

LĐLĐ Bình Phước: Nỗ lực chăm lo người lao động và phát triển đoàn viên

Phát triển đoàn viên -

LĐLĐ Bình Phước: Nỗ lực chăm lo người lao động và phát triển đoàn viên

LĐLĐ Bình Phước đã, đang tăng cường các nguồn lực và tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động (NLĐ), từ đó mở rộng phát triển đoàn viên đến từng cơ sở, doanh nghiệp.

Mục tiêu thêm 1 triệu đoàn viên năm 2024: khó nhưng không phải không có giải pháp

Phát triển đoàn viên -

Mục tiêu thêm 1 triệu đoàn viên năm 2024: khó nhưng không phải không có giải pháp

Để thực hiện tốt một trong 3 khâu đột phá, phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ 2023 - 2028 cả nước có 15 triệu đoàn viên, Tổng LĐLĐ Việt Nam đặt mục tiêu phát triển 1 triệu đoàn viên trong năm 2024.