Cho vay chính thức và trấn áp tội phạm để "tiêu diệt" tín dụng đen

Đời sống - TẤN MÂN

Tại buổi gặp gỡ, đối thoại với công nhân, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo, "với tín dụng đen, chúng ta có hai vấn đề là làm sao để người lao động có thể tiếp cận được với tín dụng chính thức và đấu tranh chống lại tội phạm tín dụng đen. Muốn thực hiện tốt vấn đề này, Ngân hàng cần đẩy mạnh hơn cho người nghèo vay, công an phải tiếp tục trấn áp hơn nữa tội phạm tín dụng đen. Đây là hai giải pháp rất căn cơ có thể trấn áp và "tiêu diệt" tệ nạn tín dụng đen".
Cho vay chính thức và trấn áp tội phạm để diệt tín dụng đen
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành tiếp tục đẩy mạnh trấn áp tội phạm tín dụng đen. Ảnh: Ý YÊN

Tín dụng đen phát triển nhờ sự túng quẫn của người nghèo

Thực tế, tệ nạn tín dụng đen đã tồn tại và phát triển hơn 10 năm nay. Bọn chúng phát triển như cỏ dại trên cả nước nhưng mạnh nhất tại các khu vực nhiều người nghèo: khu công nghiệp, xóm trọ,... bởi nơi này có nhiều “con mồi” là những người lao động có thu nhập thấp như: công nhân, người buôn bán nhỏ. Họ không có tiền tích lũy, dễ bị túng quẫn tài chính nên buộc phải vay tiền của bọn chúng, dù hầu hết đều biết phải trả lãi "cắt cổ".

Tệ nạn tín dụng đen dù đã bị xã hội kịch liệt lên án, bị báo chí tốn vô số giấy mực vạch mặt các thủ đoạn gian manh, bị công an khởi tố hàng ngàn vụ việc với hàng ngàn đối tượng tham gia… nhưng nó vẫn tồn tại và phát triển dai dẳng.

Cho vay chính thức và trấn áp tội phạm để
Cán bộ công đoàn, công nhân lo lắng trước vấn nạn tín dụng đen. Ảnh: ĐH

Hiện nay, do người nghèo, công nhân, người buôn bán nhỏ bị lâm vào cảnh khó khăn và kiệt quệ kinh tế nên tín dụng đen có chiều hướng phát triển mạnh hơn trước. Vừa qua, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đánh giá: “Sau 2 năm không tăng lương, lại vừa gượng dậy sau đại dịch Covid-19, mức sống của nhiều người lao động rất khó khăn. Đã có 12% người lao động cho biết hằng tháng phải đi vay tiền để ổn định cuộc sống; hơn 1/3 số người lao động phải vay tiền 3 đến 4 tháng/lần với khoản tiền trung bình là 10 triệu đồng. Trong khi vay tiền từ các kênh lãi suất thấp khó khăn thì việc vay của tín dụng đen là dễ dàng nhất…”.

Thời gian gần đây, bọn tín dụng đen còn táo tợn hơn trước khi vô cớ bêu riếu, nhục mạ, đe dọa tính mạng của cán bộ công đoàn để buộc họ giúp chúng đòi nợ… Như vụ cán bộ công đoàn Trần Thị Toan ở Bình Phước mà Tạp chí Lao động Công đoàn đã có bài viết.

Mới đây nhất, để buộc người khác giúp chúng đòi nợ, các đối tượng tín dụng đen đã đe dọa, khủng bố tinh thần ông Phan Hữu Huyền - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chế biến và Xuất nhập khẩu thủy sản CADOVIMEX II (Khu công nghiệp Sa Đéc - TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) theo cách dọa giết, dọa tạt axít ông này và người thân của ông…

Cho vay chính thức và trấn áp tội phạm để
Tín dụng đen còn tồn tại dưới hình thức cho vay tiền mặt không cần thế chấp,... (Ảnh: An ninh thế giới)

Giải pháp diệt tín dụng đen

Tại buổi đối thoại với Thủ tướng Chính phủ ngày 12/6, đồng chí Trần Thị Toan, cán bộ công đoàn cơ sở Công ty TNHH New Apparel Far Eastern Việt Nam tỉnh Bình Phước đã kiến nghị đại ý, có rất nhiều công nhân gặp khó khăn về tài chính, nhưng lại rất khó tiếp cận với các khoản vay cá nhân từ ngân hàng nên buộc phải tìm đến tín dụng đen.

Rất mong Chính phủ có chương trình, chính sách hỗ trợ tín dụng cho người lao động, để công nhân không còn phải đi vay nặng lãi từ tín dụng đen và mong Chính phủ có cơ chế hỗ trợ vốn cho Quỹ CEP - tổ chức Quỹ tín dụng của Công đoàn để quỹ này hỗ trợ nhu cầu vay vốn của công nhân (hiện nay Quỹ CEP có nguồn vốn hạn chế).

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú đã trả lời: “Sau khi phối hợp với nhiều ngành đi khảo sát, Ngân hàng Nhà nước và Bộ Công an đã xác định, dù đã bị trấn áp mạnh mẽ nhưng tín dụng đen vẫn hoạt động do nguyên nhân chính là từ người lao động, nhất là những vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, họ luôn có nhu cầu vay vốn, mà một khi có cầu thì phải có cung…”.

"Nhà nước đã ban hành kế hoạch hành động với bảy nhóm nhiệm vụ trọng tâm cụ thể, nhằm cho người lao động vay từ nguồn tín dụng chính thức để đáp ứng nhu cầu cấp bách, chính đáng. Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật để các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại mạnh dạn cho vay, giảm bớt thủ tục phức tạp với những khoản tín dụng không lớn để người lao động dễ tiếp cận; triển khai biện pháp công nghệ để đưa những khoản vốn này thuận lợi đến tay người dân…". Phó Thống đốc Thường trực NHNN chia sẻ.

Ông Đào Minh Tú cũng cho biết thêm: “hiện có 2 công ty thuộc 2 ngân hàng thương mại lớn là FE Credit và công ty tài chính là HD Solution đã cam kết mỗi ngân hàng có gói 10 ngàn tỉ đồng với lãi suất bằng 50% lãi suất thị trường đang cho vay hiện nay. Dự kiến 2 gói nguồn vốn trên sẽ cho vay với nhu cầu chính đáng của công nhân trong các khu công nghiệp, nhà máy”.

Phó Thống đốc Thường trực NHNN cũng mong rằng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ phối hợp triển khai việc cho người lao động vay sao cho đúng đối tượng, đúng mục đích với mức lãi suất bằng 50% lãi suất hiện nay, quản lý sử dụng để có thể trả nợ được.

Cho vay chính thức và trấn áp tội phạm để
Ảnh minh họa: internet

Ngành Công an cam kết đẩy mạnh trấn áp tín dụng đen

Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an mới đây cho biết, trong 3 năm, Bộ Công an đã xử lý 2.700 vụ việc liên quan tín dụng đen, với gần 5.000 đối tượng tham gia. Bộ Công an đã khởi tố gần 2.000 vụ với gần 4.000 bị can, trong đó có gần 1.000 vụ cho vay nặng lãi. Nhiều bị hại trong những vụ việc nói trên là công nhân.

Thứ trưởng Bộ Công an cũng cho biết thêm về những giải pháp mạnh tay với nạn tín dụng đen: "Để phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả tín dụng đen, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị 12. Ngành Công an đã kiểm tra các cơ sở, doanh nghiệp có liên quan đến tín dụng đen, đã xử lý những doanh nghiệp lợi dụng chính sách này; rà soát các ngành nghề kinh doanh thường bị tín dụng đen lợi dụng núp bóng… sắp tới đây Bộ Công an sẽ mở các đợt cao điểm trấn áp tội phạm tín dụng đen trên toàn quốc...".

Thực tế, theo lẽ thường thì các ngân hàng đều ngại cho vay các khoản vay cá nhân nhỏ lẻ, cho vay tín chấp do khó quản lý, khó thu hồi vốn. Do vậy, rất mong chỉ đạo của Thủ tướng được các ngành liên quan thực hiện nghiêm túc, cụ thể và nhanh chóng, vừa giúp người nghèo, công nhân vượt qua khó khăn do kinh tế có dấu hiệu suy thoái hiện nay, vừa góp phần "tiêu diệt" tệ nạn tín dụng đen.

Tại buổi gặp gỡ, đối thoại giữa Thủ tướng với công nhân vào ngày 12/6, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã phát biểu: "Hiện nay, hệ thống bán lẻ của các ngân hàng chưa quan tâm đến đối tượng công nhân lao động. Nhiều ngân hàng thương mại chưa có các phòng giao dịch tại các khu công nghiệp nên công nhân lao động chưa dễ dàng tiếp cận. Tổ chức Công đoàn sẽ bàn thảo với các ngân hàng thành lập các chi nhánh tín dụng ở các khu công nghiệp".
Công nhân khổ sở vì tín dụng đen Công nhân khổ sở vì tín dụng đen

Bộ Công an thông tin, đã xử lý hơn 2.700 vụ tín dụng đen, khởi tố gần 2.000 vụ với 4.000 bị can, trong đó ...

Cán bộ công đoàn bị tín dụng đen lợi dụng hình ảnh, số điện thoại để đòi nợ Cán bộ công đoàn bị tín dụng đen lợi dụng hình ảnh, số điện thoại để đòi nợ

Công nhân lao động vay nợ tín dụng đen, công ty tài chính, sau đó chậm trả tiền, khiến cán bộ công đoàn bị liên ...

Tín dụng đen trong công nhân lao động Tín dụng đen trong công nhân lao động

Theo báo cáo của Công an các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng, Quảng Nam, Đồng Nai, Bình Dương (khảo sát của Viện Công ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Lao động sáng tạo 'để bà con mình bớt khổ'

Đời sống -

Lao động sáng tạo 'để bà con mình bớt khổ'

Nền y tế ngày càng hiện đại đã giúp ích con người rất nhiều. Song với những địa phương còn khó khăn thì việc người dân đi xa, tìm đến các trung tâm y tế lớn để điều trị là điều không tránh khỏi. Với mong muốn giúp bà con mình bớt khổ, nhiều bác sĩ giỏi đã từ chối những lời mời hấp dẫn để trở về quê hương làm việc. Và để hiện thực hóa ước nguyện "cứu dân", các bác sĩ cũng phải… sáng tạo ngay chính trên mảnh đất quê nhà còn gian khó.

Cô nuôi “thầm lặng” của những đứa trẻ vùng cao

Đời sống -

Cô nuôi “thầm lặng” của những đứa trẻ vùng cao

Không thành tích nổi trội, không vị trí thi đua, không cầu tiến quá nhiều… chỉ có trách nhiệm và sự cống hiến thầm lặng, tất cả những điều đó đều hội tụ ở cô nuôi nhỏ nhắn, đó là chị Hồ Thị Đoàn - đoàn viên Công đoàn Trường Mầm non Húc ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Không đơn độc trong “bão giông”

Đời sống -

Không đơn độc trong “bão giông”

Bạo bệnh ập đến ở tuổi 32 khiến chàng trai tuấn tú, say mê với nghề giáo gần như sụp đổ về sức khỏe và cả tinh thần. Giữa tận cùng khốn khó và bi đát, thầy giáo nghèo đã không bỏ cuộc bởi được tiếp sức trên hành trình gian nan chiến đấu với bệnh tật, tiếp tục hy vọng và cống hiến trong sự nghiệp “gieo chữ, trồng người”. Phía sau hành trình ấy là lấp lánh suối nguồn thương yêu, thấu hiểu từ nhà trường và toàn thể đồng nghiệp trong Công đoàn Trường Tiểu học Vĩnh Thủy (xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) thời gian dài qua.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: "Không để tăng lương dẫn đến tăng giá bất hợp lý"

Đời sống -

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: "Không để tăng lương dẫn đến tăng giá bất hợp lý"

Ngày 12/6, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo, đánh giá kết quả công tác quản lý, điều hành 6 tháng đầu năm, định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại của năm 2024.

Thầy giáo Ngô Duy Hưng - người cõng sách lên núi

Đời sống -

Thầy giáo Ngô Duy Hưng - người cõng sách lên núi

Sau ba lần lỗi hẹn, cuối cùng chúng tôi cũng gặp được thầy giáo Ngô Duy Hưng - Phó Hiệu trưởng Trường TH và THCS A Ngo (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị). Thầy Hưng đã có gần 20 năm gắn bó với học sinh miền núi. Trong đó, những nỗ lực không ngừng trong việc nâng cao văn hóa đọc sách, kêu gọi doanh nghiệp, cá nhân khắp cả nước xây trường, mua sắm trang thiết bị cho học sinh… đã làm nên “thương hiệu” của vị hiệu phó này.

Công nhân Thủ đô mong có chỗ ở trọ an toàn

Đời sống -

Công nhân Thủ đô mong có chỗ ở trọ an toàn

Vấn đề về chỗ ở trọ an toàn, đảm bảo điều kiện sống tối thiểu vẫn là một mối lo ngại lớn đối với rất nhiều công nhân ở Thủ đô Hà Nội.

04 thay đổi quan trọng về BHYT từ 1/7/2024 người lao động cần biết Tôi công nhân

04 thay đổi quan trọng về BHYT từ 1/7/2024 người lao động cần biết

Thẻ BHYT được tích hợp vào thẻ căn cước, thay đổi mức đóng BHYT hộ gia đình và học sinh, sinh viên... 2 trong 4 thay đổi quan trọng về BHYT từ 1/7/2024.

Được nghỉ việc tới 120 ngày khi lao động nữ gặp phải trường hợp này! Tôi công nhân

Được nghỉ việc tới 120 ngày khi lao động nữ gặp phải trường hợp này!

Theo chế độ thai sản mới được đề xuất tại Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) nếu không may bị sẩy thai, phá thai, thai chết lưu, lao động nữ có thể được nghỉ việc tới 120 ngày.

Talk Công đoàn: Đặt trọn niềm tin nơi đoàn viên để thúc đẩy gắn kết Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Đặt trọn niềm tin nơi đoàn viên để thúc đẩy gắn kết

Lắng nghe những chia sẻ của đồng chí Nguyễn Thị Hải Yến, Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học Đức Giang, quận Long Biên, TP Hà Nội.

Tháng 5/2024: Kết nạp mới 82.648 đoàn viên, thành lập 909 công đoàn cơ sở Infographic

Tháng 5/2024: Kết nạp mới 82.648 đoàn viên, thành lập 909 công đoàn cơ sở

Theo báo cáo của các công đoàn ngành, địa phương, trong tháng 5/2024, các cấp công đoàn đã thành lập được 909 công đoàn cơ sở, kết nạp mới 82.648 đoàn viên công đoàn.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Video: Đọc sách giữa biển khơi Video

Video: Đọc sách giữa biển khơi

Được mệnh danh là “Kình ngư trắng giữa biển xanh”, tàu kiểm ngư số hiệu KN-390 luôn cần khoảng 10 người thợ máy chia nhau ca kíp vận hành để bảo đảm an toàn tuyệt đối với phương châm "tàu là nhà, biển cả là quê hương". Những lúc rảnh rỗi, anh em thợ máy – thủy thủ trên tàu lại tranh thủ đọc sách. Mời các bạn xem nội dung bài viết về tàu KN-390 và anh em thủy thủ làm việc trên tàu Tại Đây.

Đọc thêm

Chị Nguyễn Thị Hồng Nguyên - giỏi việc ngân hàng, đảm việc an sinh

Đời sống -

Chị Nguyễn Thị Hồng Nguyên - giỏi việc ngân hàng, đảm việc an sinh

Công đoàn cơ sở thành viên Agribank Triệu Phong là một điểm sáng trên “bản đồ” Công đoàn Agribank Quảng Trị. Nơi đây, không chỉ có những tấm gương điển hình năng nổ trong công việc, mà các hoạt động chăm lo đời sống nhân viên, công tác an sinh xã hội cũng được chú trọng thực hiện.

Ấm lòng từ những suất cơm nghĩa tình cho bệnh nhân, người lao động nghèo

Đời sống -

Ấm lòng từ những suất cơm nghĩa tình cho bệnh nhân, người lao động nghèo

Bác sĩ Hứa Phước Trường, Chủ tịch CĐCS Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng cho biết, mỗi ngày nhìn thấy các suất cơm, thức ăn được phát hết cho bệnh nhân nghèo, chúng tôi rất phấn khởi.

Lấp lánh yêu thương dưới “mái nhà Gỗ Nguyên Phong”

Đời sống -

Lấp lánh yêu thương dưới “mái nhà Gỗ Nguyên Phong”

Hơn 22 năm qua, Công ty TNHH MTV Gỗ Nguyên Phong (viết tắt là Công ty Gỗ Nguyên Phong), ở thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã nhận hàng chục lao động nghèo, phụ nữ sống đơn thân vào làm việc. Qua đó, giúp giải quyết việc làm cho lao động ở địa phương, đồng thời chính người lao động có khoản thu nhập ổn định để chăm lo đời sống gia đình. Đáng chú ý, từ khi công đoàn công ty thành lập đã đồng hành cùng lãnh đạo công ty trong chăm lo cho người lao động, tổ chức sản xuất kinh doanh hiệu quả; có nhiều hoạt động bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, người lao động.

Bùi Thị Vân Anh - nữ bác sỹ chữa lành "cửa sổ tâm hồn"

Đời sống -

Bùi Thị Vân Anh - nữ bác sỹ chữa lành "cửa sổ tâm hồn"

Qua 12 năm công tác trong ngành Y tế tỉnh Quảng Trị, bác sỹ Bùi Thị Vân Anh - Bệnh viện Mắt Quảng Trị đã làm việc vì sức khỏe nhãn khoa của người bệnh và hướng tới sự tiếp cận, thụ hưởng ngày càng thuận lợi với các dịch vụ y tế kỹ thuật cao trong chăm sóc mắt, khám chữa bệnh về mắt. Cùng với hiệu quả chuyên môn ngày càng cao và niềm đam mê nghiên cứu khoa học đã đưa bác sỹ Bùi Thị Vân Anh đến những giải thưởng khoa học danh giá và Bằng Lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Có những giáo viên làm thêm 3 tháng hè để 9 tháng còn lại không phải lo lắng

Người lao động -

Có những giáo viên làm thêm 3 tháng hè để 9 tháng còn lại không phải lo lắng

Trao đổi với PV Tạp chí Lao động và Công đoàn, TS Nguyễn Ngọc Ân – Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam nói rằng, ông tôn trọng việc giáo viên làm thêm dịp hè - dù đó là công việc nào, miễn sao có thu nhập, không vi phạm pháp luật, không xấu và không làm ảnh hưởng đến chuyên môn…

Để người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long “ly nông bất ly hương”

Đời sống -

Để người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long “ly nông bất ly hương”

Việc hoàn thiện hạ tầng đã mở ra không gian phát triển mới, hình thành các khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ; tạo công ăn việc làm để người dân được học tập, làm việc theo tinh thần "ly nông bất ly hương"…

Sáng tạo để phục vụ tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng

Đời sống -

Sáng tạo để phục vụ tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng

Suốt nhiều năm gắn bó với ngành Lâm nghiệp, anh Nguyễn Minh Diễn - Kiểm lâm viên, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị luôn tận tụy và có nhiều cống hiến trong công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, anh Minh Diễn dành hết tâm huyết vào những sáng kiến, giải pháp phục vụ cho công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Người lao động không thể ở mãi với công ty khi lương thấp

Đời sống -

Người lao động không thể ở mãi với công ty khi lương thấp

Bà Phạm Thu Lan – Phó Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn thẳng thắn nêu quan điểm khi phát biểu tại Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia”, sáng 26/5.

Anh Lê Đức Thắng - “Cây sáng kiến” của ngư dân Quảng Trị

Đời sống -

Anh Lê Đức Thắng - “Cây sáng kiến” của ngư dân Quảng Trị

Với mong muốn giúp ngư dân Quảng Trị tăng năng suất, giảm sức lao động, đồng thời bảo vệ tốt chủ quyền, biển đảo của Tổ quốc, nhiều năm qua, anh Lê Đức Thắng - Phó Trưởng phòng Quản lý khai thác và dịch vụ hậu cần nghề cá, Chi cục Thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Trị đã không ngừng nỗ lực sáng tạo, đưa ra những ý tưởng mới mẻ, thiết thực, hiệu quả. Vì thế, anh được người dân miền biển thường gọi bằng cái tên thân thương, trìu mến là “cây sáng kiến” của ngư dân.

Anh Lê Văn Minh - tấm gương sáng trong ngành Điện

Đời sống -

Anh Lê Văn Minh - tấm gương sáng trong ngành Điện

Để đóng góp một phần công sức, trí tuệ của mình vào sự nghiệp xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh và phát triển, nhiều cán bộ đảng viên, công nhân viên chức tỉnh Quảng Trị đã vận dụng kiến thức vào thực tiễn, không ngừng phát huy tính sáng tạo để nâng cao tay nghề, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, trở thành những cá nhân điển hình trong công tác. Trong đó, anh Lê Văn Minh, công tác tại Phòng Viễn thông và Công nghệ Thông tin - Công ty Điện lực Quảng Trị là một tấm gương sáng trong ngành điện.