Thứ ba 06/06/2023 19:48
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Cho vay chính thức và trấn áp tội phạm để "tiêu diệt" tín dụng đen

Đời sống - TẤN MÂN

Tại buổi gặp gỡ, đối thoại với công nhân, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo, "với tín dụng đen, chúng ta có hai vấn đề là làm sao để người lao động có thể tiếp cận được với tín dụng chính thức và đấu tranh chống lại tội phạm tín dụng đen. Muốn thực hiện tốt vấn đề này, Ngân hàng cần đẩy mạnh hơn cho người nghèo vay, công an phải tiếp tục trấn áp hơn nữa tội phạm tín dụng đen. Đây là hai giải pháp rất căn cơ có thể trấn áp và "tiêu diệt" tệ nạn tín dụng đen".
Cho vay chính thức và trấn áp tội phạm để diệt tín dụng đen
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành tiếp tục đẩy mạnh trấn áp tội phạm tín dụng đen. Ảnh: Ý YÊN

Tín dụng đen phát triển nhờ sự túng quẫn của người nghèo

Thực tế, tệ nạn tín dụng đen đã tồn tại và phát triển hơn 10 năm nay. Bọn chúng phát triển như cỏ dại trên cả nước nhưng mạnh nhất tại các khu vực nhiều người nghèo: khu công nghiệp, xóm trọ,... bởi nơi này có nhiều “con mồi” là những người lao động có thu nhập thấp như: công nhân, người buôn bán nhỏ. Họ không có tiền tích lũy, dễ bị túng quẫn tài chính nên buộc phải vay tiền của bọn chúng, dù hầu hết đều biết phải trả lãi "cắt cổ".

Tệ nạn tín dụng đen dù đã bị xã hội kịch liệt lên án, bị báo chí tốn vô số giấy mực vạch mặt các thủ đoạn gian manh, bị công an khởi tố hàng ngàn vụ việc với hàng ngàn đối tượng tham gia… nhưng nó vẫn tồn tại và phát triển dai dẳng.

Cho vay chính thức và trấn áp tội phạm để
Cán bộ công đoàn, công nhân lo lắng trước vấn nạn tín dụng đen. Ảnh: ĐH

Hiện nay, do người nghèo, công nhân, người buôn bán nhỏ bị lâm vào cảnh khó khăn và kiệt quệ kinh tế nên tín dụng đen có chiều hướng phát triển mạnh hơn trước. Vừa qua, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đánh giá: “Sau 2 năm không tăng lương, lại vừa gượng dậy sau đại dịch Covid-19, mức sống của nhiều người lao động rất khó khăn. Đã có 12% người lao động cho biết hằng tháng phải đi vay tiền để ổn định cuộc sống; hơn 1/3 số người lao động phải vay tiền 3 đến 4 tháng/lần với khoản tiền trung bình là 10 triệu đồng. Trong khi vay tiền từ các kênh lãi suất thấp khó khăn thì việc vay của tín dụng đen là dễ dàng nhất…”.

Thời gian gần đây, bọn tín dụng đen còn táo tợn hơn trước khi vô cớ bêu riếu, nhục mạ, đe dọa tính mạng của cán bộ công đoàn để buộc họ giúp chúng đòi nợ… Như vụ cán bộ công đoàn Trần Thị Toan ở Bình Phước mà Tạp chí Lao động Công đoàn đã có bài viết.

Mới đây nhất, để buộc người khác giúp chúng đòi nợ, các đối tượng tín dụng đen đã đe dọa, khủng bố tinh thần ông Phan Hữu Huyền - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chế biến và Xuất nhập khẩu thủy sản CADOVIMEX II (Khu công nghiệp Sa Đéc - TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) theo cách dọa giết, dọa tạt axít ông này và người thân của ông…

Cho vay chính thức và trấn áp tội phạm để
Tín dụng đen còn tồn tại dưới hình thức cho vay tiền mặt không cần thế chấp,... (Ảnh: An ninh thế giới)

Giải pháp diệt tín dụng đen

Tại buổi đối thoại với Thủ tướng Chính phủ ngày 12/6, đồng chí Trần Thị Toan, cán bộ công đoàn cơ sở Công ty TNHH New Apparel Far Eastern Việt Nam tỉnh Bình Phước đã kiến nghị đại ý, có rất nhiều công nhân gặp khó khăn về tài chính, nhưng lại rất khó tiếp cận với các khoản vay cá nhân từ ngân hàng nên buộc phải tìm đến tín dụng đen.

Rất mong Chính phủ có chương trình, chính sách hỗ trợ tín dụng cho người lao động, để công nhân không còn phải đi vay nặng lãi từ tín dụng đen và mong Chính phủ có cơ chế hỗ trợ vốn cho Quỹ CEP - tổ chức Quỹ tín dụng của Công đoàn để quỹ này hỗ trợ nhu cầu vay vốn của công nhân (hiện nay Quỹ CEP có nguồn vốn hạn chế).

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú đã trả lời: “Sau khi phối hợp với nhiều ngành đi khảo sát, Ngân hàng Nhà nước và Bộ Công an đã xác định, dù đã bị trấn áp mạnh mẽ nhưng tín dụng đen vẫn hoạt động do nguyên nhân chính là từ người lao động, nhất là những vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, họ luôn có nhu cầu vay vốn, mà một khi có cầu thì phải có cung…”.

"Nhà nước đã ban hành kế hoạch hành động với bảy nhóm nhiệm vụ trọng tâm cụ thể, nhằm cho người lao động vay từ nguồn tín dụng chính thức để đáp ứng nhu cầu cấp bách, chính đáng. Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật để các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại mạnh dạn cho vay, giảm bớt thủ tục phức tạp với những khoản tín dụng không lớn để người lao động dễ tiếp cận; triển khai biện pháp công nghệ để đưa những khoản vốn này thuận lợi đến tay người dân…". Phó Thống đốc Thường trực NHNN chia sẻ.

Ông Đào Minh Tú cũng cho biết thêm: “hiện có 2 công ty thuộc 2 ngân hàng thương mại lớn là FE Credit và công ty tài chính là HD Solution đã cam kết mỗi ngân hàng có gói 10 ngàn tỉ đồng với lãi suất bằng 50% lãi suất thị trường đang cho vay hiện nay. Dự kiến 2 gói nguồn vốn trên sẽ cho vay với nhu cầu chính đáng của công nhân trong các khu công nghiệp, nhà máy”.

Phó Thống đốc Thường trực NHNN cũng mong rằng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ phối hợp triển khai việc cho người lao động vay sao cho đúng đối tượng, đúng mục đích với mức lãi suất bằng 50% lãi suất hiện nay, quản lý sử dụng để có thể trả nợ được.

Cho vay chính thức và trấn áp tội phạm để
Ảnh minh họa: internet

Ngành Công an cam kết đẩy mạnh trấn áp tín dụng đen

Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an mới đây cho biết, trong 3 năm, Bộ Công an đã xử lý 2.700 vụ việc liên quan tín dụng đen, với gần 5.000 đối tượng tham gia. Bộ Công an đã khởi tố gần 2.000 vụ với gần 4.000 bị can, trong đó có gần 1.000 vụ cho vay nặng lãi. Nhiều bị hại trong những vụ việc nói trên là công nhân.

Thứ trưởng Bộ Công an cũng cho biết thêm về những giải pháp mạnh tay với nạn tín dụng đen: "Để phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả tín dụng đen, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị 12. Ngành Công an đã kiểm tra các cơ sở, doanh nghiệp có liên quan đến tín dụng đen, đã xử lý những doanh nghiệp lợi dụng chính sách này; rà soát các ngành nghề kinh doanh thường bị tín dụng đen lợi dụng núp bóng… sắp tới đây Bộ Công an sẽ mở các đợt cao điểm trấn áp tội phạm tín dụng đen trên toàn quốc...".

Thực tế, theo lẽ thường thì các ngân hàng đều ngại cho vay các khoản vay cá nhân nhỏ lẻ, cho vay tín chấp do khó quản lý, khó thu hồi vốn. Do vậy, rất mong chỉ đạo của Thủ tướng được các ngành liên quan thực hiện nghiêm túc, cụ thể và nhanh chóng, vừa giúp người nghèo, công nhân vượt qua khó khăn do kinh tế có dấu hiệu suy thoái hiện nay, vừa góp phần "tiêu diệt" tệ nạn tín dụng đen.

Tại buổi gặp gỡ, đối thoại giữa Thủ tướng với công nhân vào ngày 12/6, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã phát biểu: "Hiện nay, hệ thống bán lẻ của các ngân hàng chưa quan tâm đến đối tượng công nhân lao động. Nhiều ngân hàng thương mại chưa có các phòng giao dịch tại các khu công nghiệp nên công nhân lao động chưa dễ dàng tiếp cận. Tổ chức Công đoàn sẽ bàn thảo với các ngân hàng thành lập các chi nhánh tín dụng ở các khu công nghiệp".
Công nhân khổ sở vì tín dụng đen Công nhân khổ sở vì tín dụng đen

Bộ Công an thông tin, đã xử lý hơn 2.700 vụ tín dụng đen, khởi tố gần 2.000 vụ với 4.000 bị can, trong đó ...

Cán bộ công đoàn bị tín dụng đen lợi dụng hình ảnh, số điện thoại để đòi nợ Cán bộ công đoàn bị tín dụng đen lợi dụng hình ảnh, số điện thoại để đòi nợ

Công nhân lao động vay nợ tín dụng đen, công ty tài chính, sau đó chậm trả tiền, khiến cán bộ công đoàn bị liên ...

Tín dụng đen trong công nhân lao động Tín dụng đen trong công nhân lao động

Theo báo cáo của Công an các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng, Quảng Nam, Đồng Nai, Bình Dương (khảo sát của Viện Công ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Vinh danh NLĐ gắn bó lâu dài với công ty và trao quà cho ĐV có hoàn cảnh khó khăn

Đời sống -

Vinh danh NLĐ gắn bó lâu dài với công ty và trao quà cho ĐV có hoàn cảnh khó khăn

Vừa qua, tại Khu công nghiệp Phúc Khánh (tỉnh Thái Bình), Công đoàn Công ty TNHH May HuaLiDa phối hợp với Ban lãnh đạo Công ty tổ chức Lễ vinh danh đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) có thời gian làm việc, cống hiến trên 10, 15 năm và trao quà cho ĐV có hoàn cảnh khó khăn.

Gương sáng công nhân được vinh danh tại chương trình Vinh quang Việt Nam 2023

Đời sống -

Gương sáng công nhân được vinh danh tại chương trình Vinh quang Việt Nam 2023

Những tấm gương tiêu biểu được tôn vinh trong chương trình "Vinh quang Việt Nam" có sức truyền cảm hứng to lớn, động viên kịp thời đội ngũ công nhân, người lao động và tổ chức Công đoàn cả nước.

“Tiếp sức” cho công nhân bị bệnh ung thư ở tỉnh Bình Định

Đời sống -

“Tiếp sức” cho công nhân bị bệnh ung thư ở tỉnh Bình Định

Một ngày đầu tháng Sáu, chúng tôi đến thăm gia đình của những công nhân có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo ở tỉnh Bình Định. Dưới cái nắng như đổ lửa, không ít bệnh nhân ung thư vẫn phải đi làm để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Có những trường hợp bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối, ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà nhưng vẫn gắng gượng chăm lo cho con. Đây là lúc người bệnh cần lắm những “vòng tay Công đoàn” chia sẻ khó khăn, giúp họ tự tin trong cuộc sống.

Quảng Nam: Gần 29.000 lượt người lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà

Đời sống -

Quảng Nam: Gần 29.000 lượt người lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, có 571 doanh nghiệp với 28.977 lượt người lao động đã được ban hành quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí chi trả, số tiền hỗ trợ tiền thuê nhà là 15,537 tỷ đồng (tính đến hết ngày 15/8/2022).

Đội trưởng Huỳnh Như: Người viết cổ tích bằng hiện thực

Đời sống -

Đội trưởng Huỳnh Như: Người viết cổ tích bằng hiện thực

Đến bây giờ, hình ảnh một cô gái nhỏ nhắn, dẫn bóng, lừa banh thoăn thoắt qua một “rừng" nam vẫn đọng lại trong tâm trí của mọi người. Ít ai ngờ rằng, ở một vùng quê nghèo của Trà Vinh lại sản sinh ra một người con ưu tú, liên tiếp mang vinh quang về cho nền thể thao nước nhà.

Đà Nẵng: Ủng hộ hơn 12 tỉ đồng cho người lao động nghèo và trẻ em mồ côi

Đời sống -

Đà Nẵng: Ủng hộ hơn 12 tỉ đồng cho người lao động nghèo và trẻ em mồ côi

Chương trình văn nghệ gây quỹ từ thiện với chủ đề “Ấm áp tình người” lần thứ 4 đã kêu gọi, vận động từ 100 tổ chức, tập thể, doanh nghiệp và cá nhân tham gia ủng hộ cho chương trình với tổng số tiền hơn 12 tỉ đồng.

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước

Dệt may là ngành đầu tiên và duy nhất trên cả nước xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ngành. Vậy, người lao động, doanh nghiệp được lợi gì từ TƯLĐTT ngành? Cùng lắng nghe chia sẻ của đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được? Kinh tế tuần

Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được?

Ngày 24/05, chính lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội (NOXH) vẫn chưa phát sinh dư nợ, nghĩa là chưa có đồng vốn nào được cho vay ra. Vậy điều gì khiến cho gói tín dụng có lãi suất ưu đãi hơn từ 1,5-2% lại không giải ngân được? Điểm tắc nghẽn nằm ở đâu? Và làm thế nào để thúc đẩy giải ngân gói tín dụng này trong thời gian tới góp phần thực hiện thành công Đề án 1 triệu căn NOXH từ nay đến năm 2030?
3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi Tôi công nhân

3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi

Chương trình Tôi công nhân ngày hôm nay sẽ gợi ý 3 công việc phù hợp với người lao động (NLĐ) ở tuổi ngoài 40.
30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Công đoàn số

30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam được thành lập đánh dấu sự đổi mới về nội dung hoạt động trong hệ thống Ngân hàng, đồng thời khẳng định vị trí và vai trò mới của tổ chức Công đoàn - đại diện cho người lao động trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam.

Đọc thêm

Đào tạo quan hệ lao động trong kỷ nguyên kỹ thuật số

Đời sống -

Đào tạo quan hệ lao động trong kỷ nguyên kỹ thuật số

Kỷ nguyên số mở ra một thời đại mới - thời đại của kinh tế tri thức. Công nghệ thông tin trở thành tri thức tối thiểu và là phương tiện để làm việc. Quan hệ lao động (QHLĐ) trong kỷ nguyên kỹ thuật số biến đổi mặc dù người lao động và người sử dụng lao động vẫn tương tác với nhau trong quan hệ công việc. Bài viết nêu một số bất cập trong thực hành QHLĐ ở Việt Nam hiện nay cũng như thách thức chính trong đào tạo về QHLĐ ở Việt Nam, đặc biệt liên quan tới đào tạo QHLĐ trong nền kinh tế số, từ đó đưa ra một số khuyến nghị gợi mở cho đào tạo QHLĐ ở Việt Nam, nói chung và quan hệ lao động trong kỷ nguyên kỹ thuật số nói riêng.

Tôn vinh người lao động tiêu biểu: Khơi dậy tiềm năng, trí tuệ của CNVCLĐ

Đời sống -

Tôn vinh người lao động tiêu biểu: Khơi dậy tiềm năng, trí tuệ của CNVCLĐ

Hòa trong không khí thi đua sôi nổi của cán bộ, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) toàn ngành Thông tin và Truyền thông, hưởng ứng các hoạt động Tháng Công nhân, Tháng ATVSLĐ, chiều ngày 25/5/2023, Công đoàn Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ tôn vinh Người lao động (NLĐ) tiêu biểu và Chương trình “Cảm ơn Bạn đồng hành!”.

Công đoàn Viên chức Việt Nam gặp mặt các vận động viên xuất sắc tại SEA Games 32

Đời sống -

Công đoàn Viên chức Việt Nam gặp mặt các vận động viên xuất sắc tại SEA Games 32

Sáng ngày 25/4, tại Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Công đoàn Viên chức Việt Nam đã phối hợp với Công đoàn Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch tổ chức buổi gặp mặt, trao thưởng cho các thành viên Đội tuyển Bóng đá nữ Quốc gia Việt Nam và vận động viên điền kinh Nguyễn Thị Oanh (đoạt 4 Huy chương Vàng cá nhân tại SEA Games 32).

Thầy giáo Trần Mạnh Hùng: Hành trình đem con chữ lên vùng cao biên giới

Đời sống -

Thầy giáo Trần Mạnh Hùng: Hành trình đem con chữ lên vùng cao biên giới

Mỗi người đều có một lý do cho riêng mình khi bước chân vào nghề. Với thầy giáo Trần Mạnh Hùng, chọn nghề giáo không chỉ để gieo kiến thức mà còn là cam kết trao đi yêu thương, sự kiên nhẫn và nhiệt huyết của tuổi thanh xuân.

Quảng Nam: Sôi động Ngày hội "Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực"

Đời sống -

Quảng Nam: Sôi động Ngày hội "Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực"

Sáng 20/5, tại Nhà văn hóa Lao động Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đã diễn ra Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” khu vực Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên năm 2023.

“Việc nào khó khăn nhất em nhận, tự khắc người khác sẽ ý thức hơn...”

Đời sống -

“Việc nào khó khăn nhất em nhận, tự khắc người khác sẽ ý thức hơn...”

Bác sĩ Trần Thị Kim Dung là đoàn viên công đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp. Chị là thành viên trẻ tuổi nhất trong 75 cá nhân (cùng 58 tập thể) điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các cấp công đoàn, công chức, viên chức, người lao động vừa được nhận Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và được tham gia buổi gặp gỡ với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng (chiều 13/5/2023 tại Hà Nội).

Đoàn viên, người lao động quan tâm đến việc làm và an sinh xã hội

Đời sống -

Đoàn viên, người lao động quan tâm đến việc làm và an sinh xã hội

Đoàn viên, người lao động (NLĐ) tại một số tỉnh phía Nam như Long An, Bình Dương, Bình Phước đặt câu hỏi để trao đổi với Đại biểu Quốc hội về các vấn đề như giảm giờ làm, ngăn chặn nạn "tín dụng đen", bảo hiểm xã hội, ...

Chăm lo đời sống người lao động đường sắt làm việc trên khu vực đèo Hải Vân

Đời sống -

Chăm lo đời sống người lao động đường sắt làm việc trên khu vực đèo Hải Vân

Nhân dịp Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2023, đồng chí Mai Thành Phương, Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho người lao động (NLĐ) làm việc tại các đơn vị nhà ga, cung đường sắt thuộc khu vực đèo Hải Vân.

Công nhân lao động đối thoại với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh

Đời sống -

Công nhân lao động đối thoại với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh

Nhiều nhóm vấn đề chính như việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho công nhân lao động (CNLĐ); các giải pháp phát triển nhà ở xã hội, khu vui chơi, giải trí, trường học cho con em đoàn viên, CNLĐ; vấn đề bảo hiểm xã hội (BHXH); đảm bảo sức khỏe, an toàn lao động cho công nhân tại nơi làm việcđược công nhân lao động kiến nghị với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh.

Hà Nam: Kiến nghị của công nhân lao động được Đoàn đại biểu Quốc hội giải đáp tường tận

Đời sống -

Hà Nam: Kiến nghị của công nhân lao động được Đoàn đại biểu Quốc hội giải đáp tường tận

6 nhóm ý kiến tập trung vào tiền lương, việc làm, thu nhập, nhà ở, nhà trẻ, quyền lợi bảo hiểm xã hội đã được công nhân lao động gửi đến Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam.