Thứ ba 06/06/2023 20:44
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Cảnh giác với đối tượng dùng điện thoại hăm dọa, lừa đảo

Văn hóa - Diễn đàn - PHẠM XUÂN DŨNG

Báo Tiền Phong mới đây vừa có bài viết: "Cảnh báo: Mạo danh Cục Quản lý Giao thông đường bộ lừa sinh viên đóng phạt nguội". Bài báo cho thấy đã có những kẻ lừa đảo thông qua các cuộc điện thoại với sinh viên TP.HCM. Vấn nạn này không phải xa xôi mà đã hiện hữu sát sườn với nhiều người, đe dọa cuộc sống bình yên, làm mất an ninh trật tự.
Cảnh giác với đối tượng dùng điện thoại hăm dọa, lừa đảo
Vấn nạn dùng điện thoại, Facebook cá nhân để vu khống, hăm dọa, lừa đảo khiến nhiều người rất bức xúc. Báo Dân trí

Cách đây hai ngày ở Hà Tĩnh tôi đã tình cờ chứng kiến một cuộc gọi của một nam giới tự xưng là nhân viên Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP.HCM gọi đến chị - một nữ cán bộ Sở Văn hóa một tỉnh miền Trung, nội dung là Cảnh sát điều tra đã nắm được vụ việc chị X có hành vi rửa tiền 30 tỷ đồng, cơ quan chức năng đã biết họ tên, số điện thoại, tài khoản ngân hàng.

Tôi ra hiệu chị cứ tiếp tục nói chuyện để xem kẻ này muốn giở trò gì. Chị này rất bất ngờ trước thông tin rửa tiền nhưng theo ý tôi cũng hỏi lại người lạ mặt: "Vậy bây giờ em phải làm sao?", anh ta trả lời giọng hăm dọa: "Tôi có bảo chị làm gì đâu? Nhưng với việc rửa tiền thì cơ quan chức năng sẽ tìm đến chị, vậy thì chị hiểu thế nào rồi đấy...". Lúc ấy, tôi mới nói xen vào: "Xe công an đang đến sau lưng anh đấy, liệu mà lừa đảo!". Anh ta nghe vậy vẫn gồng lên thách thức rồi cúp máy.

Cũng trước đó mấy ngày, một cán bộ Tỉnh ủy một tỉnh miền Trung cũng cho tôi biết câu chuyện tương tự. Anh kể có một phụ nữ gọi điện thoại tự xưng là cán bộ công an một thành phố lớn miền Trung nói rằng anh đã bị phạt nguội vì lỗi khi tham gia giao thông bằng ô tô, cần phải chấp hành... Anh quá ngạc nhiên và trả lời: "Tôi không hề vi phạm vì đơn giản là tôi không có ô tô và không có bằng lái và cũng chẳng hề lái ô tô bao giờ". Người phụ nữ nghe xong cúp máy.

Anh Đ.V.K ở xã Cam Thành (Cam Lộ, Quảng Trị) cũng tìm đến phóng viên than thở và kêu cứu vì có kẻ nào đó đã gởi tin nhắn đến điện thoại của nhiều người với nội dung vu khống anh vay tiền mà không chịu trả rồi dùng lời lẽ khó nghe xúc phạm đến anh. Anh đã trình báo việc này với cơ quan chức năng.

Còn rất nhiều những câu chuyện như vậy khi vấn nạn dùng điện thoại, Facebook cá nhân để vu khống, hăm dọa, lừa đảo khiến nhiều người rất bức xúc, thậm chí ăn không ngon, ngủ không yên. Những kẻ bất lương ngày càng táo tợn, chúng không chỉ nhắm đến những người già cả, ít có thông tin, những phụ nữ nông thôn mà còn hướng đến các đối tượng có trình độ, nhận thức như sinh viên, cán bộ Nhà nước. Một số người đã bị lừa mất tiền. Hiện tượng này cần cảnh báo và khẩn trương xử lý.

Muốn không trở thành nạn nhân của những trò vu khống, hăm dọa và lừa đảo thì chúng ta cần lưu ý:

Bình tĩnh trước các cuộc điện thoại của những kẻ lạ mặt, không cung cấp các thông tin cá nhân như tên tuổi, địa chỉ, tài khoản cá nhân... dừng liên lạc ngay khi thấy đáng nghi và trình báo cơ quan chức năng.Trong mọi trường hợp không nên gửi tiền một cách dễ dãi, mất cảnh giác. Riêng chuyện phạt nguội về lỗi vi phạm Luật An toàn Giao thông đường bộ thì cơ quan công an đã thông báo rõ: cơ quan chức năng sẽ gởi văn bản đến người vi phạm, không có chuyện gọi điện thoại như đã nói ở trên.

Đề nghị cơ quan công an quan tâm hơn đến tình trạng này. Đã có trường hợp công dân trình báo nhưng được trả lời đó là SIM rác, rất khó tìm ra người lạ dùng điện thoại. Cơ quan công an cần kiểm tra các nhà mạng về việc quản lý SIM điện thoại, có chỉ thị về vấn đề này và có chế tài xử phạt nếu các nhà mạng nếu chỉ biết bán hàng vô tội vạ mà không có cách quản lý người mua SIM điện thoại một cách cụ thể và khoa học. Các nhà mạng không thể bàng quan đứng ngoài cuộc trước vấn nạn này. Công an nên xử lý nghiêm một khi phát hiện các đối tượng vu khống, hăm dọa và lừa đảo.

Hy vọng tình hình đã nêu sớm được cải thiện.

Thêm nhiều đầu số lừa đảo nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp Thêm nhiều đầu số lừa đảo nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Sáng 15/11, BHXH Việt Nam cho biết xuất hiện thêm nhiều đầu số lừa đảo người dân về việc nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ ...

Chuyện cuối tuần: Phòng tránh lừa đảo vì một cuộc sống an toàn Chuyện cuối tuần: Phòng tránh lừa đảo vì một cuộc sống an toàn

Lâu nay, các vụ lừa đảo diễn ra như cơm bữa. Mỗi năm người dân và các tổ chức bị bọn lừa đảo lấy mất ...

Công an cảnh báo chiêu lừa tiền Công an cảnh báo chiêu lừa tiền "việc nhẹ lương cao" trên các sàn thương mại điện tử

Công an TP. HCM khuyến cáo người dân cẩn thận khi tham gia tìm việc trên các sàn thương mại điện tử, không cung cấp ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

"Ngôi nhà đại học" của hai anh em xứ Hàn Quốc

Văn hóa - Diễn đàn -

"Ngôi nhà đại học" của hai anh em xứ Hàn Quốc

Hai anh em người Hàn Quốc cùng học chung một chuyên ngành Việt ngữ học tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TP. Hồ Chí Minh), với mong ước lớn nhất là học tiếng Việt thật giỏi và được ở lại làm việc tại Việt Nam.

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước

Dệt may là ngành đầu tiên và duy nhất trên cả nước xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ngành. Vậy, người lao động, doanh nghiệp được lợi gì từ TƯLĐTT ngành? Cùng lắng nghe chia sẻ của đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được? Kinh tế tuần

Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được?

Ngày 24/05, chính lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội (NOXH) vẫn chưa phát sinh dư nợ, nghĩa là chưa có đồng vốn nào được cho vay ra. Vậy điều gì khiến cho gói tín dụng có lãi suất ưu đãi hơn từ 1,5-2% lại không giải ngân được? Điểm tắc nghẽn nằm ở đâu? Và làm thế nào để thúc đẩy giải ngân gói tín dụng này trong thời gian tới góp phần thực hiện thành công Đề án 1 triệu căn NOXH từ nay đến năm 2030?
3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi Tôi công nhân

3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi

Chương trình Tôi công nhân ngày hôm nay sẽ gợi ý 3 công việc phù hợp với người lao động (NLĐ) ở tuổi ngoài 40.
30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Công đoàn số

30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam được thành lập đánh dấu sự đổi mới về nội dung hoạt động trong hệ thống Ngân hàng, đồng thời khẳng định vị trí và vai trò mới của tổ chức Công đoàn - đại diện cho người lao động trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam.

Đọc thêm

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: "Có thể xem xét xử lý hành chính hoặc hình sự"

Văn hóa - Diễn đàn -

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: "Có thể xem xét xử lý hành chính hoặc hình sự"

Vụ án đất đai liên quan trực tiếp đến gia đình ông Trần Văn Phước (khu phố 7, phường 3, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) tiếp tục được dư luận quan tâm, nhất là với tình tiết giả mạo chữ ký, chữ viết của ông tại Biên bản xác định ranh giới, mốc thửa đất năm 2002 vẫn chưa được xử lý.

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: Luật sư và cán bộ địa phương kiến nghị xử lý

Văn hóa - Diễn đàn -

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: Luật sư và cán bộ địa phương kiến nghị xử lý

Đây cũng là một kỳ án dân sự (và sau đó là vụ án hành chính) ở Quảng Trị mà bị đơn kêu oan suốt mấy năm nay, một "Vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất".

Bữa  ăn ca an toàn, đủ dinh dưỡng

Văn hóa - Diễn đàn -

Bữa ăn ca an toàn, đủ dinh dưỡng

Bữa ăn ca với công nhân lao động rất quan trọng bởi nó bổ sung dinh dưỡng, giúp phục hồi sức lao động. Biết được tầm quan trọng này, nhiều công đoàn cơ sở đã phối hợp với doanh nghiệp cải thiện chất lượng bữa ăn ca cho công nhân lao động.

Quảng Trị: Hoan nghênh xử lý xe quá tải

Văn hóa - Diễn đàn -

Quảng Trị: Hoan nghênh xử lý xe quá tải

Theo thông tin chúng tôi vừa nhận được thì đã có những tín hiệu khả quan xử lý xe quá khổ, quá tải ở địa bàn tỉnh Quảng Trị. Trước đó báo chí trong đó có tạp chí Lao động và Công đoàn đã phản ánh việc chậm xử lý xe quá khổ, quá tải ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh này khiến dư luận địa phương bức xúc.

Khép lại diễn đàn “Tăng giờ làm thêm của người lao động”

Văn hóa - Diễn đàn -

Khép lại diễn đàn “Tăng giờ làm thêm của người lao động”

Sau gần một tháng triển khai diễn đàn “Tăng giờ làm thêm của người lao động”, Tạp chí Lao động và Công đoàn xin khép lại chủ đề này vào hôm nay.

Từ tin buồn "Ngày Cá tháng Tư"

Văn hóa - Diễn đàn -

Từ tin buồn "Ngày Cá tháng Tư"

Ngày “Cá tháng Tư” năm nay, ngay giữa Thủ đô Hà Nội, một tin buồn đau về một nam sinh trường chuyên trung học phổ thông trên địa bàn nhảy lầu tự tử khiến nhiều người choáng váng. Điều đáng nói, hiện tượng này không phải quá cá biệt.

Chồng tăng ca thì vợ nghỉ, vợ tăng ca thì chồng nghỉ!

Văn hóa - Diễn đàn -

Chồng tăng ca thì vợ nghỉ, vợ tăng ca thì chồng nghỉ!

Một đồng nghiệp trong tổ của tôi, cả hai vợ chồng đều là công nhân nên phải chia lịch tăng ca với nhau. Khi chồng chị này tham gia tăng ca ở công ty của anh ấy thì vợ phải tan ca đúng giờ để còn lo cho con cái và ngược lại.

Đại nạn lãng phí: Cần truy cứu trách nhiệm

Văn hóa - Diễn đàn -

Đại nạn lãng phí: Cần truy cứu trách nhiệm

Dư luận vừa kêu trời khi Thanh Hóa với Trung tâm hội nghị Hàm Rồng ở thành phố Thanh Hóa được đầu tư xây dựng cả 100 tỷ đồng với 5 biệt thự bỏ hoang, rồi Công viên trung tâm thành phố Vinh (Nghệ An) lớn nhất tỉnh này cũng gần như hoang phế...

Dự án điện gió, điện mặt trời: Cần "đại phẫu"

Văn hóa - Diễn đàn -

Dự án điện gió, điện mặt trời: Cần "đại phẫu"

Vào tháng 4/2022, Thanh tra Chính phủ vừa có công văn thanh tra toàn diện các dự án năng lượng tái tạo bao gồm các dự án điện gió, điện mặt trời đã chuyển nhượng hoặc thay đổi chủ đầu tư theo Quyết định 55/QĐ-TTCP của Tổng Thanh tra Chính phủ.

Thu nhập cải thiện khi giờ làm thêm và lương tối thiểu vùng cùng tăng

Văn hóa - Diễn đàn -

Thu nhập cải thiện khi giờ làm thêm và lương tối thiểu vùng cùng tăng

Khi biết nghị quyết tăng lương của người lao động được thông qua, tôi rất vui. Tôi còn vui hơn nữa khi giờ lương tối thiểu vùng cũng đang được đề xuất tăng.