Thứ tư 28/09/2022 19:31
vong-tay-cong-doan

Bộ Xây dựng chỉ đạo triển khai Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động

An toàn VSLĐ - DUY CHƯƠNG

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đã ký Văn bản số 846/BXD-GĐ về việc triển khai Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động ngành Xây dựng năm 2022.
Bộ Xây dựng chỉ đạo triển khai Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động
Công nhân luồn dây thép để móc lồng thép trước khi đổ bê tông (Ảnh: LĐCĐ)

Theo đó, Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động ngành Xây dựng năm 2022 được tổ chức từ ngày 1/5 đến ngày 31/5/2022 với chủ đề "Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong thi công xây dựng công trình".

Bộ Xây dựng yêu cầu đơn vị chức năng tuyên truyền các quy định của pháp luật về quản lý an toàn trong thi công xây dựng công trình theo Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020, Nghị định 06/2021/NĐ-CP ngày 26/01/2021 của Chính phủ, Thông tư 10/2021/TT-BXD ngày 25/8/2021 của Bộ Xây dựng hướng dẫn một số điều và biện pháp thi hành Nghị định 06/2021/NĐ-CP và Nghị định 44/2016/NĐ-CP của Chính phủ, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 18:2021/BXD về an toàn trong thi công xây dựng được ban hành kèm theo Thông tư 16/2021/TT-BXD ngày 20/12/2021 của Bộ Xây dựng.

Bên cạnh đó, Bộ cũng tổ chức các hoạt động truyền thông, tuyên truyền thông điệp, tài liệu, ấn phẩm, video với chủ đề, nội dung về an toàn, vệ sinh lao động tới các tổ chức đoàn thể, cán bộ, công nhân viên và tại nhiều công trường đang thi công xây dựng với hình thức đa dạng như: trực tiếp tại công trường, qua internet, qua phương tiện thông tin đại chúng...

Cùng với việc thanh tra, kiểm tra liên ngành về việc quản lý an toàn trong thi công xây dựng, xử lý vi phạm về an toàn, vệ sinh lao động theo quy định của pháp luật, Bộ sẽ tổ chức khen thưởng về an toàn, vệ sinh lao động cho các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong nội dung này.

Ngoài ra, còn có các hoạt động khác hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động như: rà soát, kiện toàn hệ thống quản lý an toàn, vệ sinh lao động tại đơn vị, công trường thi công xây dựng; quy định rõ trách nhiệm quản lý về an toàn, vệ sinh lao động đối với các chủ thể tham gia hoạt động xây dựng, cá nhân trong đơn vị; rà soát, bổ sung các quy định, quy trình, biện pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động; tổ chức xác định vùng nguy hiểm trong thi công xây dựng; đánh giá, quản lý nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động.

Bộ phận chức năng còn thực hiện tư vấn, hướng dẫn, huấn luyện kỹ năng làm việc an toàn, khả năng nhận diện nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động; tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng về an toàn, vệ sinh lao động; hội nghị, hội thảo, tọa đàm, đối thoại chuyên đề về an toàn, vệ sinh lao động; giao lưu, tham quan các mô hình quản lý tốt về an toàn, vệ sinh lao động; tổ chức tự kiểm tra an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc; các hoạt động khác phù hợp với đặc điểm, điều kiện tại cơ quan, đơn vị.

Bộ Xây dựng giao Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng chủ trì, phối hợp với Công đoàn Xây dựng Việt Nam và các cơ quan có liên quan tổ chức "Lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động ngành xây dựng năm 2022" trước ngày 15/5/2022; tổ chức Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn, vệ sinh lao động trong thi công xây dựng năm 2022.

Sở Xây dựng được giao chủ trì, phối hợp với các sở quản lý công trình xây dựng chuyên ngành tham mưu với UBND cấp tỉnh, thành phố kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng thiết thực phù hợp với chủ đề, nội dung của Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động.

Ấm áp từ chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở tình nghĩa cho công nhân Ấm áp từ chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở tình nghĩa cho công nhân

Tổ chức khảo sát, thẩm định và trao hỗ trợ kinh phí xây sửa nhà đã trở thành hoạt động thường xuyên của Công đoàn ...

Phục hồi kinh tế - xã hội và những vấn đề đặt ra với công tác an toàn, vệ sinh lao động Phục hồi kinh tế - xã hội và những vấn đề đặt ra với công tác an toàn, vệ sinh lao động

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP, ngày 30/1/2022 về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và ...

Nên để F0 là công nhân trong các nhà máy đi làm Nên để F0 là công nhân trong các nhà máy đi làm

Nhà máy có thể linh động sắp xếp những F0 không triệu chứng mà nguyện ý đi làm vào cùng một dây chuyền sản xuất. ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Công ty CP Than Đèo Nai: "Dự báo nguy cơ rủi ro sẽ hạn chế được tai nạn lao động"

An toàn VSLĐ -

Công ty CP Than Đèo Nai: "Dự báo nguy cơ rủi ro sẽ hạn chế được tai nạn lao động"

Công ty CP Than Đèo Nai TKV (gọi tắt là Đèo Nai TKV) luôn xác định công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu bởi đặc thù sản xuất nặng nhọc, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Thường xuyên nhận diện, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ, nhờ đó số vụ tai nạn nghiêm trọng đã giảm đáng kể so với những năm trước đây.

Sự cần thiết phải sửa đổi Luật ATVSLĐ năm 2015

An toàn VSLĐ -

Sự cần thiết phải sửa đổi Luật ATVSLĐ năm 2015

Luật An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2015 được Quốc hội thông qua ngày 25/6/2015, có hiệu lực từ ngày 01/7/2016, đã góp phần to lớn vào việc bảo đảm ATVSLĐ, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN). Tuy nhiên, qua 06 năm triển khai, Luật đã bộc lộ một số tồn tại cần bổ sung, sửa đổi.

Triển khai các biện pháp phòng ngừa, loại trừ yếu tố nguy hiểm

An toàn VSLĐ -

Triển khai các biện pháp phòng ngừa, loại trừ yếu tố nguy hiểm

Công ty TNHH Công Nghệ Nissei Việt Nam (Khu công nghiệp Phúc Điền, Cẩm Giàng, Hải Dương) hiện có hơn 900 cán bộ, công nhân lao động (CNLĐ) hoạt động trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử. Công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho người lao động (NLĐ) ở đây luôn được Công ty chú trọng, quan tâm thực hiện các biện pháp phòng ngừa, loại trừ yếu tố nguy hiểm. Chùm ảnh dưới đây phần nào phản ánh điều đó (ảnh do Công ty cung cấp).

Công ty TNHH Hansol Electronic Việt Nam: theo dõi sát sức khỏe NLĐ

An toàn VSLĐ -

Công ty TNHH Hansol Electronic Việt Nam: theo dõi sát sức khỏe NLĐ

Công ty TNHH Hansol Electronic Việt Nam (đóng tại TP. Phổ Yên, Thái Nguyên) có 9.000 lao động, chuyên lắp ráp điện thoại và máy tính bảng, có nhiều máy móc, trang thiết bị hiện đại, công nghệ cao. Công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho người lao động (NLĐ) ở đây được lãnh đạo doanh nghiệp và công đoàn rất quan tâm.

Mức độ thực hiện an toàn lao động của NLĐ ngành Dịch vụ viễn thông

An toàn VSLĐ -

Mức độ thực hiện an toàn lao động của NLĐ ngành Dịch vụ viễn thông

Hiệu quả công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) của doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó có sự tham gia, đóng góp và thực hiện của người lao động (NLĐ).

Khắc phục yếu tố bất lợi, bảo đảm an toàn cho người lao động

An toàn VSLĐ -

Khắc phục yếu tố bất lợi, bảo đảm an toàn cho người lao động

Công việc đơn điệu nhưng yêu cầu chính xác, tỉ mỉ, mức độ tập trung cao, người lao động (NLĐ) làm việc trong các nhà máy điện tử đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi trong các công đoạn sản xuất và tư thế làm việc, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Đọc thêm

Quản lý an toàn, vệ sinh lao động trong ngành Điện tử

An toàn VSLĐ -

Quản lý an toàn, vệ sinh lao động trong ngành Điện tử

Điện tử đang là một trong những ngành công nghiệp phát triển nhanh nhất hiện nay ở nước ta, thu hút một lực lượng lao động rất lớn (trong đó lao động nữ chiếm khoảng 80 đến 85%). Nhưng một thực tế đang diễn ra là điều kiện lao động, an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) của công nhân ngành Điện tử (NĐT) như sản xuất pin, con chíp, test chức năng… luôn phải tiếp xúc với các hóa chất nguy hiểm, có nguy cơ, rủi ro, tác động xấu tới sức khỏe của công nhân.

Công đoàn tỉnh Gia Lai: Không để tình trạng sử dụng lao động thiếu an toàn

An toàn VSLĐ -

Công đoàn tỉnh Gia Lai: Không để tình trạng sử dụng lao động thiếu an toàn

Xác định việc thực hiện các biện pháp cải thiện điều kiện làm việc, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN) cho người lao động (NLĐ) là nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, các cấp công đoàn Gia Lai đã tăng cường phối hợp, tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tại các doanh nghiệp.

An toàn, vệ sinh lao động vấn đề ưu tiên của doanh nghiệp điện tử

Diễn đàn - Bạn đọc -

An toàn, vệ sinh lao động vấn đề ưu tiên của doanh nghiệp điện tử

Tiếp xúc với các hóa chất nguy hiểm, bức xạ ion hóa và không ion hóa, những công việc căng thẳng, làm đêm với độ dài ca 9 đến 12 giờ… là mối nguy cho sức khỏe của NLĐ trong ngành Điện tử. Nhiều doanh nghiệp điện tử đã nỗ lực tăng cường các biện pháp phòng ngừa bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho người lao động ( NLĐ). Một số ý kiến dưới đây cho thấy điều đó.

Công ty Kho vận Cẩm Phả coi công tác ATVSLĐ là nhân tố để phát triển bền vững

An toàn VSLĐ -

Công ty Kho vận Cẩm Phả coi công tác ATVSLĐ là nhân tố để phát triển bền vững

Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trong sản xuất luôn là nhân tố quan trọng nhất để Công ty Kho vận Cẩm Phả phát triển bền vững. Quan điểm này cũng là kim chỉ nam trong định hướng điều hành của tập thể ban lãnh đạo Công ty.

Đắk Lắk: Lan tỏa công tác an toàn, vệ sinh lao động

Công đoàn -

Đắk Lắk: Lan tỏa công tác an toàn, vệ sinh lao động

Đến nay, Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk đã xây dựng mạng lưới an toàn vệ sinh viên ở 80% số doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn với 1.365 người. Đây là lực lượng nòng cốt, góp phần quan trọng đảm bảo an toàn trong lao động và là hạt nhân lan tỏa công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ).

Chuyển đổi số trong lĩnh vực PCCC: Doanh nghiệp cùng ngồi lại

Emagazine -

Chuyển đổi số trong lĩnh vực PCCC: Doanh nghiệp cùng ngồi lại

“Gần đây số hoá phát triển trong mọi lĩnh vực, ngành Thiết bị Phòng cháy chữa cháy (PCCC) cũng phát triển, thay đổi nhiệm vụ, quy trình, văn hoá doanh nghiệp để bắt kịp yêu cầu của phong trào chuyển đổi số”, là phát biểu của Đại diện Hiệp hội Thiết bị PCCC Nhật Bản tại toạ đàm quốc tế “Chuyển đổi số trong công tác Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (PCCC& CNCH) giải pháp khoa học - công nghệ PCCC cho nhà siêu cao tầng, công trình có nhiều tầng hầm” tổ chức tại TP. HCM, ngày 18/8.

Đắk Nông: Hiệu quả từ phong trào quần chúng làm công tác ATVSLĐ

An toàn VSLĐ -

Đắk Nông: Hiệu quả từ phong trào quần chúng làm công tác ATVSLĐ

Công tác ATVSLĐ đã có nhiều chuyển biến tích cực sau 5 năm các cấp công đoàn ở Đắk Nông triển khai thực hiện Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam (khóa XI) về “Nâng cao hiệu quả công tác ATVSLĐ của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới” (Sau đây gọi là Nghị quyết 10c/NQ-BCH).

Than Mạo Khê huấn luyện ATVSLĐ chuyên đề “Kỹ năng sơ cấp cứu”

Công đoàn -

Than Mạo Khê huấn luyện ATVSLĐ chuyên đề “Kỹ năng sơ cấp cứu”

Căn cứ vào kế hoạch huấn luyện An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) quý III, IV năm 2022, Công ty Than Mạo Khê đã tổ chức khóa huấn luyện ATVSLĐ chuyên đề “Kỹ năng sơ cấp cứu” cho cán bộ, công nhân viên (CBCNV) khối Khai thác theo nhóm các đơn vị.

Kon Tum nâng cao hiệu quả công tác ATVSLĐ

Emagazine -

Kon Tum nâng cao hiệu quả công tác ATVSLĐ

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 10c/NQ-BCH ngày 12/01/2017 của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam (khóa XI) về “Nâng cao hiệu quả công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới”, phong trào quần chúng làm công tác ATVSLĐ ở Kon Tum được đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả.

Khảo sát thực hiện ATVSLĐ và phong trào "Xanh - Sạch - Đẹp" tại doanh nghiệp

An toàn VSLĐ -

Khảo sát thực hiện ATVSLĐ và phong trào "Xanh - Sạch - Đẹp" tại doanh nghiệp

Trong 2 ngày (8 và 9/8), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức khảo sát việc thực hiện an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và phong trào "Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm ATVSLĐ" tại 07 doanh nghiệp với 230 cán bộ công đoàn, người lao động tham gia.

Xem phiên bản di động