Thứ bảy 10/12/2022 00:08

Bình Dương: Cảnh báo cho người lao động các dự án về nhà ở chưa đủ pháp lý

Bất động sản - Nhà ở - QUANG ANH

Hiện nay trên internet, mạng xã hội, biển quảng cáo hoặc các tờ rơi trên đường đang giới thiệu nhiều dự án đất nền, chung cư hấp dẫn cả về vị trí và giá cả khiến nhiều nhà đầu tư, người lao động rất quan tâm. Tuy nhiên, không ít trong số đó chỉ là “dự án trên giấy" hay còn gọi là "dự án ma" hoặc dự án đất nền, chung cư chưa đủ điều kiện pháp lý để bán.

Thời gian qua, nhiều dự án đất nền, chung cư được hình thành ở các tỉnh, thành phố, điển hình nhất có thể kể đến là ở tỉnh Bình Dương - một địa bàn phát triển công nghiệp, mỗi năm dân số tăng thêm khoảng 100.000 người. Đáng chú ý, đa số là người lao động trên địa bàn là người nhập cư, vì vậy nhu cầu về nhà ở là rất lớn.

Khoảng 10 năm trở lại đây, hàng trăm dự án nhà ở, khu dân cư hình thành đã tạo nơi an cư lập nghiệp cho người lao động. Ở thành phố Dĩ An, Thuận An, Thủ Dầu Một, thị xã Bến Cát, huyện Bàu Bàng ... đều có dự án bất động sản trì trệ, nhiều năm không triển khai.

Có những dự án bất động sản dù chưa được cấp phép xây dựng, chưa đủ điều kiện mở bán, thậm chí còn tự đặt tên thương mại cho dự án, nhưng vẫn được chủ đầu tư bán cho khách với hình thức giới thiệu và nhận hợp đồng đặt mua.

Mới đây nhất Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã cung cấp thông tin báo chí về một vài dự án chưa có giấp phép xây dựng, chưa đủ điều kiện mở bán,… cho khách hàng, người lao động trong thời gian qua.

Theo đó, Sở Xây dựng khẳng định, trên địa bàn không có dự án nào mang tên thương mại “Dự án chung cư Diamond Boulevard” do Công ty Cổ phần Tổng Công ty Tecco Miền Nam làm chủ đầu tư; tọa lạc tại Quốc lộ 13, phường Thuận Giao, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương. Thực chất dự án Diamond Boulevard là dự án Chung cư Tân An, dự án hiện tại chưa được cấp giấy phép xây dựng và chưa có văn bản xác nhận Công ty Cổ phần Tổng Công ty Tecco Miền Nam đủ điều kiện được ký hợp đồng huy động thông qua hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, ...

Cũng vậy, theo Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, qua rà soát, trên địa bàn phường Hòa Lợi, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương không có dự án với tên gọi khu đô thị Richland Residence; tại đường Thuận Giao 25, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương không có dự án với tên gọi dự án Legacy Prime. Tuy nhiên, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi có đầu tư dự án Khu nhà ở thương mại Thuận Lợi 2, tại phường Hòa Lợi, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương và dự án Chung cư Thuận Giao, tại phường Thuận Giao, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Tiếp nữa, qua rà soát địa bàn phường An Bình, thành phố Dĩ An, Sở Xây dựng cho biết, trên địa bàn không có dự án nào với tên gọi Bcons Polygon và Bcons City do Công ty Cổ phần Địa ốc Bcons làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, tại khu đất nêu trên Công ty Cổ phần Địa ốc Bcons có đầu tư dự án Chung cư An Bình, tại phường An Bình, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Sở Xây dựng khẳng định Công ty Cổ phần Địa ốc Bcons không có đầu tư dự án nhà ở nào trên địa bàn
Sở Xây dựng Bình Dương khẳng định Công ty Cổ phần Địa ốc Bcons không đầu tư dự án nhà ở nào trên địa bàn phường Đông Hòa, thành phố Dĩ An. Ảnh chụp màn hình. Nguồn: duanbconscity.vn

Đến thời điểm hiện nay, Sở Xây dựng Bình Dương chưa có văn bản xác nhận Công ty Cổ phần Địa ốc Bcons đủ điều kiện được ký hợp đồng huy động thông qua hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh,… thuộc dự án Chung cư An Bình. Còn đối với dự án Bcons City (đường Thống Nhất, phường Đông Hòa, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương), mặc dù được quảng cáo trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng nhưng Sở Xây dựng khẳng định, Công ty Cổ phần Địa ốc Bcons không đầu tư dự án nhà ở nào trên địa bàn.

Đối với Dự án Khu căn hộ Đạt Phước – Rivana do Công ty Cổ phần Đầu tư Đạt Phước làm chủ đầu tư, Sở Xây dựng thông tin: Năm 2021 Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng đối với Công ty Cổ phần Đầu tư Đạt Phước, sau khi Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, Sở Xây dựng đã tiến hành đôn đốc Công ty phải khẩn trương tổ chức lập, thẩm tra, phê duyệt và thực hiện phương án, giải pháp phá dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm để thực hiện hoàn thành nội dung Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, hiện nay Công ty đang xây dựng phương án, giải pháp để thực hiện phá dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm theo quy định.

Với tâm lý chủ quan, không ít người lao động đã bỏ một khoản tiền có thể nói là rất lớn, nhiều khi là thành quả cả đời tích góp để mua sản phẩm từ những dự án chưa đủ điều kiện pháp lý. Để rồi khi có những rủi ro, tranh chấp thì không biết xử lý thế nào.

Người lao động khi mua dự án đất nền, chung cư cần lưu ý: Dự án phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

Về ngân hàng bảo lãnh dự án, chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính.

Người mua cũng cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp đầy đủ các thông tin trên trước khi ký hợp đồng. Ngoài ra, người mua cần lưu ý, khi mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư chỉ được phép thu tối đa 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà.

Mới nhất, triển khai các nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, Sở Xây dựng tỉnh này đã giao UBND các thành phố, huyện, thị xã… thường xuyên kiểm tra tình hình của các tổ chức, cá nhân hoạt động môi giới bất động sản trên địa bàn; kịp thời nắm bắt tình hình, phát hiện, xử lý ngay từ đầu, triệt để đối với các tổ chức và cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai, xây dựng.

Dự án Khu nhà ở Hoàng Nam Uyên Hưng, thị xã Tân Uyên bị cắm biển vì chưa đủ điều kiện chuyển nhượng
Dự án Khu nhà ở Hoàng Nam Uyên Hưng, thị xã Tân Uyên chưa đủ điều kiện chuyển nhượng. Ảnh: reatimes.vn

Đồng thời, tổ chức thực hiện việc cắm "biển báo" và bảo vệ "biển báo" tại vị trí khu đất đối với các dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng, huy động vốn trái phép trên địa bàn để kịp thời cảnh báo người dân về các dự án nhà ở, căn hộ chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Sở Xây dựng thường xuyên cập nhật thông tin danh sách các dự án đủ điều kiện huy động vốn trên Cổng thông tin điện tử của Sở Xây dựng, địa chỉ: www.sxd.binhduong.gov.vn để các tổ chức, cá nhân có nhu cầu, có thể tham khảo trên kênh thông tin này trước khi thực hiện giao dịch bất động sản tại các dự án.

Như vậy, khi mua căn hộ chung cư, dự án đất nền từ giai đoạn xây dựng, người mua, người lao động cần cân nhắc xem xét kỹ lưỡng về tính pháp lý của dự án và hợp đồng mua bán để khi có rủi ro, tranh chấp xảy ra có thể bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình một cách tốt nhất.

Nhà ở giá thấp tại TP.HCM: Người lao động hướng đến ... vùng ven Nhà ở giá thấp tại TP.HCM: Người lao động hướng đến ... vùng ven

Báo cáo về thị trường bất động sản của CBRE Việt Nam mới đây cho thấy, phân khúc căn hộ bình dân dành cho công ...

Phòng trọ 10m2 và 750 triệu m2 đất bỏ hoang Phòng trọ 10m2 và 750 triệu m2 đất bỏ hoang

Hoàng, một công nhân ở vùng ven TPHCM đang cùng vợ và hai con nhỏ chen chúc trong phòng trọ hơn 10m2. Gia đình anh ...

Bộ Xây dựng: Sắp có thêm 454.000 căn nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động Bộ Xây dựng: Sắp có thêm 454.000 căn nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động

Báo cáo Quốc hội trước phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, ngày 31/10, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Kỳ 1: Hàng trăm nghìn môi giới bất động sản mất việc

Bất động sản - Nhà ở -

Kỳ 1: Hàng trăm nghìn môi giới bất động sản mất việc

Ghi nhận thực tế của Tạp chí Lao Động – Công đoàn cho thấy, hiện khá nhiều tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản lớn đang phải cắt giảm tối đa chi phí để có thể sống sót và tồn tại. Các sàn giao dịch lớn “thoi thóp”. Điều này đã ảnh hưởng mạnh tới thu nhập, đời sống của những người làm nghề môi giới bất động sản.

Bật mí những ưu tiên của giới trẻ ngày nay

Bất động sản - Nhà ở -

Bật mí những ưu tiên của giới trẻ ngày nay

9X Quy Nhơn – dự án mở đầu cho chuỗi căn hộ 9X do Hưng Thịnh Land phát triển có mức giá vừa túi tiền chỉ từ 1,25 tỷ đồng cùng lịch thanh toán lý tưởng 1%/tháng và chính sách chiết khấu lên đến 9% cho khách hàng độ tuổi 9X.

Căn hộ hướng đến nhu cầu an cư của người trẻ Quy Nhơn

Bất động sản - Nhà ở -

Căn hộ hướng đến nhu cầu an cư của người trẻ Quy Nhơn

Dự án căn hộ 9X Quy Nhơn là sản phẩm tiên phong cho chuỗi 9X vừa được Hưng Thịnh Land ra mắt thị trường với nhiều chính sách ưu đãi giúp người trẻ sở hữu căn nhà đầu đời.

Hưng Thịnh Land tiên phong căn hộ cho thế hệ 9X

Bất động sản - Nhà ở -

Hưng Thịnh Land tiên phong căn hộ cho thế hệ 9X

Thị trường địa ốc TP.HCM cách đây khoảng 10 năm trước đã chứng kiến một tiếng vang lớn, khi lần đầu tiên xuất hiện “chuỗi căn hộ 8X” dành riêng cho các bạn trẻ chọn TP.HCM là mảnh đất lập nghiệp. Thời điểm đó, hàng trăm căn hộ của mỗi dự án thuộc chuỗi này đều hết hàng chỉ sau vài tuần giới thiệu.

Khó khăn trong triển khai vay mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân

Kinh tế -

Khó khăn trong triển khai vay mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân

Dù đã có chính sách nhưng đến nay 4 ngân hàng thương mại quốc doanh vẫn chưa thể triển khai việc cho vay phục vụ nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở công nhân do không có vốn cấp bù từ nhà nước.

Nhà đầu tư săn lùng BĐS mang giá trị “thật” trong thời điểm thị trường trầm lắng

Bất động sản - Nhà ở -

Nhà đầu tư săn lùng BĐS mang giá trị “thật” trong thời điểm thị trường trầm lắng

Các nhà đầu tư kỳ cựu, có nguồn tiền mặt lớn chuyển dịch dòng tiền về những sản phẩm bất động sản có pháp lý rõ ràng, hạ tầng kết nối đồng bộ, vị trí thuận lợi, đáp ứng nhu cầu an cư và đầu tư cho thuê.

Người lao động ngóng thưởng Tết

Người lao động ngóng thưởng Tết

Cuối năm là dịp người lao động mong ngóng thưởng Tết nhưng năm nay tình hình kinh tế khó khăn thì thưởng Tết sẽ như thế nào?
Người lao động ngành Bất động sản: Cách nào để tồn tại?

Người lao động ngành Bất động sản: Cách nào để tồn tại?

Giải pháp nào để nhân lực ngành Bất động sản có thể tồn tại qua giai đọan khó khăn này?
NLĐ có phải trích lương tháng 13, thưởng Tết để đóng BHXH và thuế thu nhập cá nhân?

NLĐ có phải trích lương tháng 13, thưởng Tết để đóng BHXH và thuế thu nhập cá nhân?

Nếu được nhận lương tháng 13, thưởng Tết, người lao động (NLĐ) có phải trích một khoản để đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và thuế thu nhập cá nhân hay không?
Người lao động nghĩ gì về đề xuất rút BHXH 1 lần chỉ được hưởng 8%?

Người lao động nghĩ gì về đề xuất rút BHXH 1 lần chỉ được hưởng 8%?

Người lao động nghĩ gì về Dự thảo đề cương sửa Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) đề xuất chỉ được rút 8% BHXH một lần.
7 điều về nghỉ phép năm người lao động đã biết?

7 điều về nghỉ phép năm người lao động đã biết?

Chương trình hôm nay sẽ tổng hợp 07 quy định về nghỉ phép năm người lao động cần biết để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho mình.

Đọc thêm

Tập trung cơ chế, chính sách xây dựng nhà ở xã hội cho người lao động

Kinh tế -

Tập trung cơ chế, chính sách xây dựng nhà ở xã hội cho người lao động

Chính phủ đang tập trung xây dựng cơ chế, chính sách để tạo quỹ đất và kinh phí xây dựng nhà ở xã hội cho người dân, người lao động, có cơ chế thuê mua rõ ràng, tạo lập chỗ ở ổn định. Ngoài ra, nhiều biện pháp để thúc đẩy kinh tế - xã hội cũng được chú trọng quan tâm.

UBND tỉnh Đồng Nai kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội

Bất động sản - Nhà ở -

UBND tỉnh Đồng Nai kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết sẽ xây dựng khoảng 10.000 căn nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021-2025, với 37 dự án về nhà ở cho công nhân, người lao động với trên 175 ha đất sạch trên địa bàn tỉnh.

Từ khóa “XANH-WELLNESS” thu hút mạnh mẽ nhà đầu tư tới dự án The Park Avenue

Bất động sản - Nhà ở -

Từ khóa “XANH-WELLNESS” thu hút mạnh mẽ nhà đầu tư tới dự án The Park Avenue

Dự án The Park Avenue do Novaland phát triển không chỉ mang lại lối sống “xanh – Wellness” giữa trung tâm TP.HCM mà còn đưa đến cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn hiếm có.

Đến MerryLand Quy Nhơn ngắm những cây cầu "độc nhất vô nhị" ở Việt Nam

Bất động sản - Nhà ở -

Đến MerryLand Quy Nhơn ngắm những cây cầu "độc nhất vô nhị" ở Việt Nam

Bộ sưu tập 33 cây cầu vọng cảnh mang 33 phong cách khác biệt, làm nên vẻ đẹp độc đáo tại kỳ quan miền nhiệt đới MerryLand Quy Nhơn. Mỗi cây cầu đại diện cho một phong cách kiến trúc, một nền văn hóa và một tên gọi gắn liền với nền văn hóa ấy.

Dự án sơ cấp tại Tây Nam Linh Đàm bứt phá tiện ích, khách hàng tấp nập

Bất động sản - Nhà ở -

Dự án sơ cấp tại Tây Nam Linh Đàm bứt phá tiện ích, khách hàng tấp nập

Thiết lập hệ sinh thái tiện ích nội khu mang tính đột phá tại khu vực tọa lạc, dự án tổ hợp căn hộ Hanoi Melody Residences có tỷ lệ hấp thụ vượt trội, lên tới hơn 80% chỉ sau 3 tháng ra mắt.

Luật Đất đai sửa đổi cần tạo điều kiện để người lao động tiếp cận nhà ở xã hội

Bất động sản - Nhà ở -

Luật Đất đai sửa đổi cần tạo điều kiện để người lao động tiếp cận nhà ở xã hội

Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) hiện được xây dựng với bố cục gồm 16 chương, 245 điều, trong đó giữ nguyên 28 điều, sửa đổi, bổ sung 184 điều, bổ sung mới 41 điều và bãi bỏ 8 điều. Có một số hạn chế trong việc phát triển nhà ở xã hội khiến người lao động khó tiếp cận.

NovaGroup và Sokimex cam kết đầu tư, phát triển dự án khu đô thị BLUE DRAGON

Bất động sản - Nhà ở -

NovaGroup và Sokimex cam kết đầu tư, phát triển dự án khu đô thị BLUE DRAGON

Ngày 2/11, Tập đoàn Đầu tư Sokimex (Campuchia) và NovaGroup chính thức ký kết Biên bản tham gia hợp tác đầu tư và phát triển dự án Khu Đô thị Rồng Xanh (BLUE DRAGON) quy mô khoảng 115 hecta tại huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp.

Dự án tại Tây Nam Linh Đàm kín khách nhờ tiện ích khác biệt

Bất động sản - Nhà ở -

Dự án tại Tây Nam Linh Đàm kín khách nhờ tiện ích khác biệt

Với tiện ích nội khu phong phú bậc nhất khu vực, tổ hợp căn hộ Hanoi Melody Residences sẽ thiết lập tại bán đảo Linh Đàm chất sống tiện nghi hơn và đầy thư thái.

Bộ Xây dựng: Sắp có thêm 454.000 căn nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động

Bất động sản - Nhà ở -

Bộ Xây dựng: Sắp có thêm 454.000 căn nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động

Báo cáo Quốc hội trước phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, ngày 31/10, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, cả nước đang tiếp tục triển khai 401 dự án nhà ở xã hội khu vực đô thị và nhà ở công nhân khu công nghiệp, với quy mô xây dựng khoảng 454.360 căn, với tổng diện tích khoảng hơn 22 triệu m2.

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng

Bất động sản - Nhà ở -

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng

Đó là nhấn mạnh của Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế (UBKT) của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trong việc tán thành sự cần thiết sửa đổi toàn diện Luật Đất đai tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV vì tính phù hợp và phát huy được vai trò đặc biệt của tài nguyên đất.

Phiên bản di động