Thứ sáu 09/12/2022 22:19

93 năm: Từ Tạp chí “Công hội đỏ” đến “Lao động và Công đoàn”

Toàn cảnh - Ý YÊN

Cách đây 93 năm, ngày 1/10/1929, Tạp chí Công hội đỏ, tiền thân của Tạp chí Lao động và Công đoàn xuất bản số đầu tiên – “số đặc biệt”, do lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh – Hội trưởng lâm thời Tổng Công hội đỏ Bắc Kỳ trực tiếp phụ trách.

Tôn chỉ mục đích của Tạp chí được xác định ngay từ đầu là “Cơ quan truyền bá lý luận của Công hội đỏ trong giai cấp công nhân Việt Nam”. Ở vị trí cao nhất của bìa 1 đóng khung khẩu hiệu: “Vô sản giai cấp thế giới liên hiệp lại!”.

93 năm: Từ Tạp chí “Công hội đỏ” đến “Lao động và Công đoàn”
Trang bìa của hai cuốn Tạp chí Công hội Đỏ số 1 và số 2 (năm 1929), tiền thân của Tạp chí Lao động và Công đoàn.

Điện mật ngày 3/10/1929 của Sở Liêm phóng Hà Nội gửi các cơ sở ở Huế, Sài Gòn, Phnom Pênh, Viêng Chăn mô tả rất chi tiết về cuốn Tạp chí: “Trình bày dưới dạng cuốn sách có 118 trang in trên giấy bóng chất lượng xấu chỉ dùng được một mặt, cỡ 105x210, đóng gáy theo kiểu An Nam, in theo phương pháp thạch ấn, nhiều trang có hai màu, có các tờ gác mang hình búa liềm (huy hiệu Cộng sản)”.

Trước đó, kế hoạch xuất bản quyển Tạp chí để làm cơ quan huấn luyện cho hội viên đã có trong Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ nhất Tổng Công hội đỏ Bắc Kỳ ngày 28/7/1929, tại số nhà 15 phố Hàng Nón, Hà Nội. Nhưng trong bối cảnh Pháp truy nã, đày đoạ những người cách mạng, việc tổ chức toà soạn và nơi in ấn gặp nhiều khó khăn, đến 1/10/1929 Tạp chí Công hội đỏ mới ra đời.

Sự kiện này có ý nghĩa rất đặc biệt, đánh dấu sự ra đời của một trong những tờ Tạp chí cách mạng đầu tiên trong lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, Tạp chí có một thời kỳ dài không tiếp tục xuất bản.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, đồng chí Hoàng Quốc Việt – Chủ tịch Tổng Công đoàn Việt Nam luôn coi trọng việc rèn luyện phẩm chất, năng lực, quan điểm chính trị vững vàng cho đội ngũ cán bộ công đoàn. Đồng chí cho rằng tổ chức Công đoàn cần phải có tờ Tạp chí lý luận chính trị để nghiên cứu, bồi dưỡng, trao đổi nghiệp vụ, nâng cao năng lực cán bộ công đoàn, đáp ứng yêu cầu của phong trào công nhân, công đoàn.

Ngày 3/1/1970, Tạp chí được tái thành lập với tên gọi Tạp chí Công đoàn, theo Quyết định số 199/QĐ của Ban Thư ký Tổng Công đoàn Việt Nam. Thời kỳ đầu, Tạp chí ra 3 tháng một kỳ, đồng chí Hoàng Quốc Việt trực tiếp làm Chủ nhiệm.

93 năm: Từ Tạp chí “Công hội đỏ” đến “Lao động và Công đoàn”
Đồng chí Hoàng Quốc Việt - Chủ tịch Tổng Công đoàn Việt Nam duyệt số Tạp chí Công đoàn tháng 1/1970 trước khi phát hành. Ảnh: T.L

Nhớ lại thời kỳ này, đồng chí Đỗ Như Khánh – nguyên Tổng biên tập Tạp chí Lao động và Công đoàn từng viết: “Toà soạn Tạp chí Công đoàn ngoài Chủ nhiệm Hoàng Quốc Việt và Tổng biên tập Nguyễn Minh, có 4 cán bộ với một chiếc máy chữ Optima cũ kỹ, không trụ sở, không bàn ghế làm việc, không điện thoại. Chưa có kinh nghiệm về biên tập cũng như tổ chức cộng tác viên, tổ chức phát hành nhưng anh chị em toà soạn động viên nhau vượt qua mọi thử thách để ra bằng được tờ Tạp chí Công đoàn”.

Cũng theo đồng chí Đỗ Như Khánh, “thời gian sau đó, số cán bộ phóng viên không tăng lên bao nhiêu nhưng tất cả đều đem hết tâm huyết không ngừng đổi mới Tạp chí cả về nội dung và chất lượng, hình thức, bài vở ngắn gọn, súc tích, chủ đề đa dạng, phong phú…”

Đến ngày 28/7/1993, Ban Thư ký Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ra Quyết định số 606 QĐ/TLĐ đổi tên Tạp chí Công đoàn thành Tạp chí Lao động và Công đoàn. Tôn chỉ mục đích và chức năng được xác định là tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các Chỉ thị, Nghị quyết của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; nghiên cứu lý luận về giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn; trao đổi kinh nghiệm hoạt động và nghiệp vụ công tác công đoàn; phản ánh tâm tư, nguyện vọng của công nhân, viên chức, lao động, đoàn viên công đoàn; nêu gương các điển hình tiên tiến trong sản xuất kinh doanh và trong hoạt động công đoàn; giải đáp chế độ, chính sách pháp luật liên quan đến nghĩa vụ, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Trải qua 93 năm xây dựng và phát triển, hiện nay Tạp chí đã và đang ngày càng lớn mạnh, thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ mà Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giao phó; là tiếng nói của tổ chức Công đoàn, đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền lợi người lao động.

Hiện nay Tạp chí có 2 ấn phẩm giấy: Lao động và Công đoàn; An toàn vệ sinh lao động được phát hành trên cả nước với nhiều bài nghiên cứu chuyên sâu, gắn với tôn chỉ, mục đích và “bản sắc” của Tạp chí. Cùng với đó là Tạp chí điện tử Lao động Công đoàn và 2 chuyên trang Cuộc sống an toàn; Nhịp sống doanh nghiệp đang được bạn đọc quan tâm.

Được sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên, liên tục của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tạp chí Lao động và Công đoàn đang không ngừng đổi mới toàn diện để đáp ứng xu thế báo chí đa phương tiện, hiện đại. Các ấn phẩm ngày càng được đầu tư, nâng cao chất lượng từ hình thức đến nội dung để đến gần hơn với cán bộ công đoàn, đoàn viên, công nhân lao động, ...

93 năm: Từ Tạp chí “Công hội đỏ” đến “Lao động và Công đoàn”
Đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (thứ tư, từ trái sang) cùng lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Viện Công nhân và Công đoàn chúc mừng Tạp chí Lao động và Công đoàn tham gia Hội Báo toàn quốc năm 2022. Ảnh: HẢI NGUYỄN

93 năm nhìn lại (1/10/1929 – 1/10/2022) với biết bao thăng trầm, Tạp chí Lao động và Công đoàn xin được tri ân sự quan tâm, tạo điều kiện của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; của lớp lớp thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên đã luôn phấn đấu, cống hiến cho sự phát triển đáng tự hào của một trong những tờ Tạp chí Cách mạng đầu tiên ở nước ta - Tạp chí của tổ chức Công đoàn.

Sự ủng hộ, đón nhận, góp ý chân thành của LĐLĐ các tỉnh, thành phố, công đoàn ngành Trung ương, công đoàn tập đoàn, tổng công ty, các cán bộ công đoàn, các nhà khoa học và đông đảo bạn đọc cũng góp phần làm nên thành công của Tạp chí hôm nay!

93 năm! Tạp chí Lao động và Công đoàn vẫn đang tiếp tục bước về phía trước với những khó khăn, thử thách mới. Cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Tạp chí hôm nay đồng lòng xây dựng một tập thể “Chuyên nghiệp - Trí tuệ - kịp thời”.

3200 tỷ nợ khó đòi và 3200 tỷ nợ khó đòi và "số phận" hơn 200.000 lao động

3.200 tỷ đồng nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) kéo dài nhiều năm đang khiến hơn 206.000 lao động lao đao nhưng cơ quan quản ...

Vòng tay Công đoàn, kết nối yêu thương Vòng tay Công đoàn, kết nối yêu thương

Cuối buổi chiều tháng 9, khi ánh nắng thu nhạt dần, chúng tôi đến với gia đình em Phạm Văn Tuyên (xóm 6 xã Khánh ...

Những vấn đề cốt lõi khi xây dựng Đề án vị trí việc làm của các Nhà Văn hóa Lao động Những vấn đề cốt lõi khi xây dựng Đề án vị trí việc làm của các Nhà Văn hóa Lao động

Theo đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn - Phó Trưởng Ban Tổ chức Tổng LĐLĐ Việt Nam, các Cung Văn hóa, Nhà Văn hóa Lao động ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Khảo sát, đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW tại thành phố Cần Thơ

Tiêu điểm -

Khảo sát, đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW tại thành phố Cần Thơ

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã đánh giá cao những thành quả trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW của thành phố Cần Thơ. Trong đó, nổi bật là tăng trưởng GRDP đạt 12,64%; tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh; quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; tinh thần đoàn kết toàn dân tộc được phát huy.

Đảng bộ Tổng LĐLĐ Việt Nam: Nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên

Tiêu điểm -

Đảng bộ Tổng LĐLĐ Việt Nam: Nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên

Xác định nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên (PTĐV) là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng, thời gian qua, Đảng bộ Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã triển khai đồng bộ, toàn diện các chương trình, giải pháp, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra trong công tác này.

Phối hợp xử lý các doanh nghiệp trốn, nợ đóng BHXH kéo dài

Tiêu điểm -

Phối hợp xử lý các doanh nghiệp trốn, nợ đóng BHXH kéo dài

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh vừa chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường thực hiện các giải pháp giảm số tiền chậm đóng BHXH, BHYT những tháng cuối năm 2022.

Tương lai quốc gia trong vòng tay chúng ta

Tiêu điểm -

Tương lai quốc gia trong vòng tay chúng ta

Người ta nói rằng tương lai của một quốc gia cụ thể nằm trong tay con em của họ. Vì vậy, một giáo viên có vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai của học sinh và giúp họ thành công trong sự nghiệp tương ứng.

Chăm lo Tết cho người lao động là một nhiệm vụ rất quan trọng của các cấp công đoàn

Tiêu điểm -

Chăm lo Tết cho người lao động là một nhiệm vụ rất quan trọng của các cấp công đoàn

Quý 4 hằng năm là thời gian các cấp công đoàn triển khai kế hoạch cho năm mới. Trong đó, có một nội dung rất quan trọng là chăm lo Tết cho đoàn viên công đoàn, nhất là những công nhân gặp khó khăn, hoạn nạn.

Truyền thống anh hùng của công nhân Mỏ - ngành Than

Tiêu điểm -

Truyền thống anh hùng của công nhân Mỏ - ngành Than

Nhân kỷ niệm 86 năm Ngày truyền thống Công nhân Mỏ, Truyền thống ngành Than 12/11 (1936-2022), Tạp chí Lao động và Công đoàn xin giới thiệu bài viết "Truyền thống anh hùng của công nhân Mỏ - ngành Than" của tác giả Vũ Hằng.

Người lao động ngóng thưởng Tết

Người lao động ngóng thưởng Tết

Cuối năm là dịp người lao động mong ngóng thưởng Tết nhưng năm nay tình hình kinh tế khó khăn thì thưởng Tết sẽ như thế nào?
Người lao động ngành Bất động sản: Cách nào để tồn tại?

Người lao động ngành Bất động sản: Cách nào để tồn tại?

Giải pháp nào để nhân lực ngành Bất động sản có thể tồn tại qua giai đọan khó khăn này?
NLĐ có phải trích lương tháng 13, thưởng Tết để đóng BHXH và thuế thu nhập cá nhân?

NLĐ có phải trích lương tháng 13, thưởng Tết để đóng BHXH và thuế thu nhập cá nhân?

Nếu được nhận lương tháng 13, thưởng Tết, người lao động (NLĐ) có phải trích một khoản để đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và thuế thu nhập cá nhân hay không?
Người lao động nghĩ gì về đề xuất rút BHXH 1 lần chỉ được hưởng 8%?

Người lao động nghĩ gì về đề xuất rút BHXH 1 lần chỉ được hưởng 8%?

Người lao động nghĩ gì về Dự thảo đề cương sửa Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) đề xuất chỉ được rút 8% BHXH một lần.
7 điều về nghỉ phép năm người lao động đã biết?

7 điều về nghỉ phép năm người lao động đã biết?

Chương trình hôm nay sẽ tổng hợp 07 quy định về nghỉ phép năm người lao động cần biết để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho mình.

Đọc thêm

Định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm hoạt động công đoàn năm 2023

Tiêu điểm -

Định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm hoạt động công đoàn năm 2023

Ngày 9/11/2022, thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Trần Thanh Hải ký thông báo số 704/TB-TLĐ về định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm hoạt động công đoàn năm 2023 với chủ đề “Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS)”.

Mỗi "Chợ Tết Công đoàn" có 3.000 - 5.000 lượt đoàn viên tham gia

Tiêu điểm -

Mỗi "Chợ Tết Công đoàn" có 3.000 - 5.000 lượt đoàn viên tham gia

Đây là mục tiêu phấn đấu được Tổng LĐLĐ Việt Nam đề ra trong Kế hoạch tổ chức Chương trình “Chợ Tết Công đoàn năm 2023”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dù khó khăn vẫn đảm bảo an sinh xã hội cho người dân

Tiêu điểm -

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dù khó khăn vẫn đảm bảo an sinh xã hội cho người dân

“Ở Việt Nam, dù gặp khó khăn, nhưng chúng ta vẫn đảm bảo an sinh xã hội cho người dân...”. Đó là nhận định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong phiên thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội vào ngày 28/10.

4 cơ quan Trung ương hoạt động theo cơ cấu tổ chức mới từ 1/11/2022

Tiêu điểm -

4 cơ quan Trung ương hoạt động theo cơ cấu tổ chức mới từ 1/11/2022

Theo quy định của Chính phủ, từ 1/11/2022 sẽ thực hiện cơ cấu tổ chức mới của 4 cơ quan Trung ương.

Nhiều điểm sáng trong phục hồi, phát triển kinh tế xã hội

Tiêu điểm -

Nhiều điểm sáng trong phục hồi, phát triển kinh tế xã hội

Các thành viên Chính phủ nhận định, trong điều kiện dịch bệnh được kiểm soát tốt, tình hình kinh tế - xã hội ở nước ta đến hết tháng 10 năm 2022 tiếp tục đà phục hồi, phát triển nhanh và mạnh với nhiều điểm sáng.

Thông cáo báo chí số 8, Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV

Tiêu điểm -

Thông cáo báo chí số 8, Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV

Thứ Sáu, ngày 28/10/2022, Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV bước vào ngày làm việc thứ 8 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.

Tầm nhìn 2045: TP Hồ Chí Minh là nơi hút nhân tài, nhân lực chất lượng cao

Toàn cảnh -

Tầm nhìn 2045: TP Hồ Chí Minh là nơi hút nhân tài, nhân lực chất lượng cao

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tầm nhìn đến 2045, TP Hồ Chí Minh là hạt nhân, cực tăng trưởng của vùng Đông Nam Bộ, nơi thu hút nhân tài, chuyên gia, nhà khoa học, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, trí thức trẻ, đến sinh sống và làm việc.

Một số vấn đề trọng tâm ở kỳ họp Quốc hội lần này

Toàn cảnh -

Một số vấn đề trọng tâm ở kỳ họp Quốc hội lần này

Ngày 20/10, tại Thủ đô Hà Nội đã khai mạc tập trung kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV dự kiến kéo dài 21 ngày; tham dự kỳ họp có các đồng chí Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tưởng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội và các đại biểu

Từ chuyện doanh nghiệp xăng dầu "ma"

Kinh tế - Chính sách -

Từ chuyện doanh nghiệp xăng dầu "ma"

Vụ Thị trường trong nước thuộc Bộ Công thương vừa mới xác nhận với phóng viên báo Vietnamnet là không liên lạc được với chủ doanh nghiệp hai công ty phân phối xăng dầu có trụ sở tại Hà Nội và Hải Dương khiến cơ quan này phải liên hệ với các địa phương để tìm hiểu nguyên nhân.

Quan tâm đến công tác phụ nữ thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

Toàn cảnh -

Quan tâm đến công tác phụ nữ thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

Mới đây, tại trụ sở Chính phủ ở Thủ đô Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì một Hội nghị quan trọng với chủ để: "Thúc đẩy bình đẳng giới và phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội". Tham dự có lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương và lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN); có hơn 300 nữ đại biểu ở điểm cầu trung tâm Hà Nội và khoảng 5000 nữ đại biểu là doanh nhân, trí thức, đại diện lực lượng vũ trang, phụ nữ tiêu biểu ở các điểm cầu trong cả nước.

Phiên bản di động