Chủ nhật 19/05/2024 02:33

Ở nơi chủ doanh nghiệp và công nhân là một gia đình

Công đoàn - TRẦN LƯU

“Ở đây không có khái niệm “sếp - lính” mà tất cả như người một nhà, một đại gia đình", Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Giống thủy sản Dương Hùng chia sẻ.
Bạc Liêu: Cải thiện bữa ăn giữa ca cho công nhân

Bữa ăn ca “khủng”

Sáng nào cũng vậy, khu vực nhà ăn của Công ty TNHH Giống thủy sản Dương Hùng (xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) luôn rộn rã tiếng cười của công nhân lao động. Do đặc thù công việc nên bữa ăn ca ở đây được bố trí gồm bữa sáng, chiều và một bữa "ăn dặm".

Mỗi bữa ăn luôn có đầy đủ các món, như: thịt, cá, rau, canh,... và được thay đổi linh hoạt, thường xuyên để công nhân luôn cảm thấy ngon miệng. Riêng bữa "ăn dặm", nếu ai không có nhu cầu, có thể nhận tiền mặt để đổi món. Bình quân mỗi ngày, công nhân được hỗ trợ 60.000 đồng tiền ăn.

Đặc biệt, nếu công nhân không ăn ca ở công ty thì được hỗ trợ tiền với mức bình quân 1.500.000 đồng/tháng".

Đó chỉ là một trong số nhiều phúc lợi mà đoàn viên, người lao động tại Công ty Giống thủy sản Dương Hùng đang được hưởng - kết quả của việc đối thoại, thương lượng giữa Công đoàn cơ sở Công ty và Ban Giám đốc.

Ở nơi chủ doanh nghiệp và công nhân là một gia đình
Bữa ăn giữa ca của công nhân tại Công ty Giống thủy sản Dương Hùng. Ảnh: Tr.L.

Công ty Giống thủy sản Dương Hùng hiện có 115 công nhân lao động, 100% là đoàn viên công đoàn. Những năm qua, đời sống của họ không ngừng được cải thiện, nâng cao.

Đồng chí Nguyễn Thanh Thảo - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Giống thủy sản Dương Hùng cho biết: "Từng trải qua giai đoạn khó khăn, nên Giám đốc Công ty rất đồng cảm và chia sẻ với sự vất vả của công nhân lao động. Ở đây không có khái niệm “sếp – lính” mà tất cả như người một nhà, một đại gia đình. Công ty xác định người lao động là hạt nhân, là yếu tố sống còn giúp doanh nghiệp phát triển, nên rất coi trọng họ”.

Đồng chí Thảo cho biết thêm rằng Ban Giám đốc Công ty luôn tạo điều kiện tối đa để công đoàn cơ sở hoạt động hiệu quả nhất, chăm lo đời sống một cách tốt nhất cho người lao động.

Ở nơi chủ doanh nghiệp và công nhân là một gia đình

Công ty Giống thủy sản Dương Hùng tổ chức hoạt động mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 cho đoàn viên, công nhân lao động nữ. Ảnh: Tr.L.

Hằng năm, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở phối hợp với Ban Giám đốc Công ty tổ chức Hội nghị người lao động. Bên cạnh đó đại diện cho người lao động cùng với chủ doanh nghiệp tổ chức thương lượng, đối thoại thống nhất điều chỉnh, ký kết thỏa ước lao động tập thể cho phù hợp và có nhiều điều khoản có lợi hơn cho người lao động.

Đến nay, công nhân được hỗ trợ tiền ăn 1,5 triệu đồng/người/tháng; tiền điện, nước sinh hoạt, tiền điện thoại, phương tiện đi lại từ 2 đến 4 triệu đồng/người/tháng…

Ban chấp hành Công đoàn cử 1 đồng chí giữ chức vụ trưởng ban thi đua khen thưởng, kỷ luật công ty và trực tiếp giám sát doanh nghiệp thực hiện thỏa ước lao động tập thể và quy chế dân chủ tại nơi làm việc trong suốt quá trình hoạt động.

Chăm lo cả người thân của công nhân

Công ty xây 100 phòng ở cho toàn bộ công nhân lao động, tất cả các phòng đều có lắp đặt máy điều hòa, hỗ trợ toàn bộ chi phí tiền điện, tiền nước từ 800 nghìn đồng đến 2,5 triệu đồng/phòng/tháng.

Chị Đoàn Thị Hồng Thẩm (SN 1987) là công nhân bộ phận Phòng tảo của công ty đã hơn 10 năm. Một dạo, chị rất lo lắng vì gia đình neo đơn, những ngày chị đi làm, chỉ có một mình mẹ già ở nhà không ai chăm sóc.

“Biết được hoàn cảnh đó, lãnh đạo và công đoàn công ty đã hỗ trợ, tạo điều kiện cho tôi đón mẹ vào ở chung trong khu nhà ở của công ty. Mọi chi phí công ty đều lo hết. Bây giờ tôi có thể an tâm làm việc, lại vừa được chăm sóc mẹ già”, chị Thẩm nói.

Theo lãnh đạo Công ty Dương Hùng, để công nhân an tâm công tác, thời gian qua, doanh nghiệp đã cho phép người nhà của họ vào ở chung nếu có nhu cầu, hoặc khi người thân của họ gặp khó khăn về chỗ ở, cần người chăm sóc.

Ở nơi chủ doanh nghiệp và công nhân là một gia đình

Một tòa nhà với 2 tầng trên cùng được bố trí làm nhà ở cho công nhân lao động tại Công ty Dương Hùng. Ảnh: Tr.L.

Ban Chấp hành Công đoàn Công ty tích cực phối hợp với người sử dụng lao động giám sát việc thực hiện nội quy, quy định về tiền lương, thưởng, khen thưởng, kỷ luật, phân công công việc, xây dựng và thực hiện quy chế phối hợp hoạt động, quy chế thi đua khen thưởng, quy chế dân chủ tại nơi làm việc, quy chế chi tiêu nội bộ và các quy chế khác... Hiện tại đơn vị tham gia đóng bảo hiểm xã hội cho 100% lao động và không có trường hợp vi phạm chế độ, chính sách nợ bảo hiểm xã hội đối với lao động.

Ban Chấp hành Công đoàn cũng hướng dẫn, tư vấn trực tiếp cho người lao động ký kết hơn 100 hợp đồng lao động với người sử dụng lao động đúng quy định của pháp luật. Trong đó có nhiều điều khoản có lợi hơn cho người lao động như: Mức lương cao hơn nhiều so với mức lương tối thiểu vùng, hỗ trợ tiền ăn giữa ca, nhà ở, tiền điện thoại, phương tiện đi lại…

Ở nơi chủ doanh nghiệp và công nhân là một gia đình

Các phòng trong khu nhà ở của công nhân đều được lắp đặt điều hòa. Ảnh: Tr.L.

“Hiện mức thu nhập bình quân của người lao động công ty là khoảng 7 triệu đồng/người/tháng. Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, Ban Chấp hành Công đoàn tham gia thương lượng với chủ doanh nghiệp, qua đó tất cả công nhân lao động đều được thưởng tháng lương 13 cùng với một số khoản khác. Bình quân, mỗi công nhân lao động được thưởng trên 10 triệu đồng”, đồng chí Nguyễn Thanh Thảo thông tin thêm.

Ngoài ra, Công đoàn phối hợp với Ban Giám đốc Công ty tổ chức họp và đối thoại mỗi tháng một lần với đoàn viên và người lao động. Qua đó, không chỉ kịp thời giải đáp những ý kiến, thắc mắc hoặc những bức xúc của công nhân mà còn tuyên truyền các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước.

Trong năm 2023, đã tổ chức 12 cuộc tuyên truyền, có trên 1.100 lượt công nhân tham dự. Do thực hiện tốt việc tuyên truyền, đến nay không có trường hợp người lao động vi phạm pháp luật và các chủ trương đường lối của Đảng hoặc tuyên truyền mê tín dị đoan tại doanh nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Thanh Thảo cho rằng điều kiện tiên quyết dẫn đến thành công mọi hoạt động của tổ chức Công đoàn chính là cán bộ công đoàn cơ sở phải làm việc từ cái “tâm” của mình; phải đặt mình vào hoàn cảnh của người lao động, lo cái lo của công nhân và vui niềm vui của họ. Bên cạnh đó, cán bộ công đoàn phải tự học tập, nâng cao trình độ để đáp ứng được nhiệm vụ trong tình hình mới, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, gần gũi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người lao động để xây dựng niềm tin, sự ủng hộ từ công nhân, xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh.

Hiện tổng số lao động trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu là 32.890 người, với 31.533 đoàn viên công đoàn (trong đó hành chính sự nghiệp nhà nước có 21.125 đoàn viên; khu vực sản xuất, kinh doanh có 10.408 đoàn viên).

Những năm qua, các cấp công đoàn tỉnh đã tích cực, chủ động, tăng cường công tác đối thoại, thương lượng tại các doanh nghiệp; qua đó, mang lại phúc lợi nhiều hơn cho người lao động.

Trong năm 2023, công đoàn đã đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động điều chỉnh tăng giá trị bữa ăn ca ở 14/05 doanh nghiệp thực hiện theo Kết luận 03/KL-TLĐ về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết 7c/NQ-BCH về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”, đạt tỷ lệ 280% so với chỉ tiêu Tổng Liên đoàn giao.

Đặc biệt, các cấp công đoàn đã trao 30.000 phiếu phúc lợi (mỗi phiếu trị giá 2.000.000 đồng) đến đoàn viên, người lao động. Công đoàn ngành Y tế ký kết với Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic, qua đó có 4.862 lượt đoàn viên tham gia khám, kiểm tra sức khỏe, số tiền được giảm trên 70 triệu đồng…

CLB Thiện nguyện Ấm tình yêu thương trao tặng nhà tình nghĩa cho bà Nguyễn Thị Nhãn CLB Thiện nguyện Ấm tình yêu thương trao tặng nhà tình nghĩa cho bà Nguyễn Thị Nhãn

Sáng ngày 14/3/2023, CLB thiện nguyện Ấm tình yêu thương do Công ty CP Xây dựng Sài Gòn (SCC) sáng lập đã phối hợp với ...

Chăm lo lợi ích đoàn viên, người là nhiệm vụ hàng đầu Chăm lo lợi ích đoàn viên, người là nhiệm vụ hàng đầu

Ngày 6/10, Đại hội Công đoàn tỉnh Bạc Liêu lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028 đã chính thức khai mạc.

Bạc Liêu: Chăm lo đời sống người lao động gắn với đặc thù từng đơn vị Bạc Liêu: Chăm lo đời sống người lao động gắn với đặc thù từng đơn vị

Ngoài việc chăm lo cho đoàn viên, các cấp Công đoàn Bạc Liêu sẽ dành nhiều nguồn lực để chăm lo cho người lao động ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Đẩy mạnh phối hợp giữa Công đoàn Y tế Việt Nam với Tạp chí Lao động và Công đoàn

Công đoàn -

Đẩy mạnh phối hợp giữa Công đoàn Y tế Việt Nam với Tạp chí Lao động và Công đoàn

Ngày 16/5 tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết kế hoạch phối hợp năm 2024 giữa Công đoàn Y tế Việt Nam với Tạp chí Lao động và Công đoàn.

Công đoàn Trường TH thị trấn Krông Klang: điểm tựa vững chắc cho đoàn viên

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Trường TH thị trấn Krông Klang: điểm tựa vững chắc cho đoàn viên

Với vai trò là một tổ chức chính trị - xã hội của giai cấp công nhân và người lao động, đi đôi với việc quan tâm củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng dạy tốt - học tốt, Công đoàn Trường Tiểu học thị trấn Krông Klang (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) còn thể hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng; quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên công đoàn, tổ chức các hoạt động một cách hiệu quả, thiết thực nhằm góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của nhà trường.

Trang bị kiến thức ATVSLĐ cho cán bộ công đoàn Thừa Thiên Huế

Hoạt động Công đoàn -

Trang bị kiến thức ATVSLĐ cho cán bộ công đoàn Thừa Thiên Huế

Gần 90 cán bộ công đoàn tham gia lớp tập huấn công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) do LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức, ngày 15/5/2024.

Công đoàn Dệt May khởi đầu Hành trình đỏ tại Bắc Ninh

Công đoàn -

Công đoàn Dệt May khởi đầu Hành trình đỏ tại Bắc Ninh

Hành trình đỏ - Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2024 vừa mở màn tại Bắc Ninh, sáng 15/5.

Những trăn trở của NLĐ Quảng Bình được Đoàn Đại biểu Quốc hội tiếp thu, nghiên cứu

Hoạt động Công đoàn -

Những trăn trở của NLĐ Quảng Bình được Đoàn Đại biểu Quốc hội tiếp thu, nghiên cứu

Thông qua hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình với cán bộ, đoàn viên, người lao động (NLĐ) trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, nhiều vấn đề tham gia đóng góp ý kiến về Dự thảo Luật Công đoàn, Luật BHXH (sửa đổi) và các chế độ, chính sách liên quan đến NLĐ được Đoàn Đại biểu Quốc hội tiếp thu, nghiên cứu để chuyển tải đến Quốc hội tại kỳ họp tới.

Công đoàn ngành Y tế Quảng Trị và sự lớn mạnh của đội ngũ người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn ngành Y tế Quảng Trị và sự lớn mạnh của đội ngũ người lao động

Trong đội ngũ đoàn viên công đoàn - người lao động của ngành Y tế tỉnh Quảng Trị có 9.02% được đào tạo sau Đại học, 38.57% Đại học, 16.12% Cao đẳng, 27.86% Trung cấp, 8.43% trình độ khác.

Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu

Đồng chí Lại Hoàng Dũng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Samsung Điện tử Việt Nam chia sẻ về chăm sóc sức khỏe tinh thần cho đoàn viên và người lao động.

Chế độ dưỡng sức sau sinh, mọi lao động nữ nên biết Tôi công nhân

Chế độ dưỡng sức sau sinh, mọi lao động nữ nên biết

Nếu đủ điều kiện về thời gian tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, lao động nữ sinh con được hưởng chế độ thai sản. Trường hợp lao động nữ đi làm việc trở lại khi chưa hết thời gian nghỉ thai sản sẽ không được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh.

Đón xem Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu

Talk Công đoàn 20 giờ ngày 18/5/2024 là chia sẻ của đồng chí Lại Hoàng Dũng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Samsung Điện tử Việt Nam về chăm sóc sức khỏe tinh thần cho đoàn viên và người lao động.

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 5/2024 Infographic

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 5/2024

Công đoàn Việt Nam xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 5/2024
Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống?

Bản tin công nhân ngày 6/5 gồm những nội dung: Nhiều người lao động muốn nghỉ việc để “chạy luật” bảo hiểm xã hội; Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Đại diện công nhân TP HCM: "Nhà ở xã hội chỉ thấy trên tivi";35 bệnh nghề nghiệp được đề xuất hưởng BHXH...

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động Video

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động

Cuộc thi "CNVCLĐ tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động" được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn (laodongcongdoan.vn).

Đọc thêm

Niềm vui đong đầy ở Tổ Tự quản nhà trọ An Giang

Hoạt động Công đoàn -

Niềm vui đong đầy ở Tổ Tự quản nhà trọ An Giang

Bằng nhiều cách làm khác nhau, đến nay, mô hình Tổ Tự quản nhà trọ (TTQNT) ở An Giang đã không ngừng phát huy hiệu quả. Ở đó, công nhân lao động được hưởng rất nhiều quyền lợi từ những chủ trương, chính sách của chính quyền địa phương và của tổ chức Công đoàn…

Tự tin sống lạc quan, là ngọn đèn không bao giờ tắt

Vòng tay Công đoàn -

Tự tin sống lạc quan, là ngọn đèn không bao giờ tắt

Vuốt phẳng phiu những đồng tiền nhăn nheo vừa bán lứa lợn non, rồi đếm đi đếm lại, “vẫn còn thiếu nhiều quá!”, chị Hiền nghĩ và nhìn tờ hóa đơn thuốc cho mẹ chồng, nước mắt lã chã rơi.

Công đoàn Đồng Nai: Quan tâm nhiều hơn đến đoàn viên, NLĐ khó khăn bị bệnh hiểm nghèo

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Đồng Nai: Quan tâm nhiều hơn đến đoàn viên, NLĐ khó khăn bị bệnh hiểm nghèo

Tháng Công nhân 2024 được LĐLĐ tỉnh Đồng Nai triển khai nhiều hoạt động chăm lo ý nghĩa và đa dạng đến đoàn viên, người lao động. Đặc biệt, Công đoàn Đồng Nai cùng công đoàn các cấp chú trọng quan tâm nhiều hơn, hỗ trợ nhiều hơn đến lao động bị bệnh hiểm nghèo, cực kỳ khó khăn.

LĐLĐ huyện Đakrông: nhiều hoạt động thiết thực giúp đoàn viên, NLĐ yên tâm công tác

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ huyện Đakrông: nhiều hoạt động thiết thực giúp đoàn viên, NLĐ yên tâm công tác

Trong những năm qua, công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, cho cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn là những hoạt động thiết thực luôn được các cấp công đoàn huyện Đakrông (tỉnh Quảng Trị) đồng tình hưởng ứng và thực hiện hiệu quả, trở thành tiêu chí hoạt động của tổ chức Công đoàn giúp đoàn viên, người lao động (NLĐ) yên tâm, tin tưởng và tận tâm với công việc.

Nhiều tác phẩm ấn tượng tại cuộc thi viết “Công nhân và Công đoàn Quảng Trị”

Hoạt động Công đoàn -

Nhiều tác phẩm ấn tượng tại cuộc thi viết “Công nhân và Công đoàn Quảng Trị”

Sau 01 tháng phát động, có nhiều tác phẩm ấn tượng được gửi tham gia cuộc thi viết "Công nhân và Công đoàn Quảng Trị” năm 2024.

Đề nghị tăng mức tiền trực và tiền ăn cho nhân viên y tế

Công đoàn -

Đề nghị tăng mức tiền trực và tiền ăn cho nhân viên y tế

Đây là một trong những nội dung mà đoàn viên, người lao động ngành Y tế tỉnh Lâm Đồng gửi đến đại biểu Quốc hội trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Công nhân kiến nghị về Luật Bảo hiểm xã hội và "nới" cơ chế nhà ở xã hội

Công đoàn -

Công nhân kiến nghị về Luật Bảo hiểm xã hội và "nới" cơ chế nhà ở xã hội

Nhiều công nhân lao động nêu ý kiến với đại biểu Quốc hội về Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) và các vấn đề liên quan đến nhà ở.

Luật Công đoàn (sửa đổi): Cần bổ sung hành vi trốn, chậm đóng kinh phí công đoàn

Hoạt động Công đoàn -

Luật Công đoàn (sửa đổi): Cần bổ sung hành vi trốn, chậm đóng kinh phí công đoàn

Nhiều ý kiến góp ý hoàn thiện dự án luật, nhất là cơ chế quản lý tài chính công đoàn được nêu tại hội nghị góp vào dự án Luật Công đoàn (sửa đổi) do Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Đồng tổ chức.

Nhiều hoạt động mang lợi ích thiết thực cho đoàn viên, người lao động ngành Y tế

Công đoàn -

Nhiều hoạt động mang lợi ích thiết thực cho đoàn viên, người lao động ngành Y tế

Tháng Công nhân năm 2024, các cấp Công đoàn Y tế Việt Nam triển khai nhiều hoạt động mang đến lợi ích thiết thực cho đoàn viên, người lao động trong ngành.

LĐLĐ TP Đà Nẵng tổ chức Cuộc thi viết về CNVCLĐ lần thứ III

Công đoàn -

LĐLĐ TP Đà Nẵng tổ chức Cuộc thi viết về CNVCLĐ lần thứ III

LĐLĐ TP Đà Nẵng phối hợp với Hội Nhà báo TP Đà Nẵng, Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức Cuộc thi viết về mô hình, tấm gương người tốt, việc tốt trong phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) TP Đà Nẵng lần thứ III, năm 2024.