10 món ăn để qua đêm dễ biến chất, gây hại cơ thể
Sức khỏe - 23/10/2021 13:49 PV
Hình minh họa |
Thức ăn để qua đêm được đun nấu nhiều lần sẽ khiến các chất dinh dưỡng biến mất, thậm chí còn chuyển hóa thành chất độc hại, có nguy cơ gây ra nhiều bệnh như: đau dạ dày, viêm ruột, ngộ độc thực phẩm, thậm chí là ung thư.
1. Cá và các loại hải sản
Thông thường, hải sản đã chín nếu để vài tiếng ở nhiệt độ thường cũng khiến cho các chất bên trong biến đổi do có sự xâm nhập của vi khuẩn. Trong khi đó, cua, ghẹ,... rất giàu đạm, dễ phân hủy, dù có bảo quản trong tủ lạnh cũng khó ức chế sự hình thành của những vi khuẩn gây hại.
2. Nước chè xanh
Chè xanh để lâu thường xỉn màu, những loại vitamin C chống oxy hóa trong nước trà xanh sẽ bị phân hủy. Nếu uống sẽ có một số vi khuẩn, vi nấm gây hại cho sức khỏe.
3. Các loại nấm
Nấm nấu chín để qua đêm sẽ không còn dinh dưỡng, nếu hâm nóng lại, nitrat sẽ bị khử thành nitrit do sự phân hủy của vi khuẩn, dễ gây đau bụng, ngộ độc.
4. Trứng luộc
Tất cả các loại trứng luộc, đặc biệt là trứng lòng đào, không nên để lâu, chất béo và chất đạm có trong trứng sẽ rất dễ bị biến tính. Nếu ăn sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, dễ chướng bụng, tiêu chảy.
5. Rau luộc
Hình minh họa |
Sau khi luộc khoảng 4 giờ, vi khuẩn sẽ phân hủy trong rau, biến các nitrit thành lipit không tốt cho sức khỏe. Cho dù để trong tủ lạnh, rau cũng mất hết vitamin, nếu dùng nhiều và lâu dài có khả năng gây ung thư.
6. Canh
Trong canh có chứa gia vị như: mắm, muối, bột ngọt,… những chất này gây ra phản ứng hóa học khiến cơ thể bị ngộ độc, lâu dài sẽ phá hủy tủy xương, thiếu máu, suy thận, suy gan, thậm chí ung thư.
7. Đậu phụ, đậu nành
Sản phẩm từ đậu nành giàu protein thực vật và thực phẩm tinh bột như: cơm, khoai, bánh mì,... khi để qua đêm dễ có vi khuẩn xâm nhập gây hư hỏng, ôi thiu. Khi này nếu cố tình ăn sẽ gây đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, ngộ độc.
Hình minh họa |
8. Salat, gỏi
Vì không được chế biến với nhiệt, những món ăn trộn, gỏi, salat thường dễ bị vi sinh vật xâm nhập và lên men hơn so với thức ăn đã được xử lý nhiệt. Và kể cả bạn có bảo quản lạnh đi chăng nữa thì nó vẫn rất dễ bị hỏng.
9. Thịt gà
Nghe đến thịt gà có lẽ sẽ khiến bạn bất ngờ, vì bạn vẫn hay thấy gà nấu chín rồi để tủ lạnh dùng được khá lâu. Tuy nhiên điều đó cũng sẽ khiến protein trong thịt gà bị biến đổi, khiến món ăn trở nên khó tiêu hơn, ai ăn vào có thể sẽ có triệu chứng rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là những người hay yếu bụng.
10. Khoai tây
Khoai tây là thực phẩm bổ dưỡng và lành mạnh, tuy nhiên nếu để qua đêm và hâm nóng lại bằng lò vi sóng toàn bộ chất dinh dưỡng có ích sẽ biến mất, thay vào đó là các chất có hại gây đầy hơi, khó tiêu.
Để tránh lãng phí đồ ăn mà vẫn sử dụng tốt cho sức khỏe, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:
- Lên kế hoạch trước khi chế biến, cân nhắc lượng thức ăn cho bản thân và gia đình để hạn chế tối đa số thực phẩm thừa.
- Bảo quản lạnh đúng cách, dưới 5 độ C với thực phẩm tươi sống, đợi thực phẩm đã chế biến nguội rồi mới cho vào tủ lạnh bảo quản để tránh lưu trữ nhiều hơi nước, gia tăng khả năng sinh sôi vi khuẩn và nấm mốc.
- Khi bảo quản, không nên để màng bọc thực phẩm chạm trực tiếp vào thức ăn.
- Với những thực phẩm đã được khuyến cáo không nên để qua đêm, cần tránh sử dụng lại.
5 thói quen sai lầm khi ăn lẩu dễ gây hại sức khỏe Thói quen ăn tái, ăn quá nhiều gia vị sa tế, hay ăn quá lâu cũng gây hại cho sức khỏe của bạn. |
F0, F1 cách ly tại nhà ăn gì để tăng cường sức đề kháng? Ngoài chế độ ăn hợp lý, đa dạng các loại thực phẩm, F0, F1 cần phải tập luyện tối thiểu 30 phút mỗi ngày ... |
Những món canh giải nhiệt, tăng sức đề kháng trong mùa dịch Covid-19 Những ngày hè nóng bức, một bát canh thanh đạm, giải nhiệt và cung cấp nhiều dinh dưỡng giúp tăng đề kháng sẽ là lựa ... |
Tin cùng chuyên mục
Sức khỏe - 04/08/2024 07:10
Vì sao nuôi con bằng sữa mẹ vẫn là lựa chọn tốt nhất?
Trong bối cảnh thị trường sữa công thức ngày càng mở rộng với những quảng cáo đầy hấp dẫn, nhiều bà mẹ đang đối mặt với sự hoài nghi về lợi ích của sữa mẹ. Tuy nhiên, hàng triệu nghiên cứu và khuyến nghị từ các tổ chức y tế quốc tế vẫn khẳng định sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất cho trẻ sơ sinh.
Sức khỏe - 14/06/2024 16:20
Hiến máu như thắp ngọn đèn trong lòng, mang ấm áp cho cả người cho và người nhận
14/6 là Ngày Quốc tế Người hiến máu. Ngày này giống như một lễ hội của tình nhân ái, nơi những người hùng thầm lặng – những người hiến máu tình nguyện – được tôn vinh và tri ân.
Kinh tế - Xã hội - 03/06/2024 10:32
Ngày Xe đạp Thế giới 3-6: Đạp xe vì bản thân chúng ta và Trái đất
Hãy tưởng tượng một ngày mà tất cả các con đường quanh nơi bạn sống không còn bóng ô tô, xe máy, tất cả thay bằng những chiếc xe đạp đủ màu sắc.
Sức khỏe - 23/05/2024 19:47
Pearl Global Việt Nam và "Bữa cơm Công đoàn - Cảm ơn người lao động"
Hôm nay (23/5/2024), gần 1.300 công nhân lao động của Công ty Pearl Global Việt Nam đã được cùng lãnh đạo nhà máy, cán bộ công đoàn thưởng thức "Bữa cơm Công đoàn" an toàn, đầm ấm trong Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024.
Người lao động - 27/03/2024 14:50
Công đoàn giám sát chất lượng bữa ăn ca cho người lao động
Tại Công ty SCAVI Huế, công đoàn và chuyên môn cùng giám sát an toàn, vệ sinh thực phẩm, đảm bảo bữa ăn ca an toàn, bổ dưỡng.
Sức khỏe - 26/02/2024 15:29
Dấn thân vì người bệnh
Kíp bác sỹ đầu tiên của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị vượt 15 hải lý trong điều kiện thời tiết rất xấu ra đảo Cồn Cỏ để thực hiện ca phẫu thuật cấp cứu người bệnh viêm ruột thừa vào ngày 13/1/2021 gồm TS.BS Phan Khánh Việt, bác sỹ gây mê Trần Thanh Hoài và Nguyễn Chí Thanh.
- Những Mái ấm Công đoàn mang nặng nghĩa tình ở Sóc Trăng
- Công đoàn góp sức xây dựng nông thôn mới
- Nâng cao năng lực ứng phó sự cố môi trường và cháy nổ trong các KCN tỉnh Vĩnh Phúc
- Hành trình lấy lại niềm tin sống của cô giáo mắc bệnh trầm cảm sau sinh
- Trên 90% bệnh nhân hài lòng: Thành quả từ sự đồng lòng của cán bộ, viên chức ngành Y