10 món ăn để qua đêm dễ biến chất, gây hại cơ thể
Sức khỏe - 23/10/2021 13:49 PV
Hình minh họa |
Thức ăn để qua đêm được đun nấu nhiều lần sẽ khiến các chất dinh dưỡng biến mất, thậm chí còn chuyển hóa thành chất độc hại, có nguy cơ gây ra nhiều bệnh như: đau dạ dày, viêm ruột, ngộ độc thực phẩm, thậm chí là ung thư.
1. Cá và các loại hải sản
Thông thường, hải sản đã chín nếu để vài tiếng ở nhiệt độ thường cũng khiến cho các chất bên trong biến đổi do có sự xâm nhập của vi khuẩn. Trong khi đó, cua, ghẹ,... rất giàu đạm, dễ phân hủy, dù có bảo quản trong tủ lạnh cũng khó ức chế sự hình thành của những vi khuẩn gây hại.
2. Nước chè xanh
Chè xanh để lâu thường xỉn màu, những loại vitamin C chống oxy hóa trong nước trà xanh sẽ bị phân hủy. Nếu uống sẽ có một số vi khuẩn, vi nấm gây hại cho sức khỏe.
3. Các loại nấm
Nấm nấu chín để qua đêm sẽ không còn dinh dưỡng, nếu hâm nóng lại, nitrat sẽ bị khử thành nitrit do sự phân hủy của vi khuẩn, dễ gây đau bụng, ngộ độc.
4. Trứng luộc
Tất cả các loại trứng luộc, đặc biệt là trứng lòng đào, không nên để lâu, chất béo và chất đạm có trong trứng sẽ rất dễ bị biến tính. Nếu ăn sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, dễ chướng bụng, tiêu chảy.
5. Rau luộc
Hình minh họa |
Sau khi luộc khoảng 4 giờ, vi khuẩn sẽ phân hủy trong rau, biến các nitrit thành lipit không tốt cho sức khỏe. Cho dù để trong tủ lạnh, rau cũng mất hết vitamin, nếu dùng nhiều và lâu dài có khả năng gây ung thư.
6. Canh
Trong canh có chứa gia vị như: mắm, muối, bột ngọt,… những chất này gây ra phản ứng hóa học khiến cơ thể bị ngộ độc, lâu dài sẽ phá hủy tủy xương, thiếu máu, suy thận, suy gan, thậm chí ung thư.
7. Đậu phụ, đậu nành
Sản phẩm từ đậu nành giàu protein thực vật và thực phẩm tinh bột như: cơm, khoai, bánh mì,... khi để qua đêm dễ có vi khuẩn xâm nhập gây hư hỏng, ôi thiu. Khi này nếu cố tình ăn sẽ gây đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, ngộ độc.
Hình minh họa |
8. Salat, gỏi
Vì không được chế biến với nhiệt, những món ăn trộn, gỏi, salat thường dễ bị vi sinh vật xâm nhập và lên men hơn so với thức ăn đã được xử lý nhiệt. Và kể cả bạn có bảo quản lạnh đi chăng nữa thì nó vẫn rất dễ bị hỏng.
9. Thịt gà
Nghe đến thịt gà có lẽ sẽ khiến bạn bất ngờ, vì bạn vẫn hay thấy gà nấu chín rồi để tủ lạnh dùng được khá lâu. Tuy nhiên điều đó cũng sẽ khiến protein trong thịt gà bị biến đổi, khiến món ăn trở nên khó tiêu hơn, ai ăn vào có thể sẽ có triệu chứng rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là những người hay yếu bụng.
10. Khoai tây
Khoai tây là thực phẩm bổ dưỡng và lành mạnh, tuy nhiên nếu để qua đêm và hâm nóng lại bằng lò vi sóng toàn bộ chất dinh dưỡng có ích sẽ biến mất, thay vào đó là các chất có hại gây đầy hơi, khó tiêu.
Để tránh lãng phí đồ ăn mà vẫn sử dụng tốt cho sức khỏe, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:
- Lên kế hoạch trước khi chế biến, cân nhắc lượng thức ăn cho bản thân và gia đình để hạn chế tối đa số thực phẩm thừa.
- Bảo quản lạnh đúng cách, dưới 5 độ C với thực phẩm tươi sống, đợi thực phẩm đã chế biến nguội rồi mới cho vào tủ lạnh bảo quản để tránh lưu trữ nhiều hơi nước, gia tăng khả năng sinh sôi vi khuẩn và nấm mốc.
- Khi bảo quản, không nên để màng bọc thực phẩm chạm trực tiếp vào thức ăn.
- Với những thực phẩm đã được khuyến cáo không nên để qua đêm, cần tránh sử dụng lại.
5 thói quen sai lầm khi ăn lẩu dễ gây hại sức khỏe Thói quen ăn tái, ăn quá nhiều gia vị sa tế, hay ăn quá lâu cũng gây hại cho sức khỏe của bạn. |
F0, F1 cách ly tại nhà ăn gì để tăng cường sức đề kháng? Ngoài chế độ ăn hợp lý, đa dạng các loại thực phẩm, F0, F1 cần phải tập luyện tối thiểu 30 phút mỗi ngày ... |
Những món canh giải nhiệt, tăng sức đề kháng trong mùa dịch Covid-19 Những ngày hè nóng bức, một bát canh thanh đạm, giải nhiệt và cung cấp nhiều dinh dưỡng giúp tăng đề kháng sẽ là lựa ... |
Tin cùng chuyên mục
Người lao động - 27/03/2024 14:50
Công đoàn giám sát chất lượng bữa ăn ca cho người lao động
Tại Công ty SCAVI Huế, công đoàn và chuyên môn cùng giám sát an toàn, vệ sinh thực phẩm, đảm bảo bữa ăn ca an toàn, bổ dưỡng.
Sức khỏe - 26/02/2024 15:29
Dấn thân vì người bệnh
Kíp bác sỹ đầu tiên của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị vượt 15 hải lý trong điều kiện thời tiết rất xấu ra đảo Cồn Cỏ để thực hiện ca phẫu thuật cấp cứu người bệnh viêm ruột thừa vào ngày 13/1/2021 gồm TS.BS Phan Khánh Việt, bác sỹ gây mê Trần Thanh Hoài và Nguyễn Chí Thanh.
Sức khỏe - 26/02/2024 07:00
Thầy thuốc quân hàm xanh
Dù xuất ngũ nhưng những kỷ niệm một thời còn công tác tại vùng đất phên dậu Quảng Trị vẫn còn nguyên vẹn trong ký ức của sĩ quan quân y - trung tá Lê Văn Đức.
Sức khỏe - 28/12/2023 12:01
Các biện pháp bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa lạnh
Cục Quản lý Môi trường y tế - Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai hướng dẫn các cán bộ y tế cơ sở tăng cường phổ biến, hướng dẫn các biện pháp dự phòng bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng và người lao động.
Sức khỏe - 20/11/2023 17:00
Bệnh viện Phụ sản Hà Nội điều trị thành công một sản phụ bị thiểu ối
Vừa qua, Đơn vị Can thiệp bào thai của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã điều trị và mổ lấy thai thành công cho một trường hợp thiểu ối là bệnh nhân Nguyễn Thị C. L. thường trú tại Như Quỳnh, Văn Lâm, Hưng Yên.
Sức khỏe - 17/11/2023 20:41
Khai mạc vòng chung kết Giải bóng đá công nhân năm 2023
Sáng ngày 17/11 đã diễn ra Lễ khai mạc Vòng chung kết Giải bóng đá công nhân toàn quốc năm 2023 tại Sân bóng đá Sora Garden Links, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
- Gặp “Tùng inox” giữa buôn làng Tây Nguyên
- Liều vaccine đề kháng tin giả
- Công ty nợ BHXH, người lao động có được huỷ quá trình đóng để rút chế độ một lần?
- Thừa Thiên Huế: Đoàn viên, người lao động thị xã Hương Trà hưởng ứng Tháng Công nhân
- Để Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ thật sự thiết thực, hiệu quả