Thứ ba 28/05/2024 15:16

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: "Có thể xem xét xử lý hành chính hoặc hình sự"

Kinh tế - Xã hội -

Vụ án đất đai liên quan trực tiếp đến gia đình ông Trần Văn Phước (khu phố 7, phường 3, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) tiếp tục được dư luận quan tâm, nhất là với tình tiết giả mạo chữ ký, chữ viết của ông tại Biên bản xác định ranh giới, mốc thửa đất năm 2002 vẫn chưa được xử lý.

Để khách quan, rộng đường dư luận và có thêm góc nhìn về mặt pháp lý, Tạp chí Lao động và Công đoàn đã có cuộc phỏng vấn luật sư Lê Cao, Giám đốc Công ty Luật FDVN (Đoàn Luật sư thành phố Đà Nẵng).

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị:
Luật sư Lê Cao, Giám đốc Công ty Luật FDVN (Đoàn Luật sư thành phố Đà Nẵng). Ảnh: Luật sư cung cấp

Phóng viên: Xin chào luật sư, cám ơn ông đã nhận lời trao đổi với Tạp chí Lao động và Công đoàn. Nếu luật sư có tiếp nhận thông tin từ báo chí thì ông có quan điểm gì về vụ án đất đai của ông Trần Văn Phước (Quảng Trị), như việc xử lý tình tiết giả mạo chữ viết, chữ ký ông Trần Văn Phước?

- Luật sư Lê Cao, Giám đốc Công ty Luật FDVN (Đoàn Luật sư thành phố Đà Nẵng):

Vâng, tôi có đọc thông tin vụ án này. Riêng việc giả mạo chữ ký, chữ viết có thể xem xét xử lý hành chính hoặc hình sự, tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Nếu vi phạm ở mức độ phải xử lý trách nhiệm hình sự theo quy định tại Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) thì có các điều luật sau đây có thể xem xét.

Theo điều 341, tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức:

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm: a) Có tổ chức; b) Phạm tội 02 lần trở lên; c) Làm từ 02 đến 05 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác; d) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng; đ) Thu lợi bất chính từ 10.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng; e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm: a) Làm 06 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên; b) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; c) Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng”.

Điều 340. Tội sửa chữa và sử dụng giấy chứng nhận, các tài liệu của cơ quan, tổ chức:

1. Người nào sửa chữa, làm sai lệch nội dung hộ chiếu, thị thực, hộ khẩu, hộ tịch, các loại giấy chứng nhận hoặc tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng giấy tờ đó thực hiện tội phạm hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm: a) Phạm tội 02 lần trở lên; b) Sử dụng giấy tờ, tài liệu đã bị sửa chữa hoặc làm sai lệch thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng. 3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị:
Ông Trần Văn Phước chỉ tay vào mảnh đất đã xảy ra tranh chấp. Ảnh: PXD

- Phóng viên: Trong trường hợp phát hiện có tình tiết mới rất quan trọng như giả mạo chữ ký, chữ viết thì cơ quan nào có thẩm quyền quyết định và sẽ có hướng xử lý như thế nào, thưa ông?

- Luật sư Lê Cao:

Nếu vụ án đã có bản án có hiệu lực, thì trừ khi bản án đó bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm, và các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo các thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm có văn bản đề nghị tạm dừng việc thi hành án thì bản án đã có hiệu lực mới được dừng việc thi hành án. Nếu không thì về nguyên tắc bản án vẫn phải được thi hành. Do vậy, nếu có những tình tiết mới, kết luận, phát hiện mới cho thấy có chứng cứ mới có thể làm thay đổi bản chất vụ án, thì có thể đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét lại theo thủ tục tái thẩm. Hoặc nếu các cấp Tòa án đã xử sai, vi phạm tố tụng, vi phạm pháp luật nghiêm trọng thì có thể đề nghị giám đốc thẩm đối với bản án đã có hiệu lực.

Về vấn đề này theo tôi, cần lưu ý hai nội dung như sau:

Thứ nhất, nếu Tòa Hành chính thấy việc cấp đất sai, thì có thể độc lập xét xử, tuyên việc thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận sai và hủy quyết định cấp đất đó. Nếu bản án hành chính tuyên việc cấp đất đó sai, có những nhận định về việc làm giả tài liệu, có những nhận định ảnh hưởng đến vụ án dân sự thì đó là một trong những cơ sở để vụ kiện dân sự có cơ sở để được xem xét lại với thủ tục tái thẩm.

Thứ hai, đối với việc cơ quan điều tra điều tra hành vi làm giả giấy tờ tài liệu, vì pháp luật hiện hành có các chế tài khác nhau, như dân sự, hành chính, hình sự. Do đó, có hành vi "làm giả" nhưng cũng có thể có trường hợp chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm, nhưng nếu có kết luận của cơ quan điều tra xác định các hành vi làm giả tài liệu, chứng cứ đó là vấn đề mới, thì cũng là cơ sở để xem xét lại theo thủ tục tái thẩm đối với vụ án dân sự.

Do đó, vấn đề ở đây là Tòa Hành chính và cơ quan Công an đã có những kết luận như thế nào về vụ án, nếu độc lập xử lý, dựa trên chứng cứ thực sự của vụ án, khách quan kết luận thì mới dùng các kết luận đó để có cơ sở yêu cầu xem lại lại vụ kiện dân sự theo thủ tục tái thẩm hoặc giám đốc thẩm.

Nhân đây, cũng xin nhấn mạnh, luật không thể bao quát hết mọi thứ, quan trọng là cách hành xử của người thực thi, tức phải đúng nghĩa là người cầm cân nảy mực, thực sự nhân danh công lý, thượng tôn pháp luật. Như vậy mới có bản án khách quan và chính xác, mới tránh được những hậu quả rất đáng tiếc và đáng sợ, dễ phát sinh những hệ lụy kể cả trước mắt cũng như lâu dài.

- Phóng viên: Xin trân trọng cám ơn luật sư về cuộc trao đổi này.

Lãnh đạo tiếp dân: Đôi nét nhìn từ Quảng Trị Lãnh đạo tiếp dân: Đôi nét nhìn từ Quảng Trị

Báo cáo của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị trong chương trình giám sát nêu: "Việc thực hiện pháp luật về tiếp công ...

Quảng Trị: Tại sao không xử lý việc giả mạo chữ ký? Quảng Trị: Tại sao không xử lý việc giả mạo chữ ký?

Ông Trần Văn Phước ( TP. Đông Hà, Quảng Trị) vừa có đơn thư kêu cứu gởi đến Tạp chí Lao động và Công đoàn.

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: Luật sư và cán bộ địa phương kiến nghị xử lý Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: Luật sư và cán bộ địa phương kiến nghị xử lý

Đây cũng là một kỳ án dân sự (và sau đó là vụ án hành chính) ở Quảng Trị mà bị đơn kêu oan suốt ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Philippines triệu hồi xe Chery Tiggo 5X Pro dùng chung hệ thống treo bị lỗi với Omoda 5

Kinh tế - Xã hội -

Philippines triệu hồi xe Chery Tiggo 5X Pro dùng chung hệ thống treo bị lỗi với Omoda 5

Đến lượt Philippines triệu hồi xe Chery, lần này là với mẫu Tiggo 5X Pro, do phát hiện lỗi mối hàn hệ thống treo sau, tương tự trên các xe Omoda 5 ở Malaysia và Indonesia.

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu tìm giải pháp “trợ lực” từ ngân hàng

Kinh tế - Xã hội -

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu tìm giải pháp “trợ lực” từ ngân hàng

Đây chính là một trong hai gói giải pháp chuyển tiền quốc tế dưới hình thức “combo”, theo giá trị (BizBlock) hoặc theo thời gian (BizMax3612) được PVcomBank triển khai tới hết 30/06/2024, nhằm mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí vận hành, quản lý dòng tiền hiệu quả trong bối cảnh thị trường tiềm ẩn nhiều biến động.

Đại gia tiền số tậu siêu xe McLaren 750S Coupe, riêng biển số tứ quý đã hơn 1,5 tỷ đồng

Kinh tế - Xã hội -

Đại gia tiền số tậu siêu xe McLaren 750S Coupe, riêng biển số tứ quý đã hơn 1,5 tỷ đồng

Chiếc McLaren 750S bản Coupe đầu tiên tại Việt Nam vừa được "đeo" biển trắng tứ quý 9, thu hút sự chú ý của giới chơi xe trong nước.

Một chiếc xe Mercedes cũ, ba người tranh nhau nhận chủ

Kinh tế - Xã hội -

Một chiếc xe Mercedes cũ, ba người tranh nhau nhận chủ

Tiếp vụ việc nữ khách hàng mua xe cũ đợi 4 tháng mới phát hiện xe đã bị đem cầm giấy tờ trong ngân hàng, xuất hiện tình tiết mới khi thêm người thứ ba đứng ra nhận là chủ và yêu cầu trả xe.

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của túi khí ô tô

Kinh tế - Xã hội -

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của túi khí ô tô

Túi khí (airbag) là một bộ phận an toàn quan trọng trên ô tô, có tác dụng bảo vệ người lái và hành khách khỏi chấn thương khi xảy ra va chạm. Bài viết này cung cấp thông tin chi tiết về nguyên lý hoạt động của túi khí ô tô.

Theo dõi và kiểm tra lỗi túi khí trên xế cưng của bạn

Kinh tế - Xã hội -

Theo dõi và kiểm tra lỗi túi khí trên xế cưng của bạn

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách theo dõi, kiểm tra lỗi túi khí để đảm bảo thiết bị luôn ở tình trạng hoạt động ổn định.

Trong năm 2024, người lao động làm việc bao lâu sẽ được tăng lương? Tôi công nhân

Trong năm 2024, người lao động làm việc bao lâu sẽ được tăng lương?

Pháp luật không quy định cụ thể về thời hạn nâng lương và mức tăng lương mà hoàn toàn phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa người lao động và công ty. Do đó, để biết được làm việc bao lâu sẽ được tăng lương, người lao động cần căn cứ cụ thể vào hợp đồng lao động đã ký hoặc thỏa ước lao động tập thể, quy chế nâng lương do công ty quy định.

Lao động nữ sinh đôi có được hưởng chế độ thai sản gấp đôi không? Tôi công nhân

Lao động nữ sinh đôi có được hưởng chế độ thai sản gấp đôi không?

Lao động nữ sinh đôi không được hưởng chế độ thai sản gấp đôi trừ trường hợp hưởng trợ cấp một lần.

Talk Công đoàn: Phát triển nghiệp đoàn chậm, chắc, bền vững Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Phát triển nghiệp đoàn chậm, chắc, bền vững

Đồng chí Trịnh Tống Giang - Chủ tịch Nghiệp đoàn lái xe vận tải và dịch vụ Hà Nội chia sẻ trong Talk Công đoàn.

3 đẩy mạnh, 3 tiên phong, 3 bứt phá để góp phần thúc đẩy tăng năng suất lao động Infographic

3 đẩy mạnh, 3 tiên phong, 3 bứt phá để góp phần thúc đẩy tăng năng suất lao động

Tại Diễn đàn Nâng cao năng suất lao động quốc gia, Thủ tướng đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, toàn thể các đoàn viên, người lao động, Công đoàn các cấp, cộng đồng doanh nghiệp cùng các bộ, ngành, địa phương cùng chung tay tập trung thực hiện: 3 đ
Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống?

Bản tin công nhân ngày 6/5 gồm những nội dung: Nhiều người lao động muốn nghỉ việc để “chạy luật” bảo hiểm xã hội; Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Đại diện công nhân TP HCM: "Nhà ở xã hội chỉ thấy trên tivi";35 bệnh nghề nghiệp được đề xuất hưởng BHXH...

Diễn đàn Nâng cao Năng suất Lao động Quốc gia năm 2024 Video

Diễn đàn Nâng cao Năng suất Lao động Quốc gia năm 2024

Sáng 26/5 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ đã tham dự Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động Quốc gia năm 2024” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức.

Đọc thêm

Giá Hyundai Accent 2024 từ 439 triệu đồng, rẻ nhất phân khúc sedan hạng B

Kinh tế - Xã hội -

Giá Hyundai Accent 2024 từ 439 triệu đồng, rẻ nhất phân khúc sedan hạng B

Một số đại lý Hyundai vừa cho biết giá Accent 2024 từ 439 triệu đồng tới 569 triệu đồng và khẳng định đây là mức giá chính thức của mẫu sedan hạng B này.

Mua xe kiểu 'bia kèm lạc': Khách Tây còn 'khát' gấp mấy lần khách Việt

Kinh tế - Xã hội -

Mua xe kiểu 'bia kèm lạc': Khách Tây còn 'khát' gấp mấy lần khách Việt

Mua xe kiểu "bia kèm lạc" ở nước ngoài tuy hiếm gặp hơn nhưng cũng y hệt Việt Nam về cách thức và có thể còn buộc người dùng phải tồn tiền gấp bội.

Lỗi không thắt dây an toàn phạt bao nhiêu?

Kinh tế - Xã hội -

Lỗi không thắt dây an toàn phạt bao nhiêu?

Lỗi không thắt dây an toàn phạt bao nhiêu có lẽ là câu hỏi mà nhiều tài xế thắc mắc. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn điều này.

Câu lạc bộ Xe Bán tải Địa hình Việt Nam kỷ niệm sinh nhật lần thứ 11

Kinh tế - Xã hội -

Câu lạc bộ Xe Bán tải Địa hình Việt Nam kỷ niệm sinh nhật lần thứ 11

Hôm 25/5, Câu lạc bộ Xe Bán tải Địa hình Việt Nam (PVC) đã tổ chức chương trình kỷ niệm 11 năm thành lập, với nhiều hoạt động sôi nổi, thú vị và đậm "chất off-road".

Hyundai Accent thế hệ mới lộ hình đầy đủ tại Hà Nội trước ngày ra mắt

Kinh tế - Xã hội -

Hyundai Accent thế hệ mới lộ hình đầy đủ tại Hà Nội trước ngày ra mắt

Những hình ảnh đầy đủ của mẫu xe Hàn Quốc Hyundai Accent thế hệ mới được chụp ngay tại lối ra vào toà nhà trụ sở Tập đoàn Thành Công ở Hà Nội trước ngày ra mắt 30/5.

Mẹ 8x kể chuyện cầm lái ô tô đưa con vượt đường đèo Hà Giang

Kinh tế - Xã hội -

Mẹ 8x kể chuyện cầm lái ô tô đưa con vượt đường đèo Hà Giang

Nữ Ofer 8x (Hà Nội) tự cầm lái ô tô đưa con gái nhỏ đi chơi Hà Giang chia sẻ, chuyến đi có nhiều trải nghiệm thú vị vì đã có sự chuẩn bị chu đáo.

Chủ xe Tesla thoát chết trong gang tấc nhờ cảnh giác với hệ thống tự lái

Kinh tế - Xã hội -

Chủ xe Tesla thoát chết trong gang tấc nhờ cảnh giác với hệ thống tự lái

Chủ xe Tesla Model 3 suýt chết khi hệ thống tự lái Full Self-Driving băng băng đưa xe lao về phía đoàn tàu đang chạy.

Honda Civic 2025 ra mắt, bổ sung bản hybrid mạnh 200 mã lực

Kinh tế - Xã hội -

Honda Civic 2025 ra mắt, bổ sung bản hybrid mạnh 200 mã lực

Honda Civic 2025 vừa được ra mắt với nhiều nâng cấp về thiết kế, công nghệ và đặc biệt có sự bổ sung phiên bản hybrid mạnh mẽ.

Rolls-Royce Phantom VIII vất vả tìm chủ với giá 63,5 tỷ đồng

Kinh tế - Xã hội -

Rolls-Royce Phantom VIII vất vả tìm chủ với giá 63,5 tỷ đồng

Mẫu xe siêu sang Rolls-Royce Phantom VIII đang được chào bán với mức giá công khai là 63,5 tỷ đồng, nhưng là xe bán không chính hãng.

Ngắm Kia Sonet facelift 2024 từ 235 triệu đồngsắp về Việt Nam

Kinh tế - Xã hội -

Ngắm Kia Sonet facelift 2024 từ 235 triệu đồngsắp về Việt Nam

Kia Sonet facelift 2024 tại Ấn Độ sử dụng cả động cơ xăng và dầu, có giá bán quy đổi từ 235 đến 463 triệu đồng, được kỳ vọng về Việt Nam năm nay.