Thứ tư 28/09/2022 18:55
vong-tay-cong-doan

VSIP- khu công nghiệp thành công hàng đầu tại Việt Nam

Nhịp sống doanh nghiệp - TẤN MÂN

Dù chỉ đầu tư tại Việt Nam hơn 25 năm nhưng VSIP (KCN Việt Nam- Singapore) đã khẳng định được sự thành công và đóng góp hiệu quả cho nền kinh tế của Việt Nam. Đến nay, VSIP đã xây dựng được 11 VSIP trên cả nước, với quỹ đất hơn 10.000 ha, thu hút vốn đầu tư hơn 17 tỷ USD, tạo ra hơn 295 ngàn việc làm... Có thể khẳng định, VSIP là mô hình KCN Việt Nam hợp tác đầu tư với nước ngoài theo cơ chế “một cửa” thành công đáng được nhân rộng.
VSIP- khu công nghiệp thành công hàng đầu tại Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Lễ khởi công VSIP III Bình Dương. Ảnh: báo ND

Từ sự thành công vượt trội và bền vững tại Bình Dương

Công ty CP Phát triển Đô thị và KCN Việt Nam-Singapore thành lập vào năm 1996 với vốn điều lệ là 946 tỉ đồng, trên cơ sở hợp tác giữa hai Chính phủ: Doanh nghiệp phía Singapore do Tập đoàn SembCorp dẫn đầu sở hữu 51% cổ phần, và phía Việt Nam do Tập đoàn Becamex IDC nắm giữ 49% cổ phần. Năm 1996, Khu công nghiệp Việt Nam- Singapore đầu tiên- VSIP I được công ty này thành lập tại tỉnh Bình Dương với diện tích 500 ha, có cơ sở hạ tầng, kết cấu kỹ thuật theo tiêu chuẩn quốc tế, môi trường kinh doanh xanh và sạch...ưu tiên dành cho các lĩnh vực có hàm lượng công nghệ cao như điện tử, thiết bị ô tô, y tế, công nghiệp hỗ trợ và thực phẩm…KCN này chỉ sau vài năm đã được lấp đầy 100% diện tích, thu hút 237 dự án (DA). Hiện VSIP I có tổng vốn đầu tư khoảng 2.5 tỷ USD…

Sau thành công của VSIP I, KCN VSIP II tiếp tục được thành lập vào năm 2006 tại Khu liên hợp công nghiệp - dịch vụ - đô thị Bình Dương với diện tích 345 ha và chỉ sau một năm đã lấp đầy 100% diện tích, thu hút được hơn 96 DA đầu tư với tổng số vốn đạt trên 1 tỷ USD.

VSIP- khu công nghiệp thành công hàng đầu tại Việt Nam
Biểu đồ tăng trưởng quy mô của VSIP Bình Dương

Tiếp nối thành công của VSIP I và VSIP II, ngày 19/3 vừa qua, Khu công nghiệp VSIP III- Bình Dương rộng 1.000 ha, có tổng vốn đầu tư đến 6.400 tỷ đồng đã được khởi công tại thị xã Tân Uyên. Đây là DA thứ 11 của VSIP tại Việt Nam, có sự kế thừa và nhiều cải tiến tốt hơn các VSIP trước, được tích hợp công nghệ thông minh trong các hoạt động từ việc sử dụng năng lượng, nước, chất thải, đến quản lý giao thông và an ninh... Giai đoạn 1 của VSIP III rộng 100 ha đã được cấp Chứng Nhận Xanh Green Mark của Cơ quan Quản Lý xây dựng Singapore (BCA). Ngay trong ngày khởi công đã có nhiều nhà đầu tư ký thuê đất đầu tư vào KCN này, trong đó có Tập đoàn Lego đã đầu tư đến 1 tỷ USD.

Đến không ngừng phát triển ra cả nước

Tính đến nay, đã có 11 VSIP được xây dựng tại Việt Nam, 3 tại Bình Dương và 8 tại các tỉnh thành khác trên 3 miền tại Việt Nam, tọa lạc tại các vị trí thuận lợi giao thương và đều đang trên đà phát triển, góp phần quan trọng cho phát triển kinh tế, an sinh xã hội của địa phương cũng như khu vực. Có thể nêu vài ví dụ: VSIP Bắc Ninh khởi công tháng 12/2007 tại tỉnh Bắc Ninh, cạnh Quốc lộ 1 mới và đường Tỉnh lộ 271, cách Hà Nội 16km, cách cảng Hải Phòng 100km, cách sân bay quốc tế Nội Bài 39km, cách cảng Cái Lân Quảng Ninh 125km...VSIP Bắc Ninh có tổng diện tích quy hoạch 700 ha; trong đó KCN 500 ha, Khu đô thị 200 ha. Từ sự phát triển tốt của KCN này, tháng 11/2021, UBND tỉnh Bắc Ninh đã thành lập VSIP Bắc Ninh II rộng 60ha.

VSIP Hải Phòng cũng là một VSIP lớn đáng chú ý. Được khởi công tháng 1/2010 với tổng diện tích rộng đến 1.600 ha, trong đó 1.100 ha khu đô thị, 500 ha KCN, tọa lạc tại TP. Hải Phòng, dọc theo con sông Cấm, gần Cảng Hải Phòng là cảng chính của khu vực miền Bắc Việt Nam với giao thông thủy bộ đều thuận lợi thông ra Vịnh Bắc Bộ... Đây là KCN có vai trò quan trọng phát triển kinh tế không chỉ đối với Hải Phòng mà còn đối với khu vực phía Bắc Việt Nam cũng như cả nước. Do vậy, chỉ sau 5 năm thành lập, KCN này đã có 31 công ty đầu tư, và đến năm 2020 thì đã lấp đầy 90% diện tích.

VSIP- khu công nghiệp thành công hàng đầu tại Việt Nam
VSIP Quảng Ngãi

VSIP Quảng Ngãi cũng là một VSIP lớn với tổng quỹ đất khoảng 1700 ha, được thành lập năm 2013, là VSIP thứ 5 của VSIP tại Việt Nam và là VSIP đầu tiên của miền Trung. VSIP Quảng Ngãi cũng có vị trí rất thuận lợi giao thương khi nằm ven Quốc lộ 1, gần Quốc lộ 2B và chỉ cách trung tâm TP. Quảng Ngãi 13km, cách cảng và sân bay Đà Nẵng khoảng 140km...Đến tháng 8/2020, VSIP Quảng Ngãi đã thu hút được 29 nhà đầu tư nước ngoài, đã lấp đầy 70% diện tích với tổng vốn đầu tư hơn 800 triệu USD. Năm 2020, VSIP Quảng Ngãi đã nhận được danh hiệu “Khu Công Nghiệp Xanh – The Green Industrial Park”, do Chương trình Truyền thông quốc gia Xây dựng và Phát triển nền kinh tế Xanh trao tặng.

Cũng cần đôi dòng nhắc đến VSIP Nghệ An, là DA thứ 7 của Tập đoàn VSIP tại Việt Nam, là DA đầu tư lớn nhất đối với tỉnh Nghệ An tính đến nay. Cũng như các VSIP khác, VSIP Nghệ An là một khu liên hợp Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ xanh, thân thiện môi trường với tổng diện tích 750ha, trong đó đất KCN là 370ha. DA có tổng vốn 186,98 triệu USD. Tính đến ngày 15/12/2021, VSIP Nghệ An đã thu hút 30 DA đầu tư (trong đó có 14 dự án FDI) với diện tích đất cho thuê 131,34 ha; đạt tỷ lệ lấp đầy 49,9% và đã tạo việc làm cho hơn 22.600 lao động, ưu tiên người địa phương.

VSIP- khu công nghiệp thành công hàng đầu tại Việt Nam
VSIP Bình Dương

Ngày 19/3 vừa qua, tại lễ khởi công VSIP III tại Bình Dương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã biểu dương sự thành công của VSIP tại Việt Nam và nhắc nhở cần tạo điều kiện tốt cho các nhà đầu tư nói chung, nhà đầu tư nước ngoài nói riêng phát triển. Thủ tướng tin tưởng VSIP III sẽ tạo ra sự phát triển kinh tế mạnh mẽ, dự án này sẽ giữ vai trò hạt nhân trung tâm thúc đẩy phát triển mạnh các ngành công nghiệp, dịch vụ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tạo tiền đề cho công nghiệp phát triển bền vững, tạo những nền tảng tăng trưởng mới cho Việt Nam... Thủ tướng đề nghị các cấp lãnh đạo địa phương và trung ương tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, tạo sự thông thoáng, giải quyết nhanh các thủ tục hành chính cũng như giải quyết nhanh chóng và thỏa đáng các khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Vĩnh Phúc: Các khu công nghiệp đạt kết quả khả quan trong 3 tháng đầu năm Vĩnh Phúc: Các khu công nghiệp đạt kết quả khả quan trong 3 tháng đầu năm

Nhờ có sự đồng hành của chính quyền và sự chủ động của các doanh nghiệp, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh ...

Sáng tạo trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS ở các khu công nghiệp Sáng tạo trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS ở các khu công nghiệp

Công đoàn Khu kinh tế tỉnh Bình Định tổ chức hội nghị Cụm Công đoàn các Khu công nghiệp Duyên hải Nam Trung Bộ với ...

Công đoàn Kon Tum: Thành lập công đoàn cơ sở đầu tiên trong năm 2022 Công đoàn Kon Tum: Thành lập công đoàn cơ sở đầu tiên trong năm 2022

LĐLĐ thành phố Kon Tum vừa tổ chức Lễ công bố thành lập Công đoàn cơ sở Trường Mầm non Cao su Kon Tum. Trường ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Hiện thực hóa hành trình nuôi dưỡng nhân tài công nghệ cùng Samsung Innovation Campus

Nhịp sống doanh nghiệp -

Hiện thực hóa hành trình nuôi dưỡng nhân tài công nghệ cùng Samsung Innovation Campus

Khác với nhiều bạn nữ khác, Bùi Huyền Trang, học sinh lớp 12A2 trường THPT An Dương, thành phố Hải Phòng, Trang đang nung nấu quyết tâm theo đuổi ngành Công nghệ thông tin (CNTT) sau khi tham gia dự án SIC 2021-2022 – 1 dự án nhằm phát triển năng lực công nghệ cao cho thế hệ trẻ Việt Nam của Samsung.

Công ty Điện tử Samsung tăng cường hỗ trợ nỗ lực kết nối 5G của Comcast

Nhịp sống doanh nghiệp -

Công ty Điện tử Samsung tăng cường hỗ trợ nỗ lực kết nối 5G của Comcast

Các giải pháp mạng truy cập vô tuyến 5G RAN (Radio Access Network) của Samsung cung cấp cho Comcast cách thức mới nhằm mang lại trải nghiệm kết nối thông suốt mọi lúc mọi nơi cho khách hàng của Xfinity Mobile và Comcast Business Mobile.

Người lao động Vietnam Airlines thi phòng, chống tệ nạn xã hội năm 2022

Nhịp sống doanh nghiệp -

Người lao động Vietnam Airlines thi phòng, chống tệ nạn xã hội năm 2022

Ngày 20/09, tại Hà Nội, cán bộ, công nhân viên của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) tham gia Hội thi “Phòng, chống tệ nạn xã hội” năm 2022, Vòng loại phía Bắc.

Doanh nghiệp ngành nội thất có tiềm năng?

Kinh tế - Xã hội -

Doanh nghiệp ngành nội thất có tiềm năng?

JOMOO hiện có 15 nhà máy thông minh và là Công ty đầu tiên trong ngành xây dựng nhà máy đám mây 5G. Trong hơn 30 năm JOMOO luôn duy trì đảm bảo cam kết cung cấp các sản phẩm nhà bếp và phòng tắm tiết kiệm năng lượng, thân thiên với môi trường.

Cơ hội cho các doanh nghiệp từ Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ 2022

Nhịp sống doanh nghiệp -

Cơ hội cho các doanh nghiệp từ Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ 2022

Ngày 23/9, những thông tin về sự kiện Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ 2022 đã được tiết lộ. Sự kiện này do UBND tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Tổ chức Horasis, Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ chủ trì và tổ chức.

Nhịp sống sôi động tại “đại đô thị biển” Vinhomes phía Đông Hà Nội

Nhịp sống doanh nghiệp -

Nhịp sống sôi động tại “đại đô thị biển” Vinhomes phía Đông Hà Nội

Chuỗi lễ hội biển sôi động diễn ra suốt mùa Hè thu hút hàng vạn người tham gia là minh chứng rõ nhất cho thấy sự lên ngôi của các “đại đô thị biển mang thương hiệu Vinhomes - “bom tấn” kích hoạt sự bùng nổ của thị trường bất động sản phía Đông Hà Nội.

Đọc thêm

Tân cảng Gantry quyết tâm sản xuất cẩu khung đầu tiên mang thương hiệu TCSG

Nhịp sống doanh nghiệp -

Tân cảng Gantry quyết tâm sản xuất cẩu khung đầu tiên mang thương hiệu TCSG

Tân cảng Gantry khởi công xây dựng Dự án Cẩu RTG, không chỉ tiết kiệm không gian cho các bến cảng, nâng cao năng suất, cải thiện hiệu suất, giảm chi phí trong hoạt động khai thác cảng, ổn định thu nhập cho người lao động mà còn giải quyết được tình trạng tắc nghẽn cảng trên thế giới, do ảnh hưởng bởi chiến sự giữa các quốc gia và dịch Covid-19.

Signature - thương hiệu nội thất top 1 tại Malaysia

Nhịp sống doanh nghiệp -

Signature - thương hiệu nội thất top 1 tại Malaysia

Signature - thương hiệu nội thất top 1 tại Malaysia được xây dựng trên sự tin tưởng - tin cậy - sáng tạo với thời gian phát triển trên 30 năm, Signature đã và đang có mặt tại hơn 15 quốc gia trên thế giới.

VCCA giới thiệu triển lãm “Toả IV”

Nhịp sống doanh nghiệp -

VCCA giới thiệu triển lãm “Toả IV”

“Toả IV” quy tụ gần 40 tác phẩm nghệ thuật từ hơn 20 nghệ sĩ trong nước và quốc tế với chủ đề “Phương thức đối thoại với thiên nhiên”, do hai nhà nghiên cứu nghệ thuật Abhijan Toto và Đỗ Tường Linh đồng giám tuyển.

Giới trẻ đua nhau “khoe” ảnh, khẳng định triết lý bạn càng chơi thân càng giống nhau

Kinh tế - Xã hội -

Giới trẻ đua nhau “khoe” ảnh, khẳng định triết lý bạn càng chơi thân càng giống nhau

Các bạn trẻ có thể lướt qua bộ sưu tập ảnh dự thi cực mãn nhãn trong cuộc thi "Tìm kiếm Tam Thái Tử" được tổ chức bởi nhãn hàng Nước tương Tam Thái Tử.

“Cộng đồng sống khỏe Nova” – nét đặc sắc trong văn hóa doanh nghiệp tại NovaGroup

Nhịp sống doanh nghiệp -

“Cộng đồng sống khỏe Nova” – nét đặc sắc trong văn hóa doanh nghiệp tại NovaGroup

Cuộc sống ngày càng hiện đại thì nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống cũng ngày càng tăng lên. Làm thế nào để nâng cao chất lượng sống cho người lao động luôn là mục tiêu ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp.

Đón “cơn mưa” ưu đãi khi trải nghiệm VietinBank iPay Mobile

Nhịp sống doanh nghiệp -

Đón “cơn mưa” ưu đãi khi trải nghiệm VietinBank iPay Mobile

Nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm hoàn hảo trong giao dịch tài chính trên ngân hàng số, VietinBank triển khai Chương trình “siêu khuyến mãi”: “Ngân hàng số vạn năng - Vạn quà tặng - Vạn người mê” có tổng giá trị quà tặng lên tới hơn 6 tỷ đồng.

Đến “biển trong lòng Hà Nội”, thỏa sức xả hơi từ sáng tới đêm

Nhịp sống doanh nghiệp -

Đến “biển trong lòng Hà Nội”, thỏa sức xả hơi từ sáng tới đêm

Sau “cơn bão” chia sẻ kỳ nghỉ lễ Quốc khánh tại “biển trong lòng Hà Nội” trên mạng xã hội, 2 đại đô thị Vinhomes Ocean Park và Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire tiếp tục là điểm đến sôi động ở phía Đông Thủ đô, khi chuỗi lễ hội Summer Dream còn kéo dài đến hết tháng 9.

“Trung thu yêu thương – Bảo vệ môi trường” lan tỏa đến 500 trẻ em và gia đình

Nhịp sống doanh nghiệp -

“Trung thu yêu thương – Bảo vệ môi trường” lan tỏa đến 500 trẻ em và gia đình

“Tết Trung thu không chỉ là ngày hội đoàn viên, gửi trao yêu thương mà còn là dịp giáo dục, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường sống cho các em nhỏ” – Thông điệp ý nghĩa đó được NovaGroup lồng ghép khéo léo vào các trò chơi và gian hàng gần gũi, mang đến đêm hội vừa học vừa chơi đáng nhớ cho gần 500 gia đình và em nhỏ.

40 năm phát triển Savico không ngừng đổi mới, nâng cao dịch vụ, đời sống người lao động

Nhịp sống doanh nghiệp -

40 năm phát triển Savico không ngừng đổi mới, nâng cao dịch vụ, đời sống người lao động

Trong suốt 40 năm thành lập và phát triển (1/9/1982 – 1/9/2022), Công ty Cổ phần Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn (SAVICO) luôn giữ vững vai trò, vị trí tiên phong trong ngành dịch vụ tại TP HCM. Cùng với đó là công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho gần 6.000 người lao động của Savico trên toàn quốc luôn được đặt lên hàng đầu.

Hướng tới Work – Life balance – NovaGroup ra mắt “Cộng đồng sống khỏe Nova”

Nhịp sống doanh nghiệp -

Hướng tới Work – Life balance – NovaGroup ra mắt “Cộng đồng sống khỏe Nova”

NovaGroup cho ra mắt chương trình “Cộng đồng sống khỏe Nova – Novator Active”, đây là một chương trình đặc biệt dành riêng cho các Novator nhằm khuyến khích tinh thần thể thao, duy trì thói quen tập luyện cho cán bộ, nhân viên (CBNV) hướng tới môi trường làm việc “Work – Life Balance” tạo động lực gắn kết và tiếp tục cống hiến.

Xem phiên bản di động