Thứ sáu 01/12/2023 08:14

Vai trò của công tác xã hội với người lao động

Công đoàn - Hưng Thịnh

Người lao động gặp khó khăn không thể giải quyết đều là đối tượng trợ giúp của công tác xã hội.
Lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có thể được nghỉ hưu sớm Xã hội hoá các nguồn lực để nâng cao đời sống cho đoàn viên, người lao động

Hiện nay, người lao động tại các khu công nghiệp, chế xuất ngoài mối lo về tài chính thì những yếu tố khác như vấn đề nhà ở, giáo dục con cái, cắt giảm việc làm, xung đột trong quan hệ lao động... cũng tác động tiêu cực đối với đời sống của họ.

Theo PGS.TS Lê Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Trường Đại học Công đoàn, công tác xã hội có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ người lao động giải quyết những vấn đề khó khăn trong cuộc sống và môi trường công việc.

Vai trò của công tác xã hội với người lao động

PGS.TS Lê Mạnh Hùng - Hiệu trưởng Trường Đại học Công đoàn phát biểu khai mạc hội thảo khoa học "Công tác xã hội với người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trong bối cảnh hội nhập quốc tế". Ảnh: ĐVCC.

PGS.TS Lê Mạnh Hùng điểm thêm những vấn đề người lao động có thể gặp phải: mất việc làm, nhà ở không đảm bảo, stress, tệ nạn xã hội; bạo lực gia đình... Ông nhấn mạnh công tác xã hội thực hiện cung cấp các dịch vụ trợ giúp, kết nối nguồn lực hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động; tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức; tư vấn tâm lý khi người lao động có nhu cầu.

Mặc dù vậy, thực tế ở Việt Nam hiện nay, hoạt động công tác xã hội với các nhóm lao động trong các khu công nghiệp, chế xuất, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất - kinh doanh... chưa được quan tâm triển khai.

Đây được coi là một khoảng trống rất lớn trong tiến trình thực hiện các mục tiêu đã đề ra trong Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phát triển nghề công tác xã hội ở Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030, đặc biệt hoàn thiện các vị trí việc làm và đảm bảo nâng cao kiến thức cho 60.000 cán bộ làm công tác xã hội.

Vai trò của công tác xã hội với người lao động

TS. Tô Đức - Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (đứng) nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác xã hội. Ảnh: ĐVCC.

Hội thảo “Công tác xã hội với người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trong bối cảnh hội nhập quốc tế” do Trường Đại học Công đoàn phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) tổ chức sáng 14/11 nhấn mạnh vai trò không thể thiếu của công tác xã hội trong các doanh nghiệp, khu công nghiệp, chế xuất.

Hội thảo với mục tiêu đề xuất giải pháp trợ giúp các vấn đề xã hội mà người lao động đang hằng ngày phải đối diện; thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực công tác xã hội với người lao động trong bối cảnh hội nhập quốc tế...

Vai trò của công tác xã hội với người lao động

TS. Nhạc Phan Linh, Phó Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn đã làm rõ thực trạng các vấn đề xã hội đang tồn tại của người lao động. Ảnh: ĐVCC.

Hội thảo tập trung làm rõ các vấn đề và nhu cầu hỗ trợ công tác xã hội của người lao động tại các khu công nghiệp, chế xuất trong bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế; vai trò và sự phối hợp của công tác xã hội với tổ chức Công đoàn Việt Nam trong việc trợ giúp người lao động hiện nay; an sinh xã hội và công tác xã hội trong việc đảm bảo quyền cơ bản cho con em người lao động.

Các nhà nghiên cứu, người làm chính sách trong và ngoài nước đánh giá hội thảo là bước đi rất quan trọng để tạo ra những thông điệp, cơ sở lý luận và thực tiễn cho hình thành các phòng công tác xã hội tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, chế xuất. Đây cũng là bước vận động chính sách cho loại hình dịch vụ công tác xã hội cho người lao động.

Giữa công tác xã hội và công đoàn cần tăng cường phối hợp nhằm xây dựng một môi trường làm việc công bằng và nhân văn, đồng thời bảo vệ quyền lợi và sức khoẻ của người lao động.

TS. Nhạc Phan Linh, Phó Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn trong phần trình bày của mình đã làm rõ thực trạng các vấn đề xã hội đang tồn tại của người lao động di cư đến đô thị với những khó khăn, bất cập cần được tháo gỡ về mặt chính sách nhằm đảm bảo an sinh cho lao động di cư thực hiện công bằng và tiến bộ xã hội.

Vai trò của công tác xã hội với người lao động

Giáo sư Stephen J. Cavanagh, Chủ tịch Lãnh đạo Điều dưỡng, Hiệu trưởng Trường Điều dưỡng Betty Irene Moore, Đại học California, Davis, Hoa Kỳ phát biểu tham luận. Ảnh: ĐVCC.

Gần 100 bài tham luận hội thảo đưa ra thông điệp rằng cần tăng cường hơn nữa sự bảo vệ, hỗ trợ người lao động trong các khu công nghiệp, chế xuất; bằng cách mỗi khu vực và loại hình doanh nghiệp cần phải có phòng công tác xã hội để trợ giúp người lao động chuyên nghiệp và hiệu quả nhất.

Đây cũng chính là một trong 5 mục tiêu mũi nhọn về đảm bảo an sinh xã hội đang được Đảng, Nhà nước và Chính phủ quan tâm.

Vai trò của công tác xã hội với người lao động
Tháo điểm nghẽn nhà ở xã hội - Kỳ cuối: Công nhân cần “chỗ ở” hay “nhà ở”? Tháo điểm nghẽn nhà ở xã hội - Kỳ cuối: Công nhân cần “chỗ ở” hay “nhà ở”?

Đầu năm nay, Chính phủ đã ký phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất một triệu căn nhà ở xã hội cho ...

Vì sao công nhân nghỉ việc chờ rút bảo hiểm xã hội một lần? Vì sao công nhân nghỉ việc chờ rút bảo hiểm xã hội một lần?

Các ý kiến cho rằng: “Sẽ không ai muốn rút bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần nếu như việc để lại có lợi cho ...

Công nhân làm gì trong một năm chờ rút bảo hiểm xã hội một lần? Công nhân làm gì trong một năm chờ rút bảo hiểm xã hội một lần?

Đến nay, đã có không ít công nhân lao động đã chủ động nộp đơn xin nghỉ việc để chờ rút bảo hiểm xã hội ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Hiến kế nâng cao chất lượng đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở

Công đoàn -

Hiến kế nâng cao chất lượng đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở

Trước thềm Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức diễn đàn chuyên đề “Đổi mới công tác vận động, tập hợp người lao động vào tổ chức Công đoàn, nâng cao chất lượng đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở” vào chiều ngày 30/11.

Đề xuất mô hình công đoàn ngành với tên gọi Công đoàn Siêu thị Việt Nam

Công đoàn -

Đề xuất mô hình công đoàn ngành với tên gọi Công đoàn Siêu thị Việt Nam

Đã có nhiều công đoàn cơ sở được thành lập trong các chuỗi siêu thị, các siêu thị tại Việt Nam, hoạt động rộng khắp 63 tỉnh, thành phố, thu hút đông đảo lao động đến làm việc. Tuy nhiên đến nay, mô hình công đoàn các chuỗi siêu thị tại Việt Nam chưa được công nhận là mô hình công đoàn ngành (như Dệt may, Công thương, Y tế...).

Phát huy hiệu quả hợp tác phúc lợi đoàn viên

Công đoàn -

Phát huy hiệu quả hợp tác phúc lợi đoàn viên

Nhờ ký kết thỏa thuận hợp tác Phúc lợi đoàn viên, Công ty Cổ phần Tập đoàn Zila đã mở rộng được gần 500 khách hàng mới.

Công nhân khó khăn nhận “món quà từ Đại hội”

Hoạt động Công đoàn -

Công nhân khó khăn nhận “món quà từ Đại hội”

Các “Mái ấm Công đoàn” được trao cho công nhân khó khăn dịp này là món quà ý nghĩa trước thềm Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Bảng xếp hạng cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” khu vực Bắc Trung Bộ

Infographic -

Bảng xếp hạng cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” khu vực Bắc Trung Bộ

Hưởng ứng cuộc thi trực tuyến “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”, các tỉnh Bắc Trung Bộ đã có 279.746 lượt thi. Đứng đầu bảng xếp hạng là tỉnh Thanh Hóa với 135.236 lượt thi, cập nhật vào lúc 16 giờ 00 phút, ngày 28/11.

Bí quyết độc chiếm ngôi đầu cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”

Đại hội Công đoàn XIII -

Bí quyết độc chiếm ngôi đầu cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”

Đồng chí Phùng Thái Quang – Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hồ Chí Minh chia sẻ bí quyết khích lệ đoàn viên, người lao động hăng hái tham gia cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”

Talk Công đoàn: "Niềm vui của người lao động là hạnh phúc của cán bộ công đoàn" Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: "Niềm vui của người lao động là hạnh phúc của cán bộ công đoàn"

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch Công đoàn Công ty Taekwang Vina.
Thêm cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho công nhân lao động Tôi công nhân

Thêm cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho công nhân lao động

Tại Kỳ họp thứ 6, sáng ngày 27/11, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), trong đó cho phép Tổng LĐLĐ Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bằng nguồn tài chính công đoàn cho công nhân, người lao động thuộc đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội thuê.
10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội Infographic

10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội

LĐLĐ TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Bản tin công nhân: Giải quyết quyền lợi bảo hiểm xã hội cho 200.000 lao động Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Giải quyết quyền lợi bảo hiểm xã hội cho 200.000 lao động

Bản tin công nhân ngày 30/11 gồm những nội dung chính sau đây: Giải quyết quyền lợi BHXH cho 200.000 lao động; công nhân xuyên đêm lắp đặt nhịp cuối cầu vượt Mai Dịch; công nhân khó khăn nhận “món quà từ Đại hội”
Talk Bàn Phúc lợi số 4: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm Bàn Phúc lợi

Talk Bàn Phúc lợi số 4: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm

Điều gì khiến doanh nghiệp chọn chấp nhận “lỗ” để đảm bảo cho đoàn viên, công nhân lao động được sử dụng những sản phẩm có chất lượng? Cùng lắng nghe chia sẻ của chính những người trong cuộc trong chương trình Bàn Phúc lợi số 4 với chủ đề: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm.

Đọc thêm

Tổng LĐLĐ Việt Nam là cơ quan chủ quản đầu tư xây nhà ở xã hội

Hoạt động Công đoàn -

Tổng LĐLĐ Việt Nam là cơ quan chủ quản đầu tư xây nhà ở xã hội

Luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, cho phép Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bằng nguồn tài chính công đoàn.

Công đoàn làm chủ hôn trong lễ cưới công nhân

Công đoàn -

Công đoàn làm chủ hôn trong lễ cưới công nhân

Các cặp đôi công nhân được Công đoàn làm chủ hôn trong lễ cưới tập thể miễn phí. Trong ngày vui, họ còn được tặng nhẫn vàng, đệm trải giường...

Kết quả thỏa thuận hợp tác phúc lợi cho đoàn viên từ năm 2019 – 2022

Infographic -

Kết quả thỏa thuận hợp tác phúc lợi cho đoàn viên từ năm 2019 – 2022

Từ năm 2019 – 2022, đã có 2.550 chương trình phối hợp, thỏa thuận được ký kết mới, mang lại phúc lợi cho đoàn viên công đoàn với số tiền hơn 2.143 tỷ đồng.

Quảng Nam: Tặng quà 500 công nhân bị giảm việc

Hoạt động Công đoàn -

Quảng Nam: Tặng quà 500 công nhân bị giảm việc

Công đoàn các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam phối hợp cùng Tỉnh đoàn Quảng Nam tổ chức Chương trình trao quà hỗ trợ đoàn viên công đoàn, thanh niên công nhân bị giảm giờ làm việc năm 2023.

Nghệ An phát động cuộc thi tìm hiểu nghị quyết đại hội công đoàn

Hoạt động Công đoàn -

Nghệ An phát động cuộc thi tìm hiểu nghị quyết đại hội công đoàn

Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An tổ chức Lễ phát động Cuộc thi trực tuyến và tập huấn nghiệp vụ cho công đoàn cơ sở, ngày 25/11/2023

Cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” vượt mốc 1 triệu lượt dự thi

Hoạt động Công đoàn -

Cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” vượt mốc 1 triệu lượt dự thi

Cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” vượt mốc 1 triệu lượt dự thi sau chưa đầy 2 tuần phát động.

LĐLĐ Sóc Trăng: Thực hiện hiệu quả 3 khâu đột phá nhiệm kỳ 2018-2023

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ Sóc Trăng: Thực hiện hiệu quả 3 khâu đột phá nhiệm kỳ 2018-2023

Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp công đoàn tỉnh Sóc Trăng đã phát huy tinh thần đoàn kết, chấp hành sự chỉ đạo và định hướng của công đoàn cấp trên, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với các cơ quan, đơn vị kịp thời khắc phục khó khăn và triển khai thực hiện thắng lợi 4 chương trình trọng tâm, 3 khâu đột phá và hoàn thành xuất sắc 13/13 chỉ tiêu chủ yếu. Qua đó, đưa phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn ngày càng phát triển.

Đà Nẵng tôn vinh doanh nghiệp xem người lao động là “vốn quý”

Hoạt động Công đoàn -

Đà Nẵng tôn vinh doanh nghiệp xem người lao động là “vốn quý”

46 doanh nghiệp tiêu biểu chăm lo tốt đời sống người lao động năm 2023 vừa được Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng tổ chức tôn vinh, chiều 24/11.

Những nhiệm vụ, giải pháp của Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế trong nhiệm kỳ 2023 – 2028

Infographic -

Những nhiệm vụ, giải pháp của Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế trong nhiệm kỳ 2023 – 2028

Để hướng mạnh về cơ sở, lấy đoàn viên, người lao động (NLĐ) làm trung tâm hoạt động và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn nhằm tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng, góp phần nâng cao đời sống của đoàn viên, NLĐ, Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã đề ra những nhiệm vụ, giải pháp trong nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Bí quyết truyền lửa dự thi "Gửi niềm tin, trao kỳ vọng"

Công đoàn -

Bí quyết truyền lửa dự thi "Gửi niềm tin, trao kỳ vọng"

Công ty CP Dệt May Huế có gần 45% đoàn viên, người lao động tham gia Cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”.