Thứ ba 21/05/2024 08:44

Trấn Thành - Bắt nạt - Ngọc Trinh

Cà phê tối - HÀ PHAN

Hà Phan

Hà Phan

Nhà báo
Trấn Thành, Bắt nạt, Ngọc Trinh - ba chủ đề gây tranh cãi ồn ào cùng những trái chiều nóng nhất tuần này tưởng chừng chẳng liên quan gì đến nhau nhưng đang đem lại nhiều suy ngẫm và cảm nghĩ đáng để chia sẻ chung…
Trấn Thành - Bắt nạt - Ngọc Trinh

Trấn Thành

Mới ra mắt chỉ vài ngày nhưng có lẽ hiếm có bộ phim nào tạo ra những luồng tranh luận ngược nhau như "Đất rừng phương Nam"! Hay hoặc dở có lẽ tùy cảm nhận, góc nhìn và cả tâm trạng người vào rạp xem tác phẩm được quảng bá ầm ĩ này. Nhưng cả những bài “phê bình điện ảnh” của giới chuyên môn lẫn người xem tay ngang dường như đứng về hai “chiến tuyến” khác nhau.

Cùng với những lời khen ngây ngất phim hay cảnh đẹp mọi thứ được vẽ như “bản hùng ca” đất phương Nam là vô số các chỉ trích gay gắt phim mang hơi hướng ngợi ca bang hội và trang phục của nước nào! Khi mà "Đất phương Nam", bộ phim truyền hình đã đi vào lòng khán giả từ 25 năm trước thì hứng chịu áp lực, bị soi đi xét lại là lẽ đương nhiên.

Đấy là chưa kể Trấn Thành, vai phụ trong phim nhưng với vai trò đồng sản xuất và nổi tiếng với những câu sốc như “"Nếu khán giả thấy hài nhảm thì hãy tắt tivi" khi bị chê trách lại được đẩy ra “đứng mũi chịu sào” trên truyền thông! Tôi xin trích ra đây cảm nhận của một đồng nghiệp “Nếu so với bản truyền hình, bản điện ảnh tráng men hoàn toàn. Thành ra phim danh đề "Đất rừng phương Nam" nhưng chẳng thấy đất, không thấy rừng cũng chẳng có những số phận như trong phim truyền hình.Tất nhiên phim cực có tính giải trí".

Bên ngợi khen hết lời hay phía chê trách hết mực dường như đang “bắt nạt” nhau bằng các ngôn từ cả nhẹ nhàng lẫn thâm sâu. Nhưng với áp lực phải 100 tỷ mới hòa vốn như Trấn Thành thì chẳng ngạc nhiên gì phim phải “tráng men” để có “tính giải trí cực” bởi doanh thu mới là mục đích chính chăng?

Nếu thế thì chẳng cần phải “bắt nạt” nhau mới có thể nhận ra rằng không nên so "Đất phương Nam" bản truyền hình của những năm làm phim chỉ để làm phim với "Đất rừng phương Nam" đã “tráng men” ra rạp ồn ào mấy ngày nay với con số 100 tỷ đè nặng nhà sản xuất. Thôi thì cứ an ủi nhau rằng như thế cũng hay, lâu mới có sự sôi động trong điện ảnh như thế, ít nhất cũng là dấu hiệu tích cực dân ta còn yêu điện ảnh Việt Nam lắm.

"Bắt nạt"

Tác phẩm nào ở vị trí đó và đừng khoác cho cái áo có lớn hay mon men lên “tầm cao” hơn sẽ dễ tìm chỗ đứng cùng bớt chê trách trái chiều. Bài thơ “Bắt nạt” của Nguyễn Thế Hoàng Linh với những câu thành chủ đề tranh cãi như “Sao không ăn mù tạt - Đối diện thử thách đi - Thứ kẻ yếu làm gì - Sao không trêu mù tạt?” bỗng dưng nổi sóng dù đã vào sách giáo khoa từ mấy năm trước. Đáp lại chế giễu dè bỉu thơ dở, Linh bảo “"Cứ cái gì bạn không hiểu là bạn chê người ta thì phần lớn lời chê của bạn sẽ là chê những người giỏi hơn mình. Vì người giỏi hơn bạn sẽ thường vượt qua sự hiểu của bạn".

Có lẽ ở nước mình ai cũng có thể trở thành nhà thơ và người nào cũng dễ dàng chê… thơ! Cũng giống như Trấn Thành, Quang Dũng che chắn "Đất rừng phương Nam", chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi Hoàng Linh bảo vệ “Bắt nạt” khi bài thơ “mới mẻ” của anh bị bắt nạt cả trên mạng xã hội lẫn một vài tờ báo. Nhưng nói gì hay biện minh ra sao, thương yêu tác phẩm của mình cách nào thì một khi đã đưa vào sách giáo khoa truyền thụ những ”tinh túy” của thơ ca cho lớp trẻ, Linh và các tác giả cần lắng nghe dư luận khắt khe hay lên tiếng.

Chúng ta thường xuề xòa cảm nhận văn thơ nhạc họa phim ảnh tùy theo góc nhìn cùng trình độ thưởng lãm. Nhưng đó là nói với nhau giữa những người lớn còn các bé mới chập chững làm quen với con chữ thì lợi hay hại của vần thơ, tứ nhạc, câu văn sẽ tác động hoặc ám ảnh rất dài về sau. Vì cái tôi hoặc do cái lợi hay giản đơn từ những lần “bắt nạt” nhau mà để lại di chứng trên trang sách theo các con hàng ngày liệu có tử tế không?

Ngọc Trinh

Trinh “nghịch nghợm” đánh bóng lại tên tuổi sắp cũ hay phạm luật gì đó khi cưỡi mô tô biểu diễn như quái xế đến giờ vẫn chưa ngã ngũ. Bên tức giận cho rằng hình mẫu cô ấy tạo ra sẽ là gương xấu cho những bé gái trẻ và cô gái đang tập tành vào đời. Phía bênh vực cho rằng Trinh chẳng làm hại ai, cô ấy sai gì đã có CSGT xử nên đừng mượn cớ “bắt nạt” Trinh.

Những phát ngôn gây sốc, nhiều vài trò lạ đời và những cách Trinh bảo nên thế để làm ra tiền từ lâu đã là chủ đề tranh cãi của những người muốn giữ gìn gia phong và bên (nhân danh) đạo đức… thật!

Họ cứ nại rằng, Trinh làm giàu ra sao, đáng bóng tên tuổi kiểu gì hay sử dụng chiêu trò cách nào là chuyện của cô ấy, không hại hay không phạm luật thì tại sao lại chọi gạch ném đá? Người ngược lại lắc đầu nếu cứ thế có khác nào cổ vũ cho lối sống tai hại mà di chứng sẽ còn rất dài ấy? Rất khó để dung hòa hay tìm ra điểm chung giữa những luồng “bắt nạt” nhau trong khi Trinh bỏ ngoài tai, mặc kệ và có khi thách thức luôn chuẩn mực mà cô thích vượt qua!

Chấn hưng văn hóa hay giữ gìn bản sắc có lẽ phải nhìn từ những trường hợp cá biệt hay soi trong những tư duy như vậy. Tự do kiểu gì hay lối sống ra sao cũng cần phải có những tiêu chuẩn phù hợp dù thời đại nào, cuộc sống biến động không ngừng. Mất đi những ngôn hạnh cần thiết hoặc ít nhất là tối thiểu thì chẳng lẽ cuộc đời này chỉ còn tiền và những mối quan hệ hay chuẩn mực con người mãi đo đếm bằng giàu lên bất chấp cách nào hay sao? Không muốn người khác “bắt nạt” và tôn trọng cuộc sống, tác phẩm của mình thì cũng nên làm ngược lại bởi thế giới này có biến chuyển ra sao thì cũng chẳng phải của riêng ai!

HÀ PHAN

Nếu đồng tình với góc nhận định trong bài viết "Trấn Thành - Bắt nạt - Ngọc Trinh", bạn có thể mời tác giả Hà Phan một "ly cà phê" thông qua Ví MoMo bằng cách ấn vào nút “Buy me a coffee” ở bên dưới hoặc quét mã QR.

"Buy me a coffee”

Trấn Thành - Bắt nạt - Ngọc Trinh

Hoặc bạn cũng có thể tặng "ly cà phê" cho tác giả Hà Phan bằng cách chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Tạp chí Lao động và Công đoàn, số tài khoản: 118000001631, Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Hà Nội.

Lưu ý, trước khi chuyển tiền, bạn đọc vui lòng gõ nội dung: "Tặng cà phê cho tác giả Hà Phan".

Đọc cà phê tối, tặng "cà phê" là chương trình của Tạp chí Lao động và Công đoàn. Khi đọc các bài viết trên mục Cà phê tối, nếu bạn đọc đồng cảm với góc nhìn của tác giả thì có thể mời người đó một "ly cà phê". Mỗi "ly cà phê" trị giá 23.000 đồng (1 USD).

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Khi cô giáo U80 dạy văn trên Tik Tok

Cà phê tối -

Khi cô giáo U80 dạy văn trên Tik Tok

Cô Ngô Thúy Trình, giáo viên dạy văn cấp 2 đã về hưu ở Ninh Bình đang gây sốt mạng xã hội với những bài giảng ngữ văn “triệu view” trên mạng xã hội Tik Tok.

Lễ hội hoa bằng lăng, tại sao không?

Cà phê tối -

Lễ hội hoa bằng lăng, tại sao không?

Các con đường ở Hà Nội đang bừng sắc bởi màu tím của hoa bằng lăng. Thành phố dường như được khoác áo mới dịu dàng, thiết tha với những chùm bằng lăng giăng mắc mọi nẻo. Và, chúng ta hoàn toàn có quyền lạc quan về việc khai thác du lịch từ mùa đẹp nhất trong năm này của Thủ đô.

Chấn hưng văn hóa từ trái tim với làng nghề

Cà phê tối -

Chấn hưng văn hóa từ trái tim với làng nghề

Trong khi người ta tiếp tục đề xuất những đề án nhiều trăm nghìn tỉ để chấn hưng văn hóa quốc gia, có những nơi, người dân và các chuyên gia đã âm thầm nỗ lực để làm khai tỏ nét đẹp văn hóa làng nghề. Đáng nói, họ sẵn sàng bỏ tiền túi để “làng ta cùng làm du lịch văn hóa” và “làng ta làm điểm cho các làng nghề cả nước”.

Mọi ngả đường đều dẫn về Điện Biên Phủ

Cà phê tối -

Mọi ngả đường đều dẫn về Điện Biên Phủ

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, bên cạnh lễ diễu binh, diễu hành và kỷ niệm, chúng ta còn chứng kiến sự bùng nổ của du lịch nhân sự kiện lịch sử.

Liều vaccine đề kháng tin giả

Cà phê tối -

Liều vaccine đề kháng tin giả

Vừa qua, thông tin AstraZeneca thừa nhận vaccine Covid-19 của hãng có thể gây đông máu trong một số trường hợp hiếm gặp gây hoang mang dư luận. Đáng nói, cách đưa tin của các trang mạng xã hội đã cắt xén thông tin khiến dư luận hiểu nhầm tạo những hệ lụy rất lớn.

Khi những “lang băm” chữa lành

Cà phê tối -

Khi những “lang băm” chữa lành

Chữa lành là hoạt động cần thiết với xã hội gấp gáp và đầy rẫy tổn thương hiện tại. Tuy nhiên, việc khóa học chữa lành nở rộ mà không cần bất cứ chứng chỉ hành nghề hay giấy phép kinh doanh nào đã khiến hoạt động này xuất hiện nhiều mặt trái.

Kinh tế - Chính sách

Cổ phiếu VFS sau ngày đầu hứng khởi

Sau phiên đầu tràn đầy hứng khởi trên sàn Nasdaq, cổ phiếu VinFast (VFS) quay đầu giảm gần 19% trong ngày 16/8, giá trị công ty xuống dưới 70 tỷ đô so với 85 tỷ của ngày đầu tiên. Chuyện trên bình thường và chẳng có gì lạ trên thị trường chứng khoán quốc tế nhưng phần nào giúp chúng ta hiểu rằng sân chơi ấy không dễ chịu như nhiều người tưởng trong lúc phấn khích.
Mỹ Anh

Giữ quận Hoàn Kiếm và tinh thần của Hà Nội

Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng vừa chia sẻ quan điểm về việc sắp xếp các đơn vị hành chính. Theo đó, tinh thần của thành phố sẽ “giữ ổn định” quận Hoàn Kiếm
Hà Phan

Không thừa thế xông lên để “gậy ông đập lưng ông”

Giá gạo thế giới tăng, không ít doanh nghiệp đã “thừa thắng xông lên” đẩy nhanh xuất khẩu. Bộ trưởng Bộ Công thương khuyến cáo coi chừng “gậy ông đâp lưng ông”!
Quốc Thắng

Ba con số thiếu chủ ngữ

Giữa lúc đang thiếu giáo viên trầm trọng thì nhiều cử nhân sư phạm diện cử tuyển vẫn chưa được bố trí việc làm, hàng trăm sinh viên tốt nghiệp ngành sư phạm vẫn thất nghiệp và hàng nghìn giáo viên rời khỏi ngành.
Hà Phan

Khi công nhân “bàn luận” với Chủ tịch Quốc hội

Đời công nhân cạo mủ chúng em vất vả lắm! Dậy từ nửa đêm, lúc 1-2 giờ sáng, có khi sớm hơn. Cái mủ cao su lạ lắm, trời càng lạnh, càng có sương thì mủ càng ra nhiều. Cho nên người mình lạnh cỡ nào thì mình càng mừng cỡ đó. Sản phẩm nhiều thì được nhiều tiền công anh ạ! Nếu được phát biểu trước bác Huệ, em sẽ nói về đời công nhân cạo mủ cao su. Công việc cực nhọc nhưng lương thấp quá!

Văn hóa - Xã hội

Mỹ Anh

Mong ước đầu năm học

Một năm học mới bắt đầu với nhiều niềm tin kỳ vọng cùng bộn bề vấn đề đối với thầy cô, học sinh, phụ huynh và những người làm giáo dục.
Hà Phan

Tính cách của Nguyễn Thanh Long và số phận của ông Nguyễn Trường Sơn 1

Giữa tháng 9/2021, khi TP.HCM đã qua đỉnh dịch và chuẩn bị “mở cửa” thì bà con lại nháo nhác khi Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Y tế lúc đó - người sắp ra tòa
An Vinh

Nghĩ về một ngày lễ lớn của lực lượng Công an Nhân dân

Hôm nay, 19/8/2023, kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống của lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam. Trước hết, tôi xin trân trọng gửi tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ đang và đã từng công tác trong lực lượng những lời chúc mừng chân thành, tốt đẹp nhất từ đáy lòng mình.
Mỹ Anh

Oppenheimer và cách kể một câu chuyện lịch sử

Bộ phim Oppenheimer thuộc thể loại tiểu sử, kể câu chuyện về một nhân vật lịch sử với những biến động của lịch sử nước Mỹ và thế giới.
Hà Phan

300 ngàn thí sinh và lựa chọn không vào đại học

Vừa tốt nghiệp THPT, Trung Hiếu tại Thái Bình lập tức nộp hồ sơ vào trường nghề công nghệ ô tô, bỏ xét tuyển đại học.

Môi trường - Sức khỏe

Quốc Thắng

Ai đã đặt tên cho dòng sông?

Tin dồn dập về dòng Mekong sạt lở mấy ngày qua khiến cho bất cứ ai quan tâm đến môi trường đều cảm thấy lo ngại. Lo ngại vì nguyên nhân được phân tích
Mỹ Anh

Vụ bắt cóc 20 giây

Một vụ bắt cóc trẻ em diễn ra giữa ban ngày, tại khu đô thị Việt Hưng (Hà Nội) vừa diễn ra hôm qua. Sáng nay, con tin đã được giải cứu an toàn, nghi phạm đã bị lực lượng cảnh sát bắt. Tuy nhiên, các clip ghi lại tình tiết gây án khiến người xem không khỏi lạnh gáy.
Mỹ Anh

Tang thương Phố Núi

Tai nạn thảm khốc đã gây chấn động với giới bóng đá và tạo nên một không khí tang thương Phố Núi - khi những nạn nhân vắn số đều là gương mặt thân quen của làng bóng đá.
Quốc Thắng

Bằng chứng F

Trên khắp đất nước Việt Nam này, có biết bao nhiêu mảnh đất, bao nhiêu con người mang nỗi đau chất độc màu da cam. Nhưng bằng chứng về mối liên hệ vẫn là thứ đi
Mỹ Anh

Vụ sạt lở do… “nhân tai”

Trong khi câu chuyện về vụ sạt lở ở vườn sầu riêng tại Lâm Đồng vẫn còn nóng hổi, một vụ sạt nhỏ, với dòng nước nhấn chìm hàng loạt xế sang đã xảy ra ở Sóc Sơn (Hà Nội). Sau vụ việc, hình ảnh trên các mặt báo được chụp tại địa bàn mới thấy, hàng loạt homestay mọc lên như nấm, ngay giữa rừng phòng hộ.
Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu

Đồng chí Lại Hoàng Dũng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Samsung Điện tử Việt Nam chia sẻ về chăm sóc sức khỏe tinh thần cho đoàn viên và người lao động.

Chế độ dưỡng sức sau sinh, mọi lao động nữ nên biết Tôi công nhân

Chế độ dưỡng sức sau sinh, mọi lao động nữ nên biết

Nếu đủ điều kiện về thời gian tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, lao động nữ sinh con được hưởng chế độ thai sản. Trường hợp lao động nữ đi làm việc trở lại khi chưa hết thời gian nghỉ thai sản sẽ không được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh.

Đón xem Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu

Talk Công đoàn 20 giờ ngày 18/5/2024 là chia sẻ của đồng chí Lại Hoàng Dũng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Samsung Điện tử Việt Nam về chăm sóc sức khỏe tinh thần cho đoàn viên và người lao động.

Diễn đàn "Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024" Infographic

Diễn đàn "Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024"

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang chuẩn bị tổ chức Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024”, dự kiến tổ chức ngày 26/05/2024.
Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống?

Bản tin công nhân ngày 6/5 gồm những nội dung: Nhiều người lao động muốn nghỉ việc để “chạy luật” bảo hiểm xã hội; Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Đại diện công nhân TP HCM: "Nhà ở xã hội chỉ thấy trên tivi";35 bệnh nghề nghiệp được đề xuất hưởng BHXH...

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động Video

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động

Cuộc thi "CNVCLĐ tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động" được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn (laodongcongdoan.vn).

Đọc thêm

35 năm giá nhà tăng 400 lần và sắp tới sẽ ra sao?

Cà phê tối -

35 năm giá nhà tăng 400 lần và sắp tới sẽ ra sao?

Từ năm 1990 đến nay, giá nhà đất tai Hà Nội và TP HCM đã tăng gấp 400 lần theo khảo sát của Viện Nghiên cứu phát triển kinh doanh - Hiệp hội Công Thương TP Hà Nội. So với GDP bình quân đầu người chỉ tăng khoảng 40 lần gần 35 năm qua và thu nhập của đại đa số hiện nay thì giá bất động sản ngày càng xa tầm với.

Chẳng lẽ bất lực với giá vàng nhảy múa thách thức?

Cà phê tối -

Chẳng lẽ bất lực với giá vàng nhảy múa thách thức?

Bất chấp hàng loạt chỉ đạo của Chính phủ, can thiệp của Ngân hàng Nhà nước và nỗ lực của nhiều mệnh lệnh hành chính, chiều nay 6/5, giá vàng miếng SJC có lúc đã vượt trên 86 triệu đồng/lượng. Đây là mức cao nhất trong lịch sử và dường như nằm ngoài tầm kiểm soát của cơ quan quản lý!

Tăng trưởng thật và kỹ thuật số… ảo!

Cà phê tối -

Tăng trưởng thật và kỹ thuật số… ảo!

Trong Đại hội cổ đông cuối tuần qua, Chủ tịch VietinBank Trần Minh Bình cho hay ngân hàng của ông tăng trưởng 'thật', chứ không phải 'kỹ thuật"! Lời thẳng mất lòng nhưng sự thật đó từ lâu đã là tồn tại nhức nhối.

Đi tìm kho báu của U23 Việt Nam

Cà phê tối -

Đi tìm kho báu của U23 Việt Nam

Sau hai chiến thắng, người hâm mộ có quyền mơ ước về tấm vé cho U23 dự Thế vận hội 2024 tại Paris. Đó là kho báu, là phần thưởng lớn vô vàn với đội quân của ông Hoàng Anh Tuấn cũng như bóng đá Việt Nam.

Vàng, chứng khoán và tiền trong dân

Cà phê tối -

Vàng, chứng khoán và tiền trong dân

Trước cơn sốt giá vàng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Ngân hàng Nhà nước đã tung ra đấu thầu hơn 11 tấn vàng nhưng phải hủy vì không đủ doanh nghiệp dự thầu!

“Thay tướng, đổi vận”

Cà phê tối -

“Thay tướng, đổi vận”

Không phải câu chuyện phong thủy, nhân tướng, đó là những gì đang diễn ra với U23 Việt Nam khi “thay tướng” tại vòng Chung kết U23 Châu Á. Vào hôm qua, thầy trò ông Hoàng Anh Tuấn đã chính thức góp mặt tại vòng bán kết giải đấu sau 2 trận toàn thắng.

Tim Cook, cà phê trứng và Rap

Cà phê tối -

Tim Cook, cà phê trứng và Rap

Sự xuất hiện của CEO Apple tại Hà Nội gây sốt tại các cộng đồng công nghệ trong hai ngày hôm nay. Thú vị, lịch trình công việc của Tim Cook nhẹ nhàng, thanh cảnh như một chuyến đi chơi.

Lên TV mua cũng không có nhà giá rẻ!

Cà phê tối -

Lên TV mua cũng không có nhà giá rẻ!

Hàng loạt chủ trương đã được công bố; rất nhiều quyết tâm đã được đưa ra và không ít chính sách hỗ trợ công nhân, viên chức và người lao động thu nhập chưa cao mua nhà xã hội - giá rẻ nhưng thực tế thì nhiều nơi có lên TV mua cũng chưa có nhà!

Tên gọi nào không có tính lịch sử?

Cà phê tối -

Tên gọi nào không có tính lịch sử?

Việc sáp nhập phường xã diễn ra trên cả nước đang gây tranh cãi rất lớn về tên gọi các phường xã mới. Và có lẽ, công cuộc sáp nhập phường xã đang lấy ý kiến từ đông đảo cử tri gặp nhiều khó khăn hơn việc chỉ đong đếm dân cư, địa giới như dự định.

Sống chung với hạn mặn

Cà phê tối -

Sống chung với hạn mặn

Hạn mặn đang diễn ra ở các tỉnh miền Tây. Hàng ngàn hecta lúa bị ảnh hưởng, nhiều con đường sụt lún, nhiều vuông tôm bị ảnh hưởng… Và nghiêm trọng hơn, ở một số nơi, người dân miền Tây thiếu nước sinh hoạt.