Thứ hai 26/02/2024 12:46

Quảng Trị: Chủ tịch phường sai phạm có hệ thống

Kinh tế - Xã hội - PHẠM XUÂN DŨNG

Dư luận địa phương mấy năm trở lại đây kêu ca và bức xúc nhiều về ông Hoàng Nhật Thi, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường 2, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Vậy ông Thi đã sai phạm những gì?
Quảng Trị: Chủ tịch phường sai phạm có hệ thống
Người dân cho rằng, kiệt 92, đường Đặng Dung (thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) vừa mới làm đường được một năm nhưng đã đào xới, thi công lại. Ảnh: PXD

Hợp thức hóa công trình thoát nước?

Trong cuộc họp thứ 3 khóa XI ngày 30/12/2021, nhiệm kỳ 2021-2026 của HĐND phường 2 (thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị), nhiều đại biểu đã có ý kiến chất vấn Chủ tịch phường về nhiều vấn đề. Xin đơn cử một trường hợp.

Đại biểu Hoàng Văn Hiếu, khu phố 1, phường 2 có ý kiến về mương thoát nước kiệt 92, đường Đặng Dung. Theo đó, năm 2019, thành phố đã có chủ trương xây dựng đường, mương thoát nước. Tuy nhiên năm 2020 lại chủ trương xã hội hóa đường bê tông, vì vậy đến năm 2021 mới được Ban Quản lý dự án thành phố thi công nên toàn bộ con đường phải đào lên trong thời gian dài, mỗi khi mưa gây ngập úng, ảnh hưởng đến sinh hoạt, đi lại và gây bức xúc lớn trong Nhân dân tại tuyến đường này.

Ông Hoàng Nhật Thi trả lời rằng, Nhân dân đã đồng tình với chủ trương của UBND phường nên có 6 hộ ở kiệt 92, đường Đặng Dung đã tự nguyện làm đơn kiến nghị với phường, như vậy là lòng dân đồng thuận. Nghe xong ông Hoàng Văn Hiếu phản bác và khẳng định: Biên bản tại kiệt 92, đường Đặng Dung là biên bản "chữa cháy" của phường, ký sau khi công trình đã làm xong. Vấn đề ở đây là bức xúc vì công trình vừa mới làm được 1 năm nhưng đào xới thi công lại mà bà con không biết. Đối thoại lại ông Thi cũng chỉ nói chung chung là tiếp thu ý kiến, không giải trình được cụ thể về ý kiến ông Hiếu vừa nêu.

Qua tài liệu, chứng cứ thu thập được, chúng tôi nhận thấy biên bản (được đánh máy) họp dân kiệt 92, đường Đặng Dung kết thúc theo thời gian ghi trong biên bản là 21 giờ ngày 8/1/2020. Trong lúc đó, quyết định phê duyệt dự toán hạng mục đường BTH kiệt 92, đường Đặng Dung do Chủ tịch phường Hoàng Nhật Thi ký cũng cùng ngày, nhưng đương nhiên văn bản sau không thể ký sau 21 giờ ngày 8/1/2020 mà phải nằm trong giờ hành chính, tức trước đó, trước thời gian các hộ dân họp và lập biên bản. Còn vì sao như vậy thì câu hỏi này vẫn còn bỏ ngỏ và xin dành cho các cấp, các ngành chức năng địa phương.

Quảng Trị: Chủ tịch phường sai phạm có hệ thống
Bản kết luận thanh tra đột xuất UBND phường 2 của Chủ tịch UBND thành phố Đông Hà. Ảnh: PXD

Thu chi tiền phạm luật

Trong quản lý tài chính, Chủ tịch UBND phường 2 Hoàng Nhật Thi cũng có nhiều việc làm bất chấp kỷ cương, quy định, thu tiền trái pháp luật và cán bộ phường tự ý chia chác cho nhau vào các dịp lễ, Tết...

Trong kết luận thanh tra 543/KL-UBND ngày 22/3/2022 của UBND thành phố Đông Hà thanh tra đột xuất tại UBND phường 2 cũng đã nêu rõ: "Việc UBND phường 2 thu tiền cho thuê đất và cho thuê địa điểm không nộp ngân sách Nhà nước mà nhập quỹ Công đoàn để chi phúc lợi với tổng số tiền gần 265 triệu đồng (làm tròn) là vi phạm quy định tại điểm S, khoản 1, điều 37, Luật Ngân sách năm 2015.

Trước đó ngày 3/3/2022 Chủ tịch UBND thành phố Đông Hà Hỗ Sỹ Trung đã có văn bản quyết định về việc thu hồi số tiền nói trên. Cũng cần lưu ý rằng đây là quyết định của cấp trên khi thanh tra thấy sai phạm, không phải là do Chủ tịch UBND phường 2 tự thấy làm sai và tự giác khắc phục. Dù rằng ngay cả trong trường hợp như vậy thì cũng được hưởng tình tiết giảm nhẹ và pháp luật vẫn xem xét truy cứu và xử lý.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này trong số tiếp theo.

Công ty CP May Quảng Trị nợ BHXH tiền tỷ, công nhân kêu cứu Công ty CP May Quảng Trị nợ BHXH tiền tỷ, công nhân kêu cứu

Trong mấy ngày qua, các tờ báo của Công đoàn liên tục đưa tin về việc Công ty CP May Quảng Trị nợ Bảo hiểm ...

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: Luật sư và cán bộ địa phương kiến nghị xử lý Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: Luật sư và cán bộ địa phương kiến nghị xử lý

Đây cũng là một kỳ án dân sự (và sau đó là vụ án hành chính) ở Quảng Trị mà bị đơn kêu oan suốt ...

Cầu Đại An bỗng dưng... bất an? Cầu Đại An bỗng dưng... bất an?

Mấy hôm nay cư dân mạng không chỉ ở Quảng Trị xôn xao về chuyện trang trí cầu Đại An ở trung tâm thành phố ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

10 xe bán chạy nhất tháng 1/2024: Honda HR-V gây bất ngờ

Kinh tế - Xã hội -

10 xe bán chạy nhất tháng 1/2024: Honda HR-V gây bất ngờ

Honda HR-V được xem là điểm sáng hiếm hoi khi là mẫu xe duy nhất ghi nhận mức tăng trưởng dương trong danh sách 10 xe bán chạy nhất tháng 1/2024.

Sẽ bổ sung thêm điểm vào giấy phép lái xe Việt Nam?

Kinh tế - Xã hội -

Sẽ bổ sung thêm điểm vào giấy phép lái xe Việt Nam?

Bộ Công an đề xuất bổ sung quy định điểm, trừ điểm giấy phép lái xe vào dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ nhằm nâng cao ý thức của người tham gia giao thông và giảm thiểu tai nạn giao thông.

Bộ Công an đề xuất đấu giá biển số xe máy, khởi điểm 5 triệu đồng

Kinh tế - Xã hội -

Bộ Công an đề xuất đấu giá biển số xe máy, khởi điểm 5 triệu đồng

Bộ Công an đề xuất đấu giá biển số mô tô, xe gắn máy, giúp đáp ứng nguyện vọng của người dân có nhu cầu sở hữu biển số xe theo sở thích.

Solve for Tomorrow kiến tạo cộng đồng những nhà sáng tạo trẻ

Kinh tế - Xã hội -

Solve for Tomorrow kiến tạo cộng đồng những nhà sáng tạo trẻ

Hơn cả một cuộc thi, Samsung Solve for Tomorrow đã và đang kết nối nhằm kiến tạo nên một cộng đồng những nhà sáng tạo trẻ tuổi với nền tảng kiến thức giáo dục STEM.

Khi đã chạy tốc độ cho phép, có nên nhường đường xe phía sau xin vượt?

Kinh tế - Xã hội -

Khi đã chạy tốc độ cho phép, có nên nhường đường xe phía sau xin vượt?

91% thành viên cộng đồng Otofun tham gia khảo sát lựa chọn giải pháp nhường đường khi xe phía sau xin vượt dù đang đi đúng tốc độ cho phép.

Tài xế xe ô tô gây tai nạn cao tốc Cam Lộ - La Sơn đối diện hình phạt nào?

Kinh tế - Xã hội -

Tài xế xe ô tô gây tai nạn cao tốc Cam Lộ - La Sơn đối diện hình phạt nào?

Theo nhận định của luật sư, tài xế gây tai nạn cao tốc Cam Lộ - La Sơn có thể đối diện khung hình phạt 7-15 năm tù.

Bản tin công nhân: Công nhân điện tử, may mặc dẫn đầu nhu cầu tuyển dụng sau Tết... Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Công nhân điện tử, may mặc dẫn đầu nhu cầu tuyển dụng sau Tết...

Bản tin công nhân ngày 25/02/2024 gồm những nội dung chính sau đây: Người lao động nhọc nhằn mưu sinh ngày mưa rét; Trả lương đúng hạn, năng suất lao động tăng cao; Công nhân điện tử, may mặc dẫn đầu nhu cầu tuyển dụng sau Tết...
Người lao động tham gia ngừng việc tập thể có được trả lương không? Tôi công nhân

Người lao động tham gia ngừng việc tập thể có được trả lương không?

Người lao động tham gia ngừng việc tập thể không được trả lương và các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.
Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn” Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn”

Hơn 1/4 thế kỷ làm cán bộ công đoàn, đồng chí Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam tham gia Talk Công đoàn với những chia sẻ chi tiết, cụ thể về truyền thông công đoàn.
Tiêu chuẩn xét chọn Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần IV, năm 2024 Infographic

Tiêu chuẩn xét chọn Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần IV, năm 2024

“Giải thưởng Nguyễn Văn Linh” lần thứ IV, năm 2024 nhằm ghi nhận, tôn vinh, biểu dương những cán bộ công đoàn xuất sắc tiêu biểu trong Phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức Công đoàn” năm 2022 – 2023.
Bản tin công nhân: Phần lớn công nhân trẻ không muốn gắn bó với nhà máy Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Phần lớn công nhân trẻ không muốn gắn bó với nhà máy

Bản tin công nhân ngày 24/02 gồm những nội dung chính sau đây: TP HCM: Công nhân không lo thiếu việc; Gần 80% công nhân đã đăng ký đi làm trở lại trong vụ ngừng việc ở Nghệ An; Phần lớn công nhân trẻ không muốn gắn bó với nhà máy...
Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu Video

Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu

Bản tin công nhân ngày 22/2 gồm các nội dung chính sau: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu; Công nhân xây nhà tiền tỉ sau 16 năm làm việc tại khu công nghiệp; Doanh nghiệp tăng lương cho công nhân ngay sau Tết thay vì chờ đến 1/7...

Đọc thêm

Các quy định về mức phạt vi phạm nồng độ cồn trong năm 2024

Kinh tế - Xã hội -

Các quy định về mức phạt vi phạm nồng độ cồn trong năm 2024

Lái xe có thể bị phạt đến 40 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 24 tháng nếu điều khiển xe mà nồng độ cồn vượt 0,4 miligam/1 lít khí thở.

Đà Nẵng đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội cho người lao động

Kinh tế - Xã hội -

Đà Nẵng đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội cho người lao động

TP. Đà Nẵng dự kiến đầu tư khoảng 20.500 căn hộ nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2030, trong đó có 8.400 căn giai đoạn 2021-2025 và 12.100 căn giai đoạn 2026-2030.