Thứ bảy 24/02/2024 19:03

Quảng Nam: Tặng quà 500 công nhân bị giảm việc

Công đoàn - HOÀI NAM

Công đoàn các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam phối hợp cùng Tỉnh đoàn Quảng Nam tổ chức Chương trình trao quà hỗ trợ đoàn viên công đoàn, thanh niên công nhân bị giảm giờ làm việc năm 2023.
“Được trả lương đầy đủ, được chăm lo chu đáo nên mình vui vẻ gắn bó”
Quảng Nam 500 công nhân đội mưa nhận quà hỗ trợ covid
Đồng chí Nguyễn Kỳ Vĩnh - Chủ tịch Công đoàn các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam chia sẻ khó khăn với công nhân lao động

Chiều 25/11, bất chấp thời tiết mưa lạnh, 500 công nhân khó khăn có mặt đầy đủ để tham gia chương trình, được tổ chức tại cổng Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc, tỉnh Quảng Nam. Mỗi suất quà trị giá 300 ngàn đồng gồm các nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ đời sống hằng ngày của công nhân.

Covid-19 qua đi, cái nghèo ở lại

Thất thểu bước vào nơi tổ chức lễ trao quà với dáng vẻ khá mệt mỏi, chị Ng. Th. Th. S. ngồi xuống ghế nhựa. Biết sắp được nhận quà, chị mừng lắm. Dù giá trị phần quà không lớn nhưng với công nhân nghèo như chị S. thì cũng đỡ phần nào trong chi tiêu gia đình.

Nhà chị S. cách nơi làm việc chừng nửa giờ chạy xe máy. Trước thời điểm dịch Covid-19, thu nhập nghề may của chị được hơn 8 triệu đồng nhưng nay chỉ còn 5 triệu mỗi tháng do công ty đứt gãy đơn hàng. Cuộc sống của chị và nhiều đồng nghiệp cũng lao đao.

“Chồng em làm phụ hồ thu nhập không ổn định. Mấy năm lại đây ít có công trình nên phải nghỉ ở nhà. Cũng may là em có nhà ở quê nên không phải đi thuê nhà như nhiều công nhân khác. Cực nhất là nuôi 3 đứa con ăn học nên chi tiêu phải hết sức tiết kiệm”, chị S. bộc bạch.

Phần đông công nhân đến nhận quà đang làm việc tại Công ty Giày Riker Việt Nam - doanh nghiệp chiếm hơn nửa số công nhân trong Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc. 3 năm qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Công ty gặp nhiều khó khăn trong xuất khẩu hàng hoá. Trong nỗ lực giữ chân người lao động, doanh nghiệp vẫn không thể đảm bảo mức lương 7 đến 8 triệu đồng mỗi tháng như trước dịch.

Chị Nguyễn Thị Diễm Phúc - công nhân Công ty Giày Riker Việt Nam cho biết, bản thân bị ung thư tuyến giáp, chồng thất nghiệp nên cuộc sống hết sức khó khăn. “Cứ nghĩ sau dịch thì mọi việc sẽ ổn trở lại nhưng đến bây giờ vẫn thấy chưa có gì sáng sủa hết. Cũng may mà Ban Giám đốc, Công đoàn Công ty tạo mọi điều kiện cho em nên cuộc sống gia đình mới đảm bảo đến ngày hôm nay”, chị nói.

Quảng Nam 500 công nhân đội mưa nhận quà hỗ trợ covid
Chị Nguyễn Thị Diễm Phúc chờ đến lượt mình nhận quà

Nhìn dáng vẻ của công nhân liêu xiêu trong cơn mưa chiều với túi quà trên tay càng thấy chạnh lòng. Chẳng biết mất bao lâu nữa cuộc sống của họ mới tạm ổn trở lại?

Một nữ công nhân cho biết, đến bây giờ công ty vẫn chưa hết giãn việc, giảm giờ làm. “Mỗi tuần em chỉ đi làm có 2 đến 3 ngày chớ mấy. Mỗi tháng làm tối đa 12 ngày nên thu nhập có 3 triệu đồng. Chừng nớ chẳng thấm vào đâu so với chi tiêu trong gia đình, 3 đứa con ăn học”.

Ông Nguyễn Phụ - Phó trưởng Ban Quản lý Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam cho biết, trước thời điểm dịch, toàn khu có 24.000 công nhân nhưng đến nay số lượng giảm còn khoảng 20.000.

“Ảnh hưởng nhiều nhất là các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Gần đây do bất động sản “đóng băng” nên các doanh nghiệp sản xuất nguyên vật liệu xây dựng cũng bị ảnh hưởng theo. Hiện tại một số đơn vị chỉ còn vài trăm công nhân”, ông Phụ nói, đồng thời dẫn chứng Công ty Gỗ Cẩm Hà lúc trước có 800 công nhân, hiện chỉ còn 1/4; hay Công ty Gạch Đồng Tâm trước có 3 - 4 dây chuyền hiện chỉ còn duy trì 1 dây chuyền. Trong khi đó, Công ty Sao Việt Nhật sản xuất ngói màu hiện chỉ sản xuất cầm chừng.

Công đoàn nỗ lực chăm lo cho công nhân lao động

Ngay sau khi dịch Covid-19 tạm lắng xuống, các cấp Công đoàn tỉnh Quảng Nam đã đồng loạt triển khai nhiều chương trình hỗ trợ đoàn viên, công nhân lao động gặp khó khăn. Trong đợt phát động thi đua chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp, hướng tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiều hoạt động thăm, tặng quà hỗ trợ công nhân nghèo, gặp rủi ro trong cuộc sống được triển khai dưới nhiều hình thức.

Đồng chí Nguyễn Kỳ Vĩnh - Chủ tịch Công đoàn các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam cho biết, trước tình hình doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng, công nhân lao động bị giãn việc, mất việc làm, công đoàn đã tiến hành lập danh sách và trợ cấp kịp thời.

“Riêng đối với những trường hợp giãn giờ làm, mức lương hiện bằng với mức lương tối thiểu vùng nên đời sống của công nhân rất khó khăn. Để phần nào hỗ trợ người lao động, Ban Thường vụ Công đoàn các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam phối hợp với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức các hoạt động hỗ trợ. Bên cạnh việc trao 500 suất quà, chúng tôi còn kết nối mua bán nông sản của thanh niên công nhân ở khu vực miền núi với công nhân trong khu công nghiệp”, đồng chí Nguyễn Kỳ Vĩnh cho biết.

Quảng Nam 500 công nhân đội mưa nhận quà hỗ trợ covid
Trao quà hỗ trợ công nhân khó khăn bị giảm việc

Cùng với việc hỗ trợ trực tiếp để người lao động vượt qua khó khăn do tác động của dịch Covid-19, các cấp Công đoàn tỉnh Quảng Nam còn đứng ra vận động các chủ nhà trọ, doanh nghiệp trên địa bàn giảm giá thuê nhà trọ, giảm giá các mặt hàng thiết yếu để hỗ trợ người lao động; chủ động phối hợp với người sử dụng lao động nắm chắc tình hình sản xuất, kinh doanh và đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động.

Đồng chí Phan Xuân Quang - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam cho biết, từ nay đến Tết Nguyên đán 2024, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh sẽ tổ chức nhiều chương trình hướng đến đoàn viên, người lao động gặp khó khăn. “Chúng tôi tiếp tục chỉ đạo Công đoàn các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh tổ chức các chuyến xe công đoàn đưa công nhân về quê ăn Tết; tổ chức Chương trình “Tết sum vầy” tại các khu công nghiệp và tổ chức hỗ trợ cho đoàn viên, công nhân lao động khó khăn với mức 500 ngàn đồng/suất, theo chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, số người được hỗ trợ không quá 10% tổng số công nhân tại các khu công nghiệp. Bên cạnh đó, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh cũng sẽ phân công người đến trực tiếp từng địa bàn để thăm hỏi, động viên công nhân lao động cũng như người thân của họ gặp khó khăn, bất hạnh”, đồng chí Phan Xuân Quang nói.

Quảng Nam 500 công nhân đội mưa nhận quà hỗ trợ covid
Công nhân lao động ở Quảng Nam nhận quà hỗ trợ

Video: Ông Nguyễn Phụ - Phó trưởng Ban Quản lý Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc và Chủ tịch Công đoàn các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam Nguyễn Kỳ Vĩnh chia sẻ tại chương trình.

Quảng Nam: xây dựng, nhân rộng 281 mô hình toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc Quảng Nam: xây dựng, nhân rộng 281 mô hình toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Nam phối hợp với Công an tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình ...

Giải pháp nào để thu hồi nợ đọng BHXH ở Quảng Nam? Giải pháp nào để thu hồi nợ đọng BHXH ở Quảng Nam?

Thông tin từ BHXH tỉnh Quảng Nam, đến cuối tháng 10/2023, tổng số nợ BHXH, BHTN, BHYT, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp ...

Góp ý quy định trường hợp hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần Góp ý quy định trường hợp hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) đang được triển khai lấy ý kiến góp ý rộng rãi, đặc biệt là vấn đề ...

“Được trả lương đầy đủ, được chăm lo chu đáo nên mình vui vẻ gắn bó” “Được trả lương đầy đủ, được chăm lo chu đáo nên mình vui vẻ gắn bó”

Đó là lời tâm sự của chị Lê Thị Ánh Trinh, công nhân Công ty TNHH Sedo Vinako (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam).

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Xét chọn “Giải thưởng Nguyễn Văn Linh” lần thứ IV, năm 2024

Hoạt động Công đoàn -

Xét chọn “Giải thưởng Nguyễn Văn Linh” lần thứ IV, năm 2024

Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa công bố Kế hoạch tổ chức xét chọn “Giải thưởng Nguyễn Văn Linh” lần thứ IV, năm 2024.

Cách nào để chương trình phúc lợi đến gần hơn với đoàn viên, người lao động?

Phúc lợi đoàn viên -

Cách nào để chương trình phúc lợi đến gần hơn với đoàn viên, người lao động?

Ký kết hợp tác với các đối tác để cung cấp sản phẩm, dịch vụ chất lượng, giá ưu đãi dành cho công nhân lao động là chủ trương đúng đắn của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Một số ý kiến đóng góp từ thực tiễn triển khai nhằm hoàn thiện hơn chương trình, theo hướng sát thực với nhu cầu người lao động.

Công đoàn phải điều hòa tiếng nói chung về “điểm giới hạn lợi ích”

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Công đoàn phải điều hòa tiếng nói chung về “điểm giới hạn lợi ích”

Đồng chí Lê Thị Thu Nam - Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế, Công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế nhận định như vậy khi nói về vai trò của công đoàn trong tham gia giải quyết tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể.

Khép lại hành trình Tết Công đoàn với hơn 400.000 lượt đoàn viên thụ hưởng

Phúc lợi đoàn viên -

Khép lại hành trình Tết Công đoàn với hơn 400.000 lượt đoàn viên thụ hưởng

Hơn 400.000 lượt đoàn viên, người lao động hưởng niềm vui đoàn tụ bên gia đình Tết vừa qua trên “hành trình Tết Công đoàn”.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Định: Chuyển đổi số là xu thế tất yếu

Hoạt động Công đoàn -

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Định: Chuyển đổi số là xu thế tất yếu

Chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ quan trọng được các cấp công đoàn đặt ra trong nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đồng chí Hà Duy Trung - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Định chia sẻ với phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn xung quanh vấn đề này.

Tạm ngừng phát sóng Talk Công đoàn số 48, ngày 17/2/2024

Công đoàn -

Tạm ngừng phát sóng Talk Công đoàn số 48, ngày 17/2/2024

Do việc chuẩn bị nội dung Talk Công đoàn số 48 chưa thực sự kỹ lưỡng, không đạt chất lượng, chương trình tuần này chưa thể phát sóng.

Đón xem Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn” Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn”

Đồng chí Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam chia sẻ trong Talk Công đoàn. Chương trình phát sóng 20 giờ, ngày 24/02/2024.
Người lao động nào được miễn đóng đoàn phí công đoàn 2024? Tôi công nhân

Người lao động nào được miễn đóng đoàn phí công đoàn 2024?

Ngay cả khi tham gia công đoàn thì cũng có một số trường hợp được miễn đóng đoàn phí. Nội dung này được đề cập rất rõ tại khoản 6 Điều 23 Quyết định 1908/QĐ-TLĐ năm 2016.
Đón xem Talk Công đoàn: Không để nợ lương viên chức trở thành "điểm nóng" Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Không để nợ lương viên chức trở thành "điểm nóng"

Không để nợ lương viên chức trở thành “điểm nóng” - đó là chia sẻ của đồng chí Trần Quốc Bảo, Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh Quảng Nam trong Talk Công đoàn. Chương trình phát sóng lúc 20 giờ, thứ Bảy, ngày 17/02/2024.
Những điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp Pháp luật lao động

Những điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp

Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư 15/2023/TT-BLĐTBXH sửa đổi, bổ sung nhiều quy định liên quan đến hưởng bảo hiểm thất nghiệp có hiệu lực từ ngày 15/2/2024. Theo đó, có 5 điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp.
Bản tin công nhân: Vừa quay lại thành phố sau Tết, người lao động đã lật đật "nhảy" việc Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Vừa quay lại thành phố sau Tết, người lao động đã lật đật "nhảy" việc

Bản tin công nhân ngày 23/02 gồm những nội dung chính sau đây: Vừa quay lại thành phố sau Tết, người lao động đã lật đật "nhảy" việc; Trong năm 2024, xây dựng hơn 1.600 căn hộ cho công nhân thuê; Hàng nghìn lao động Nghệ An tìm việc gần nhà...
Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu Video

Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu

Bản tin công nhân ngày 22/2 gồm các nội dung chính sau: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu; Công nhân xây nhà tiền tỉ sau 16 năm làm việc tại khu công nghiệp; Doanh nghiệp tăng lương cho công nhân ngay sau Tết thay vì chờ đến 1/7...

Đọc thêm

Công đoàn Đà Nẵng phát động phong trào tạo mảng xanh trong doanh nghiệp

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Đà Nẵng phát động phong trào tạo mảng xanh trong doanh nghiệp

Tại Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” vào sáng 17/2, đồng chí Lê Văn Đại - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Đà Nẵng đã phát động phong trào tạo mảng xanh doanh nghiệp.

Không để nợ lương ở các đơn vị sự nghiệp trở thành “điểm nóng”

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Không để nợ lương ở các đơn vị sự nghiệp trở thành “điểm nóng”

Đó là chia sẻ của đồng chí Trần Quốc Bảo - Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh Quảng Nam trong Chương trình Talk Công đoàn tuần này.

Thực hiện có kết quả 3 khâu đột phá trong Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Hoạt động Công đoàn -

Thực hiện có kết quả 3 khâu đột phá trong Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam xác định 3 khâu đột phá trong nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Tết bận rộn của cán bộ công đoàn

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Tết bận rộn của cán bộ công đoàn

Chăm lo cho công nhân lao động có một cái Tết đủ đầy rồi mới đến lượt chăm lo cho gia đình mình. Tết của những cán bộ công đoàn luôn tất bật, tranh thủ, nhưng cũng luôn đong đầy cảm xúc, nghĩa tình.

Phát triển đoàn viên: "Trong thách thức bao giờ cũng có cơ hội"

Phát triển đoàn viên -

Phát triển đoàn viên: "Trong thách thức bao giờ cũng có cơ hội"

Nhân dịp đầu năm mới Giáp Thìn 2024, đồng chí Lê Văn Đại - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Đà Nẵng đã có những chia sẻ về các giải pháp căn cơ, lâu dài để phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở.

Đẩy mạnh công tác truyền thông Công đoàn Việt Nam giai đoạn 2023-2028

Chính sách mới -

Đẩy mạnh công tác truyền thông Công đoàn Việt Nam giai đoạn 2023-2028

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã thành công tốt đẹp. Nhiệm kỳ mới với những chính sách và nhiệm vụ mới, đặt tổ chức Công đoàn đứng trước những thách thức rất lớn về việc làm sao thu hút được nhiều NLĐ tham gia. Điều này đòi hỏi truyền thông công đoàn (TTCĐ) trong giai đoạn mới phải đi trước, đi nhanh, đi thận trọng và đi đến đích; đảm nhiệm cho được vai trò mở đường dẫn lối cho những lĩnh vực khác của công đoàn hoàn thành mục tiêu đặt ra trong nhiệm kỳ đặc biệt quan trọng, đánh dấu 95 năm thành lập Công đoàn Việt Nam.

Xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn khu vực ngoài Nhà nước trong tình hình mới

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn khu vực ngoài Nhà nước trong tình hình mới

Xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn (CBCĐ), nhất là chủ tịch công đoàn cơ sở (CĐCS) doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước có đông đoàn viên, có trí tuệ, bản lĩnh, tâm huyết, trách nhiệm, uy tín và phương pháp công tác tốt là một trong ba khâu đột phá, nhằm thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam vào cuộc sống

Công đoàn -

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam vào cuộc sống

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam (CĐVN) diễn ra từ ngày 1-3/12/2023, tại thủ đô Hà Nội. Với phương châm “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, 1.095 đại biểu tham dự Đại hội đã phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, trách nhiệm cao thảo luận sâu sắc các văn kiện trình Đại hội, hoàn thành trọng trách trao gửi của hơn 11 triệu đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ) cả nước. Đại hội thành công tốt đẹp là tiền đề quan trọng để các cấp công đoàn (CCCĐ) sớm đưa Nghị quyết vào cuộc sống.

6 nội dung hoạt động Tháng Công nhân 2024

Chính sách mới -

6 nội dung hoạt động Tháng Công nhân 2024

Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2024 gồm 6 hoạt động trọng tâm.

Tiếp sức cho đoàn viên, người lao động nghèo vui Xuân, đón Tết

Hoạt động Công đoàn -

Tiếp sức cho đoàn viên, người lao động nghèo vui Xuân, đón Tết

LĐLĐ tỉnh Quảng Trị hỗ trợ 4.000 suất quà Tết cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh với tổng số tiền gần 2,5 tỉ đồng.