Nhiều người lao động vẫn sập bẫy "việc nhẹ lương cao"

Nhịp cầu lao động - Trường Long

Việc công dân bị lừa đi làm việc, cưỡng bức lao động diễn ra từ năm 2020 và ngày càng phức tạp. Dù được cảnh báo, nhiều người vẫn sập bẫy "việc nhẹ lương cao".
Tiếp tục cảnh báo việc lừa đảo xuất khẩu lao động trên môi trường mạng

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại phiên chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức (chiều 18/3), khẳng định không có việc nhẹ lương cao.

Theo Bộ trưởng, việc công dân bị lừa đi làm việc, cưỡng bức lao động đã diễn ra từ năm 2020 và ngày càng phức tạp. Nguyên nhân chính là các nước cho phép mở sòng bài, cơ sở đánh bạc trực tuyến, chủ yếu là lừa đảo; việc di chuyển qua biên giới bất hợp pháp giữa các nước khá dễ dàng; và tình trạng thiếu việc làm, cả tin của công dân Việt Nam, đặc biệt là thanh, thiếu niên vùng sâu.

Với chiêu bài tuyên truyền ra nước ngoài bán hàng online, việc nhẹ (giới thiệu sản phẩm), lương cao (khoảng 20 triệu đồng/tháng), từ tháng 5 đến tháng 7/2022, Lò Thúy Ngân (bản Co Nôm, xã Noong Luống, huyện Điện Biên, T. Điện Biên) đã lừa đưa được 14 công dân trên địa bàn huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên tin theo, sang làm việc tại một công ty ở Lào.

Khi đã “sa chân” vào công ty, các công dân Việt Nam sang Lào bị ép lập các nick ảo trên mạng xã hội facebook, zalo quay trở lại tìm kiếm, lôi kéo, dụ dỗ lừa người Việt Nam tham gia vào các app đầu tư tài chính, chứng khoán, tiền ảo mà chúng lập ra để lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của người tham gia. Người lao động cũng bị thu hết giấy tờ cá nhân, điện thoại, bị quản lý, giám sát chặt chẽ 24/24 giờ, ngày ép làm việc 12 tiếng, nếu không lừa được ai sẽ bị phạt thêm 2 tiếng thành 14 tiếng.

Một số dấu hiệu lừa đảo “việc nhẹ, lương cao”

– Hứa hẹn mức lương cao gấp nhiều lần so với mặt bằng chung, thậm chí cao hơn cả những ngành nghề đòi hỏi kỹ năng cao.

– Công việc mơ hồ, không rõ ràng: Mô tả công việc chung chung, không cụ thể về chức danh, nhiệm vụ, yêu cầu hay quyền lợi.

– Thu hút qua mạng xã hội: Sử dụng các trang mạng xã hội, Zalo, Facebook, Telegram… để đăng tin tuyển dụng, kết bạn với người tìm việc, tạo dựng hình ảnh công ty “uy tín”.

– Hỗ trợ chi phí xuất ngoại: Đề nghị ứng tiền lương, hỗ trợ visa, vé máy bay… để tạo lòng tin và ràng buộc người lao động.

– Cô lập, quản lý chặt chẽ: Bỏ hộ chiếu, sim điện thoại, cô lập với thế giới bên ngoài, ép buộc lao động làm việc trái ý muốn.

– Hoạt động phi pháp: Bắt ép lao động làm việc trong các sòng bạc, sàn lừa đảo, hoạt động mại dâm…

Nếu muốn trở về Việt Nam thì người lao động phải nộp cho chủ công ty một khoản tiền chuộc vài chục triệu cho đến hàng trăm triệu đồng, không có tiền chuộc sẽ bị bán sang công ty khác. Quá trình làm việc, nhiều công dân vi phạm quy định của chúng đã bị đánh đập, tra tấn dã man.

Trong số 14 người do Lò Thúy Ngân lừa sang, có 02 người phải nộp tiền chuộc để về, một người bị đuổi do nghiện ma túy, số còn lại được các cơ quan chức năng giải cứu.

Qua công tác bám nắm địa bàn và nguồn tin từ quần chúng nhân dân cung cấp, đầu tháng 5/2024, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Điện Biên phát hiện đường dây nghi vấn liên quan đến hành vi mua bán người này.

Nhiều người lao động vẫn sập bẫy
Các nạn nhân được giải cứu trong các công ty tại Lào. Ảnh: ĐVCC

Chuyên án với 524N được xác lập để đấu tranh với đối tượng. Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Điện Biên đã chủ trì, phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự Bộ Công an điều tra, xác minh, làm rõ, thu thập chứng cứ để triệt phá chuyên án.

Ngày 01/6/2024, Ban chuyên án đã là rõ đối tượng trong đường dây là Lò Thúy Ngân (SN 1999), trú tại bàn Co Nôm, xã Noong Luống, huyện Điện Biên, T. Điện Biên. Ngày 04/6/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với đối tượng Lò Thúy Ngân về hành vi mua bán người.

Nhiều người lao động vẫn sập bẫy
Lò Thúy Ngân tại cơ quan công an. Ảnh: ĐVCC.

Tại cơ quan công an, Lò Thúy Ngân đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình: đầu năm 2022, Ngân làm phiên dịch tiếng Trung cho một công ty có tên “Tai Yang” tại đặc khu kinh tế Tam Giác Vàng, tỉnh Bò Kẹo (Lào).

Sau một thời gian quen việc, Ngân đã nhận lời một đối tượng người Trung Quốc, sử dụng các mối quan hệ tìm kiếm, lôi kéo, dụ dỗ và lừa đưa người Việt Nam sang làm việc tại công ty, thỏa thuận nếu đưa được một người sang Ngân sẽ nhận ngay 2.000 tệ (khoảng 6 triệu VNĐ) hoặc nếu người đó làm việc được đủ 6 tháng Ngân sẽ nhận 2.000 tệ và khoảng 1% hoa hồng từ lương hàng tháng của người đó.

Chỉ trong hai tháng (từ tháng 5-7/2022) 14 người dân đã bị “sập bẫy” từ chiêu thức của Ngân.

Theo báo cáo của Bộ Ngoại giao, trong năm 2023, Bộ này đã phối hợp với cơ quan chức năng sở tại ở Campuchia, Philippines, Thái Lan, Lào, Myanmar giải cứu, hỗ trợ đưa khoảng 1.500 công dân về nước, trong đó điển hình là các vụ tại Philippines và Campuchia.

Công an tỉnh Điện Biên khuyến cáo, người dân cần cảnh giác trước các lời mời, kêu gọi qua các nước giáp biên giới với Việt Nam làm việc nhẹ, lương cao, không mất chi phí đi lại... của các đối tượng trên mạng xã hội.

Trước khi xác định nhận lời đi làm, nhất là đi làm việc ở nước ngoài cần tìm hiểu thật kỹ về địa danh, địa điểm nơi mình định đến làm việc, đặc điểm, thông tin nhân thân của người giới thiệu và cùng mình đi làm việc tại đó như thế nào.

Nếu có nhu cầu ra nước ngoài làm việc, người lao động cần thông qua các kênh chính thức, các công ty được cấp phép có uy tín trong việc đưa người Việt Nam ra nước ngoài làm việc.

Khi phát hiện thông tin về các đối tượng, đường dây lôi kéo, môi giới, tổ chức đưa người sang các nước giáp với biên giới Việt Nam làm việc, nghi vấn có dấu hiệu lừa đảo, mua bán người, cần thông báo cho người thân, gia đình và kịp thời trình báo cho cơ quan Công an để cơ quan chức năng kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn, điều tra, xử lý.

Cẩn trọng và tỉnh táo để tránh bị lừa đảo

- Cẩn thận với những lời hứa hẹn bất thường: Mức lương cao bất hợp lý, cam kết việc làm nhẹ nhàng, không yêu cầu kinh nghiệm… nhất là làm việc tại Lào, Campuchia.

- Không liên hệ tìm kiếm việc làm qua các kênh thông tin không chính thống. Khi có ý định, nhu cầu ra nước ngoài làm việc, lao động phải liên hệ tại các trung tâm giới thiệu việc làm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép và làm thủ tục xuất cảnh tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

- Tìm hiểu kỹ thông tin, trao đổi với gia đình, bạn bè trước khi quyết định đi làm việc. Thông báo, nhắn gửi cho gia đình, người thân biết mình sẽ đi đâu, đi với ai trước khi quyết định đi lao động xa nhà.

- Cảnh giác sự giúp đỡ về tiền bạc, lợi ích vật chất của người khác, nhất là từ người lạ mới quen biết mà không có lý do chính đáng.

- Trước khi nhận lời mời, cần tìm hiểu thật kỹ về địa danh, địa điểm mà mình định đến và đặc điểm, nhân thân của những người đi cùng mình như thế nào.

- Khi nghi ngờ bị lừa đảo, hãy liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại nước sở tại hoặc các cơ quan chức năng trong nước để được hỗ trợ.

- Khi xảy ra vụ việc, nạn nhân và người nhà nạn nhân cần liên hệ cơ quan công an để cung cấp thông tin về đặc điểm, hình ảnh, thời gian, địa điểm, phương thức của đối tượng để điều tra và nhận được sự hỗ trợ hiệu quả nhất.

- Tích cực tham gia phát hiện, tố giác, báo tin về các vụ việc, đối tượng nghi vấn lôi kéo, môi giới, tổ chức đưa người xuất cảnh đi nước ngoài lao động trái phép để có biện pháp đấu tranh, xử lý kịp thời, không để hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Khuyến cáo người lao động các thủ đoạn lừa đảo tháng cao điểm quyết toán thuế Khuyến cáo người lao động các thủ đoạn lừa đảo tháng cao điểm quyết toán thuế

Tổng Cục Thuế đã đưa ra những cảnh báo về tình trạng giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để thực hiện hành vi ...

Cảnh báo: Lừa đảo, thu tiền của người lao động sang Australia làm nông nghiệp Cảnh báo: Lừa đảo, thu tiền của người lao động sang Australia làm nông nghiệp

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa phát cảnh báo tình trạng lừa đảo, thu tiền của người lao động đi làm ...

Cảnh báo việc giả mạo cán bộ cơ quan Bảo hiểm xã hội để lừa đảo Cảnh báo việc giả mạo cán bộ cơ quan Bảo hiểm xã hội để lừa đảo

BHXH tỉnh Phú Yên vừa qua có công văn đề nghị Công an, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Yên phối hợp hỗ ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Aeon Xuân Thủy tuyển dụng gần 400 nhân sự

Việc làm - tuyển dụng -

Hà Nội: Aeon Xuân Thủy tuyển dụng gần 400 nhân sự

Tổng nhu cầu tuyển dụng của siêu thị Aeon Xuân Thuỷ (Hà Nội) sắp khai trương là 400 nhân sự, trong đó có 100 nhân sự làm partime (bán thời gian).

65.852 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 5 tháng đầu năm 2024

Thị trường lao động -

65.852 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 5 tháng đầu năm 2024

Trong 5 tháng đầu năm 2024, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 65.852 lao động (19.409 lao động nữ), đạt 52,68 % kế hoạch năm 2024.

Ngày hội việc làm quận Cầu Giấy: Đa dạng ngành nghề và vị trí tuyển dụng

Thị trường lao động -

Ngày hội việc làm quận Cầu Giấy: Đa dạng ngành nghề và vị trí tuyển dụng

Sáng nay 15/6 tại Hà Nội, 45 đơn vị, doanh nghiệp đã tham gia Ngày Hội việc làm và tư vấn hướng nghiệp quận Cầu Giấy năm 2024, với 2.984 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh, xuất khẩu lao động.

Dư âm Ngày hội Việc làm Đắk Lắk năm 2024: Muôn nẻo đổ về bình dân, đồng điệu

Nhịp cầu lao động -

Dư âm Ngày hội Việc làm Đắk Lắk năm 2024: Muôn nẻo đổ về bình dân, đồng điệu

Ngày hội Việc làm Đắk Lắk năm 2024 do Tạp chí Lao động và Công đoàn, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk (Trung tâm Dịch vụ Việc làm) cùng Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk tổ chức ngày 14/6 đã khép lại với nhiều cảm xúc và giá trị. Ngày hội không chỉ tạo ra diễn đàn lao động – việc làm lớn của tỉnh, mà còn nối những nhịp cầu, khơi thông sức bật nguồn nhân lực địa phương với nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Cậu học sinh nghèo Đắk Lắk rưng rưng dành tiền thưởng mua bò giống làm quà cho mẹ

Nhịp cầu lao động -

Cậu học sinh nghèo Đắk Lắk rưng rưng dành tiền thưởng mua bò giống làm quà cho mẹ

Trong khuôn khổ Ngày hội Việc làm năm 2024 tại Đắk Lắk, chương trình “Hiểu biết về tài chính” do Vụ Truyền thông Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức có phần mini game và phần thưởng 10 triệu đồng đã được trao cho một học sinh nghèo may mắn trúng thưởng.

Nhu cầu lao động thời vụ, phổ thông, ngành nông nghiệp tăng cao

Nhịp cầu lao động -

Nhu cầu lao động thời vụ, phổ thông, ngành nông nghiệp tăng cao

Theo tìm hiểu của PV Lao động và Công đoàn tại Ngày hội việc làm sáng 14/6 tại Đắk Lắk, nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông, lao động thời vụ, lao động trong ngành nông nghiệp... tăng cao.

Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào? Tôi công nhân

Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào?

Người lao động ở các ngành nghề nào sẽ được hưởng phụ cấp độc hại? Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào?

06 bước trong khám bệnh nghề nghiệp được quy định thế nào? Tôi công nhân

06 bước trong khám bệnh nghề nghiệp được quy định thế nào?

Quy trình khám bệnh nghề nghiệp được tiến hành như thế nào để phát hiện kịp thời bệnh nghề nghiệp cho người lao động?

Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào?

Đồng chí Trần Văn Hiệu, Chủ tịch Công đoàn các KCN Bắc Ninh chia sẻ trong Talk Công đoàn.

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 6/2024 Infographic

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 6/2024

Công đoàn Việt Nam xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 6/2024.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk Video

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk

Ngày hội Việc làm tỉnh Đắk Lắk năm 2024 đã hoàn tất, sẵn sàng tiếp đón trên 1.000 người lao động, đại biểu, quan khách tham dự. Chương trình do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk, Tạp chí Lao động Công đoàn phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk tổ chức, chính thức diễn ra lúc 8 giờ ngày 14/6 tại số 9, đường 10 tháng 3 (đường Vành Đai).

Đọc thêm

Tường thuật: Đắk Lắk trong ngày hội lớn của người lao động

Nhịp cầu lao động -

Tường thuật: Đắk Lắk trong ngày hội lớn của người lao động

Sáng nay 14/6, hàng ngàn người lao động đã đến số 9, đường 10 tháng 3, TP. Ban Mê Thuột tham gia Ngày hội Việc làm năm 2024 do Tạp chí Lao động và Công đoàn phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh, Liên đoàn lao động tỉnh và Trung tâm DVVL tỉnh tổ chức.

Đắk Lắk giải bài toán khó bằng “việc làm ngắn hạn” cho đồng bào thiểu số

Nhịp cầu lao động -

Đắk Lắk giải bài toán khó bằng “việc làm ngắn hạn” cho đồng bào thiểu số

Trong những nỗ lực giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh nói chung, chương trình giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động ngắn hạn đang là hướng đi mới tích cực, mang lại nhiều kết quả tốt tại tỉnh Đắk Lắk, nhất là đối với lực lượng lao động không muốn xa quê đi làm quá lâu.

Ngành chăm sóc sức khỏe tại Nhật Bản: Nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn

Nhịp cầu lao động -

Ngành chăm sóc sức khỏe tại Nhật Bản: Nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn

Trung tâm Lao động ngoài nước (thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) và Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka (Nhật Bản) vừa ký kết thỏa thuận về việc cung ứng thực tập sinh kỹ năng ngành hộ lý đi thực tập tại Nhật Bản.

10.000 vị trí việc làm tại "Ngày hội việc làm Đắk Lắk năm 2024" ngày 14/6

Nhịp cầu lao động -

10.000 vị trí việc làm tại "Ngày hội việc làm Đắk Lắk năm 2024" ngày 14/6

Ít nhất 30 doanh nghiệp và dự kiến khoảng 1.000 người lao động sẽ tham gia trong Ngày hội việc làm Đắk Lắk năm 2024 diễn ra tại Trung tâm Dịch vụ việc làm (tại số 9, đường 10/3, thành phố Buôn Ma Thuột) vào ngày 14/6 tới. Sự kiện này do Tạp chí Lao Động và Công đoàn cùng Trung tâm Dịch vụ việc làm, thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk tổ chức với chủ đề “Kết nối việc làm - Định hướng nghề nghiệp - Vững bước tương lai”.

Tập đoàn Sen Tài Thu tuyển dụng kỹ thuật viên spa

Việc làm - tuyển dụng -

Tập đoàn Sen Tài Thu tuyển dụng kỹ thuật viên spa

Tập đoàn Sen Tài Thu đang tuyển hàng chục kỹ thuật viên spa làm việc ở quận Cầu Giấy, Ba Đình (Hà Nội). Yêu cầu độ tuổi từ 20-35, không gặp tình trạng bệnh lý về da mặt và tay. Thu nhập từ 10-15triệu/tháng.

Mức lương và sự ổn định trong công việc là ưu tiên hàng đầu khi tìm việc

Nhịp cầu lao động -

Mức lương và sự ổn định trong công việc là ưu tiên hàng đầu khi tìm việc

Một nghiên cứu về việc theo đuổi ý nghĩa trong công việc khu vực Đông Nam Á được công bố mới đây cho thấy: Khi tìm kiếm một công việc mới, 40% số người được hỏi ở Việt Nam xác định mức lương và sự ổn định trong công việc là ưu tiên hàng đầu của họ và 1/3 đánh giá cao sự thăng tiến nghề nghiệp và phát triển cá nhân.

Nhà máy nước Zila Water tuyển dụng

Việc làm - tuyển dụng -

Nhà máy nước Zila Water tuyển dụng

Nhà máy nước Zila Water thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Zila Việt Nam (xã Liên Bạt, huyện Ứng Hoà, Hà Nội), tuyển dụng hàng chục nhân viên thị trường, nhà phân phối và đại lý.

THACO đẩy mạnh phát triển đội ngũ nhân sự công nghiệp thế hệ mới

Nhịp cầu lao động -

THACO đẩy mạnh phát triển đội ngũ nhân sự công nghiệp thế hệ mới

Với tầm nhìn là “Tập đoàn công nghiệp đa ngành hàng đầu khu vực ASEAN, phát triển bền vững trong bối cảnh hội nhập khu vực và thế giới”, THACO đã và đang đẩy mạnh tuyển dụng và đào tạo phát triển nguồn nhân lực thế hệ mới có kỹ năng quản trị, trình độ chuyên môn cao để phục vụ giai đoạn phát triển mới và không giới hạn.

THACO đẩy mạnh tuyển dụng nhân sự và chăm lo đời sống người lao động

Việc làm - tuyển dụng -

THACO đẩy mạnh tuyển dụng nhân sự và chăm lo đời sống người lao động

Để đáp ứng nhu cầu quản trị và sản xuất kinh doanh trong giai đoạn mới, THACO tuyển dụng 14.746 nhân sự, nâng tổng số nhân sự lên con số 65.520 vào cuối năm nay. Theo đó, số lượng tuyển mới tập trung nhiều vào lĩnh vực nông nghiệp, tiếp đến là cơ khí chế tạo và thương mại dịch vụ.

THACO kiến tạo "giá trị thật", hướng tới phát triển bền vững

Nhịp cầu lao động -

THACO kiến tạo "giá trị thật", hướng tới phát triển bền vững

Sau 27 năm hình thành và phát triển, THACO đã trở thành tập đoàn công nghiệp đa ngành, phát triển trong các lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế đất nước. Bước vào giai đoạn phát triển mới, THACO tập trung kiến tạo “giá trị thật”, hướng tới phát triển bền vững trong từng ngành nghề.