Thứ hai 05/06/2023 21:04
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam tiến hành Đại hội lần thứ II

Công đoàn - HÀ VY

Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam (NĐNGCVN) tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2022 - 2027 với 80 đại biểu đại diện cho gần 20.000 đoàn viên nghiệp đoàn nghề cá (NĐNC) trong cả nước.
Hậu khai giảng
Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam tiến hành Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2022 - 2027
Đồng chí Trần Văn Quý - Chủ tịch NĐNGCVN phát biểu tại Đại hội. Ảnh: A. LONG

Tham dự Đại hội có đồng chí Vũ Xuân Thủy - Chủ tịch Công đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam; Nguyễn Ngọc Sơn - Phó Trưởng ban Tổ chức (Tổng LĐLĐ Việt Nam); đại diện Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Tính đến hết ngày 31/5/2022, NĐNGCVN có 88 NĐNC cơ sở tại 16/28 tỉnh, thành phố có biển với 17.692 đoàn viên và 5.239 tàu cá có công suất máy trên 90CV (mã lực) hoặc có chiều dài từ 15 mét trở lên.

Về cơ cấu tổ chức, cơ bản các NĐNC cơ sở đều chịu sự quản lý, chỉ đạo hoạt động toàn diện của LĐLĐ quận, huyện, thành phố thuộc tỉnh (82/88 NĐNC cơ sở), còn 06 NĐNC cơ sở do Công đoàn Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn địa phương quản lý và chỉ đạo (tỉnh Quảng Bình 2/2 NĐNC cơ sở, Khánh Hòa 3/9 NĐNC cơ sở, Tiền Giang 1/4 NĐNC cơ sở).

Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam tiến hành Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2022 - 2027
Các đại biểu tham dự Đại hội. Ảnh: A.LONG

Thực hiện Nghị Quyết Đại hội NĐNGCVN lần thứ I, nhiệm kỳ 2015 - 2020 (kéo dài đến năm 2022), NĐNGCVN đã phối hợp với các cơ quan ban hành các văn bản phản đối việc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông của nước ngoài; phản đối các hành vi cản trở, xua đuổi, tấn công, bắt giữ người, cướp phá ngư lưới cụ, tài sản của đoàn viên, ngư dân các NĐNC của các lực lượng nước ngoài trên phương tiện thông tin đại chúng; kiến nghị các cơ quan chức năng của Nhà nước có biện pháp bảo vệ đoàn viên, hỗ trợ ngư dân khai thác hải sản khu vực biển xa.

Đã ký kết văn bản phối hợp công tác với Tổng cục Thủy sản, công đoàn cấp trên trực tiếp của một số NĐNC cơ sở tại Quảng Ninh, Quảng Bình; tham mưu để Công đoàn Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam và LĐLĐ các tỉnh, thành phố kí kết chương trình phối hợp chỉ đạo hoạt động NĐNC, tạo hành lang pháp lý trong phối hợp chỉ đạo hoạt động NĐNC.

NĐNC cơ sở vận động các chủ tàu quan tâm đến đời sống của đoàn viên, ngư dân; xây dựng nội dung thỏa thuận giữa Tổ nghiệp đoàn với chủ tàu về trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi của đoàn viên, ngư dân làm việc trên tàu cá.

Đồng thời kiến nghị các cấp, các ngành hỗ trợ đoàn viên và gia đình khi có khó khăn, hoạn nạn; hỗ trợ tặng tủ thuốc, phao cứu sinh, xuồng cứu nạn; vận động sự hỗ trợ vật chất, tinh thần cho hoạt động cho đoàn viên, ngư dân.

Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam tiến hành Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2022 - 2027
Đồng chí Vũ Xuân Thủy - Chủ tịch Công đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam phát biểu tại Đại hội. Ảnh: A.LONG

NĐNGCVN phối hợp với các cơ quan chức năng và LĐLĐ các tỉnh, thành phố có NĐNC cơ sở tổ chức tập huấn, tuyên truyền 320 đợt/22.316 người, trong đó NĐNC Việt Nam phối hợp tổ chức 70 cuộc cho 6.316 người về chính sách, pháp luật của Nhà nước về thủy sản, vận động đoàn viên, chủ tàu cam kết chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU). Từ khi Đại hội NĐNGCVN lần thứ I đến nay đã phát triển thêm 15 NĐNC cơ sở, 2.178 đoàn viên.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Vũ Xuân Thủy - Chủ tịch Công đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cho biết: "Với mục tiêu phấn đấu đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển và thực hiện Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050, nhiệm kỳ tới, Ban Chấp hành (BCH) NĐNGCVN phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động; tập trung củng cố tổ chức, tổng kết làm rõ mô hình tổ chức hoạt động của NĐNC, có đặc thù quan hệ lao động hoạt động trên biển. BCH NĐNGCVN phải đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, sâu sát cơ sở; quan tâm đến nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, người lao động; đồng hành và hỗ trợ ngư dân an tâm bám biển. Đồng thời chủ động tham mưu với Đảng, Nhà nước, Tổng LĐLĐ Việt Nam và các cơ quan chức năng để tham gia xây dựng cơ, chế chính sách nhằm hỗ trợ nhiều nhất cho ngư dân. Tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Sau Đại hội, tôi kỳ vọng NĐNGCVN sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới".

Đại hội NĐNGCVN lần thứ II, nhiệm kỳ 2022 - 2027, diễn ra trong 2 ngày (từ 21 đến 22/9/2022) tại Hà Nội. Đại hội thông qua Quy chế làm việc; Báo cáo tổng kết hoạt động NĐNGCVN nhiệm kỳ 2015 - 2020 (kéo dài đến năm 2022); phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2022 - 2027; Báo cáo tổng kết công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ 2015 - 2020 (kéo dài đến 2022); Dự thảo Báo cáo kiểm điểm của BCH NĐNGCVN khóa I (nhiệm kỳ 2015 - 2020, kéo dài đến năm 2022); Báo cáo tổng hợp kiến nghị đề xuất; Đề án về nhân sự BCH NĐNGCVN khóa II (nhiệm kỳ 2022 – 2027); Dự kiến danh sách giới thiệu bầu BCH và Ủy ban Kiểm tra NĐNGCVN lần thứ II, cùng các tham luận của các nghiệp đoàn nghề cá cơ sở.

Đại hội đã bầu 9 đồng chí vào BCH NĐNGCVN nhiệm kỳ 2022 - 2027.

"Cá chép hoá rồng" và "hội chứng sân bay"

Trong muôn vàn thông tin cập nhật hằng giờ thì quyết định của tỉnh Sóc Trăng có thể không quá nóng, nhưng nó vẫn được ...

10 ngàn tỷ và hai bệnh viện “hoang tàn” 10 ngàn tỷ và hai bệnh viện “hoang tàn”

Hôm qua, Chủ nhật 18/9, Thủ tướng đi thị sát hai bệnh viện (BV) ở Hà Nam chậm tiến độ đã hơn 7 năm, gần ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Nhà báo Lâm Chí Công được bổ nhiệm Phó Tổng biên tập Tạp chí Lao động và Công đoàn

Hoạt động Công đoàn -

Nhà báo Lâm Chí Công được bổ nhiệm Phó Tổng biên tập Tạp chí Lao động và Công đoàn

Nhà báo Lâm Chí Công vừa được Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Tổng biên tập Tạp chí Lao động và Công đoàn, thời hạn 5 năm kể từ 1/6/2023.

LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế: Nâng cao chất lượng phong trào thi đua, khen thưởng

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế: Nâng cao chất lượng phong trào thi đua, khen thưởng

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức Hội nghị chuyên đề “Thực trạng, giải pháp nâng cao chất lượng phong trào thi đua, công tác khen thưởng”.

Công đoàn TP Từ Sơn: Tập trung 7 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn TP Từ Sơn: Tập trung 7 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm

Đồng chí Nguyễn Thị Vân Hà – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh đề xuất Công đoàn TP Từ Sơn tập trung thực hiện tốt 7 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong nhiệm kỳ mới.

Công đoàn tham gia xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu ở Đơn Dương

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn tham gia xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu ở Đơn Dương

Đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn, phát huy tính chủ động, sáng tạo của đoàn viên, người lao động, tham gia xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu là mục tiêu hướng đến trong nhiệm kỳ 2023 – 2028 của Công đoàn huyện Đơn Dương.

Đoàn viên cơ quan LĐLĐ tỉnh Nghệ An nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra

Hoạt động Công đoàn -

Đoàn viên cơ quan LĐLĐ tỉnh Nghệ An nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra

Chiều 1/6, LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ công bố và trao Bằng công nhận “Đơn vị đạt chuẩn văn hoá tiêu biểu năm 2022”; Phát động đợt thi đua 60 ngày cao điểm phục vụ Đại hội Công đoàn Nghệ An khoá XIX; Phát động ủng hộ chương trình “Mẹ đỡ đầu”.

Công đoàn Công thương Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác Chương trình “Phúc lợi đoàn viên”

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Công thương Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác Chương trình “Phúc lợi đoàn viên”

Sáng ngày 31/5/2023, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Công ty Cổ phần Xà phòng Hà Nội (Công ty HASO) với Công đoàn Công thương Việt Nam (CĐCTVN) Chương trình vì phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên (ĐV) và người lao động (NLĐ).

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước

Dệt may là ngành đầu tiên và duy nhất trên cả nước xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ngành. Vậy, người lao động, doanh nghiệp được lợi gì từ TƯLĐTT ngành? Cùng lắng nghe chia sẻ của đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được? Kinh tế tuần

Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được?

Ngày 24/05, chính lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội (NOXH) vẫn chưa phát sinh dư nợ, nghĩa là chưa có đồng vốn nào được cho vay ra. Vậy điều gì khiến cho gói tín dụng có lãi suất ưu đãi hơn từ 1,5-2% lại không giải ngân được? Điểm tắc nghẽn nằm ở đâu? Và làm thế nào để thúc đẩy giải ngân gói tín dụng này trong thời gian tới góp phần thực hiện thành công Đề án 1 triệu căn NOXH từ nay đến năm 2030?
3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi Tôi công nhân

3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi

Chương trình Tôi công nhân ngày hôm nay sẽ gợi ý 3 công việc phù hợp với người lao động (NLĐ) ở tuổi ngoài 40.
30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Công đoàn số

30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam được thành lập đánh dấu sự đổi mới về nội dung hoạt động trong hệ thống Ngân hàng, đồng thời khẳng định vị trí và vai trò mới của tổ chức Công đoàn - đại diện cho người lao động trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam.

Đọc thêm

Công đoàn BIDV: Góp phần để 100% người lao động được bảo đảm việc làm, thu nhập

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn BIDV: Góp phần để 100% người lao động được bảo đảm việc làm, thu nhập

Với cam kết: “Tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, có cơ hội thăng tiến với mức thu nhập hấp dẫn cho mọi nhân viên, trở thành ngân hàng mà tất cả những người giỏi nhất đều mong muốn được làm việc và cống hiến”, trong năm 2022 vừa qua, BIDV và Công đoàn BIDV đã triển khai nhiều hoạt động, biện pháp hiệu quả để đảm bảo sức khỏe, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của NLĐ.

Đại hội điểm Công đoàn huyện Tuy Phong: Đổi mới để chăm lo tốt NLĐ

Hoạt động Công đoàn -

Đại hội điểm Công đoàn huyện Tuy Phong: Đổi mới để chăm lo tốt NLĐ

Đại hội điểm Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tại Công đoàn huyện Tuy Phong, Bình Thuận lần thứ IX, nhiệm kỳ 2023 – 2028 đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Tổ chức lấy ý kiến tham gia dự thảo báo cáo Đại hội XIII Công đoàn tỉnh Quảng Trị

Hoạt động Công đoàn -

Tổ chức lấy ý kiến tham gia dự thảo báo cáo Đại hội XIII Công đoàn tỉnh Quảng Trị

Ngày 1/6, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị tham gia lấy ý kiến dự thảo báo cáo chính trị của Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh khóa XII, trình Đại hội XIII Công đoàn tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2023 - 2028.

LĐLĐ Thừa Thiên Huế tổ chức rút kinh nghiệm đại hội cấp trên trực tiếp sơ sở

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ Thừa Thiên Huế tổ chức rút kinh nghiệm đại hội cấp trên trực tiếp sơ sở

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác tổ chức, chỉ đạo đại hội công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở nhiệm kỳ 2023 - 2028.

LĐLĐ huyện Thạnh Phú: Một nhiệm kỳ mới vì người lao động

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ huyện Thạnh Phú: Một nhiệm kỳ mới vì người lao động

Sau 2 ngày (30 và 31/5), Đại hội đại biểu Công đoàn huyện Thạnh Phú lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028 đã kết thúc thành công tốt đẹp. Đây là đơn vị được LĐLĐ tỉnh Bến Tre chọn tổ chức đại hội điểm của tỉnh để rút kinh nghiệm chỉ đạo đại hội công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh.

Thái Bình: Từ thực tiễn hoạt động hướng tới hoàn thiện Luật Công đoàn

Hoạt động Công đoàn -

Thái Bình: Từ thực tiễn hoạt động hướng tới hoàn thiện Luật Công đoàn

Ngày 30/5/2023 tại Thái Bình, Viện Công nhân và Công đoàn - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình tổ chức tọa đàm "Thực trạng hoạt động Công đoàn, thực tiễn thi hành Luật Công đoàn 2012 tại Thái Bình và đề xuất giải pháp, kiến nghị hoàn thiện".

Quyền lợi của cán bộ công đoàn tại doanh nghiệp

Infographic -

Quyền lợi của cán bộ công đoàn tại doanh nghiệp

Khi lãnh đạo tổ chức Công đoàn tại doanh nghiệp, ngoài các quyền lợi về lao động như bao người lao động khác, cán bộ công đoàn còn được nhận thêm một số quyền lợi sau:

Tổ chức Công đoàn cùng doanh nghiệp đồng hành chăm lo người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Tổ chức Công đoàn cùng doanh nghiệp đồng hành chăm lo người lao động

Sự cam kết của chủ doanh nghiệp, sự hưởng ứng của người lao động (NLĐ), các hoạt động đồng hành chăm lo của tổ chức Công đoàn được đồng tình phối hợp. Đó là tinh thần của Tháng Công nhân năm 2023 được triển khai tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh An Giang.

Đối thoại chính sách với doanh nghiệp và cán bộ công đoàn ở Lâm Đồng

Hoạt động Công đoàn -

Đối thoại chính sách với doanh nghiệp và cán bộ công đoàn ở Lâm Đồng

Chiều 29/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ), Ban Quản lý các khu công nghiệp, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Lâm Đồng phối hợp tổ chức đối thoại với người sử dụng lao động và cán bộ công đoàn trong doanh nghiệp.

Công đoàn Khu kinh tế và các KCN Thái Bình triển khai nhiều hoạt động chăm lo cho CNLĐ

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Khu kinh tế và các KCN Thái Bình triển khai nhiều hoạt động chăm lo cho CNLĐ

Thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng Hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), các cấp công đoàn Khu kinh tế và các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Thái Bình đã đẩy mạnh triển khai nhiều hoạt động chăm lo bảo vệ, quyền và lợi ích chính đáng cho công nhân lao động (CNLĐ).