Chủ nhật 02/10/2022 01:31
vong-tay-cong-doan

"Lụt tháng Ba, cháy nhà tháng Bảy"

Diễn đàn - Bạn đọc - XUÂN DŨNG

Trong ba ngày 31/3 đến ngày 2/4 gần như cả miền Trung đều có mưa to, gió lớn do ảnh hưởng không khí lạnh và gió mùa Đông Bắc cuối mùa mà dân gian gọi là "Rét nàng Bân". Nhiều năm nay mới có hiện tượng thiên tai lũ lụt khác thường.
Bộ đội, dân quân huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) vận chuyển bao cát đắp đê ngăn lũ vào ngày 1/4/2022. Ảnh: Hà Nguyễn (Báo Thừa Thiên Huế)

Kinh nghiệm dân gian được đúc kết bằng câu tục ngữ: "Lụt tháng Ba, cháy nhà tháng Bảy". Bởi lụt tháng Ba Âm lịch thường gây thiệt hại bất ngờ vì đã vào mùa khô nên rất dễ có tâm lý chủ quan, ít đề phòng lũ lụt, nên khi xảy ra thường hậu quả nặng nề, còn tháng Bảy cao điểm mùa nắng mà cháy nhà thì đến chiếc đũa bếp cũng không còn.

Thiệt hại sơ bộ từ cơ quan chức năng cho biết: "Có hai người chết, một người mất tích, hàng trăm chiếc ghe thuyền đang được các địa phương trục vớt, có hơn 2.700 ha lúa và hơn 7.100 ha hoa màu bị ngập úng, nhiều nhà dân bị tốc mái...".

Trong các bản tin thời tiết và câu than cửa miệng của người dân thì các từ "dị thường", "bất thường" và "chưa thấy năm nào như năm nay",... Và đương nhiên nông dân, ngư dân thường là những người phải hứng chịu thiệt hại nhiều nhất, nhiều người trắng tay. Trong cuộc họp khẩn sáng 1/4 với các bộ, ngành, địa phương, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã yêu cầu huy động toàn bộ lực lượng giúp dân khắc phục, giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất.

Sự thất thường của thiên nhiên quả thật khó lường nên mới xảy ra hình thái thời tiết cực đoan hiếm có và tai họa. Nhưng nếu đổ lỗi cho trời đất thì e khó lòng thuyết phục. Các nhà khoa học đã cảnh báo rất nhiều lần về hiệu ứng nhà kính, nạn phá rừng dẫn đến biến đổi khí hậu rồi khai thác cát vô tội vạ, khiến dòng chảy sông suối thay đổi, dễ phát sinh lũ lụt, sạt lở đất... nên mỗi khi thiên tai lũ lụt xảy ra thì khó phòng tránh và hậu quả thường nặng nề.

Hơn nữa địa bàn miền Trung đa phần hẹp, độ dốc lớn nên khi có biến cố thiên tai như lũ lụt thì tác động càng thêm nguy hiểm cho đời sống con người. Trước đợt mưa lũ này, chính quyền cũng đã có cảnh báo có thể xuất hiện lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt ở Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và nhiều nơi khác.

Còn nhớ ngay sau đợt lũ lụt lịch sử kinh hoàng năm 2020 ở Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam... người viết bài này đã có cuộc phỏng vấn nhà khoa học chuyên ngành, đó là TS Trần Hữu Tuyên, Khoa Địa lý - Địa chất thuộc Đại học Khoa học Huế. Theo ông, có dự báo sau đợt "đại hồng thủy" do mưa rất lớn ở Quảng Trị, Thừa Thiên Huế năm 1999 thì phải sau cả năm, bảy chục năm mới có thể tái diễn nhưng mới chỉ 20 năm đã xuất hiện lại rồi. Biến đổi khí hậu đã đưa lại những hậu quả bất ngờ.

Tiến sĩ Trần Hữu Tuyên cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo hệ thống dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn quốc gia tiệm cận, sử dụng các sản phẩm cảnh báo lũ quét hiện đại bậc nhất trên thế giới làm công cụ hỗ trợ cảnh báo. Tuy nhiên, lũ quét, sạt lở đất thường chỉ xuất hiện ở một vài điểm trong tỉnh, thời gian xuất hiện không đồng thời và việc cảnh báo chi tiết đến huyện, xã hoặc khu vực có nguy cơ cao, rất cao chỉ có thể thực hiện trước khoảng 3 đến 6 giờ với độ tin cậy không cao.

Ngoài ra, đặc điểm hoàn lưu, địa hình ở vùng núi nước ta cho thấy, mưa lớn gây lũ quét, sạt lở đất thường xảy ra vào ban đêm, gây khó khăn trong truyền thông tin cảnh báo, nhất là đối với người dân ở vùng sâu, vùng xa càng làm tăng nguy cơ thiệt hại về người và tài sản.

Vì vậy cách tốt nhất sống chung với thiên tai lũ lụt để giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất là hãy bảo vệ thiên nhiên vì bảo vệ thiên nhiên là bảo vệ chính cuộc sống và sinh mạng của con người. Về phía chính quyền các cấp cần có cảnh báo và điều hành kịp thời, về phía người dân cần phải tự giác chấp hành, về phía các nhà khoa học, các ngành chức năng tiếp tục nghiên cứu để có thể có những biện pháp tối ưu phòng tránh thiên tai.

Hướng về miền Trung là hoạt động tri ân khách hàng của ngành Điện miền Nam Hướng về miền Trung là hoạt động tri ân khách hàng của ngành Điện miền Nam

Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa trong tháng tri ân khách hàng với thông điệp “EVNSPC ...

Mưa lớn nhiều ngày, người dân Hội An lại tiếp tục chạy lũ Mưa lớn nhiều ngày, người dân Hội An lại tiếp tục chạy lũ

Sau nhiều ngày liền bị ảnh hưởng do mưa lớn, các tuyến đường trong khu phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam) đã bị ngập ...

LĐLĐ Quảng Trị: Những suất cơm nghĩa tình gửi bà con vùng lũ LĐLĐ Quảng Trị: Những suất cơm nghĩa tình gửi bà con vùng lũ

Những ngày này, miền Trung trở thành tâm điểm của cả nước. Mưa lũ, sạt lở đã gây nên nhiều thiệt hại về người và ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Không để “tín dụng đen” tiếp cận công nhân, người lao động

Diễn đàn - Bạn đọc -

Không để “tín dụng đen” tiếp cận công nhân, người lao động

“Tín dụng đen” thời gian qua ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của công nhân lao động (CNLĐ). Vì thế, các giải pháp nhằm ngăn chặn vấn nạn này trong CNLĐ được các cấp công đoàn tích cực triển khai. Những ý kiến dưới đây cho thấy điều đó.

Bệnh lạm thu: coi chừng tái phát!

Diễn đàn - Bạn đọc -

Bệnh lạm thu: coi chừng tái phát!

Đã thành lệ, cứ vào mùa tựu trường của năm học mới là phụ huynh phải lo nhiều thứ cho con em: áo quần đồng phục, sách vở, đồ dùng học tập và đóng tiền trường với đủ các biến tướng lạm thu, từ cấp mầm non cho đến THPT. Vì vậy, có nhiều người nói nửa đùa nửa thật: mùa thu tựu trường cũng là "mùa thu tiền", "mùa lạm thu".

An toàn, vệ sinh lao động vấn đề ưu tiên của doanh nghiệp điện tử

Diễn đàn - Bạn đọc -

An toàn, vệ sinh lao động vấn đề ưu tiên của doanh nghiệp điện tử

Tiếp xúc với các hóa chất nguy hiểm, bức xạ ion hóa và không ion hóa, những công việc căng thẳng, làm đêm với độ dài ca 9 đến 12 giờ… là mối nguy cho sức khỏe của NLĐ trong ngành Điện tử. Nhiều doanh nghiệp điện tử đã nỗ lực tăng cường các biện pháp phòng ngừa bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho người lao động ( NLĐ). Một số ý kiến dưới đây cho thấy điều đó.

Những trăn trở, băn khoăn

Diễn đàn - Bạn đọc -

Những trăn trở, băn khoăn

Chịu nhiều áp lực công việc trong khi chế độ đãi ngộ chưa tương xứng khiến đội ngũ cán bộ công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở (CĐCS) tại các đơn vị, doanh nghiệp còn không ít trăn trở. Những chia sẻ dưới đây phần nào cho thấy điều đó.

Xem sư tranh luận, nghĩ về văn hóa tranh luận của người Việt

Diễn đàn - Bạn đọc -

Xem sư tranh luận, nghĩ về văn hóa tranh luận của người Việt

Những ngày qua, những video clip “nhận cúng dường phản cảm” của sư trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh), gây nhiều bức xúc trong dư luận, đến mức bị chính quyền địa phương can thiệp nhắc nhở, yêu cầu gỡ bỏ.

Không có giao kết hợp đồng lao động: Xử phạt thế nào?

Diễn đàn - Bạn đọc -

Không có giao kết hợp đồng lao động: Xử phạt thế nào?

Bạn Nguyễn Minh Hương (Hòa Bình) hỏi: Tôi 23 tuổi, hiện đang là công nhân ở Công ty may xuất khẩu được hơn 6 tháng, sau 2 tháng thử việc tôi được công ty thông báo vào làm chính thức và sẽ ký hợp đồng lao động xác định thời hạn 1 năm, tuy nhiên hiện tôi vẫn chưa có giao kết hợp đồng lao động và cũng chưa được đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH). Như vậy, trường hợp này công ty có vi phạm luật lao động không và tôi cần phải làm gì để có giao kết hợp đồng? Nếu công ty vi phạm thì xử phạt thế nào?

Đọc thêm

Cảnh giác với đối tượng dùng điện thoại hăm dọa, lừa đảo

Diễn đàn - Bạn đọc -

Cảnh giác với đối tượng dùng điện thoại hăm dọa, lừa đảo

Báo Tiền Phong mới đây vừa có bài viết: "Cảnh báo: Mạo danh Cục Quản lý Giao thông đường bộ lừa sinh viên đóng phạt nguội". Bài báo cho thấy đã có những kẻ lừa đảo thông qua các cuộc điện thoại với sinh viên TP.HCM. Vấn nạn này không phải xa xôi mà đã hiện hữu sát sườn với nhiều người, đe dọa cuộc sống bình yên, làm mất an ninh trật tự.

Phong trào "Xanh - sạch - đẹp, Bảo đảm ATVSLĐ": Tạo thân thiện, đoàn kết

Diễn đàn - Bạn đọc -

Phong trào "Xanh - sạch - đẹp, Bảo đảm ATVSLĐ": Tạo thân thiện, đoàn kết

Phong trào “Xanh - sạch - đẹp, Bảo đảm ATVSLĐ” do tổ chức Công đoàn phát động đã tạo được sức lan tỏa trong các doanh nghiệp, góp phần xây dựng không khí đoàn kết, môi trường làm việc an toàn, lành mạnh, nâng cao năng suất và hiệu quả công việc. Một số ý kiến dưới đây cho thấy điều đó.

"Loa phường": Góc nhìn từ nông thôn

Diễn đàn - Bạn đọc -

"Loa phường": Góc nhìn từ nông thôn

Có lẽ chỉ những ai sống ở vùng nông thôn mới có thể hiểu hết được giá trị của "loa phường" - hệ thống loa phát thanh cấp xã, được trang bị đến từng thôn, cụm dân cư.

Chuyện cuối tuần: Để mùa cưới đúng nghĩa... mùa vui

Diễn đàn - Bạn đọc -

Chuyện cuối tuần: Để mùa cưới đúng nghĩa... mùa vui

Mùa cưới ngày xưa thường diễn ra vào tháng chẵn Âm lịch, còn ngày nay thì hầu như mùa nào cũng cưới, bất kể Xuân, Hạ, Thu, Đông và hầu như tháng nào cũng có đám cưới, nhộn nhịp nhất là vào mùa Xuân.

An toàn, vệ sinh viên: Góp sức phòng ngừa tai nạn lao động

Diễn đàn - Bạn đọc -

An toàn, vệ sinh viên: Góp sức phòng ngừa tai nạn lao động

Mạng lưới an toàn, vệ sinh viên (ATVSV) có vai trò rất quan trọng, là cầu nối để doanh nghiệp nắm bắt, lắng nghe nguyện vọng, kiến nghị của người lao động (NLĐ) trong thực hiện các quy định về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ). Thông qua họ, doanh nghiệp kịp thời điều chỉnh, khắc phục sự cố lao động; xây dựng môi trường lao động an toàn, không để xảy ra tai nạn lao động.

Chương trình “01 triệu sáng kiến”: Thúc đẩy tư duy mới, cách làm mới

Diễn đàn - Bạn đọc -

Chương trình “01 triệu sáng kiến”: Thúc đẩy tư duy mới, cách làm mới

Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (Chương trình "01 triệu sáng kiến") không những khơi dậy được sức sáng tạo và trí tuệ của người lao động (NLĐ) Việt Nam mà còn thúc đẩy họ có những tư duy mới, cách làm mới, đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của cuộc sống, sản xuất hiện đại.

Sốt đất và sao nữa...

Diễn đàn - Bạn đọc -

Sốt đất và sao nữa...

Khoảng từ giữa năm 2021 đến nay, nhất là từ giai đoạn trước Tết Nguyên đán và ra Giêng năm 2022 thì sốt đất đã trở thành hiện tượng thời sự nóng hổi trong hoạt động tài chính, địa ốc ở Việt Nam.

Ngày Túi giấy thế giới: Vì một môi trường tươi đẹp hơn

Diễn đàn - Bạn đọc -

Ngày Túi giấy thế giới: Vì một môi trường tươi đẹp hơn

Nhân Ngày Túi giấy thế giới 12/7, chúng ta cùng nhìn lại những hoạt động thiết thực của công đoàn các cấp trong việc tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động hạn chế sử dụng túi ni lông, đồ nhựa.

Chuyện cuối tuần: Tiếng đàn của chính trị gia

Diễn đàn - Bạn đọc -

Chuyện cuối tuần: Tiếng đàn của chính trị gia

Cái chết bất ngờ của cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe làm lay động trái tim, lương tri của bao người. Sự ra đi của một con người vĩ đại như ông đương nhiên là chủ đề tràn ngập các trang báo trong những ngày này. Không viết về ông thêm nữa thì cũng không thiếu, nhưng có những điều từ lương tâm thôi thúc khiến người ta sẽ còn viết về ông.

Tòa án Cấp cao bác kháng nghị của Viện KSND tỉnh Quảng Trị

Diễn đàn - Bạn đọc -

Tòa án Cấp cao bác kháng nghị của Viện KSND tỉnh Quảng Trị

Ngày 7/7 Tòa án Cấp cao Đà Nẵng đã xử phiên phúc thẩm vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân" với các bị cáo là: Lê Anh Dũng, SN 1965, nghề nghiệp doanh nhân, hộ khẩu tại TP.HCM; Phan Bùi Bảo Thy, SN 1971, nghề nghiệp nhà báo, hộ khẩu thường trú tại Đà Nẵng và Nguyễn Huy, SN 1977, nghề nghiệp sĩ quan Công an tỉnh Quảng Trị, hộ khẩu thường trú tại Quảng Trị.

Xem phiên bản di động