Thứ ba 23/04/2024 05:28
Công đoàn ngành NN&PTNT:

Linh hoạt các hình thức chăm lo Tết cho người lao động

Hoạt động Công đoàn - HƯNG THỊNH

Với đặc thù nhiều ngành nghề, nhiều mô hình sản xuất, ngay từ những ngày đầu tháng Chạp, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã lên kế hoạch, cùng với chuyên môn tập trung các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động (NLĐ) khắp các đơn vị trong cả nước.

Giám sát việc trả lương, thưởng Tết

Đồng chí Ngô Thị Anh Tuyên - Phó Chủ tịch Công đoàn ngành NN&PTNT chia sẻ, hoạt động của ngành trải dài khắp cả nước, đối tượng đoàn viên thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Bên cạnh một số nơi thuận lợi, cũng còn nhiều đơn vị khó khăn. Mặc dù vậy, tất cả các đơn vị đều có các hình thức chăm lo cho NLĐ theo cách rất tình cảm, mang đặc trưng của công đoàn.

Theo đó, các chương trình như “Tết Sum vầy”, “Chợ Tết Công đoàn” sẽ được công đoàn ngành tổ chức mang lại nhiều phúc lợi cho đoàn viên công đoàn, NLĐ.

Ban Thường vụ Công đoàn ngành NN&PTNT cũng chỉ đạo các CĐCS tổ chức thăm hỏi, tặng quà đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn; đề xuất với chuyên môn, người sử dụng lao động hỗ trợ để thăm hỏi, tặng quà nhiều đối tượng đoàn viên, CNVCLĐ.

Linh hoạt các hình thức chăm lo Tết cho người lao động

Đồng chí Ngô Thị Anh Tuyên - Phó Chủ tịch Công đoàn NN&PTNT thăm, tặng quà Tết cho một đơn vị trong ngành. Ảnh: CĐCC.

Chủ động tham gia với người sử dụng lao động công khai và giám sát thực hiện kế hoạch trả tiền lương, tiền thưởng, các khoản phúc lợi khác đảm bảo quyền lợi của NLĐ.

Chỉ đạo các cấp công đoàn tùy điều kiện tổ chức “Tết Sum vầy - Xuân chia sẻ” tại cơ sở với phương châm vui tươi, an toàn, tiết kiệm; thăm hỏi, tặng quà đoàn viên, CNVCLĐ làm việc trong dịp Tết.

Công đoàn ngành tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân chia sẻ” tại 2 khu vực: phía Nam (Tổng Công ty Cà phê Việt Nam, Công đoàn bộ phận thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) và phía Bắc (Công ty Chè Mộc Châu, Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu, Công ty CP Dâu tằm tơ Tây Bắc).

Số quà trao tặng trực tiếp tại các địa điểm trên là 251 suất. Ngoài ra, công đoàn ngành cũng chuyển gần 300 suất quà đến một số CĐCS để hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ. Tổng số quà công đoàn ngành hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán 2024 là hơn 500 suất.

Bên cạnh đó, công đoàn ngành hỗ trợ để các đơn vị đều có Tết cổ truyền, tặng vé xe cho NLĐ về quê ăn Tết, tặng quà cho con em NLĐ. Công đoàn ngành cũng có 2 gian hàng tham gia “Chợ Tết Công đoàn” năm 2024 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô, hỗ trợ NLĐ tham gia mua hàng giảm giá 15-20%.

Tổ chức cho NLĐ đón Tết ấn tượng, hiệu quả

Nhiều cách làm sáng tạo ở cơ sở trong chăm lo Tết cho NLĐ được các cấp công đoàn ngành triển khai. Như các đơn vị dâu tằm tơ (Lâm Đồng) tổ chức đón Tết cho NLĐ bằng hình thức liên hoan, gói bánh chưng, vui chơi có thưởng.

Thay vì gọi theo danh sách các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn lên nhận quà, các công ty có hình thức bốc thăm có thưởng dành cho tất cả mọi người tham gia, tạo không khí vui tươi, bình đẳng giống như một cuộc chơi.

Linh hoạt các hình thức chăm lo Tết cho người lao động

Công đoàn Tổng Công ty Rau quả, nông sản trao quà Tết cho đoàn viên - Ảnh: CĐ NN&PTNT

"Cách làm này khiến lãnh đạo đơn vị với đoàn viên không còn khoảng cách. Lãnh đạo bốc được quà thì “tặng” lại cho đoàn viên khó khăn. NLĐ vẫn nhận được quà tặng trong niềm hạnh phúc và không thấy mặc cảm, tự ti vì hoàn cảnh khó khăn”, đồng chí Ngô Thị Anh Tuyên nhận xét.

Xác định Chương trình "Tết Sum vầy" là đợt cao điểm để tổ chức Công đoàn ngành NN&PTNT cùng người sử dụng lao động chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, NLĐ; tạo động lực khích lệ đoàn viên, NLĐ hăng say sản xuất và ngày càng gắn bó với tổ chức công đoàn, doanh nghiệp…, lãnh đạo công đoàn ngành NN&PTNT chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức cho NLĐ đón Tết ấn tượng, hiệu quả, phù hợp với đặc thù của NLĐ trong ngành.

Theo đó, hoạt động chăm lo Tết được tổ chức linh hoạt, đổi mới, tặng đúng thứ NLĐ cần, như tặng voucher mua hàng, NLĐ được tự tay lựa chọn những món đồ mình thích.

Đồng chí Phạm Đình Tưởng - Phó Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Cà phê Việt Nam không giấu được niềm vui khi là một trong hai đơn vị được công đoàn ngành đến trao quà tận tay NLĐ của Công ty.

“Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực đem lại niềm vui ngày Tết, gắn kết yêu thương cho hàng chục nghìn lượt đoàn viên, NLĐ trong Tổng Công ty”, đồng chí Phạm Đình Tưởng nói.

Mời xem thêm:

Talk Công đoàn: "Càng khó khăn càng muốn dấn thân"

Nới thời gian “Chợ Tết Công đoàn” qua sàn thương mại điện tử Nới thời gian “Chợ Tết Công đoàn” qua sàn thương mại điện tử

Chương trình “Chợ Tết Công đoàn năm 2024” qua sàn giao dịch thương mại điện tử tiếp tục kéo dài đến ngày 29/2/2024.

10 năm Tết Sum vầy đậm nghĩa tình của người Dầu khí 10 năm Tết Sum vầy đậm nghĩa tình của người Dầu khí

Qua 10 năm triển khai chương trình “Tết Sum vầy - Xuân nghĩa tình Dầu khí”, các cấp Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã ...

Nữ công nhân hơn 30 năm đón giao thừa ngoài đường Nữ công nhân hơn 30 năm đón giao thừa ngoài đường

Chị Kim Anh là một trong 300 công nhân lao động được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà Tết, chiều 28 tháng ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

“Vũ điệu đoàn viên” gắn kết người lao động

Hoạt động Công đoàn -

“Vũ điệu đoàn viên” gắn kết người lao động

Cuộc thi “Vũ điệu đoàn viên” là điểm nhấn nổi bật trong chuỗi hoạt động Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024 do LĐLĐ huyện Gia Viễn (tỉnh Ninh Bình) tổ chức đã thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia.

LĐLĐ tỉnh Tây Ninh chính thức phát động Tháng Công nhân 2024

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Tây Ninh chính thức phát động Tháng Công nhân 2024

Ngày 20/04, LĐLĐ tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Tháng Công nhân 2024 tại KCN Trảng Bàng, Tây Ninh. Tại đây, “Quỹ hỗ trợ đoàn viên công đoàn, công nhân lao động tỉnh Tây Ninh” được ra mắt lần đầu tiên nhằm hỗ trợ công nhân lao động khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Để người lao động gặp gỡ, đối thoại với lãnh đạo chính quyền trong Tháng Công nhân

Hoạt động Công đoàn -

Để người lao động gặp gỡ, đối thoại với lãnh đạo chính quyền trong Tháng Công nhân

Trong Tháng Công nhân năm 2024, các cấp công đoàn tỉnh Quảng Trị sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về đoàn viên, người lao động (NLĐ). Trong đó, chú trọng tổ chức các cuộc gặp gỡ, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, chuyên môn với đoàn viên, NLĐ.

Bí quyết của đơn vị đang dẫn đầu cuộc thi tìm hiểu công tác ATVSLĐ

Hoạt động Công đoàn -

Bí quyết của đơn vị đang dẫn đầu cuộc thi tìm hiểu công tác ATVSLĐ

Sau 2 ngày phát động, Cuộc thi trực tuyến CNVCLĐ tìm hiểu công tác ATVSLĐ đã thu hút trên 132.000 người dự thi. Trong đó, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đang dẫn đầu về số lượng người dự thi.

Hơn 42.000 người tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác ATVSLĐ sau ngày đầu phát động

Hoạt động Công đoàn -

Hơn 42.000 người tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác ATVSLĐ sau ngày đầu phát động

Sau ngày đầu tiên phát động, Cuộc thi trực tuyến công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) thu hút hơn 42.000 người tham gia.

Hấp dẫn cuộc thi viết "Công nhân và Công đoàn Quảng Trị”

Hoạt động Công đoàn -

Hấp dẫn cuộc thi viết "Công nhân và Công đoàn Quảng Trị”

Cuộc thi viết về “Công nhân và Công đoàn Quảng Trị” lần đầu tiên được tổ chức nhằm phản ánh những câu chuyện phong phú về công nhân, công đoàn đến đông đảo bạn đọc.

Bản tin công nhân: Không cho người lao động nghỉ lễ dịp 30/4 - 1/5, doanh nghiệp bị xử phạt? Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Không cho người lao động nghỉ lễ dịp 30/4 - 1/5, doanh nghiệp bị xử phạt?

Bản tin công nhân ngày 22/4 gồm những nội dung chính sau: Đồng Nai có nhu cầu tuyển trên 35.000 lao động phục vụ sản xuất; Không cho người lao động nghỉ lễ dịp 30/4 và 1/5, doanh nghiệp bị xử phạt? Hàng vạn công nhân Nghệ An chào cờ, hát Quốc ca

2 phải, 4 không để người lao động không trở thành nạn nhân của lừa đảo trên không gian mạng Tôi công nhân

2 phải, 4 không để người lao động không trở thành nạn nhân của lừa đảo trên không gian mạng

Để không trở thành nạn nhân của lừa đảo trên mạng, NLĐ cần ghi nhớ, thực hiện tốt khẩu hiệu: 4 không: Không sợ - không tham - không kết bạn với người lạ - không chuyển khoản và 2 phải: Phải thường xuyên cảnh giác - phải liên hệ với công an khi có nghỉ ngờ.

Talk Công đoàn: "Bắt đầu làm rồi thì hãy yêu lấy nó" Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: "Bắt đầu làm rồi thì hãy yêu lấy nó"

Talk Công đoàn là cuộc trò chuyện với đồng chí Bùi Thị Ngọc Thủy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai.

10 đơn vị dẫn đầu cuộc thi tìm hiểu về công tác ATVSLĐ Infographic

10 đơn vị dẫn đầu cuộc thi tìm hiểu về công tác ATVSLĐ

Cuộc thi trực tuyến CNVCLĐ tìm hiểu về công tác ATVSLĐ diễn ra từ ngày 15/04/2024 do Ban Quan hệ lao động Tổng liên đoàn phối hợp với Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức. Dưới đây là 10 đơn vị có số đoàn viên tham gia dự thi nhiều nhất.
Bản tin công nhân: Doanh nghiệp bán tài sản trả lương cho người lao động Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Doanh nghiệp bán tài sản trả lương cho người lao động

Bản tin công nhân ngày 21/4 gồm những nội dung chính sau đây: Doanh nghiệp bán tài sản trả lương cho người lao động; Cảnh báo mạo danh người của Bảo hiểm xã hội trên Facebook, Zalo để lừa đảo; Trợ cấp thất nghiệp thấp, cuộc sống người dân bấp bênh,...

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động Video

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động

Cuộc thi "CNVCLĐ tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động" được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn (laodongcongdoan.vn).

Đọc thêm

Công đoàn đỡ đầu, tiếp sức trẻ mồ côi thực hiện ước mơ

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn đỡ đầu, tiếp sức trẻ mồ côi thực hiện ước mơ

Công đoàn tỉnh Quảng Bình đã nhận đỡ đầu, hỗ trợ 58 trường hợp trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tiếp sức cho các em thực hiện ước mơ trên con đường học tập.

Cần Thơ: Hướng tới cộng đồng công nhân lao động không lây nhiễm HIV/AIDS

Hoạt động Công đoàn -

Cần Thơ: Hướng tới cộng đồng công nhân lao động không lây nhiễm HIV/AIDS

Các cấp Công đoàn Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều giải pháp, đặc biệt là đẩy mạnh truyền thông nhằm ngăn chặn lây nhiễm HIV/AIDS, vốn đang có chiều hướng gia tăng trong nhóm đối tượng là công nhân lao động…

Hội thi tay nghề “Lái xe Công an nhân dân giỏi": Giỏi để đáp ứng yêu cầu tình hình mới

Hoạt động Công đoàn -

Hội thi tay nghề “Lái xe Công an nhân dân giỏi": Giỏi để đáp ứng yêu cầu tình hình mới

Hội thi tay nghề “Lái xe Công an nhân dân giỏi" lần thứ II năm 2024 diễn ra tại TP. HCM đã kết thúc thành công tốt đẹp hôm 6/4.

Trà Vinh: Tháng Công nhân sẽ có nhiều điểm nhấn và sáng tạo từ cơ sở

Hoạt động Công đoàn -

Trà Vinh: Tháng Công nhân sẽ có nhiều điểm nhấn và sáng tạo từ cơ sở

Tháng Công nhân 2024 được LĐLĐ tỉnh Trà Vinh triển khai với 08 hoạt động trọng tâm, 04 mô hình hướng về đoàn viên, người lao động, hứa hẹn nhiều hoạt động sáng tạo có tính lan tỏa cao.

Công đoàn nâng cao giá trị bữa ăn ca vì sức khỏe của người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn nâng cao giá trị bữa ăn ca vì sức khỏe của người lao động

Công đoàn tỉnh Quảng Bình đã tích cực thương lượng, đề xuất với chủ doanh nghiệp quan tâm, nâng cao chất lượng bữa ăn để bảo đảm sức khỏe cho người lao động.

Công đoàn Bình Dương hướng tới Tháng công nhân 2024

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Bình Dương hướng tới Tháng công nhân 2024

LĐLĐ tỉnh Bình Dương đang lên kế hoạch cho các hoạt động Tháng Công nhân 2024, nhằm tạo động lực mới, chia sẻ khó khăn với đoàn viên, người lao động.

Bạc Liêu: Chăm lo đời sống người lao động gắn với đặc thù từng đơn vị

Hoạt động Công đoàn -

Bạc Liêu: Chăm lo đời sống người lao động gắn với đặc thù từng đơn vị

Ngoài việc chăm lo cho đoàn viên, các cấp Công đoàn Bạc Liêu sẽ dành nhiều nguồn lực để chăm lo cho người lao động chưa phải là đoàn viên, nhằm tạo sự chuyển biến trong nhận thức để họ tham gia vào tổ chức Công đoàn.

Nâng cao hiệu quả truyền thông Công đoàn tỉnh Nam Định

Hoạt động Công đoàn -

Nâng cao hiệu quả truyền thông Công đoàn tỉnh Nam Định

Lãnh đạo Tạp chí Lao động và Công đoàn và lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Nam Định thống nhất nhiều nội dung phối hợp, nhằm truyền thông hiệu quả tình hình công nhân lao động và hoạt động công đoàn tại địa phương trong năm 2024.

Phát huy vai trò Ban Nữ công trong chăm lo, bảo vệ quyền lợi lao động nữ

Hoạt động Công đoàn -

Phát huy vai trò Ban Nữ công trong chăm lo, bảo vệ quyền lợi lao động nữ

Công tác vận động nữ CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức hoạt động, chất lượng ngày càng được nâng cao…

Cán bộ công đoàn góp ý dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội

Hoạt động Công đoàn -

Cán bộ công đoàn góp ý dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội

Cán bộ công đoàn cho rằng, cần điều chỉnh một số quy định trong dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) để phù hợp với tình hình thực tiễn, đảm bảo quyền lợi cho lao động nữ.