Chủ nhật 02/10/2022 01:28
vong-tay-cong-doan

Liên kết các khu vực để cung ứng lao động, phục hồi sản xuất sau đại dịch

Việc làm - Ý YÊN

Phiên giao dịch việc làm trực tuyến khu vực Nam sông Hậu, Đồng bằng Sông Cửu Long và Đông Nam Bộ vừa diễn ra sáng 15/3, thu hút 149 đơn vị tham gia tuyển dụng với trên 63.000 vị trí việc làm. Ngay sau sự kiện này, PV Tạp chí Lao động và Công đoàn có cuộc phỏng vấn nhanh với bà Nguyễn Thị Bích Vân, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ – đơn vị tổ chức.
undefined
Phiên giao dịch việc làm trực tuyến khu vực khu vực Nam sông Hậu, Đồng bằng Sông Cửu Long và Đông Nam Bộ - Ảnh: B.V


PV: Bao lâu rồi Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ mới lại tổ chức một phiên giao dịch việc làm, thưa bà?

Chúng tôi tổ chức thường xuyên phiên giao dịch việc làm định kỳ hằng tuần, hằng quý. Bên cạnh đó còn phối hợp với các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố tổ chức Ngày hội việc làm cho học sinh, sinh viên theo lịch đăng ký của trường.

Phiên giao dịch việc làm lần này được tổ chức với quy mô lớn hơn, kết nối 3 khu vực phía Nam, cụ thể là khu vực Nam sông Hậu, Đồng bằng Sông Cửu Long và Đông Nam Bộ. Xin bà cho biết những đặc trưng về tình hình lao động - việc làm ở các vùng này?

Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long có thế mạnh về nông nghiệp, thủy sản với lực lượng lao động rất dồi dào. Trong bối cảnh hiện nay, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, việc giải quyết việc làm cho lực lượng lao động tại đây là một thách thức lớn.

Trong khi đó, khu vực Đông Nam Bộ là nơi tập trung các khu công nghiệp lớn lại đang thiếu hụt lao động nghiêm trọng sau dịch Covid-19. Do đó, các khu vực cần liên kết với nhau về nguồn lao động, cung ứng cho doanh nghiệp để phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Phiên giao dịch việc làm lần này được tổ chức nhằm cung cấp thông tin thị trường lao động, kết nối cho người lao động bị mất việc làm, thay đổi việc làm do ảnh hưởng dịch Covid-19 sớm tìm được việc làm phù hợp với nguyện vọng của bản thân, tạo ra thu thập, ổn định cuộc sống góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, phiên giao dịch việc làm là cơ hội thuận lợi cho doanh nghiệp bị thiếu hụt lao động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Họ có thể tuyển chọn được các ứng viên phù hợp đảm bảo nguồn nhân lực sản xuất kinh doanh dần từng bước phục hồi.

Liên kết các khu vực để cung ứng lao động, phục hồi sản xuất sau đại dịch
Người lao động tìm việc được hỗ trợ tại Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ - Ảnh: B.V

Có khoảng bao nhiêu vị trí việc làm dành cho công nhân và lao động phổ thông?

Hiện tại, nhu cầu tuyển dụng vị trí lao động phổ thông của các công ty tương đối nhiều. Riêng tại Cần Thơ, các công ty trên địa bàn và các tỉnh lân cận liên hệ trung tâm tuyển dụng lao động phổ thông với khoảng 14.000 vị trí việc làm trống.

Việc tổ chức phiên giao dịch việc làm theo hình thức trực tuyến có khó khăn, thuận lợi gì?

Nói về thuận lợi, chúng tôi nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo. Ngoài ra, các Trung tâm Dịch vụ việc làm tham gia nhiệt tình, hỗ trợ và chia sẻ lẫn nhau về công tác chuyên môn.

Tổ chức trực tuyến khiến việc kết nối giữa doanh nghiệp và người lao động các tỉnh được nhanh chóng, kịp thời; giảm thời gian đi lại của người lao động và doanh nghiệp. Họ tham gia rất đông đảo, trong khi công tác phối hợp tuyên truyền trên các website và trang mạng xã hội tại các Trung tâm được chuẩn bị tốt với đầy đủ thông tin tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động và doanh nghiệp tìm hiểu và đăng ký tham dự.

Có một số khó khăn là doanh nghiệp tham gia Phiên giao dịch việc làm trực tuyến cần phải trang bị tai nghe, webcam,... Khi phiên giao dịch diễn ra, một số doanh nghiệp không trang bị được đầy đủ thiết bị hoặc đường truyền mạng không ổn định, ảnh hưởng đến việc phỏng vấn ứng viên.

Bên cạnh đó, người lao động phổ thông ở các tỉnh vẫn chưa quen với hình thức phỏng vấn trực tuyến. Trước nay họ chỉ quen phỏng vấn trực tiếp tại địa phương để dễ trao đổi thông tin và quyền lợi khi làm việc.

Xin cảm ơn bà đã chia sẻ!

Vỡ mộng “sàn chứng khoán quốc tế”: Hoạt động môi giới dù không được cấp phép Vỡ mộng “sàn chứng khoán quốc tế”: Hoạt động môi giới dù không được cấp phép

Mặc dù giới thiệu là đơn vị hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực môi giới chứng khoán nhưng trên thực tế Công ty TNHH ...

Vỡ mộng “sàn chứng khoán quốc tế”: Công nhân điêu đứng vì nợ nần Vỡ mộng “sàn chứng khoán quốc tế”: Công nhân điêu đứng vì nợ nần

Nghe theo lời mời chào ngon ngọt từ các “chuyên gia đọc lệnh”, nhiều người nạp tiền đầu tư vào cái gọi là Sàn chứng ...

Công nhân lao đao trong cơn “bão giá” Công nhân lao đao trong cơn “bão giá”

Dự định mua 1 cân dưa chuột cho các con nhưng khi chủ quầy rau nói giá, chị Thư tần ngần một lúc rồi quyết ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Gần 5.000ha ruộng bỏ hoang, nông dân lên phố mưu sinh

Việc làm -

Gần 5.000ha ruộng bỏ hoang, nông dân lên phố mưu sinh

Gần 5.000 hécta đất nông nghiệp ở Hà Nội đang bị bỏ hoang , trồng cấy không mang lại giá trị kinh tế cao, trong khi đó những người nông dân vẫn phải nuôi con ăn học, đồng thời trang trải cuộc sống thường ngày. Cực chẳng đã, họ phải bỏ ruộng hoang hóa, lên thành phố hoặc vào các nhà máy, xí nghiệp làm việc mưu sinh...

Lao động trẻ Việt Nam thiếu kỹ năng mềm

Việc làm -

Lao động trẻ Việt Nam thiếu kỹ năng mềm

Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 1,6 triệu thanh niên bước vào tuổi lao động. Tuy nhiên, lực lượng lao động trẻ lại thiếu kỹ năng mềm đề phục vụ công việc. Đó là đánh giá của các chuyên gia tại buổi “Đối thoại về sự tham gia của doanh nghiệp trong việc phát triển kỹ năng việc làm cho lao động trẻ’’ do Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức sáng 27/9 tại Hà Nội.

Công nhân bức xúc vì công ty thông báo sa thải in kèm ảnh bạo lực

Người lao động -

Công nhân bức xúc vì công ty thông báo sa thải in kèm ảnh bạo lực

Hai công nhân Công ty TNHH II YAMA SEIKI Việt Nam (YAMA SEIKI) nộp đơn xin nghỉ việc, đã được chấp thuận nhưng sau đó phía Công ty lại dán thông báo sa thải kèm theo hình ảnh bạo lực công khai trên bảng tin. Điều này khiến tập thể công nhân trong Công ty vô cùng bức xúc.

Khắc phục tình trạng cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc, thôi việc

Việc làm -

Khắc phục tình trạng cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc, thôi việc

Đối với các bộ, ngành, địa phương, Bộ Nội vụ đề nghị quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, đặc biệt là đội ngũ cấp cơ sở; cải thiện môi trường làm việc theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, cạnh tranh lành mạnh.

Tạp chí Lao động và Công đoàn tuyển dụng viên chức năm 2022

Việc làm -

Tạp chí Lao động và Công đoàn tuyển dụng viên chức năm 2022

Tạp chí Lao động và Công đoàn thông báo tuyển dụng viên chức năm 2022 như sau:

Cải tiến môi trường làm việc tạo nhiều việc làm hơn cho người lao động

Người lao động -

Cải tiến môi trường làm việc tạo nhiều việc làm hơn cho người lao động

Đề án "Đào tạo nhân lực tư vấn kỹ thuật, cải tiến sản xuất và môi trường làm việc nhằm tăng năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp ngành Dệt - Nhuộm - May khu vực miền Trung và Bắc Trung Bộ năm 2022" (gọi tắt là Đề án) có sự tham gia của các học viên là các chủ doanh nghiệp, cán bộ giữ vị trí quan trọng trong doanh nghiệp.

Đọc thêm

Làm thế nào giải quyết hiện tượng thiếu lao động hiện nay?

Việc làm -

Làm thế nào giải quyết hiện tượng thiếu lao động hiện nay?

Đại dịch Covid-19 đã tạo ra một cú sốc lớn trên thị trường lao động toàn cầu. Thời điểm đại dịch lan rộng, các doanh nghiệp buộc phải đóng cửa, hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) tê liệt, NLĐ bị mất việc làm và những người thu nhập thấp buộc phải tiêu đến những khoản tiết kiệm ít ỏi mà họ có được. Về mặt logic, với những điều kiện như vậy, khi đại dịch được kiểm soát như hiện nay, số người tìm kiếm việc làm sẽ phải tăng mạnh, giúp nền kinh tế nhanh chóng phục hồi. Tuy nhiên, thực tế lại khác...

Cơ hội để thanh niên khuyết tật tìm kiếm việc làm

Người lao động -

Cơ hội để thanh niên khuyết tật tìm kiếm việc làm

Tham gia Hội chợ việc làm cho thanh niên khuyết tật, tổ chức từ ngày 8 đến ngày 9/9/2022 tại Hà Nội, có 25 doanh nghiệp tuyển dụng, tuyển sinh lao động khuyết tật với gần 900 chỉ tiêu.

Tiếp tục kiến nghị miễn giảm thuế thu nhập cá nhân cho thuyền viên

Người lao động -

Tiếp tục kiến nghị miễn giảm thuế thu nhập cá nhân cho thuyền viên

Đóng góp vào Dự thảo Đề án phát triển đội tàu vận tải biển quốc tế của Cục Hàng hải Việt Nam, doanh nghiệp đề xuất nhiều chính sách liên quan đến nguồn nhân lực, trong đó kiến nghị đưa ra quy định mức lương tối thiểu, miễn giảm thu nhập cá nhân cho thuyền viên.

Đường dây nóng hỗ trợ nạn nhân lao động bị lừa sang Campuchia

Việc làm -

Đường dây nóng hỗ trợ nạn nhân lao động bị lừa sang Campuchia

Đường dây nóng trợ giúp công dân Việt Nam của Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia: + 855-974056789; Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sihanoukville: +855-97933999 hoặc Tổng đài bảo hộ công dân +84-981 84 84 84.

Lao động ngành Du lịch làm việc dịp lễ Quốc khánh phục vụ du khách

Người lao động -

Lao động ngành Du lịch làm việc dịp lễ Quốc khánh phục vụ du khách

Trong ngày thứ 2 của kì nghỉ lễ Quốc khánh, lượng khách du lịch nhộn nhịp đổ về Nha Trang - Khánh Hòa. Nhiều điểm tham quan và các khách sạn đông khách hơn so với ngày hôm qua. Các cơ sở du lịch tăng cường nhân lực để phục vụ du khách.

Công nhân Công ty CP Khoá Minh Khai đồng loạt xin nghỉ việc

Việc làm -

Công nhân Công ty CP Khoá Minh Khai đồng loạt xin nghỉ việc

Trước kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, có 15 công nhân Công ty CP Khoá Minh Khai (Hà Nội) viết đơn xin nghỉ việc gửi Ban giám đốc Công ty. Theo các công nhân, số người nghỉ việc dự kiến sẽ tăng lên trong thời gian tới.

Đề xuất hai phương án nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023

Người lao động -

Đề xuất hai phương án nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đang lấy ý kiến các bộ, ngành để trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023.

Lao động bị cắt giảm do doanh nghiệp thiếu đơn hàng

Người lao động -

Lao động bị cắt giảm do doanh nghiệp thiếu đơn hàng

Sau 6 tháng đầu năm phục hồi mạnh mẽ, từ nửa cuối năm 2022 nhiều doanh nghiệp sản xuất bị thiếu đơn hàng, nguyên liệu buộc phải giảm thời gian sản xuất, dừng tuyển dụng, cắt giảm lao động.

Tăng lương tối thiểu, NLĐ yên tâm làm việc, gắn bó với doanh nghiệp

Việc làm -

Tăng lương tối thiểu, NLĐ yên tâm làm việc, gắn bó với doanh nghiệp

Tăng lương tối thiểu vùng sẽ khiến người lao động (NLĐ) yên tâm làm việc, gắn bó với doanh nghiệp.

Từ làm thuê đến làm chủ trên xứ Hoa Anh Đào

Người lao động -

Từ làm thuê đến làm chủ trên xứ Hoa Anh Đào

Trong chuyến công tác tại Nhật Bản vào tháng 6 vừa qua, đoàn công tác tỉnh Đồng Tháp đã dành thời gian đến thành phố Tokyo để thăm một thanh niên xứ Sen Tháp Mười.

Xem phiên bản di động