Thứ ba 27/09/2022 21:06
vong-tay-cong-doan

LĐLĐ tỉnh Quảng Nam đang theo dõi sát sao vụ việc dĩa cơm công nhân có giòi

Công đoàn - PHAN NGUYÊN

Đồng chí Phan Xuân Quang - Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Nam cho biết, đã biết việc dĩa cơm công nhân có giòi và đang chỉ đạo Công đoàn các Khu Kinh tế và Khu Công nghiệp tỉnh trực tiếp làm việc với Công ty Draexlmaier và công nhân để nắm tình hình cụ thể hơn.
Gỡ vướng để thu hút nhà đầu tư tham gia xây dựng nhà ở thuộc khu thiết chế Công đoànQuảng Nam: TP Hội An nguy cơ thiếu hụt lao động lành nghề cho ngành Du lịchCông đoàn Quốc phòng thăm hỏi gia đình cán bộ gặp nạn tại Hội An
Dĩa cơm trưa của công nhân có giòi, Công đoàn Quảng Nam nói gì?
Thức ăn có giòi được công nhân quay lại (Ảnh: Chụp từ Clip)

Vào sáng ngày 16/3, một đoạn clip 17 giây của tài khoản tên D.A. được đăng tải lên Facebook có nội dung: “Công ty Draexlmaier ở Tam Thăng, thức ăn có giòi mà công nhân chúng tôi không dám lên tiếng, sợ bị ép, sợ mất việc”.

Đoạn clip sau đó nhận được hàng ngàn lượt chia sẻ, bình luận. Đa số các bình luận đều cho rằng công ty cần có trách nhiệm hơn về việc ăn uống của công nhân. Công ty phải chịu trách nhiệm kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm hằng ngày để tránh trường hợp khi công nhân ăn vào sẽ xảy ra ngộ độc thức ăn. Tài khoản có tên L.N.Đ bức xúc: "Nói gì thì nói, quyền lợi con người phải đòi hỏi chứ”.

Công nhân Huỳnh Gia Lyn xác nhận, anh là người quay clip nói trên nhưng không phải là người đăng tải clip. Nam công nhân này cho biết, vào trưa 15/3, tại nhà ăn của Công ty Draexlmaier, anh cùng 3 người khác ngồi ăn chung thì phát hiện trong dĩa cơm có giòi. Sau đó, anh có quay và chụp ảnh lại, gửi vào nhóm làm việc để phản ánh với người quản lý. Tuy nhiên, anh không biết clip trên mạng do ai đăng.

Ông Đặng Xuân Ngoạn, Trưởng Bộ phận nhân sự Công ty Draexlmaier xác nhận, đoạn clip ghi lại giòi nằm trong dĩa cơm được chia sẻ trên mạng xã hội xuất phát từ bếp ăn của Công ty. “Bữa ăn trưa 15/3 gồm cá, rau muống, gà trộn, dưa leo, canh rau ngót và món dưa hấu tráng miệng… Một số công nhân phản ánh thức ăn có giòi nhưng không cụ thể xuất phát từ đâu. Sau khi kiểm tra, tìm hiểu thông tin thì biết được giòi xuất phát từ trong nước mắm. Sau khi xác minh được vụ việc, phía nhà cung cấp thức ăn đã nhận lỗi sự cố trên và gửi lời xin lỗi đến Công ty và người lao động (NLĐ). Mỗi ngày, trước buổi ăn sẽ có Công đoàn, NLĐ và bộ phận nhân sự phụ trách đi kiểm tra từng loại thực phẩm đầu vào có đảm bảo yêu cầu hay không. Nước mắm chúng tôi cũng yêu cầu phải thay từng ngày. Ngoài ra, Công ty sẽ thường xuyên làm việc với nhà cung cấp để cải thiện bữa ăn cho công nhân. Qua sự việc lần này, chúng tôi nhận trách nhiệm về mình và công khai xin lỗi NLĐ”.

Quảng Nam: Sẽ nâng bữa ăn tối thiếu của công nhân, NLĐ lên 18.000 đồng
Công ty Draexlmaier ở Tam Thăng, xã Tam Thăng, thành phố Tam Kỳ (Ảnh: Internet)

Đồng chí Nguyễn Kỳ Vĩnh - Chủ tịch Công đoàn các Khu Kinh tế và Khu Công nghiệp tỉnh Quảng Nam thông tin: “Tối ngày 16/3, chúng tôi đã nắm thông tin và hiện đã đề nghị Công đoàn cơ sở báo cáo sự việc cụ thể bằng văn bản. Sau đó, chúng tôi làm việc bên công an xác nhận lại thông tin của sự việc rồi sẽ có hướng giải quyết cho thỏa đáng".

Trả lời PV Tạp chí Lao động Công đoàn về việc dĩa cơm trưa của công nhân Công ty Draexlmaier ở Tam Thăng có giòi, đồng chí Phan Xuân Quang - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam cho biết, đã chỉ đạo Công đoàn các Khu Kinh tế và Khu Công nghiệp tỉnh trực tiếp làm việc với công ty và công nhân để nắm rõ tình hình. Sau đó, chúng tôi sẽ xác định hướng giải quyết phù hợp. “Đây là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe NLĐ nên chúng tôi sẽ theo dõi sát sao”, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam nói.

Sẽ nâng bữa ăn tối thiểu của công nhân, NLĐ lên 18.000 đồng

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam cho biết, thời gian tới LĐLĐ tỉnh sẽ tiếp tục tuyên truyền, chỉ đạo Công đoàn cơ sở làm việc với các công ty trên địa bàn Quảng Nam để nâng chất lượng bữa ăn cho công nhân, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; Phối hợp với các ngành liên quan tiến hành giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, trong đó có vấn đề chất lượng bữa ăn.

"Vấn đề này chúng tôi đã đề xuất và Thường vụ Tỉnh ủy đã thống nhất đưa vào kế hoạch giám sát của mặt trận, đoàn thể trong đó có Công đoàn. Đồng thời triển khai thực hiện kết luận của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về nâng cao chất lượng bữa ăn, giao chỉ tiêu, đề nghị các Công đoàn cơ sở làm việc với các công ty để thực hiện nâng bữa ăn cho công nhân, NLĐ lên tối thiểu là 18.000 đồng.

Chiếc lư hương và việc an dân Chiếc lư hương và việc an dân
Giá xăng tăng và những vấn đề nóng hổi Giá xăng tăng và những vấn đề nóng hổi
Bát mì tôm và sức ép giá cả Bát mì tôm và sức ép giá cả
Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Vụ công nhân bị sa thải kèm ảnh bạo lực: Công đoàn vào cuộc bảo vệ người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Vụ công nhân bị sa thải kèm ảnh bạo lực: Công đoàn vào cuộc bảo vệ người lao động

Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng vừa có buổi làm việc với Ban lãnh đạo và Công đoàn Công ty TNHH II YAMA SEIKI Việt Nam (Công ty YAMA SEIKI) để xác minh, làm rõ thông tin liên quan đến kiến nghị của tập thể công nhân.

Bế giảng lớp đào tạo lý luận nghiệp vụ công đoàn cho cán bộ Công đoàn Lào

Hoạt động Công đoàn -

Bế giảng lớp đào tạo lý luận nghiệp vụ công đoàn cho cán bộ Công đoàn Lào

Ngày 24/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội phối hợp với Trường Đại học Công đoàn tổ chức Lễ bế giảng Lớp đào tạo lý luận nghiệp vụ công tác Công đoàn đối với cán bộ Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) TP Viêng Chăn, tỉnh Viêng Chăn và tỉnh Luông Pha Băng (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào).

Quỹ xã hội: tâm huyết của các thế hệ cán bộ công đoàn ở Lâm Đồng

Emagazine -

Quỹ xã hội: tâm huyết của các thế hệ cán bộ công đoàn ở Lâm Đồng

Quỹ xã hội của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lâm Đồng với hơn 18 tỷ đồng được huy động từ nguồn lực xã hội đã hỗ trợ kịp thời hàng ngàn đoàn viên, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn; đây là tâm huyết của các thế hệ cán bộ công đoàn ở tỉnh này.

Công đoàn ngành Công thương Hà Tĩnh kiểm tra tại 23 CĐCS

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn ngành Công thương Hà Tĩnh kiểm tra tại 23 CĐCS

Trên cơ sở kế hoạch kiểm tra, giám sát đã ban hành từ đầu năm, trong tháng 9/2022, Công đoàn ngành Công thương Hà Tĩnh đã tiến hành kiểm tra toàn diện tại 23 công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc.

Bí thư Thị ủy Hoài Nhơn đối thoại với cán bộ công đoàn cơ sở

Hoạt động Công đoàn -

Bí thư Thị ủy Hoài Nhơn đối thoại với cán bộ công đoàn cơ sở

Ngày 23/9, tại UBND Thị xã Hoài Nhơn đã diễn ra cuộc đối thoại giữa đồng chí Phạm Trương – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định với 62 chủ tịch công đoàn cơ sở (CĐCS) trên địa bàn.

Xây dựng, phát hành các thực đơn mẫu về bữa ăn ca cho NLĐ

Chính sách mới -

Xây dựng, phát hành các thực đơn mẫu về bữa ăn ca cho NLĐ

Tổng LĐLĐ Việt Nam giao Ban Quan hệ lao động phối hợp với Viện Khoa học An toàn và vệ sinh lao động nghiên cứu, xây dựng, phát hành các thực đơn mẫu về bữa ăn ca, ăn trưa để doanh nghiệp tham khảo, thực hiện nhằm đảm bảo dinh dưỡng, chất lượng bữa ăn ca của người lao động (NLĐ).

Đọc thêm

Vòng tay Công đoàn, kết nối yêu thương

Vòng tay Công đoàn -

Vòng tay Công đoàn, kết nối yêu thương

Cuối buổi chiều tháng 9, khi ánh nắng thu nhạt dần, chúng tôi đến với gia đình em Phạm Văn Tuyên (xóm 6 xã Khánh Hồng, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình), đoàn viên Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty TNHH Sản xuất giày Chung Jye Ninh Bình.

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp kiến đoàn Đoàn đại biểu Liên hiệp Công đoàn Lào

Công đoàn -

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp kiến đoàn Đoàn đại biểu Liên hiệp Công đoàn Lào

Ngày 21/9, đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam đã tiếp kiến Đoàn đại biểu Liên hiệp Công đoàn Lào nhân dịp Đoàn sang thăm và làm việc với Công đoàn Việt Nam.

Cẩm Xuyên: Hoàn thành hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động năm học 2022-2023

Hoạt động Công đoàn -

Cẩm Xuyên: Hoàn thành hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động năm học 2022-2023

Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ (BTV) LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh và Ban Chỉ đạo Quy chế dân chủ huyện về thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở năm học 2022 - 2023, LĐLĐ huyện Cẩm Xuyên đã ban hành văn bản hướng dẫn các công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc phối hợp chuyên môn tổ chức hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động năm học 2022 - 2023. Đến nay 65/65 đơn vị đã hoàn thành việc tổ chức hội nghị.

Ký thỏa thuận hợp tác nhằm góp phần đẩy lùi "tín dụng đen" trong công nhân

Hoạt động Công đoàn -

Ký thỏa thuận hợp tác nhằm góp phần đẩy lùi "tín dụng đen" trong công nhân

Ngày 22/9/2022, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Thái Bình tổ chức Hội nghị ký kết thỏa thuận hợp tác với Ngân hàng Agribank chi nhánh Thái Bình. Thỏa thuận hứa hẹn sẽ góp phần đẩy lùi "tín dụng đen" trong công nhân.

Giáo dục đạo đức, lối sống gia đình và chăm lo con CNLĐ

Hoạt động Công đoàn -

Giáo dục đạo đức, lối sống gia đình và chăm lo con CNLĐ

Hơn 300 công nhân Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam tham gia diễn đàn “Giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình và chăm lo cho con công nhân lao động (CNLĐ)” do LĐLĐ tỉnh Nam Định tổ chức vào chiều 21/9/2022.

Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam tiến hành Đại hội lần thứ II

Công đoàn -

Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam tiến hành Đại hội lần thứ II

Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam (NĐNGCVN) tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2022 - 2027 với 80 đại biểu đại diện cho gần 20.000 đoàn viên nghiệp đoàn nghề cá (NĐNC) trong cả nước.

Người chủ tịch công đoàn tâm huyết

Công đoàn -

Người chủ tịch công đoàn tâm huyết

Những năm qua, công đoàn cơ sở (CĐCS) xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước luôn thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, công chức, viên chức, lao động (CCVCLĐ) trên địa bàn, được LĐLĐ huyện Đồng Phú đánh giá cao. Kết quả đó có vai trò không nhỏ của Chủ tịch CĐCS xã Trần Thị Hòa.

Công đoàn KKT tỉnh Bình Định: Dấu ấn 20 năm thành lập

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn KKT tỉnh Bình Định: Dấu ấn 20 năm thành lập

Trải qua chặng đường 20 năm hình thành và phát triển, Công đoàn Khu kinh tế (KKT) tỉnh Bình Định đã trở thành mái nhà chung, là chỗ dựa vững chắc của đoàn viên, người lao động (NLĐ) trong doanh nghiệp (DN).

LĐLĐ tỉnh Lào Cai: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Lào Cai: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lào Cai đã có Văn bản số 333 chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đợt IV trong công nhân viên, chức, lao động (CNVCLĐ).

Đồng chí Vi Hồng Dương được bầu làm Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Kạn

Công đoàn -

Đồng chí Vi Hồng Dương được bầu làm Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Kạn

Đồng chí Vi Hồng Dương - Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Các cơ quan tỉnh được Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa điều động giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bắc Kạn, khóa IX.

Xem phiên bản di động