Thứ hai 26/02/2024 11:08

Lâm Đồng: Tập huấn kỹ năng cán bộ công đoàn cơ sở doanh nghiệp

Công đoàn - ĐOÀN LÂM

Ngày 21/11, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lâm Đồng tổ chức tập huấn cán bộ công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước.
Đại hội X Công đoàn tỉnh Lâm Đồng: tăng cường đại diện, chăm lo cho người lao động

Lớp tập huấn được tổ chức tại TP Đà Lạt diễn ra trong 2 ngày, với sự tham gia của hơn 120 cán bộ công đoàn thuộc các công đoàn cơ sở (CĐCS) doanh nghiệp ngoài nhà nước trên địa bàn thành phố và các huyện lân cận.

Trong phát biểu khai mạc lớp tập huấn, đồng chí Lê Ngọc Phúc - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng khẳng định mục tiêu nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn trong các doanh nghiệp, nhất là tại doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Tập huấn, bồi dưỡng nâng cao chất lượng cán bộ công đoàn cơ sở doanh nghiệp
Đồng chí Lê Ngọc Phúc - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng phát biểu tại lớp tập huấn cán bộ công đoàn cơ sở doanh nghiệp. Ảnh: Đ.L

Thực tế, ngay sau Đại hội CĐCS nhiệm kỳ 2023-2028, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo, hướng dẫn các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở xây dựng kế hoạch và triển khai công tác tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ CĐCS, trong đó chú trọng đối với cán bộ công đoàn doanh nghiệp.

Điều này được cụ thể hoá thông qua chương trình “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn, nhất là cán bộ công đoàn doanh nghiệp”.

Trong các ngày 24 và 25/11, LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng tiếp tục tổ chức lớp tập huấn cho cán bộ CĐCS doanh nghiệp tại TP Bảo Lộc.

Kết quả, từ đầu năm 2023 đến nay, Lâm Đồng đã mở 37 lớp tập huấn cho gần 5 nghìn lượt cán bộ công đoàn cấp trên trực tiếp và cán bộ công đoàn cấp cơ sở.

Đồng chí Lê Ngọc Phúc nhấn mạnh, nhiệm kỳ 2023-2028, nhiều cán bộ công đoàn mới tham gia lần đầu rất cần được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng trong hoạt động công đoàn.

"Lớp tập huấn lần này cũng nằm trong chương trình nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn, đáp ứng yêu cầu đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới", Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng nói thêm.

Tập huấn, bồi dưỡng nâng cao chất lượng cán bộ công đoàn cơ sở doanh nghiệp
Hơn 120 cán bộ công đoàn doanh nghiệp tham gia lớp tập huấn. Ảnh: Đ.L

Tại lớp tập huấn, cán bộ CĐCS nghe báo cáo viên giới thiệu, trao đổi về các quy định pháp luật mới và công tác tham gia, phối hợp của CĐCS trong doanh nghiệp nhằm phát huy vai trò của công đoàn trong đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động, xây dựng quan hệ lao động tiến bộ, hài hòa, ổn định trong doanh nghiệp.

Cụ thể là giới thiệu những nội dung về thực hiện quy chế dân chủ ở doanh nghiệp hoặc tổ chức khác có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động thuộc khu vực ngoài Nhà nước; vai trò, nhiệm vụ và yêu cầu của công đoàn doanh nghiệp khi tham gia xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc; những nội dung người sử dụng lao động phải công khai, hình thức công khai; những nội dung người lao động được tham gia ý kiến trước khi doanh nghiệp quyết định; những nội dung người lao động được quyết định, kiểm tra, giám sát...

Tập huấn, bồi dưỡng nâng cao chất lượng cán bộ công đoàn cơ sở doanh nghiệp

Cán bộ công đoàn doanh nghiệp trao đổi, chia sẻ nhiều nội dung thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp. Ảnh: Đ.L

Các học viên cũng được trao đổi nội dung liên quan quy định pháp luật về thương lượng tập thể, ký kết và thực hiện thoả ước lao động tập thể doanh nghiệp. Những nội dung CĐCS doanh nghiệp cần chú trọng như: tiền lương, trợ cấp, nâng lương, thưởng, bữa ăn ca và các chế độ khác; định mức lao động, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, làm thêm giờ, nghỉ giữa ca; bảo đảm việc làm đối với người lao động; bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động; điều kiện, phương tiện hoạt động của tổ chức đại diện người lao động...

Đồng chí Đinh Quốc Huy, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Sản xuất Bejo Việt Nam (huyện Lâm Hà) chia sẻ, cán bộ công đoàn thuộc các doanh nghiệp ngoài nhà nước đều là kiêm nhiệm, phải tập trung cho công việc chuyên môn của doanh nghiệp. Vì vậy thời gian tham gia hoạt động công đoàn còn hạn chế, ít đầu tư nghiên cứu, tìm hiểu về pháp luật mới và kiến thức, kỹ năng trong hoạt động công đoàn.

Vừa qua, LĐLĐ huyện Lâm Hà cũng tổ chức tập huấn nhằm trang bị kiến thức, bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng hoạt động cho cán bộ CĐCS trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Dịp này, cán bộ CĐCS doanh nghiệp còn được tìm hiểu, trang bị thêm về nghiệp vụ hoạt động công đoàn như: thành phần, nội dung, quy trình tổ chức và vai trò, nhiệm vụ của CĐCS doanh nghiệp trong tổ chức hội nghị người lao động, trong đối thoại định kỳ, đối thoại khi một bên yêu cầu và đối thoại khi có vụ việc theo quy định pháp luật tại nơi làm việc.

Đặc biệt là cán bộ CĐCS được thảo luận, đánh giá những nội dung có lợi hơn cho người lao động so với quy định pháp luật, chất lượng một số bản thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp. Đồng thời tìm hiểu về công tác kiểm tra, giám sát của tổ chức Công đoàn; công tác bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc...

Đồng chí Đinh Quốc Huy nói: “Tham gia tập huấn nghiệp vụ hoạt động công đoàn lần này đã giúp chúng tôi bổ sung thêm nhiều kiến thức pháp luật mới liên quan đến đoàn viên, người lao động; nhất là được trang bị những kỹ năng còn thiếu và học hỏi kinh nghiệm từ các cán bộ công đoàn lâu năm, giúp hoạt động công đoàn trong doanh nghiệp thời gian tới sẽ hiệu quả hơn”.

TOP 10 tỉnh, thành đứng đầu cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” TOP 10 tỉnh, thành đứng đầu cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”

Tính đến 13 giờ 00 phút, ngày 21/11, cuộc thi trực tuyến “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” đã ghi nhận được 558.926 lượt thi, ...

Người lao động gửi kỳ vọng tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam Người lao động gửi kỳ vọng tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Còn 10 ngày nữa Đại hội Công Việt Nam lần thứ XIII sẽ chính thức diễn ra. Bầu không khí phấn khởi trong thi đua ...

Vụ lao động chưa thành niên: Sở LĐ-TB&XH Bắc Ninh cam kết xử lý nghiêm theo pháp luật Vụ lao động chưa thành niên: Sở LĐ-TB&XH Bắc Ninh cam kết xử lý nghiêm theo pháp luật

Ông Nguyễn Nhân Chinh - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh cam kết sẽ tiến hành thanh ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

LĐLĐ Điện Biên lắng nghe ý kiến từ cơ sở

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ Điện Biên lắng nghe ý kiến từ cơ sở

Buổi gặp mặt các doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn hôm 22/2 là dịp để các cấp Công đoàn tỉnh Điện Biên lắng nghe tâm tư nguyện vọng, tiếp thu những đề xuất, kiến nghị của công đoàn cơ sở (CĐCS).

Đồng chí Vũ Mạnh Tiêm: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn”

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Đồng chí Vũ Mạnh Tiêm: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn”

Đồng chí Vũ Mạnh Tiêm - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam cho rằng, truyền thông công đoàn vẫn còn những trận địa bị bỏ trống.

Xét chọn “Giải thưởng Nguyễn Văn Linh” lần thứ IV, năm 2024

Hoạt động Công đoàn -

Xét chọn “Giải thưởng Nguyễn Văn Linh” lần thứ IV, năm 2024

Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa công bố Kế hoạch tổ chức xét chọn “Giải thưởng Nguyễn Văn Linh” lần thứ IV, năm 2024.

Cách nào để chương trình phúc lợi đến gần hơn với đoàn viên, người lao động?

Phúc lợi đoàn viên -

Cách nào để chương trình phúc lợi đến gần hơn với đoàn viên, người lao động?

Ký kết hợp tác với các đối tác để cung cấp sản phẩm, dịch vụ chất lượng, giá ưu đãi dành cho công nhân lao động là chủ trương đúng đắn của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Một số ý kiến đóng góp từ thực tiễn triển khai nhằm hoàn thiện hơn chương trình, theo hướng sát thực với nhu cầu người lao động.

Công đoàn phải điều hòa tiếng nói chung về “điểm giới hạn lợi ích”

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Công đoàn phải điều hòa tiếng nói chung về “điểm giới hạn lợi ích”

Đồng chí Lê Thị Thu Nam - Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế, Công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế nhận định như vậy khi nói về vai trò của công đoàn trong tham gia giải quyết tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể.

Khép lại hành trình Tết Công đoàn với hơn 400.000 lượt đoàn viên thụ hưởng

Phúc lợi đoàn viên -

Khép lại hành trình Tết Công đoàn với hơn 400.000 lượt đoàn viên thụ hưởng

Hơn 400.000 lượt đoàn viên, người lao động hưởng niềm vui đoàn tụ bên gia đình Tết vừa qua trên “hành trình Tết Công đoàn”.

Bản tin công nhân: Công nhân điện tử, may mặc dẫn đầu nhu cầu tuyển dụng sau Tết... Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Công nhân điện tử, may mặc dẫn đầu nhu cầu tuyển dụng sau Tết...

Bản tin công nhân ngày 25/02/2024 gồm những nội dung chính sau đây: Người lao động nhọc nhằn mưu sinh ngày mưa rét; Trả lương đúng hạn, năng suất lao động tăng cao; Công nhân điện tử, may mặc dẫn đầu nhu cầu tuyển dụng sau Tết...
Người lao động tham gia ngừng việc tập thể có được trả lương không? Tôi công nhân

Người lao động tham gia ngừng việc tập thể có được trả lương không?

Người lao động tham gia ngừng việc tập thể không được trả lương và các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.
Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn” Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn”

Hơn 1/4 thế kỷ làm cán bộ công đoàn, đồng chí Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam tham gia Talk Công đoàn với những chia sẻ chi tiết, cụ thể về truyền thông công đoàn.
Tiêu chuẩn xét chọn Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần IV, năm 2024 Infographic

Tiêu chuẩn xét chọn Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần IV, năm 2024

“Giải thưởng Nguyễn Văn Linh” lần thứ IV, năm 2024 nhằm ghi nhận, tôn vinh, biểu dương những cán bộ công đoàn xuất sắc tiêu biểu trong Phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức Công đoàn” năm 2022 – 2023.
Bản tin công nhân: Phần lớn công nhân trẻ không muốn gắn bó với nhà máy Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Phần lớn công nhân trẻ không muốn gắn bó với nhà máy

Bản tin công nhân ngày 24/02 gồm những nội dung chính sau đây: TP HCM: Công nhân không lo thiếu việc; Gần 80% công nhân đã đăng ký đi làm trở lại trong vụ ngừng việc ở Nghệ An; Phần lớn công nhân trẻ không muốn gắn bó với nhà máy...
Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu Video

Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu

Bản tin công nhân ngày 22/2 gồm các nội dung chính sau: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu; Công nhân xây nhà tiền tỉ sau 16 năm làm việc tại khu công nghiệp; Doanh nghiệp tăng lương cho công nhân ngay sau Tết thay vì chờ đến 1/7...

Đọc thêm

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Định: Chuyển đổi số là xu thế tất yếu

Hoạt động Công đoàn -

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Định: Chuyển đổi số là xu thế tất yếu

Chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ quan trọng được các cấp công đoàn đặt ra trong nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đồng chí Hà Duy Trung - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Định chia sẻ với phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn xung quanh vấn đề này.

Tạm ngừng phát sóng Talk Công đoàn số 48, ngày 17/2/2024

Công đoàn -

Tạm ngừng phát sóng Talk Công đoàn số 48, ngày 17/2/2024

Do việc chuẩn bị nội dung Talk Công đoàn số 48 chưa thực sự kỹ lưỡng, không đạt chất lượng, chương trình tuần này chưa thể phát sóng.

Công đoàn Đà Nẵng phát động phong trào tạo mảng xanh trong doanh nghiệp

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Đà Nẵng phát động phong trào tạo mảng xanh trong doanh nghiệp

Tại Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” vào sáng 17/2, đồng chí Lê Văn Đại - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Đà Nẵng đã phát động phong trào tạo mảng xanh doanh nghiệp.

Không để nợ lương ở các đơn vị sự nghiệp trở thành “điểm nóng”

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Không để nợ lương ở các đơn vị sự nghiệp trở thành “điểm nóng”

Đó là chia sẻ của đồng chí Trần Quốc Bảo - Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh Quảng Nam trong Chương trình Talk Công đoàn tuần này.

Thực hiện có kết quả 3 khâu đột phá trong Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Hoạt động Công đoàn -

Thực hiện có kết quả 3 khâu đột phá trong Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam xác định 3 khâu đột phá trong nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Tết bận rộn của cán bộ công đoàn

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Tết bận rộn của cán bộ công đoàn

Chăm lo cho công nhân lao động có một cái Tết đủ đầy rồi mới đến lượt chăm lo cho gia đình mình. Tết của những cán bộ công đoàn luôn tất bật, tranh thủ, nhưng cũng luôn đong đầy cảm xúc, nghĩa tình.

Phát triển đoàn viên: "Trong thách thức bao giờ cũng có cơ hội"

Phát triển đoàn viên -

Phát triển đoàn viên: "Trong thách thức bao giờ cũng có cơ hội"

Nhân dịp đầu năm mới Giáp Thìn 2024, đồng chí Lê Văn Đại - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Đà Nẵng đã có những chia sẻ về các giải pháp căn cơ, lâu dài để phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở.

Đẩy mạnh công tác truyền thông Công đoàn Việt Nam giai đoạn 2023-2028

Chính sách mới -

Đẩy mạnh công tác truyền thông Công đoàn Việt Nam giai đoạn 2023-2028

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã thành công tốt đẹp. Nhiệm kỳ mới với những chính sách và nhiệm vụ mới, đặt tổ chức Công đoàn đứng trước những thách thức rất lớn về việc làm sao thu hút được nhiều NLĐ tham gia. Điều này đòi hỏi truyền thông công đoàn (TTCĐ) trong giai đoạn mới phải đi trước, đi nhanh, đi thận trọng và đi đến đích; đảm nhiệm cho được vai trò mở đường dẫn lối cho những lĩnh vực khác của công đoàn hoàn thành mục tiêu đặt ra trong nhiệm kỳ đặc biệt quan trọng, đánh dấu 95 năm thành lập Công đoàn Việt Nam.

Xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn khu vực ngoài Nhà nước trong tình hình mới

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn khu vực ngoài Nhà nước trong tình hình mới

Xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn (CBCĐ), nhất là chủ tịch công đoàn cơ sở (CĐCS) doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước có đông đoàn viên, có trí tuệ, bản lĩnh, tâm huyết, trách nhiệm, uy tín và phương pháp công tác tốt là một trong ba khâu đột phá, nhằm thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam vào cuộc sống

Công đoàn -

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam vào cuộc sống

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam (CĐVN) diễn ra từ ngày 1-3/12/2023, tại thủ đô Hà Nội. Với phương châm “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, 1.095 đại biểu tham dự Đại hội đã phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, trách nhiệm cao thảo luận sâu sắc các văn kiện trình Đại hội, hoàn thành trọng trách trao gửi của hơn 11 triệu đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ) cả nước. Đại hội thành công tốt đẹp là tiền đề quan trọng để các cấp công đoàn (CCCĐ) sớm đưa Nghị quyết vào cuộc sống.