Thứ ba 06/06/2023 20:37
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Không để “tín dụng đen” tiếp cận công nhân, người lao động

Văn hóa - Diễn đàn - BẢO LINH

“Tín dụng đen” thời gian qua ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của công nhân lao động (CNLĐ). Vì thế, các giải pháp nhằm ngăn chặn vấn nạn này trong CNLĐ được các cấp công đoàn tích cực triển khai. Những ý kiến dưới đây cho thấy điều đó.
Không để “tín dụng đen” tiếp cận công nhân, người lao động
Đồng chí Phạm Thu Giang, Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Nam; đồng chí Phạm Hữu Vũ, Phó tổng Giám đốc, kiêm Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần TASA Group (Phú Thọ); đồng chí Trần Thái Thông, Chủ tịch Công đoàn Công ty Sailun Việt Nam (Tây Ninh); anh Trần Thanh Quyến, công nhân Công ty In Tiến Bộ (TP. Hà Nội).

Đồng chí Phạm Thu Giang, Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Nam:

Chủ động các hoạt động để ngăn chặn

Hà Nam có tổng số 1.209 công đoàn cơ sở (CĐCS) với 126.334 công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), trong đó có 103.702 đoàn viên công đoàn. Tình hình CNLĐ trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định, chưa phát hiện hiện tượng CNLĐ tham gia hoạt động “tín dụng đen” cũng như các tệ nạn xã hội khác. Tuy nhiên, Công đoàn tỉnh Hà Nam vẫn luôn chủ động các hoạt động nhằm ngăn chặn vấn nạn này trong CNLĐ, như đẩy mạnh truyền thông trên phương tiện thông tin cơ sở (phát đầu giờ hoặc trong bữa ăn ca của doanh nghiệp để CNLĐ được tiếp cận các nguồn thông tin), giúp người lao động (NLĐ) nhận diện phương thức, thủ đoạn và tác hại của “tín dụng đen” để CNLĐ biết, cảnh giác và tố giác; ký kết các chương trình phối hợp với Công an tỉnh về bảo đảm an ninh trật tự, trong đó có nội dung phòng, chống tội phạm “tín dụng đen” dưới mọi hình thức; tổ chức các lớp tập huấn có lồng ghép nội dung tuyên truyền về mặt trái của hoạt động “tín dụng đen” tới đoàn viên, NLĐ…

Đồng chí Phạm Hữu Vũ, Phó tổng Giám đốc, kiêm Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần TASA Group (Phú Thọ):

Giúp người lao động giải quyết các vướng mắc

Công ty chúng tôi hiện đang gặp nhiều rắc rối về tình trạng “tín dụng đen” này. Các đối tượng liên quan đến “tín dụng đen” ngoài bôi nhọ người vay, còn xâm phạm đời tư, đe dọa lãnh đạo công ty, cán bộ công đoàn. Bên cạnh đó, Chủ tịch công đoàn, Ban lãnh đạo của Công ty cũng nhiều lần bị “khủng bố điện thoại”, nhắn tin bất kể ngày đêm để gây sức ép với NLĐ…

Trước thực trạng này, Công đoàn và Công ty đã trao đổi với những NLĐ đang vay “tín dụng đen” để đề ra giải pháp giúp họ giải quyết vướng mắc. Đối với NLĐ cần làm hồ sơ để vay vốn của các tổ chức tín dụng có uy tín thì Công ty hỗ trợ xác nhận công tác, xác nhận thu nhập cho NLĐ. Đồng thời, phổ biến rộng rãi tới CNLĐ về gói vay 20.000 tỷ đồng và đẩy mạnh tuyên truyền, phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động cho vay nặng lãi, “tín dụng đen” giúp CNLĐ hiểu, không bị “mắc bẫy”.

Đồng chí Trần Thái Thông, Chủ tịch Công đoàn Công ty Sailun Việt Nam (Tây Ninh):

Tăng cường các biện pháp bảo vệ đoàn viên, người lao động

Theo quan sát của tôi, “tín dụng đen” ở Tây Ninh gây bức xúc lớn trong dư luận. Tôi biết còn có tổ chức núp bóng doanh nghiệp thực hiện thủ đoạn cho vay tín chấp với số tiền lớn, khi người vay không có khả năng chi trả thì bị ép làm hợp đồng mua bán tài sản để chiếm đoạt…

Công đoàn công ty chúng tôi, ngoài việc tuyên truyền và phối hợp với Công an để ngăn chặn tình trạng này, còn tăng cường phối hợp với chuyên môn triển khai hiệu quả các chương trình phúc lợi đoàn viên, chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, CNLĐ như: Tiền lương, tiền thưởng, bữa ăn ca, nhà ở, nhà trẻ, hỗ trợ đoàn viên, CNLĐ nghèo, gặp hoàn cảnh khó khăn; nắm tình hình các nhóm đối tượng liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” để bảo vệ đoàn viên, NLĐ, ngăn ngừa không để chúng thâm nhập trong CNLĐ.

Anh Trần Thanh Quyến, công nhân Công ty In Tiến Bộ (TP. Hà Nội):

Mong sớm được vay vốn với lãi suất thấp

Đội ngũ CNLĐ như chúng tôi hiện là “con mồi” dễ bị các nhóm đối tượng liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” tiếp cận, lôi kéo với những lời chào cho vay hấp dẫn, thủ tục vay đơn giản. Nhiều bạn bè, đồng nghiệp của tôi là nạn nhân của thực trạng này.

Tôi luôn tự tìm hiểu về các hoạt động và cách nhận biết, thủ đoạn trá hình của hoạt động “tín dụng đen”. Công đoàn công ty cũng thường xuyên tuyên truyền về hậu quả của “tín dụng đen” qua hình thức tập huấn, các buổi nói chuyện với CNLĐ…Nhờ đó, chúng tôi dễ dàng nhận diện và tránh xa những lời mời chào vay tiền. Tuy nhiên, nhận biết được và khi có nhu cầu vay cấp bách vẫn phải vay là hai vấn đề khác nhau. Nên chúng tôi mong được tiếp cận các nguồn tín dụng lãi suất thấp để trang trải cuộc sống...

Ám ảnh bẫy “tín dụng đen” Ám ảnh bẫy “tín dụng đen”

Công nhân trong các khu công nghiệp không còn xa lạ với “tín dụng đen” - một hình thức cho vay nặng lãi. Hoạt động ...

Ngăn ngừa Ngăn ngừa "tín dụng đen" thâm nhập môi trường lao động, doanh nghiệp

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP.HCM đề nghị các đơn vị trực thuộc phối hợp chính quyền, công an địa phương rà soát, lên danh ...

Tăng cường tuyên truyền, phòng ngừa, ngăn chặn “tín dụng đen” trong công nhân lao động Tăng cường tuyên truyền, phòng ngừa, ngăn chặn “tín dụng đen” trong công nhân lao động

Tiến tới xây dựng môi trường an ninh, an toàn cho công nhân trước nạn “tín dụng đen”, cả cả hệ thống chính trị đã ...

Chia sẻ
In bài viết
Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước

Dệt may là ngành đầu tiên và duy nhất trên cả nước xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ngành. Vậy, người lao động, doanh nghiệp được lợi gì từ TƯLĐTT ngành? Cùng lắng nghe chia sẻ của đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được? Kinh tế tuần

Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được?

Ngày 24/05, chính lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội (NOXH) vẫn chưa phát sinh dư nợ, nghĩa là chưa có đồng vốn nào được cho vay ra. Vậy điều gì khiến cho gói tín dụng có lãi suất ưu đãi hơn từ 1,5-2% lại không giải ngân được? Điểm tắc nghẽn nằm ở đâu? Và làm thế nào để thúc đẩy giải ngân gói tín dụng này trong thời gian tới góp phần thực hiện thành công Đề án 1 triệu căn NOXH từ nay đến năm 2030?
3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi Tôi công nhân

3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi

Chương trình Tôi công nhân ngày hôm nay sẽ gợi ý 3 công việc phù hợp với người lao động (NLĐ) ở tuổi ngoài 40.
30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Công đoàn số

30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam được thành lập đánh dấu sự đổi mới về nội dung hoạt động trong hệ thống Ngân hàng, đồng thời khẳng định vị trí và vai trò mới của tổ chức Công đoàn - đại diện cho người lao động trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam.

Đọc thêm

"Ngôi nhà đại học" của hai anh em xứ Hàn Quốc

Văn hóa - Diễn đàn -

"Ngôi nhà đại học" của hai anh em xứ Hàn Quốc

Hai anh em người Hàn Quốc cùng học chung một chuyên ngành Việt ngữ học tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TP. Hồ Chí Minh), với mong ước lớn nhất là học tiếng Việt thật giỏi và được ở lại làm việc tại Việt Nam.

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: "Có thể xem xét xử lý hành chính hoặc hình sự"

Văn hóa - Diễn đàn -

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: "Có thể xem xét xử lý hành chính hoặc hình sự"

Vụ án đất đai liên quan trực tiếp đến gia đình ông Trần Văn Phước (khu phố 7, phường 3, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) tiếp tục được dư luận quan tâm, nhất là với tình tiết giả mạo chữ ký, chữ viết của ông tại Biên bản xác định ranh giới, mốc thửa đất năm 2002 vẫn chưa được xử lý.

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: Luật sư và cán bộ địa phương kiến nghị xử lý

Văn hóa - Diễn đàn -

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: Luật sư và cán bộ địa phương kiến nghị xử lý

Đây cũng là một kỳ án dân sự (và sau đó là vụ án hành chính) ở Quảng Trị mà bị đơn kêu oan suốt mấy năm nay, một "Vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất".

Bữa  ăn ca an toàn, đủ dinh dưỡng

Văn hóa - Diễn đàn -

Bữa ăn ca an toàn, đủ dinh dưỡng

Bữa ăn ca với công nhân lao động rất quan trọng bởi nó bổ sung dinh dưỡng, giúp phục hồi sức lao động. Biết được tầm quan trọng này, nhiều công đoàn cơ sở đã phối hợp với doanh nghiệp cải thiện chất lượng bữa ăn ca cho công nhân lao động.

Quảng Trị: Hoan nghênh xử lý xe quá tải

Văn hóa - Diễn đàn -

Quảng Trị: Hoan nghênh xử lý xe quá tải

Theo thông tin chúng tôi vừa nhận được thì đã có những tín hiệu khả quan xử lý xe quá khổ, quá tải ở địa bàn tỉnh Quảng Trị. Trước đó báo chí trong đó có tạp chí Lao động và Công đoàn đã phản ánh việc chậm xử lý xe quá khổ, quá tải ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh này khiến dư luận địa phương bức xúc.

Khép lại diễn đàn “Tăng giờ làm thêm của người lao động”

Văn hóa - Diễn đàn -

Khép lại diễn đàn “Tăng giờ làm thêm của người lao động”

Sau gần một tháng triển khai diễn đàn “Tăng giờ làm thêm của người lao động”, Tạp chí Lao động và Công đoàn xin khép lại chủ đề này vào hôm nay.

Từ tin buồn "Ngày Cá tháng Tư"

Văn hóa - Diễn đàn -

Từ tin buồn "Ngày Cá tháng Tư"

Ngày “Cá tháng Tư” năm nay, ngay giữa Thủ đô Hà Nội, một tin buồn đau về một nam sinh trường chuyên trung học phổ thông trên địa bàn nhảy lầu tự tử khiến nhiều người choáng váng. Điều đáng nói, hiện tượng này không phải quá cá biệt.

Chồng tăng ca thì vợ nghỉ, vợ tăng ca thì chồng nghỉ!

Văn hóa - Diễn đàn -

Chồng tăng ca thì vợ nghỉ, vợ tăng ca thì chồng nghỉ!

Một đồng nghiệp trong tổ của tôi, cả hai vợ chồng đều là công nhân nên phải chia lịch tăng ca với nhau. Khi chồng chị này tham gia tăng ca ở công ty của anh ấy thì vợ phải tan ca đúng giờ để còn lo cho con cái và ngược lại.

Đại nạn lãng phí: Cần truy cứu trách nhiệm

Văn hóa - Diễn đàn -

Đại nạn lãng phí: Cần truy cứu trách nhiệm

Dư luận vừa kêu trời khi Thanh Hóa với Trung tâm hội nghị Hàm Rồng ở thành phố Thanh Hóa được đầu tư xây dựng cả 100 tỷ đồng với 5 biệt thự bỏ hoang, rồi Công viên trung tâm thành phố Vinh (Nghệ An) lớn nhất tỉnh này cũng gần như hoang phế...

Dự án điện gió, điện mặt trời: Cần "đại phẫu"

Văn hóa - Diễn đàn -

Dự án điện gió, điện mặt trời: Cần "đại phẫu"

Vào tháng 4/2022, Thanh tra Chính phủ vừa có công văn thanh tra toàn diện các dự án năng lượng tái tạo bao gồm các dự án điện gió, điện mặt trời đã chuyển nhượng hoặc thay đổi chủ đầu tư theo Quyết định 55/QĐ-TTCP của Tổng Thanh tra Chính phủ.