Thứ tư 28/09/2022 18:48
vong-tay-cong-doan

Khởi tố vụ cháy karaoke ở Bình Dương: Chế tài nào cho vụ án khiến 32 người chết?

Toàn cảnh - PHẠM THỦY

Chiều 8/9, Đại tá Nguyễn Thanh Điệp - Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án cháy quán karaoke An Phú do vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy theo Điều 313 Bộ luật Hình sự.
Hỗ trợ nạn nhân vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương Vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương: Khẩn trương khởi tố vụ án về vi phạm PCCC Thêm 2 người nguy kịch vụ cháy quán karaoke, nhiều thi thể phải giám định ADN
Khởi tố vụ cháy karaoke ở Bình Dương: Chế tài nào cho vụ án khiến 32 người chết?
Vụ cháy quán karaoke An Phú tại bình Dương khiến 32 người thiệt mạng. Ảnh: T.M

Sau khi tiến hành điều tra hiện trường vụ án, làm việc với chủ quán karaoke, quản lý, nhân viên và những người liên quan, Cơ quan điều tra Công an Bình Dương phối hợp cùng Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định, có dấu hiệu tội phạm trong vụ cháy quán karaoke An Phú làm 32 người chết.

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn đã có cuộc trao đổi với Luật sư Trần Đình Dũng - Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh.

Khởi tố vụ cháy karaoke ở Bình Dương: Chế tài nào cho vụ án khiến 33 người chết?
Luật sư Trần Đình Dũng - Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: NVCC

PV: Thưa Luật sư, với quyết định khởi tố vụ án của Cơ quan điều tra tỉnh Bình Dương đối với vụ án cháy quán karaoke An Phú do Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy theo Điều 313 Bộ luật Hình sự thì đối tượng vi phạm của vụ án này sẽ nhận mức hình phạt nào?

Luật sư Trần Đình Dũng: Vụ án cháy cơ sở kinh doanh karaoke An Phú, nếu toà tuyên có tội, thì theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay, ở khoản 3, Điều 313 của Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi 2017 quy định, đối tượng chủ cơ sở sẽ nhận mức phạt cao nhất: Phạt tù từ 07 năm đến 12 năm. Bồi thường từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

PV: Xin ông chia sẻ nhận định của mình về đối tượng chủ thể cũng như về chế tài xử phạt được quy định tại Điều 313?

Luật sư Trần Đình Dũng: Cá nhân tôi cho rằng, các nhà lập pháp trong khi xây dựng Luật đã có chỗ đánh đồng hành động cá nhân và chủ thể kinh doanh khi họ vi phạm quy định về PCCC. Cũng giống như một số quy định về tội vi phạm quy định về Điều khiển giao thông đường thuỷ hay tội vi phạm quy định về Vệ sinh an toàn thực phẩm, mức hình phạt của các điều luật này vẫn còn thấp, mặc dù có sửa đổi nhưng vẫn chưa đủ tính răn đe.

PV: Theo ông thì mức phạt cần được xây dựng như thế nào để đủ sức răn đe?

Luật sư Trần Đình Dũng: Tôi cho rằng nguyên nhân do Dự liệu pháp luật chưa chính xác: Mức độ gây hại của chủ thể kinh doanh như cơ sở kinh doanh hay nhà xưởng khi vi phạm các quy định về PCCC sẽ rất khủng khiếp. Vụ cháy này là một ví dụ không thể rõ hơn: 32 người chết, nhiều người bị thương. Thiệt hại về con người, tài sản, tinh thần và hậu quả của nó đối với 32 gia đình.

PV: Vậy đề xuất của ông trong trường hợp này đối với các nhà xây dựng luật là gì?

Luật sư Trần Đình Dũng: Theo tôi, pháp luật cần xác định chính xác đối tượng chịu sự quy định của luật này, đánh giá lại mức độ gây hại của chủ thể vi phạm và có những thay đổi kịp thời để đảm bảo tính răn đe, ngăn ngừa những hành vi gây hậu quả nghiêm trọng.

Xin cảm ơn ông!

Điều 313 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định:

“1. Người nào vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị: Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 08 năm:

a) Làm chết 02 người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

c) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”.

Khởi tố vụ cháy karaoke ở Bình Dương: Chế tài nào cho vụ án khiến 32 người chết?
Đại tá Nguyễn Thanh Điệp - Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Dương thông tin sơ bộ về tình hình vụ cháy. Ảnh: BTT

Quán karaoke An Phú được cấp phép kinh doanh lần đầu vào ngày 9/12/2015, vốn điều lệ 01 tỉ đồng, do ông Lê Anh Xuân (42 tuổi) làm chủ. Karaoke An Phú được xây dựng với tổng diện tích sàn khoảng 1.500m2 gồm 3 tầng và 29 phòng hát.

Cảnh sát PCCC Bình Dương duyệt thiết kế PCCC ngày 8/2/2017 và trang bị phương tiện, hệ thống PCCC theo quy định. Cơ sở này được cơ quan chức năng về PCCC kiểm tra PCCC 3 lần từ khi thành lập vào các năm: 2019, 2021 và 2022, và đều được kết luận đạt quy định.

Cũng từ năm 2016, Cơ quan Công an đã tiến hành kiểm tra karaoke An Phú 5 lần, xử phạt tổng số tiền 35 triệu đồng. Trong đó, 4 lần cơ sở này bị xác định vi phạm vì hoạt động quá giờ cho phép, không cung cấp biển tên cho người lao động.

Cũng trong chiều ngày 8/9, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã cung cấp thông tin về việc xác định danh tính 17 nạn nhân cuối cùng trong vụ án.

Khởi tố vụ cháy karaoke ở Bình Dương: Chế tài nào cho vụ án khiến 32 người chết?
Danh sách danh tính 17 nạn nhân. Ảnh chụp màn hình
Vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương: Khẩn trương khởi tố vụ án về vi phạm PCCC Vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương: Khẩn trương khởi tố vụ án về vi phạm PCCC

Đây là thông tin được phía Công an tỉnh Bình Dương thông tin đến báo chí vào sáng ngày 8/9, ngay sau khi vụ cháy ...

Thêm 2 người nguy kịch vụ cháy quán karaoke, nhiều thi thể phải giám định ADN Thêm 2 người nguy kịch vụ cháy quán karaoke, nhiều thi thể phải giám định ADN

Tại buổi họp báo sáng nay (8/9), Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, hiện có 4 bệnh nhân bị thương nặng trong vụ ...

Đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy, vẫn 33 người chết? Đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy, vẫn 33 người chết?

Sáng 8/9, UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức họp báo thông tin về vụ cháy tại quán karaoke An Phú làm 33 người chết ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Di dời dân - yếu tố quyết định giảm tối đa thiệt hại do bão số 4

Toàn cảnh -

Di dời dân - yếu tố quyết định giảm tối đa thiệt hại do bão số 4

Tại cuộc họp với các bộ ngành và địa phương liên quan đến bão số 4 trưa 28.9, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các địa phương rút ra và phổ biến các kinh nghiệm được rút ra từ cơn bão số 4 để làm tiền đề cho việc phòng chống thiên tai trong tương lai.

Bão số 4 đổ bộ Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi, gió giật cấp 13

Toàn cảnh -

Bão số 4 đổ bộ Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi, gió giật cấp 13

Rạng sáng 28/9, bão số 4 ở trên đất liền khu vực Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi, gió giật cấp 13, nhiều tỉnh miền Trung mưa to, có nơi mưa rất to.

Bão Noru cách Đà Nẵng - Quảng Ngãi khoảng 180km, gió giật cấp 16

Toàn cảnh -

Bão Noru cách Đà Nẵng - Quảng Ngãi khoảng 180km, gió giật cấp 16

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 (Noru) từ 19h (27/9) tại đảo Lý Sơn đã có gió mạnh cấp 8, giật cấp 11, đảo Phú Quý gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, đảo Cồn Cỏ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Siêu bão Noru cách đất liền khoảng 270km, miền Trung đang mưa to

Toàn cảnh -

Siêu bão Noru cách đất liền khoảng 270km, miền Trung đang mưa to

Dự báo trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão Noru di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20 - 25km, đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ và suy yếu.

Các tỉnh miền Trung đang khẩn trương ứng phó với siêu bão Noru

Toàn cảnh -

Các tỉnh miền Trung đang khẩn trương ứng phó với siêu bão Noru

Bão Noru đã vào Biển Đông, hướng về đất liền các tỉnh miền Trung, hiện các địa phương đang khẩn trương ứng phó với siêu bão này.

Trường Đại học Tôn Đức Thắng: Hành trình đến top 60 đại học tốt nhất châu Á

Tiêu điểm -

Trường Đại học Tôn Đức Thắng: Hành trình đến top 60 đại học tốt nhất châu Á

Sau 25 năm, từ nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng và nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề cho giai cấp công nhân trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, đến năm 2022, Trường Đại Học Tôn Đức Thắng (TDTU) đã xác lập vị trí vững chắc trên bản đồ giáo dục thế giới.

Đọc thêm

Thành công chỉ ra con đường sáng phía trước

Toàn cảnh -

Thành công chỉ ra con đường sáng phía trước

Ngày 19/8/2022, gần 2.000 công nhân xe bus của Arriva North West (nhà điều hành xe buýt lớn ở Tây Bắc nước Anh, chủ yếu ở khu vực Merseyside và quận Cheshire), được giúp đỡ bởi cả Unite và GMB (hai tổ chức Công đoàn công nhân lớn của Anh với gầm 450.000 thành viên), đã giành chiến thắng trong cuộc chiến đòi tăng lương.

Khu Kinh tế thương mại xuyên biên giới Lao bảo – Đensavan sẽ tạo ra làn sóng đầu tư

Tiêu điểm -

Khu Kinh tế thương mại xuyên biên giới Lao bảo – Đensavan sẽ tạo ra làn sóng đầu tư

Xây dựng Khu Kinh tế (KKT) thương mại xuyên biên giới chung Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị, Việt Nam) - Đensavan (Sê Pôn, Savanakhet, Lào) đang được các cơ quan chức năng của Việt Nam và Lào từng bước triển khai.

Vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương: Khẩn trương khởi tố vụ án về vi phạm PCCC

Toàn cảnh -

Vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương: Khẩn trương khởi tố vụ án về vi phạm PCCC

Đây là thông tin được phía Công an tỉnh Bình Dương thông tin đến báo chí vào sáng ngày 8/9, ngay sau khi vụ cháy quán karaoke An Phú làm 32 người chết.

Pun coffee và giấc mơ đổi đời ở… nửa ngàn mét hơn

Toàn cảnh -

Pun coffee và giấc mơ đổi đời ở… nửa ngàn mét hơn

Chị Trâm chia sẻ, chiến lược của Pun Coffee là làm cà phê đặc sản. Để có được cà phê đặc sản thì phải có “con người đặc sản”, do đó Pun Coffee luôn coi người nông dân trồng cà phê là trung tâm của sản phẩm.

Lấy gì bảo đảm đầu ra cho nông sản - Kỳ 2: Đối mặt với những nghịch lý

Toàn cảnh -

Lấy gì bảo đảm đầu ra cho nông sản - Kỳ 2: Đối mặt với những nghịch lý

Không lĩnh vực sản xuất nào tồn tại nhiều nghịch lý như ngành Nông nghiệp; đặc biệt là trong những giai đoạn giao thời. Trước đây, hàng loạt nghịch lý nảy sinh trong bước chuyển từ sản xuất tự cung tự cấp sang xã hội tiêu thụ; và nay là trong thời đại công nghệ và phát triển bền vững.

Lạm thu đầu năm học: cần những ban giám hiệu trách nhiệm, thấu cảm

Toàn cảnh -

Lạm thu đầu năm học: cần những ban giám hiệu trách nhiệm, thấu cảm

Với phương châm “xã hội hóa” và nguyên tắc “tự nguyện”, các khoản đóng góp bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị lớp học, hoạt động ngoại khóa… tại các trường học công lập được chuyển về từng lớp, thực hiện thông qua hội phụ huynh. Mọi việc sẽ không trở thành nỗi lăn tăn của nhiều bậc cha mẹ nếu các khoản phụ thu chính đáng và phù hợp với khả năng đóng góp của các gia đình.

Những tiềm năng phát triển trên cung đường Nam sông Hậu

Emagazine -

Những tiềm năng phát triển trên cung đường Nam sông Hậu

Tôi trở lại thăm cung đường đầy tiềm năng phát triển kinh tế gắn với nhiều huyền thoại kỳ bí, Quốc lộ Nam sông Hậu có tổng chiều dài 147 km, nằm ở bờ phía Nam của sông Hậu.

Niềm vui của thương binh được hỗ trợ xây nhà

Toàn cảnh -

Niềm vui của thương binh được hỗ trợ xây nhà

Chị Phạm Thi Nga, cán bộ chính sách xã Nghi Kim, thành phố Vinh gọi điện cho tôi phấn khởi chia sẻ: “Vui quá em ạ, bác Lậm vừa được các anh chị cựu sinh viên khóa 15 Đại học Luật Hà Nội hỗ trợ 50 triệu đồng xây nhà tình nghĩa. Mấy ngày nay bác vui lắm nên cứ gọi điện nói chuyện với chị, thấy bác vui mà chị thương quá”.

Phong trào lao động ở Mỹ và hai lãnh đạo nữ tiêu biểu

Toàn cảnh -

Phong trào lao động ở Mỹ và hai lãnh đạo nữ tiêu biểu

Phong trào lao động Mỹ những năm qua đã chứng kiến sự trỗi dậy sôi nổi chưa từng có, đỉnh điểm là năm 2021, khi các cuộc đình công tại nơi làm việc trở nên phổ biến trên khắp nước Mỹ. Thời gian này cũng chứng kiến hai gương mặt lãnh đạo nữ tiêu biểu của các công đoàn Hoa Kỳ.

Cách chức Chủ tịch phường sai phạm có hệ thống ở Quảng Trị

Tiêu điểm -

Cách chức Chủ tịch phường sai phạm có hệ thống ở Quảng Trị

Theo thông tin từ UBND TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị thì cơ quan này vừa tiến hành kỷ luật cách chức Chủ tịch UBND phường với ông Hoàng Nhật Thi, Chủ tịch UBND Phường 2, TP. Đông Hà.

Xem phiên bản di động