Bộ trưởng Đào Ngọc Dung:

Hơn 4.000 hộ kinh doanh bị thu bảo hiểm xã hội sai nhưng chưa phát hiện tiêu cực

Kinh tế - Xã hội - Nguyễn Nga

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, việc 4.240 hộ kinh doanh đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc nhiều năm mà nay bị treo lương hưu là sai nhưng chưa phát hiện dấu hiệu trục lợi.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Hơn 4.000 hộ kinh doanh bị thu bảo hiểm xã hội sai nhưng chưa phát hiện tiêu cực
Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tại phiên chất vấn. Ảnh: quochoi.vn

Sáng 6/6, Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đăng đàn trước Quốc hội trả lời nhiều vấn đề liên quan đến lao động, việc làm, bảo hiểm xã hội.

Nêu câu hỏi chất vấn tại hội trường, đại biểu Huỳnh Thị Phúc (đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu) cho rằng, việc thu bảo hiểm bắt buộc sai đối với chủ hộ kinh doanh cho thấy cơ quan bảo hiểm đã thực hiện không đúng quy định pháp luật, gây ảnh hưởng đến quyền, lợi ích người dân.

"Việc thu sai đối tượng trong thời gian quá dài, có người đóng 20 năm. Vậy có tiêu cực trong thu bảo hiểm xã hội không? Bộ trưởng cho biết trách nhiệm thuộc cơ quan nào, hướng xử lý sai phạm", đại biểu đặt câu hỏi.

Cùng liên quan đến bảo hiểm xã hội, đại biểu Tráng A Dương (đoàn Hà Giang) phản ánh thực trạng thời gian qua, nhiều người lao động mất việc làm. Trong bối cảnh đó nhiều người lựa chọn hưởng bảo hiểm xã hội một lần vì cần tiền để chi tiêu trang trải trong cuộc sống. Theo đại biểu, tình trạng trên tạo sức ép đến hệ thống an sinh xã hội, ảnh hưởng đến mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân.

"Có nên đề nghị Trung ương lập quỹ hỗ trợ người lao động như hỗ trợ lao động trong đại dịch và xem xét bổ sung quỹ quốc gia việc làm với địa phương. Quan điểm của Bộ trưởng về vấn đề trên?", đại biểu Tráng A Dương chất vấn.

Trả lời nhóm vấn đề trên, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, việc thu sai bảo hiểm xã hội bắt buộc là sai về chủ trương.

"Tôi đã báo cáo rất rõ là trách nhiệm thuộc về Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và đặc biệt Bảo hiểm Xã hội các địa phương", ông Dung nói và cho biết Bộ đã làm việc với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đề nghị chấn chỉnh. Thời gian qua, do còn vướng mắc, các trường hợp thu sai chưa được giải quyết. Các địa phương đã xử lý linh hoạt với chủ hộ kinh doanh.

Tám đoàn kiểm tra của Ban Kinh tế Trung ương cùng Bộ đến các địa phương, có nơi báo cáo 62 trường hợp, nhưng khi kiểm tra thực tế chỉ còn 8 trường hợp. Như vậy, đã giải quyết về căn bản.

"Chúng tôi chưa phát hiện dấu hiệu trục lợi, nhưng sai là có", ông Dung nói.

Về biện pháp giải quyết đối với 4.240 trường hợp đã thu sai kể từ năm 2003 tới nay, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội đang đề xuất tới đây nếu Quốc hội cho phép thì chuyển toàn bộ số hộ kinh doanh này sang diện bảo hiểm xã hội bắt buộc, đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Trường hợp không muốn hoặc không có nhu cầu thì có thể chuyển sang bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Còn trường hợp xấu nhất thì cả người lao động lẫn cơ quan bảo hiểm xã hội không đồng ý, ông Đào Ngọc Dung đề xuất thoái thu, trả lại quyền lợi cho người lao động.

"Tính lãi thế nào thì chí ít cũng phải tính bằng tăng trưởng mà Quỹ Bảo hiểm Xã hội đang sử dụng để tăng trưởng", Bộ trưởng nói.

"Quan điểm của cá nhân tôi một lần nữa là đặt quyền lợi, lợi ích của người lao động lên hàng đầu. Thứ hai là nên khuyến khích và điều chỉnh chính sách chuyển sang bảo hiểm xã hội bắt buộc là tốt nhất cho người lao động, đảm bảo về già có lương hưu, có cuộc sống ổn định", người đứng đầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội khẳng định.

Về vấn đề rút bảo hiểm xã hội một lần, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết thời gian qua tình hình rút bảo hiểm một lần có chiều hướng gia tăng, nhất là cuối năm 2022 và đầu năm 2023.

Theo Bộ trưởng, để giải quyết tình trạng rút bảo hiểm xã hội một lần thì phải tìm nguyên nhân, từ đó mới có giải pháp cụ thể.

“Để giảm và tiến tới không rút bảo hiểm xã hội một lần cần nhiều giải pháp, đặc biệt việc tạo công ăn việc làm, thu nhập đời sống phải tốt lên. Ngoài ra, cũng cần điều chỉnh các chính sách phù hợp”, ông Đào Ngọc Dung nói.

Nói về việc thành lập quỹ hỗ trợ lao động, ông Đào Ngọc Dung cho rằng, đây một giải pháp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ nghiên cứu thấu đáo, có đánh giá tác động, hiệu quả để báo cáo cấp có thẩm quyền cho phép.

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất tăng thêm 15% lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng từ 1/7

Kinh tế - Xã hội -

Đề xuất tăng thêm 15% lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng từ 1/7

“Từ ngày 1/7/2024, điều chỉnh tăng thêm 15% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng”, là đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH trong tờ trình số: 28/TTr-BLĐTBXH ngày 21/6/2024 gửi Chính phủ về việc điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng.

Tạp chí Lao động và Công đoàn đoạt 02 giải báo chí Cần Thơ và Đồng Tháp

Kinh tế - Xã hội -

Tạp chí Lao động và Công đoàn đoạt 02 giải báo chí Cần Thơ và Đồng Tháp

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, chiều 21/6, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ đã tổ chức họp mặt và tổng kết, trao Giải báo chí Phan Ngọc Hiển thành phố Cần Thơ lần thứ XVIII (2023-2024).

Vì sao chưa bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương?

Kinh tế - Xã hội -

Vì sao chưa bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương?

Việc bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương để xây dựng các mức lương cơ bản bằng số tiền cụ thể trong các bảng lương mới theo các nguyên tắc của Nghị quyết số 27-NQ/TW có nhiều bất cập, theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà.

Tạp chí Lao động và Công đoàn đoạt Giải C Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII

Hoạt động Công đoàn -

Tạp chí Lao động và Công đoàn đoạt Giải C Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII

Loạt bài 5 kỳ "Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên" của Tạp chí Lao động và Công đoàn vừa đoạt giải C Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII - năm 2023 ở hạng mục phóng sự điều tra (báo điện tử).

Giải Thi đấu âm thanh  EMMA HCM 2024, quy tụ 60 xe tham dự

Kinh tế - Xã hội -

Giải Thi đấu âm thanh EMMA HCM 2024, quy tụ 60 xe tham dự

Sự kiện thi đấu âm thanh xe hơi EMMA HCM 2024 màn với nhiều điểm mới lạ, mang đến trải nghiệm thú vị danh cho cộng đồng chơi xe.

Xôn xao clip khách đấm tài xế taxi công nghệ tới tấp vì hủy cuốc

Kinh tế - Xã hội -

Xôn xao clip khách đấm tài xế taxi công nghệ tới tấp vì hủy cuốc

Thêm một clip quay bằng camera trong xe cho thấy cảnh khách đấm tài xế taxi công nghệ vì không chịu đặt lại chuyến đi mới theo yêu cầu.

Talk Công đoàn: Phúc lợi tốt là "chìa khóa" phát triển đoàn viên Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Phúc lợi tốt là "chìa khóa" phát triển đoàn viên

Đồng chí Phan Xuân Trí, Chủ tịch LĐLĐ TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang chia sẻ những kinh nghiệm và giải pháp phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp.

Chế độ nâng bậc, nâng lương của người lao động được quy định thế nào? Tôi công nhân

Chế độ nâng bậc, nâng lương của người lao động được quy định thế nào?

Chế độ nâng lương, nâng bậc, phụ cấp, trợ cấp và các chế độ khuyến khích đối với người lao động sẽ được thỏa thuận trong hợp đồng lao động, Thỏa ước lao động tập thể hoặc quy định của người sử dụng lao động.

Đón xem Talk Công đoàn: Phúc lợi tốt là "chìa khoá" phát triển đoàn viên Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Phúc lợi tốt là "chìa khoá" phát triển đoàn viên

Talk Công đoàn 20 giờ, ngày 22/6/2024 là cuộc trò chuyện với đồng chí Phan Xuân Trí, Chủ tịch LĐLĐ TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Tổ chức tuyên truyền tập huấn về phòng, chống ma túy cho công nhân lao động Công đoàn số

Tổ chức tuyên truyền tập huấn về phòng, chống ma túy cho công nhân lao động

Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành kế hoạch số 91/KH-TLĐ về tổ chức tuyên truyền, tập huấn giáo dục về phòng, chống ma túy cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk Video

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk

Ngày hội Việc làm tỉnh Đắk Lắk năm 2024 đã hoàn tất, sẵn sàng tiếp đón trên 1.000 người lao động, đại biểu, quan khách tham dự. Chương trình do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk, Tạp chí Lao động Công đoàn phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk tổ chức, chính thức diễn ra lúc 8 giờ ngày 14/6 tại số 9, đường 10 tháng 3 (đường Vành Đai).

Đọc thêm

Tăng lương cơ sở 30% từ 1/7, cao nhất từ trước đến nay

Kinh tế - Xã hội -

Tăng lương cơ sở 30% từ 1/7, cao nhất từ trước đến nay

Theo Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, từ 1/7 lương cơ sở của cán bộ, công chức, viên chức sẽ tăng từ 1,8 lên 2,34 triệu đồng một tháng (30%).

4  lầm tưởng dễ gặp phải khi lựa chọn phim cách nhiệt ô tô

Kinh tế - Xã hội -

4 lầm tưởng dễ gặp phải khi lựa chọn phim cách nhiệt ô tô

Dán phim cách nhiệt ô tô là khoản đầu tư thông minh hay “tiền mất tật mang” phụ thuộc vào cách lựa chọn của chủ xe. Dưới đây là những lầm tưởng phổ biến mà các chủ xe rất dễ mắc phải trong lần đầu chọn mua phim cách nhiệt.

Đưa giáo dục phòng cháy, chữa cháy vào trường học

Kinh tế - Xã hội -

Đưa giáo dục phòng cháy, chữa cháy vào trường học

Chiều 19/6 tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Agribank giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Kinh tế - Xã hội -

Agribank giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô, Agribank đã nỗ lực điều chỉnh lãi suất huy động và tiết giảm chi phí hoạt động để có điều kiện giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng, đáp ứng nhu cầu vốn cho nền kinh tế.

Ly hôn - lối sống hiện đại hay suy thoái nhân cách?

Kinh tế - Xã hội -

Ly hôn - lối sống hiện đại hay suy thoái nhân cách?

Mấy năm gần đây, mỗi năm Việt Nam có khoảng 2 trăm ngàn cặp kết hôn và ly hôn khoảng 60.000 cặp. Tức là cứ hơn 3,3 cặp kết hôn sẽ có 1 cặp ra Tòa, tương ứng 0,75vụ/1.000 dân.

Audi Q8 e-tron ra mắt, xe điện hạng sang rẻ nhất Việt Nam

Kinh tế - Xã hội -

Audi Q8 e-tron ra mắt, xe điện hạng sang rẻ nhất Việt Nam

Mẫu xe SUV hạng sang Audi Q8 e-tron ra mắt với duy nhất một phiên bản 55 quattro, công suất 408 mã lực cùng tầm hoạt động lên tới 582 km sau mỗi lần sạc.

Bảo hiểm tai nạn xe ô tô và những điều cần biết

Kinh tế - Xã hội -

Bảo hiểm tai nạn xe ô tô và những điều cần biết

Bảo hiểm tai nạn xe ô tô rất cần thiết cho mỗi chủ sở hữu xe, bao gồm 5 loại hình bảo hiểm dưới đây.

Vietcombank ra mắt ngân hàng số thế hệ mới

Kinh tế - Xã hội -

Vietcombank ra mắt ngân hàng số thế hệ mới

Ngày 18/6, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chính thức ra mắt dịch vụ Ngân hàng số VCB Digibank thế hệ mới dành cho khách hàng cá nhân. Đây được coi là đợt cập nhật lớn nhất kể từ khi ra mắt lần đầu năm 2020 với toàn bộ giao diện và luồng trải nghiệm được thiết kế mới hoàn toàn cho từng phân khúc, cùng với những dịch vụ, tiện ích mới lần đầu tiên xuất hiện trên VCB Digibank.

Ô tô, xe máy phóng nhanh, vượt ẩu bị phạt bao nhiêu?

Kinh tế - Xã hội -

Ô tô, xe máy phóng nhanh, vượt ẩu bị phạt bao nhiêu?

Nguyên nhân phóng nhanh, vượt ẩu, dù chủ quan hay khách quan, người vi phạm đều bị phạt tiền theo quy định của Pháp luật.

Không để hàng hóa “té nước theo lương", khiến người lao động mừng ít, lo nhiều

Kinh tế - Xã hội -

Không để hàng hóa “té nước theo lương", khiến người lao động mừng ít, lo nhiều

Việc tăng lương sẽ chỉ thực sự có ý nghĩa khi giá cả hàng hóa được kiểm soát chặt chẽ, tăng lương không tạo ra lạm phát.