Thứ ba 06/06/2023 20:09
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Hàng trăm doanh nghiệp tại Đà Nẵng nợ tiền bảo hiểm của người lao động

Tiêu điểm - HỒNG MINH

Theo cơ quan BHXH Đà Nẵng, tình trạng nợ bảo hiểm của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố khá nghiêm trọng. Trong đó, một số doanh nghiệp nợ bảo hiểm kéo dài, với số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng.

Tính đến ngày 31/1/2023, có 152 doanh nghiệp trên địa bàn TP. Đà Nẵng nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động (NLĐ) với tổng số tiền nợ lên tới gần 90 tỷ đồng. Trong đó doanh nghiệp nợ nhiều nhất là gần 8 tỷ đồng, doanh nghiệp nợ ít nhất là 100 triệu đồng. Điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi của NLĐ.

Hàng trăm doanh nghiệp tại Đà Nẵng nợ tiền bảo hiểm của người lao động
Đoàn Thanh tra, kiểm tra của BHXH Đà Nẵng trong buổi làm việc với đại diện doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Ảnh: TL

Trong đó, có nhiều doanh nghiệp nợ với số tiền lớn trong nhiều năm như: Chi nhánh II Công ty CP Công nghiệp Quảng An I tại Đà Nẵng nợ số tiền gần 8 tỷ đồng; Công ty Cơ khí ô-tô và Thiết bị điện Đà Nẵng trên 6 tỷ đồng, Công ty TNHH Emprie Hospitality trên 6 tỷ đồng; Công ty TNHH Trang trí Nội thất & Quảng cáo Sài Gòn DAD gần 5 tỷ đồng.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp khác nợ tiền bảo hiểm với con số ngoài 2 tỷ đồng, chẳng hạn như: Công ty CP Cơ khí – Lắp máy Sông Đà – Chi nhánh 5 nợ gần 3,8 tỷ đồng; Xí nghiệp Sông Đà 10.2 – Công ty CP Sông Đà 10 nợ hơn 3,7 tỷ đồng; Công ty TNHH Hòa Bình - Chi nhánh Đà Nẵng nợ hơn 3,7 tỷ đồng; Công ty CP Vinatex Đà Nẵng nợ hơn 2,7 tỷ đồng; Công ty CP Lilama 7 nợ hơn 2,8 tỷ đồng...

Bên cạnh những doanh nghiệp có số nợ lớn hàng tỷ đồng, nhiều doanh nghiệp nợ chỉ vài trăm triệu đồng, nhưng thời gian nợ rất dài, dẫn tới tình trạng nhiều NLĐ không được hưởng chế độ trợ cấp BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.

Việc chậm đóng, trốn đóng và chiếm dụng tiền đóng BHXH, BHTN là một trong những hành vi bị nghiêm cấm tại Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014; không đóng hoặc đóng không đầy đủ BHYT là vi phạm Luật BHYT số 25/2008/QH12 ngày 14/11/2008 và Luật số 46/2014/QH13 ngày 13/6/2014 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT. Các hành vi này tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

BHXH thành phố Đà Nẵng đề nghị các đơn vị sử dụng lao động vì quyền lợi thiết thực của NLĐ, vì an sinh xã hội trên địa bàn thành phố, thực hiện nghiêm túc pháp luật BHXH, BHYT, BHTN.

Năm 2022, TP. Đà Nẵng đã kí xử phạt 13 đơn vị vi phạm hành chính về BHXH (chậm đóng, trốn đóng BHXH bắt buộc) với tổng số tiền 837 triệu đồng. Trong đó, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng ký quyết định xử phạt 4 đơn vị tổng số tiền 546 triệu đồng; Giám đốc BHXH Thành phố ký 9 quyết định vi phạm với tổng số tiền xử phạt 291 triệu đồng.

Trong đó, cuối tháng 11/2022, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành quyết định xử phạt Công ty TNHH Trang trí Nội thất & Quảng cáo Sài Gòn DAD (quận Thanh Khê) 150 triệu đồng vì chậm đóng BHXH bắt buộc, BHTN hơn 3,5 tỉ đồng cho NLĐ. Đáng nói, doanh nghiệp này đã từng bị xử phạt 150 triệu đồng với hành vi tương tự nhưng chưa chấp hành.

Tại Hội nghị đánh giá việc thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ với Tổng LĐLĐ Việt Nam diễn ra sáng 1/2/2023, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị Chính phủ giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với BHXH Việt Nam, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổng hợp báo cáo tình hình doanh nghiệp nợ, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN của người lao động, có giải pháp cụ thể xử lý con số hơn 200.000 người lao động đang là nạn nhân của tình trạng chậm, trốn đóng BHXH, không được hưởng các chế độ, kể cả lương hưu để báo cáo Bộ Chính trị và trình Quốc hội phương án giải quyết đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Lãnh đạo Tổng liên đoàn đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương liên quan rà soát, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về nợ xây dựng cơ bản, nhất là trong ngành Giao thông vận tải, ngành Xây dựng để thanh toán nợ tiền lương, nợ tiền BHXH cho người lao động.

Bên cạnh đó, đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, chính quyền địa phương có biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp để ổn định sản xuất, kinh doanh; chỉ đạo thực hiện các chính sách hỗ trợ đối với người lao động bị giảm giờ làm, tạm hoãn hợp đồng lao động, chấm dứt hợp đồng lao động không đủ điều kiện hưởng BHTN do doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng.

Công khai doanh nghiệp nợ BHXH trên phương tiện truyền thông Công khai doanh nghiệp nợ BHXH trên phương tiện truyền thông

Lào Cai là một trong những địa phương có số nợ BHXH tăng cao trong thời gian qua - trên 140 tỉ đồng. Trong đó, ...

Doanh nghiệp trốn đóng, nợ tiền bảo hiểm xã hội gần 14.600 tỷ đồng Doanh nghiệp trốn đóng, nợ tiền bảo hiểm xã hội gần 14.600 tỷ đồng

Tình trạng doanh nghiệp trốn đóng, chiếm dụng, nợ tiền bảo hiểm xã hội diễn ra ở nhiều địa phương với tổng số tiền nợ ...

Giải quyết việc người lao động bức xúc vì công ty nợ lương, bảo hiểm xã hội Giải quyết việc người lao động bức xúc vì công ty nợ lương, bảo hiểm xã hội

Ngày 2/12, khoảng 35 người lao động thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Châu Thành (khu công nghiệp Châu Đức), tỉnh Bà Rịa - ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Sóc Trăng: Ăn sáng với doanh nghiệp - tạo cầu nối, thắp niềm tin

Tiêu điểm -

Sóc Trăng: Ăn sáng với doanh nghiệp - tạo cầu nối, thắp niềm tin

“Với cách làm này, những người dân như chúng tôi cảm thấy được gần gũi, như có sự đồng hành của lãnh đạo tỉnh trên con đường vượt khó, phát triển”...

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước

Dệt may là ngành đầu tiên và duy nhất trên cả nước xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ngành. Vậy, người lao động, doanh nghiệp được lợi gì từ TƯLĐTT ngành? Cùng lắng nghe chia sẻ của đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được? Kinh tế tuần

Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được?

Ngày 24/05, chính lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội (NOXH) vẫn chưa phát sinh dư nợ, nghĩa là chưa có đồng vốn nào được cho vay ra. Vậy điều gì khiến cho gói tín dụng có lãi suất ưu đãi hơn từ 1,5-2% lại không giải ngân được? Điểm tắc nghẽn nằm ở đâu? Và làm thế nào để thúc đẩy giải ngân gói tín dụng này trong thời gian tới góp phần thực hiện thành công Đề án 1 triệu căn NOXH từ nay đến năm 2030?
3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi Tôi công nhân

3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi

Chương trình Tôi công nhân ngày hôm nay sẽ gợi ý 3 công việc phù hợp với người lao động (NLĐ) ở tuổi ngoài 40.
30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Công đoàn số

30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam được thành lập đánh dấu sự đổi mới về nội dung hoạt động trong hệ thống Ngân hàng, đồng thời khẳng định vị trí và vai trò mới của tổ chức Công đoàn - đại diện cho người lao động trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam.

Đọc thêm

Xuất hiện 2 ổ dịch cúm gia cầm H5N6 ở Bà Rịa - Vũng Tàu, tiêu huỷ hơn 10.000 con

Toàn cảnh -

Xuất hiện 2 ổ dịch cúm gia cầm H5N6 ở Bà Rịa - Vũng Tàu, tiêu huỷ hơn 10.000 con

Ông Nguyễn Lương Trai, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, ngày 31/7 và 1/8 xuất hiện 2 ổ dịch cúm gia cầm type A chủng H5N6 trên đàn gà nuôi của 2 hộ dân tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, với tổng đàn 10.500 con.

Thanh Hóa: Tặng bằng khen cho nam thanh niên cứu người giữa dòng lũ dữ

Toàn cảnh -

Thanh Hóa: Tặng bằng khen cho nam thanh niên cứu người giữa dòng lũ dữ

Hành động dũng cảm cứu người giữa dòng lũ dữ của anh Phạm Bá Huy đã được Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa tặng bằng khen.    

Sau bão số 3 gần 100 điểm sạt lở tại Thanh Hóa, quốc lộ 15C, 16A vẫn ách tắc

Toàn cảnh -

Sau bão số 3 gần 100 điểm sạt lở tại Thanh Hóa, quốc lộ 15C, 16A vẫn ách tắc

Nhiều điểm sạt lở với khối lượng đất đá lớn, trên các tuyến Quốc lộ 15C, 16A, 217…của tỉnh Thanh Hóa gây ách tắc giao thông nghiêm trọng.

Sở Y tế Nghệ An công bố kết luận nguyên nhân sự cố chạy thận

Đời sống -

Sở Y tế Nghệ An công bố kết luận nguyên nhân sự cố chạy thận

Nhiều ngày sau sự cố chạy thận ở Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An, Sở Y tế tỉnh này đã có kết luận nguyên nhân chính là do hệ thống dẫn nước RO đến các máy có những điểm nối và gấp khúc, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.    

Sẽ quy hoạch Phú Quốc trở thành khu kinh tế thay vì đặc khu kinh tế

Đời sống -

Sẽ quy hoạch Phú Quốc trở thành khu kinh tế thay vì đặc khu kinh tế

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản lấy ý kiến các bộ, ngành về việc triển khai quy hoạch đảo Phú Quốc theo định hướng khu kinh tế, theo đề nghị của UBND tỉnh Kiên Giang.

Khẩn trương tìm kiếm người mất tích, tiếp cận, ứng cứu các vùng bị cô lập

Toàn cảnh -

Khẩn trương tìm kiếm người mất tích, tiếp cận, ứng cứu các vùng bị cô lập

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo cử thêm 1 đoàn công tác của Bộ NN&PTNT vào huyện Quan Sơn, Thanh Hóa để phối hợp hỗ trợ khắc phục hậu quả mưa lũ.

Thanh Hóa, bản nghèo Xa Ná tan hoang sau lũ quét kinh hoàng

Đời sống -

Thanh Hóa, bản nghèo Xa Ná tan hoang sau lũ quét kinh hoàng 1

Do ảnh hưởng của bão số 3, nhiều huyện vùng cao của tỉnh Thanh Hóa có mưa lớn, gây thiệt hại không nhỏ về người và tài sản. Trong đó, bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (tỉnh Thanh Hóa) là nơi chịu hậu quả nặng nề nhất.    

Cà Mau: Hàng trăm căn nhà bị sập, tốc mái do ảnh hưởng của bão số 3

Đời sống -

Cà Mau: Hàng trăm căn nhà bị sập, tốc mái do ảnh hưởng của bão số 3

UBND huyện U Minh (Cà Mau) cho biết địa phương này có tới hàng trăm căn nhà bị sập, tốc mái, ngập nước do ảnh hưởng của bão số 3, tổng thiệt hại hàng tỷ đồng.

Thủ tướng chỉ đạo triển khai 8 nhiệm vụ cấp bách ứng phó thiên tai

Toàn cảnh -

Thủ tướng chỉ đạo triển khai 8 nhiệm vụ cấp bách ứng phó thiên tai

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo khắc phục nhanh hậu quả bão, mưa lũ, và triển khai 8 nhiệm vụ để ứng phó mưa lũ sau Bão số 3.

Bộ đội Biên phòng nỗ lực giải cứu một người bị lũ cuốn mắc kẹt trên ngọn cây

Toàn cảnh -

Bộ đội Biên phòng nỗ lực giải cứu một người bị lũ cuốn mắc kẹt trên ngọn cây

Lực lượng Bộ đội Biên phòng ở huyện Quan Sơn, Thanh Hóa, đang nỗ lực giải cứu một người dân bị nước lũ cuốn, mắc trên ngọn cây.