Thứ ba 26/09/2023 22:56
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Đà Nẵng: Tăng cường chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19 cho công nhân lao động

Sức khỏe - XUÂN HẬU

Ngày 2/4, Công đoàn, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng phối hợp Bệnh viện 199 Bộ Công an tổ chức hội thảo tư vấn và khám các bệnh hậu Covid-19 cho công nhân tại các khu công nghiệp Đà Nẵng.
LĐLĐ huyện Lâm Thao (Phú Thọ) chia sẻ cùng doanh nghiệp và người lao động trong dịch Covid-19 Tác động của đại dịch Covid-19 đến công nhân các doanh nghiệp FDI Đồng bằng sông Hồng Công đoàn Hà Nội hỗ trợ công nhân nhiễm Covid-19 giải quyết chế độ BHXH
Đà Nẵng: Tăng cường chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19 cho công nhân lao động
Quang cảnh hội thảo “Tư vấn sức khỏe hậu Covid-19 cho công nhân các khu công nghiệp Đà Nẵng”. Ảnh: XH

Công nhân lo lắng hậu Covid-19

Theo khảo sát chưa đầy đủ của Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng thì hiện nay có khoảng 16.000 công nhân lao động đã mắc Covid-19, chiếm khoảng 30% số lao động tại đây.

Vì vậy, việc tổ chức tư vấn, khám sức khỏe hậu Covid-19 cho các công nhân lao động tại khu công nghiệp được Ban quản lý và Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng đặc biệt quan tâm.

Có mặt tại buổi hội thảo từ rất sớm, chị Phan Thị Thu (Bộ phận Y tế, Công ty TNHH Murata Manufacturing Việt Nam) tranh thủ thời gian để đọc thêm các tài liệu liên quan đến tư vấn sức khỏe cho người lao động hậu Covid-19. Hơn 1 tháng trước, chị Thu không may nhiễm Covid-19. Thời gian nhiễm bệnh, chị tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ nên cũng nhanh chóng khỏe.

Tuy nhiên, điều làm chị Thu lo lắng hơn cả là những triệu chứng của hậu Covid-19 ngày một rõ, ảnh hưởng đến cuộc sống của bản thân và gia đình.

“Từ sau khi khỏi Covid-19, tôi khó thở hơn. Nhưng nặng nhất vẫn là tâm lý bất ổn. Những sự việc trước đây vẫn như vậy nhưng hiện giờ thường khiến bản thân tôi lo âu, căng thẳng. Tôi vẫn đang phải điều chỉnh lại nhưng nó ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của gia đình. Hơn nữa, hôm nay tham dự hội thảo, tôi sẽ ghi lại những thông tin này để về tư vấn cho người lao động”, chị Thu cho biết.

Đà Nẵng: Tăng cường chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19 cho công nhân lao động
Người lao động đăng ký kit xét nghiệm Covid-19 miễn phí. Ảnh: XH

Cũng mang tâm trạng lo lắng về những triệu chứng của hậu Covid-19, chị Nguyễn Thảo Nhi (Công nhân Khu công nghiệp Hòa Khánh) thường xuyên bị mất ngủ và rụng tóc thời gian dài.

“Công việc của em làm theo ca, vì vậy nếu không được ngủ đủ giấc sức khỏe sẽ rất ảnh hưởng. Sau khi mắc Covid-19 xong thì gần như em không ngủ ngon được đêm nào. Cơ thể thường xuyên mệt mỏi. Hy vọng hôm nay em sẽ được nghe các bác sĩ tư vấn nhiều hơn để điều trị”, chị Nhi cho biết.

Xây dựng gói khuyến mãi khám hậu Covid-19 cho công nhân

Để đảm bảo sức khỏe cho công nhân lao động hậu Covid-19, Công đoàn, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng phối hợp Bệnh viện 199 Bộ Công an xây dựng những chương trình chăm sóc sức khỏe phù hợp.

Theo Đại tá Quách Hữu Trung - Giám đốc Bệnh viện 199 Bộ Công an, việc chăm sóc sức khỏe sau Covid-19 là vấn đề thời sự đáng quan tâm hiện nay. Trong đó, việc làm tốt công tác tư vấn, ngăn ngừa các bệnh hậu Covid-19 sẽ giúp công nhân lao động tiết kiệm nhiều chi phí cho chăm sóc sức khỏe.

Đà Nẵng: Tăng cường chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19 cho công nhân lao động
Cũng tại hội thảo, các bác sĩ đã tiến hành tư vấn sức khỏe cho người lao động. Ảnh: XH

“Bệnh viện 199 đã ứng dụng hệ thống AI để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh với chủ trương chăm sóc từ sớm, từ xa để phát hiện các bệnh hậu Covid-19”, Giám đốc Bệnh viện 199 Bộ Công an nói.

Theo đồng chí Nguyễn Thành Trung - Chủ tịch Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng, hội thảo nhằm nâng cao nhận thức của công nhân tại các KCN về di chứng hậu Covid-19; nắm bắt nhu cầu khám chữa bệnh của công nhân lao động; tạo điều kiện cho các bác sĩ liên kết, nắm bắt, cập nhật triệu chứng hậu Covid-19.

“Sau hội thảo này, Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng sẽ phối hợp với Bệnh viện 199 tổ chức đánh giá tác động, cũng như nắm những bệnh chính của hậu Covid -19 để sắp tới dự kiến sẽ có buổi tư vấn và phát thuốc miễn phí cho 2.000 công nhân lao động”, đồng chí Nguyễn Thành Trung cho biết.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng cho biết thêm Bệnh viện 199 sẽ xây dựng các gói khám chuyên sâu, trong đó sẽ giảm chi phí, ưu đãi cho công nhân lao động. Công đoàn sẽ đưa các chương trình khuyến mãi này đến người lao động.

Đà Nẵng: Tăng cường chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19 cho công nhân lao động
Di chứng hậu Covid-19 ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như cuộc sống của nhiều người lao động. Ảnh: XH

“Những gói này sẽ có đường link, chúng tôi sẽ gửi đến CĐCS để tổ chức khảo sát, sau đó mỗi CĐCS sẽ lập ra một nhóm Zalo. Mỗi nhóm đó sẽ có đội ngũ bác sĩ Bệnh viện 199 tư vấn trực tiếp với các triệu chứng hậu Covid-19 cho công nhân lao động. Các gói khám giảm chi phí, chúng tôi cũng triển khai đến CĐCS để họ triển khai trực tiếp đến người lao động, đảm bảo tặng những gói giảm giá đó cho đúng đối tượng, mang hiệu quả thiết thực nhất”, đồng chí Nguyễn Thành Trung nói.

Bệnh viện Đà Nẵng di dời gấp bệnh nhân trong đêm vì sụt lún ở tầng 1 Bệnh viện Đà Nẵng di dời gấp bệnh nhân trong đêm vì sụt lún ở tầng 1

Bệnh viện Đà Nẵng phải di dời tất cả bệnh nhân đang điều trị tại tòa nhà Khoa Ngoại tổng hợp trong đêm khuya do ...

Nữ lao công bị tai nạn lao động: “Tôi mong được đi làm” Nữ lao công bị tai nạn lao động: “Tôi mong được đi làm”

Hơn 3 tháng sau vụ tai nạn, chị Nguyễn Thị Tin vẫn bị hành hạ bởi những cơn đau và đôi khi bị choáng váng ...

“Thuốc đắng dã tật” Việt Á, “trị bệnh” Trịnh Văn Quyết “Thuốc đắng dã tật” Việt Á, “trị bệnh” Trịnh Văn Quyết

Chiều tối qua, hàng loạt quan chức cao cấp của đã bị “điểm mặt, gọi tên” do liên quan đến vụ Việt Á và thị ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Giải vô địch Bóng đá công nhân toàn quốc: VĐV phải đang tham gia BHXH 6 tháng trở lên

Sức khỏe -

Giải vô địch Bóng đá công nhân toàn quốc: VĐV phải đang tham gia BHXH 6 tháng trở lên

Giải vô địch Bóng đá công nhân toàn quốc do Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp với Liên đoàn bóng đá Việt Nam và Báo Tuổi trẻ tổ chức nhằm chào mừng đại hội công đoàn các cấp và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Lao động tự do có thể đóng bảo hiểm tai nạn tự nguyện

Sức khỏe -

Lao động tự do có thể đóng bảo hiểm tai nạn tự nguyện

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đang lấy ý kiến người dân dự thảo nghị định về bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện (BHTNLĐTN) đối với người lao động (NLĐ) làm việc tự do. Theo đó, mức đóng hằng tháng được đề xuất băng 2% lương tối thiểu vùng 4, tương đương 65.000 đồng.

Công đoàn, doanh nghiệp theo sát chất lượng an toàn bữa ăn ca của người lao động

Sức khỏe -

Công đoàn, doanh nghiệp theo sát chất lượng an toàn bữa ăn ca của người lao động

Người lao động luôn mong muốn bữa ăn của mình tại công ty thật chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm để đảm bảo sức khỏe làm việc. Nắm bắt được nguyện vọng đó, các doanh nghiệp ở một số tỉnh phía Nam đã thực sự quan tâm đến vấn đề này.

Sôi nổi Hội thao chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Lâm Đồng

Sức khỏe -

Sôi nổi Hội thao chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Lâm Đồng

Ngày 26/5, Cụm thi đua số 4 thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội thao chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Lâm Đồng nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Công đoàn Lâm Đồng chăm sóc sức khỏe đoàn viên, người lao động

Sức khỏe -

Công đoàn Lâm Đồng chăm sóc sức khỏe đoàn viên, người lao động

Vừa qua, Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Lâm Đồng và Công ty TNHH Chăm sóc sức khỏe Gia Việt Sài Gòn tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho đoàn viên công đoàn, người lao động (NLĐ).

Trang bị kiến thức để công nhân lao động phòng, ngừa HIV/AIDS

Sức khỏe -

Trang bị kiến thức để công nhân lao động phòng, ngừa HIV/AIDS

Trong những năm gần đây, tỷ lệ người trẻ nhiễm HIV ngày càng cao, tập trung ở địa phương đông công nhân lao động, người dân nhập cư. Chính vì thế, chính quyền, công đoàn các địa phương đang tập trung tuyên truyền để giúp người dân, công nhân lao động phòng tránh.

Talk Công đoàn: Để bất kỳ ai cũng tiếp cận được các học liệu về an toàn lao động Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Để bất kỳ ai cũng tiếp cận được các học liệu về an toàn lao động

Đồng chí Nguyễn Anh Thơ – Viện trưởng Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh Lao động tham gia Talk Công đoàn chia sẻ về vấn đề an toàn và vệ sinh lao động.
Mất việc tuổi trung niên, NLĐ nên rút BHXH 1 lần hay chờ lương hưu? Tôi công nhân

Mất việc tuổi trung niên, NLĐ nên rút BHXH 1 lần hay chờ lương hưu?

Mất việc tuổi trung nên, NLĐ nên rút BHXH 1 lần hay chờ lương hưu?
Những dấu ấn nổi bật của Công đoàn tỉnh Quảng Bình trong nhiệm kỳ 2018 - 2023 Infographic

Những dấu ấn nổi bật của Công đoàn tỉnh Quảng Bình trong nhiệm kỳ 2018 - 2023

Trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, Công đoàn tỉnh Quảng Bình đã có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả với phương châm “Hướng mạnh về cơ sở, tất cả vì đoàn viên, người lao động”, để lại nhiều dấu ấn nổi bật trong công
Tiếp thêm Oxy cho công nhân bị bụi phổi TikTok vui

Tiếp thêm Oxy cho công nhân bị bụi phổi

Chị Hương vui mừng thông báo: Gia đình nhận được 14 triệu đồng do các nhà hảo tâm quyên góp sau khi đọc phóng sự “Thợ đá Châu Tiến – bao nhiêu Oxy cũng không đủ” trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn.
Muôn nẻo yêu thương số 9: Phương pháp khơi dậy hứng thú học tập cho con Muôn nẻo yêu thương

Muôn nẻo yêu thương số 9: Phương pháp khơi dậy hứng thú học tập cho con

Làm thế nào để với áp lực bài vở và điểm số, các con vẫn có được niềm vui và hứng thú trong học tập. Cùng các khách mời trong Muôn nẻo yêu thương số 9 bàn về chủ đề Phương pháp khơi dậy hứng thú học tập cho con.

Đọc thêm

Vụ công nhân Bắc Ninh bị ngộ độc Methanol: Đa số bệnh nhân tiên lượng xấu

Sức khỏe -

Vụ công nhân Bắc Ninh bị ngộ độc Methanol: Đa số bệnh nhân tiên lượng xấu

Trong số 7 công nhân Công ty TNHH HS Tech Vina (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) nhập viện cấp cứu do ngộ độc cồn công nghiệp (Methanol), 6 bệnh nhân đã có biểu hiện ngộ độc rõ, 3 bệnh nhân tiên lượng nặng, 1 bệnh nhân rất nguy kịch.

Khám sức khỏe định kỳ, phòng chống bệnh nghề nghiệp cho người lao động

Sức khỏe -

Khám sức khỏe định kỳ, phòng chống bệnh nghề nghiệp cho người lao động

Công đoàn cơ sở và đại diện doanh nghiệp luôn quan tâm đến sức khỏe, bệnh nghề nghiệp của công nhân lao động. Các hoạt động như khám sức khỏe định kỳ, phổ biến thông tin về sức khỏe, bệnh nghề nghiệp luôn được triển khai theo quy định để công nhân lao động yên tâm làm việc.

Bổ sung "Bệnh Covid-19 nghề nghiệp" vào danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH

Người lao động -

Bổ sung "Bệnh Covid-19 nghề nghiệp" vào danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH

"Bệnh Covid-19 nghề nghiệp" được bổ sung vào danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH từ ngày 1/4/2023.

Sửa đổi điều kiện về trường hợp mắc bệnh được hưởng BHXH một lần

Sức khỏe -

Sửa đổi điều kiện về trường hợp mắc bệnh được hưởng BHXH một lần

Đây là một trong những nội dung được đề cập tại Thông tư số 18/2022/TT-BYT sửa đổi Thông tư 56/2017/TT-BYT quy định chi tiết thi hành Luật Bảo hiểm xã hội và Luật An toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế, vừa được Bộ Y tế ban hành.

Hỗ trợ sức khỏe tinh thần người lao động trong kỳ nghỉ Tết

Sức khỏe -

Hỗ trợ sức khỏe tinh thần người lao động trong kỳ nghỉ Tết

Đối với nhiều NLĐ, kỳ nghỉ Tết là thời gian để sum họp gia đình, người thân, tránh xa các công việc thường nhật. Nhưng nhiều NLĐ vẫn phải làm việc trong suốt kỳ nghỉ Tết, thậm chí là thời điểm bận rộn, căng thẳng nhất trong năm. Họ rất cần được người sử dụng lao động và công đoàn hỗ trợ về sức khỏe tinh thần.

PGS. TS Đào Xuân Cơ: Sẵn sàng phương án chăm sóc người bệnh và nhân viên trực Tết

Sức khỏe -

PGS. TS Đào Xuân Cơ: Sẵn sàng phương án chăm sóc người bệnh và nhân viên trực Tết

Theo PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, dịp tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Bệnh viện ước tính có hơn 2.000 bệnh nhân nội trú ở lại ăn Tết. Lãnh đạo Bệnh viện đã bố trí lực lượng trực 4 cấp và chuẩn bị chăm sóc chu đáo cho người bệnh, người nhà người bệnh, y bác sĩ trực xuyên Tết.

Tổng LĐLĐ Việt Nam không ký kết hợp tác với Công ty Cổ phần Sữa Hà Lan

Người lao động -

Tổng LĐLĐ Việt Nam không ký kết hợp tác với Công ty Cổ phần Sữa Hà Lan

Đây là một trong những thông tin được Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam nhấn mạnh, liên quan sự việc Công ty Cổ phần Sữa Hà Lan sản xuất sữa bột kém chất lượng và bán tới tay người lao động (NLĐ).

Sóc Trăng huy động các nguồn lực thực hiện công tác phòng chống ma túy

Sức khỏe -

Sóc Trăng huy động các nguồn lực thực hiện công tác phòng chống ma túy

Sóc Trăng đã thực hiện được việc lấy gia đình làm nền tảng bền vững nuôi dưỡng, rèn luyện nhân cách con người và bảo vệ các thành viên trước các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; xây dựng gia đình bền vững để trở thành “pháo đài” phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, góp phần đắc lực xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp.

Muốn phòng chống tệ nạn ma túy, công nhân lao động cần hiểu biết về ma túy

Sức khỏe -

Muốn phòng chống tệ nạn ma túy, công nhân lao động cần hiểu biết về ma túy

Trong nhận thức đơn giản của đa số công nhân lao động thì ma túy chỉ là những loại thuốc phiện, heroin, thuốc lắc… để hút, hít, chích. Nhưng qua các lớp tập huấn về kiến thức, kỹ năng phòng chống tội phạm ma túy do các cấp công đoàn tổ chức, họ mới biết ma túy có quá nhiều loại, thậm chí có loại còn đưa vào thức ăn, nước uống hàng ngày.

Thỏa ước lao động của nhiều doanh nghiệp tại Cần Thơ có quy định giá trị bữa ăn ca

Sức khỏe -

Thỏa ước lao động của nhiều doanh nghiệp tại Cần Thơ có quy định giá trị bữa ăn ca

Theo Chủ tịch LĐLĐ thành phố Cần Thơ - Lê Thị Sương Mai, để góp phần tái tạo sức lao động cho đoàn viên Công đoàn, người lao động (NLĐ) trên địa bàn thành phố, LĐLĐ thành phố Cần Thơ yêu cầu các cấp công đoàn trên địa bàn thành phố quyết tâm thực hiện có hiệu quả, tạo chuyển biến sâu sắc các mục tiêu nêu trong Nghị quyết 7c.