Thứ bảy 04/02/2023 13:02
cuoc-thi-tet-sum-vay-xuan-gan-ket

“Cùng nhau, chúng ta sẽ hoàn thành các mục tiêu đổi mới”

Tiêu điểm - NHÓM PHÓNG VIÊN

Để chấn hưng đất nước, lĩnh vực giáo dục và đào tạo được Đảng, Nhà nước ta xác định là quốc sách hàng đầu và chỉ đạo ngành Giáo dục tiến hành đổi mới một cách căn bản toàn diện. Sự nghiệp này hiện đang diễn ra, thu hút sự quan tâm, kỳ vọng lớn của toàn xã hội. Nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã dành thời gian trao đổi với phóng viên (PV) Tạp chí Lao động và Công đoàn xung quanh chủ đề này. Trân trọng giới thiệu với bạn đọc.

PV: Năm 2023 là năm ở giữa của lộ trình triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới. Xin Bộ trưởng cho biết những nhiệm vụ lớn của ngành Giáo dục năm tới sẽ là gì?

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Năm 2023 là năm tập trung rất nhiều công tác quan trọng của ngành Giáo dục, đơn cử như việc tổ chức thẩm định sách giáo khoa lớp 4, 8, 11 và chỉ đạo triển khai biên soạn, thẩm định sách giáo khoa lớp 5, 9, 12...

“Cùng nhau, chúng ta sẽ hoàn thành các mục tiêu đổi mới”
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn. Nguồn: tuoitre.vn

Ngành Giáo dục phải đánh giá quá trình sau 10 năm thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 04/11/2013 của Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 8 (khóa XI). Chúng tôi cũng thực hiện trách nhiệm giải trình trước đoàn giám sát của Quốc hội trong việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13, ngày 28/11/2014 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa phổ thông; Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về điều chỉnh lộ trình thực hiện chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới theo Nghị quyết số 88 nêu trên. Đây còn là năm chúng tôi phải hoàn thành việc biên soạn chương trình giáo dục mầm non mới.

Đối với giáo dục đại học, chúng tôi phải hoàn thành nhiệm vụ rất lớn là quy hoạch mạng lưới các trường đại học, các trường đại học sư phạm trọng điểm, quy hoạch các trường chuyên biệt trong cả nước. Bên cạnh đó, việc phát triển và xây dựng đội ngũ nhà giáo cũng là nhiệm vụ đặt ra cấp bách, bao gồm cả việc xây dựng và phát triển đội ngũ nhà giáo đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng, đáp ứng được công cuộc đổi mới cả giáo dục phổ thông và giáo dục đại học.

Không thể không kể đến những chương trình công tác lớn, những giải pháp quan trọng nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành, như tiếp tục đẩy mạnh công cuộc chuyển đổi số, xây dựng cơ sở dữ liệu lớn của ngành, gia tăng các kết nối trong ngoài, trên dưới của hệ thống... Những nhiệm vụ, chương trình, đề án Chính phủ giao như tăng cường văn hóa học đường; phòng, chống đuối nước; vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn trường học,…

Ngành Giáo dục cũng tích cực tham gia xây dựng pháp luật, nổi bật là dự án Luật Nhà giáo hiện đang trong thời kỳ đề xuất. Chúng tôi sẽ trình, thuyết minh sự cần thiết, định hướng của Luật này trước Chính phủ.

Đặc biệt, một công việc thường xuyên, thu hút sự quan tâm lớn của các bậc phụ huynh và toàn xã hội mà ngành Giáo dục phải tập trung chỉ đạo làm tốt là kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và kỳ thi đại học.

“Cùng nhau, chúng ta sẽ hoàn thành các mục tiêu đổi mới”
Những năm qua, đội ngũ giáo viên ngày càng được nâng cao về chất lượng, trình độ, phẩm chất. Trong ảnh: Cô giáo và học sinh Trường THCS Lê Ngọc Hân (Tiền Giang) trao đổi bài học. Ảnh: P. Phương.

PV: Ngành Giáo dục đang phải đương đầu với nhiều thách thức; xin Bộ trưởng chia sẻ về thách thức lớn nhất mà ngành đang phải đối mặt và giải pháp để vượt qua?

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Đúng là ngành Giáo dục đang gặp rất nhiều thách thức, một trong số đó là phải thực hiện thành công năm trọng tâm của quá trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục. Cụ thể là phải triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới hiệu quả, đúng lộ trình đặt ra. Để đạt mục tiêu này cần rất nhiều nguồn lực, trong đó nguồn lực tài chính đóng vai trò rất quan trọng; đặc biệt trong việc giúp các địa phương có sự chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, trường, lớp, trang thiết bị phòng học, thực hành, dụng cụ học tập,...

Nếu như các địa phương, các tỉnh, thành phố không tập trung nguồn lực đầu tư cho chương trình giáo dục phổ thông mới thì việc triển khai sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Vấn đề bảo đảm giáo viên cho đổi mới, đặc biệt là đảm bảo đội ngũ giáo viên cho những môn học mới trong chương trình cũng được xem là thách thức không nhỏ.

Giáo dục là sự nghiệp chung của Đảng, Nhà nước, của các cấp, các ngành và toàn xã hội; một mình ngành Giáo dục không làm nổi. Nên về giải pháp, ngoài những nỗ lực tự thân của ngành, chúng tôi đã kiến nghị với Chính phủ, các bộ, ngành, đồng thời phối hợp với các địa phương để xử lý tốt những thách thức trên. Chúng tôi tin rằng, dưới sự chỉ đạo, điều hành sát sao của Chính phủ; sự phối hợp, vào cuộc của các bộ, ngành, các địa phương và sự nỗ lực của bản thân ngành Giáo dục thì những khó khăn, thách thức đó có thể sớm được giải quyết.

“Cùng nhau, chúng ta sẽ hoàn thành các mục tiêu đổi mới”
Để đổi mới giáo dục thành công thì thầy cô cần hoàn thành thật tốt công việc của các thầy cô và học sinh cần làm thật tốt nhiệm vụ của mình. Trong ảnh: Học sinh Trường PTDT Nội trú THCS - THPT huyện Bắc Hà (Lào Cai) bên cạnh việc được học văn hóa còn được giáo dục về giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc. Ảnh: P.V

PV: Một trong những nhân tố quyết định đến chất lượng giáo dục và đào tạo là con người - đội ngũ nhà giáo. Để đội ngũ này thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, Bộ có giải pháp gì để nâng cao chất lượng của họ trong thời gian tới, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Mục tiêu của chúng tôi là phát triển đội ngũ nhà giáo bảo đảm đủ về số lượng, chất lượng ngày càng được cải thiện, nâng cao về trình độ, năng lực, từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo cần một chiến lược dài hơi, những giải pháp đồng bộ, liên thông và khả thi. Chúng tôi đã xác định những nhóm công việc cấp bách, căn cơ, phạm vi tác động lớn cần làm ngay, làm trước, những công việc cần làm thường xuyên. Theo đó, chúng tôi đã có nhiều kiến nghị về chính sách đối với Đảng, Nhà nước và rất mừng là nhận được sự ủng hộ cao của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương, Chính phủ, Ban Tổ chức Trung ương, các bộ, ngành… Trên cơ sở đó chúng tôi phối hợp chặt chẽ với Bộ Nội vụ trong thời gian từ nay đến một vài năm tới để tổ chức các kỳ tuyển dụng giáo viên, giảng viên một cách tối ưu.

Chúng tôi cũng tiến hành rà soát lại các văn bản quy phạm pháp luật, các chế độ chính sách, quy định đối với đội ngũ nhà giáo, bảo đảm nhà giáo được phát huy tốt nhất sự sáng tạo trong công tác giảng dạy. Giáo viên thấy hào hứng với công việc là điều rất tốt cho người học. Trong các chế độ chính sách với nhà giáo, chúng tôi đặc biệt quan tâm cải thiện đời sống của nhà giáo. Hy vọng trong thời gian tới đời sống nhà giáo sẽ có sự cải thiện tích cực.

Để bảo đảm chất lượng giáo viên, chúng tôi quan tâm ngay từ chất lượng nhân lực tuyển dụng đầu vào. Ngành đã có những chính sách thúc đẩy việc đào tạo giáo viên, chuẩn bị nguồn giáo viên ngay từ học sinh vào học các trường đại học sư phạm.

“Cùng nhau, chúng ta sẽ hoàn thành các mục tiêu đổi mới”
Ứng dụng công nghệ thông tin trong học tập và quản lý giáo dục luôn được ngành Giáo dục tỉnh Hà Giang quan tâm và coi đây là nhiệm vụ quan trọng. Ảnh: TTXVN

Tuy nhiên, quá trình triển khai luôn có những vấn đề đặt ra; chẳng hạn, việc triển khai Nghị định 116 về đặt hàng đào tạo giáo viên, sau 02 năm triển khai đang gặp một số khó khăn, đặc biệt là việc đặt hàng đào tạo từ các địa phương. Vì vậy, chúng tôi đang đề xuất Chính phủ điều chỉnh Nghị định 116 cho phù hợp với tình hình thực tiễn.

Chúng tôi cũng xem xét những phương diện liên quan đến công tác tư tưởng, xây dựng môi trường văn hóa học đường, đổi mới quản trị của các trường học, nhằm đảm bảo đội ngũ giáo viên có môi trường làm việc tốt nhất...

PV: Để thực hiện thành công công cuộc đổi mới giáo dục đang diễn ra cần sự nỗ lực, chung sức không chỉ của người dạy và người học mà còn cần sự hỗ trợ của toàn xã hội. Bộ trưởng suy nghĩ gì về vấn đề này trước thềm năm mới?

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Ngành Giáo dục và Đào tạo hiện đang trong lộ trình đổi mới, có rất nhiều việc hình thành, phát sinh, thậm chí phát sinh vấn đề chưa từng có tiền lệ. Quá trình xử lý, thích ứng, làm chủ nó sẽ có nhiều vấn đề phức tạp, không tránh khỏi những va vấp, sai sót. Chúng tôi mong toàn xã hội, trước hết là các bậc phụ huynh bình tĩnh, cùng chia sẻ, đồng hành với các thầy cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục và với ngành Giáo dục. Cùng nhau chúng ta sẽ hoàn thành các mục tiêu đổi mới đã đề ra.

Chính quyền các địa phương cần quan tâm hơn nữa đến việc triển khai nhiệm vụ giáo dục của địa phương mình theo trách nhiệm, quyền hạn được giao; vào cuộc cùng với ngành Giáo dục để thực hiện hiệu quả lộ trình đổi mới giáo dục.

Các em học sinh, sinh viên vừa là đối tượng, vừa là chủ thể của sự nghiệp đổi mới Giáo dục cần đón nhận tinh thần đổi mới của ngành; tích cực thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm của mình, cùng các nhà giáo đặt từng viên gạch xây dựng nên lâu đài giáo dục tương lai.

“Cùng nhau, chúng ta sẽ hoàn thành các mục tiêu đổi mới”
Cần quy hoạch các cơ sở giáo dục đại học và các trường sư phạm sát với thực tiễn. Trong ảnh: Sinh viên Trường Đại học Thủ đô Hà Nội trong giờ học nhóm. Ảnh: Toàn Linh.

Tôi mong toàn thể nhà giáo cần ý thức sâu sắc vinh dự, trách nhiệm của mình cùng những thách thức của sự nghiệp đổi mới để cùng nhau nỗ lực. Không có một sản phẩm đổi mới nào có thể ra đời dễ dàng. Để đạt được thành công lớn phải vượt qua nhiều thách thức lớn và thành công của ngành Giáo dục sẽ mang lại những kết quả to lớn, lâu dài cho đất nước.

Cuối cùng, tôi mong tất cả những nhà báo, những người làm công tác truyền thông sẽ tiếp tục lan tỏa tinh thần đổi mới giáo dục trong xã hội, cùng chia sẻ những khó khăn thách thức của ngành, tất cả vì mục tiêu chung: Thổi bùng khát vọng vì một nước Việt Nam thịnh vượng, hùng cường, như tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra.

PV: Xin cảm ơn đồng chí Bộ trưởng!

“Đối với nền kinh tế như Việt Nam, tài trợ quốc tế sẽ chỉ cung cấp nguồn vốn bổ sung “Đối với nền kinh tế như Việt Nam, tài trợ quốc tế sẽ chỉ cung cấp nguồn vốn bổ sung"

Theo đó, "hầu hết các nhu cầu đầu tư với nền kinh tế, Việt Nam sẽ phải được đáp ứng bởi các nguồn vốn trong ...

Độ trễ áp lực dần rút ngắn đối với mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2023 Độ trễ áp lực dần rút ngắn đối với mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2023

Như các cuộc khủng hoảng trước đây, tác động đối với Việt Nam thường có độ trễ và độ trễ đó đang dần rút ngắn ...

Đối tượng, điều kiện, mức hỗ trợ đoàn viên, NLĐ mất việc, hoãn hợp đồng, giảm giờ làm Đối tượng, điều kiện, mức hỗ trợ đoàn viên, NLĐ mất việc, hoãn hợp đồng, giảm giờ làm

Chính sách hỗ trợ người lao động của Công đoàn được ban hành ngày 16/1/2023, theo Quyết định số 6696/QĐ-TLĐ của Đoàn Chủ tịch Tổng ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Cơn sốt ChatGPT

Tiêu điểm -

Cơn sốt ChatGPT

“Bão” ChatGPT lan rộng khắp thế giới, thu hút người dùng, sự quan tâm của nhiều tập đoàn toàn cầu, làm xôn xao nhiều lĩnh vực.

Bảo đảm an sinh xã hội toàn dân, toàn diện, không để ai bị bỏ lại phía sau

Tiêu điểm -

Bảo đảm an sinh xã hội toàn dân, toàn diện, không để ai bị bỏ lại phía sau

Vấn đề bảm bảo an sinh xã hội luôn được Đảng và Nhà nước ta coi là một nhiệm vụ quan trọng, vừa là mục tiêu, vừa là động lực để ổn định chính trị. Bảo đảm an sinh xã hội là điều kiện để bảo đảm định hướng xã hội chủ nghĩa cho sự phát triển của nền kinh tế thị trường và phản ánh bản chất tốt đẹp của chế độ ta. Điều này đã được thể hiện rõ trong các văn kiện quan trọng của Đảng, đặc biệt là Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Đại hội đề ra định hướng: “Quản lý phát triển xã hội có hiệu quả, nghiêm minh, bảo đảm an sinh xã hội, an ninh con người; thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội; bảo đảm chính sách lao động, việc làm, thu nhập, thực hiện tốt phúc lợi xã hội, an sinh xã hội”.

Lạc quan đầy thận trọng bức tranh toàn cảnh kinh tế Việt Nam

Tiêu điểm -

Lạc quan đầy thận trọng bức tranh toàn cảnh kinh tế Việt Nam

Kinh tế vĩ mô Việt Nam năm 2022 có sự khởi sắc đáng ghi nhận trong bối cảnh chung của nền kinh tế thế giới có rất nhiều thách thức, tiềm ẩn nhiều rủi ro khi xung đột quân sự giữa Nga và Ukraina kéo dài, lạm phát duy trì ở mức cao tại nhiều quốc gia trên thế giới, nhất là ở châu Âu và Mỹ, kéo theo xu hướng tăng lãi suất, thắt chặt chính sách tiền tệ, tài khóa ở nhiều quốc gia, các mối đe dọa về an ninh địa chính trị, an ninh năng lượng, an ninh lương thực, biến đổi khí hậu đồng loạt nổi lên ở cấp độ toàn cầu. Nhân dịp năm mới 2023, chúng ta cùng nhìn lại một số điểm nổi bật đáng lưu ý của nền kinh tế vĩ mô Việt Nam năm qua.

Nhà nông học du nhập công nghệ IT cho Việt Nam

Tiêu điểm -

Nhà nông học du nhập công nghệ IT cho Việt Nam

Lâu nay, nhiều người biết đến GS. TS. Võ Tòng Xuân - nguyên Phó hiệu trưởng Đại học Cần Thơ, hiện là Hiệu trưởng danh dự Đại học Nam Cần Thơ - như nhà nông học lớn. Không chỉ có nhiều đóng góp vào việc khai mở nông nghiệp cho nhiều quốc gia trên thế giới, mà đặc biệt đóng góp quan trọng đưa Việt Nam từ chỗ thiếu ăn, vươn lên cường quốc thế giới về xuất khẩu gạo. Trong đó có nhiều hoạt động đã để lại dấu ấn trên phạm vi toàn cầu. Điển hình là chiến dịch “Đánh thắng giặc rầy nâu” (1977) khi mạnh dạn đề xuất Ban Giám hiệu Đại học Cần Thơ “đóng cửa trường” trong 2 tháng để đưa hơn 2.000 sinh viên xuống tận nơi phổ biến giống lúa mới IR36 kháng rầy. Nhưng ít người biết rằng, Giáo sư còn là người đặt viên gạch đầu tiên cho “tòa lâu đài” công nghệ cho Việt Nam. Xin giới thiệu bài viết do chính Giáo sư viết.

Ổn định thị trường lao động năm 2023: Cần một giải pháp căn cơ

Ổn định thị trường lao động năm 2023: Cần một giải pháp căn cơ

Năm 2023, nguy cơ mất việc, thiếu việc làm vẫn hiện hữu, ít nhất trong quý I. Vậy làm thế nào để thị trường lao động nước ta có thể linh hoạt thích ứng và đứng vững?
Chuỗi trải nghiệm: Công nhân lao động, cán bộ công đoàn chat với trí tuệ nhân tạo

Chuỗi trải nghiệm: Công nhân lao động, cán bộ công đoàn chat với trí tuệ nhân tạo

Tạp chí Lao động và Công đoàn mong muốn trở thành cầu nối tiên phong giúp công nhân lao động, cán bộ công đoàn khắp mọi miền tiếp cận với trí tuệ nhân tạo - trải nghiệm cùng ChatGPT.
Thủ tướng: Thực hiện ba nhiệm vụ trọng tâm nâng cao đời sống người lao động

Thủ tướng: Thực hiện ba nhiệm vụ trọng tâm nâng cao đời sống người lao động

Ngày 1/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả phối hợp công tác giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam năm 2022, đề ra nhiệm vụ trọng tâm phối hợp công tác năm 2023 và thời gian tới.
Dừng tiếp nhận các tác phẩm tham gia Cuộc thi "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết"

Dừng tiếp nhận các tác phẩm tham gia Cuộc thi "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết"

Ngày 01/02/2023, Ban Tổ chức Cuộc thi video clip "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết" chính thức thông báo dừng tiếp nhận tác phẩm dự thi.
Cuộc thi "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết": Những clip ấn tượng trong tuần cuối cùng

Cuộc thi "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết": Những clip ấn tượng trong tuần cuối cùng

Trong tuần cuối cùng của Cuộc thi video clip "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết" đã có những clip gây được cảm xúc mạnh đối với người xem.

Đọc thêm

“Giá trị của con người phải được đánh giá bằng trình độ chuyên môn, nghề nghiệp”

Tiêu điểm -

“Giá trị của con người phải được đánh giá bằng trình độ chuyên môn, nghề nghiệp”

Năm 2022 đã qua với nhiều khó khăn đối với người lao động (NLĐ). Năm 2023 đã đến với không ít thách thức. NLĐ Việt Nam sẽ đối mặt với những vấn đề gì, thiết chế xã hội cũng như các hoạt động công đoàn sẽ giải quyết các vấn đề của NLĐ ra sao? Đây là những nội dung được TS. Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đặt ra khi trao đổi với phóng viên tạp chí Lao động và Công đoàn nhân dịp đầu năm mới Quý Mão.

Tin vào mùa Xuân mới

Tiêu điểm -

Tin vào mùa Xuân mới

Trên mọi miền đất nước, những ngày đầu tiên của mùa xuân đã bắt đầu. Đào mai chớm sắc, cây lá nảy lộc, vạn vật đã sẵn sàng bừng nở rực rỡ sau những ngày đông. Không khí đã tươi vui trong từng cảnh vật và trong tâm thức của mỗi người dân Việt, như câu thơ của nhà thơ Nguyễn Bính: “Đây cả mùa xuân đã đến rồi/ Từng nhà mở cửa đón vui tươi/ Từng cô em bé so màu áo/ Đôi má hồng lên, nhí nhảnh cười”...

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Xuân Quý Mão 2023

Tiêu điểm -

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Xuân Quý Mão 2023

Nhân dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có Lời chúc Tết Xuân Quý Mão 2023 gửi đến đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước.

Triển khai Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển TP. Hồ Chí Minh

Tiêu điểm -

Triển khai Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển TP. Hồ Chí Minh

Sáng 16/01, tại TP. HCM, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 31-NQ/TW ngày 30/12/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP. HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Bà con kiều bào hướng về quê hương: Nguồn lực quan trọng giúp Thành phố phục hồi

Tiêu điểm -

Bà con kiều bào hướng về quê hương: Nguồn lực quan trọng giúp Thành phố phục hồi

Năm 2022, theo ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, lượng kiều hối chuyển về TP.HCM dự báo đạt mức tốt, khoảng 6,8 tỷ USD.

Xuân về trên huyện đảo Trường Sa

Tiêu điểm -

Xuân về trên huyện đảo Trường Sa

Những ngày cuối năm ở Trường Sa thật đặc biệt. Lẫn trong vị mặn mòi của biển là thoang thoảng hương hoa bàng vuông, báo hiệu năm mới cận kề. Đoàn công tác chúng tôi đặt chân lên đảo Trường Sa, huyện Trường Sa những ngày cuối cùng của năm 2022 và đã thấy rộn ràng không khí chuẩn bị đón Tết Quý Mão 2023. Phóng viên (PV) Tạp chí Lao động và Công đoàn đã có cuộc trò chuyện với Thượng tá Phạm Thế Nhương, Chỉ huy trưởng đảo Trường Sa để được hiểu hơn ý chí, quyết tâm sắt đá cũng như về cuộc sống của những người lính quanh năm sống giữa bốn bề sóng vỗ, kiên cường bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Kiều hối từ lao động xuất khẩu và câu chuyện về tiềm năng vốn con người

Tiêu điểm -

Kiều hối từ lao động xuất khẩu và câu chuyện về tiềm năng vốn con người

Gần 19 tỷ USD là ước tính lượng kiều hối đổ về Việt Nam năm 2022, cao hơn 1 tỷ USD so với năm 2021. Trong đó, kiều hối từ lao động xuất khẩu gửi về ước đạt hơn 3 tỷ USD/năm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Khẩn trương có giải pháp phát triển nhà ở công nhân

Tiêu điểm -

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Khẩn trương có giải pháp phát triển nhà ở công nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong thời gian tới Chính phủ sẽ quyết liệt chỉ đạo triển khai Đề án xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội, phát triển nhà ở cho công nhân để đối tượng này được thụ hưởng thực sự thành quả phát triển của đất nước; và mỗi dịp Tết đến, Xuân về họ được đoàn tụ, sum vầy hạnh phúc với gia đình thân yêu của mình.

Hơn 1.600 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài họp mặt, tham quan TP.HCM

Tiêu điểm -

Hơn 1.600 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài họp mặt, tham quan TP.HCM

Sáng 6/1, tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài do ông Nguyễn Văn Dũng, Phó chủ tịch HĐND TP.HCM, dẫn đầu đã đến dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

3 chỉ đạo mới nhất của Chính phủ liên quan đến ngành Giáo dục

Tiêu điểm -

3 chỉ đạo mới nhất của Chính phủ liên quan đến ngành Giáo dục

Các quy định về mức thu học phí, hoạt động khoa học và công nghệ trong cơ sở giáo dục đại học, và hỗ trợ phát triển giáo dục mầm non vùng khó khăn vừa được Chính phủ ban hành trong tháng 12/2022.