Thứ hai 26/02/2024 11:44

Bình Dương: Quan tâm đến người lao động và doanh nghiệp là động lực phát triển

Kinh tế - Xã hội - Tấn Mân

Bình Dương là một trong những tỉnh đi đầu cả nước về thu hút đầu tư và phát triển công nghiệp, luôn giữ được mức tăng trưởng cao và toàn diện. Để đạt được kết quả đó, một phần nhờ chính sách quan tâm, chăm sóc người lao động (NLĐ) xuyên suốt từ chủ trương cho đến những việc làm cụ thể.
Những điều cần biết về vắc-xin phòng Covid-19 Hơn 24.000 công nhân đủ điều kiện trở lại làm việc, tiếp tục tiêm vắc xin cho NLĐ Bình Dương yêu cầu dừng chợ tự phát, chuẩn bị tiêm vaccine cho công nhân
Bình Dương: Quan tâm đến người lao động và doanh nghiệp là động lực phát triển
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao (thứ 3, từ trái) công bố tên đường Lào Cai tại TP. Thủ Dầu Một - Ảnh: TL

Chủ trương xem NLĐ và doanh nghiệp là động lực phát triển

Việc xem NLĐ là một trong những động lực chính cho phát triển là yếu tố then chốt, giúp Bình Dương phát triển. Chủ trương xuyên suốt của Bình Dương là muốn thành công trong sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa, đô thị hóa… thì phải coi lực lượng lao động và đội ngũ các doanh nghiệp (DN) là động lực chính. Trong đó, lực lương lao động đóng góp trí tuệ và sức lao động còn các DN đóng góp vốn, kinh nghiệm, sức sáng tạo… Do vậy, phải tạo điều kiện tốt nhất để họ phát triển.

Cụ thể, tỉnh Bình Dương quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ, đặc biệt là nhu cầu ăn ở. Chính sách "trải chiếu hoa", thu hút nhà đầu tư, thu hút người tài cũng là một ví dụ về việc thực hiện chủ trương xem nhân lực là động lực phát triển.

Bình Dương: Quan tâm đến người lao động và doanh nghiệp là động lực phát triển
Thành phố mới với những dự án của Becamex Bình Dương

Đặc biệt, đối với lực lượng lao động trẻ nhập cư, chiếm đến 70% tổng số lao động được tỉnh quan tâm đặc biệt. Đây là lực lượng có sức cống hiến cao nhất nhưng lại dễ bị ảnh hưởng nhất bởi chưa "an cư".

Do vậy, trong khi chưa tạo được điều kiện nơi ăn ở tốt hơn cho lực lượng này, Bình Dương đã thực hiện nhiều chính sách cho tư nhân xây nhà trọ, xây dựng hạ tầng, dịch vụ đáp ứng nhu cầu đời sống và tinh thần cho lực lượng này.

Đối với đội ngũ các DN, Bình Dương tạo điều kiện hạ tầng tốt nhất để thuận lợi cho DN sản xuất. Có thể thấy hiện nay, hạ tầng trên toàn tỉnh Bình Dương dù đang tiếp tục xây dựng, nhưng diện mạo đã khá hoàn chỉnh, thông thoáng và xuyên suốt.

Đồng thời, tỉnh luôn thực hiện chính sách cơ chế thông thoáng, gần gũi, tạo điều kiện tốt nhất cho DN. Mới đây, Bình Dương được Ban chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ bình chọn là tỉnh đứng thứ 4 trong cả nước về Chỉ số CCHC (PARINDEX) 2020 và Chỉ số hài lòng của người dân (SIPAS) năm 2020.

Những việc làm cụ thể có lợi cho NLĐ và DN

Để có nguồn nhân lực ổn định, Bình Dương luôn quan tâm đến giáo dục, đào tạo nghề, y tế, nhà ở... phục vụ NLĐ. Nhiều năm qua, ngoài chuẩn hóa các trường tiểu học, trung học cơ sở, Bình Dương từ chỗ chỉ có vài trường nghề, nay phát triển lên thành 11 trường đại học, cao đẳng, 6 trường trung cấp và hàng chục trung tâm dạy nghề.

Bình Dương: Quan tâm đến người lao động và doanh nghiệp là động lực phát triển
NLĐ tại Bình Dương làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, an toàn.

Ngoài ra, Bình Dương đã ký hợp tác với 14 tỉnh, liên kết Trung tâm Giới thiệu việc làm với 30 tỉnh, thành trên cả nước về đào tạo nghề và cung ứng lao động.

Theo Sở Y tế tỉnh Bình Dương, ngoài nâng cao năng lực hoạt động bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, cơ quan này còn chú trọng tăng cường đầu tư trang thiết bị cho mạng lưới y tế cơ sở, nhất là các trạm y tế gần các khu, cụm công nghiệp để tiện chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh ngoài giờ cho công nhân.

Tỉnh cũng đẩy mạnh chủ trương xã hội hóa y tế, tạo điều kiện cho các DN tư nhân tham gia đầu tư cơ sở y tế. Đồng thời tạo điều kiện cho công ty và DN tư nhân xây nhà trọ. Chất lượng, giá cả, vấn đề an ninh trật tự luôn được quan tâm. Hằng năm, tỉnh tổ chức vận động không tăng giá thuê nhà công nhân; ưu tiên NLĐ được mua 50 kW điện bằng giá nhà nước đối với các phòng trọ từ 4 người.

Bình Dương: Quan tâm đến người lao động và doanh nghiệp là động lực phát triển
Ông Nguyễn Đình Khánh (thứ hai, từ trái), Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Bình Dương đại diện Quỹ hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trao quà hỗ trợ cho NLĐ - Ảnh: LĐLĐ tỉnh Bình Dương

Theo số liệu của UBND tỉnh Bình Dương, đến nay địa phương có 86 dự án phát triển nhà ở xã hội (NƠXH), với tổng diện tích đất khoảng 200 ha (tương đương với khoảng 3,9 triệu m² sàn nhà ở) đáp ứng cho trên 240.000 người với tổng vốn đầu tư 19.000 tỷ đồng.

Hàng chục dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng với tổng diện tích trên 491.000 m2 sàn nhà ở, đáp ứng cho khoảng 40.000 người. Các dự án NƠXH hầu hết được xây dựng ở gần khu công nghiệp và nằm trong các thành phố: Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An; các thị xã: Bến Cát, Tân Uyên; huyện Bàu Bàng, tạo điều kiện thuận lợi nhất giúp NLĐ “an cư lạc nghiệp”.

Ngoài ra, hằng năm tỉnh tổ chức xe đưa đón công nhân về quê ăn Tết, hỗ trợ tiền cho các đối tượng nghèo, đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động; tổ chức các chương trình từ thiện, đón Tết với công nhân...

Bình Dương: Quan tâm đến người lao động và doanh nghiệp là động lực phát triển
Tổng công ty Becamex IDC ủng hộ công tác phòng, chống Covid 19 tại Bình Dương

Bình Dương là một trong những tỉnh đi đầu trong việc đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp.

Tỉnh cũng thành lập Quỹ hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Quỹ có đầy đủ hội đồng quản lý, có điều lệ, quy chế quản lý, sử dụng minh bạch, khoa học đang được DN và các cấp công đoàn trong tỉnh quan tâm ủng hộ.

Đầu năm 2021, Bình Dương tiếp tục được vinh danh địa phương có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu của thế giới. Điều này tiếp tục gia tăng niềm tin nhà đầu tư, doanh nghiệp, góp phần thu hút đầu tư nước ngoài, thu hút lao động tri thức.

Bình Dương yêu cầu dừng chợ tự phát, chuẩn bị tiêm vaccine cho công nhân Bình Dương yêu cầu dừng chợ tự phát, chuẩn bị tiêm vaccine cho công nhân

Bình Dương hiện có khoảng gần 1,3 triệu lao động đang làm việc tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Với ...

Số ca nhiễm tăng cao, Bình Dương thắt chặt mọi biện pháp phòng, chống dịch Số ca nhiễm tăng cao, Bình Dương thắt chặt mọi biện pháp phòng, chống dịch

Chỉ trong một thời gian ngắn từ đợt bùng phát dịch thứ 4 đến nay, Bình Dương đã ghi nhận khoảng 187 ca nhiễm trong ...

Bình Dương: Lại có thêm nhiều công nhân nghi nhiễm Covid-19 Bình Dương: Lại có thêm nhiều công nhân nghi nhiễm Covid-19

Ngày 18/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bình Dương cho biết vừa ghi nhận thêm 12 trường hợp dương tính với Covid-19. Trong ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

10 xe bán chạy nhất tháng 1/2024: Honda HR-V gây bất ngờ

Kinh tế - Xã hội -

10 xe bán chạy nhất tháng 1/2024: Honda HR-V gây bất ngờ

Honda HR-V được xem là điểm sáng hiếm hoi khi là mẫu xe duy nhất ghi nhận mức tăng trưởng dương trong danh sách 10 xe bán chạy nhất tháng 1/2024.

Sẽ bổ sung thêm điểm vào giấy phép lái xe Việt Nam?

Kinh tế - Xã hội -

Sẽ bổ sung thêm điểm vào giấy phép lái xe Việt Nam?

Bộ Công an đề xuất bổ sung quy định điểm, trừ điểm giấy phép lái xe vào dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ nhằm nâng cao ý thức của người tham gia giao thông và giảm thiểu tai nạn giao thông.

Bộ Công an đề xuất đấu giá biển số xe máy, khởi điểm 5 triệu đồng

Kinh tế - Xã hội -

Bộ Công an đề xuất đấu giá biển số xe máy, khởi điểm 5 triệu đồng

Bộ Công an đề xuất đấu giá biển số mô tô, xe gắn máy, giúp đáp ứng nguyện vọng của người dân có nhu cầu sở hữu biển số xe theo sở thích.

Solve for Tomorrow kiến tạo cộng đồng những nhà sáng tạo trẻ

Kinh tế - Xã hội -

Solve for Tomorrow kiến tạo cộng đồng những nhà sáng tạo trẻ

Hơn cả một cuộc thi, Samsung Solve for Tomorrow đã và đang kết nối nhằm kiến tạo nên một cộng đồng những nhà sáng tạo trẻ tuổi với nền tảng kiến thức giáo dục STEM.

Khi đã chạy tốc độ cho phép, có nên nhường đường xe phía sau xin vượt?

Kinh tế - Xã hội -

Khi đã chạy tốc độ cho phép, có nên nhường đường xe phía sau xin vượt?

91% thành viên cộng đồng Otofun tham gia khảo sát lựa chọn giải pháp nhường đường khi xe phía sau xin vượt dù đang đi đúng tốc độ cho phép.

Tài xế xe ô tô gây tai nạn cao tốc Cam Lộ - La Sơn đối diện hình phạt nào?

Kinh tế - Xã hội -

Tài xế xe ô tô gây tai nạn cao tốc Cam Lộ - La Sơn đối diện hình phạt nào?

Theo nhận định của luật sư, tài xế gây tai nạn cao tốc Cam Lộ - La Sơn có thể đối diện khung hình phạt 7-15 năm tù.

Bản tin công nhân: Công nhân điện tử, may mặc dẫn đầu nhu cầu tuyển dụng sau Tết... Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Công nhân điện tử, may mặc dẫn đầu nhu cầu tuyển dụng sau Tết...

Bản tin công nhân ngày 25/02/2024 gồm những nội dung chính sau đây: Người lao động nhọc nhằn mưu sinh ngày mưa rét; Trả lương đúng hạn, năng suất lao động tăng cao; Công nhân điện tử, may mặc dẫn đầu nhu cầu tuyển dụng sau Tết...
Người lao động tham gia ngừng việc tập thể có được trả lương không? Tôi công nhân

Người lao động tham gia ngừng việc tập thể có được trả lương không?

Người lao động tham gia ngừng việc tập thể không được trả lương và các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.
Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn” Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn”

Hơn 1/4 thế kỷ làm cán bộ công đoàn, đồng chí Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam tham gia Talk Công đoàn với những chia sẻ chi tiết, cụ thể về truyền thông công đoàn.
Tiêu chuẩn xét chọn Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần IV, năm 2024 Infographic

Tiêu chuẩn xét chọn Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần IV, năm 2024

“Giải thưởng Nguyễn Văn Linh” lần thứ IV, năm 2024 nhằm ghi nhận, tôn vinh, biểu dương những cán bộ công đoàn xuất sắc tiêu biểu trong Phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức Công đoàn” năm 2022 – 2023.
Bản tin công nhân: Phần lớn công nhân trẻ không muốn gắn bó với nhà máy Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Phần lớn công nhân trẻ không muốn gắn bó với nhà máy

Bản tin công nhân ngày 24/02 gồm những nội dung chính sau đây: TP HCM: Công nhân không lo thiếu việc; Gần 80% công nhân đã đăng ký đi làm trở lại trong vụ ngừng việc ở Nghệ An; Phần lớn công nhân trẻ không muốn gắn bó với nhà máy...
Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu Video

Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu

Bản tin công nhân ngày 22/2 gồm các nội dung chính sau: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu; Công nhân xây nhà tiền tỉ sau 16 năm làm việc tại khu công nghiệp; Doanh nghiệp tăng lương cho công nhân ngay sau Tết thay vì chờ đến 1/7...

Đọc thêm

Các quy định về mức phạt vi phạm nồng độ cồn trong năm 2024

Kinh tế - Xã hội -

Các quy định về mức phạt vi phạm nồng độ cồn trong năm 2024

Lái xe có thể bị phạt đến 40 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 24 tháng nếu điều khiển xe mà nồng độ cồn vượt 0,4 miligam/1 lít khí thở.

Đà Nẵng đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội cho người lao động

Kinh tế - Xã hội -

Đà Nẵng đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội cho người lao động

TP. Đà Nẵng dự kiến đầu tư khoảng 20.500 căn hộ nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2030, trong đó có 8.400 căn giai đoạn 2021-2025 và 12.100 căn giai đoạn 2026-2030.