Thứ ba 27/09/2022 22:19
vong-tay-cong-doan

15 năm thực hiện chương trình nhà ở "Mái ấm Công đoàn" tỉnh Phú Thọ

Công đoàn - HỒNG HẠNH- AN BÌNH

Năm 2006, Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động Chương trình nhà ở “Mái ấm công đoàn". Hưởng ứng chương trình, 15 năm qua đã có rất nhiều căn nhà kiên cố của đoàn viên, người lao động được xây dựng và hoàn thiện trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.
Phú Thọ: Được tăng lương, công nhân đi làm cuối tuần để bù 2 ngày ngừng việc LĐLĐ tỉnh Phú Thọ: Quỹ “Trợ vốn cho đoàn viên công đoàn” chăm lo đời sống CNVCLĐ LĐLĐ tỉnh Phú Thọ hỗ trợ kịp thời lực lượng tuyến đầu phòng, chống Covid-19

Ai cũng mong muốn có một gia đình hạnh phúc bởi đây sẽ là điểm tựa để mỗi người yên tâm công tác, lao động sản xuất, phát huy năng lực và tích cực đóng góp công sức vào sự phát triển của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nói riêng và sự phồn vinh của quê hương, đất nước nói chung.

Một gia đình hạnh phúc nên và cần được sống trong một căn nhà kiên cố để sau những giờ làm việc vất vả, người lao động được trở về chăm sóc cha mẹ già, nuôi dạy con cái, thương yêu người bạn đời và chính bản thân mà không phải lo chuyện nắng mưa trên đầu. Nhưng, ở ngoài kia vẫn có rất nhiều công nhân, lao động sống trong những căn nhà dột nát ngày mưa và xiêu vẹo ngày gió.

Thấu hiểu điều ấy, với mong muốn chia sẻ, giúp đỡ đoàn viên, người lao động có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống, năm 2006, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phát động Chương trình nhà ở “Mái ấm công đoàn” đến các cấp công đoàn, đoàn viên và người lao động. Từ chương trình của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Phú Thọ đã triển khai và vận động đoàn viên, người lao động tích cực tham gia ủng hộ Chương trình và xây dựng Quỹ “Mái ấm công đoàn” tỉnh.

15 năm thực hiện chương trình nhà ở
Đồng chí Phạm Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Phú Thọ trao kinh phí hỗ trợ xây nhà ở “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên CĐCS Công ty TNHH CN Hài Mỹ Phú Thọ. (Ảnh: LĐLĐ tỉnh Phú Thọ)

Ngay từ khi triển khai Chương trình, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã thành lập, phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban quản lý Quỹ “Mái ấm công đoàn” tỉnh Phú Thọ, ban hành Quy chế quản lý, sử dụng Quỹ “Mái ấm công đoàn” tỉnh Phú Thọ. Hằng năm, Ban quản lý Quỹ đã tham mưu cho Ban Chấp hành, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh xây dựng Chương trình, kế hoạch hoạt động, chỉ tiêu vận động; chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh tổ chức tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, nội dung của chương trình để đoàn viên, công nhân, viên chức lao động hiểu và tích cực ủng hộ.

Quá trình triển khai thực hiện luôn được Ban quản lý Quỹ và các cấp công đoàn tiến hành đảm bảo chặt chẽ theo quy trình từ công tác tổ chức bình xét tại các CĐCS đến việc rà soát hồ sơ xây dựng, lập dự toán công trình, công tác khảo sát hoàn cảnh và thực trạng nhà ở của đoàn viên, công nhân, viên chức lao động; thông qua Hội đồng xét duyệt kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở và theo dõi, giám sát kiểm tra, công trình xây dựng. Các nội dung triển khai xây dựng công trình đều có sự giám sát, tham gia của khu dân cư, CĐCS và công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở. Định kỳ hằng năm, Ban quản lý Quỹ tiến hành tổng kết, đánh giá kết quả hoạt động, đề ra các chỉ tiêu, phương hướng hoạt động Quỹ cho những năm tiếp theo.

15 năm thực hiện chương trình nhà ở
Đồng chí Nguyễn Ngọc Hướng – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Phú Thọ trao hỗ trợ tới gia đình đoàn viên Vũ Thuý Xuân. (Ảnh: Khánh Vân)

Từ chỗ còn nhiều bỡ ngỡ trong công tác tuyên truyền, vận động đến khảo sát, giám sát thi công, hoàn thiện, cán bộ Công đoàn Phú Thọ đã vừa làm vừa học, linh hoạt điều chỉnh với mỗi trường hợp đoàn viên khó khăn được nhận hỗ trợ. Chặng đường 15 năm nhiều khó khăn và thử thách, đặc biệt trải qua hai năm dịch Covid-19.

15 năm qua, số tiền hơn 24,1 tỷ đồng đã được đoàn viên, công nhân, viên chức lao động, đơn vị, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm tin tưởng và đóng đóp vào Quỹ "Mái ấm công đoàn" tỉnh. Một phần số tiền ấy đã được sử dụng để xây mới 499 căn nhà và hỗ trợ sửa chữa 44 mái ấm. Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ kịp thời một bộ phận đoàn viên, công nhân lao động có thu nhập thấp phải thuê nhà ở, trong Tháng công nhân hằng năm, LĐLĐ tỉnh đã trích từ Quỹ "Mái ấm công đoàn" tỉnh kinh phí trợ cấp cho hơn 1.400 đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn phải thuê nhà ở.

Không dừng lại ở việc giúp đỡ người lao động trong tỉnh, LĐLĐ tỉnh còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội của Cụm thi đua 7 tỉnh trung du, miền núi phía Bắc. Từ Quỹ “Mái ấm công đoàn”, LĐLĐ tỉnh đã hỗ trợ 195 triệu đồng để cùng các tỉnh trong Cụm hỗ trợ xây dựng 08 nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

15 năm thực hiện chương trình nhà ở
Đoàn viên Phan Thị Tân nhận hỗ trợ từ Quỹ "Mái ấm công đoàn" tỉnh Phú Thọ. (Ảnh: LĐLĐ tỉnh Phú Thọ)

Chương trình “Mái ấm Công đoàn” là một hoạt động xã hội nhân văn to lớn của tổ chức Công đoàn, thể hiện vai trò của tổ chức trong công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên công đoàn. Chương trình đã phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động. Đây cũng chính là lời khẳng định của tổ chức Công đoàn luôn đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Để chương trình ngày càng phát huy hiệu quả, công tác chăm lo ngày càng tốt hơn, trong thời gian tới, LĐLĐ tỉnh Phú Thọ sẽ đẩy mạnh các cách làm linh hoạt, sáng tạo, góp phần mang lại niềm vui an cư đến với nhiều đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Phú Thọ: Được tăng lương, công nhân đi làm cuối tuần để bù 2 ngày ngừng việc Phú Thọ: Được tăng lương, công nhân đi làm cuối tuần để bù 2 ngày ngừng việc

Sau khi được tăng lương, toàn bộ công nhân Xưởng Nhúng, Công ty TNHH Găng tay DongWon Việt Nam (sau đây viết tắt là Công ...

LĐLĐ tỉnh Phú Thọ: Quỹ “Trợ vốn cho đoàn viên công đoàn” chăm lo đời sống CNVCLĐ LĐLĐ tỉnh Phú Thọ: Quỹ “Trợ vốn cho đoàn viên công đoàn” chăm lo đời sống CNVCLĐ

Quỹ “Trợ vốn cho đoàn viên công đoàn” của Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Thọ được sự đóng góp xây dựng của các cấp ...

LĐLĐ tỉnh Phú Thọ hỗ trợ kịp thời lực lượng tuyến đầu phòng, chống Covid-19 LĐLĐ tỉnh Phú Thọ hỗ trợ kịp thời lực lượng tuyến đầu phòng, chống Covid-19

Sáng ngày 15/11/2021 Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động tỉnh, Hội LHPN tỉnh Phú Thọ đã về thăm hỏi, động viên và trao ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Vụ công nhân bị sa thải kèm ảnh bạo lực: Công đoàn vào cuộc bảo vệ người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Vụ công nhân bị sa thải kèm ảnh bạo lực: Công đoàn vào cuộc bảo vệ người lao động

Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng vừa có buổi làm việc với Ban lãnh đạo và Công đoàn Công ty TNHH II YAMA SEIKI Việt Nam (Công ty YAMA SEIKI) để xác minh, làm rõ thông tin liên quan đến kiến nghị của tập thể công nhân.

Bế giảng lớp đào tạo lý luận nghiệp vụ công đoàn cho cán bộ Công đoàn Lào

Hoạt động Công đoàn -

Bế giảng lớp đào tạo lý luận nghiệp vụ công đoàn cho cán bộ Công đoàn Lào

Ngày 24/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội phối hợp với Trường Đại học Công đoàn tổ chức Lễ bế giảng Lớp đào tạo lý luận nghiệp vụ công tác Công đoàn đối với cán bộ Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) TP Viêng Chăn, tỉnh Viêng Chăn và tỉnh Luông Pha Băng (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào).

Quỹ xã hội: tâm huyết của các thế hệ cán bộ công đoàn ở Lâm Đồng

Emagazine -

Quỹ xã hội: tâm huyết của các thế hệ cán bộ công đoàn ở Lâm Đồng

Quỹ xã hội của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lâm Đồng với hơn 18 tỷ đồng được huy động từ nguồn lực xã hội đã hỗ trợ kịp thời hàng ngàn đoàn viên, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn; đây là tâm huyết của các thế hệ cán bộ công đoàn ở tỉnh này.

Công đoàn ngành Công thương Hà Tĩnh kiểm tra tại 23 CĐCS

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn ngành Công thương Hà Tĩnh kiểm tra tại 23 CĐCS

Trên cơ sở kế hoạch kiểm tra, giám sát đã ban hành từ đầu năm, trong tháng 9/2022, Công đoàn ngành Công thương Hà Tĩnh đã tiến hành kiểm tra toàn diện tại 23 công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc.

Bí thư Thị ủy Hoài Nhơn đối thoại với cán bộ công đoàn cơ sở

Hoạt động Công đoàn -

Bí thư Thị ủy Hoài Nhơn đối thoại với cán bộ công đoàn cơ sở

Ngày 23/9, tại UBND Thị xã Hoài Nhơn đã diễn ra cuộc đối thoại giữa đồng chí Phạm Trương – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định với 62 chủ tịch công đoàn cơ sở (CĐCS) trên địa bàn.

Xây dựng, phát hành các thực đơn mẫu về bữa ăn ca cho NLĐ

Chính sách mới -

Xây dựng, phát hành các thực đơn mẫu về bữa ăn ca cho NLĐ

Tổng LĐLĐ Việt Nam giao Ban Quan hệ lao động phối hợp với Viện Khoa học An toàn và vệ sinh lao động nghiên cứu, xây dựng, phát hành các thực đơn mẫu về bữa ăn ca, ăn trưa để doanh nghiệp tham khảo, thực hiện nhằm đảm bảo dinh dưỡng, chất lượng bữa ăn ca của người lao động (NLĐ).

Đọc thêm

Vòng tay Công đoàn, kết nối yêu thương

Vòng tay Công đoàn -

Vòng tay Công đoàn, kết nối yêu thương

Cuối buổi chiều tháng 9, khi ánh nắng thu nhạt dần, chúng tôi đến với gia đình em Phạm Văn Tuyên (xóm 6 xã Khánh Hồng, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình), đoàn viên Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty TNHH Sản xuất giày Chung Jye Ninh Bình.

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp kiến đoàn Đoàn đại biểu Liên hiệp Công đoàn Lào

Công đoàn -

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp kiến đoàn Đoàn đại biểu Liên hiệp Công đoàn Lào

Ngày 21/9, đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam đã tiếp kiến Đoàn đại biểu Liên hiệp Công đoàn Lào nhân dịp Đoàn sang thăm và làm việc với Công đoàn Việt Nam.

Cẩm Xuyên: Hoàn thành hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động năm học 2022-2023

Hoạt động Công đoàn -

Cẩm Xuyên: Hoàn thành hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động năm học 2022-2023

Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ (BTV) LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh và Ban Chỉ đạo Quy chế dân chủ huyện về thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở năm học 2022 - 2023, LĐLĐ huyện Cẩm Xuyên đã ban hành văn bản hướng dẫn các công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc phối hợp chuyên môn tổ chức hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động năm học 2022 - 2023. Đến nay 65/65 đơn vị đã hoàn thành việc tổ chức hội nghị.

Ký thỏa thuận hợp tác nhằm góp phần đẩy lùi "tín dụng đen" trong công nhân

Hoạt động Công đoàn -

Ký thỏa thuận hợp tác nhằm góp phần đẩy lùi "tín dụng đen" trong công nhân

Ngày 22/9/2022, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Thái Bình tổ chức Hội nghị ký kết thỏa thuận hợp tác với Ngân hàng Agribank chi nhánh Thái Bình. Thỏa thuận hứa hẹn sẽ góp phần đẩy lùi "tín dụng đen" trong công nhân.

Giáo dục đạo đức, lối sống gia đình và chăm lo con CNLĐ

Hoạt động Công đoàn -

Giáo dục đạo đức, lối sống gia đình và chăm lo con CNLĐ

Hơn 300 công nhân Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam tham gia diễn đàn “Giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình và chăm lo cho con công nhân lao động (CNLĐ)” do LĐLĐ tỉnh Nam Định tổ chức vào chiều 21/9/2022.

Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam tiến hành Đại hội lần thứ II

Công đoàn -

Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam tiến hành Đại hội lần thứ II

Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam (NĐNGCVN) tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2022 - 2027 với 80 đại biểu đại diện cho gần 20.000 đoàn viên nghiệp đoàn nghề cá (NĐNC) trong cả nước.

Người chủ tịch công đoàn tâm huyết

Công đoàn -

Người chủ tịch công đoàn tâm huyết

Những năm qua, công đoàn cơ sở (CĐCS) xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước luôn thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, công chức, viên chức, lao động (CCVCLĐ) trên địa bàn, được LĐLĐ huyện Đồng Phú đánh giá cao. Kết quả đó có vai trò không nhỏ của Chủ tịch CĐCS xã Trần Thị Hòa.

Công đoàn KKT tỉnh Bình Định: Dấu ấn 20 năm thành lập

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn KKT tỉnh Bình Định: Dấu ấn 20 năm thành lập

Trải qua chặng đường 20 năm hình thành và phát triển, Công đoàn Khu kinh tế (KKT) tỉnh Bình Định đã trở thành mái nhà chung, là chỗ dựa vững chắc của đoàn viên, người lao động (NLĐ) trong doanh nghiệp (DN).

LĐLĐ tỉnh Lào Cai: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Lào Cai: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lào Cai đã có Văn bản số 333 chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đợt IV trong công nhân viên, chức, lao động (CNVCLĐ).

Đồng chí Vi Hồng Dương được bầu làm Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Kạn

Công đoàn -

Đồng chí Vi Hồng Dương được bầu làm Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Kạn

Đồng chí Vi Hồng Dương - Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Các cơ quan tỉnh được Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa điều động giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bắc Kạn, khóa IX.

Xem phiên bản di động