Thứ tư 29/03/2023 13:21
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

UBND tỉnh Đồng Nai kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội

Bất động sản - Nhà ở - QUANG ANH

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết sẽ xây dựng khoảng 10.000 căn nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021-2025, với 37 dự án về nhà ở cho công nhân, người lao động với trên 175 ha đất sạch trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh Đồng Nai vừa tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư và phát triển nhà ở xã hội tỉnh Đồng Nai năm 2022 tại Trung tâm Hội nghị Sen Vàng (P. Quyết Thắng, TP. Biên Hòa) vào chiều 15/11 vừa qua, nhằm kêu gọi doanh nghiệp đầu tư xây nhà ở thu nhập thấp cho người dân trên địa bàn.

Tại hội nghị, ông Võ Tấn Đức - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, số lượng nhà ở xã hội của Đồng Nai chưa đáp ứng được nhu cầu của người thu nhập thấp trên địa bàn. Vì vậy, tỉnh đặt ra mục tiêu giai đoạn 2021 - 2025 sẽ xây dựng khoảng 10.000 căn nhà xã hội. Tỉnh mời gọi các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia đầu tư vào 37 dự án nhà ở công nhân, nhà ở xã hội với tổng diện tích trên 175 ha đất sạch tại Biên Hòa, Nhơn Trạch, Long Thành, Trảng Bom, Vĩnh Cửu…

Với 32 khu công nghiệp đang hoạt động, thu hút trên 550 nghìn lao động là người nhập cư, nhu cầu về nhà ở tại Đồng Nai hiện nay là rất lớn. Tuy nhiên, theo Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, đến nay trên địa bàn tỉnh chỉ mới xây dựng hoàn thành gần 3.500 căn nhà ở xã hội, trong đó có 1.581 căn nhà ở xã hội dành cho công nhân.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu tại hội nghị
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: IT

Dự báo đến năm 2025, nhu cầu về chỗ ở công nhân khoảng 450 ngàn người. Chính vì vậy, nhu cầu về nhà ở tại Đồng Nai thời điểm hiện nay là rất lớn trong khi khả năng mua nhà để ổn định cuộc sống đối với nhiều người lao động còn khó khăn.

Đồng Nai là tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cũng là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về phát triển các khu công nghiệp, thu hút đầu tư. Tính đến nay, trên địa bàn Đồng Nai có 32 khu công nghiệp đang hoạt động thu hút 2.000 dự án đầu tư từ 43 quốc gia và vùng lãnh thổ với trên 550 ngàn lao động là người nhập cư từ mọi miền đất nước đến sinh sống và làm việc. Tổng số người lao động tại các khu công nghiệp có nhu về chỗ ở hiện nay khoảng 410 ngàn người.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh – Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cho biết phát triển nhà ở công nhân, nhà ở xã hội là nhiệm vụ cấp bách để giải quyết các vấn đề thực tiễn đang đặt ra là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, cộng đồng và nhân dân, là giải pháp quan trọng để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, đảm bảo mục tiêu phát triển toàn diện; đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà nước - doanh nghiệp, người lao động là quan điểm của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Đồng Nai.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cho rằng Đồng Nai còn hơn 700.000 lao động đang sinh sống trong các khu trọ, do đó nhu cầu về nhà ở xã hội rất lớn. Ông Lĩnh yêu cầu UBND tỉnh cần tính toán đủ quỹ đất phát triển nhà ở xã hội cho công nhân. Việc làm quy hoạch cần tầm nhìn lâu dài, không chỉ "cỏn con vài chục lô đất không ăn thua".

Liên quan đến vấn đề này, tại Hội nghị, nhiều doanh nghiệp cho rằng do trong quá trình thực hiện dự án, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, hạn chế từ việc áp dụng quy định pháp luật và thực hiện các thủ tục hành chính khiến họ "chùn tay".

Ảnh Minh họa
Ảnh minh họa. Nguồn: IT

Từ thực tiễn triển khai dự án, nhiều chủ đầu tư cho rằng, UBND tỉnh cần hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện điều chỉnh nhằm giải quyết các bất cập phát sinh trong quá trình phát triển dự án để nâng cao hiệu quả, giá trị của dự án. Đồng thời, có ý kiến chỉ đạo, hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính nhằm rút ngắn thời gian thực hiện, tỉnh tập trung tháo gỡ khó khăn về chính sách, chuẩn bị sẵn quỹ đất để đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, triển khai nhà ở xã hội vùng ven thành phố, giá đất sẽ rẻ hơn và một số vấn đề liên quan khác.

Việc thu hút được những nhà đầu tư có năng lực tham gia đầu tư xây dựng các dự án nhà ở xã hội sẽ góp phần giải quyết nhu cầu về nhà ở cho người dân, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân về nhà ở; giúp những người dân, công nhân, lao động thu nhập thấp có cơ hội sở hữu nhà để an cư lạc nghiệp, gắn bó lâu dài trên mảnh đất Đồng Nai. 

Phòng trọ 10m2 và 750 triệu m2 đất bỏ hoang Phòng trọ 10m2 và 750 triệu m2 đất bỏ hoang

Hoàng, một công nhân ở vùng ven TPHCM đang cùng vợ và hai con nhỏ chen chúc trong phòng trọ hơn 10m2. Gia đình anh ...

Bộ Xây dựng: Sắp có thêm 454.000 căn nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động Bộ Xây dựng: Sắp có thêm 454.000 căn nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động

Báo cáo Quốc hội trước phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, ngày 31/10, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn ...

Vướng mắc nhà ở xã hội: Không chỉ là chuyện Vướng mắc nhà ở xã hội: Không chỉ là chuyện "gà hay trứng có trước"

Ngày 8/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cùng Bộ Xây dựng đã có buổi làm việc với doanh nghiệp bất động sản ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất bỏ điều kiện thường trú, tạm trú khi mua nhà ở xã hội

Đời sống -

Đề xuất bỏ điều kiện thường trú, tạm trú khi mua nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đề xuất người dân muốn thuê, mua nhà ở xã hội sẽ không phải đáp ứng điều kiện thường trú, tạm trú từ một năm trở lên tại địa phương nơi có công trình.

Bài học Bình Dương đứng đầu cả nước về  xây nhà ở xã hội

Bất động sản - Nhà ở -

Bài học Bình Dương đứng đầu cả nước về xây nhà ở xã hội

Được đánh giá là tỉnh đứng đầu cả nước về xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH), nhưng Bình Dương vẫn đang thiếu nhà ở, nhất là công nhân, người lao động (NLĐ) thu nhập thấp. Nhiều bài học trong lĩnh vực này của Bình Dương rất đáng được ngành chức năng và các địa phương khác nghiên cứu, rút kinh nghiệm.

Cần có chính sách để NLĐ thu nhập thấp được vay tiền để thuê, mua NƠXH

Bất động sản - Nhà ở -

Cần có chính sách để NLĐ thu nhập thấp được vay tiền để thuê, mua NƠXH

Đó là yêu cầu của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà khi nghe Bộ Xây dựng báo cáo về Đề án Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội (NƠXH). Theo đó, cần nghiên cứu, đánh giá đầy đủ nhu cầu nhà ở của người dân, nhất là công nhân, người lao động (NLĐ) có thu nhập thấp, đối tượng yếu thế.

Sẽ có gói tín dụng 120.000 tỉ đồng cho phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân

Kinh tế -

Sẽ có gói tín dụng 120.000 tỉ đồng cho phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân

Đó là thông tin được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đưa ra tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc "Tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững" vào ngày 17/2 vừa qua. Gói tín dụng này được kì vọng sẽ giúp tăng cung về nhà ở xã hội, giảm mất cân đối với thị trường bất động sản.

Bất động sản công nghiệp - điểm sáng hiếm hoi của thị trường bất động sản

Bất động sản - Nhà ở -

Bất động sản công nghiệp - điểm sáng hiếm hoi của thị trường bất động sản

Hàng loạt đại gia bất động sản nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, bất động sản du lịch đều gặp khó trong hoạt động kinh doanh, thậm chí phải đối mặt với những khoản lỗ kỷ lục. Nhưng trong bức tranh tối màu của ngành bất động sản, còn có mảng sáng với đại diện là các chủ đầu tư bất động sản khu công nghiệp (KCN) vẫn “sống khỏe” giữa những biến động thị trường.

Giấc mơ có nhà ở Sài Gòn của triệu dân tứ xứ

Bất động sản - Nhà ở -

Giấc mơ có nhà ở Sài Gòn của triệu dân tứ xứ

Có được một ngôi nhà của riêng mình tại TP.HCM là ước mơ của nhiều người, nhất là với những người trẻ từ tỉnh lẻ chọn thành phố này để lập nghiệp. Ước mơ ấy sẽ ngày càng mãnh liệt theo từng dấu mốc của cuộc đời: khi tốt nghiệp ra trường, đi làm, đến khi lập gia đình.

2 đặc quyền cho lao động nữ làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

2 đặc quyền cho lao động nữ làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

Theo khoản 2 Điều 137 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản sẽ được hưởng các đặc quyền trong thời gian mang thai và nuôi con nhỏ.
Luật Đất đai (sửa đổi): Đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

Luật Đất đai (sửa đổi): Đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, từ ngày 3/1 đến hết 15/3/2023, cơ quan này đã nhận được 8,36 triệu lượt đóng góp ý kiến của Nhân dân cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Có ý kiến rất tâm huyết, dài hàng chục trang về tất cả nội dung...
9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết

9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết

Dưới đây là 9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết.
"Sự ủng hộ của người lao động là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

"Sự ủng hộ của người lao động là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đó là chia sẻ của đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Đón xem Talk Công đoàn: "Sự ủng hộ của NLĐ là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đón xem Talk Công đoàn: "Sự ủng hộ của NLĐ là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đón xem Chương trình Talk Công đoàn phát sóng vào lúc 20h, ngày 25/03, trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn. Chương trình sẽ gặp gỡ và trò chuyện với đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam.

Đọc thêm

Giai đoạn 2023-2025 mục tiêu của nhiều địa phương vẫn là nhà ở xã hội

Bất động sản - Nhà ở -

Giai đoạn 2023-2025 mục tiêu của nhiều địa phương vẫn là nhà ở xã hội

Với mục tiêu xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp. TP. HCM, thành phố Hà Nội, tỉnh Bình Dương đã có nhiều chính sách ưu đãi, trong đó có miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với loại hình dự án này.

Giải pháp tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn khi đầu tư xây dựng nhà ở xã hội

Bất động sản - Nhà ở -

Giải pháp tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn khi đầu tư xây dựng nhà ở xã hội

Đề án xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội (NƠXH) của Bộ Xây dựng kỳ vọng sẽ tạo ra nguồn cung, góp phần làm giảm giá nhà, đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho nhiều lao động, nhất là công nhân tại các khu công nghiệp và người lao động có thu nhập thấp.

10.000 nhà ở công nhân sẽ được tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xây dựng tại khu công nghiệp

Bất động sản - Nhà ở -

10.000 nhà ở công nhân sẽ được tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xây dựng tại khu công nghiệp

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có 9 dự án nhà ở công nhân hoàn thành, quy mô 6,1 ha với tổng diện tích sàn nhà ở khoảng 143.000m2 sàn, tương đương 1.551 căn hộ.

Năm 2023 sẽ chú trọng phát triển nhà ở xã hội

Kinh tế -

Năm 2023 sẽ chú trọng phát triển nhà ở xã hội

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, năm 2023 sẽ tiếp tục xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp, chú trọng phát triển sản phẩm bất động sản đáp ứng nhu cầu lớn của xã hội, bao gồm nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá phù hợp.

Nhà ở xã hội cho công nhân lao động mới đáp ứng được 30%

Bất động sản - Nhà ở -

Nhà ở xã hội cho công nhân lao động mới đáp ứng được 30%

Theo thống kê, cả nước hiện có 7 triệu lao động cần an cư, nhưng số lượng nhà ở xã hội mới đáp ứng 30% nhu cầu của công nhân lao động.

Nhà ở xã hội có thể giúp hạ giá bất động sản trong năm 2023

Bất động sản - Nhà ở -

Nhà ở xã hội có thể giúp hạ giá bất động sản trong năm 2023

Ông Vương Duy Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đưa ra dự báo trong năm 2023 rằng thị trường bất động sản sẽ ổn định và phát triển hơn nhờ vào nhà ở xã hội.

Thị trường bất động sản: Thời điểm tốt để “săn hàng giá rẻ” thông qua M&A

Bất động sản - Nhà ở -

Thị trường bất động sản: Thời điểm tốt để “săn hàng giá rẻ” thông qua M&A

Thị trường bất động sản 2023 được dự đoán là chưa thể ấm lên bởi nhiều nguyên nhân như khát vốn, giảm nguồn cung, gặp khó về thanh khoản. Nhưng theo các chuyên gia, bối cảnh đó cũng mở ra những cơ hội cho các thương vụ mua bán – sáp nhập (M&A) tăng cả lượng và chất.

Xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội giai đoạn 2021 - 2030

Bất động sản - Nhà ở -

Xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội giai đoạn 2021 - 2030

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, cả nước đã khởi công 19 dự án nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở cho công nhân khu công nghiệp với khoảng 33.194 căn, tổng diện tích xây dựng 1.802.932m2.

Năm 2022 TP.HCM hoàn thành 1 trên 10 dự án nhà ở xã hội

Bất động sản - Nhà ở -

Năm 2022 TP.HCM hoàn thành 1 trên 10 dự án nhà ở xã hội

Các dự án bất động sản mới tại TP. HCM liên tục được tung ra thị trường nhưng hầu hết chỉ tập trung vào nhà ở thương mại với những sản phẩm cao cấp. Trong khi đó nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội (NƠXH) vẫn đang trong tình trạng khan hiếm.

Bình Dương tiếp tục đầu tư 45.000 tỷ đồng xây nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp

Bất động sản - Nhà ở -

Bình Dương tiếp tục đầu tư 45.000 tỷ đồng xây nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp

Bình Dương sẽ đầu tư khoảng 45.000 tỷ đồng và dùng hơn 1.000 héc ta đất công để làm nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở công nhân cho người thu nhập thấp ở tỉnh này.