Thứ bảy 09/12/2023 16:13

Tập huấn cán bộ công đoàn về kỹ năng làm cha mẹ cho phát triển toàn diện trẻ thơ

Công đoàn - ĐOÀN LÂM

Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tổ chức tập huấn cán bộ công đoàn về kỹ năng làm cha mẹ cho phát triển toàn diện trẻ thơ; ý nghĩa sâu sắc và hiệu quả thiết thực.
Tập huấn cán bộ công đoàn về kỹ năng làm cha mẹ cho phát triển toàn diện trẻ thơ
Cán bộ công đoàn tham gia lớp tập huấn giảng viên kiêm chức về kỹ năng làm cha mẹ cho phát triển toàn diện trẻ thơ. Ảnh: ĐOÀN LÂM

Ý nghĩa sâu sắc

Từ ngày 26/9 đến 30/9, tại thành phố Đà Lạt, Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp với UNICEF tổ chức khai mạc lớp tập huấn giảng viên kiêm chức cho cán bộ công đoàn về kỹ năng làm cha mẹ cho phát triển toàn diện trẻ thơ với 20 học viên là cán bộ công đoàn cấp tỉnh, cấp trên trực tiếp cơ sở thuộc 8 LĐLĐ tỉnh tham gia. Đây là lớp đầu tiên trong Chương trình tập huấn giảng viên kiêm chức về kỹ năng làm cha mẹ cho phát triển toàn diện trẻ thơ trong năm 2023 của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Đồng chí Trần Thu Phương, Phó Trưởng ban Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, để trẻ em tồn tại, trưởng thành và phát triển tối đa tiềm năng của mình, cha mẹ và người chăm sóc chính cần được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng làm cha mẹ phù hợp trong chăm sóc, giáo dục và giữ gìn sức khỏe, an toàn cho trẻ.

Tuy nhiên, theo số liệu của Tổng cục Thống kê Việt Nam và Văn phòng UNICEF Việt Nam công bố kết quả điều tra đo lường các chỉ số mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam về trẻ em và phụ nữ trong giai đoạn 2020-2021 thì tình hình trẻ em ở Việt Nam lại cho thấy một số vấn đề tồn tại cần can thiệp, trước hết là đối với cha mẹ và người chăm sóc chính của trẻ em.

Cụ thể, có 33.000 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong do các bệnh có thể phòng ngừa được. Chỉ có 31% trẻ em từ 12-23 tháng tuổi được tiêm phòng đầy đủ các kháng nguyên cơ bản, tỷ lệ này giảm xuống 15% đối với trẻ em từ 24-35 tháng tuổi. Có 38% trẻ em dân tộc thiểu số bị thấp còi; 19% trẻ em và thanh thiếu niên bị thừa cân hoặc béo phì. Ít nhất 30% học sinh bị căng thẳng, lo lắng và trầm cảm do các hạn chế của COVID-19. Cứ 10 trẻ em từ 1-14 tuổi thì có hơn 7 trẻ bị kỷ luật bạo lực…

Tập huấn cán bộ công đoàn về kỹ năng làm cha mẹ cho phát triển toàn diện trẻ thơ
Đồng chí Trần Thu Phương, Phó Trưởng ban Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu khai mạc lớp tập huấn cán bộ công đoàn về kỹ năng làm cha mẹ cho phát triển toàn diện trẻ thơ. Ảnh: ĐOÀN LÂM

Phó Trưởng ban Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam thông tin, Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng báo cáo về nhu cầu của công nhân sản xuất trong việc nâng cao kỹ năng, kiến thức để nuôi dạy, giáo dục và dành thời gian ý nghĩa cho trẻ em hiện nay là rất cao.

Theo nghiên cứu năm 2020 của Tổng LĐLĐ Việt Nam tại 10 tỉnh, thành phố nơi tập trung đông công nhân lao động là Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Long An, Đồng Nai, có trên 50% người lao động chưa được đào tạo, hướng dẫn cụ thể về kỹ năng làm cha mẹ để có thể chăm sóc và dạy dỗ trẻ, đảm bảo sự phát triển toàn diện cho trẻ.

Vẫn còn gần 50% người lao động có con chưa dành nhiều thời gian cho việc nuôi dạy và chăm sóc con, cá biệt có 5,3% do quá bận nên ít quan tâm đến con và 1,5% không có thời gian hỏi xem con nghĩ gì…

“Một trong những ưu tiên của Ban Nữ công, Tổng LĐLĐ Việt Nam là hỗ trợ người lao động giảm thiểu áp lực công việc, cải thiện sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, đồng thời hỗ trợ dinh dưỡng và sức khỏe tinh thần cho con cái họ. Tuy nhiên, hiện nay cán bộ công đoàn chưa có chuyên môn sâu trong lĩnh vực phát triển trẻ thơ nói chung và nuôi dạy con cái nói riêng.

Chúng tôi phối hợp với UNICEF tổ chức tập huấn giảng viên kiêm chức nhằm xây dựng năng lực cho nhóm hướng dẫn viên nòng cốt, những người này sau đó sẽ trực tiếp triển khai các buổi đào tạo cho người lao động. Với cách làm phù hợp và khả thi này chắc chắn sẽ được nhân rộng ở các công đoàn ngành, địa phương để nhiều người lao động được tham gia đào tạo, trang bị kiến thức, kỹ năng làm cha mẹ.

Như vậy tổ chức Công đoàn sẽ đạt được mục tiêu là hỗ trợ các công đoàn viên của mình hoàn thành tốt hơn nghĩa vụ gia đình và làm cha mẹ, đồng thời cải thiện khả năng chăm sóc, giáo dục sớm cho con cái của họ”, đồng chí Trần Thu Phương chia sẻ.

Tập huấn cán bộ công đoàn về kỹ năng làm cha mẹ cho phát triển toàn diện trẻ thơ
Cán bộ công đoàn phấn khởi, hào hứng với nội dung chương trình và hình thức tổ chức lớp học. Ảnh: ĐOÀN LÂM

Hiệu quả thiết thực

Theo Ban Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam, mục tiêu mà lớp tập huấn lần này đặt ra là hỗ trợ xây dựng năng lực, chuyển giao kiến thức, kỹ năng và phương pháp cho các cán bộ công đoàn cấp trên để trở thành hướng dẫn viên về kỹ năng làm cha mẹ cho đoàn viên, công nhân, lao động trong các doanh nghiệp có con từ 0-8 tuổi.

Đồng thời cũng là hỗ trợ phát triển mạng lưới các hướng dẫn viên là cán bộ công đoàn cho chương trình làm cha mẹ trong phát triển toàn diện trẻ thơ và xây dựng kế hoạch triển khai chương trình giáo dục kỹ năng làm cha mẹ tại các doanh nghiệp sau khi các hướng dẫn viên được đào tạo.

Theo đó, cán bộ công đoàn tham gia tập huấn được bà Hoàng Lê Thủy, Cục Trẻ em Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trao đổi, truyền đạt kiến thức, hướng dẫn thực hành kỹ năng về làm cha mẹ cho phát triển toàn diện trẻ thơ với các chủ đề như: Học tập qua trải nghiệm; khám phá các giá trị bản thân; kỹ năng làm cha mẹ; chăm sóc sức khỏe; chăm sóc dinh dưỡng; phát triển trí tuệ ở trẻ và vui chơi cùng trẻ; hành vi của trẻ; phòng chống xâm hại trẻ em; an toàn cho con; cha mẹ kiểm soát cảm xúc và chăm sóc bản thân…

Tại lớp tập huấn, cán bộ công đoàn phấn khởi, hào hứng với nội dung chương trình và hình thức tổ chức lớp học; tham gia thảo luận sôi nổi và hiệu quả.

Đồng chí Lê Thị Thanh Nhàn, Trưởng ban Nữ công Công đoàn các Khu công nghiệp – Khu kinh tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, đây là lần đầu tiên được tham gia học tập về kỹ năng làm cha mẹ. Lớp học này cũng góp phần tăng cường bình đẳng giới thông qua đẩy mạnh chia sẻ trách nhiệm chăm sóc trẻ giữa người lao động nam và nữ; cải thiện tinh thần của người lao động và mối quan hệ công việc giữa người lao động tại nơi làm việc.

“Chúng tôi được tìm hiểu, nâng cao kiến thức và kỹ năng làm cha mẹ, bao gồm chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng, giáo dục mầm non và kỷ luật tích cực. Đây là những kiến thức, kỹ năng rất cần thiết cho người lao động. Khi về địa phương, chúng tôi sẽ chia sẻ, tiếp tục lan tỏa về kỹ năng làm cha mẹ tại nơi làm việc để giúp cho những người lao động là cha mẹ có con từ 0 đến 8 tuổi nuôi dạy con tốt hơn. Mong rằng những hoạt động của tổ chức Công đoàn sẽ giúp tăng cường sức khỏe, giáo dục sớm và phát triển toàn diện cho trẻ em là con công nhân, lao động”, đồng chí Lê Thị Thanh Nhàn bày tỏ.

Tập huấn cán bộ công đoàn về kỹ năng làm cha mẹ cho phát triển toàn diện trẻ thơ
Cán bộ công đoàn tham gia thảo luận sôi nổi và hiệu quả. Ảnh: THU HIỀN

Còn Trưởng ban Nữ công Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bình Phước Trần Lê Thị Ngọc Hạnh thì phấn khởi chia sẻ: “Tham gia lớp tập huấn lần này chúng tôi được tiếp cận với những phương pháp tích cực trong tổ chức lớp học từ báo cáo viên và được chia sẻ, học hỏi nhiều kinh nghiệm từ cán bộ công đoàn ở các đơn vị bạn. Đây chính là điều kiện để chúng tôi tổ chức tốt hơn công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động và chia sẻ kỹ năng làm cha mẹ cho người lao động trong các doanh nghiệp trong thời gian tới”.

Được biết, lớp tập huấn sẽ diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 26 đến ngày 30/9/2023. Học viên được thực hành giảng và góp ý, rút kinh nghiệm. Ban Tổ chức lớp tập huấn sẽ khảo sát đầu ra sau tập huấn và cấp giấy chứng nhận cho học viên đủ điều kiện; đồng thời kết nối mạng lưới hướng dẫn viên để tiếp tục chia sẻ sau khoá học.

Sôi nổi Chương trình nữ công nhân lao động “Tự tin- Năng động - Sáng tạo” ở Đắk Lắk Sôi nổi Chương trình nữ công nhân lao động “Tự tin- Năng động - Sáng tạo” ở Đắk Lắk

Kỷ niệm 113 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày 4/3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Đắk Lắk tổ chức Chương trình ...

“Muôn nẻo yêu thương”: Những câu chuyện về nữ công nhân xây dựng gia đình hạnh phúc “Muôn nẻo yêu thương”: Những câu chuyện về nữ công nhân xây dựng gia đình hạnh phúc

Chương trình “Muôn nẻo yêu thương” số đầu tiên sẽ phát sóng ngày 28/7/2023, nhân dịp kỷ niệm 94 năm thành lập Công đoàn Việt ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Thái Bình: Trên 17 nghìn lượt đoàn viên được ưu đãi giảm giá

Phúc lợi đoàn viên -

Thái Bình: Trên 17 nghìn lượt đoàn viên được ưu đãi giảm giá

Công đoàn Khu kinh tế và các Khu công nghiệp tỉnh Thái Bình đã không ngừng chăm lo phúc lợi cho công nhân, người lao động (NLĐ) với các hoạt động thiết thực.

Công đoàn Prime Group báo cáo nhanh kết quả Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Prime Group báo cáo nhanh kết quả Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Công đoàn Prime Group vừa tổ chức Hội nghị báo cáo nhanh kết quả Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Kết quả thực hiện chương trình 1734 của LĐLĐ TP Cần Thơ

Công đoàn số -

Kết quả thực hiện chương trình 1734 của LĐLĐ TP Cần Thơ

LĐLĐ TP Cần thơ đã thực hiện Chương trình 1734/CTr-TLĐ ngày 14/11/2019 về “Nâng cao phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên, người lao động giai đoạn 2019- 2023”

“Gửi niềm tin, trao kì vọng”: lời hiệu triệu từ trái tim

Hoạt động Công đoàn -

“Gửi niềm tin, trao kì vọng”: lời hiệu triệu từ trái tim

Lý do gì giúp "Gửi niềm tin, trao kỳ vọng" - cuộc thi được tổ chức trong thời gian ngắn nhất nhưng lại có số lượng người tham gia dự thi đông nhất và số lượt thi nhiều nhất từ trước đến nay?

Thừa Thiên Huế: Tiếp tục đẩy mạnh các chương trình phúc lợi đoàn viên

Công đoàn -

Thừa Thiên Huế: Tiếp tục đẩy mạnh các chương trình phúc lợi đoàn viên

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục phối hợp với các đối tác triển khai có hiệu quả chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên và người lao động” giai đoạn 2023 - 2028.

Nhiều chương trình phúc lợi cho nhà giáo ở Bắc Kạn

Phúc lợi đoàn viên -

Nhiều chương trình phúc lợi cho nhà giáo ở Bắc Kạn

Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Bắc Kạn chú trọng việc nâng cao chất lượng đời sống cho cán bộ, nhà giáo, người lao động bằng việc ký kết hợp tác nhiều chương trình phúc lợi.

Talk Công đoàn: “Viết lịch sử công đoàn không chỉ là ghi chép quá khứ” Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: “Viết lịch sử công đoàn không chỉ là ghi chép quá khứ”

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Ngọc Anh - nguyên Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Định, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử tỉnh trong Chương trình Talk Công đoàn.
Tết Giáp Thìn 2024, người lao động sẽ được nhận 4 khoản hỗ trợ từ Công đoàn Tôi công nhân

Tết Giáp Thìn 2024, người lao động sẽ được nhận 4 khoản hỗ trợ từ Công đoàn

Tết Giáp Thìn 2024, đoàn viên và người lao động sẽ được nhận 04 khoản hỗ trợ từ tổ chức Công đoàn.
Kết quả thực hiện chương trình 1734 của LĐLĐ TP Cần Thơ Công đoàn số

Kết quả thực hiện chương trình 1734 của LĐLĐ TP Cần Thơ

LĐLĐ TP Cần thơ đã thực hiện Chương trình 1734/CTr-TLĐ ngày 14/11/2019 về “Nâng cao phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên, người lao động giai đoạn 2019- 2023”
Bản tin công nhân: Công nhân ở TP Hồ Chí Minh thấp thỏm sợ mất thưởng Tết Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Công nhân ở TP Hồ Chí Minh thấp thỏm sợ mất thưởng Tết

Bản tin ngày 8/12 gồm các nội dung chính sau: Công nhân ở TP Hồ Chí Minh thấp thỏm sợ mất thưởng Tết; Công nhân mong được về quê đón Tết; Hà Nội ưu tiên đẩy nhanh dự án nhà ở cho công nhân...
Talk Bàn Phúc lợi số 6: Chế độ phúc lợi hấp dẫn: Lợi cả đôi đường Bàn Phúc lợi

Talk Bàn Phúc lợi số 6: Chế độ phúc lợi hấp dẫn: Lợi cả đôi đường

Trong chương trình Talk Bàn Phúc lợi số 6 với chủ đề Chế độ phúc lợi hấp dẫn: Lợi cả đôi đường, các khách mời sẽ chia sẻ về những phúc lợi, chế độ lương thưởng hấp dẫn để giữ chân đoàn viên, người lao động cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn.

Đọc thêm

Thực trạng công tác ATVSLĐ và những vấn đề cần nghiên cứu giai đoạn 2025-2030

Nghiên cứu -

Thực trạng công tác ATVSLĐ và những vấn đề cần nghiên cứu giai đoạn 2025-2030

Tổ chức Công đoàn là một chủ thể quan trọng trong việc tham gia bảo đảm an toàn và sức khỏe cho người lao động.

Tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập cho người lao động

Phúc lợi đoàn viên -

Tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập cho người lao động

Không chỉ chú trọng xây dựng, phát triển thương hiệu cà phê thơm ngon, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Cà Phê 715A (Đắk Lắk) còn quan tâm thực hiện các hoạt động chăm lo phúc lợi cho đoàn viên, người lao động.

LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế báo cáo kết quả Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế báo cáo kết quả Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Ngày 6/12, Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị báo cáo nhanh kết quả Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Công đoàn Công ty CP Đường sắt Quảng Nam – Đà Nẵng: Điểm tựa của người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Công ty CP Đường sắt Quảng Nam – Đà Nẵng: Điểm tựa của người lao động

Nhận 40 triệu đồng của cán bộ, công nhân viên Công ty CP Đường sắt Quảng Nam – Đà Nẵng góp tặng, chị N. xúc động không nói nên lời.

Cụm Công đoàn ngành phải là cụm tiên phong, đổi mới

Hoạt động Công đoàn -

Cụm Công đoàn ngành phải là cụm tiên phong, đổi mới

Chiều 5/12, Cụm thi đua Công đoàn ngành thuộc LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 và sinh hoạt chuyên đề "Giải pháp đổi mới, nâng cao chất lượng Cụm thi đua trong nhiệm kỳ mới".

Tiếp thêm động lực cho nhân vật trong tác phẩm đạt giải cuộc thi “Vòng tay Công đoàn”

Hoạt động Công đoàn -

Tiếp thêm động lực cho nhân vật trong tác phẩm đạt giải cuộc thi “Vòng tay Công đoàn”

Thông qua bài viết “Công đoàn ôm trọn vòng tay” của tác giả Bội Nhiên đã đạt giải Ba cuộc thi viết “Vòng tay Công đoàn” lần thứ III năm 2023, đại diện của Tạp chí Lao động và Công đoàn cùng Công đoàn ngành Y tế tỉnh Quảng Trị đã đến thăm hỏi, trao quà cho nhân vật trong bài viết là y sĩ Đặng Thị Nhạn, đoàn viên Công đoàn Trung tâm Y tế huyện Cam Lộ.

Kết quả chăm lo phúc lợi của Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế trong giai đoạn 2019 - 2023

Infographic -

Kết quả chăm lo phúc lợi của Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế trong giai đoạn 2019 - 2023

Trong giai đoạn 2019 - 2023, Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã đẩy mạnh thực hiện chương trình phúc lợi gắn kết các hoạt động xã hội nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) với nhu cầu thiết yếu.

Cán bộ công đoàn tăng đi cơ sở, giảm hội họp

Công đoàn -

Cán bộ công đoàn tăng đi cơ sở, giảm hội họp

Các cấp công đoàn Thủ đô xác định tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về người lao động.

LĐLĐ tỉnh Long An: Nhiều hoạt động chào mừng Đại hội Công đoàn Việt Nam

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Long An: Nhiều hoạt động chào mừng Đại hội Công đoàn Việt Nam

LĐLĐ Long An tổ chức nhiều hoạt động chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028.

“Viết lịch sử Công đoàn Việt Nam không chỉ là ghi chép quá khứ”

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

“Viết lịch sử Công đoàn Việt Nam không chỉ là ghi chép quá khứ”

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Ngọc Anh - nguyên Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Định, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử tỉnh tại Chương trình Talk Công đoàn.