Quy trình khiếu nại phạt nguội như thế nào?

Kinh tế - Xã hội - Phương Huyền

Có không ít trường hợp người điều khiển xe phàn nàn việc dính phạt nguội oan. Vậy phạt nguội là gì và khi nào bị phạt nguội? Trình tự khiếu nại phạt nguội ra sao?

Một bài đăng trên Group Facebook của Otofun thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng, nói về việc bị xử phạt nguội oan khi đang tham gia giao thông trên cao tốc.

Cụ thể, chủ bài đăng viết: "Hôm nay em check thì thấy xe mình bị vi phạm lỗi này (lỗi điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp của đường cao tốc - PV). Mà em nhớ như in giờ này ngày hôm đó em đi trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây, em không hề đi vào làn dừng khẩn cấp, vì đường này em đi rất nhiều lần và em không phải lái mới mà mắc lỗi như thế. Có đúng một lần em tấp vào làn khẩn cấp là lúc xe em bị rơi cản trước và có xe đi bên cạnh nhắc (xe du lịch 16 chỗ) nên em mới tấp vào làn khẩn cấp để sửa chữa lại. Em còn có ảnh lúc đó".

Quy trình khiếu nại phạt nguội như thế nào?
Hình ảnh chủ đăng trên Group Facebook Otofun, thắc mắc về án phạt nguội oan.

Cuối bài viết, thành viên này nhờ cộng đồng mạng hướng dẫn cách tra cứu lỗi phạt nguội chính xác và khiếu nại khi bị phạt oan.

Trên thực tế, có không ít trường hợp người điều khiển xe phàn nàn việc dính phạt nguội oan. Vậy phạt nguội là gì và khi nào bị phạt nguội? Tại sao thường xảy ra việc khiếu nại phạt nguội?

Phạt nguội là gì? Khi nào thì bị phạt nguội?

Phạt nguội là hình thức xử phạt được áp dụng khi phát hiện lỗi vi phạm an toàn giao thông của người điều khiển xe, thông qua việc kiểm tra camera theo dõi trên các tuyến đường.

Hình ảnh trích xuất từ camera giao thông được gửi lên trung tâm xử lý và phân tích nhằm tìm ra lỗi, sau đó sẽ tiến hành triệu tập người điều khiển xe vi phạm lỗi lên đồn công an gần nhất để xử lý theo quy định của pháp luật.

Điểm lắp camera phạt nguội trên đường phố

Camera phạt nguội thường gắn trên cột đèn giao thông hoặc cột biển báo giao thông, lắp ở vị trí cao nhất, có tầm nhìn bao quát các hướng trên đường. Hệ thống camera giám sát thường được lắp đặt nhiều camera với các nhiệm vụ cụ thể khác nhau nhằm xử lý hình ảnh một cách nhanh và chính xác nhất.

Điểm lắp đặt camera phạt nguội được bố trí dày đặc nhất là ở các thành phố lớn. Ví dụ, ở Hà Nội, camera phạt nguội có ở những tuyến đường được đánh giá là trọng điểm gồm có: Thăng Long – Nội Bài, Nhật Tân – Nội Bài, Quốc lộ 5,…

Quy trình khiếu nại phạt nguội như thế nào
Camera phạt nguội thường gắn trên cột đèn giao thông hoặc cột biển báo giao thông

Tại sao thường xảy ra việc khiếu nại phạt nguội?

Chính vì phạt nguội không áp dụng ngay khi người điều khiển phương tiện vi phạm mà phải sau một thời gian kiểm tra camera nên thường có những chủ xe muốn khiếu nại án phạt nguội oan. Bên cạnh đó, không loại trừ trường hợp việc phạt nguội có nhầm lẫn, vì thế người bị phạt nguội cần khiếu nại về án phạt.

Trình tự khiếu nại phạt nguội

Đầu tiên, bạn phải kiểm tra lỗi phạt nguội của mình, tìm căn cứ mình không sai phạm khi tham gia giao thông. Tra cứu lỗi phạt nguội thông qua website Cục Cảnh sát giao thông, website Sở Giao thông vận tải, website Cục Đăng kiểm Việt Nam, app điện thoại.

Tiếp theo, khiếu nại theo quy định pháp luật, căn cứ tại Điều 7 và Điều 9 Luật Khiếu nại 2011:

- Khiếu nại phạt nguội lần 1: người dính phạt nguội khiếu nại lần đầu lên cơ quan ra quyết định xử phạt, khởi kiện vụ án hành chính lên Toà án trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhận thông báo vi phạm.

- Khiếu nại phạt nguội lần 2: khi người khiếu nại không chấp nhận quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc quá thời hạn mà khiếu nại không được giải quyết. Lần 2, khiếu nại lên thủ trưởng (cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu) hoặc khởi kiện vụ án hành chính lên Toà án.

- Khởi kiện vụ án hành chính lên Toà án: nếu người khiếu nại không chấp nhận quyết định giải quyết khiếu nại lần 2.

Quy trình khiếu nại phạt nguội như thế nào?
Phạt nguội không áp dụng ngay lúc vi phạm lỗi mà phải qua phân tích hình ảnh từ camera giao thông.

Hình thức khiếu nại phạt nguội

- Căn cứ tại khoản 1, 2 Điều 8 Luật Khiếu nại 2011, bạn có hai hình thức khiếu nại phạt nguội:

- Nộp đơn khiếu nại: đơn khiếu nại ghi rõ ngày, tháng, năm khiếu nại, thông tin cá nhân của người khiếu nại và cơ quan bị khiếu nại; tóm tắt nội dung khiếu nại kèm theo tài liệu liên quan chứng minh căn cứ khiếu nại; đơn được ký tên hoặc điểm chỉ bởi người khiếu nại.

- Khiếu nại trực tiếp: người khiếu nại được hướng dẫn viết đơn hoặc người tiếp nhận khiếu nại sẽ ghi lại và yêu cầu người khiếu nại ký/điểm chỉ xác nhận.

Lưu ý, dù khiếu nại phạt nguội, bạn vẫn phải thi hành quyết định nộp phạt trước. Căn cứ tại khoản 1 Điều 73 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, những cá nhân, tổ chức trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt hành chính vẫn phải chịu phạt.

Những mẫu xe máy đi mãi không hỏng, được ưa thích ở Việt Nam Những mẫu xe máy đi mãi không hỏng, được ưa thích ở Việt Nam

Honda Dream, Yamaha Jupiter, Suzuki Viva, Honda Wave Alpha là các mẫu xe máy thương hiệu Nhật Bản sở hữu điểm mạnh về sự bền ...

Nhắn tin, gọi điện trong khi điều khiển xe máy sẽ bị xử phạt? Nhắn tin, gọi điện trong khi điều khiển xe máy sẽ bị xử phạt?

Chiếc điện thoại thông minh vốn là vật bất ly thân đối với nhiều người, đặc biệt đối với giới trẻ hiện giờ. Tuy nhiên, ...

Bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện VinFast? Bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện VinFast?

Bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện VinFast là câu hỏi rất nhiều khách hàng quan tâm khi mua xe, bởi nếu điều khiển ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Một ngày trải nghiệm các dòng xe Cross tại sự kiện 'Cùng Toyota Cross lái muôn nơi, mở muôn trải nghiệm'

Kinh tế - Xã hội -

Một ngày trải nghiệm các dòng xe Cross tại sự kiện 'Cùng Toyota Cross lái muôn nơi, mở muôn trải nghiệm'

Khám phá hành trình “Cùng Toyota Cross lái muôn nơi, mở muôn trải nghiệm”, nơi khách hàng đều có cơ hội lái thử các mẫu xe Toyota mang hậu tố Cross với khả năng vận hành mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu đi muôn nơi cùng hàng loạt hoạt động giao lưu sôi nổi và ưu đãi cực kỳ hấp dẫn!

BYD chính thức công bố giá bán ba mẫu xe tại Việt Nam

Kinh tế - Xã hội -

BYD chính thức công bố giá bán ba mẫu xe tại Việt Nam

Sáng ngày 18/7, BYD đã chính thức ra mắt thị trường Việt Nam và công bố giá bán ba mẫu xe điện chủ lực của hãng: Dolphin, Atto 3 và Seal. Đây là bước tiến quan trọng đánh dấu sự tham gia mạnh mẽ của BYD vào thị trường xe điện Việt Nam, vốn đang được đánh giá là tiềm năng và đầy hứa hẹn.

Clip Youtuber Việt Nam chạy xe máy hơn 200 km/h trên cao tốc "thiên đường tốc độ" Autobahn

Kinh tế - Xã hội -

Clip Youtuber Việt Nam chạy xe máy hơn 200 km/h trên cao tốc "thiên đường tốc độ" Autobahn

Clip cho thấy Youtuber Mai Triều Nguyên đã điều khiển xe máy phân khối lớn BMW GS 1300 trên "thiên đường tốc độ" Autobahn ở nước Đức.

Lộ giá các xe điện Trung Quốc BYD trước ngày ra mắt chính thức: Từ 600 triệu đồng?

Kinh tế - Xã hội -

Lộ giá các xe điện Trung Quốc BYD trước ngày ra mắt chính thức: Từ 600 triệu đồng?

Hôm nay 18/7, các xe điện Trung Quốc BYD sẽ được công bố giá chính thức. Theo thông tin từ các tư vấn bán hàng của BYD, giá bán của ba mẫu xe Atto 3, Dolphin và Seal, dao động từ mức 600 triệu đến 1,3 tỷ đồng.

Nissan Navara 2024 ra mắt, thêm một phiên bản, giá khởi điểm rẻ hơn trước

Kinh tế - Xã hội -

Nissan Navara 2024 ra mắt, thêm một phiên bản, giá khởi điểm rẻ hơn trước

Nissan Navara 2024 chính thức ra mắt thị trường Việt Nam với 4 phiên bản, kèm một số nâng cấp trong khi giá khởi điểm từ 658 triệu đồng thấp hơn trước.

Xe điện GAC Aion sẽ "trình làng" ngày 25/7

Kinh tế - Xã hội -

Xe điện GAC Aion sẽ "trình làng" ngày 25/7

Ba mẫu xe điện GAC Aion là Y Plus, Es và Hyper HT sẽ được ra mắt thị trường Việt Nam tại TP.HCM vào ngày 25/7 tới đây.

Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó?

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Nguyễn Bá Mạnh - cán bộ Ban Tuyên giáo - Nữ công, LĐLĐ tỉnh Thái Bình.

Hướng dẫn giải quyết hỗ trợ học nghề cho người lao động thất nghiệp Tôi công nhân

Hướng dẫn giải quyết hỗ trợ học nghề cho người lao động thất nghiệp

Trường hợp người lao động không được hỗ trợ học nghề thì trung tâm dịch vụ việc làm phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Đón xem Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó? Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó?

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Nguyễn Bá Mạnh - cán bộ Ban Tuyên giáo - Nữ công, LĐLĐ tỉnh Thái Bình.

10 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2024 Công đoàn số

10 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2024

Trong báo cáo số 67/BC - TLĐ, Tổng LĐLĐ Việt Nam xác định 10 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2024. Nội dung cụ thể như sau:
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh Video

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh

Ngày 19/7, Đoàn công tác do đồng chí Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh tại Nhà tưởng niệm đồng chí tại xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng.

Đọc thêm

Bình Dương: Cải thiện môi trường thu hút đầu tư, thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển

Kinh tế - Xã hội -

Bình Dương: Cải thiện môi trường thu hút đầu tư, thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển

Đó là một trong những ưu tiên hàng đầu của tỉnh Bình Dương trong những năm gần đây nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Từ đó tạo thuận lợi về công ăn việc làm cho người lao động trong tỉnh Bình Dương nói riêng, cả nước nói chung.

Ưu tiên tăng trưởng dư nợ tín dụng xanh thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, bền vững

Kinh tế - Xã hội -

Ưu tiên tăng trưởng dư nợ tín dụng xanh thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, bền vững

Là ngân hàng chủ đạo và chủ lực của ngành, Vietcombank luôn ưu tiên cho định hướng phát triển bền vững, xây dựng một thương hiệu Ngân hàng xanh vì cộng đồng.

Video tổng kết những ấn tượng nổi bật của Lễ hội Xe - Fun Wheels Festival Hạ Long 2024

Kinh tế - Xã hội -

Video tổng kết những ấn tượng nổi bật của Lễ hội Xe - Fun Wheels Festival Hạ Long 2024

Lễ hội Xe - Fun Wheels Festival Hạ Long 2024 đã chính thức khép lại, kết thúc một sự kiện kết hợp nhiều hoạt động hấp dẫn dành cho người hâm mộ ô tô, xe máy.

Ra mắt VinFast VF 8 Lux, người mua cam kết không chạy dịch vụ

Kinh tế - Xã hội -

Ra mắt VinFast VF 8 Lux, người mua cam kết không chạy dịch vụ

VinFast VF 8 Lux ra mắt với trợ lý ảo mới, bên cạnh đó còn có VF 8S giá rẻ nhất trong số các phiên bản của dòng xe này.

Động thổ nhà máy xe điện VinFast trị giá 200 triệu USD tại Indonesia

Kinh tế - Xã hội -

Động thổ nhà máy xe điện VinFast trị giá 200 triệu USD tại Indonesia

VinFast Auto đã chính thức tổ chức lễ động thổ một nhà máy xe điện VinFast với công suất 50 nghìn xe mỗi năm tại Indonesia.

Lexus IS dừng bán tại Việt Nam

Kinh tế - Xã hội -

Lexus IS dừng bán tại Việt Nam

Hôm nay 16/7, khi kiểm tra thông tin trên website chính thức của Lexus Việt Nam, đã không còn thấy mẫu xe IS trong danh mục sản phẩm. Lý do chính thức cho việc Lexus IS ngừng bán tại Việt Nam không được công bố.

Tay đua gymkhana Phạm Hồng Quân: "Chơi hết mình, vượt qua giới hạn bản thân"

Kinh tế - Xã hội -

Tay đua gymkhana Phạm Hồng Quân: "Chơi hết mình, vượt qua giới hạn bản thân"

Tay đua gymkhana Phạm Hồng Quân cho biết mục tiêu tham gia giải lần này là chơi hết mình, vượt qua giới hạn bản thân, không quan trọng giải thưởng.

Hấp dẫn các trận giao lưu Pickleball tại Lễ hội xe - Fun Wheels Festival Hạ Long 2024

Kinh tế - Xã hội -

Hấp dẫn các trận giao lưu Pickleball tại Lễ hội xe - Fun Wheels Festival Hạ Long 2024

Lần đầu tiên giải Pickleball được tổ chức trong sự kiện sinh nhật Otofun, nằm trong khuôn khổ Lễ hội xe - Fun Wheels Festival Hạ Long 2024.

Tay đua gymkhana Nguyễn Ngọc Trung: "Tôi muốn tham gia để chia sẻ đam mê motorsport"

Kinh tế - Xã hội -

Tay đua gymkhana Nguyễn Ngọc Trung: "Tôi muốn tham gia để chia sẻ đam mê motorsport"

Là một tay đua gymkhana nổi tiếng, từng đoạt nhiều giải thưởng, anh Nguyễn Ngọc Trung cho biết mục tiêu chính khi tham gia giải đua lần này là để chia sẻ đam mê motorsport của mình tới các anh em.

Tìm ra các nhà vô địch Giải đua Ô tô Gymkhana Vô địch Miền Bắc - Hạ Long 2024

Kinh tế - Xã hội -

Tìm ra các nhà vô địch Giải đua Ô tô Gymkhana Vô địch Miền Bắc - Hạ Long 2024

Giải đua Ô tô Gymkhana Vô địch Miền Bắc - Hạ Long 2024 đã tìm ra các tay đua xuất sắc nhất sau hai ngày thi đấu sôi động tại Quảng trường trung tâm 30/10.