Thứ bảy 24/02/2024 20:57

Quy trình khiếu nại phạt nguội như thế nào?

Kinh tế - Xã hội - Phương Huyền

Có không ít trường hợp người điều khiển xe phàn nàn việc dính phạt nguội oan. Vậy phạt nguội là gì và khi nào bị phạt nguội? Trình tự khiếu nại phạt nguội ra sao?

Một bài đăng trên Group Facebook của Otofun thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng, nói về việc bị xử phạt nguội oan khi đang tham gia giao thông trên cao tốc.

Cụ thể, chủ bài đăng viết: "Hôm nay em check thì thấy xe mình bị vi phạm lỗi này (lỗi điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp của đường cao tốc - PV). Mà em nhớ như in giờ này ngày hôm đó em đi trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây, em không hề đi vào làn dừng khẩn cấp, vì đường này em đi rất nhiều lần và em không phải lái mới mà mắc lỗi như thế. Có đúng một lần em tấp vào làn khẩn cấp là lúc xe em bị rơi cản trước và có xe đi bên cạnh nhắc (xe du lịch 16 chỗ) nên em mới tấp vào làn khẩn cấp để sửa chữa lại. Em còn có ảnh lúc đó".

Quy trình khiếu nại phạt nguội như thế nào?
Hình ảnh chủ đăng trên Group Facebook Otofun, thắc mắc về án phạt nguội oan.

Cuối bài viết, thành viên này nhờ cộng đồng mạng hướng dẫn cách tra cứu lỗi phạt nguội chính xác và khiếu nại khi bị phạt oan.

Trên thực tế, có không ít trường hợp người điều khiển xe phàn nàn việc dính phạt nguội oan. Vậy phạt nguội là gì và khi nào bị phạt nguội? Tại sao thường xảy ra việc khiếu nại phạt nguội?

Phạt nguội là gì? Khi nào thì bị phạt nguội?

Phạt nguội là hình thức xử phạt được áp dụng khi phát hiện lỗi vi phạm an toàn giao thông của người điều khiển xe, thông qua việc kiểm tra camera theo dõi trên các tuyến đường.

Hình ảnh trích xuất từ camera giao thông được gửi lên trung tâm xử lý và phân tích nhằm tìm ra lỗi, sau đó sẽ tiến hành triệu tập người điều khiển xe vi phạm lỗi lên đồn công an gần nhất để xử lý theo quy định của pháp luật.

Điểm lắp camera phạt nguội trên đường phố

Camera phạt nguội thường gắn trên cột đèn giao thông hoặc cột biển báo giao thông, lắp ở vị trí cao nhất, có tầm nhìn bao quát các hướng trên đường. Hệ thống camera giám sát thường được lắp đặt nhiều camera với các nhiệm vụ cụ thể khác nhau nhằm xử lý hình ảnh một cách nhanh và chính xác nhất.

Điểm lắp đặt camera phạt nguội được bố trí dày đặc nhất là ở các thành phố lớn. Ví dụ, ở Hà Nội, camera phạt nguội có ở những tuyến đường được đánh giá là trọng điểm gồm có: Thăng Long – Nội Bài, Nhật Tân – Nội Bài, Quốc lộ 5,…

Quy trình khiếu nại phạt nguội như thế nào
Camera phạt nguội thường gắn trên cột đèn giao thông hoặc cột biển báo giao thông

Tại sao thường xảy ra việc khiếu nại phạt nguội?

Chính vì phạt nguội không áp dụng ngay khi người điều khiển phương tiện vi phạm mà phải sau một thời gian kiểm tra camera nên thường có những chủ xe muốn khiếu nại án phạt nguội oan. Bên cạnh đó, không loại trừ trường hợp việc phạt nguội có nhầm lẫn, vì thế người bị phạt nguội cần khiếu nại về án phạt.

Trình tự khiếu nại phạt nguội

Đầu tiên, bạn phải kiểm tra lỗi phạt nguội của mình, tìm căn cứ mình không sai phạm khi tham gia giao thông. Tra cứu lỗi phạt nguội thông qua website Cục Cảnh sát giao thông, website Sở Giao thông vận tải, website Cục Đăng kiểm Việt Nam, app điện thoại.

Tiếp theo, khiếu nại theo quy định pháp luật, căn cứ tại Điều 7 và Điều 9 Luật Khiếu nại 2011:

- Khiếu nại phạt nguội lần 1: người dính phạt nguội khiếu nại lần đầu lên cơ quan ra quyết định xử phạt, khởi kiện vụ án hành chính lên Toà án trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhận thông báo vi phạm.

- Khiếu nại phạt nguội lần 2: khi người khiếu nại không chấp nhận quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc quá thời hạn mà khiếu nại không được giải quyết. Lần 2, khiếu nại lên thủ trưởng (cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu) hoặc khởi kiện vụ án hành chính lên Toà án.

- Khởi kiện vụ án hành chính lên Toà án: nếu người khiếu nại không chấp nhận quyết định giải quyết khiếu nại lần 2.

Quy trình khiếu nại phạt nguội như thế nào?
Phạt nguội không áp dụng ngay lúc vi phạm lỗi mà phải qua phân tích hình ảnh từ camera giao thông.

Hình thức khiếu nại phạt nguội

- Căn cứ tại khoản 1, 2 Điều 8 Luật Khiếu nại 2011, bạn có hai hình thức khiếu nại phạt nguội:

- Nộp đơn khiếu nại: đơn khiếu nại ghi rõ ngày, tháng, năm khiếu nại, thông tin cá nhân của người khiếu nại và cơ quan bị khiếu nại; tóm tắt nội dung khiếu nại kèm theo tài liệu liên quan chứng minh căn cứ khiếu nại; đơn được ký tên hoặc điểm chỉ bởi người khiếu nại.

- Khiếu nại trực tiếp: người khiếu nại được hướng dẫn viết đơn hoặc người tiếp nhận khiếu nại sẽ ghi lại và yêu cầu người khiếu nại ký/điểm chỉ xác nhận.

Lưu ý, dù khiếu nại phạt nguội, bạn vẫn phải thi hành quyết định nộp phạt trước. Căn cứ tại khoản 1 Điều 73 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, những cá nhân, tổ chức trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt hành chính vẫn phải chịu phạt.

Những mẫu xe máy đi mãi không hỏng, được ưa thích ở Việt Nam Những mẫu xe máy đi mãi không hỏng, được ưa thích ở Việt Nam

Honda Dream, Yamaha Jupiter, Suzuki Viva, Honda Wave Alpha là các mẫu xe máy thương hiệu Nhật Bản sở hữu điểm mạnh về sự bền ...

Nhắn tin, gọi điện trong khi điều khiển xe máy sẽ bị xử phạt? Nhắn tin, gọi điện trong khi điều khiển xe máy sẽ bị xử phạt?

Chiếc điện thoại thông minh vốn là vật bất ly thân đối với nhiều người, đặc biệt đối với giới trẻ hiện giờ. Tuy nhiên, ...

Bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện VinFast? Bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện VinFast?

Bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện VinFast là câu hỏi rất nhiều khách hàng quan tâm khi mua xe, bởi nếu điều khiển ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Sẽ bổ sung thêm điểm vào giấy phép lái xe Việt Nam?

Kinh tế - Xã hội -

Sẽ bổ sung thêm điểm vào giấy phép lái xe Việt Nam?

Bộ Công an đề xuất bổ sung quy định điểm, trừ điểm giấy phép lái xe vào dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ nhằm nâng cao ý thức của người tham gia giao thông và giảm thiểu tai nạn giao thông.

Bộ Công an đề xuất đấu giá biển số xe máy, khởi điểm 5 triệu đồng

Kinh tế - Xã hội -

Bộ Công an đề xuất đấu giá biển số xe máy, khởi điểm 5 triệu đồng

Bộ Công an đề xuất đấu giá biển số mô tô, xe gắn máy, giúp đáp ứng nguyện vọng của người dân có nhu cầu sở hữu biển số xe theo sở thích.

Solve for Tomorrow kiến tạo cộng đồng những nhà sáng tạo trẻ

Kinh tế - Xã hội -

Solve for Tomorrow kiến tạo cộng đồng những nhà sáng tạo trẻ

Hơn cả một cuộc thi, Samsung Solve for Tomorrow đã và đang kết nối nhằm kiến tạo nên một cộng đồng những nhà sáng tạo trẻ tuổi với nền tảng kiến thức giáo dục STEM.

Khi đã chạy tốc độ cho phép, có nên nhường đường xe phía sau xin vượt?

Kinh tế - Xã hội -

Khi đã chạy tốc độ cho phép, có nên nhường đường xe phía sau xin vượt?

91% thành viên cộng đồng Otofun tham gia khảo sát lựa chọn giải pháp nhường đường khi xe phía sau xin vượt dù đang đi đúng tốc độ cho phép.

Tài xế xe ô tô gây tai nạn cao tốc Cam Lộ - La Sơn đối diện hình phạt nào?

Kinh tế - Xã hội -

Tài xế xe ô tô gây tai nạn cao tốc Cam Lộ - La Sơn đối diện hình phạt nào?

Theo nhận định của luật sư, tài xế gây tai nạn cao tốc Cam Lộ - La Sơn có thể đối diện khung hình phạt 7-15 năm tù.

Các quy định về mức phạt vi phạm nồng độ cồn trong năm 2024

Kinh tế - Xã hội -

Các quy định về mức phạt vi phạm nồng độ cồn trong năm 2024

Lái xe có thể bị phạt đến 40 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 24 tháng nếu điều khiển xe mà nồng độ cồn vượt 0,4 miligam/1 lít khí thở.

Bản tin công nhân: Phần lớn công nhân trẻ không muốn gắn bó với nhà máy Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Phần lớn công nhân trẻ không muốn gắn bó với nhà máy

Bản tin công nhân ngày 24/02 gồm những nội dung chính sau đây: TP HCM: Công nhân không lo thiếu việc; Gần 80% công nhân đã đăng ký đi làm trở lại trong vụ ngừng việc ở Nghệ An; Phần lớn công nhân trẻ không muốn gắn bó với nhà máy...
Người lao động nào được miễn đóng đoàn phí công đoàn 2024? Tôi công nhân

Người lao động nào được miễn đóng đoàn phí công đoàn 2024?

Ngay cả khi tham gia công đoàn thì cũng có một số trường hợp được miễn đóng đoàn phí. Nội dung này được đề cập rất rõ tại khoản 6 Điều 23 Quyết định 1908/QĐ-TLĐ năm 2016.
Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn” Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn”

Hơn 1/4 thế kỷ làm cán bộ công đoàn, đồng chí Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam tham gia Talk Công đoàn với những chia sẻ chi tiết, cụ thể về truyền thông công đoàn.
Những điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp Pháp luật lao động

Những điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp

Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư 15/2023/TT-BLĐTBXH sửa đổi, bổ sung nhiều quy định liên quan đến hưởng bảo hiểm thất nghiệp có hiệu lực từ ngày 15/2/2024. Theo đó, có 5 điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp.
Bản tin công nhân: Vừa quay lại thành phố sau Tết, người lao động đã lật đật "nhảy" việc Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Vừa quay lại thành phố sau Tết, người lao động đã lật đật "nhảy" việc

Bản tin công nhân ngày 23/02 gồm những nội dung chính sau đây: Vừa quay lại thành phố sau Tết, người lao động đã lật đật "nhảy" việc; Trong năm 2024, xây dựng hơn 1.600 căn hộ cho công nhân thuê; Hàng nghìn lao động Nghệ An tìm việc gần nhà...
Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu Video

Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu

Bản tin công nhân ngày 22/2 gồm các nội dung chính sau: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu; Công nhân xây nhà tiền tỉ sau 16 năm làm việc tại khu công nghiệp; Doanh nghiệp tăng lương cho công nhân ngay sau Tết thay vì chờ đến 1/7...

Đọc thêm

Đà Nẵng đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội cho người lao động

Kinh tế - Xã hội -

Đà Nẵng đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội cho người lao động

TP. Đà Nẵng dự kiến đầu tư khoảng 20.500 căn hộ nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2030, trong đó có 8.400 căn giai đoạn 2021-2025 và 12.100 căn giai đoạn 2026-2030.

Tận dụng ưu thế địa phương để phát triển du lịch nông thôn độc đáo, khác biệt

Kinh tế - Xã hội -

Tận dụng ưu thế địa phương để phát triển du lịch nông thôn độc đáo, khác biệt

Những năm gần đây, du lịch nông thôn (DLNT - Rural tourism) đã trở thành thế mạnh ở Quảng Bình, với sự kết hợp giữa cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, những giá trị văn hóa đặc sắc và sự chân thực của cuộc sống nông thôn đã tạo nên những sản phẩm du lịch độc đáo mang màu sắc đa dạng và khác biệt của DLNT ở Quảng Bình. Nhờ đó, đã thu hút hàng ngàn du khách mỗi năm đến khám phá vùng đất tươi đẹp này.

Mùa Xuân, tản mạn với hoa sen…

Kinh tế - Xã hội -

Mùa Xuân, tản mạn với hoa sen…

Nhắc đến hoa sen, nhiều người liên tưởng đến làng Kim Liên, tục gọi là làng Sen xứ Nghệ, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nơi trồng rất nhiều sen, thường khoe sắc đua hương cho du khách gần xa thưởng ngoạn. Hoa sen được nhiều người chọn và đề cử là Quốc hoa Việt Nam.

Nữ tài xế đánh giá Toyota Vios sau 1.200 km khám phá Măng Đen

Kinh tế - Xã hội -

Nữ tài xế đánh giá Toyota Vios sau 1.200 km khám phá Măng Đen

Nữ chủ xe đến từ TP HCM đánh giá Toyota Vios 2022 sau 1.200 km hành trình đưa gia đình đi du lịch Măng Đen và quay trở lại.