Thứ ba 23/04/2024 05:04

Phát huy vai trò Ban Nữ công trong chăm lo, bảo vệ quyền lợi lao động nữ

Hoạt động Công đoàn - TRẦN LƯU - TẤN MÂN

Công tác vận động nữ CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức hoạt động, chất lượng ngày càng được nâng cao…
Kết quả hoạt động nữ công nhiệm kỳ 2018-2023

Ngày 30/3, LĐLĐ thành phố Tân Uyên, tỉnh Bình Dương tổ chức Hội nghị tập huấn công tác nữ công năm 2024 cho cán bộ công đoàn các cấp.

Đồng chí Trần Thu Phương - Phó Trưởng Ban Nữ công, Tổng LĐLĐ Việt Nam và đồng chí Ong Thụy Hoàng Mai - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương tham dự hội nghị.

Phát huy vai trò Ban Nữ công trong chăm lo, bảo vệ quyền lợi lao động nữ

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: P.V.

Thời gian qua, công tác nữ công luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp Công đoàn Bình Dương quan tâm triển khai, nhằm cụ thể hóa các chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, phù hợp với tình hình mới.

Đến nay, công tác vận động nữ CNVCLĐ đã có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức hoạt động, chất lượng ngày càng được nâng cao. Việc thành lập, củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Ban Nữ công quần chúng được các cấp công đoàn tỉnh tập trung thực hiện.

Phát huy vai trò Ban Nữ công trong chăm lo, bảo vệ quyền lợi lao động nữ

Đồng chí Lưu Thị Tuyết Trinh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Tân Uyên phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: P.V.

Đồng chí Ong Thụy Hoàng Mai - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương cho biết toàn tỉnh hiện có gần 1,3 triệu CNVCLĐ, trong đó có khoảng 56% là lao động nữ. Đến nay đã có trên 2.900 công đoàn cơ sở thành lập Ban Nữ công/tổng số 3.145 công đoàn cơ sở đủ điều kiện thành lập, đạt tỷ lệ 94,5%, vượt chỉ tiêu đề ra.

LĐLĐ tỉnh đã ký kết chương trình liên tịch với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và triển khai chương trình đồng bộ đến các cấp công đoàn. Theo đó, các cấp công đoàn tham gia cùng tổ chức hội, chính quyền, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp quan tâm, tạo điều kiện bồi dưỡng, đào tạo nâng cao trình độ cán bộ nữ, bố trí cán bộ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý, tham gia Ban Chấp hành công đoàn các cấp…

Phát huy vai trò Ban Nữ công trong chăm lo, bảo vệ quyền lợi lao động nữ

Đồng chí Trần Thu Phương - Phó Trưởng Ban Nữ công, Tổng LĐLĐ Việt Nam triển khai nội dung tại hội nghị. Ảnh: P.V.

Trong giai đoạn 2018-2023, các cấp công đoàn trong tỉnh vận động 262 doanh nghiệp hỗ trợ một phần chi phí giữ trẻ, mẫu giáo cho con công nhân lao động (CNLĐ), 248.000 lượt nữ CNLĐ được Ban Nữ công phối hợp tổ chức khám sức khỏe định kỳ; hơn 796.000 lượt đoàn viên, lao động nữ được tham gia các hoạt động kỷ niệm, nói chuyện chuyên đề… với tổng kinh phí gần 100 tỷ đồng.

Từ sự quan tâm của công đoàn các cấp, toàn tỉnh có trên 32.000 lượt nữ CNVCLĐ được vay và hỗ trợ vốn với tổng số tiền trên 82 tỷ đồng, hơn 267.000 lượt đăng ký tham gia phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, 232.000 lượt được công nhận nữ hai giỏi, 6.000 lượt công đoàn cơ sở tổ chức tuyên truyền về các chế độ, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến phụ nữ cho hơn 673.000 lượt nữ CNVCLĐ tham gia...

Phát huy vai trò Ban Nữ công trong chăm lo, bảo vệ quyền lợi lao động nữ


Chị Nguyễn Thi Thu Danh - Chủ tịch Công đoàn Trường Mầm non Hoa Sen đánh giá cao nội dung và ý nghĩa của hội nghị. Ảnh: P.V.

Cùng với đó, công tác vận động nữ CNVCLĐ có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức hoạt động, chất lượng ngày càng được nâng cao. Thông qua các phong trào hoạt động, nữ CNVCLĐ có điều kiện phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ, từng bước xây dựng cuộc sống gia đình ổn định.

Việc thành lập, củng cố, kiện toàn, nâng cao hoạt động Ban Nữ công quần chúng được các cấp công đoàn tập trung thực hiện. Công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ; công tác kiểm tra, giám sát các chế độ của nữ CNVCLĐ và trẻ em theo quy định được các cấp công đoàn đặc biệt quan tâm.

Như tại thành phố Tân Uyên, các cấp công đoàn đã nỗ lực tham gia xây dựng thỏa ước lao động tập thể, thuyết phục chủ doanh nghiệp ký các điều khoản có lợi hơn cho lao động nữ, cao hơn so với quy định của pháp luật. Tham gia cùng đoàn kiểm tra các đơn vị, doanh nghiệp có đông lao động nữ, tổng hợp nhiều ý kiến, đề nghị các cấp có thẩm quyền và người sử dụng lao động có biện pháp giải quyết kịp thời, thỏa đáng. Nhờ đó, các chế độ chính sách đối với lao động nữ trên địa bàn tỉnh như tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hộ lao động đều được thực hiện tốt.

Tại hội nghị lần này, hơn 200 đại biểu đã được nghe đồng chí báo cáo viên giới thiệu các nội dung Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam về công tác nữ công, nghiệp vụ công tác nữ công và giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động nữ công tại cơ sở.

Đồng thời, hội nghị đã tiến hành thảo luận, giải quyết các tình huống vướng mắc, làm rõ quy định về công tác nữ công, trách nhiệm của các cấp công đoàn, nội dung hoạt động của Ban Nữ công quần chúng, kinh nghiệm và kỹ năng giải quyết những phát sinh từ thực tiễn... để qua đó thực hiện tốt hơn nhiệm vụ đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ theo quy định.

Chị Nguyễn Thi Thu Danh - Chủ tịch Công đoàn Trường Mầm non Hoa Sen (thành phố tân Uyên) chia sẻ, buổi tập huấn rất ý nghĩa. Hi vọng LĐLĐ thành phố Tân Uyên tiếp tục triển khai các các chương trình chăm lo trong hoạt động công đoàn nói chung và nâng cao hoạt động Ban Nữ công nói chung trong thời gian tới...

Nữ công nhân hơn 30 năm đón giao thừa ngoài đường Nữ công nhân hơn 30 năm đón giao thừa ngoài đường

Chị Kim Anh là một trong 300 công nhân lao động được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà Tết, chiều 28 tháng ...

Nữ công nhân trúng 5 chỉ vàng trong ngày khai xuân Nữ công nhân trúng 5 chỉ vàng trong ngày khai xuân

Trong ngày khai xuân, nữ công nhân Trần Thị Lệ Hoàng - Công ty Taekwang Vina (Biên Hòa, Đồng Nai) tham gia quay số may ...

Nâng cao chất lượng hoạt động công tác nữ công trong tình hình mới Nâng cao chất lượng hoạt động công tác nữ công trong tình hình mới

Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức cuộc hội thảo nhằm tìm ra các giải pháp, mô hình hoạt động nữ công ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

“Vũ điệu đoàn viên” gắn kết người lao động

Hoạt động Công đoàn -

“Vũ điệu đoàn viên” gắn kết người lao động

Cuộc thi “Vũ điệu đoàn viên” là điểm nhấn nổi bật trong chuỗi hoạt động Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024 do LĐLĐ huyện Gia Viễn (tỉnh Ninh Bình) tổ chức đã thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia.

LĐLĐ tỉnh Tây Ninh chính thức phát động Tháng Công nhân 2024

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Tây Ninh chính thức phát động Tháng Công nhân 2024

Ngày 20/04, LĐLĐ tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Tháng Công nhân 2024 tại KCN Trảng Bàng, Tây Ninh. Tại đây, “Quỹ hỗ trợ đoàn viên công đoàn, công nhân lao động tỉnh Tây Ninh” được ra mắt lần đầu tiên nhằm hỗ trợ công nhân lao động khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Để người lao động gặp gỡ, đối thoại với lãnh đạo chính quyền trong Tháng Công nhân

Hoạt động Công đoàn -

Để người lao động gặp gỡ, đối thoại với lãnh đạo chính quyền trong Tháng Công nhân

Trong Tháng Công nhân năm 2024, các cấp công đoàn tỉnh Quảng Trị sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về đoàn viên, người lao động (NLĐ). Trong đó, chú trọng tổ chức các cuộc gặp gỡ, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, chuyên môn với đoàn viên, NLĐ.

Bí quyết của đơn vị đang dẫn đầu cuộc thi tìm hiểu công tác ATVSLĐ

Hoạt động Công đoàn -

Bí quyết của đơn vị đang dẫn đầu cuộc thi tìm hiểu công tác ATVSLĐ

Sau 2 ngày phát động, Cuộc thi trực tuyến CNVCLĐ tìm hiểu công tác ATVSLĐ đã thu hút trên 132.000 người dự thi. Trong đó, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đang dẫn đầu về số lượng người dự thi.

Hơn 42.000 người tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác ATVSLĐ sau ngày đầu phát động

Hoạt động Công đoàn -

Hơn 42.000 người tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác ATVSLĐ sau ngày đầu phát động

Sau ngày đầu tiên phát động, Cuộc thi trực tuyến công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) thu hút hơn 42.000 người tham gia.

Hấp dẫn cuộc thi viết "Công nhân và Công đoàn Quảng Trị”

Hoạt động Công đoàn -

Hấp dẫn cuộc thi viết "Công nhân và Công đoàn Quảng Trị”

Cuộc thi viết về “Công nhân và Công đoàn Quảng Trị” lần đầu tiên được tổ chức nhằm phản ánh những câu chuyện phong phú về công nhân, công đoàn đến đông đảo bạn đọc.

Bản tin công nhân: Không cho người lao động nghỉ lễ dịp 30/4 - 1/5, doanh nghiệp bị xử phạt? Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Không cho người lao động nghỉ lễ dịp 30/4 - 1/5, doanh nghiệp bị xử phạt?

Bản tin công nhân ngày 22/4 gồm những nội dung chính sau: Đồng Nai có nhu cầu tuyển trên 35.000 lao động phục vụ sản xuất; Không cho người lao động nghỉ lễ dịp 30/4 và 1/5, doanh nghiệp bị xử phạt? Hàng vạn công nhân Nghệ An chào cờ, hát Quốc ca

2 phải, 4 không để người lao động không trở thành nạn nhân của lừa đảo trên không gian mạng Tôi công nhân

2 phải, 4 không để người lao động không trở thành nạn nhân của lừa đảo trên không gian mạng

Để không trở thành nạn nhân của lừa đảo trên mạng, NLĐ cần ghi nhớ, thực hiện tốt khẩu hiệu: 4 không: Không sợ - không tham - không kết bạn với người lạ - không chuyển khoản và 2 phải: Phải thường xuyên cảnh giác - phải liên hệ với công an khi có nghỉ ngờ.

Talk Công đoàn: "Bắt đầu làm rồi thì hãy yêu lấy nó" Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: "Bắt đầu làm rồi thì hãy yêu lấy nó"

Talk Công đoàn là cuộc trò chuyện với đồng chí Bùi Thị Ngọc Thủy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai.

10 đơn vị dẫn đầu cuộc thi tìm hiểu về công tác ATVSLĐ Infographic

10 đơn vị dẫn đầu cuộc thi tìm hiểu về công tác ATVSLĐ

Cuộc thi trực tuyến CNVCLĐ tìm hiểu về công tác ATVSLĐ diễn ra từ ngày 15/04/2024 do Ban Quan hệ lao động Tổng liên đoàn phối hợp với Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức. Dưới đây là 10 đơn vị có số đoàn viên tham gia dự thi nhiều nhất.
Bản tin công nhân: Doanh nghiệp bán tài sản trả lương cho người lao động Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Doanh nghiệp bán tài sản trả lương cho người lao động

Bản tin công nhân ngày 21/4 gồm những nội dung chính sau đây: Doanh nghiệp bán tài sản trả lương cho người lao động; Cảnh báo mạo danh người của Bảo hiểm xã hội trên Facebook, Zalo để lừa đảo; Trợ cấp thất nghiệp thấp, cuộc sống người dân bấp bênh,...

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động Video

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động

Cuộc thi "CNVCLĐ tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động" được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn (laodongcongdoan.vn).

Đọc thêm

Công đoàn đỡ đầu, tiếp sức trẻ mồ côi thực hiện ước mơ

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn đỡ đầu, tiếp sức trẻ mồ côi thực hiện ước mơ

Công đoàn tỉnh Quảng Bình đã nhận đỡ đầu, hỗ trợ 58 trường hợp trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tiếp sức cho các em thực hiện ước mơ trên con đường học tập.

Cần Thơ: Hướng tới cộng đồng công nhân lao động không lây nhiễm HIV/AIDS

Hoạt động Công đoàn -

Cần Thơ: Hướng tới cộng đồng công nhân lao động không lây nhiễm HIV/AIDS

Các cấp Công đoàn Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều giải pháp, đặc biệt là đẩy mạnh truyền thông nhằm ngăn chặn lây nhiễm HIV/AIDS, vốn đang có chiều hướng gia tăng trong nhóm đối tượng là công nhân lao động…

Hội thi tay nghề “Lái xe Công an nhân dân giỏi": Giỏi để đáp ứng yêu cầu tình hình mới

Hoạt động Công đoàn -

Hội thi tay nghề “Lái xe Công an nhân dân giỏi": Giỏi để đáp ứng yêu cầu tình hình mới

Hội thi tay nghề “Lái xe Công an nhân dân giỏi" lần thứ II năm 2024 diễn ra tại TP. HCM đã kết thúc thành công tốt đẹp hôm 6/4.

Trà Vinh: Tháng Công nhân sẽ có nhiều điểm nhấn và sáng tạo từ cơ sở

Hoạt động Công đoàn -

Trà Vinh: Tháng Công nhân sẽ có nhiều điểm nhấn và sáng tạo từ cơ sở

Tháng Công nhân 2024 được LĐLĐ tỉnh Trà Vinh triển khai với 08 hoạt động trọng tâm, 04 mô hình hướng về đoàn viên, người lao động, hứa hẹn nhiều hoạt động sáng tạo có tính lan tỏa cao.

Công đoàn nâng cao giá trị bữa ăn ca vì sức khỏe của người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn nâng cao giá trị bữa ăn ca vì sức khỏe của người lao động

Công đoàn tỉnh Quảng Bình đã tích cực thương lượng, đề xuất với chủ doanh nghiệp quan tâm, nâng cao chất lượng bữa ăn để bảo đảm sức khỏe cho người lao động.

Công đoàn Bình Dương hướng tới Tháng công nhân 2024

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Bình Dương hướng tới Tháng công nhân 2024

LĐLĐ tỉnh Bình Dương đang lên kế hoạch cho các hoạt động Tháng Công nhân 2024, nhằm tạo động lực mới, chia sẻ khó khăn với đoàn viên, người lao động.

Bạc Liêu: Chăm lo đời sống người lao động gắn với đặc thù từng đơn vị

Hoạt động Công đoàn -

Bạc Liêu: Chăm lo đời sống người lao động gắn với đặc thù từng đơn vị

Ngoài việc chăm lo cho đoàn viên, các cấp Công đoàn Bạc Liêu sẽ dành nhiều nguồn lực để chăm lo cho người lao động chưa phải là đoàn viên, nhằm tạo sự chuyển biến trong nhận thức để họ tham gia vào tổ chức Công đoàn.

Nâng cao hiệu quả truyền thông Công đoàn tỉnh Nam Định

Hoạt động Công đoàn -

Nâng cao hiệu quả truyền thông Công đoàn tỉnh Nam Định

Lãnh đạo Tạp chí Lao động và Công đoàn và lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Nam Định thống nhất nhiều nội dung phối hợp, nhằm truyền thông hiệu quả tình hình công nhân lao động và hoạt động công đoàn tại địa phương trong năm 2024.

Cán bộ công đoàn góp ý dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội

Hoạt động Công đoàn -

Cán bộ công đoàn góp ý dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội

Cán bộ công đoàn cho rằng, cần điều chỉnh một số quy định trong dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) để phù hợp với tình hình thực tiễn, đảm bảo quyền lợi cho lao động nữ.

Đà Nẵng: Hàng trăm lao động được công đoàn tư vấn pháp luật

Hoạt động Công đoàn -

Đà Nẵng: Hàng trăm lao động được công đoàn tư vấn pháp luật

Khoảng 400 đoàn viên, người lao động tham gia buổi đối thoại, tư vấn pháp luật do LĐLĐ TP Đà Nẵng tổ chức ngày 28/3.