Thứ ba 23/04/2024 05:22

Bạc Liêu: Chăm lo đời sống người lao động gắn với đặc thù từng đơn vị

Hoạt động Công đoàn - TRẦN LƯU

Ngoài việc chăm lo cho đoàn viên, các cấp Công đoàn Bạc Liêu sẽ dành nhiều nguồn lực để chăm lo cho người lao động chưa phải là đoàn viên, nhằm tạo sự chuyển biến trong nhận thức để họ tham gia vào tổ chức Công đoàn.
Chăm lo lợi ích đoàn viên, người là nhiệm vụ hàng đầu

Vì đoàn viên, người lao động

Bạc Liêu nổi tiếng với sản phẩm du lịch văn hóa gắn với tác phẩm âm nhạc bất hủ Dạ cổ hoài lang, nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ. Cùng với đó là sản phẩm du lịch gắn liền với thương hiệu Công tử Bạc Liêu, sản phẩm du lịch văn hóa tâm linh Quan Âm Phật Đài (còn gọi là mẹ Nam Hải)...

Trong năm 2023, Bạc Liêu đón khoảng 4,2 triệu lượt khách, với tổng doanh thu khoảng 3.850 tỷ đồng, xếp thứ 4 trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Cùng với sự phát triển du lịch, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này cũng không ngừng tăng lên, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thu hút đầu tư, giải quyết việc làm và cải thiện đời sống người dân, trong đó có lực lượng đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ).

Bạc Liêu: Chăm lo đời sống người lao động gắn với đặc thù từng đơn vị

Đồng chí Võ Văn Dũng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương (thứ năm, từ trái) tặng quà cho công nhân lao động Bạc Liêu trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua. Ảnh: P.V.

Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 bùng phát, kéo dài, đã khiến ngành Du lịch địa phương gặp khó khăn. Các điểm du lịch vắng hoe, nhà hàng, khách sạn, kinh doanh, dịch vụ bị đóng cửa, kéo theo số lượng cán bộ, đoàn viên công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước giảm, làm ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động công đoàn và phong trào công nhân.

Các cấp Công đoàn Bạc Liêu đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, trở thành chỗ dựa vững chắc cho đoàn viên, người lao động.

Bạc Liêu: Chăm lo đời sống người lao động gắn với đặc thù từng đơn vị

Đồng chí Nguyễn Văn Khanh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bạc Liêu trao quà cho công nhân lao động. Ảnh: P.V.

Riêng chương trình “Tết Sum vầy – Xuân chia sẻ” năm 2024 vừa qua, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh tổ chức đi thăm hỏi, động viên và tặng quà cho 3.630 đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo, với tổng số tiền 2,065 tỷ đồng và 150 triệu đồng tiền quà.

Các cấp công đoàn trong tỉnh cũng chủ động trong việc chăm lo Tết, tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho cán bộ công đoàn nghỉ hưu qua các thời kỳ và phối hợp với người sử dụng lao động thăm hỏi, động viên, thưởng tiền Tết, tặng quà cho CNVCLĐ, nhất là công nhân lao động nghèo, bị tai nạn lao động, với 14.600 suất quà, trị giá trên 27 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, chương trình phúc lợi dành cho đoàn viên, người lao động được các cấp công đoàn quan tâm thực hiện. Năm 2023, tiếp tục ký kết thêm 03 chương trình phúc lợi.

Đặc biệt, từ năm 2023 đến nay Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã giải ngân 85 dự án từ Quỹ “Trợ vốn cho công nhân lao động nghèo” cho 2.483 lượt đoàn viên, CNVCLĐ vay vốn làm kinh tế phụ, với tổng số tiền 23.054 triệu đồng; hỗ trợ xây mới và sửa chữa 36 căn nhà "Mái ấm công đoàn”, với tổng số tiền là 1.268 triệu đồng; hỗ trợ 16 đoàn viên bị bệnh hiểm nghèo và tặng 165 suất quà cho đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, với tổng số tiền là 197 triệu đồng;…

Bạc Liêu: Chăm lo đời sống người lao động gắn với đặc thù từng đơn vị

Đến nay, du lịch Bạc Liêu không ngừng phát triển, giải quyết việc làm và cải thiện đời sống người dân, trong đó có lực lượng đoàn viên, CNVCLĐ. Trong ảnh: Du khách đến tham quan Khu lưu niệm nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu. Ảnh: Tr.L.

Bám sát cơ sở, phát huy thế mạnh đặc thù

Đồng chí Huỳnh Hoàng Anh - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bạc Liêu, cho biết địa phương không có nhiều các khu, cụm công nghiệp quy mô lớn. Trong số gần 33.000 CNVCLĐ của tỉnh, chỉ có khoảng 13.000 công nhân lao động trực tiếp sản xuất tại các nhà máy, doanh nghiệp.

Tuy nhiên, Bạc Liêu là tỉnh giàu tiềm năng trong phát triển du lịch, hiện có 11 điểm du lịch tiêu biểu được Hiệp hội Du lịch đồng bằng sông Cửu Long công nhận, nhiều nhất so với các tỉnh, thành phố trong khu vực.

Bạc Liêu: Chăm lo đời sống người lao động gắn với đặc thù từng đơn vị


Đồng chí Huỳnh Hoàng Anh - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bạc Liêu (đứng)

Những năm qua, du lịch phát triển đã kéo theo sự phát triển của nhiều ngành nghề, dịch vụ khác, như: lữ hành, ẩm thực, lưu trú, mua bán… Từ đó tạo ra rất nhiều công ăn việc làm cho người dân, nhất là những lao động tự do, phi chính thức.

Năm 2024 được xác định là năm “nước rút” thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (giai đoạn 2021 - 2025) của tỉnh. Trong đó, du lịch vẫn sẽ là ngành kinh tế mũi nhọn để tỉnh tập trung phát triển không chỉ trong năm nay mà còn lâu dài theo định hướng về sau.

Toàn tỉnh có 247 đoàn viên đang làm việc, công tác trong ngành Văn hóa, thể thao, du lịch. Thời gian tới, ngoài những đối tượng là đoàn viên, các cấp công đoàn tỉnh sẽ dành nhiều nguồn lực để chăm lo cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, nhưng chưa phải là đoàn viên. Đây cũng là giải pháp nhằm tạo sự chuyển biến trong nhận thức để họ thấy được những lợi ích, sự khác biệt khi tham gia vào tổ chức Công đoàn. Từ đó, thu hút, tập hợp người lao động tình nguyện gia nhập tổ chức Công đoàn, đẩy mạnh phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch.

“Thời gian tới, các cấp công đoàn sẽ tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động. Tùy theo đặc thù từng đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức Công đoàn sẽ xây dựng những cách làm phù hợp, hiệu quả để chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động; đưa tổ chức Công đoàn trở thành chỗ dựa vững chắc cho người lao động”, đồng chí Huỳnh Hoàng Anh nhấn mạnh.

UBND tỉnh Bạc Liêu xác định du lịch là một trong 5 trụ cột phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, và đang hướng đến mục tiêu đưa tỉnh trở thành một trong những trung tâm du lịch của Đồng bằng sông Cửu Long; đồng thời, quyết tâm xây dựng thành phố Bạc Liêu trở thành Khu Du lịch quốc gia, thành phố xanh, sạch, đẹp, văn minh.

Tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2025 đón trên 7 triệu lượt khách, tổng doanh thu đạt trên 10.000 tỷ đồng, đóng góp 7-9% GRDP của tỉnh, giải quyết việc làm cho 30.000 lao động. Bạc Liêu phấn đấu đến năm 2030 có ngành Du lịch phát triển bền vững với hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ, hiện đại và chuyên nghiệp; đón 12 triệu lượt khách, tổng doanh thu du lịch đạt 28 nghìn tỷ đồng, đóng góp 10,9% GRDP của tỉnh, giải quyết việc làm cho 50.000 lao động.

Ngày 27/3 vừa qua, Tạp chí Lao động và Công đoàn đã có buổi làm việc với LĐLĐ tỉnh Bạc Liêu về công tác phối hợp tuyên truyền.

Đồng chí Huỳnh Hoàng Anh - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bạc Liêu đánh giá cao sự phối hợp giữa hai đơn vị trong việc tuyên truyền kết quả chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên người lao động của tổ chức Công đoàn; những tâm tư, nguyện vọng của người lao động...

Bạc Liêu: Chăm lo đời sống người lao động gắn với đặc thù từng đơn vị

Quang cảnh buổi làm việc giữa hai bên. Ảnh: Tr.L.

Thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục tăng cường sự phối hợp, tập trung phản ánh sâu sắc, toàn diện hơn đời sống, tâm tư tình cảm của công nhân lao động và những vấn đề mà đoàn viên, công nhân lao động quan tâm. Đặc biệt là tuyên truyền về các hoạt động nổi bật trong năm 2024, như: Tháng công nhân, kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam…

Đồng thời mở rộng mạng lưới thông tin đến cơ sở, đặc biệt là đưa ấn phẩm Tạp chí in Lao động và Công đoàn; ấn phẩm An toàn, vệ sinh lao động phủ sóng ngày càng rộng khắp đến các đơn vị, cơ sở…

HDBank Giá Rai - Bạc Liêu chính thức đi vào hoạt động HDBank Giá Rai - Bạc Liêu chính thức đi vào hoạt động

Ngày 11/11/2022, HDBank Giá Rai chính thức được đưa vào hoạt động tại địa chỉ 122 quốc lộ 1A, phường Hộ Phòng, thị xã Giá ...

Bạc Liêu: Cải thiện bữa ăn giữa ca cho công nhân Bạc Liêu: Cải thiện bữa ăn giữa ca cho công nhân

LĐLĐ tỉnh Bạc Liêu cùng các cấp công đoàn, doanh nghiệp đã triển khai đồng bộ các giải pháp. Trong đó, nâng cao nhận thức ...

CLB Thiện nguyện Ấm tình yêu thương trao tặng nhà tình nghĩa cho bà Nguyễn Thị Nhãn CLB Thiện nguyện Ấm tình yêu thương trao tặng nhà tình nghĩa cho bà Nguyễn Thị Nhãn

Sáng ngày 14/3/2023, CLB thiện nguyện Ấm tình yêu thương do Công ty CP Xây dựng Sài Gòn (SCC) sáng lập đã phối hợp với ..

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

“Vũ điệu đoàn viên” gắn kết người lao động

Hoạt động Công đoàn -

“Vũ điệu đoàn viên” gắn kết người lao động

Cuộc thi “Vũ điệu đoàn viên” là điểm nhấn nổi bật trong chuỗi hoạt động Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024 do LĐLĐ huyện Gia Viễn (tỉnh Ninh Bình) tổ chức đã thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia.

LĐLĐ tỉnh Tây Ninh chính thức phát động Tháng Công nhân 2024

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Tây Ninh chính thức phát động Tháng Công nhân 2024

Ngày 20/04, LĐLĐ tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Tháng Công nhân 2024 tại KCN Trảng Bàng, Tây Ninh. Tại đây, “Quỹ hỗ trợ đoàn viên công đoàn, công nhân lao động tỉnh Tây Ninh” được ra mắt lần đầu tiên nhằm hỗ trợ công nhân lao động khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Để người lao động gặp gỡ, đối thoại với lãnh đạo chính quyền trong Tháng Công nhân

Hoạt động Công đoàn -

Để người lao động gặp gỡ, đối thoại với lãnh đạo chính quyền trong Tháng Công nhân

Trong Tháng Công nhân năm 2024, các cấp công đoàn tỉnh Quảng Trị sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về đoàn viên, người lao động (NLĐ). Trong đó, chú trọng tổ chức các cuộc gặp gỡ, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, chuyên môn với đoàn viên, NLĐ.

Bí quyết của đơn vị đang dẫn đầu cuộc thi tìm hiểu công tác ATVSLĐ

Hoạt động Công đoàn -

Bí quyết của đơn vị đang dẫn đầu cuộc thi tìm hiểu công tác ATVSLĐ

Sau 2 ngày phát động, Cuộc thi trực tuyến CNVCLĐ tìm hiểu công tác ATVSLĐ đã thu hút trên 132.000 người dự thi. Trong đó, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đang dẫn đầu về số lượng người dự thi.

Hơn 42.000 người tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác ATVSLĐ sau ngày đầu phát động

Hoạt động Công đoàn -

Hơn 42.000 người tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác ATVSLĐ sau ngày đầu phát động

Sau ngày đầu tiên phát động, Cuộc thi trực tuyến công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) thu hút hơn 42.000 người tham gia.

Hấp dẫn cuộc thi viết "Công nhân và Công đoàn Quảng Trị”

Hoạt động Công đoàn -

Hấp dẫn cuộc thi viết "Công nhân và Công đoàn Quảng Trị”

Cuộc thi viết về “Công nhân và Công đoàn Quảng Trị” lần đầu tiên được tổ chức nhằm phản ánh những câu chuyện phong phú về công nhân, công đoàn đến đông đảo bạn đọc.

Bản tin công nhân: Không cho người lao động nghỉ lễ dịp 30/4 - 1/5, doanh nghiệp bị xử phạt? Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Không cho người lao động nghỉ lễ dịp 30/4 - 1/5, doanh nghiệp bị xử phạt?

Bản tin công nhân ngày 22/4 gồm những nội dung chính sau: Đồng Nai có nhu cầu tuyển trên 35.000 lao động phục vụ sản xuất; Không cho người lao động nghỉ lễ dịp 30/4 và 1/5, doanh nghiệp bị xử phạt? Hàng vạn công nhân Nghệ An chào cờ, hát Quốc ca

2 phải, 4 không để người lao động không trở thành nạn nhân của lừa đảo trên không gian mạng Tôi công nhân

2 phải, 4 không để người lao động không trở thành nạn nhân của lừa đảo trên không gian mạng

Để không trở thành nạn nhân của lừa đảo trên mạng, NLĐ cần ghi nhớ, thực hiện tốt khẩu hiệu: 4 không: Không sợ - không tham - không kết bạn với người lạ - không chuyển khoản và 2 phải: Phải thường xuyên cảnh giác - phải liên hệ với công an khi có nghỉ ngờ.

Talk Công đoàn: "Bắt đầu làm rồi thì hãy yêu lấy nó" Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: "Bắt đầu làm rồi thì hãy yêu lấy nó"

Talk Công đoàn là cuộc trò chuyện với đồng chí Bùi Thị Ngọc Thủy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai.

10 đơn vị dẫn đầu cuộc thi tìm hiểu về công tác ATVSLĐ Infographic

10 đơn vị dẫn đầu cuộc thi tìm hiểu về công tác ATVSLĐ

Cuộc thi trực tuyến CNVCLĐ tìm hiểu về công tác ATVSLĐ diễn ra từ ngày 15/04/2024 do Ban Quan hệ lao động Tổng liên đoàn phối hợp với Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức. Dưới đây là 10 đơn vị có số đoàn viên tham gia dự thi nhiều nhất.
Bản tin công nhân: Doanh nghiệp bán tài sản trả lương cho người lao động Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Doanh nghiệp bán tài sản trả lương cho người lao động

Bản tin công nhân ngày 21/4 gồm những nội dung chính sau đây: Doanh nghiệp bán tài sản trả lương cho người lao động; Cảnh báo mạo danh người của Bảo hiểm xã hội trên Facebook, Zalo để lừa đảo; Trợ cấp thất nghiệp thấp, cuộc sống người dân bấp bênh,...

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động Video

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động

Cuộc thi "CNVCLĐ tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động" được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn (laodongcongdoan.vn).

Đọc thêm

Công đoàn đỡ đầu, tiếp sức trẻ mồ côi thực hiện ước mơ

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn đỡ đầu, tiếp sức trẻ mồ côi thực hiện ước mơ

Công đoàn tỉnh Quảng Bình đã nhận đỡ đầu, hỗ trợ 58 trường hợp trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tiếp sức cho các em thực hiện ước mơ trên con đường học tập.

Cần Thơ: Hướng tới cộng đồng công nhân lao động không lây nhiễm HIV/AIDS

Hoạt động Công đoàn -

Cần Thơ: Hướng tới cộng đồng công nhân lao động không lây nhiễm HIV/AIDS

Các cấp Công đoàn Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều giải pháp, đặc biệt là đẩy mạnh truyền thông nhằm ngăn chặn lây nhiễm HIV/AIDS, vốn đang có chiều hướng gia tăng trong nhóm đối tượng là công nhân lao động…

Hội thi tay nghề “Lái xe Công an nhân dân giỏi": Giỏi để đáp ứng yêu cầu tình hình mới

Hoạt động Công đoàn -

Hội thi tay nghề “Lái xe Công an nhân dân giỏi": Giỏi để đáp ứng yêu cầu tình hình mới

Hội thi tay nghề “Lái xe Công an nhân dân giỏi" lần thứ II năm 2024 diễn ra tại TP. HCM đã kết thúc thành công tốt đẹp hôm 6/4.

Trà Vinh: Tháng Công nhân sẽ có nhiều điểm nhấn và sáng tạo từ cơ sở

Hoạt động Công đoàn -

Trà Vinh: Tháng Công nhân sẽ có nhiều điểm nhấn và sáng tạo từ cơ sở

Tháng Công nhân 2024 được LĐLĐ tỉnh Trà Vinh triển khai với 08 hoạt động trọng tâm, 04 mô hình hướng về đoàn viên, người lao động, hứa hẹn nhiều hoạt động sáng tạo có tính lan tỏa cao.

Công đoàn nâng cao giá trị bữa ăn ca vì sức khỏe của người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn nâng cao giá trị bữa ăn ca vì sức khỏe của người lao động

Công đoàn tỉnh Quảng Bình đã tích cực thương lượng, đề xuất với chủ doanh nghiệp quan tâm, nâng cao chất lượng bữa ăn để bảo đảm sức khỏe cho người lao động.

Công đoàn Bình Dương hướng tới Tháng công nhân 2024

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Bình Dương hướng tới Tháng công nhân 2024

LĐLĐ tỉnh Bình Dương đang lên kế hoạch cho các hoạt động Tháng Công nhân 2024, nhằm tạo động lực mới, chia sẻ khó khăn với đoàn viên, người lao động.

Nâng cao hiệu quả truyền thông Công đoàn tỉnh Nam Định

Hoạt động Công đoàn -

Nâng cao hiệu quả truyền thông Công đoàn tỉnh Nam Định

Lãnh đạo Tạp chí Lao động và Công đoàn và lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Nam Định thống nhất nhiều nội dung phối hợp, nhằm truyền thông hiệu quả tình hình công nhân lao động và hoạt động công đoàn tại địa phương trong năm 2024.

Phát huy vai trò Ban Nữ công trong chăm lo, bảo vệ quyền lợi lao động nữ

Hoạt động Công đoàn -

Phát huy vai trò Ban Nữ công trong chăm lo, bảo vệ quyền lợi lao động nữ

Công tác vận động nữ CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức hoạt động, chất lượng ngày càng được nâng cao…

Cán bộ công đoàn góp ý dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội

Hoạt động Công đoàn -

Cán bộ công đoàn góp ý dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội

Cán bộ công đoàn cho rằng, cần điều chỉnh một số quy định trong dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) để phù hợp với tình hình thực tiễn, đảm bảo quyền lợi cho lao động nữ.

Đà Nẵng: Hàng trăm lao động được công đoàn tư vấn pháp luật

Hoạt động Công đoàn -

Đà Nẵng: Hàng trăm lao động được công đoàn tư vấn pháp luật

Khoảng 400 đoàn viên, người lao động tham gia buổi đối thoại, tư vấn pháp luật do LĐLĐ TP Đà Nẵng tổ chức ngày 28/3.