Thứ bảy 09/12/2023 15:50

Nghệ An nỗ lực khắc phục những hạn chế của thủ tục hành chính công

Doanh nghiệp - Doanh nhân - PV

Thời gian qua, Trung tâm Hành chính công tỉnh Nghệ An đã nỗ lực để phục vụ tổ chức, cá nhân chu đáo, chuyên nghiệp hơn. Tuy nhiên, vẫn còn những bất cập, hạn chế trong thủ tục hành chính (TTHC) trực tuyến do các yếu tố chủ quan và khách quan.
Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao UBND tỉnh Nghệ An đánh giá cao kết quả hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công Nghệ An: Người dân hài lòng khi đến giao dịch tại Trung tâm Phục vụ hành chính công
Nghệ An tiếp tục khắc phục những hạn chế của thủ tục hành chính công
Mỗi ngày có rất đông người dân đến nộp hồ sơ tại Trung tâm Hành chính công tỉnh Nghệ An.

Người dân vẫn chưa hài lòng

Theo phản ánh của người dân, việc giải quyết hồ sơ TTHC trực tuyến thông qua đầu mối tại Trung tâm Hành chính công tỉnh Nghệ An còn bất cập ở cả 3 phương diện kỹ thuật, con người và quy trình triển khai.

Đó là dịch vụ công còn bị nghẽn; việc nộp, theo dõi, bổ sung hồ sơ trực tuyến còn bất tiện; khó khăn trong thanh toán trực tuyến. Giao diện của các cổng dịch vụ công trực tuyến chưa thực sự tương thích và tối ưu trên nền tảng điện thoại di động. Người dân lo ngại về việc bảo đảm an toàn thông tin dữ liệu. Một số cổng dịch vụ công trực tuyến chức năng tìm kiếm thông tin chưa đầy đủ, chưa thuận tiện cho người dân tiếp cận, khai thác sử dụng, tái sử dụng những thông tin dữ liệu đã có của các cơ quan địa phương, từ đó chưa giảm được các bước, các hồ sơ giấy tờ, thủ tục khi thực hiện trực tuyến.

Nghệ An tiếp tục khắc phục những hạn chế của thủ tục hành chính công
Người dân vẫn gặp khó khăn khi thực hiện TTHC trực tuyến.

Từ những bất cập đó, tỷ lệ người dân lựa chọn thực hiện TTHC trực tuyến còn thấp và phần lớn người dân vẫn đến Trung tâm Hành chính công của tỉnh để thực hiện TTHC trực tiếp, dẫn đến tình trạng chờ đợi, có thời điểm quá tải.

Trong 9 tháng năm 2023, có 67.088 hồ sơ trực tuyến trên tổng số 198.845 hồ sơ, chiếm 33,7%, chưa đạt một nửa và chưa đạt chỉ tiêu, mục tiêu về xây dựng nền hành chính văn minh, phát triển công dân số theo Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ.

Trao đổi về những điều này, ông Nguyễn Đình Mỹ - Phó Giám đốc Trung tâm Hành chính công tỉnh Nghệ An cho biết, có những bất cập Trung tâm đang phối hợp với các sở, ngành của tỉnh để giải quyết, nhưng có những bất cập thuộc về hệ thống Cổng Dịch vụ công quốc gia thì Trung tâm chỉ có thể kiến nghị, đề xuất.

Nghệ An tiếp tục khắc phục những hạn chế của thủ tục hành chính công
Phần lớn người dân vẫn lựa chọn đến Trung tâm Hành chính công của tỉnh để nộp hồ sơ trực tiếp.

Lãnh đạo Trung tâm Hành chính công tỉnh Nghệ An cũng nêu một số hạn chế trong thực hiện TTHC công thời gian qua. Đơn cử như: các sở, ban, ngành liên quan chưa thực sự chủ động, nghiêm túc rà soát, đề xuất, tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh ban hành danh mục TTHC thực hiện “4 tại chỗ” là: Tiếp nhận - Thẩm định – Phê duyệt - Trả kết quả.

Trong quá trình giải quyết hồ sơ TTHC cho tổ chức, cá nhân vẫn còn đơn vị chưa thực hiện đúng quy trình tiếp nhận và giải quyết TTHC. Hiện nay, số lượng hồ sơ chờ bổ sung, trả lại, rút trong tháng tại một số đơn vị còn nhiều, đơn cử như: Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Giao thông vận tải, Sở Nông nghiệp và PTNT.

Một số thời điểm, việc tra cứu hồ sơ, trích xuất dữ liệu trên Hệ thống thông tin giải quyết TTHC còn chậm, ảnh hưởng đến công tác thống kê, báo cáo, tra cứu thông tin hỗ trợ cá nhân, tổ chức.

Nghệ An tiếp tục khắc phục những hạn chế của thủ tục hành chính công
Các bộ phận tại Trung tâm Hành chính công luôn cố gắng để phục vụ người dân tốt nhất, thế nhưng vẫn còn một số hạn chế trong quy trình triển khai, hệ thống kỹ thuật.

Thêm bất cập nữa là chưa có sự kết nối, liên thông, chia sẻ đồng bộ dữ liệu giữa hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh và hệ thống dữ liệu chuyên ngành do bộ, ngành quản lý.

Đơn cử như thời gian qua, số lượng người dân thực hiện cấp đổi giấy phép lái xe trực tuyến trên hệ thống Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Đường bộ Việt Nam tăng cao. Tuy nhiên hệ thống chưa được kết nối, liên thông, chia sẻ và đồng bộ dữ liệu với hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh, dẫn đến hoạt động theo dõi, đánh giá chất lượng giải quyết, hướng dẫn, hỗ trợ người dân trong thực hiện giao dịch chưa thuận lợi.

Một số cơ sở y tế khám sức khỏe lái xe chưa cập nhật kịp thời dữ liệu kết quả khám sức khỏe lái xe lên hệ thống điện tử, chưa cung cấp đầy đủ thông tin giấy khám sức khỏe lái xe để người dân nộp hồ sơ trực tuyến khi có nhu cầu.

Nỗ lực triển khai các giải pháp

Theo ông Nguyễn Đình Mỹ - Phó Giám đốc Trung tâm Hành chính công tỉnh Nghệ An, hoạt động của Trung tâm nhận được sự quan tâm, đón đợi rất lớn của người dân, các cơ quan, doanh nghiệp, của lãnh đạo tỉnh, do đó, Trung tâm luôn nỗ lực để triển khai nhiệm vụ được giao và khắc phục, sửa đổi những bất cập, hạn chế.

Nghệ An nỗ lực khắc phục những hạn chế của thủ tục hành chính công
Ông Nguyễn Đình Mỹ - Phó Giám đốc Trung tâm Hành chính công tỉnh Nghệ An trao đổi về hoạt động của Trung tâm trong thời gian qua.

Thời gian qua, Trung tâm đã tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện TTHC thông qua các hệ thống điện tử và trực tiếp tại khu vực nộp hồ sơ dành cho người dân.

Rà soát, đánh giá, tổng hợp những TTHC đơn giản, có tính khả thi, phù hợp, thiết thực, có thời gian giải quyết ngắn ngày, thường xuyên phát sinh hồ sơ, không có sự tham gia giải quyết của nhiều cơ quan, đơn vị để đề xuất, tham mưu lãnh đạo UBND tỉnh triển khai giải quyết theo quy trình “4 tại chỗ”.

Phối hợp với Bưu điện tỉnh cải tiến quy trình nghiệp vụ đối với hồ sơ được nộp thông qua dịch vụ bưu chính công ích để giảm thời gian bàn giao, luân chuyển hồ sơ kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho cá nhân, tổ chức khi sử dụng dịch vụ.

Cùng với đó, Trung tâm đã đề nghị các sở, ban, ngành, các đơn vị liên quan nâng cao chất lượng hướng dẫn, tiếp nhận và giải quyết TTHC tại các đơn vị để hạn chế tình trạng rút/trả hồ sơ. Thực hiện cơ chế tự kiểm tra đối với các hồ sơ rút/trả lại cho cá nhân, tổ chức.

Trong đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc việc giải quyết TTHC trên môi trường điện tử, bao gồm tất cả các khâu tiếp nhận, giải quyết, thông báo trạng thái hồ sơ, kết quả giải quyết đảm bảo đúng quy định đối với các lĩnh vực đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt quy trình điện tử, quy trình nội bộ.

Nghệ An nỗ lực khắc phục những hạn chế của thủ tục hành chính công
Trung tâm Hành chính công tỉnh Nghệ An được đầu tư hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị đồng bộ, hiện đại.

Sở Giao thông vận tải chủ động phối hợp với Trung tâm để triển khai các giải pháp đối với hoạt động tiếp nhận hồ sơ đảm bảo thông suốt, tránh ùn tắc, giảm thời gian chờ đợi của người dân, tránh tình trạng người dân đi lại nhiều lần mới nộp được hồ sơ; triển khai các giải pháp hỗ trợ, giải đáp cho người dân tra cứu thông tin hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe trực tuyến. Chủ động triển khai các giải pháp tuyên truyền; bố trí cán bộ, công chức hướng dẫn, hỗ trợ người dân nộp hồ sơ trực tuyến để giảm áp lực cho hoạt động nộp hồ sơ trực tiếp.

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ động phối hợp với Trung tâm và các đơn vị liên quan để đề xuất, tham mưu lãnh đạo UBND tỉnh triển khai tiếp nhận, giải quyết TTHC theo hình thức “4 tại chỗ” tại Trung tâm đối với nhóm thủ tục thuộc lĩnh vực đăng ký biện pháp giao dịch bảo đảm.

Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám sức khỏe lái xe cập nhật kịp thời dữ liệu kết quả khám sức khỏe lái xe lên hệ thống điện tử, cấp giấy khám sức khỏe lái xe phải đảm bảo đầy đủ thông tin để người dân thuận tiện khi có nhu cầu nộp trực tuyến. Thông tin giấy khám sức khỏe lái xe bao gồm: số, mã cơ sở khám, năm khám theo tài liệu hướng dẫn nộp hồ sơ trực tuyến của Bộ Giao thông vận tải.

Trung tâm cũng đề nghị các sở ngành quan tâm, rà soát, lựa chọn cán bộ, công chức đến làm việc tại Trung tâm. Thực hiện luân chuyển, cử cán bộ, công chức đáp ứng được năng lực, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm công tác, có đạo đức, có trình độ công nghệ thông tin, ưu tiên bố trí cán bộ, lãnh đạo cấp phòng, đơn vị để đáp ứng công việc TTHC và tiếp nhận "4 tại chỗ".

Cũng theo lãnh đạo Trung tâm Hành chính công tỉnh Nghệ An, đối với việc thực hiện TTHC trực tuyến, để giải quyết mấu chốt những bất cập, thì cơ quan chức năng khi xây dựng cổng dịch vụ công trực tuyến phải lấy người dân làm trung tâm, phải hiểu và hoàn thiện hệ thống sao cho đơn giản, dễ sử dụng với người dân; lấy sự hài lòng của người dân để đánh giá chất lượng phục vụ của cơ quan Nhà nước, đây là nguyên tắc xuyên suốt trong quá trình thực hiện TTHC.

Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Trong 9 tháng qua, việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính của các sở, ban, ngành tại Trung tâm Phục vụ hành chính ...

UBND tỉnh Nghệ An đánh giá cao kết quả hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công UBND tỉnh Nghệ An đánh giá cao kết quả hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An cho biết: Sau gần 2 năm đi vào vận hành, ...

Nghệ An: Người dân hài lòng khi đến giao dịch tại Trung tâm Phục vụ hành chính công Nghệ An: Người dân hài lòng khi đến giao dịch tại Trung tâm Phục vụ hành chính công

Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An chính thức đi vào hoạt động từ ngày 2/10/2020. Thời gian qua, việc tiếp nhận, ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

WinCommerce khai trương siêu thị cao cấp đầu tiên tại Hà Nội theo phong cách châu Âu

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

WinCommerce khai trương siêu thị cao cấp đầu tiên tại Hà Nội theo phong cách châu Âu

Ngày 01/12/2023, WinCommerce khai trương siêu thị WinMart Lê Văn Thiêm (số 35 Lê Văn Thiêm, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) theo mô hình cao cấp - Premium nhằm mang tới “trải nghiệm mới cực WOW” cho người tiêu dùng.

BIDV và Viettel ký thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2024-2028

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

BIDV và Viettel ký thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2024-2028

Thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2024-2028 giữa BIDV và Viettel tiếp tục khẳng định mối quan hệ hợp tác bền chặt, hiệu quả của hai đơn vị.

Đảm bảo đời sống người lao động và làm tốt công tác an sinh xã hội

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Đảm bảo đời sống người lao động và làm tốt công tác an sinh xã hội

Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) là đơn vị sản xuất, kinh doanh, quản lý và khai thác gần 350.000m3/ngày đêm đáp ứng nhu cầu sử dụng nước cho hơn 310.000 khách hàng của TP Đà Nẵng. Công ty cũng luôn bảo đảm đời sống cho người lao động và làm tốt công tác an sinh xã hội.

Ứng dụng công nghệ AI, ML và khoa học dữ liệu trong tiêu dùng – bán lẻ

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Ứng dụng công nghệ AI, ML và khoa học dữ liệu trong tiêu dùng – bán lẻ

Masan là hệ sinh thái tiêu dùng bán lẻ tích hợp offline-to-online duy nhất tại Việt Nam sở hữu nền tảng sản xuất và phân phối trực tiếp đến người tiêu dùng thông qua chuỗi WinCommerce.

VinFuture công bố tuần lễ khoa học công nghệ và lễ trao giải 2023

Kinh tế - Xã hội -

VinFuture công bố tuần lễ khoa học công nghệ và lễ trao giải 2023

Quỹ VinFuture chính thức công bố lịch trình Tuần lễ Khoa học công nghệ và Lễ trao giải VinFuture 2023 diễn ra từ ngày 18 - 21/12/2023 tại Hà Nội.

Trải nghiệm một ngày làm sinh viên VinUni tại Ngày hội Trải nghiệm

Kinh tế - Xã hội -

Trải nghiệm một ngày làm sinh viên VinUni tại Ngày hội Trải nghiệm

Ngày hội trải nghiệm VinUni Open Day 2023 mới đây đã giúp hàng nghìn học sinh THPT được trải nghiệm thực tế không khí học tập tại ngôi trường đại học “xịn xò” chuẩn quốc tế 5 sao này thông qua các lớp học thử (demo class). Chương trình đào tạo của VinUni do hai đại học danh tiếng Cornell và Upenn đồng thiết kế và kiểm định.

Talk Công đoàn: “Viết lịch sử công đoàn không chỉ là ghi chép quá khứ” Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: “Viết lịch sử công đoàn không chỉ là ghi chép quá khứ”

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Ngọc Anh - nguyên Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Định, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử tỉnh trong Chương trình Talk Công đoàn.
Tết Giáp Thìn 2024, người lao động sẽ được nhận 4 khoản hỗ trợ từ Công đoàn Tôi công nhân

Tết Giáp Thìn 2024, người lao động sẽ được nhận 4 khoản hỗ trợ từ Công đoàn

Tết Giáp Thìn 2024, đoàn viên và người lao động sẽ được nhận 04 khoản hỗ trợ từ tổ chức Công đoàn.
Kết quả thực hiện chương trình 1734 của LĐLĐ TP Cần Thơ Công đoàn số

Kết quả thực hiện chương trình 1734 của LĐLĐ TP Cần Thơ

LĐLĐ TP Cần thơ đã thực hiện Chương trình 1734/CTr-TLĐ ngày 14/11/2019 về “Nâng cao phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên, người lao động giai đoạn 2019- 2023”
Bản tin công nhân: Công nhân ở TP Hồ Chí Minh thấp thỏm sợ mất thưởng Tết Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Công nhân ở TP Hồ Chí Minh thấp thỏm sợ mất thưởng Tết

Bản tin ngày 8/12 gồm các nội dung chính sau: Công nhân ở TP Hồ Chí Minh thấp thỏm sợ mất thưởng Tết; Công nhân mong được về quê đón Tết; Hà Nội ưu tiên đẩy nhanh dự án nhà ở cho công nhân...
Talk Bàn Phúc lợi số 6: Chế độ phúc lợi hấp dẫn: Lợi cả đôi đường Bàn Phúc lợi

Talk Bàn Phúc lợi số 6: Chế độ phúc lợi hấp dẫn: Lợi cả đôi đường

Trong chương trình Talk Bàn Phúc lợi số 6 với chủ đề Chế độ phúc lợi hấp dẫn: Lợi cả đôi đường, các khách mời sẽ chia sẻ về những phúc lợi, chế độ lương thưởng hấp dẫn để giữ chân đoàn viên, người lao động cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn.

Đọc thêm

Ngân hàng tung cơn lốc ưu đãi dịp cuối năm

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Ngân hàng tung cơn lốc ưu đãi dịp cuối năm

Nam A Bank vừa triển khai chương trình khuyến mại “OPBA vi vu ba miền”, khách hàng có cơ hội nhận hàng trăm ngàn phần quà hấp dẫn như: sổ tiết kiệm 310 triệu đồng; Iphone 14 pro; Macbook Air M1; AirPods pro 2; tiền mặt… với tổng giá trị hơn 3 tỷ đồng.

Vĩnh Phúc: Tăng kết nối, hỗ trợ tuyển dụng lao động

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Vĩnh Phúc: Tăng kết nối, hỗ trợ tuyển dụng lao động

Ngày 24/11, Ban Quản lý các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức Hội nghị kết nối, hỗ trợ, tuyển dụng lao động năm 2023.

Vietcombank 8 năm liên tiếp là ngân hàng có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Vietcombank 8 năm liên tiếp là ngân hàng có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam

Ngày 23/11, Anphabe chính thức công bố kết quả Bảng xếp hạng 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2023. Vietcombank 8 năm liên tiếp có tên trong danh sách này.

Masan Consumer Holdings xuất sắc đạt chứng nhận Great Place to Work

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Masan Consumer Holdings xuất sắc đạt chứng nhận Great Place to Work

Masan Consumer Holdings (MCH) vừa đạt được chứng nhận “Nơi làm việc xuất sắc” được cấp bởi Great Place to Work® (GPTW) - tổ chức uy tín toàn cầu về đánh giá và công nhận văn hóa nơi làm việc của doanh nghiệp.

PVcomBank bàn giao các công trình tài trợ cho Bệnh viện Bạch Mai

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

PVcomBank bàn giao các công trình tài trợ cho Bệnh viện Bạch Mai

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa bàn giao các công trình tài trợ cho Bệnh viện Bạch Mai với mong muốn đồng hành cùng đơn vị nâng cao chất lượng điều trị, chăm sóc sức khỏe cho người dân.

VietinBank: Củng cố chất lượng tài sản, tăng trưởng an toàn và bền vững

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

VietinBank: Củng cố chất lượng tài sản, tăng trưởng an toàn và bền vững

Chiều 15/11, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) tổ chức trực tuyến hội nghị cập nhật kết quả kinh doanh quý III, 9 tháng đầu năm 2023 và định hướng hoạt động 3 tháng cuối năm 2023.

Vinschool nhận giải thưởng ESG Business Awards về phát triển bền vững

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Vinschool nhận giải thưởng ESG Business Awards về phát triển bền vững

Hệ thống Giáo dục Vinschool vừa vinh dự nhận 2 giải thưởng cho các hạng mục Nhận thức về Sức khỏe Tâm lý và Giáo dục chống Biến đổi Khí hậu tại Lễ Trao giải quốc tế về phát triển bền vững ESG Business Awards, tổ chức ngày 6/11 tại Singapore.

Đông đảo khách hàng dự “khai tiệc” mừng sinh nhật WinMart 9 tuổi

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Đông đảo khách hàng dự “khai tiệc” mừng sinh nhật WinMart 9 tuổi

Ngày 04/11, WinCommerce (đơn vị chủ quản chuỗi bán lẻ WinMart/WinMart+/WIN) đã tổ chức sự kiện kỷ niệm sinh nhật lần thứ 9 tại 2 siêu thị: WinMart Thăng Long (TP. Hà Nội) và WinMart Landmark 81 (TP. Hồ Chí Minh), đánh dấu hành trình 9 năm không ngừng phát triển để có được sự tin yêu của người tiêu dùng.

Vĩnh Phúc: CNCTech Group vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Vĩnh Phúc: CNCTech Group vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ

Chiều 29/10 tại Vĩnh Phúc, Công ty Cổ phần Tập đoàn CNCTech (CNCTech Group) tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập và đón nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ.

Vietcombank nhận Bằng khen “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động”

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Vietcombank nhận Bằng khen “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động”

Tối 29/10, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binhvà Xã hội; Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức lễ Vinh danh Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động 2023.