Nghệ An nỗ lực khắc phục những hạn chế của thủ tục hành chính công

Kinh tế - Xã hội - PV

Thời gian qua, Trung tâm Hành chính công tỉnh Nghệ An đã nỗ lực để phục vụ tổ chức, cá nhân chu đáo, chuyên nghiệp hơn. Tuy nhiên, vẫn còn những bất cập, hạn chế trong thủ tục hành chính (TTHC) trực tuyến do các yếu tố chủ quan và khách quan.
Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao UBND tỉnh Nghệ An đánh giá cao kết quả hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công Nghệ An: Người dân hài lòng khi đến giao dịch tại Trung tâm Phục vụ hành chính công
Nghệ An tiếp tục khắc phục những hạn chế của thủ tục hành chính công
Mỗi ngày có rất đông người dân đến nộp hồ sơ tại Trung tâm Hành chính công tỉnh Nghệ An.

Người dân vẫn chưa hài lòng

Theo phản ánh của người dân, việc giải quyết hồ sơ TTHC trực tuyến thông qua đầu mối tại Trung tâm Hành chính công tỉnh Nghệ An còn bất cập ở cả 3 phương diện kỹ thuật, con người và quy trình triển khai.

Đó là dịch vụ công còn bị nghẽn; việc nộp, theo dõi, bổ sung hồ sơ trực tuyến còn bất tiện; khó khăn trong thanh toán trực tuyến. Giao diện của các cổng dịch vụ công trực tuyến chưa thực sự tương thích và tối ưu trên nền tảng điện thoại di động. Người dân lo ngại về việc bảo đảm an toàn thông tin dữ liệu. Một số cổng dịch vụ công trực tuyến chức năng tìm kiếm thông tin chưa đầy đủ, chưa thuận tiện cho người dân tiếp cận, khai thác sử dụng, tái sử dụng những thông tin dữ liệu đã có của các cơ quan địa phương, từ đó chưa giảm được các bước, các hồ sơ giấy tờ, thủ tục khi thực hiện trực tuyến.

Nghệ An tiếp tục khắc phục những hạn chế của thủ tục hành chính công
Người dân vẫn gặp khó khăn khi thực hiện TTHC trực tuyến.

Từ những bất cập đó, tỷ lệ người dân lựa chọn thực hiện TTHC trực tuyến còn thấp và phần lớn người dân vẫn đến Trung tâm Hành chính công của tỉnh để thực hiện TTHC trực tiếp, dẫn đến tình trạng chờ đợi, có thời điểm quá tải.

Trong 9 tháng năm 2023, có 67.088 hồ sơ trực tuyến trên tổng số 198.845 hồ sơ, chiếm 33,7%, chưa đạt một nửa và chưa đạt chỉ tiêu, mục tiêu về xây dựng nền hành chính văn minh, phát triển công dân số theo Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ.

Trao đổi về những điều này, ông Nguyễn Đình Mỹ - Phó Giám đốc Trung tâm Hành chính công tỉnh Nghệ An cho biết, có những bất cập Trung tâm đang phối hợp với các sở, ngành của tỉnh để giải quyết, nhưng có những bất cập thuộc về hệ thống Cổng Dịch vụ công quốc gia thì Trung tâm chỉ có thể kiến nghị, đề xuất.

Nghệ An tiếp tục khắc phục những hạn chế của thủ tục hành chính công
Phần lớn người dân vẫn lựa chọn đến Trung tâm Hành chính công của tỉnh để nộp hồ sơ trực tiếp.

Lãnh đạo Trung tâm Hành chính công tỉnh Nghệ An cũng nêu một số hạn chế trong thực hiện TTHC công thời gian qua. Đơn cử như: các sở, ban, ngành liên quan chưa thực sự chủ động, nghiêm túc rà soát, đề xuất, tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh ban hành danh mục TTHC thực hiện “4 tại chỗ” là: Tiếp nhận - Thẩm định – Phê duyệt - Trả kết quả.

Trong quá trình giải quyết hồ sơ TTHC cho tổ chức, cá nhân vẫn còn đơn vị chưa thực hiện đúng quy trình tiếp nhận và giải quyết TTHC. Hiện nay, số lượng hồ sơ chờ bổ sung, trả lại, rút trong tháng tại một số đơn vị còn nhiều, đơn cử như: Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Giao thông vận tải, Sở Nông nghiệp và PTNT.

Một số thời điểm, việc tra cứu hồ sơ, trích xuất dữ liệu trên Hệ thống thông tin giải quyết TTHC còn chậm, ảnh hưởng đến công tác thống kê, báo cáo, tra cứu thông tin hỗ trợ cá nhân, tổ chức.

Nghệ An tiếp tục khắc phục những hạn chế của thủ tục hành chính công
Các bộ phận tại Trung tâm Hành chính công luôn cố gắng để phục vụ người dân tốt nhất, thế nhưng vẫn còn một số hạn chế trong quy trình triển khai, hệ thống kỹ thuật.

Thêm bất cập nữa là chưa có sự kết nối, liên thông, chia sẻ đồng bộ dữ liệu giữa hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh và hệ thống dữ liệu chuyên ngành do bộ, ngành quản lý.

Đơn cử như thời gian qua, số lượng người dân thực hiện cấp đổi giấy phép lái xe trực tuyến trên hệ thống Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Đường bộ Việt Nam tăng cao. Tuy nhiên hệ thống chưa được kết nối, liên thông, chia sẻ và đồng bộ dữ liệu với hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh, dẫn đến hoạt động theo dõi, đánh giá chất lượng giải quyết, hướng dẫn, hỗ trợ người dân trong thực hiện giao dịch chưa thuận lợi.

Một số cơ sở y tế khám sức khỏe lái xe chưa cập nhật kịp thời dữ liệu kết quả khám sức khỏe lái xe lên hệ thống điện tử, chưa cung cấp đầy đủ thông tin giấy khám sức khỏe lái xe để người dân nộp hồ sơ trực tuyến khi có nhu cầu.

Nỗ lực triển khai các giải pháp

Theo ông Nguyễn Đình Mỹ - Phó Giám đốc Trung tâm Hành chính công tỉnh Nghệ An, hoạt động của Trung tâm nhận được sự quan tâm, đón đợi rất lớn của người dân, các cơ quan, doanh nghiệp, của lãnh đạo tỉnh, do đó, Trung tâm luôn nỗ lực để triển khai nhiệm vụ được giao và khắc phục, sửa đổi những bất cập, hạn chế.

Nghệ An nỗ lực khắc phục những hạn chế của thủ tục hành chính công
Ông Nguyễn Đình Mỹ - Phó Giám đốc Trung tâm Hành chính công tỉnh Nghệ An trao đổi về hoạt động của Trung tâm trong thời gian qua.

Thời gian qua, Trung tâm đã tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện TTHC thông qua các hệ thống điện tử và trực tiếp tại khu vực nộp hồ sơ dành cho người dân.

Rà soát, đánh giá, tổng hợp những TTHC đơn giản, có tính khả thi, phù hợp, thiết thực, có thời gian giải quyết ngắn ngày, thường xuyên phát sinh hồ sơ, không có sự tham gia giải quyết của nhiều cơ quan, đơn vị để đề xuất, tham mưu lãnh đạo UBND tỉnh triển khai giải quyết theo quy trình “4 tại chỗ”.

Phối hợp với Bưu điện tỉnh cải tiến quy trình nghiệp vụ đối với hồ sơ được nộp thông qua dịch vụ bưu chính công ích để giảm thời gian bàn giao, luân chuyển hồ sơ kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho cá nhân, tổ chức khi sử dụng dịch vụ.

Cùng với đó, Trung tâm đã đề nghị các sở, ban, ngành, các đơn vị liên quan nâng cao chất lượng hướng dẫn, tiếp nhận và giải quyết TTHC tại các đơn vị để hạn chế tình trạng rút/trả hồ sơ. Thực hiện cơ chế tự kiểm tra đối với các hồ sơ rút/trả lại cho cá nhân, tổ chức.

Trong đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc việc giải quyết TTHC trên môi trường điện tử, bao gồm tất cả các khâu tiếp nhận, giải quyết, thông báo trạng thái hồ sơ, kết quả giải quyết đảm bảo đúng quy định đối với các lĩnh vực đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt quy trình điện tử, quy trình nội bộ.

Nghệ An nỗ lực khắc phục những hạn chế của thủ tục hành chính công
Trung tâm Hành chính công tỉnh Nghệ An được đầu tư hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị đồng bộ, hiện đại.

Sở Giao thông vận tải chủ động phối hợp với Trung tâm để triển khai các giải pháp đối với hoạt động tiếp nhận hồ sơ đảm bảo thông suốt, tránh ùn tắc, giảm thời gian chờ đợi của người dân, tránh tình trạng người dân đi lại nhiều lần mới nộp được hồ sơ; triển khai các giải pháp hỗ trợ, giải đáp cho người dân tra cứu thông tin hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe trực tuyến. Chủ động triển khai các giải pháp tuyên truyền; bố trí cán bộ, công chức hướng dẫn, hỗ trợ người dân nộp hồ sơ trực tuyến để giảm áp lực cho hoạt động nộp hồ sơ trực tiếp.

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ động phối hợp với Trung tâm và các đơn vị liên quan để đề xuất, tham mưu lãnh đạo UBND tỉnh triển khai tiếp nhận, giải quyết TTHC theo hình thức “4 tại chỗ” tại Trung tâm đối với nhóm thủ tục thuộc lĩnh vực đăng ký biện pháp giao dịch bảo đảm.

Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám sức khỏe lái xe cập nhật kịp thời dữ liệu kết quả khám sức khỏe lái xe lên hệ thống điện tử, cấp giấy khám sức khỏe lái xe phải đảm bảo đầy đủ thông tin để người dân thuận tiện khi có nhu cầu nộp trực tuyến. Thông tin giấy khám sức khỏe lái xe bao gồm: số, mã cơ sở khám, năm khám theo tài liệu hướng dẫn nộp hồ sơ trực tuyến của Bộ Giao thông vận tải.

Trung tâm cũng đề nghị các sở ngành quan tâm, rà soát, lựa chọn cán bộ, công chức đến làm việc tại Trung tâm. Thực hiện luân chuyển, cử cán bộ, công chức đáp ứng được năng lực, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm công tác, có đạo đức, có trình độ công nghệ thông tin, ưu tiên bố trí cán bộ, lãnh đạo cấp phòng, đơn vị để đáp ứng công việc TTHC và tiếp nhận "4 tại chỗ".

Cũng theo lãnh đạo Trung tâm Hành chính công tỉnh Nghệ An, đối với việc thực hiện TTHC trực tuyến, để giải quyết mấu chốt những bất cập, thì cơ quan chức năng khi xây dựng cổng dịch vụ công trực tuyến phải lấy người dân làm trung tâm, phải hiểu và hoàn thiện hệ thống sao cho đơn giản, dễ sử dụng với người dân; lấy sự hài lòng của người dân để đánh giá chất lượng phục vụ của cơ quan Nhà nước, đây là nguyên tắc xuyên suốt trong quá trình thực hiện TTHC.

Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Trong 9 tháng qua, việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính của các sở, ban, ngành tại Trung tâm Phục vụ hành chính ...

UBND tỉnh Nghệ An đánh giá cao kết quả hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công UBND tỉnh Nghệ An đánh giá cao kết quả hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An cho biết: Sau gần 2 năm đi vào vận hành, ...

Nghệ An: Người dân hài lòng khi đến giao dịch tại Trung tâm Phục vụ hành chính công Nghệ An: Người dân hài lòng khi đến giao dịch tại Trung tâm Phục vụ hành chính công

Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An chính thức đi vào hoạt động từ ngày 2/10/2020. Thời gian qua, việc tiếp nhận, ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Hiến máu như thắp ngọn đèn trong lòng, mang ấm áp cho cả người cho và người nhận

Sức khỏe -

Hiến máu như thắp ngọn đèn trong lòng, mang ấm áp cho cả người cho và người nhận

14/6 là Ngày Quốc tế Người hiến máu. Ngày này giống như một lễ hội của tình nhân ái, nơi những người hùng thầm lặng – những người hiến máu tình nguyện – được tôn vinh và tri ân.

"Chuyên cơ mặt đất" Lexus LX570 2014 sau 10 năm giá bao nhiêu?

Kinh tế - Xã hội -

"Chuyên cơ mặt đất" Lexus LX570 2014 sau 10 năm giá bao nhiêu?

Lăn bánh một thập kỷ, chiếc Lexus LX570 2014 vẫn giữ được phong độ sang trọng, đi cùng đó là mức giá bán lại lên đến 3 tỷ đồng.

Hành trình 26 ngày đòi bảo hiểm đền bù 100% của chủ ô tô bị tai nạn

Kinh tế - Xã hội -

Hành trình 26 ngày đòi bảo hiểm đền bù 100% của chủ ô tô bị tai nạn

Chị Bùi Hà (Nam Định) tốn gần một tháng đòi bảo hiểm đền bù 100% cho tổn thất do tai nạn ô tô. Dưới đây là câu chuyện chị chia sẻ, thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng.

“Đừng đặt câu hỏi nữa, hãy bắt tay ngay vào chuyển đổi số!”

Kinh tế - Xã hội -

“Đừng đặt câu hỏi nữa, hãy bắt tay ngay vào chuyển đổi số!”

Nhân dịp Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã dành cho phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn cuộc trò chuyện thân tình, cởi mở về chuyển đổi số trong cơ quan báo chí hiện nay. Tạp chí Lao động và Công đoàn trân trọng giới thiệu tới bạn đọc một phần cuộc trò chuyện này. Toàn bộ nội dung cuộc trò chuyện sẽ đăng trong số đặc san 21/6.

Tham gia giao thông sử dụng biển số giả bị phạt bao nhiêu tiền?

Kinh tế - Xã hội -

Tham gia giao thông sử dụng biển số giả bị phạt bao nhiêu tiền?

Sử dụng biển số giả phạt bao nhiêu luôn là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết cho bạn.

Chip bán dẫn – cuộc chiến của thế kỷ 21

Kinh tế - Xã hội -

Chip bán dẫn – cuộc chiến của thế kỷ 21

Con chip của thế kỷ 21 cũng quan trọng như dầu mỏ của thế kỷ 20. Công nghệ vi mạch đang nổi lên như là tài nguyên khan hiếm và quan trọng nhất.

Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào?

Đồng chí Trần Văn Hiệu, Chủ tịch Công đoàn các KCN Bắc Ninh chia sẻ trong Talk Công đoàn.

Trường hợp nào người lao động phải ký hợp đồng đào tạo nghề? Tôi công nhân

Trường hợp nào người lao động phải ký hợp đồng đào tạo nghề?

Việc đào tạo nghề là một trong những vấn đề liên quan đến người lao động thường nhận được sự quan tâm. Theo quy định hiện hành, trường hợp nào phải ký hợp đồng đào tạo nghề?

Đón xem Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào? Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào?

Talk Công đoàn 20 giờ ngày 15/6/2024 là cuộc trò chuyện với đồng chí Trần Văn Hiệu, Chủ tịch Công đoàn các KCN Bắc Ninh về những kinh nghiệm ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp.

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 6/2024 Infographic

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 6/2024

Công đoàn Việt Nam xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 6/2024.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk Video

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk

Ngày hội Việc làm tỉnh Đắk Lắk năm 2024 đã hoàn tất, sẵn sàng tiếp đón trên 1.000 người lao động, đại biểu, quan khách tham dự. Chương trình do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk, Tạp chí Lao động Công đoàn phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk tổ chức, chính thức diễn ra lúc 8 giờ ngày 14/6 tại số 9, đường 10 tháng 3 (đường Vành Đai).

Đọc thêm

Dây an toàn - cứu tinh thầm lặng trên mỗi chiếc ô tô

Kinh tế - Xã hội -

Dây an toàn - cứu tinh thầm lặng trên mỗi chiếc ô tô

Dây đai an toàn, một phát minh tưởng chừng đơn giản nhưng lại ẩn chứa sức mạnh to lớn trong việc bảo vệ an toàn cho người tham gia giao thông.

10 xe bán chạy nhất tháng 5/2024: Vắng xe Hàn, toàn xe Nhật

Kinh tế - Xã hội -

10 xe bán chạy nhất tháng 5/2024: Vắng xe Hàn, toàn xe Nhật

Danh sách 10 xe bán chạy nhất tháng 5/2024 có sự góp mặt của tận 7 mẫu xe Nhật Bản, trong khi chỉ có duy nhất một mẫu xe Hàn Quốc góp mặt.

Bắt gặp Porsche Cayenne 2026 EV trên đường thử

Kinh tế - Xã hội -

Bắt gặp Porsche Cayenne 2026 EV trên đường thử

Porsche Cayenne 2026 EV vừa được bắt gặp khi đang chạy thử nghiệm, hé lộ những thay đổi trong thiết kế và khác biệt so với phiên bản động cơ đốt trong.

HDBank nhận giải “Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động” tại Việt Nam

Kinh tế - Xã hội -

HDBank nhận giải “Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động” tại Việt Nam

HDBank vừa nhận giải thưởng "Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động tại Việt Nam" (Vietnam - Outstanding Issuing Bank - Dynamic Growth) do Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) trao tặng.

Người Việt tìm mua ô tô cũ nào nhiều nhất hiện nay?

Kinh tế - Xã hội -

Người Việt tìm mua ô tô cũ nào nhiều nhất hiện nay?

Theo dữ liệu thống kê trên thị trường xe cũ trong 5 tháng đầu năm 2024, Toyota Vios là mẫu xe đã qua sử dụng được nhiều người tìm mua nhất hiện nay.

Bạn có biết rằng, hôm nay là Ngày Quốc tế Vui chơi?

Kinh tế - Xã hội -

Bạn có biết rằng, hôm nay là Ngày Quốc tế Vui chơi?

Bạn có biết rằng hôm nay, ngày 11/6, là Ngày Quốc tế Vui chơi? Đây là một dịp đặc biệt để tôn vinh quyền vui chơi của trẻ em – điều mà chúng ta thường xem là hiển nhiên nhưng lại vô cùng quan trọng cho sự phát triển toàn diện của các em.

Thuốc lá điện tử chứa 153 chất gây nguy hiểm, 127 chất cực kỳ độc hại

Kinh tế - Xã hội -

Thuốc lá điện tử chứa 153 chất gây nguy hiểm, 127 chất cực kỳ độc hại

Dự kiến, quy định cấm thuốc lá điện tử sẽ trình Quốc hội vào kỳ họp tháng 10/2024.

Huyện Hoàng Su Phì bị cô lập do sạt lở, 2 người chết

Kinh tế - Xã hội -

Huyện Hoàng Su Phì bị cô lập do sạt lở, 2 người chết

Nhiều ngày qua, địa bàn huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) xảy ra mưa lớn. Tính đến 14h ngày 10/6, các tuyến đường giao thông liên xã, liên huyện đã bị sạt lở nghiêm trọng,

Cộng đồng mạng tranh cãi bản đồ trên xe BYD không có Hoàng Sa, Trường Sa

Kinh tế - Xã hội -

Cộng đồng mạng tranh cãi bản đồ trên xe BYD không có Hoàng Sa, Trường Sa

Hãng ô tô điện sắp về Việt Nam BYD đang khiến cộng đồng mạng tranh cãi dữ dội về việc thiếu tên quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa trên bản đồ trực tuyến.

MG mở thêm đại lý bán xe khu vực phía bắc

Kinh tế - Xã hội -

MG mở thêm đại lý bán xe khu vực phía bắc

MG Láng Hạ là đại lý chính hãng lớn nhất tại Hà Nội đồng thời là đại lý phân phối MG thứ của Haxaco Group tính đến hiện tại.