Thứ sáu 09/12/2022 23:57

Ngày Túi giấy thế giới: Vì một môi trường tươi đẹp hơn

Diễn đàn - NGỌC TIẾN

Nhân Ngày Túi giấy thế giới 12/7, chúng ta cùng nhìn lại những hoạt động thiết thực của công đoàn các cấp trong việc tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động hạn chế sử dụng túi ni lông, đồ nhựa.
Ngày Túi giấy thế giới: Vì một môi trường tươi đẹp hơn
Ngày Túi giấy thế giới 12/7. Ảnh: ST

Mỗi năm, lượng rác thải nhựa trên toàn cầu đủ để phủ kín 4 lần diện tích bề mặt trái đất. Chỉ thị 33/CT-TTg của Chính phủ ban hành đã nêu rõ: "Ô nhiễm nhựa đang trở thành một trong những thách thức lớn nhất mà các quốc gia đang phải đối mặt. Vấn đề trên cho tới nay vẫn luôn là vấn đề nóng hổi nhận được sự quan tâm của các quốc gia trên thế giới.

Ngày Túi giấy thế giớiGần 9.000 container rác thải, phế liệu tại các cảng biển. Nguồn: Quốc hội

Báo cáo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) năm 2021 cho biết, thế giới thải ra hơn 300 triệu tấn rác thải nhựa nhưng chỉ mới tái chế được 9%, 19% được phân hủy và 50% được chôn lấp. Đây là con số đáng quan ngại có thể dẫn tới nguy cơ “ô nhiễm trắng” trên toàn cầu. Theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội, chất thải rắn công nghiệp phát sinh trên địa bàn thành phố khoảng 863,2 tấn/ngày chủ yếu tập trung từ hoạt động sản xuất công nghiệp.

Tính đến năm 2019, cả nước đã có hơn 335 khu công nghiệp và khu chế xuất, hình thành một hệ thống các khu công nghiệp phân bố ở tất cả các tỉnh, thành phố. Một số ngành công nghiệp chủ lực của nền kinh tế như khai thác, chế biến dầu khí; điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin; luyện kim, sắt thép; dệt may, da giày…

Chất thải công nghiệp thông thường phát sinh từ các hoạt động sản xuất công nghiệp, ước tính khoảng 25 triệu tấn/năm. Theo các chuyên gia về môi trường, một số chất thải nguy hại như chất phóng xạ, dầu nhờn, phốt pho, thuốc trừ sâu, rác thải điện tử, rác thải nhựa hay cả chất thải y tế… nếu đem chôn lấp sẽ rất gây hại cho tự nhiên.

Ngày Túi giấy thế giới: Vì một môi trường tươi đẹp hơn
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Chương trình cầu truyền hình trực tiếp "Khát vọng Đại dương xanh" - Ảnh: VGP/NHẬT BẮC

“Mẹ thiên nhiên”, trong đó có biển và đại dương, là người mẹ vĩ đại che chở, nuôi dưỡng cho tất cả chúng ta với trái tim bao dung, lòng nhân ái và tô điểm vẻ đẹp tâm hồn. Hành động bảo vệ, ứng xử với biển, đại dương là trả nghĩa ân tình, là trách nhiệm với “Mẹ thiên nhiên” và cuộc sống trên Trái đất của mỗi quốc gia, mỗi con người.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Sự tiện lợi và thân thuộc của những chiếc túi ni lông, vật dụng làm từ nhựa như ống hút, cốc, bao bì sản phẩm, chai nước… trong cuộc sống hằng ngày của người dân là điều không thể phủ nhận. Từ thói quen khi đi mua sắm cho tới sử dụng hằng ngày. Tuy nhiên, khi sự thật về những tác hại của rác thải nhựa khi được thải ra môi trường được nhận thức rõ, cũng như tại Hội nghị về Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu COP 26 đã nhấn mạnh rằng Nhựa cũng là một vấn đề về khí hậu, việc thay đổi thói quen cũng như tìm ra một loại vật liệu khác ngoài ni lông để đảm bảo vệ sinh môi trường và đảm bảo sức khỏe con người hơn là điều thiết thực và ý nghĩa.

Về cơ bản, nguyên liệu chính để sản xuất ra túi ni lông là dầu mỏ và khí đốt cùng các chất phụ gia, hóa chất dẻo, phẩm mầu, kim loại nặng. Việc sản xuất ra những túi ni lông sẽ tạo ra khí CO2 làm tăng hiệu ứng nhà kính, tăng nguy cơ biến đổi khí hậu toàn cầu. Nếu những rác thải này không được xử lý kịp thời và an toàn, chúng sẽ nhiễm vào đất, gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng chuỗi thức ăn trong tự nhiên. Các hóa chất này tích tụ lâu ngày có thể gây ung thư, gây ảnh hưởng xấu đến phát triển não bộ ở trẻ, làm thay đổi mô, biến đổi nhiễm sắc thể, sẩy thai, dị tật bẩm sinh, thay đổi nội tiết tố và nhiều hệ luỵ khác cho sức khoẻ con người.

Thêm vào đó, khi được thải ra môi trường, rác thải nhựa sẽ phải mất hàng trăm năm cho tới hàng nghìn năm thì mới bị phân hủy hoàn toàn.

Ngày Túi giấy thế giớiTình trang quá tải rác thải nhựa tại các bãi rác. Nguồn: VnExpress

Theo thống kê của Hiệp hội Nhựa Việt Nam, lượng chất thải nhựa và túi ni lông ở Việt Nam, chiếm khoảng 8% đến 12% chất thải rắn sinh hoạt nhưng chỉ có khoảng 11% đến 12% số lượng chất thải nhựa, túi ni lông được xử lý, tái chế, số còn lại chủ yếu là chôn lấp, đốt và thải ra ngoài môi trường. Đây có thể dẫn đến ảnh hưởng môi trường sống, đặc biệt ô nhiễm đại dương. Trung bình mỗi năm Việt Nam thải ra khoảng 1,8 triệu tấn rác thải nhựa, nằm trong số 20 quốc gia có lượng rác thải lớn nhất và cao hơn mức trung bình của thế giới, do việc quản lý và xử lý rác thải nhựa chưa triệt để.

Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu Biển và Hải đảo, rác thải nhựa chiếm khoảng từ 50% đến 80% lượng rác thải biển. Việt Nam là một trong những nước có lượng chất thải xả ra biển nhiều thứ 4 trên thế giới, với khối lượng khoảng từ 0,28 đến 0,73 triệu tấn/năm (tương đương khoảng 6% tổng chất thải nhựa được thải ra biển của thế giới).

Ngày Túi giấy thế giới

Phong trào “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần” trong đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức, lao động ở các công đoàn cơ sở trực thuộc tỉnh Sóc Trăng. Nguồn: Báo Sóc Trăng

Ngày Túi giấy thế giới

Liên đoàn Lao động TP Hải Dương tổ chức truyền thông phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn và chống rác thải nhựa cho người lao động các doanh nghiệp trên địa bàn. Nguồn:Báo Lao động

Ngày Túi giấy thế giớiCông đoàn Trường Tiểu học Kỳ Đồng tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ “Nói không với rác thải nhựa” ngày 30 tháng 3 năm 2022. Nguồn: Công đoàn Hà Tĩnh
Ngày Túi giấy thế giới: Vì một môi trường tươi đẹp hơn
Hệ thống tái chế chất thải nhựa lây nhiễm bằng phương pháp hấp tiệt khuẩn hơi nước tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí” của bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Hồng Hoa, Phó giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, cùng các đồng nghiệp, đã được nhận Bằng Lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam.
Ngày Túi giấy thế giới: Vì một môi trường tươi đẹp hơn
Tại TP. HCM, một số siêu thị, đại siêu thị có thêm nhiều hoạt động sôi nổi, thu hút đông đảo khách hàng tham gia. Trong ảnh: Khách hàng cùng trang trí túi giấy tại Co.opXtra Sư Vạn Hạnh
Ngày Túi giấy thế giới: Vì một môi trường tươi đẹp hơn
Quầy bánh mỳ của chị Hải ở tổ dân phố Vân, thị trấn Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội. Nguồn Vietnamnet
Hết “khổ” vì rác? Hết “khổ” vì rác?

Hệ thống xử lý rác thải ra sao là một vấn đề quan trọng tại các đô thị lớn để tránh gây ra ảnh hưởng ...

Tổng cục Môi trường: Phương án xử lý rác thải của Hà Nội chưa căn cơ Tổng cục Môi trường: Phương án xử lý rác thải của Hà Nội chưa căn cơ

Những ngày qua, câu chuyện về việc người dân bãi rác Nam Sơn chặn xe rác khiến cho tình trạng rác ùn ứ ở nội ...

Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội đổi hơn 1.300 kg rác thải lấy 500 suất quà Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội đổi hơn 1.300 kg rác thải lấy 500 suất quà

Cứ vào sáng thứ Bảy hằng tuần, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) sẽ tổ chức các điểm thu đổi, ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

World Cup 2022 - World Cup của sự nhân văn

Bạn đọc -

World Cup 2022 - World Cup của sự nhân văn

World Cup 2022 đang diễn ra đầy sôi động tại Qatar. Ngay từ khi trái bóng Al Rihla chưa kịp lăn, cả thế giới đã phải sửng sốt về những điều đặc biệt của kỳ World Cup lần thứ 22 này.

World Cup và những trò lừa đảo người hâm mộ

Bạn đọc -

World Cup và những trò lừa đảo người hâm mộ

World Cup 2022 cũng là mùa làm ăn của những kẻ bất chính, của những tin tặc chuyên lừa đảo những người hâm mộ bằng những thủ đoạn tinh vi. Vậy nhận diện những vấn nạn này ra sao?

Giờ học của học sinh, vấn đề không của riêng ai

Bạn đọc -

Giờ học của học sinh, vấn đề không của riêng ai

Trẻ em học từ mấy giờ, thế giới biết và làm từ lâu. Vậy mà ở ta giờ thành chuyện lớn để dư luận bàn cãi như … chưa biết gì. Tại sao vậy?

Chuyện ngáng đường đi

Diễn đàn -

Chuyện ngáng đường đi

Tại nhiều ngã tư, vào giờ cao điểm, dù có đèn tín hiệu đầy đủ nhưng nếu không có cảnh sát (và cả khi có cảnh sát nhưng không đủ số lượng) thì rất hay xảy ra tình trạng: Đường này thì đèn xanh chưa tắt, dòng người vẫn đi, nhưng đường (giao cắt) kia mới sắp hết đèn đỏ là nhiều người đã xông lên rồi.

Phụ nữ có “tiếp tay” cho bất bình đẳng giới trong tình yêu và hôn nhân?

Diễn đàn -

Phụ nữ có “tiếp tay” cho bất bình đẳng giới trong tình yêu và hôn nhân?

Một vấn đề thực tế ở nước ta hiện nay là tư tưởng trọng nam hơn nữ vẫn còn tồn tại khá phổ biến. Nói rộng hơn, xã hội còn nặng lối suy nghĩ và hành xử bất bình đẳng giới (BĐG), theo phía gây nhiều thiệt thòi hơn cho phụ nữ.

Tin đồn thất thiệt, tiền túi “bốc hơi”

Diễn đàn -

Tin đồn thất thiệt, tiền túi “bốc hơi”

Công an tỉnh Hà Nam phối hợp với Cục An ninh chính trị nội bộ, Cục An ninh kinh tế - Bộ Công an đã mời tài khoản cá nhân đăng tin sai sự thật là Nguyễn Kiên Quyết, sinh ngày 24/11/1982 trú tại thôn 1, xã Phù Vân, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam lên trụ sở Công an tỉnh để làm việc.

Người lao động ngóng thưởng Tết

Người lao động ngóng thưởng Tết

Cuối năm là dịp người lao động mong ngóng thưởng Tết nhưng năm nay tình hình kinh tế khó khăn thì thưởng Tết sẽ như thế nào?
Người lao động ngành Bất động sản: Cách nào để tồn tại?

Người lao động ngành Bất động sản: Cách nào để tồn tại?

Giải pháp nào để nhân lực ngành Bất động sản có thể tồn tại qua giai đọan khó khăn này?
NLĐ có phải trích lương tháng 13, thưởng Tết để đóng BHXH và thuế thu nhập cá nhân?

NLĐ có phải trích lương tháng 13, thưởng Tết để đóng BHXH và thuế thu nhập cá nhân?

Nếu được nhận lương tháng 13, thưởng Tết, người lao động (NLĐ) có phải trích một khoản để đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và thuế thu nhập cá nhân hay không?
Người lao động nghĩ gì về đề xuất rút BHXH 1 lần chỉ được hưởng 8%?

Người lao động nghĩ gì về đề xuất rút BHXH 1 lần chỉ được hưởng 8%?

Người lao động nghĩ gì về Dự thảo đề cương sửa Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) đề xuất chỉ được rút 8% BHXH một lần.
7 điều về nghỉ phép năm người lao động đã biết?

7 điều về nghỉ phép năm người lao động đã biết?

Chương trình hôm nay sẽ tổng hợp 07 quy định về nghỉ phép năm người lao động cần biết để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho mình.

Đọc thêm

Không để “tín dụng đen” tiếp cận công nhân, người lao động

Diễn đàn -

Không để “tín dụng đen” tiếp cận công nhân, người lao động

“Tín dụng đen” thời gian qua ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của công nhân lao động (CNLĐ). Vì thế, các giải pháp nhằm ngăn chặn vấn nạn này trong CNLĐ được các cấp công đoàn tích cực triển khai. Những ý kiến dưới đây cho thấy điều đó.

Bệnh lạm thu: coi chừng tái phát!

Diễn đàn -

Bệnh lạm thu: coi chừng tái phát!

Đã thành lệ, cứ vào mùa tựu trường của năm học mới là phụ huynh phải lo nhiều thứ cho con em: áo quần đồng phục, sách vở, đồ dùng học tập và đóng tiền trường với đủ các biến tướng lạm thu, từ cấp mầm non cho đến THPT. Vì vậy, có nhiều người nói nửa đùa nửa thật: mùa thu tựu trường cũng là "mùa thu tiền", "mùa lạm thu".

An toàn, vệ sinh lao động vấn đề ưu tiên của doanh nghiệp điện tử

Diễn đàn -

An toàn, vệ sinh lao động vấn đề ưu tiên của doanh nghiệp điện tử

Tiếp xúc với các hóa chất nguy hiểm, bức xạ ion hóa và không ion hóa, những công việc căng thẳng, làm đêm với độ dài ca 9 đến 12 giờ… là mối nguy cho sức khỏe của NLĐ trong ngành Điện tử. Nhiều doanh nghiệp điện tử đã nỗ lực tăng cường các biện pháp phòng ngừa bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho người lao động ( NLĐ). Một số ý kiến dưới đây cho thấy điều đó.

Những trăn trở, băn khoăn

Diễn đàn -

Những trăn trở, băn khoăn

Chịu nhiều áp lực công việc trong khi chế độ đãi ngộ chưa tương xứng khiến đội ngũ cán bộ công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở (CĐCS) tại các đơn vị, doanh nghiệp còn không ít trăn trở. Những chia sẻ dưới đây phần nào cho thấy điều đó.

Xem sư tranh luận, nghĩ về văn hóa tranh luận của người Việt

Diễn đàn -

Xem sư tranh luận, nghĩ về văn hóa tranh luận của người Việt

Những ngày qua, những video clip “nhận cúng dường phản cảm” của sư trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh), gây nhiều bức xúc trong dư luận, đến mức bị chính quyền địa phương can thiệp nhắc nhở, yêu cầu gỡ bỏ.

Không có giao kết hợp đồng lao động: Xử phạt thế nào?

Diễn đàn -

Không có giao kết hợp đồng lao động: Xử phạt thế nào?

Bạn Nguyễn Minh Hương (Hòa Bình) hỏi: Tôi 23 tuổi, hiện đang là công nhân ở Công ty may xuất khẩu được hơn 6 tháng, sau 2 tháng thử việc tôi được công ty thông báo vào làm chính thức và sẽ ký hợp đồng lao động xác định thời hạn 1 năm, tuy nhiên hiện tôi vẫn chưa có giao kết hợp đồng lao động và cũng chưa được đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH). Như vậy, trường hợp này công ty có vi phạm luật lao động không và tôi cần phải làm gì để có giao kết hợp đồng? Nếu công ty vi phạm thì xử phạt thế nào?

Cảnh giác với đối tượng dùng điện thoại hăm dọa, lừa đảo

Diễn đàn -

Cảnh giác với đối tượng dùng điện thoại hăm dọa, lừa đảo

Báo Tiền Phong mới đây vừa có bài viết: "Cảnh báo: Mạo danh Cục Quản lý Giao thông đường bộ lừa sinh viên đóng phạt nguội". Bài báo cho thấy đã có những kẻ lừa đảo thông qua các cuộc điện thoại với sinh viên TP.HCM. Vấn nạn này không phải xa xôi mà đã hiện hữu sát sườn với nhiều người, đe dọa cuộc sống bình yên, làm mất an ninh trật tự.

Phong trào "Xanh - sạch - đẹp, Bảo đảm ATVSLĐ": Tạo thân thiện, đoàn kết

Diễn đàn -

Phong trào "Xanh - sạch - đẹp, Bảo đảm ATVSLĐ": Tạo thân thiện, đoàn kết

Phong trào “Xanh - sạch - đẹp, Bảo đảm ATVSLĐ” do tổ chức Công đoàn phát động đã tạo được sức lan tỏa trong các doanh nghiệp, góp phần xây dựng không khí đoàn kết, môi trường làm việc an toàn, lành mạnh, nâng cao năng suất và hiệu quả công việc. Một số ý kiến dưới đây cho thấy điều đó.

"Loa phường": Góc nhìn từ nông thôn

Diễn đàn -

"Loa phường": Góc nhìn từ nông thôn

Có lẽ chỉ những ai sống ở vùng nông thôn mới có thể hiểu hết được giá trị của "loa phường" - hệ thống loa phát thanh cấp xã, được trang bị đến từng thôn, cụm dân cư.

Chuyện cuối tuần: Để mùa cưới đúng nghĩa... mùa vui

Diễn đàn -

Chuyện cuối tuần: Để mùa cưới đúng nghĩa... mùa vui

Mùa cưới ngày xưa thường diễn ra vào tháng chẵn Âm lịch, còn ngày nay thì hầu như mùa nào cũng cưới, bất kể Xuân, Hạ, Thu, Đông và hầu như tháng nào cũng có đám cưới, nhộn nhịp nhất là vào mùa Xuân.

Phiên bản di động