Thứ sáu 01/12/2023 07:32
Công đoàn Khu kinh tế tỉnh Quảng Bình:

Nâng cao công tác tập hợp, vận động người lao động gia nhập tổ chức Công đoàn

Hoạt động Công đoàn - TRƯỜNG SƠN

Công đoàn Khu kinh tế (KKT) tỉnh Quảng Bình đã đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong tổ chức công đoàn ở cơ sở.
Công đoàn, CNVCLĐ đi đầu trong xây dựng tỉnh Quảng Bình phát triển giàu đẹp, văn minh Đồng chí Phạm Tiến Nam tái đắc cử chức vụ Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Bình Công tác tri ân nữ đoàn viên, công nhân lao động tại một công đoàn cơ sở
Nâng cao công tác tập hợp, vận động người lao động gia nhập tổ chức Công đoàn
Ảnh đồ họa: TRƯỜNG SƠN.

Vượt các chỉ tiêu được giao

Đồng chí Từ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế tỉnh Quảng Bình cho biết, trên địa bàn tỉnh đã quy hoạch 9 khu công nghiệp (KCN) phân bố trên địa bàn các huyện; Quảng Trạch, Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thuỷ và TP. Đồng Hới. Có 185 dự án của các doanh nghiệp đầu tư trong KCN, KKT với tổng vốn đăng ký đầu tư là 112.000 tỉ đồng.

Các doanh nghiệp đang hoạt động trong các KCN, KKT thuộc Ban Quản lý KKT là 65 doanh nghiệp với 5.010 lao động. Trong đó, Công đoàn KKT đang quản lý trực tiếp 26 công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước, với 3.120 đoàn viên công đoàn. Trong các KCN, KKT trên địa bàn tỉnh còn có trên 30 doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn.

Để vận động NLĐ gia nhập tổ chức Công đoàn, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Công đoàn KKT đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong tổ chức công đoàn ở cơ sở.

Thường xuyên chỉ đạo công đoàn cơ sở đẩy mạnh công tác tham gia quản lý, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ. Nắm bắt tình hình hoạt động công đoàn ở cơ sở về những khó khăn, vướng mắc và đề xuất những giải pháp để các phòng ban, đơn vị chuyên môn có sự phối hợp với công đoàn để trển khai thực hiện, nhất là công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở.

Nâng cao công tác tập hợp, vận động người lao động gia nhập tổ chức Công đoàn
Tặng quà chúc mừng thành lập Công đoàn Công ty TNHH Trường An. Ảnh: ĐVCC.

Cùng với đó, hướng dẫn ban chấp hành các công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức Hội nghị người lao động (NLĐ) vào những ngày đầu năm, tổ chức đối thoại định kỳ, tham gia xây dựng nội dung thoả ước lao động tập thể; rà soát, xem xét đưa những điều khoản mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên, NLĐ, phù hợp với điều kiện, khả năng của doanh nghiệp; tích cực vận động NLĐ tham gia bàn giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ doanh nghiệp đặt ra.

“Từ phong trào thi đua “Dân vận khéo” đã tuyên truyền, vận động thành lập được 2 công đoàn cơ sở, đạt 200% kế hoạch đề ra. Trong đó, thành lập Công đoàn Công ty TNHH Trường An ở KKT Hòn La, với 11 đoàn viên; Công đoàn Công ty CP Sản xuất vật liệu xây dựng Nguyên Anh II tại KCN Bắc Đồng Hới, với 70 đoàn viên. Ngoài ra, các công đoàn cơ sở đã kết nạp mới 370 đoàn viên công đoàn, vượt kế hoạch được giao. Thời gian tới, Công đoàn KKT sẽ tiếp tục vận động 02 doanh nghiệp ở trong KCN, KKT gia nhập tổ chức Công đoàn với khoảng 50 đoàn viên”, đồng chí Thịnh phấn khởi nói.

Những cách làm hiệu quả, thiết thực

Để thực hiện hiệu quả phong trào thi đua "Dân vận khéo" với mô hình “Đổi mới nâng cao hiệu quả công tác tập hợp, vận động NLĐ gia nhập tổ chức Công đoàn”, Chủ tịch Công đoàn KKT tỉnh Quảng Bình đã nêu ra những cách làm hiệu quả, thiết thực như:

Thứ nhất, thường xuyên đổi mới phương thức tuyên truyền, vận động, thuyết phục đoàn viên, NLĐ vào tổ chức Công đoàn:

Giới thiệu một cách thuyết phục đến đông đảo NLĐ về tổ chức Công đoàn Việt Nam, những quyền và lợi ích khi tham gia công đoàn; xây dựng hệ thống tài liệu phong phú, linh hoạt, chú trọng xây dựng và phát hành một số sản phẩm tuyên truyền trên internet và mạng xã hội; tổ chức các nhóm nòng cốt của công đoàn tham gia các diễn đàn mạng để nắm bắt, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng và gửi các thông điệp tuyên truyền của công đoàn đến đông đảo NLĐ.

Hình thành các hình thức, phương thức tập hợp đoàn viên, NLĐ trên mạng xã hội, tạo các sân chơi lành mạnh, các diễn đàn bổ ích, hấp dẫn để thu hút công nhân, định hướng họ vào các hoạt động có ích, gia tăng niềm tin vào tổ chức và chế độ.

Trong các buổi làm việc của các phòng, đơn vị chuyên môn của ban luôn có lòng ghép tuyên truyền về chức năng, nhiệm vụ và quyền lợi của đoàn viên, NLĐ khi tham gia vào tổ chức Công đoàn củng như trách nhiệm, nghĩa vụ của chủ doanh nghiệp trong việc thực hiện pháp luân theo Bộ luật Lao động năm 2019 và Luật Công đoàn năm 2012.

Nâng cao công tác tập hợp, vận động người lao động gia nhập tổ chức Công đoàn
Đồng chí Từ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Công đoàn KKT tỉnh Quảng Bình trao quà cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: ĐVCC.

Thứ 2, đổi mới phương thức kết nạp, phát triển và quản lý đoàn viên; tập trung thành lập công đoàn cơ sở:

Chú trọng đổi mới phương thức kết nạp đoàn viên theo hướng chủ động, thân thiện với đoàn viên, đơn giản về thủ tục, ấn tượng về sự quan tâm và chăm lo của tổ chức Công đoàn ngay từ đầu. Đổi mới sinh hoạt công đoàn đảm bảo hấp dẫn, linh hoạt, phù hợp với điều kiện sản xuất, công tác của đoàn viên, sử dụng có hiệu quả các ứng dụng của internet trong sinh hoạt công đoàn.

Đơn giản hóa các thủ tục để NLĐ gia nhập tổ chức Công đoàn, thành lập công đoàn cơ sở, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho NLĐ khi có nguyện vọng gia nhập tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Thường xuyên khảo sát, nắm chắc tình hình doanh nghiệp, lao động trong các doanh nghiệp chưa thành lập tổ chức Công đoàn để xây dựng kế hoạch, tổ chức tuyên truyền, vận động thành lập và gia nhập tổ chức Công đoàn; quan tâm giúp đỡ, hướng dẫn hoạt động đối với các công đoàn cơ sở khó khăn, các công đoàn cơ sở mới thành lập; xem xét giải thể các công đoàn cơ sở không hoạt động do doanh nghiệp phá sản, ngừng hoạt động hoặc không còn đủ số lượng đoàn viên theo quy định.

Thứ 3, đổi mới mô hình tổ chức để thích ứng với các phương thức tập hợp mới:

Tập trung làm tốt nhiệm vụ đại diện, chăm lo và bảo vệ đoàn viên, NLĐ để thu hút, tập hợp và giữ chân đoàn viên. Công đoàn các cấp tập trung nguồn lực vào các nhiệm vụ trọng tâm, cốt lõi này, mang lại ngày càng nhiều hơn các quyền và lợi ích chính đáng cho đoàn viên, NLĐ.

Các hoạt động đại diện, chăm lo, bảo vệ NLĐ cần được tiến hành thường xuyên, liên tục, mọi nơi, mọi lúc, đảm bảo chu đáo, kịp thời, hiệu quả, tạo niềm tin để NLĐ tham gia và gắn bó với tổ chức Công đoàn.

Video phỏng vấn đồng chí Từ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Công đoàn KKT tỉnh Quảng Bình về công tác nâng cao công tác tập hợp, vận động NLĐ gia nhập tổ chức Công đoàn.

Công đoàn, CNVCLĐ đi đầu trong xây dựng tỉnh Quảng Bình phát triển giàu đẹp, văn minh Công đoàn, CNVCLĐ đi đầu trong xây dựng tỉnh Quảng Bình phát triển giàu đẹp, văn minh

Ngày 26/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Bình tổ chức Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023 - 2028. ...

Đồng chí Phạm Tiến Nam tái đắc cử chức vụ Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Bình Đồng chí Phạm Tiến Nam tái đắc cử chức vụ Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Bình

Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Bình lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023 - 2028 đã diễn ra từ ngày 25 - 26/9. Tại Đại ...

Công tác tri ân nữ đoàn viên, công nhân lao động tại một công đoàn cơ sở Công tác tri ân nữ đoàn viên, công nhân lao động tại một công đoàn cơ sở

Các hoạt động tri ân nữ đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ) nhằm tiếp tục đẩy mạnh và phát huy hiệu quả phong trào ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Hiến kế nâng cao chất lượng đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở

Công đoàn -

Hiến kế nâng cao chất lượng đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở

Trước thềm Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức diễn đàn chuyên đề “Đổi mới công tác vận động, tập hợp người lao động vào tổ chức Công đoàn, nâng cao chất lượng đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở” vào chiều ngày 30/11.

Đề xuất mô hình công đoàn ngành với tên gọi Công đoàn Siêu thị Việt Nam

Công đoàn -

Đề xuất mô hình công đoàn ngành với tên gọi Công đoàn Siêu thị Việt Nam

Đã có nhiều công đoàn cơ sở được thành lập trong các chuỗi siêu thị, các siêu thị tại Việt Nam, hoạt động rộng khắp 63 tỉnh, thành phố, thu hút đông đảo lao động đến làm việc. Tuy nhiên đến nay, mô hình công đoàn các chuỗi siêu thị tại Việt Nam chưa được công nhận là mô hình công đoàn ngành (như Dệt may, Công thương, Y tế...).

Công nhân khó khăn nhận “món quà từ Đại hội”

Hoạt động Công đoàn -

Công nhân khó khăn nhận “món quà từ Đại hội”

Các “Mái ấm Công đoàn” được trao cho công nhân khó khăn dịp này là món quà ý nghĩa trước thềm Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Bảng xếp hạng cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” khu vực Bắc Trung Bộ

Infographic -

Bảng xếp hạng cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” khu vực Bắc Trung Bộ

Hưởng ứng cuộc thi trực tuyến “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”, các tỉnh Bắc Trung Bộ đã có 279.746 lượt thi. Đứng đầu bảng xếp hạng là tỉnh Thanh Hóa với 135.236 lượt thi, cập nhật vào lúc 16 giờ 00 phút, ngày 28/11.

Bí quyết độc chiếm ngôi đầu cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”

Đại hội Công đoàn XIII -

Bí quyết độc chiếm ngôi đầu cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”

Đồng chí Phùng Thái Quang – Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hồ Chí Minh chia sẻ bí quyết khích lệ đoàn viên, người lao động hăng hái tham gia cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”

Tổng LĐLĐ Việt Nam là cơ quan chủ quản đầu tư xây nhà ở xã hội

Hoạt động Công đoàn -

Tổng LĐLĐ Việt Nam là cơ quan chủ quản đầu tư xây nhà ở xã hội

Luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, cho phép Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bằng nguồn tài chính công đoàn.

Talk Công đoàn: "Niềm vui của người lao động là hạnh phúc của cán bộ công đoàn" Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: "Niềm vui của người lao động là hạnh phúc của cán bộ công đoàn"

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch Công đoàn Công ty Taekwang Vina.
Thêm cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho công nhân lao động Tôi công nhân

Thêm cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho công nhân lao động

Tại Kỳ họp thứ 6, sáng ngày 27/11, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), trong đó cho phép Tổng LĐLĐ Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bằng nguồn tài chính công đoàn cho công nhân, người lao động thuộc đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội thuê.
10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội Infographic

10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội

LĐLĐ TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Bản tin công nhân: Giải quyết quyền lợi bảo hiểm xã hội cho 200.000 lao động Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Giải quyết quyền lợi bảo hiểm xã hội cho 200.000 lao động

Bản tin công nhân ngày 30/11 gồm những nội dung chính sau đây: Giải quyết quyền lợi BHXH cho 200.000 lao động; công nhân xuyên đêm lắp đặt nhịp cuối cầu vượt Mai Dịch; công nhân khó khăn nhận “món quà từ Đại hội”
Talk Bàn Phúc lợi số 4: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm Bàn Phúc lợi

Talk Bàn Phúc lợi số 4: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm

Điều gì khiến doanh nghiệp chọn chấp nhận “lỗ” để đảm bảo cho đoàn viên, công nhân lao động được sử dụng những sản phẩm có chất lượng? Cùng lắng nghe chia sẻ của chính những người trong cuộc trong chương trình Bàn Phúc lợi số 4 với chủ đề: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm.

Đọc thêm

Công đoàn làm chủ hôn trong lễ cưới công nhân

Công đoàn -

Công đoàn làm chủ hôn trong lễ cưới công nhân

Các cặp đôi công nhân được Công đoàn làm chủ hôn trong lễ cưới tập thể miễn phí. Trong ngày vui, họ còn được tặng nhẫn vàng, đệm trải giường...

Quảng Nam: Tặng quà 500 công nhân bị giảm việc

Hoạt động Công đoàn -

Quảng Nam: Tặng quà 500 công nhân bị giảm việc

Công đoàn các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam phối hợp cùng Tỉnh đoàn Quảng Nam tổ chức Chương trình trao quà hỗ trợ đoàn viên công đoàn, thanh niên công nhân bị giảm giờ làm việc năm 2023.

Nghệ An phát động cuộc thi tìm hiểu nghị quyết đại hội công đoàn

Hoạt động Công đoàn -

Nghệ An phát động cuộc thi tìm hiểu nghị quyết đại hội công đoàn

Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An tổ chức Lễ phát động Cuộc thi trực tuyến và tập huấn nghiệp vụ cho công đoàn cơ sở, ngày 25/11/2023

Cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” vượt mốc 1 triệu lượt dự thi

Hoạt động Công đoàn -

Cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” vượt mốc 1 triệu lượt dự thi

Cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” vượt mốc 1 triệu lượt dự thi sau chưa đầy 2 tuần phát động.

LĐLĐ Sóc Trăng: Thực hiện hiệu quả 3 khâu đột phá nhiệm kỳ 2018-2023

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ Sóc Trăng: Thực hiện hiệu quả 3 khâu đột phá nhiệm kỳ 2018-2023

Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp công đoàn tỉnh Sóc Trăng đã phát huy tinh thần đoàn kết, chấp hành sự chỉ đạo và định hướng của công đoàn cấp trên, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với các cơ quan, đơn vị kịp thời khắc phục khó khăn và triển khai thực hiện thắng lợi 4 chương trình trọng tâm, 3 khâu đột phá và hoàn thành xuất sắc 13/13 chỉ tiêu chủ yếu. Qua đó, đưa phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn ngày càng phát triển.

Đà Nẵng tôn vinh doanh nghiệp xem người lao động là “vốn quý”

Hoạt động Công đoàn -

Đà Nẵng tôn vinh doanh nghiệp xem người lao động là “vốn quý”

46 doanh nghiệp tiêu biểu chăm lo tốt đời sống người lao động năm 2023 vừa được Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng tổ chức tôn vinh, chiều 24/11.

Những nhiệm vụ, giải pháp của Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế trong nhiệm kỳ 2023 – 2028

Infographic -

Những nhiệm vụ, giải pháp của Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế trong nhiệm kỳ 2023 – 2028

Để hướng mạnh về cơ sở, lấy đoàn viên, người lao động (NLĐ) làm trung tâm hoạt động và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn nhằm tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng, góp phần nâng cao đời sống của đoàn viên, NLĐ, Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã đề ra những nhiệm vụ, giải pháp trong nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Công đoàn tỉnh Lâm Đồng giám sát thực hiện pháp luật lao động

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn tỉnh Lâm Đồng giám sát thực hiện pháp luật lao động

Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức giám sát việc thực hiện các quy định về pháp luật lao động tại một số đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Đạ Huoai.

Những mục tiêu quan trọng của Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Hoạt động Công đoàn -

Những mục tiêu quan trọng của Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Xây dựng Công đoàn Việt Nam vững mạnh toàn diện, là chỗ dựa tin cậy của người lao động, là cơ sở chính trị - xã hội vững chắc của Đảng, Nhà nước ta là một trong những mục tiêu quan trọng được xác định trong Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028.

Nâng cao đời sống công nhân từ những công trình chào mừng đại hội

Emagazine -

Nâng cao đời sống công nhân từ những công trình chào mừng đại hội

Những công trình chào mừng Đại hội ở Thừa Thiên Huế đã góp phần tạo bầu không khí thi đua sôi nổi trong lao động sản xuất.