Thứ bảy 09/12/2023 16:00

Công đoàn, CNVCLĐ đi đầu trong xây dựng tỉnh Quảng Bình phát triển giàu đẹp, văn minh

Đại hội Công đoàn XIII - TRƯỜNG SƠN

Ngày 26/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Bình tổ chức Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đồng chí Huỳnh Thanh Xuân, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội. Tạp chí Lao động và Công đoàn xin trích dẫn bài phát biểu này.
Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Bình sẽ là sự kiện sinh hoạt chính trị sâu rộng Những dấu ấn nổi bật của Công đoàn tỉnh Quảng Bình trong nhiệm kỳ 2018 - 2023 Công đoàn tỉnh Quảng Bình đóng góp rất lớn trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội
Công đoàn, CNVCLĐ đi đầu trong xây dựng tỉnh Quảng Bình phát triển giàu đẹp, văn minh
Toàn cảnh Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Bình lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Ảnh: TRƯỜNG SƠN.

Kính thưa đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình.

Kính thưa các vị đại biểu, khách quý! Thưa toàn thể Đại hội!

Hôm nay, Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Bình lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023 -2028 chính thức khai mạc, đây là sự kiện chính trị quan trọng của cán bộ, đoàn viên, người lao động (NLĐ) trong toàn tỉnh, đánh dấu bước phát triển mới của phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn của tỉnh Quảng Bình.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, tôi nhiệt liệt chào mừng và trân trọng gửi đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các ban ngành đoàn thể, các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo công đoàn qua các thời kỳ, các quý vị đại biểu, khách quý cùng hơn 245 đại biểu ưu tú đại diện cho ý chí, sức mạnh đoàn kết của hơn 51.000 đoàn viên trong tỉnh về dự Đại hội. Kính chúc các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Công đoàn, CNVCLĐ đi đầu trong xây dựng tỉnh Quảng Bình phát triển giàu đẹp, văn minh
Đồng chí Huỳnh Thanh Xuân, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Bình. Ảnh: TRƯỜNG SƠN.

Kính thưa Đại hội!

Nhiệm kỳ Đại hội XVIII Công đoàn Quảng Bình (2018 - 2023) là giai đoạn mà tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn tỉnh hàng năm được duy trì và có bước phát triển, tốc độ tăng trưởng kinh tế cơ bản đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội vẫn bị ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, lũ lụt, đặc biệt là ảnh hưởng do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động kéo dài. Trong bối cảnh đó, với truyền thống đoàn kết, tinh thần năng động, sáng tạo, đội ngũ CNVCLĐ và hoạt động công đoàn của tỉnh vẫn tiếp tục có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng, đóng góp quan trọng trong sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh và kết quả hoạt động tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Các cấp công đoàn tỉnh Quảng Bình đã có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, giải pháp, hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ XVIII Công đoàn tỉnh đã đặt ra. Nổi bật là đã tập trung làm tốt vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ. Đặc biệt, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, các cấp công đoàn trong tỉnh đã linh hoạt, sáng tạo hỗ trợ kịp thời cho công nhân, lao động gặp khó khăn, đoàn viên, NLĐ ở trong các khu cách ly, phong tỏa; đóng góp tích cực vào quá trình hoàn thiện các chính sách hỗ trợ NLĐ cả nước bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 của Trung ương và của Tổng Liên đoàn; tham gia tích cực các hoạt động thăm hỏi, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ và Nhân dân bị thiệt hại do lũ lụt gây ra

Với phương châm “Hướng mạnh về cơ sở, tất cả vì đoàn viên, NLĐ”, các cấp công đoàn trong tỉnh đã phối hợp thực hiện tốt quy chế dân chủ tại nơi làm việc; 86,7% đơn vị, doanh nghiệp ngoài nhà nước ký kết thỏa ước lao động tập thể; tham mưu, phối hợp tổ chức có chất lượng các cuộc gặp gỡ, đối thoại định kỳ hàng năm giữa các đồng chí lãnh đạo tỉnh với công nhân lao động.

Hoạt động chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ được thực hiện ngày càng hiệu quả; thực hiện tốt hơn các chức năng của tổ chức Công đoàn, gắn với yêu cầu thực tiễn từ cơ sở, thu hút đông đảo CNVCLĐ tham gia. Tổ chức tốt các hoạt động xã hội. Đặc biệt, đã hỗ trợ sửa chữa và xây mới 280 nhà “Mái ấm Công đoàn”, với số tiền hơn 7,5 tỉ đồng; hỗ trợ xây dựng 12 công trình phúc lợi cho đoàn viên, với số tiền hơn 5 tỉ đồng; thăm hỏi, trợ cấp, tặng quà, các gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách với số tiền hơn 104,6 tỉ đồng; chia sẻ khó khăn đồng hành với doanh nghiệp để ổn định và phát triển sản xuất, chăm lo cho NLĐ.

Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở đạt kết quả vượt bậc, trong nhiệm kỳ đã kết nạp mới hơn 5.999 đoàn viên, hoàn thành 120% chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Công tác xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, tham gia xây dựng Đảng được quan tâm, triển khai thường xuyên với hơn 4.715 đoàn viên ưu tú được tổ chức Công đoàn giới thiệu vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Công tác tuyên truyền, giáo dục được chú trọng, góp phần nâng cao ý thức chính trị, tác phong công nghiệp, trình độ, kĩ năng nghề nghiệp của đoàn viên, NLĐ. Các phong trào thi đua yêu nước do tổ chức Công đoàn phát động được đông đảo CNVCLĐ hưởng ứng, trong 5 năm có hơn 14.000 đề tài, sáng kiến được áp dụng vào thực tiễn mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội, làm lợi cho kinh tế của tỉnh hơn 85,5 tỉ đồng. Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” cũng đã được LĐLĐ tỉnh chú trọng triển khai, với hơn 9.340 sáng kiến được cập nhật, đạt 233,5% chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Hoạt động của công tác Nữ công đã có nhiều đổi mới, ngày càng thu hút lao động nữ tham gia. Hoạt động của Ủy ban Kiểm tra đã hướng dẫn các cấp chấp hành đúng các quy định, thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, chương trình của công đoàn cấp trên, đồng cấp, thực hiện chế độ kế toán, thu chi tài chính đúng theo quy định. Công tác đối ngoại đã có nhiều đổi mới, thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo trong hợp tác quốc tế của Đảng, Nhà nước...

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, tôi xin ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những kết quả, thành tích của Công đoàn tỉnh Quảng Bình trong nhiệm kỳ qua. Xin chúc mừng Công đoàn tỉnh Quảng Bình đã vinh dự được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì. Đó là sự ghi nhận xứng đáng đối với sự cố gắng miệt mài, không ngừng nghỉ của đội ngũ đoàn viên, NLĐ và tổ chức Công đoàn tỉnh Quảng Bình, đã góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo chính trị trình Đại hội cũng đã thẳng thắn chỉ ra các hạn chế, tồn tại. Đây là những vấn đề hết sức lưu ý mà mỗi cấp công đoàn trong tỉnh cần nghiêm túc phân tích, đề ra các giải pháp tập trung khắc phục trong thời gian tới.

Công đoàn, CNVCLĐ đi đầu trong xây dựng tỉnh Quảng Bình phát triển giàu đẹp, văn minh
Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng hoa chúc mừng Đại hội. Ảnh: TRƯỜNG SƠN.

Kính thưa Đại hội!

Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Bình diễn ra vào thời điểm các cấp công đoàn trong tỉnh đang tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết số 02 ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Bên cạnh những điều kiện, tiền đề thuận lợi, vẫn còn không ít khó khăn, thách thức đặt ra đối với tổ chức và hoạt động công đoàn của tỉnh. Sự phát triển nhanh của các doanh nghiệp và lực lượng lao động vừa là điều kiện thuận lợi để phát triển đoàn viên, mở rộng tổ chức Công đoàn cơ sở, đồng thời cũng đặt ra áp lực đối với tổ chức Công đoàn của tỉnh trong bối cảnh các quy định của pháp luật về lĩnh vực lao động, việc làm dự báo tiếp tục có những thay đổi lớn. Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, nhất là công nghệ số diễn biến nhanh, tác động sâu rộng, tạo sự thay đổi lớn về lao động, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, việc làm, thu nhập của NLĐ, tác động đến môi trường và phương thức hoạt động của tổ chức Công đoàn. Hầu hết công nhân, lao động khi được tuyển vào doanh nghiệp đều mới tốt nghiệp phổ thông, trình độ tay nghề, nhận thức về Đảng, về giai cấp công nhân, về tổ chức Công đoàn… còn hạn chế, do vậy có thể bị lôi kéo, kích động…

Trong bối cảnh đó, đã đặt ra yêu cầu cần đổi mới mạnh mẽ hơn nữa về nội dung, phương thức hoạt động công đoàn, đòi hỏi từng cấp công đoàn, mỗi cán bộ công đoàn của tỉnh cần ý thức sâu sắc về trách nhiệm của mình đối với tổ chức Công đoàn, với đoàn viên, NLĐ, nhất là trong việc thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, NLĐ.

Tôi cơ bản đồng tình với mục tiêu, chỉ tiêu, các nhiệm vụ, giải pháp đề ra trong nhiệm kỳ tới được nêu trong dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội. Tôi gợi mở thêm một số nội dung để các đồng chí quan tâm thảo luận, xem xét, quyết định:

Một là, nêu cao vai trò chủ động của Công đoàn trong việc xây dựng đội ngũ CNVCLĐ có bản lĩnh chính trị vững vàng, có ý thức kỷ luật cao, có lối sống văn hóa, trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động, luôn xứng đáng là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Các cấp công đoàn trong toàn tỉnh cần tiếp tục tập trung triển khai hiệu quả Chương trình hành động của Tổng LĐLĐ Việt Nam về “Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết số 02 ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” phù hợp với đặc thù của tỉnh. Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tập trung vào những nội dung liên quan đến NLĐ, tổ chức Công đoàn, góp phần củng cố và nâng cao nhận thức về giai cấp công nhân, về Đảng, về Công đoàn, năng lực tự bảo vệ quyền lợi hợp pháp của NLĐ. Tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước với nội dung, phương pháp phù hợp với từng loại hình cơ sở, ngành nghề, đối tượng. Định kỳ tổng kết, phổ biến kinh nghiệm, xây dựng các điển hình tiên tiến và nhân rộng phong trào.

Hai là, các cấp công đoàn cần tập trung thực hiện tốt vai trò chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ, xem đây là chức năng quan trọng, xuyên suốt. Chủ động tham gia với các cơ quan chức năng giải quyết có hiệu quả những vấn đề bức xúc trong công nhân, lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp. Nâng cao hiệu quả các chương trình, mô hình chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên đã và đang phát huy hiệu quả như “Tết Sum vầy”, “Tháng Công nhân” “Mái ấm Công đoàn”, “Bữa ăn giữa ca”.... Tiếp tục phối hợp với các đối tác thực hiện các phúc lợi, giúp đoàn viên, NLĐ được thụ hưởng các ưu đãi, giảm giá khi sử dụng các dịch vụ, sản phẩm thiết yếu trong đời sống.

Ba là, tiếp tục đổi mới mô hình tổ chức, nội dung, phương thức hoạt động công đoàn; chú trọng công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở khu vực ngoài nhà nước, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh gắn liền với việc nâng cao chất lượng hoạt động của mỗi cấp công đoàn. Đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn có trình độ, kỹ năng, phương pháp công tác, chủ động thích ứng với sự thay đổi của tình hình và yêu cầu, nhiệm vụ của giai đoạn mới, nhất là trong điều kiện tăng nhanh về số lượng công nhân, lao động và đoàn viên công đoàn. Làm tốt công tác giới thiệu đoàn viên ưu tú cho cấp ủy Đảng xem xét bồi dưỡng, kết nạp, chú trọng đối tượng đoàn viên là công nhân, lao động trực tiếp sản xuất.

LĐLĐ tỉnh cần phát huy mối quan hệ truyền thống tốt đẹp và đẩy mạnh sự phối hợp với các đơn vị Trung ương đóng trên địa bàn, LĐLĐ các tỉnh trong Cụm thi đua và các công đoàn ngành Trung ương, công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn để tăng cường sự gắn bó, hỗ trợ lẫn nhau để đồng hành, phát triển.

Bốn là, một nhiệm vụ rất quan trọng là Đại hội sẽ sáng suốt lựa chọn các đại biểu đủ tiêu chuẩn bầu vào Ban Chấp hành khóa 19, bầu đoàn Đại biểu đi dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, tôi tin tưởng các đại biểu sẽ nêu cao tinh thần trách nhiệm phát huy trí tuệ tập trung dân chủ, đóng góp tích cực vào các văn kiện của Đại hội và thực hiện tốt các nội dung công tác nhân sự để đảm bảo cho sự thành công của Đại hội.

Công đoàn, CNVCLĐ đi đầu trong xây dựng tỉnh Quảng Bình phát triển giàu đẹp, văn minh
245 đại biểu ưu tú đại diện cho ý chí, sức mạnh đoàn kết của hơn 51.000 đoàn viên trong tỉnh tham dự Đại hội. Ảnh: TRƯỜNG SƠN.

Kính thưa Đại hội!

Để tinh thần Đại hội sớm lan tỏa, hiện thực hóa trong thực tiễn, ngay sau Đại hội, đề nghị Ban Chấp hành Công đoàn tỉnh Quảng Bình khóa mới khẩn trương xây dựng Chương trình hành động để triển khai thực hiện Nghị quyết với các nội dung nhiệm vụ, giải pháp cụ thể; ưu tiên nguồn lực để thực hiện các khâu đột phá. Đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn các cấp công đoàn trực thuộc cụ thể hóa thành chương trình công tác phù hợp với từng địa bàn, cơ sở, tránh bệnh hình thức, không hiệu quả. Xây dựng và ban hành các quy chế hoạt động, thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, đoàn kết, thống nhất dưới sự lãnh đạo toàn diện của cấp uỷ Đảng.

Phát huy thần đoàn kết, thống nhất của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn trong tỉnh; tôi tin tưởng và kỳ vọng trong nhiệm kỳ tới, đội ngũ CNVCLĐ và các cấp công đoàn tỉnh Quảng Bình sẽ tiếp tục phát triển, gặt hái được nhiều thành công rực rỡ hơn nữa.

Nhân dịp này, thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, tôi trân trọng cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ của các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cùng các sở, ban, ngành, đoàn thể và cấp ủy chính quyền, doanh nghiệp trong tỉnh đã tạo điều kiện cho hoạt động công đoàn trong tỉnh. Trong thời gian tới, rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm phối hợp nhiều hơn nữa của các đồng chí để phong trào CNVCLĐ và hoạt động của Công đoàn tỉnh Quảng Bình tiếp tục phát triển, xứng đáng là lực lượng đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, góp phần "xây dựng quê hương Quảng Bình phát triển giàu đẹp, văn minh”.

Xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo, các đại biểu khách quý và toàn thể các đồng chí tham dự Đại hội mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Trân trọng cảm ơn!

Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Bình lần thứ XIX sẽ được tổ chức vào ngày 25 và 26/9 Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Bình lần thứ XIX sẽ được tổ chức vào ngày 25 và 26/9

Ngày 15/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Bình tổ chức Họp báo tuyên truyền Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Bình lần thứ ...

Những dấu ấn nổi bật của Công đoàn tỉnh Quảng Bình trong nhiệm kỳ 2018 - 2023 Những dấu ấn nổi bật của Công đoàn tỉnh Quảng Bình trong nhiệm kỳ 2018 - 2023

Trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, Công đoàn tỉnh Quảng Bình đã có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động theo hướng ...

Công đoàn tỉnh Quảng Bình đóng góp rất lớn trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội Công đoàn tỉnh Quảng Bình đóng góp rất lớn trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội

Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Bình lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023 - 2028 sẽ được khai mạc vào sáng ngày 26/9, trước sự ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

08 kiến nghị của đoàn viên, tổ chức Công đoàn với Đảng, Nhà nước

Đại hội Công đoàn XIII -

08 kiến nghị của đoàn viên, tổ chức Công đoàn với Đảng, Nhà nước

Cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động cả nước kiến nghị, đề xuất Đảng, Nhà nước 08 vấn đề lớn.

Tầm nhìn mới về sứ mệnh, vai trò của Công đoàn Việt Nam trong thời kỳ mới của đất nước

Đại hội Công đoàn XIII -

Tầm nhìn mới về sứ mệnh, vai trò của Công đoàn Việt Nam trong thời kỳ mới của đất nước

Đại hội đại biểu Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII (từ ngày 01 đến 03/12/2023) diễn ra trong một thời điểm đặc biệt quan trọng của đất nước.

Phát huy trách nhiệm của đại biểu dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Đại hội Công đoàn XIII -

Phát huy trách nhiệm của đại biểu dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Đoàn đại biểu công đoàn tỉnh Lâm Đồng dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam tích cực tham gia các diễn đàn; phát huy trách nhiệm của đại biểu, đại diện cho nguyện vọng, ý chí của hơn 70 ngàn đoàn viên, người lao động trong tỉnh.

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam thành công tốt đẹp

Đại hội Công đoàn XIII -

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam thành công tốt đẹp

Trong diễn văn bế mạc Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, đồng chí Nguyễn Đình Khang – Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vui mừng báo cáo với lãnh đạo Đảng, Nhà nước và toàn thể đoàn viên, công nhân, viên chức và người lao động cả nước: Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã thành công tốt đẹp.

Công đoàn đồng hành giữ lửa hạnh phúc gia đình nữ công nhân

Đại hội Công đoàn XIII -

Công đoàn đồng hành giữ lửa hạnh phúc gia đình nữ công nhân

Tham luận tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn Dệt May Việt Nam nhấn mạnh vai trò của công đoàn với công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi lao động nữ; xây dựng gia đình người lao động ấm no, hạnh phúc.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Đại hội Công đoàn XIII -

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Sáng 2/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam khai mạc phiên trọng thể. Tạp chí Lao động và Công đoàn xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu chỉ đạo Đại hội của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Talk Công đoàn: “Viết lịch sử công đoàn không chỉ là ghi chép quá khứ” Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: “Viết lịch sử công đoàn không chỉ là ghi chép quá khứ”

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Ngọc Anh - nguyên Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Định, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử tỉnh trong Chương trình Talk Công đoàn.
Tết Giáp Thìn 2024, người lao động sẽ được nhận 4 khoản hỗ trợ từ Công đoàn Tôi công nhân

Tết Giáp Thìn 2024, người lao động sẽ được nhận 4 khoản hỗ trợ từ Công đoàn

Tết Giáp Thìn 2024, đoàn viên và người lao động sẽ được nhận 04 khoản hỗ trợ từ tổ chức Công đoàn.
Kết quả thực hiện chương trình 1734 của LĐLĐ TP Cần Thơ Công đoàn số

Kết quả thực hiện chương trình 1734 của LĐLĐ TP Cần Thơ

LĐLĐ TP Cần thơ đã thực hiện Chương trình 1734/CTr-TLĐ ngày 14/11/2019 về “Nâng cao phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên, người lao động giai đoạn 2019- 2023”
Bản tin công nhân: Công nhân ở TP Hồ Chí Minh thấp thỏm sợ mất thưởng Tết Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Công nhân ở TP Hồ Chí Minh thấp thỏm sợ mất thưởng Tết

Bản tin ngày 8/12 gồm các nội dung chính sau: Công nhân ở TP Hồ Chí Minh thấp thỏm sợ mất thưởng Tết; Công nhân mong được về quê đón Tết; Hà Nội ưu tiên đẩy nhanh dự án nhà ở cho công nhân...
Talk Bàn Phúc lợi số 6: Chế độ phúc lợi hấp dẫn: Lợi cả đôi đường Bàn Phúc lợi

Talk Bàn Phúc lợi số 6: Chế độ phúc lợi hấp dẫn: Lợi cả đôi đường

Trong chương trình Talk Bàn Phúc lợi số 6 với chủ đề Chế độ phúc lợi hấp dẫn: Lợi cả đôi đường, các khách mời sẽ chia sẻ về những phúc lợi, chế độ lương thưởng hấp dẫn để giữ chân đoàn viên, người lao động cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn.

Đọc thêm

Cách nào thu hút lao động phi chính thức gia nhập tổ chức Công đoàn?

Đại hội Công đoàn XIII -

Cách nào thu hút lao động phi chính thức gia nhập tổ chức Công đoàn?

Tham luận Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam sáng nay (2/12), Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM Trần Đoàn Trung đưa ra các giải pháp nhằm tập hợp đông đảo hơn người lao động khu vực phi chính thức vào tổ chức Công đoàn.

Toàn văn Dự thảo Báo cáo tóm tắt của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XII

Đại hội Công đoàn XIII -

Toàn văn Dự thảo Báo cáo tóm tắt của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XII

Tại phiên trọng thể Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam diễn ra sáng nay (2/12), đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đọc Dự thảo Báo cáo tóm tắt Báo cáo của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XII, trình Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam. Tạp chí Lao động và Công đoàn xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Cần có cơ chế mạnh mẽ hơn bảo vệ cán bộ công đoàn cơ sở

Đại hội Công đoàn XIII -

Cần có cơ chế mạnh mẽ hơn bảo vệ cán bộ công đoàn cơ sở

Nhiều đại biểu đề xuất đến Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam về tăng cường bảo vệ cán bộ công đoàn, nhất là ở cơ sở.

Hướng đến mục tiêu tài chính công đoàn phát triển bền vững

Đại hội Công đoàn XIII -

Hướng đến mục tiêu tài chính công đoàn phát triển bền vững

Đây là mục tiêu đề ra tại Diễn đàn thảo luận trước thềm Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam với chủ đề “Các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý tài chính, tài sản công đoàn”.

Chăm lo người lao động không chỉ là trách nhiệm của tổ chức Công đoàn

Đại hội Công đoàn XIII -

Chăm lo người lao động không chỉ là trách nhiệm của tổ chức Công đoàn

Muốn giải quyết căn cơ các vấn đề của người lao động (NLĐ), chăm lo tốt cho NLĐ cần huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp ủy Đảng, cộng đồng doanh nghiệp và người dân trên địa bàn.

Khai mạc phiên thứ nhất Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Đại hội Công đoàn XIII -

Khai mạc phiên thứ nhất Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Sáng ngày 1/12/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII bước vào phiên làm việc thứ nhất với sự tham gia của 1.100 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng và trí tuệ của hơn 11 triệu đoàn viên công đoàn cả nước.

Công tác thông tin đối ngoại góp phần lan tỏa bản sắc văn hóa Công đoàn Việt Nam

Đại hội Công đoàn XIII -

Công tác thông tin đối ngoại góp phần lan tỏa bản sắc văn hóa Công đoàn Việt Nam

Trong khuôn khổ Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Diễn đàn chuyên đề số 9: “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại công đoàn, phát huy vai trò công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế” đã diễn ra tại Bộ Công Thương chiều 30/11.

Nâng cao chất lượng công tác nữ công trong chăm lo cho lao động nữ

Đại hội Công đoàn XIII -

Nâng cao chất lượng công tác nữ công trong chăm lo cho lao động nữ

Những hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của lao động nói chung và lao động nữ nói riêng luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu của Ban Nữ công.

Hiến kế nâng cao chất lượng đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở

Công đoàn -

Hiến kế nâng cao chất lượng đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở

Trước thềm Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức diễn đàn chuyên đề “Đổi mới công tác vận động, tập hợp người lao động vào tổ chức Công đoàn, nâng cao chất lượng đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở” vào chiều ngày 30/11.

Đoàn tàu tuyên truyền Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã lăn bánh

Đại hội Công đoàn XIII -

Đoàn tàu tuyên truyền Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã lăn bánh

Đoàn tàu tuyên truyền, mang biểu trưng và phương châm Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028 đã xuất phát từ Ga Hà Nội đi TP Hồ Chí Minh chiều 29/11.