Thứ sáu 09/12/2022 23:01

Khó khăn trong triển khai vay mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân

Kinh tế - MINH ANH

Dù đã có chính sách nhưng đến nay 4 ngân hàng thương mại quốc doanh vẫn chưa thể triển khai việc cho vay phục vụ nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở công nhân do không có vốn cấp bù từ nhà nước.

Gặp nhiều vướng mắc trong triển khai vay vốn

Theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, chính sách phát triển NƠXH, nhà ở công nhân đang gặp nhiều vướng mắc dù hành lang pháp lý khá đầy đủ.

Cụ thể, giai đoạn 2016 - 2020, ngân sách rót về cho Ngân hàng Chính sách xã hội rất thấp, chỉ hơn 3.160 tỉ đồng trong tổng số 9.000 tỉ đồng (đạt 35%). Số tiền này đã được giải ngân cho khách hàng cá nhân vay mua, thuê NƠXH, xây dựng mới hoặc cải tạo nhà. Tính riêng 10 tháng đầu năm nay, giải ngân 2.300 tỉ đồng cho gần 6.700 khách hàng thuộc nhóm vay ưu đãi.

Đáng chú ý, 4 ngân hàng quốc doanh là Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV mà Nhà nước chỉ định cho vay ưu đãi NƠXH không được rót vốn để cấp bù lãi suất cho vay nên giai đoạn này không chủ đầu tư dự án NƠXH, nhà ở công nhân nào được tiếp cận nguồn vay ưu đãi.

Khó khăn, vướng mắc trong vấn đề triển khai vay mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân

Vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong vấn đề triển khai nguồn vốn đầu tư NƠXH, nhà ở công nhân. Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế trong phát triển NƠXH được cơ quan chức năng chỉ ra như về quy định pháp luật vẫn còn một số tồn tại, khó khăn, vướng mắc cần tiếp tục nghiên cứu sửa đổi tại Luật Nhà ở và các luật khác liên quan, tập trung vào các nhóm vấn đề: Trình tự thủ tục đầu tư xây dựng, mua - bán NƠXH còn phức tạp và kéo dài; việc xác định giá trước khi thực hiện bán, cho thuê, cho thuê mua đối với NƠXH đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách; quy định các dự án NƠXH phải dành tối thiểu 20% diện tích NƠXH trong dự án để cho thuê và chủ đầu tư chỉ được bán sau 5 năm đưa vào sử dụng.

Đồng thời, Luật Nhà ở hiện hành chưa có quy định cho phép tổ chức doanh nghiệp, hợp tác xã thuộc đối tượng được mua, thuê, thuê mua NƠXH trong khi trên thực tế nhu cầu này rất lớn.

Mặt khác, một hạn chế được chỉ ra là việc dành quỹ đất 20% thuộc các khu đô thị mới, các dự án nhà ở thương mại cũng chưa thực hiện triệt để, hoặc chưa sử dụng đúng mục đích; thiếu quỹ đất đầu tư xây dựng NƠXH tại vị trí thuận lợi ở các đô thị lớn; nhiều khu công nghiệp được hình thành nhưng chưa bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở cho công nhân; chưa quan tâm đúng mức tới việc hỗ trợ chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài hàng rào dự án nhà ở xã hội theo quy định.

Chưa bố trí được nguồn vốn ưu đãi cho doanh nghiệp

Có một thực tế, nhiều doanh nghiệp rất khó tiếp cận với nguồn vốn vay do ngân sách bố trí cho các dự án này rất ít. Thực trạng cho thấy, cần triển khai sớm việc hỗ trợ vay vốn doanh nghiệp thông qua các ngân hàng thương mại nhà nước.

Liên quan đến vấn đề này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết, đối với tín dụng cho NƠXH, Chính phủ đã có Nghị định 100 ban hành năm 2015 về phát triển và quản lý NƠXH, được sửa đổi bằng Nghị định số 49 năm 2021. Trong đó, giao cho Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay NƠXH và giao cho các tổ chức tín dụng được chỉ định. Đối với Ngân hàng Chính sách xã hội đến nay đã giải ngân theo quy định, với doanh số 10.584 tỉ đồng; dư nợ đến 30/9 là 9.147 tỉ đồng.

Còn đối với các tổ chức tín dụng được chỉ định trong Nghị định, hiện nay chưa giải ngân được do tiền cấp bù lãi suất chưa được bố trí. Thống đốc NHNN nhấn mạnh, trong thời gian tới, chính sách điều hành tín dụng sẽ nằm trong khuôn khổ điều hành chính sách tiền tệ để kiên định với mục tiêu góp phần kiểm soát lạm phát, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, giữ vững an toàn hệ thống, đảm bảo an sinh xã hội. Đối với các công cụ giải pháp tín dụng, NHNN sẽ cân nhắc trong tổng thể các công cụ giải pháp để làm sao đạt được mục tiêu của chính sách tiền tệ.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết: Việc đầu tư xây dựng NƠXH đã đạt một số kết quả bước đầu, giúp hàng trăm ngàn hộ gia đình có điều kiện nâng cao chất lượng nhà ở. Tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu đặt ra. Đến nay mới đạt 7,79 triệu m2/12,5 triệu m2 theo yêu cầu, trong đó nhà ở công nhân là 3,13 triệu m2 với 62.700 căn hộ, NƠXH cho người thu nhập thấp đô thị là 4,65 triệu m2 với 93.090 căn hộ.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho rằng còn một số tồn tại, hạn chế trong phát triển NƠXH, mà cụ thể về quy định pháp luật vẫn có vướng mắc. Bên cạnh đó, ngân sách trung ương chưa được bố trí đầy đủ nguồn vốn ưu đãi thực hiện chính sách NƠXH, nhà ở công nhân. Nhiều địa phương chưa thực sự quan tâm đến phát triển NƠXH. Nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong khu công nghiệp chưa quan tâm đến nhà ở cho công nhân, người lao động của mình...

Vì vậy, thời gian tới phải tiếp tục tập trung nghiên cứu, sửa đổi Luật Nhà ở năm 2014 đồng bộ với Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Đấu thầu (sửa đổi) và các văn bản pháp luật khác có liên quan, trong đó, sửa đổi các cơ chế, chính sách cho nhóm đối tượng thu nhập thấp… Các bộ, ngành, địa phương cần tập trung, nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy phát triển NƠXH cho công nhân, người thu nhập thấp.

Về định hướng xây dựng NƠXH, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị khẳng định phát triển NƠXH, nhà ở công nhân là một trong những nội dung quan trọng của chính sách phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.
Cam kết giữ an toàn cho công nhân khi triển khai gói vay 20.000 tỉ đồng tại Bắc Giang Cam kết giữ an toàn cho công nhân khi triển khai gói vay 20.000 tỉ đồng tại Bắc Giang

Ngày 16/11/2022, tại tỉnh Bắc Giang, đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ triển khai các nội dung thỏa thuận hợp tác ...

Tập trung cơ chế, chính sách xây dựng nhà ở xã hội cho người lao động Tập trung cơ chế, chính sách xây dựng nhà ở xã hội cho người lao động

Chính phủ đang tập trung xây dựng cơ chế, chính sách để tạo quỹ đất và kinh phí xây dựng nhà ở xã hội cho ...

Công nhân, người lao động khó khăn ở Bình Dương được chăm lo trong dịp Tết 2023 Công nhân, người lao động khó khăn ở Bình Dương được chăm lo trong dịp Tết 2023

Ngày 20/11, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động có ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Honda SH160i và 125i 2023 ra mắt, giá từ 74,7 triệu đồng

Xe - Công nghệ -

Honda SH160i và 125i 2023 ra mắt, giá từ 74,7 triệu đồng

Hôm nay (9/12) Honda Việt Nam (HVN) đã giới thiệu SH160i/125i 2023 với những thay đổi ấn tượng về phiên bản cùng tem và bộ sưu tập màu sắc mới.

Doanh nghiệp sản xuất cầm chừng giữ chân người lao động

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Doanh nghiệp sản xuất cầm chừng giữ chân người lao động

TPHCM có hơn 200.000 doanh nghiệp với trên 2.8 triệu người lao động đang làm việc. Tháng 10 và 11 vừa qua có hai doanh nghiệp (DN) thông báo chính thức cắt giảm. Số người lao động (NLĐ) bị cắt giảm chỉ trong một số lĩnh vực ngành nghề, trong đó chủ yếu vẫn là ngành có thâm dụng lao động cao như Dệt may, Da giày và Khai thác, Chế biến gỗ.

Hình ảnh thực tế Volvo EX90: phiên bản điện của XC90

Xe - Công nghệ -

Hình ảnh thực tế Volvo EX90: phiên bản điện của XC90

Volvo EX90 lần đầu tiên xuất hiện trong một sự kiện dành cho báo chí và giới truyền thông với mục đích thăm dò khách hàng trước khi được thương mại hóa.

Cuối năm, phân khúc CUV đô thị tấp nập khuyến mại

Xe - Công nghệ -

Cuối năm, phân khúc CUV đô thị tấp nập khuyến mại

Những mẫu xe thuộc phân khúc CUV đô thị như Ford Territory, Mazda CX-30, Hyundai Creta... đều được giảm giá hàng chục triệu đồng.

Showroom xe điện Mercedes-EQ đầu tiên trên thế giới

Xe - Công nghệ -

Showroom xe điện Mercedes-EQ đầu tiên trên thế giới

Mercedes-Benz vừa khai trương showroom chỉ bán xe điện đầu tiên của mình trên thế giới, đặt tại Yokohama, Nhật Bản.

Những bước tiến vượt bậc trong khôi phục và phát triển kinh tế tỉnh Bình Dương năm 2022

Kinh tế -

Những bước tiến vượt bậc trong khôi phục và phát triển kinh tế tỉnh Bình Dương năm 2022

Trong năm 2022, dù gặp nhiều khó khăn vì dịch bệnh và trong quá trình phục hồi kinh tế, tỉnh Bình Dương đã có bước tiến vượt bậc. Tỉnh đã đạt và vượt 29/34 chỉ tiêu kế hoạch năm, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) ước tăng 8,01%.

Người lao động ngóng thưởng Tết

Người lao động ngóng thưởng Tết

Cuối năm là dịp người lao động mong ngóng thưởng Tết nhưng năm nay tình hình kinh tế khó khăn thì thưởng Tết sẽ như thế nào?
Người lao động ngành Bất động sản: Cách nào để tồn tại?

Người lao động ngành Bất động sản: Cách nào để tồn tại?

Giải pháp nào để nhân lực ngành Bất động sản có thể tồn tại qua giai đọan khó khăn này?
NLĐ có phải trích lương tháng 13, thưởng Tết để đóng BHXH và thuế thu nhập cá nhân?

NLĐ có phải trích lương tháng 13, thưởng Tết để đóng BHXH và thuế thu nhập cá nhân?

Nếu được nhận lương tháng 13, thưởng Tết, người lao động (NLĐ) có phải trích một khoản để đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và thuế thu nhập cá nhân hay không?
Người lao động nghĩ gì về đề xuất rút BHXH 1 lần chỉ được hưởng 8%?

Người lao động nghĩ gì về đề xuất rút BHXH 1 lần chỉ được hưởng 8%?

Người lao động nghĩ gì về Dự thảo đề cương sửa Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) đề xuất chỉ được rút 8% BHXH một lần.
7 điều về nghỉ phép năm người lao động đã biết?

7 điều về nghỉ phép năm người lao động đã biết?

Chương trình hôm nay sẽ tổng hợp 07 quy định về nghỉ phép năm người lao động cần biết để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho mình.

Đọc thêm

Kỳ 1: Hàng trăm nghìn môi giới bất động sản mất việc

Bất động sản - Nhà ở -

Kỳ 1: Hàng trăm nghìn môi giới bất động sản mất việc

Ghi nhận thực tế của Tạp chí Lao Động – Công đoàn cho thấy, hiện khá nhiều tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản lớn đang phải cắt giảm tối đa chi phí để có thể sống sót và tồn tại. Các sàn giao dịch lớn “thoi thóp”. Điều này đã ảnh hưởng mạnh tới thu nhập, đời sống của những người làm nghề môi giới bất động sản.

Giá BMW sau khi chuyển sang lắp ráp tại Việt Nam, giảm mạnh nhất gần 1 tỷ đồng

Xe - Công nghệ -

Giá BMW sau khi chuyển sang lắp ráp tại Việt Nam, giảm mạnh nhất gần 1 tỷ đồng

Sau khi được lắp ráp tại Việt Nam, các mẫu xe Series 3, Series 5, X3, X5 sẽ có mức giá "mềm" hơn trước, giúp khách Việt dễ tiếp cận hơn.

Toyota Vios 2023 bắt đầu nhận cọc tại đại lý, ra mắt đầu năm sau

Xe - Công nghệ -

Toyota Vios 2023 bắt đầu nhận cọc tại đại lý, ra mắt đầu năm sau

Một số đại lý đã bắt đầu nhận đặt cọc cho mẫu xe Toyota Vios 2023, dự kiến về Việt Nam vào quý 1 năm 2023.

Xuất hiện Volkswagen Tiguan thế hệ mới đang thử nghiệm

Xe - Công nghệ -

Xuất hiện Volkswagen Tiguan thế hệ mới đang thử nghiệm

Một chiếc xe được cho là Volkswagen Tiguan thế hệ thứ ba bị các tay máy bắt gặp khi đang thử nghiệm trên điều kiện đường tuyết.

Ô tô tự lái Apple liên tiếp lùi lịch ra mắt

Xe - Công nghệ -

Ô tô tự lái Apple liên tiếp lùi lịch ra mắt

Ô tô tự lái Apple liên tục thông báo rời lịch ra mắt tới tận năm 2026. Hứa hẹn có mức giá chưa đến 100.000 USD.

VinFast nhận được đánh giá ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị) từ Sustainalytics

Xe - Công nghệ -

VinFast nhận được đánh giá ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị) từ Sustainalytics

Hãng xe Việt nhận được đánh giá ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị) dành cho Doanh nghiệp từ Morningstar Sustainalytics với tổng điểm 23,3.

Cận cảnh chiếc xe đua thuần điện đầu tiên trong lịch sử Maserati

Xe - Công nghệ -

Cận cảnh chiếc xe đua thuần điện đầu tiên trong lịch sử Maserati

Maserati MSG Racing vừa công bố thiết kế Maserati Tipo Folgore Gen 3 – mẫu xe đua thuần điện đầu tiên trong lịch sử Maserati – sẽ tranh tài tại mùa giải 9 của Giải Vô địch thế giới Formula E ABB FIA.

Volvo C40 Recharge chạy 420km/lần sạc dự kiến ra mắt thị trường Việt cuối năm 2023

Xe - Công nghệ -

Volvo C40 Recharge chạy 420km/lần sạc dự kiến ra mắt thị trường Việt cuối năm 2023

Volvo C40 Recharge ra mắt tại Thụy Điển, dự kiến sẽ mở bán tại thị trường Việt vào cuối năm sau.

Khách hàng mua Toyota Vios được hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ

Xe - Công nghệ -

Khách hàng mua Toyota Vios được hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ

Toyota Việt Nam khuyến mãi 50% lệ phí trước bạ với giá trị tối đa 36 triệu đồng dành cho khách hàng mua Vios từ nay đến hết tháng 12.

Mitsubishi ưu đãi lớn dịp cuối năm

Xe - Công nghệ -

Mitsubishi ưu đãi lớn dịp cuối năm

Tháng 12/2022, Mitsubishi Motors Việt Nam (MMV) triển khai nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn và phần quà có giá trị như phiếu nhiên liệu, Camera toàn cảnh 360o,… dành tặng cho khách hàng.

Phiên bản di động