Thứ sáu 09/12/2022 23:35

Tập trung cơ chế, chính sách xây dựng nhà ở xã hội cho người lao động

Kinh tế - MINH ANH

Chính phủ đang tập trung xây dựng cơ chế, chính sách để tạo quỹ đất và kinh phí xây dựng nhà ở xã hội cho người dân, người lao động, có cơ chế thuê mua rõ ràng, tạo lập chỗ ở ổn định. Ngoài ra, nhiều biện pháp để thúc đẩy kinh tế - xã hội cũng được chú trọng quan tâm.

Thủ tướng cho biết Chính phủ đang tập trung xây dựng cơ chế, chính sách để tạo quỹ đất và kinh phí xây dựng nhà ở xã hội cho người dân, người lao động. Ảnh: nhandan.vn

Thủ tướng cho biết Chính phủ đang tập trung xây dựng cơ chế, chính sách để tạo quỹ đất và kinh phí xây dựng nhà ở xã hội cho người lao động. Ảnh: Dương Giang

Đề xuất, kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến người lao động

Ngày 17/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ đã tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV tại 3 quận, huyện gồm: Ninh Kiều, Phong Điền và Cái Răng.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đề xuất, kiến nghị Chính phủ, Quốc hội có giải pháp giải quyết việc làm cho lao động khu công nghiệp mất việc; có chính sách phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, giải có liên quan giải quyết dứt điểm khó khăn đối với ngành Y tế, đặc biệt lực lượng nhân viên y tế xin nghỉ việc, tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế đã ảnh hưởng đến người bệnh phải bỏ tiền túi mua thuốc, vật tư y tế.; tăng cường xây dựng nhà ở xã hội cho người lao động, công nhân, bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho kinh tế và đời sống…

Đối với các vấn đề cử tri Cần Thơ quan tâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao các ý kiến, kiến nghị, đồng thời cũng thông tin, giải đáp những kiến nghị, đề xuất của cử tri đã đặt ra.

Về phát triển năng lượng tái tạo, Chính phủ có nhiều chính sách khuyến khích phát triển nguồn năng lượng này nhưng do giá đầu tư cho điện gió và mặt trời vẫn còn cao nên Chính phủ xem xét, quy hoạch lại để phát triển hợp lý. Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành rà soát lại việc đầu tư phát triển nguồn năng lượng này cho hiệu quả, bảo đảm giá điện hài hòa lợi ích của các bên liên quan, nhất là người dân.

Đối với chính sách nhà ở xã hội cho người dân, người lao động có thu nhập thấp, Chính phủ có chương trình xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động nhưng tiến độ chậm do gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, Chính phủ đang sửa các quy định của luật, các nghị định để tháo gỡ vướng mắc, tăng cường thu hút đầu tư vào lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, Chính phủ tập trung xây dựng cơ chế, chính sách để tạo quỹ đất và kinh phí xây dựng nhà ở xã hội cho người dân; có cơ chế cho người dân thuê mua, tạo lập chỗ ở ổn định, có sự tham gia, của nhà nước và tư nhân.

Về vấn đề khắc phục tình trạng lực lượng y tế xin nghỉ việc, Thủ tướng cho biết cần phải tạo môi trường làm việc của nhân viên y tế được tốt hơn, nâng chế độ đặc thù, nâng trợ cấp y tế cơ sở lên 100% tăng lương cơ sở để đảm bảo đời sống của cán bộ, nhân viên y tế.

Chính phủ cũng đã có nhiều văn bản chỉ đạo, yêu cầu Bộ Y tế, các cấp các ngành rà soát, sửa đổi những chính sách, quy định pháp luật không phù hợp với thực tiễn, nhất là trong việc đấu thầu, xác định giá thuốc để việc mua sắm nhanh chóng hiệu quả, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân.

Kỳ 1: Nhiều công nhân một lần nữa “gác lại” ước mơ mua nhà Kỳ 2: “Nút thắt quá chặt” khiến nhà ở xã hội mãi là giấc mơ xa vời với công nhân

Chú trọng các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội

Cũng tại buổi tiếp xúc cử tri, Thủ tướng cho biết, trong điều kiện gặp nhiều khó khăn, song tình hình kinh tế - xã hội nước ta vẫn đạt thành tựu quan trọng. Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng kinh tế phục hồi tích cực, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. Ước cả năm 2022 đạt và vượt 14/15 chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, bảo đảm an sinh xã hội được chú trọng; đời sống người dân được cải thiện. Hơn nữa, các vi phạm trong các lĩnh vực chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản, đầu tư công và nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng được xử lý nghiêm.

Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và chỉ đạo quyết liệt trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trung ương, Thanh tra chính phủ tăng cường chỉ đạo, thanh tra, kiểm tra và giải quyết những vụ việc lớn, tạo niềm tin trong nhân dân. Trong công tác này, chúng ta xem việc phòng là chiến lược, chống là việc làm thường xuyên nên ngoài xây dựng, hoàn thiện pháp luật, thể chế, con người đóng vai trò quyết định do đó cần xây dựng đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để phòng, chống tham nhũng, tiêu cực hiệu quả. Cử tri cùng với các Đại biểu Quốc hội chủ động giám sát công tác này để hiệu quả ngày càng tốt hơn.

Thủ tướng nhấn mạnh, Quốc hội đã có quyết nghị, theo đó tiếp tục ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; thực hiện tốt công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế; nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước; tập trung phòng chống, kiểm soát dịch bệnh; đẩy mạnh thực hiện thực chất, hiệu quả cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh, tính tự chủ, khả năng thích ứng và sức chống chịu của nền kinh tế. Đặc biệt, tiếp tục thực hiện 3 đột phá chiến lược về cải cách thể chế, phát triển hạ tầng chiến lược, đào tạo nguồn nhân lực...

Bộ Xây dựng: Sắp có thêm 454.000 căn nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động Bộ Xây dựng: Sắp có thêm 454.000 căn nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động

Báo cáo Quốc hội trước phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, ngày 31/10, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn ...

Luật Đất đai sửa đổi cần tạo điều kiện để người lao động tiếp cận nhà ở xã hội Luật Đất đai sửa đổi cần tạo điều kiện để người lao động tiếp cận nhà ở xã hội

Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) hiện được xây dựng với bố cục gồm 16 chương, 245 điều, trong đó giữ nguyên 28 điều, ...

Vướng mắc nhà ở xã hội: Không chỉ là chuyện Vướng mắc nhà ở xã hội: Không chỉ là chuyện "gà hay trứng có trước"

Ngày 8/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cùng Bộ Xây dựng đã có buổi làm việc với doanh nghiệp bất động sản ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Honda SH160i và 125i 2023 ra mắt, giá từ 74,7 triệu đồng

Xe - Công nghệ -

Honda SH160i và 125i 2023 ra mắt, giá từ 74,7 triệu đồng

Hôm nay (9/12) Honda Việt Nam (HVN) đã giới thiệu SH160i/125i 2023 với những thay đổi ấn tượng về phiên bản cùng tem và bộ sưu tập màu sắc mới.

Doanh nghiệp sản xuất cầm chừng giữ chân người lao động

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Doanh nghiệp sản xuất cầm chừng giữ chân người lao động

TPHCM có hơn 200.000 doanh nghiệp với trên 2.8 triệu người lao động đang làm việc. Tháng 10 và 11 vừa qua có hai doanh nghiệp (DN) thông báo chính thức cắt giảm. Số người lao động (NLĐ) bị cắt giảm chỉ trong một số lĩnh vực ngành nghề, trong đó chủ yếu vẫn là ngành có thâm dụng lao động cao như Dệt may, Da giày và Khai thác, Chế biến gỗ.

Hình ảnh thực tế Volvo EX90: phiên bản điện của XC90

Xe - Công nghệ -

Hình ảnh thực tế Volvo EX90: phiên bản điện của XC90

Volvo EX90 lần đầu tiên xuất hiện trong một sự kiện dành cho báo chí và giới truyền thông với mục đích thăm dò khách hàng trước khi được thương mại hóa.

Cuối năm, phân khúc CUV đô thị tấp nập khuyến mại

Xe - Công nghệ -

Cuối năm, phân khúc CUV đô thị tấp nập khuyến mại

Những mẫu xe thuộc phân khúc CUV đô thị như Ford Territory, Mazda CX-30, Hyundai Creta... đều được giảm giá hàng chục triệu đồng.

T-Mobile là đối tác độc quyền về kết nối xe điện cho VinFast

Xe - Công nghệ -

T-Mobile là đối tác độc quyền về kết nối xe điện cho VinFast

VinFast cho biết, T-Mobile sẽ cung cấp kết nối cho các mẫu xe điện của VinFast tại thị trường Bắc Mỹ và châu Âu.

Showroom xe điện Mercedes-EQ đầu tiên trên thế giới

Xe - Công nghệ -

Showroom xe điện Mercedes-EQ đầu tiên trên thế giới

Mercedes-Benz vừa khai trương showroom chỉ bán xe điện đầu tiên của mình trên thế giới, đặt tại Yokohama, Nhật Bản.

Người lao động ngóng thưởng Tết

Người lao động ngóng thưởng Tết

Cuối năm là dịp người lao động mong ngóng thưởng Tết nhưng năm nay tình hình kinh tế khó khăn thì thưởng Tết sẽ như thế nào?
Người lao động ngành Bất động sản: Cách nào để tồn tại?

Người lao động ngành Bất động sản: Cách nào để tồn tại?

Giải pháp nào để nhân lực ngành Bất động sản có thể tồn tại qua giai đọan khó khăn này?
NLĐ có phải trích lương tháng 13, thưởng Tết để đóng BHXH và thuế thu nhập cá nhân?

NLĐ có phải trích lương tháng 13, thưởng Tết để đóng BHXH và thuế thu nhập cá nhân?

Nếu được nhận lương tháng 13, thưởng Tết, người lao động (NLĐ) có phải trích một khoản để đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và thuế thu nhập cá nhân hay không?
Người lao động nghĩ gì về đề xuất rút BHXH 1 lần chỉ được hưởng 8%?

Người lao động nghĩ gì về đề xuất rút BHXH 1 lần chỉ được hưởng 8%?

Người lao động nghĩ gì về Dự thảo đề cương sửa Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) đề xuất chỉ được rút 8% BHXH một lần.
7 điều về nghỉ phép năm người lao động đã biết?

7 điều về nghỉ phép năm người lao động đã biết?

Chương trình hôm nay sẽ tổng hợp 07 quy định về nghỉ phép năm người lao động cần biết để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho mình.

Đọc thêm

Những bước tiến vượt bậc trong khôi phục và phát triển kinh tế tỉnh Bình Dương năm 2022

Kinh tế -

Những bước tiến vượt bậc trong khôi phục và phát triển kinh tế tỉnh Bình Dương năm 2022

Trong năm 2022, dù gặp nhiều khó khăn vì dịch bệnh và trong quá trình phục hồi kinh tế, tỉnh Bình Dương đã có bước tiến vượt bậc. Tỉnh đã đạt và vượt 29/34 chỉ tiêu kế hoạch năm, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) ước tăng 8,01%.

Kỳ 1: Hàng trăm nghìn môi giới bất động sản mất việc

Bất động sản - Nhà ở -

Kỳ 1: Hàng trăm nghìn môi giới bất động sản mất việc

Ghi nhận thực tế của Tạp chí Lao Động – Công đoàn cho thấy, hiện khá nhiều tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản lớn đang phải cắt giảm tối đa chi phí để có thể sống sót và tồn tại. Các sàn giao dịch lớn “thoi thóp”. Điều này đã ảnh hưởng mạnh tới thu nhập, đời sống của những người làm nghề môi giới bất động sản.

Giá BMW sau khi chuyển sang lắp ráp tại Việt Nam, giảm mạnh nhất gần 1 tỷ đồng

Xe - Công nghệ -

Giá BMW sau khi chuyển sang lắp ráp tại Việt Nam, giảm mạnh nhất gần 1 tỷ đồng

Sau khi được lắp ráp tại Việt Nam, các mẫu xe Series 3, Series 5, X3, X5 sẽ có mức giá "mềm" hơn trước, giúp khách Việt dễ tiếp cận hơn.

Toyota Vios 2023 bắt đầu nhận cọc tại đại lý, ra mắt đầu năm sau

Xe - Công nghệ -

Toyota Vios 2023 bắt đầu nhận cọc tại đại lý, ra mắt đầu năm sau

Một số đại lý đã bắt đầu nhận đặt cọc cho mẫu xe Toyota Vios 2023, dự kiến về Việt Nam vào quý 1 năm 2023.

Xuất hiện Volkswagen Tiguan thế hệ mới đang thử nghiệm

Xe - Công nghệ -

Xuất hiện Volkswagen Tiguan thế hệ mới đang thử nghiệm

Một chiếc xe được cho là Volkswagen Tiguan thế hệ thứ ba bị các tay máy bắt gặp khi đang thử nghiệm trên điều kiện đường tuyết.

Ô tô tự lái Apple liên tiếp lùi lịch ra mắt

Xe - Công nghệ -

Ô tô tự lái Apple liên tiếp lùi lịch ra mắt

Ô tô tự lái Apple liên tục thông báo rời lịch ra mắt tới tận năm 2026. Hứa hẹn có mức giá chưa đến 100.000 USD.

VinFast nhận được đánh giá ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị) từ Sustainalytics

Xe - Công nghệ -

VinFast nhận được đánh giá ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị) từ Sustainalytics

Hãng xe Việt nhận được đánh giá ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị) dành cho Doanh nghiệp từ Morningstar Sustainalytics với tổng điểm 23,3.

Cận cảnh chiếc xe đua thuần điện đầu tiên trong lịch sử Maserati

Xe - Công nghệ -

Cận cảnh chiếc xe đua thuần điện đầu tiên trong lịch sử Maserati

Maserati MSG Racing vừa công bố thiết kế Maserati Tipo Folgore Gen 3 – mẫu xe đua thuần điện đầu tiên trong lịch sử Maserati – sẽ tranh tài tại mùa giải 9 của Giải Vô địch thế giới Formula E ABB FIA.

Volvo C40 Recharge chạy 420km/lần sạc dự kiến ra mắt thị trường Việt cuối năm 2023

Xe - Công nghệ -

Volvo C40 Recharge chạy 420km/lần sạc dự kiến ra mắt thị trường Việt cuối năm 2023

Volvo C40 Recharge ra mắt tại Thụy Điển, dự kiến sẽ mở bán tại thị trường Việt vào cuối năm sau.

Khách hàng mua Toyota Vios được hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ

Xe - Công nghệ -

Khách hàng mua Toyota Vios được hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ

Toyota Việt Nam khuyến mãi 50% lệ phí trước bạ với giá trị tối đa 36 triệu đồng dành cho khách hàng mua Vios từ nay đến hết tháng 12.

Phiên bản di động