Thứ bảy 04/02/2023 13:01
cuoc-thi-tet-sum-vay-xuan-gan-ket

Giải pháp tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn khi đầu tư xây dựng nhà ở xã hội

Bất động sản - Nhà ở - HẢI YẾN

Đề án xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội (NƠXH) của Bộ Xây dựng kỳ vọng sẽ tạo ra nguồn cung, góp phần làm giảm giá nhà, đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho nhiều lao động, nhất là công nhân tại các khu công nghiệp và người lao động có thu nhập thấp.

Phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, tạo cơ hội cho hàng triệu người thuộc nhóm đối tượng chính sách xã hội có một mái ấm, an cư lạc nghiệp. Để hiện thực hóa chủ trương này, thời gian qua, Chính phủ cùng các Bộ, ngành đã tập trung rà soát các quy định của pháp luật, đảm bảo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phát triển NƠXH.

Hoàn thành 301 dự án NƠXH

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ cùng các chính sách hỗ trợ phát triển NƠXH, đến quý IV/2022, trên địa bàn cả nước, đã hoàn thành 301 dự án NƠXH khu vực đô thị và nhà ở công nhân khu công nghiệp (NƠCN KCN), quy mô xây dựng khoảng 155,8 nghìn căn, với tổng diện tích hơn 7,79 triệu m2.

Hiện nay, đang tiếp tục triển khai 401 dự án, với quy mô xây dựng 454 nghìn căn, tổng diện tích khoảng 22,7 triệu m2; trong đó có 245 dự án với quy mô 300 nghìn căn hộ đang thực hiện thủ tục đầu tư và 156 dự án, với quy mô 156,7 nghìn căn hộ đang đầu tư xây dựng.

Theo Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), đối với dự án NƠXH khu vực đô thị, đến nay, đã hoàn thành đầu tư xây dựng 175 dự án, quy mô xây dựng khoảng 93 nghìn căn hộ, với tổng diện tích 4,6 triệu m2. Đang tiếp tục triển khai 274 dự án, quy mô xây dựng 293,5 nghìn căn hộ, với tổng diện tích 14,7 triệu m2.

Đối với NƠCN KCN, đã hoàn thành đầu tư xây dựng 126 dự án, quy mô xây dựng khoảng 62,7 nghìn căn hộ, với tổng diện tích hơn 3 triệu m2. Đang tiếp tục triển khai (bao gồm các dự án đã được chấp thuận đầu tư và đang triển khai đầu tư xây dựng) 127 dự án, quy mô xây dựng khoảng 161 nghìn căn hộ, tổng diện tích hơn 08 triệu m2.

Việc đầu tư xây dựng NƠXH đã giúp cho hàng trăm nghìn hộ gia đình trên khắp cả nước có điều kiện nâng cao chất lượng nhà ở.

Giải pháp tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn khi đầu tư xây dựng nhà ở xã hội

Việc đầu tư xây dựng NƠXH đã giúp cho hàng trăm nghìn hộ gia đình trên khắp cả nước có điều kiện nâng cao chất lượng nhà ở. Ảnh: baoxaydung.vn

Vẫn còn nhiều khó khăn khi triển khai

Thực tế, quá trình triển khai việc thực hiện xây dựng NƠXH vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc về đất đai, nguồn vốn,... dẫn đến nhiều đối tượng khó khăn trong tiếp cận NƠXH.

Nội dung này đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ ra tại Hội nghị thúc đẩy phát triển NƠXH cho công nhân, người thu nhập thấp ngày 01/8/2022. Tại Hội nghị này, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Xây dựng chủ trì xây dựng Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân KCN giai đoạn 2021 - 2030.

Đến nay, Bộ Xây dựng đã hoàn thiện Đề án và có tờ trình báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đề xuất một số giải pháp hoàn thiện chính sách, bố trí nguồn vốn, tăng thêm ưu đãi, phát triển nhà ở cho thuê, để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển NƠXH đạt mục tiêu đề ra.

Chia sẻ về những giải pháp tháo gỡ khó khăn trong thủ tục xây dựng NƠXH, trả lời tại Phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội Kỳ họp thứ 4 ngày 03/11/2022, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, Bộ Xây dựng sẽ cùng với các cơ quan, Bộ, ngành tiếp tục tập trung rà soát các quy định của pháp luật, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phát triển NƠXH. Trong đó, có quy trình thủ tục, đồng thời, thực hiện các giải pháp để tháo gỡ trong thủ tục hành chính, đầu tư, đất đai, xây dựng, quy hoạch để triển khai phát triển NƠXH.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nêu rõ, trong thực hiện mục tiêu xây dựng 1 triệu căn NƠXH cho người thu nhập thấp khu vực đô thị và cho công nhân sẽ thực hiện cụ thể các giải pháp này trong thời gian tới.

Chú trọng hơn nữa nhà ở cho công nhân, lao động có thu nhập thấp

Thời gian qua, Chính phủ cũng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc để thúc đẩy phát triển các dự án NƠXH, nhà ở công nhân. Tại thông báo Kết luận số 242 của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ nhiệm vụ của các Bộ, ngành, đặc biệt là các địa phương phải tích cực triển khai thực hiện dự án nhà ở, bao gồm NƠXH, nhà ở cho người thu nhập thấp.

Trong Đề án xây dựng 1 triệu căn hộ, Bộ Xây dựng đã đề xuất các giải pháp đồng bộ, cụ thể, từ khâu hoàn thiện thể chế, chính sách đến tổ chức thực hiện, phân giao nhiệm vụ cụ thể của Trung ương và địa phương về NƠXH dành cho người thu nhập thấp, công nhân tại các KCN.

Song song đó là giải pháp tổ chức triển khai, thực hiện dự án NƠXH, NƠCN với việc phân định rõ vai trò, trách nhiệm của các Bộ, ngành liên quan, địa phương và DN; phân cấp triệt để, rút ngắn thủ tục hành chính; tổng hợp, đề xuất và phân bổ đủ nguồn vốn từ ngân sách Trung ương, để thực hiện chính sách hỗ trợ NƠXH...

Bên cạnh đó, các địa phương cần khẩn trương hoàn thành việc lập, sửa đổi, bổ sung Chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở; trong đó làm rõ mục tiêu về NƠXH dành cho người thu nhập thấp, công nhân KCN phù hợp với Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 2161/QĐ-TTg, ngày 22/12/2021, làm cơ sở chấp thuận đầu tư các dự án. Cần có cơ chế, giải pháp cụ thể phân cấp, đơn giản, rút ngắn thủ tục hành chính theo thẩm quyền về lập, phê duyệt dự án, giao đất, cho thuê đất, giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư xây dựng… để hỗ trợ, khuyến khích, thu hút DN tham gia, tạo nguồn cung cho thị trường…

Năm 2023 sẽ chú trọng phát triển nhà ở xã hội Năm 2023 sẽ chú trọng phát triển nhà ở xã hội

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, năm 2023 sẽ tiếp tục xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp, chú trọng phát triển sản ...

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn ở Hà Tĩnh Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn ở Hà Tĩnh

Ngày 14/1, tại Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh, đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương ...

Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội tặng quà Tết công nhân khó khăn ở Hà Nội Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội tặng quà Tết công nhân khó khăn ở Hà Nội

Chiều 16/1, Đoàn công tác của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tới ...

Chia sẻ
In bài viết
Ổn định thị trường lao động năm 2023: Cần một giải pháp căn cơ

Ổn định thị trường lao động năm 2023: Cần một giải pháp căn cơ

Năm 2023, nguy cơ mất việc, thiếu việc làm vẫn hiện hữu, ít nhất trong quý I. Vậy làm thế nào để thị trường lao động nước ta có thể linh hoạt thích ứng và đứng vững?
Chuỗi trải nghiệm: Công nhân lao động, cán bộ công đoàn chat với trí tuệ nhân tạo

Chuỗi trải nghiệm: Công nhân lao động, cán bộ công đoàn chat với trí tuệ nhân tạo

Tạp chí Lao động và Công đoàn mong muốn trở thành cầu nối tiên phong giúp công nhân lao động, cán bộ công đoàn khắp mọi miền tiếp cận với trí tuệ nhân tạo - trải nghiệm cùng ChatGPT.
Thủ tướng: Thực hiện ba nhiệm vụ trọng tâm nâng cao đời sống người lao động

Thủ tướng: Thực hiện ba nhiệm vụ trọng tâm nâng cao đời sống người lao động

Ngày 1/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả phối hợp công tác giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam năm 2022, đề ra nhiệm vụ trọng tâm phối hợp công tác năm 2023 và thời gian tới.
Dừng tiếp nhận các tác phẩm tham gia Cuộc thi "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết"

Dừng tiếp nhận các tác phẩm tham gia Cuộc thi "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết"

Ngày 01/02/2023, Ban Tổ chức Cuộc thi video clip "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết" chính thức thông báo dừng tiếp nhận tác phẩm dự thi.
Cuộc thi "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết": Những clip ấn tượng trong tuần cuối cùng

Cuộc thi "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết": Những clip ấn tượng trong tuần cuối cùng

Trong tuần cuối cùng của Cuộc thi video clip "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết" đã có những clip gây được cảm xúc mạnh đối với người xem.

Đọc thêm

10.000 nhà ở công nhân sẽ được tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xây dựng tại khu công nghiệp

Bất động sản - Nhà ở -

10.000 nhà ở công nhân sẽ được tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xây dựng tại khu công nghiệp

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có 9 dự án nhà ở công nhân hoàn thành, quy mô 6,1 ha với tổng diện tích sàn nhà ở khoảng 143.000m2 sàn, tương đương 1.551 căn hộ.

Năm 2023 sẽ chú trọng phát triển nhà ở xã hội

Kinh tế -

Năm 2023 sẽ chú trọng phát triển nhà ở xã hội

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, năm 2023 sẽ tiếp tục xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp, chú trọng phát triển sản phẩm bất động sản đáp ứng nhu cầu lớn của xã hội, bao gồm nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá phù hợp.

Nhà ở xã hội cho công nhân lao động mới đáp ứng được 30%

Bất động sản - Nhà ở -

Nhà ở xã hội cho công nhân lao động mới đáp ứng được 30%

Theo thống kê, cả nước hiện có 7 triệu lao động cần an cư, nhưng số lượng nhà ở xã hội mới đáp ứng 30% nhu cầu của công nhân lao động.

Nhà ở xã hội có thể giúp hạ giá bất động sản trong năm 2023

Bất động sản - Nhà ở -

Nhà ở xã hội có thể giúp hạ giá bất động sản trong năm 2023

Ông Vương Duy Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đưa ra dự báo trong năm 2023 rằng thị trường bất động sản sẽ ổn định và phát triển hơn nhờ vào nhà ở xã hội.

Thị trường bất động sản: Thời điểm tốt để “săn hàng giá rẻ” thông qua M&A

Bất động sản - Nhà ở -

Thị trường bất động sản: Thời điểm tốt để “săn hàng giá rẻ” thông qua M&A

Thị trường bất động sản 2023 được dự đoán là chưa thể ấm lên bởi nhiều nguyên nhân như khát vốn, giảm nguồn cung, gặp khó về thanh khoản. Nhưng theo các chuyên gia, bối cảnh đó cũng mở ra những cơ hội cho các thương vụ mua bán – sáp nhập (M&A) tăng cả lượng và chất.

Xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội giai đoạn 2021 - 2030

Bất động sản - Nhà ở -

Xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội giai đoạn 2021 - 2030

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, cả nước đã khởi công 19 dự án nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở cho công nhân khu công nghiệp với khoảng 33.194 căn, tổng diện tích xây dựng 1.802.932m2.

Năm 2022 TP.HCM hoàn thành 1 trên 10 dự án nhà ở xã hội

Bất động sản - Nhà ở -

Năm 2022 TP.HCM hoàn thành 1 trên 10 dự án nhà ở xã hội

Các dự án bất động sản mới tại TP. HCM liên tục được tung ra thị trường nhưng hầu hết chỉ tập trung vào nhà ở thương mại với những sản phẩm cao cấp. Trong khi đó nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội (NƠXH) vẫn đang trong tình trạng khan hiếm.

Bình Dương tiếp tục đầu tư 45.000 tỷ đồng xây nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp

Bất động sản - Nhà ở -

Bình Dương tiếp tục đầu tư 45.000 tỷ đồng xây nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp

Bình Dương sẽ đầu tư khoảng 45.000 tỷ đồng và dùng hơn 1.000 héc ta đất công để làm nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở công nhân cho người thu nhập thấp ở tỉnh này.

Yên Bái: Triển khai xây dựng, đầu tư bất động sản hướng tới nhà ở xã hội cho công nhân

Bất động sản - Nhà ở -

Yên Bái: Triển khai xây dựng, đầu tư bất động sản hướng tới nhà ở xã hội cho công nhân

"Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nghiên cứu đề xuất gói tín dụng khoảng 110.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 10% nhu cầu vốn của giai đoạn 2022- 2030) cấp cho các ngân hàng thương mại để cho các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vay theo phương thức tái cấp vốn". Đó là ý kiến của ông Hà Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản khi đưa ra lời giải cho bài toán phát triển thị trường bất động sản tại Yên Bái.

Bình Định: Xây dựng Dự án khu thiết chế công đoàn tỉnh với 1.600 căn hộ cho CNLĐ

Bất động sản - Nhà ở -

Bình Định: Xây dựng Dự án khu thiết chế công đoàn tỉnh với 1.600 căn hộ cho CNLĐ

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Quyết định về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Nhà ở thuộc Khu thiết chế công đoàn tỉnh với quy mô hơn 1.600 căn, tổng vốn đầu tư hơn 1.286 tỷ đồng, do Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Cơ điện IEC làm chủ đầu tư.