Thứ ba 26/09/2023 23:11
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Giải pháp tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn khi đầu tư xây dựng nhà ở xã hội

Bất động sản - Nhà ở - HẢI YẾN

Đề án xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội (NƠXH) của Bộ Xây dựng kỳ vọng sẽ tạo ra nguồn cung, góp phần làm giảm giá nhà, đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho nhiều lao động, nhất là công nhân tại các khu công nghiệp và người lao động có thu nhập thấp.

Phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, tạo cơ hội cho hàng triệu người thuộc nhóm đối tượng chính sách xã hội có một mái ấm, an cư lạc nghiệp. Để hiện thực hóa chủ trương này, thời gian qua, Chính phủ cùng các Bộ, ngành đã tập trung rà soát các quy định của pháp luật, đảm bảo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phát triển NƠXH.

Hoàn thành 301 dự án NƠXH

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ cùng các chính sách hỗ trợ phát triển NƠXH, đến quý IV/2022, trên địa bàn cả nước, đã hoàn thành 301 dự án NƠXH khu vực đô thị và nhà ở công nhân khu công nghiệp (NƠCN KCN), quy mô xây dựng khoảng 155,8 nghìn căn, với tổng diện tích hơn 7,79 triệu m2.

Hiện nay, đang tiếp tục triển khai 401 dự án, với quy mô xây dựng 454 nghìn căn, tổng diện tích khoảng 22,7 triệu m2; trong đó có 245 dự án với quy mô 300 nghìn căn hộ đang thực hiện thủ tục đầu tư và 156 dự án, với quy mô 156,7 nghìn căn hộ đang đầu tư xây dựng.

Theo Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), đối với dự án NƠXH khu vực đô thị, đến nay, đã hoàn thành đầu tư xây dựng 175 dự án, quy mô xây dựng khoảng 93 nghìn căn hộ, với tổng diện tích 4,6 triệu m2. Đang tiếp tục triển khai 274 dự án, quy mô xây dựng 293,5 nghìn căn hộ, với tổng diện tích 14,7 triệu m2.

Đối với NƠCN KCN, đã hoàn thành đầu tư xây dựng 126 dự án, quy mô xây dựng khoảng 62,7 nghìn căn hộ, với tổng diện tích hơn 3 triệu m2. Đang tiếp tục triển khai (bao gồm các dự án đã được chấp thuận đầu tư và đang triển khai đầu tư xây dựng) 127 dự án, quy mô xây dựng khoảng 161 nghìn căn hộ, tổng diện tích hơn 08 triệu m2.

Việc đầu tư xây dựng NƠXH đã giúp cho hàng trăm nghìn hộ gia đình trên khắp cả nước có điều kiện nâng cao chất lượng nhà ở.

Giải pháp tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn khi đầu tư xây dựng nhà ở xã hội

Việc đầu tư xây dựng NƠXH đã giúp cho hàng trăm nghìn hộ gia đình trên khắp cả nước có điều kiện nâng cao chất lượng nhà ở. Ảnh: baoxaydung.vn

Vẫn còn nhiều khó khăn khi triển khai

Thực tế, quá trình triển khai việc thực hiện xây dựng NƠXH vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc về đất đai, nguồn vốn,... dẫn đến nhiều đối tượng khó khăn trong tiếp cận NƠXH.

Nội dung này đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ ra tại Hội nghị thúc đẩy phát triển NƠXH cho công nhân, người thu nhập thấp ngày 01/8/2022. Tại Hội nghị này, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Xây dựng chủ trì xây dựng Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân KCN giai đoạn 2021 - 2030.

Đến nay, Bộ Xây dựng đã hoàn thiện Đề án và có tờ trình báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đề xuất một số giải pháp hoàn thiện chính sách, bố trí nguồn vốn, tăng thêm ưu đãi, phát triển nhà ở cho thuê, để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển NƠXH đạt mục tiêu đề ra.

Chia sẻ về những giải pháp tháo gỡ khó khăn trong thủ tục xây dựng NƠXH, trả lời tại Phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội Kỳ họp thứ 4 ngày 03/11/2022, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, Bộ Xây dựng sẽ cùng với các cơ quan, Bộ, ngành tiếp tục tập trung rà soát các quy định của pháp luật, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phát triển NƠXH. Trong đó, có quy trình thủ tục, đồng thời, thực hiện các giải pháp để tháo gỡ trong thủ tục hành chính, đầu tư, đất đai, xây dựng, quy hoạch để triển khai phát triển NƠXH.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nêu rõ, trong thực hiện mục tiêu xây dựng 1 triệu căn NƠXH cho người thu nhập thấp khu vực đô thị và cho công nhân sẽ thực hiện cụ thể các giải pháp này trong thời gian tới.

Chú trọng hơn nữa nhà ở cho công nhân, lao động có thu nhập thấp

Thời gian qua, Chính phủ cũng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc để thúc đẩy phát triển các dự án NƠXH, nhà ở công nhân. Tại thông báo Kết luận số 242 của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ nhiệm vụ của các Bộ, ngành, đặc biệt là các địa phương phải tích cực triển khai thực hiện dự án nhà ở, bao gồm NƠXH, nhà ở cho người thu nhập thấp.

Trong Đề án xây dựng 1 triệu căn hộ, Bộ Xây dựng đã đề xuất các giải pháp đồng bộ, cụ thể, từ khâu hoàn thiện thể chế, chính sách đến tổ chức thực hiện, phân giao nhiệm vụ cụ thể của Trung ương và địa phương về NƠXH dành cho người thu nhập thấp, công nhân tại các KCN.

Song song đó là giải pháp tổ chức triển khai, thực hiện dự án NƠXH, NƠCN với việc phân định rõ vai trò, trách nhiệm của các Bộ, ngành liên quan, địa phương và DN; phân cấp triệt để, rút ngắn thủ tục hành chính; tổng hợp, đề xuất và phân bổ đủ nguồn vốn từ ngân sách Trung ương, để thực hiện chính sách hỗ trợ NƠXH...

Bên cạnh đó, các địa phương cần khẩn trương hoàn thành việc lập, sửa đổi, bổ sung Chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở; trong đó làm rõ mục tiêu về NƠXH dành cho người thu nhập thấp, công nhân KCN phù hợp với Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 2161/QĐ-TTg, ngày 22/12/2021, làm cơ sở chấp thuận đầu tư các dự án. Cần có cơ chế, giải pháp cụ thể phân cấp, đơn giản, rút ngắn thủ tục hành chính theo thẩm quyền về lập, phê duyệt dự án, giao đất, cho thuê đất, giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư xây dựng… để hỗ trợ, khuyến khích, thu hút DN tham gia, tạo nguồn cung cho thị trường…

Năm 2023 sẽ chú trọng phát triển nhà ở xã hội Năm 2023 sẽ chú trọng phát triển nhà ở xã hội

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, năm 2023 sẽ tiếp tục xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp, chú trọng phát triển sản ...

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn ở Hà Tĩnh Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn ở Hà Tĩnh

Ngày 14/1, tại Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh, đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương ...

Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội tặng quà Tết công nhân khó khăn ở Hà Nội Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội tặng quà Tết công nhân khó khăn ở Hà Nội

Chiều 16/1, Đoàn công tác của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tới ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Tính pháp lý của hợp đồng mua bán căn hộ “chung cư mini”

Kinh tế - Xã hội -

Tính pháp lý của hợp đồng mua bán căn hộ “chung cư mini”

Nếu không đáp ứng đầy đủ quy định của Luật Nhà ở, chủ sở hữu căn chung cư mini chỉ được đứng tên chung trong giấy chứng nhận của tòa nhà mà không được công nhận quyền sở hữu căn hộ.

Quảng Nam rà soát các chung cư mini, cơ sở cho thuê trọ có mật độ người ở cao

Kinh tế - Xã hội -

Quảng Nam rà soát các chung cư mini, cơ sở cho thuê trọ có mật độ người ở cao

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Công an tỉnh thường xuyên rà soát, thanh tra, kiểm tra, giám sát, tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả trong quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), nhất là các chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao, trường mẫu giáo (từ 02 tầng trở lên),...

Chuyên gia chỉ loạt nguyên do khiến chung cư mini nở rộ vượt ngoài tầm kiểm soát

Kinh tế - Xã hội -

Chuyên gia chỉ loạt nguyên do khiến chung cư mini nở rộ vượt ngoài tầm kiểm soát

Từ năm 2011-2021, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có nhiều văn bản kiến nghị của Hiệp hội về nhà chung cư mini.

Hàng nghìn căn hộ trên "đất ở không hình thành đơn vị ở" đợi sổ hồng đến bao giờ?

Bất động sản - Nhà ở -

Hàng nghìn căn hộ trên "đất ở không hình thành đơn vị ở" đợi sổ hồng đến bao giờ?

Tỉnh Khánh Hòa mới đây dừng các thủ tục liên quan tới "đất ở không hình thành đơn vị ở". Những người đã mua sản phẩm tại các dự án trên sẽ ra sao, mòn mỏi đợi sổ hồng đến bao giờ?

Có nộp thuế thu nhập thì không được mua nhà ở xã hội

Kinh tế - Xã hội -

Có nộp thuế thu nhập thì không được mua nhà ở xã hội

Đây là nội dung được nhiều người quan tâm tại dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).

Một chung cư mini khác của chủ căn bị cháy tại Hà Nội cũng vi phạm quy định PCCC

Kinh tế - Xã hội -

Một chung cư mini khác của chủ căn bị cháy tại Hà Nội cũng vi phạm quy định PCCC

Một chung cư mini tại quận Đống Đa (Hà Nội) của Nghiêm Quang Minh - người vừa bị khởi tố, liên quan vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết - không đảm bảo phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Talk Công đoàn: Để bất kỳ ai cũng tiếp cận được các học liệu về an toàn lao động Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Để bất kỳ ai cũng tiếp cận được các học liệu về an toàn lao động

Đồng chí Nguyễn Anh Thơ – Viện trưởng Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh Lao động tham gia Talk Công đoàn chia sẻ về vấn đề an toàn và vệ sinh lao động.
Mất việc tuổi trung niên, NLĐ nên rút BHXH 1 lần hay chờ lương hưu? Tôi công nhân

Mất việc tuổi trung niên, NLĐ nên rút BHXH 1 lần hay chờ lương hưu?

Mất việc tuổi trung nên, NLĐ nên rút BHXH 1 lần hay chờ lương hưu?
Những dấu ấn nổi bật của Công đoàn tỉnh Quảng Bình trong nhiệm kỳ 2018 - 2023 Infographic

Những dấu ấn nổi bật của Công đoàn tỉnh Quảng Bình trong nhiệm kỳ 2018 - 2023

Trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, Công đoàn tỉnh Quảng Bình đã có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả với phương châm “Hướng mạnh về cơ sở, tất cả vì đoàn viên, người lao động”, để lại nhiều dấu ấn nổi bật trong công
Tiếp thêm Oxy cho công nhân bị bụi phổi TikTok vui

Tiếp thêm Oxy cho công nhân bị bụi phổi

Chị Hương vui mừng thông báo: Gia đình nhận được 14 triệu đồng do các nhà hảo tâm quyên góp sau khi đọc phóng sự “Thợ đá Châu Tiến – bao nhiêu Oxy cũng không đủ” trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn.
Muôn nẻo yêu thương số 9: Phương pháp khơi dậy hứng thú học tập cho con Muôn nẻo yêu thương

Muôn nẻo yêu thương số 9: Phương pháp khơi dậy hứng thú học tập cho con

Làm thế nào để với áp lực bài vở và điểm số, các con vẫn có được niềm vui và hứng thú trong học tập. Cùng các khách mời trong Muôn nẻo yêu thương số 9 bàn về chủ đề Phương pháp khơi dậy hứng thú học tập cho con.

Đọc thêm

Thành viên Kinh Bắc (KBC) làm dự án nhà ở xã hội gần 1.600 tỷ đồng tại Hải Phòng?

Kinh tế - Xã hội -

Thành viên Kinh Bắc (KBC) làm dự án nhà ở xã hội gần 1.600 tỷ đồng tại Hải Phòng?

Công ty con của Kinh Bắc (mã CK KBC) là CTCP KCN Sài Gòn - Hải Phòng (SHP) muốn vay 1.200 tỷ đồng làm nhà ở xã hội tại Hải Phòng.

Cả nước đang triển khai xây dựng hơn 288.000 căn nhà ở xã hội

Đời sống -

Cả nước đang triển khai xây dựng hơn 288.000 căn nhà ở xã hội

Theo Bộ Xây dựng, tính đến quý II/2023, cả nước có 294 dự án nhà ở xã hội đang triển khai xây dựng, với quy mô xây dựng khoảng 288.499 căn.

Quy Nhơn, Bình Định và hành trình trở thành điểm đến an toàn - thân thiện - hấp dẫn

Bất động sản - Nhà ở -

Quy Nhơn, Bình Định và hành trình trở thành điểm đến an toàn - thân thiện - hấp dẫn

Thực hiện mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, đồng thời là điểm đến an toàn - thân thiện - hấp dẫn trên bản đồ du lịch Việt Nam nói chung, điểm sáng du lịch của vùng duyên hải Nam Trung Bộ nói riêng, tỉnh Bình Định đã, đang và sẽ tiếp tục tập trung mọi nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển đa dạng sản phẩm du lịch; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, quảng bá; tích cực thu hút đầu tư trong và ngoài nước…

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân

Bất động sản - Nhà ở -

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân

Theo Bộ Xây dựng, đến nay, cả nước đã hoàn thành 41 dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân (NƠXH, NƠCN) với quy mô khoảng 19.516 căn. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh phát triển NƠXH, NƠCN, cải tạo chung cư cũ - lãnh đạo các tỉnh, thành phố cần chú trọng công tác này, thực hiện thực chất, hiệu quả, không hình thức.

Cần Thơ dồn lực cho dự án nhà ở xã hội

Bất động sản - Nhà ở -

Cần Thơ dồn lực cho dự án nhà ở xã hội

Ngoài các dự án hiện hữu tập trung về các quận trung tâm, Cần Thơ sẽ xây dựng nhà ở xã hội độc lập, nhằm đảm bảo nhu cầu cho tất cả các các địa phương…

Aqua City hấp dẫn nhà đầu tư với diện mạo đầy sức sống của đô thị sắp đi vào vận hành

Bất động sản - Nhà ở -

Aqua City hấp dẫn nhà đầu tư với diện mạo đầy sức sống của đô thị sắp đi vào vận hành

Hạ tầng đồng bộ, nhiều tiện ích đẳng cấp đã hoàn thiện để sẵn sàng chào đón những cư dân tinh hoa đầu tiên vào cuối năm 2022 này đã thổi bừng sức sống cho Aqua City và tạo hấp lực mạnh mẽ đối với nhà đầu tư.

Cần Thơ sẽ xây dựng 9.100 căn nhà ở xã hội, thiết chế Công đoàn

Hoạt động Công đoàn -

Cần Thơ sẽ xây dựng 9.100 căn nhà ở xã hội, thiết chế Công đoàn

Giai đoạn 2022 - 2025 Cần Thơ sẽ triển khai xây dựng 4.100 căn nhà ở xã hội và giai đoạn 2026 - 2030 là 5.000 căn…

Nắm cơ hội mua nhà với gói vay lãi suất chỉ từ 8,2%/năm tại HDBank

Bất động sản - Nhà ở -

Nắm cơ hội mua nhà với gói vay lãi suất chỉ từ 8,2%/năm tại HDBank

Nổi bật giữa mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà hiện nay, chỉ từ 8,2%/năm với thời hạn đến 35 năm, chương trình “Ưu đãi vay, có nhà ngay" của HDBank khiến hàng triệu khách hàng phấn khởi.

Kiến Á: Khẳng định vị thế, kiến tạo từ tâm, vươn tầm quốc tế

Bất động sản - Nhà ở -

Kiến Á: Khẳng định vị thế, kiến tạo từ tâm, vươn tầm quốc tế

Kiến Á tự hào kiến tạo những công trình có phong cách kiến trúc ấn tượng xứng tầm châu Á, không chỉ khách hàng đón nhận nhiệt tình mà còn được các chuyên gia bất động sản quốc tế đánh giá cao. Tâm huyết của Kiến Á là xây dựng những công trình đẹp, góp phần kiến tạo nên những cộng đồng văn minh, hiện đại.

Cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết thông xe: Cú hích cho BĐS du lịch Bình Thuận

Bất động sản - Nhà ở -

Cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết thông xe: Cú hích cho BĐS du lịch Bình Thuận

Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết thông xe được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội để kinh tế, du lịch, bất động sản Bình Thuận tăng trưởng bứt phá trong năm 2023.